Tags:

Michael Meeks นักพัฒนา OpenOffice.org ของ Novell ได้วิเคราะห์สถิติจากโค้ดของ OpenOffice.org ทั้งหมดตลอด 22 ปีที่ผ่านมา (ย้อนไปถึงสมัยยังเป็น StarOffice) และพบว่าจำนวนนักพัฒนากำลังลดลง ทั้งนักพัฒนาของซันเอง และนักพัฒนาจากข้างนอก

Meeks ได้เปรียบเทียบกับโครงการที่มีขนาดใกล้เคียงกันอย่างลินุกซ์เคอร์เนล และพบว่าความสนใจต่างกันชัดเจน

Meeks สรุปปัญหาว่าเกิดจากการบริหารงานของซันเอง ซึ่งไม่เปิดกว้างเท่าที่ควร (เรียกได้ว่าเปิดซอร์สโค้ดก็จริง แต่ไม่เปิดรับโค้ด) นักพัฒนาภายนอกจะไม่ได้รับการปฏิบัติดีเท่ากับคนของซัน โดยจะเห็นได้ชัดจากการรับแพตช์เข้าไปยัง OpenOffice.org ที่แพตช์จำนวนมากจากนักพัฒนาภายนอก ยังค้างอยู่ใน IssueZilla ของโครงการ

ทีมของ Novell ซึ่งส่งแพตช์เข้าไปจำนวนมากเป็นอันดับสองรองจากซัน ย่อมเจอปัญหาการเมืองภายในนี้ และตัดสินใจออก OOo เวอร์ชันของตัวเอง ที่มีหลายอย่างดีกว่า OOo ตัวหลัก โดยใช้ชื่อว่า Go-OO (หมายเหตุ: Go-OO ยังไม่มีเวอร์ชัน 3.0)

ปัญหานี้เป็นเรื่องเดียวกับความล่าช้าในการเปิดโค้ดจาวาของซัน (ท่าทางซันจะมีปัญหาเรื่องนี้เยอะ) แต่โครงการโอเพนซอร์สอื่นๆ โดยเฉพาะที่เคยถูกพัฒนาโดยบริษัทเดียวมาก่อน อย่าง Mozilla และ Fedora ก็เคยมีปัญหานี้เช่นกัน

ที่มา - Michael Meeks, OSNews, Ars Technica

Comments

By: cblue
cblue's blog
on 16/10/08 22:13 #68277 toggle
cblue's picture

ส่วนตัวคิดว่าเป็นปัญหาของกลุ่มคนที่ชอบ Apache License (ซึ่งมีอยู่มากในซัน?) เพราะวัฒนธรรมและแนวคิดต่อ open source แตกต่างพอสมควรกับกลุ่มคนที่ชอบ GPL

By: mk
FounderAndroidRed HatWindows
mk's blog
on 16/10/08 22:31 #68280 Reply to:68277 toggle
mk's picture

ผมคิดว่ามันจะมาแนวๆ ต้องมีคู่แข่งก่อนถึงจะตาสว่างนะครับ รวมถึงเรื่องวัฒนธรรมภายใน-ระยะเวลาการปรับตัวด้วย

อย่าง Mozilla สมัย AOL คุมก็เต็มไปด้วยคนจากยุค Netscape เดิมที่ยังรู้สึกว่าเบราว์เซอร์เป็นของฉันอยู่ จุดเปลี่ยนมันมาอยู่ตอนโดน AOL ปล่อยเกาะไม่จ่ายเงินสนับสนุนแล้ว เลยต้องคิดใหม่ทำใหม่เพื่อให้ตัวเองอยู่รอด แถมโชคดีมี Firefox เกิดขึ้นมาพอดี ตอนนี้มาดู Mozilla Seamonkey แทบไม่มีใครสนใจอีกต่อไป

