Google Summer of Code 2008 กำลังจะเริ่ม
on 27 February, 2008 - 09:26.
tags:
Google Summer of Code จัดมาหลายปีแล้ว ถ้าใครยังไม่รู้มันคือโครงการของ Google ที่สนับสนุนให้นักเรียนนักศึกษาระดับอุดมศึกษาทั่วโลกมีส่วนร่วมในการพัฒนาซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สที่เข้าร่วมโครงการ โครงการนี้มีผู้เข้าร่วม 3 ประเภท ได้แก่
- องค์กร Mentoring Organization ทำหน้าที่เสนอโครงการที่อยากให้ทำ คัดกรองข้อเสนอโครงการ และตรวจสอบคุณภาพของผลลัพธ์
- ที่ปรึกษา Mentor ทำหน้าที่ให้คำปรึกษา ช่วยตัดสินใจในจุดที่จำเป็น ประสานงานกับองค์กร และประเมินผล
- นักศึกษา Student เสนอโครงการที่ต้องการจะทำ รายงานผลกับที่ปรึกษา
ซึ่งสุดท้ายแล้วทุกคนก็จะได้สิ่งตอบแทนดังนี้
- องค์กร โค้ดที่มีค่าประเมินไม่ได้ และเงินสนับสนุน 500 USD
- ที่ปรึกษา ได้เสื้อสุดเก๋
- นักศึกษา ได้ประสบการณ์การพัฒนาซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส เสื้อสุดเก๋ และเงินสนับสนุน 4500 USD
เขียนมายาวผิดจากปกติเพราะอยากให้ปีนี้มีคนไทยเข้าร่วมเยอะๆ หาที่ปรึกษาแถวนี้ได้นะครับ ผมเปิดให้คำปรึกษาอย่างเป็นทางการในกรณีที่หาใครไม่ได้แล้ว สนับสนุนเต็มตัว
ย้ำอีกที จุดประสงค์ของโครงการไม่ได้อยากให้เห็นเงินเป็นตัวล่อ แต่เพื่อให้นักศึกษาลิ้มลองประสบการณ์ของการพัฒนาซอฟต์แวร์แบบโอเพนซอร์ส
ที่มา Google Open Source Blog
- sugree's blog
- Login or register to post comments





ถ้าสนใจจะต้องทำไงบ้างเหรอครับ เพราะว่าชอบ opensource แต่กลัวความรู้จะไม่ถึง
ปีนี้พี่ sugree จะสมัครเป็น Mentor หัวไหนครับ
Drupal ครับ
สนใจมากๆ พรุ่งนี้สอบวันสุดท้าย (จริงๆ มีนา ยังเหลือ minor subject อีก 2 ตัว) ว่าจะนั่งหาไอเดีย แล้วรีบปั่น Demo ครับ คาดว่าจะได้ twitter ไปปรึกษาคุณสุกรีบ่อยๆ แหงๆ
Random Nonsense
ผม (โดนคุณ sugree ใช้) แปลโปสเตอร์รับสมัครโครงการปีนี้เป็นภาษาไทยไว้แล้ว เผื่อมีใครจะ print ไปแปะตามโรงเรียนหรือสถาบันการศึกษาต่างๆ
ไฟล์อยู่ท่ีนี่ครับ (เป็น ODT)
เยี่ยมเลยครับ เดี๋ยวผมเอาไปโปรโมทที่บอร์ดภาคดีกว่า
เพิ่มเติมว่าเวอร์ชัน PDF ก็ขึ้นบนเว็บของกูเกิลแล้วนะครับ
ผมมีคำถามนิดนึงครับ คิดว่าหลายๆคนก็อยากจะรู้เหมือนกัน
คิดว่าปีนี้จะลองสมัครดู
PoomK
ลองหาอ่านข้อเสนอโครงการของปีเก่าๆ ก็ได้ครับ น่าจะช่วยได้มาก
Hello P’Sugree,
I’m Mameou from DuocoreTV. Hope you can remember me. :) I asked you a few questions concerning GSoC the last time we met, and I’ve just got another one. The GSoC coding period runs from June through August. This happens to overlap the first semester of school, which is from June through September. So, a student would have to be coding and going to classes at the same time if he/she got accepted. How do the mentors look at this? Are they going to reject a Thai student because of this?
Thank you in advance, Mameou
http://sugree.com/node/66#comment-112