กูเกิลทำ 99.999% ได้ในบราซิล

tags:

ไม่ใช่คะแนนบอล แต่คอเน็ตเวิร์คคงรู้กันว่าเน็ตเวิร์คที่ดีนั้น เราต้องการความน่าเชื่อถือในระดับร้อยละ 99.999 (อ่านทับศัพท์ว่า ไฟฟ์ไนท) โดยในหนึ่งปีระบบที่มีความน่าเชื่อถือในระดับนี้จะล่มได้ไม่เกินห้านาทีต่อปีเท่านั้น เรียกว่าบูตเครื่องได้ทีเดียวก็หมดแล้ว

งานนี้ทางเว็บ pingdom ได้แถลงผลการทดสอบความน่าเชื่อถือของบริการกูเกิลในประเทศต่างๆ พบว่าบริการในประเทศบราซิลนั้นมีความน่าเชื่อถือสูงในระดับที่ว่านี้โดยมีเวลาที่ระบบล่มไปเพียงสามนาทีเท่านั้น

สำหรับกูเกิลประเทศไทยนั้นอยู่อันดับสี่ มีเวลาที่ล่มไปรวมเป็น 13 นาที ส่วนดอทคอมที่เป็นเว็บหลักนั้นใช้ล่มรวมทั้งปีอยู่ที่ 31 นาที

ประเทศไทยผมเคยสำรวจดูพบว่าเว็บที่เสถียรเกินร้อยละ 99.9 ได้นั้นมีแต่เว็บการเงินทั้งนั้น ไม่รู้เดี๋ยวนี้เปลี่ยนไปมั่งรึยัง

ที่มา - TechCrunch

blackdemon's picture

บ. ผมล่มที 3-4 ชม. ( "- -)

sugree's picture

อ่าน five nines แต่น่าจะเขียน 99.999% นะ หรือจะทับศัพท์ "five nines" ก็คงไม่น่าเกลียด เจอ 5-9 แล้วมึนเหมือนกัน "ห้า เก้า" ก็ใช่ที่ ยิ่งอ่านแบบไทยจะกลายเป็น "ห้าก้าว"

เอ หรือว่าปกติเค้าเขียน 5-9

ABZee's picture

ห้าก้าว
--
My blog: poomk.blogspot.com

tvchampion's picture

ขอให้อึดอย่างงี้ไปนานๆ ทุกวันนี้ ขาด google เหมือนขาดใจ

วันนี้ 27 google ฉลองครบ รอบ 9 ปีซะด้วยซิ
แต่โลโก้ดูไม่ค่อยจะแฮปปี้เท่าไหร่เลยนะ สู้ปีก่อนๆไม่ได้เลย
ตอนแรกดูแล้วนึกว่าวันสารทจีนซะอีก

ส่วนใครสงสัยว่า ดูแล้ว google มันน่าจะนานกว่า 9 ปีนี่
ไปดูรายละเีอียดที่
http://searchengineland.com/070914-104722.php

ipats's picture

ของผมก้าวเดียวก็กระอัก T T

----------
iPAtS

ykpb's picture

ไหนๆแก้แล้ว ก็น่าจะแก้ตรง 3-9 ด้วยนะ

lew's picture

หลุด ขอบคุณครับที่แจ้ง
------
LewCPE

หน่อย SNC's picture

เก็บ 5-9 ไปคิดอยู่ทั้งเช้าว่ามันจะมีที่มาจากไหน .. เพิ่งเข้าใจว่าหมายถึง ๙ ห้าตัว :D

Nice's picture

อ่านเวอร์ชั่นแรกก่อนแก้แล้วก็งงเหมือนกันค่ะ เพิ่งได้เข้าไปอ่านที่ techcruch แล้วย้อนมาอ่าน blognone อีกที

ป.ล. ไฟฟ์ไนท = five night(s)? lol

Site Search

 
Web blognone.com

Poll

User login