ส่วน Fedora ก็ชัดเจนมาก เพราะแยกเป็น Fedora Core (Red Hat ทำ) กับ Fedora Extra (คนนอกทำ) ชัดเจน กว่าจะรวมได้ก็​ตั้ง Fedora 7 ส่วนหนึ่งก็คงเป็นเพราะมี Ubuntu ขึ้นมาแข่งด้วย

ปัญหาของ OOo คือไม่มีคู่แข่งที่เป็นโอเพนซอร์สที่ทัดเทียมกัน มันเลยคาๆ กั๊กๆ อยู่แบบนี้ คนซวยก็กลายเป็นคนใช้ไปซะงั้น

By: mossila
Android
mossila's blog
on 16/10/08 23:15 #68289 Reply to:68280 toggle
mossila's picture

+1 คนซวยก็กลายเป็นคนใช้ไปซะงั้น <br/>

อย่าเข้าไปอ่านนะ บทความของ Rookie


Moss 's blog

By: นายขโมย
นายขโมย's blog
on 17/10/08 14:45 #68381 Reply to:68280 toggle
นายขโมย's picture

เหมือนไทย ที่ยังไม่ตาสว่างต้องรอเวียดนามจี้มาติดๆ ถึงจะตาสว่างหรือเปล่า

By: ABZee
ABZee's blog
on 17/10/08 16:39 #68389 Reply to:68381 toggle
ABZee's picture

เรามีคู่แข่งมาตั้งแต่ญี่ปุ่น ฮ่องกง ไต้หวัน สิงคโปร์ และเวียดนามแล้ว ผมไม่คิดว่าครั้งนี้จะตาสว่างหรอกนะ

LongSpine.com


LongSpine.com

By: sugree
FounderWriterAndroidBlackberry
sugree's blog
on 16/10/08 23:20 #68291 toggle
sugree's picture

go-oo เป็นอีกโครงการที่คล้ายจะดี คล้ายจะไม่ดี มันเป็นการเพิ่มความสับสนให้กับผู้ใช้อย่างเราๆ ที่แจ้งปัญหาแล้วมีการโยนระหว่าง OOo กับ go-oo ไม่นับรวมถึง distro ที่เอาไปคอมไพล์

คิดแล้วเครียด ยังหาเครื่องมาคอมไพล์ไม่ได้

By: cblue
cblue's blog
on 17/10/08 0:17 #68298 Reply to:68291 toggle
cblue's picture

น่าสนใจเรื่องการโยนบั๊กครับ แปลว่า Novell ไม่ได้ตั้งใจจะ fork แบบเต็มที่ถึงขนาดกัดฟัด maintain เอง 100% ?

By: mk
FounderAndroidRed HatWindows
mk's blog
on 17/10/08 0:26 #68302 Reply to:68298 toggle
mk's picture

โค้ดของ OOo มันอลังการมาก ไม่น่าจะมีใครอยาก

By: sugree
FounderWriterAndroidBlackberry
sugree's blog
on 18/10/08 9:28 #68445 Reply to:68298 toggle
sugree's picture

วิธีของ Novell นับว่ารับได้ เค้าจะทำเป็นแพตซ์ของความสามารถแต่ละตัวแล้วพัฒนาเครื่องมือสำหรับคอมไพล์ในแต่ละแพลตฟอร์ม และพยายามส่งแพตซ์เหล่านี้กลับไปที่ OOo ถ้าผ่านเข้าไปแล้วก็จะลบออกจาก go-oo

แต่นั่นแปลว่า go-oo จะมาพร้อมกับแพตซ์ไม่ต่ำกว่า 100 ตัว บั๊กเลยกลายเป็นลูกบอล โยนไปก็โยนมา กว่าจะจับได้ก็เหนื่อยหน่อย

By: neutron
neutron's blog
on 17/10/08 3:14 #68313 toggle
neutron's picture

เหอ ๆ ... ผมก็ได้แต่หวังให้ GNOME Office มี Feature ที่ผมจะเอาไปใช้แทนในร้านที่บ้านได้ (Copy from Browser and Paste into document เด็กยุคใหม่ ตัดแปะส่งอาจารย์) ก็คิดว่าจะไม่ใช้ OOo ละ

เมื่อไหร่จะถึงวันนั้นหนอ :P

Neutron: Linux Addict!


