OpenSolaris ปรับกลยุทธให้ใช้ง่ายเท่าลินุกซ์

tags:

ช่วงหลังๆ Solaris หรือ OpenSolaris เป็นระบบปฏิบัติการที่มีฟีเจอร์ก้าวหน้าหลายอย่าง เช่น ZFS หรือ DTrace แต่ก็น่าเสียดายที่ยังมีความเป็นซัน (แปลว่าใช้ยากและไม่น่าดึงดูดใจ) อยู่มาก ทำให้คนใช้ OpenSolaris น้อยเหลือเกินเมื่อเทียบกับเป้าหมายของซัน

หลังจากจ้าง Ian Murdock ไปอยู่ด้วย (ข่าวเก่า) เราก็เริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลง โดยซันใช้ชื่อว่าโครงการ Indiana

Indiana มีเป้าหมายคือทำให้ OpenSolaris เป็นแพลตฟอร์มที่ใช้งานได้ง่าย และเป็นที่คุ้นเคยสำหรับคนที่เคยใช้ลินุกซ์มาก่อน ตัวอย่าง

  • ลดจำนวนแผ่นซีดีสำหรับติดตั้งจาก 6 แผ่นเหลือแผ่นเดียว ซอฟต์แวร์ที่เหลือดึงผ่านระบบ package management
  • ตัวติดตั้งแบบกราฟิก
  • สามารถอัพเกรดเวอร์ชันตามหลังได้ง่าย
  • สนับสนุนการใช้งานบนโน้ตบุ๊ค ต่อเน็ตเวิร์คอัตโนมัติ
  • ชุดซอฟต์แวร์ทั้งหมดเป็นซอฟต์แวร์เสรี เพื่อลดปัญหาเรื่องการพัฒนาต่อ

อ่านแล้วคุ้นๆ เหมือน Ubuntu เลยแฮะ หวังว่าโครงการ Indiana คงสำเร็จลุล่วง และเราจะได้มีระบบปฏิบัติการดีๆ มาใช้เพิ่มอีกตัว

ที่มา - Ars Technica

thedesp's picture

อ่านข่าวนี้แล้วนึกถึง Motorola
ทำ UI ประหลาดจริงๆ

plynoi's picture

แต่เครื่องมันสวยนะ ^^

idome's picture

ผมชอบ DTrace มาก ๆ

jane's picture

apt-get install xxxxx

veer's picture

ใช้ Nexenta OS เลยเป็นไร? (มีคนแนะนำมาอีกทีแต่จำไม่ได้ว่าใคร) เอา Open Solaris มาผสมกับ GNU. เท่าที่อ่านๆมาน่าจะประมาณ Debian/Ubuntu ใช้ kernel เป็น open solaris. ใช้ apt-get ได้. :-P

ABZee's picture

ใช้ง่ายก็ไม่ใช่ Solaris สิ
--
My blog: poomk.blogspot.com

Site Search

 
Web blognone.com

Poll