Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ผมลองใช้มาได้ซักพักแล้ว เลยมาเขียนข้อสังเกตไว้ให้ เผื่อว่าท่านใดสนใจจะได้ปรับแต่งตามได้ครับ

- เรื่องการติดตั้งก็เหมือนกับ 4.10 เพราะใช้ตัว Installer ของ Debian Sarge ตอนทำพาร์ทิชันอาจจะยากเล็กน้อย แต่ถ้าใครเคยลงลินุกซ์มาก่อนก็ไม่น่าจะเป็นปัญหานัก มี File System ทุกแบบให้ใช้ ผมลงเป็น ReiserFS แต่ยังไม่ได้ลองวัดประสิทธิภาพดู

- หน้าตาสวยขึ้นเยอะครับ ทั้งวอลล์เปเปอร์ เสียง เคอร์เซอร์ จุดเด่นในเรื่อง UI คือย้ายถังขยะมาไว้บน Panel แทน เวลาเรียกจะได้ไม่ต้องย่อหน้าต่างก่อน - Nautilus นั้นเปิดไฟล์แบบ "Ubuntu Spatial" (จะปิดหน้าต่างเดิมให้ด้วย) ถ้าชอบการทำงานแบบ Tree (แบบ Windows Explorer) มากกว่า สามารถปรับได้ อยู่ใน System - Preferences - File Management - Bahavior - Always open in browser windows

- วิธีการเล่น MP3, DVD, Java, Flash, PDF อยู่ที่ www.ubuntuguide.org วิธีคร่าวๆ คือ แก้ไฟล์ /etc/apt/sources.list ตามที่เว็บเค้าว่า แล้วอยากลงอะไรก็พิมพ์ไปตามนั้น ทุกอย่างจะเรียบร้อย

- ถ้าลงโปรแกรมเพิ่มเติม (เช่น Acrobat Reader, MPlayer) แล้วไอคอนในเมนูมันไม่ขึ้น ให้ล็อกอินใหม่หนึ่งครั้ง

- Rhythmbox (โปรแกรมฟังเพลงที่หน้าตาเหมือนกับ iTunes) สนับสนุน iPod แล้ว แต่ยังไม่ได้ลอง

- การพิมพ์ภาษาไทยทำได้โดย คลิกขวาที่ Panel เลือก Add to Panel จากนั้นเลือก Keyboard Indicator หลังจากคำว่า USA โผล่มา ให้คลิกขวาแล้วเลือก Open Keyboard Preferences - หน้า Layout เพิ่ม Thai (Kedmanee) - หน้า Layout เอา Separate group for each window ออก

- หน้า Layout Options หมวด Group Shift/Lock behavior เลือกเป็น Alt + Shift แทน เวลาจะเปลี่ยนภาษาก็ใช้ปุ่มนี้

- ความละเอียดหน้าจอตั้งต้นของผมเป็น 1280x1024 ถ้า Refresh Rate มันต่ำจนจอกระพริบ แสบตา เปลี่ยนได้ใน System - Preferences - Screen Resolution

- สำหรับโปรแกรมมาตรฐานในเซ็ตของ Ubuntu (หมายถึง Main) สามารถ Add/Remove แบบวินโดวส์ได้ อยู่ใน Applications - System Tools

- โปรแกรมใหม่ที่เพิ่มเข้ามาคือ Ubuntu Update Manager จะเหมือนกับ apt-get update คือปรับปรุงระบบให้ทันสมัย เพียงแต่สะดวกกว่า (คล้ายๆ กับ Windows Update คลิกๆ จบ) แต่ถ้าใครชอบ Synaptic ก็ยังมีให้ใช้เช่นเดิม (อยู่ใน System - Administration)

- Applet พยากรณ์อากาศมีให้ใช้ คลิกขวาที่ Panel เหมือนเดิม เลือก Add เป็น Weather Report สำหรับกรุงเทพให้ใช้ Don Muang

- สำหรับคนที่ไม่ชอบสีน้ำตาล สามารถเปลี่ยนธีมได้ (อยู่ใน Preferences - Theme) ธีมปกติชื่อว่า Human ถ้าแบบสีเทาๆ ที่พอใช้ได้หน่อยก็ ClearLook ส่วน Ocean Dream นั่นผมทำเองครับ อิๆ

- ถ้าใครลงบนโน้ตบุ้ค ตอนนี้สามารถ Hibernate ได้ครับ (ดูในตอน Logout จะมีให้เลือก) เผอิญว่าผมยังไม่ได้ลองเลยไม่ทราบว่าเป็นไงบ้าง ใครลองช่วยแจ้งด้วยก็ดีนะ

- โปรแกรม Ubuntu Device Database ใน Applications - System Tools เป็นโปรแกรมที่ส่งรายละเอียดฮาร์ดแวร์ของคุณไปยัง Database ของ Ubuntu เพื่อนำไปปรับปรุงความเข้ากันได้กับฮาร์ดแวร์ ถ้าไม่เป็นการลำบากจนเกินไปนัก (อาจเป็นเรื่องความเป็นส่วนตัว หรือเหตุผลใดๆ ก็ตาม) ก็ขอเชิญชวนให้ช่วยๆ กันส่งเพื่อให้ข้อมูลฮาร์ดแวร์เยอะที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ครับ

Get latest news from Blognone

Comments

By: Anonymous on 3 September 2005 - 11:28 #1532

ผมลองใช้เหมือนกันครับ แต่ติดปัญหาที่ไม่สามารถใช้จอแบบ 1280x768 ได้ครับ คือผมใช้ notebook แบบ widescreen ของ Presario 4106 ครับ

ผมแก้ใน file xorg.conf โดยเพิ่ม "1280x768" ลงไปก็ไม่สามารถเลือกใน x ได้ครับ ช่วยผมหน่อยนะครับ

By: wiennat on 30 April 2005 - 21:55 #1133

ใช้ Grave Accent ไม่ได้เหรอครับ มันไม่ค่อยถนัดอะครับ