Neutron: Linux Addict!

By: khajochi
WriteriPhone
khajochi's blog
on 17/10/08 9:28 #68328 toggle
khajochi's picture

Sun ช่วงนี้ดูหงอยๆ เงียบๆ จริงๆ

--- Khajochi Blog : It's not a Bug ... It's a Feature


Khajochi Blog : It's not a Bug ... It's a Feature

By: darkleonic
Android
darkleonic's blog
on 17/10/08 9:47 #68331 toggle
darkleonic's picture

เพื่อนผมเอาไปทดลองในบริษัทบอกเจอบั๊กมากมาย ผมบอกให้มันเขียนเป็นเมล์ส่งไปเลย เห็นแบบนี้ผมไม่รู้ว่าเพื่อนคนนี้จะได้รับการเหลียวแลหรือเปล่า

By: SmokyBeacon
SmokyBeacon's blog
on 17/10/08 11:35 #68345 toggle
SmokyBeacon's picture

สงสัยต้องรอให้มีคนแยกโปรแกรมย่อยออกมา OpenText OpenCalc OpenImpress

ถึงจะรุ่ง...

รวมฟรีแวร์: dFreeware อันนี้กำลังหาแนวร่วมอยู่: ThaiiPhoneDev


รวมฟรีแวร์: dFreeware อันนี้กำลังหาแนวร่วมอยู่: ThaiiPhoneDev

By: mk
FounderAndroidRed HatWindows
mk's blog
on 17/10/08 13:04 #68358 Reply to:68345 toggle
mk's picture

ตัวโค้ดมันเป็น monolithic มากครับ แยกยาก คนของซันเองก็อยากแยกแต่ไม่มีปัญญา

By: zerocool
iPhone
zerocool's blog
on 17/10/08 13:43 #68366 Reply to:68358 toggle
zerocool's picture

ถึงขั้นแยกไม่ได้เลยเหรอครับ ผมเพิ่งรู้ ถ้าถึงขั้นเป็นแบบนั้นผมว่าควรจะเขียนใหม่ตั้งแต่ต้นเลยจะดีกว่าหรือเปล่า


That is the way things are.

By: mk
FounderAndroidRed HatWindows
mk's blog
on 17/10/08 13:50 #68368 Reply to:68366 toggle
mk's picture

อืม เท่าที่เคยไปฟังมา เค้าก็พยายามปรับโค้ดให้มันแยกได้ง่ายขึ้นไปเรื่อยๆ น่ะครับ ผมเคยเขียนถึงเรื่องนี้ไว้นิดหน่อยใน รายงาน FOSDEM 2008 วันที่หนึ่ง

เขียนใหม่ก็อาจจะต้องรออีก 5-10 ปี กว่าจะได้โค้ดที่ทำงานได้จริงและเสถียรขนาดนี้ ทางเลือกที่เป็นไปได้คือไปช่วยโครงการอื่นๆ อย่าง KOffice ที่ยังเล็กกว่าแทน

By: HudchewMan
ContributorAndroidSymbianUbuntu
HudchewMan's blog
on 20/10/08 16:11 #68736 Reply to:68368 toggle
HudchewMan's picture

แสดงว่าอนาคตของ OO.o เนี่ย มืดมนเลยเหรอครับ?

เว็บพจนานุกรม แปลภาษาจีน-ไทย ไทย-จีน http://www.zhongtai.org


~ จุดยืนของทุกคนคือส้นเท้า : HudchewMan's Diary | TH LG Optimus Black ~