Tags:
Node Thumbnail

Oracle เปิดตัวระบบปฏิบัติการ Solaris 11.3 ที่พัฒนาควบคู่มากับซีพียู SPARC M7 ของใหม่ในรุ่นนี้ได้แก่

  • ความปลอดภัย ใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์ Silicon Secured Memory ของ SPARC M7 ช่วยป้องกันปัญหา buffer overread/overwrite รวมถึงใช้ประโยชน์จากตัวช่วยเข้ารหัส-ถอดรหัสระดับฮาร์ดแวร์ด้วย
  • ฟีเจอร์ด้าน Lifecycle Management รองรับการแพตช์-อัพเดตซอฟต์แวร์แบบตรวจสอบได้ตอนบูต (verified at boot time), รองรับการรัน VM แบบแก้ไขเปลี่ยนแปลงไม่ได้ (immutable VM)
  • ทำงานร่วมกับ Oracle Database In-Memory ช่วยเร่งความเร็วการประมวลผล
  • รองรับ OpenStack for the Enterprise

ตอนนี้ Solaris 11.3 เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ออราเคิลประกาศเปิดตัวระบบปฏิบัติการ Solaris 11.2 โดยถือเป็นการอัพเดตต่อจากรุ่น 11.1 เมื่อปี 2012

ภาพรวมในรุ่น 11.2 นี้ ออราเคิลปรับปรุง Solaris ให้รองรับกับเทคโนโลยีคลาวด์ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น OpenStack, Software-defined Network (SDN), การทำคลัสเตอร์ และ Virtualization เข้ามารวมกันอยู่ในรุ่นนี้ และปรับแต่งให้รันบนเซิร์ฟเวอร์ของออราเคิลที่มีสถาปัตยกรรม SPARC ให้ดีขึ้น (รายละเอียดทั้งหมดอ่านเอาจากเว็บไซต์ของออราเคิล)

Tags:
Node Thumbnail

ออราเคิลฟ้องบริษัทให้บริการซัพพอร์ตระบบปฎิบัติการ Solaris สองบริษัทคือ Terix และ Maintech ฐานให้บริการอัพเดตกับลูกค้าอย่างผิดกฎหมาย โดยออราเคิลอ้างว่าทั้งสองบริษัทใช้บัญชีของบริษัทเองเข้าไปดาวน์โหลดอัพเดตให้กับลูกค้า ทำให้ลูกค้าไม่ต้องซื้อบริการซัพพอร์ตรายปีจากออราเคิลโดยตรง

Terix ปฎิเสธข้อกล่าวหาของออราเคิล โดยระบุว่าลูกค้าของ Terix นั้นมีบัญชีผู้ใช้ในระบบของออราเคิลและมีสัญญาการซัพพอร์ตอยู่แล้ว ทาง Terix เข้าไปดาวน์โหลดอัพเดตออกมาให้เพื่อประโยชน์ของลูกค้าเท่านั้น ส่วนทาง Maintech ยังไม่ออกมาตอบโต้ใดๆ

Tags:
Node Thumbnail

ออราเคิลออกระบบปฏิบัติการ Solaris 11.1 ซึ่งเป็นการอัพเดตใหญ่ครั้งแรกหลังออก Solaris 11.0 เมื่อหนึ่งปีก่อน

ออราเคิลบอกว่าฟีเจอร์ใหม่ของ Solaris 11.1 มีมากกว่า 300 จุด (นับแบบแอปเปิล) ที่สำคัญๆ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

งาน Oracle OpenWorld 2011 รอบนี้ ออราเคิลเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่หลายอย่างมาก คัดมาเฉพาะอันที่น่าสนใจนะครับ (เช่น Oracle Big Data Appliance)

Tags:
Node Thumbnail

อีกหนึ่ง "ความเปลี่ยนแปลง" หลังจากออราเคิลเข้าซื้อซัน

ทางออราเคิลได้ประกาศบนเว็บไซต์ของตัวเองว่าตั้งแต่ 1 สิงหาคม 2011 เป็นต้นไป ผู้ที่จะสอบใบรับรองด้าน Java Architect, Java Developer, Solaris System Administrator และ Solaris Security Administrator จะต้องลงเรียนคอร์สสอนเนื้อหาและปฏิบัติจริง (Hands-on Course) เพิ่มด้วย

คอร์สเหล่านี้มีระยะเวลา 3-5 วัน ราคาที่ต้องจ่ายเพิ่มอยู่ที่ 2,000-4,000 ดอลลาร์ สมัครเรียนได้ผ่านช่องทางต่างๆ ของออราเคิล เช่น Oracle University Training Center และ Oracle Authorized Education Center

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว OpenSolaris ถึงทางแพร่ง, ถ้า Oracle ไม่เข้ามาร่วมวงก็ต้องเลิกโครงการ และ ลาก่อน OpenSolaris

หลังจาก Oracle ตัดสินใจเลิกพัฒนา OpenSolaris ทางคณะกรรมการของโครงการ OpenSolaris (OpenSolaris Governing Board) ได้ประชุมกันและลงมติเอกฉันท์ในการลาออกยกคณะ (อ่านคำประกาศได้ในบล็อกของ Simon Phipps อดีตหัวหน้าฝ่ายโอเพนซอร์สของซัน)

Tags:
Node Thumbnail

การโอเพนซอร์สครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในหลายปีที่ผ่านมาคือการโอเพนซอร์ส Solaris จนเกิดโครงการ OpenSolaris ที่เป็นส่วนโอเพนซอร์สของ Solaris ที่มีซอฟต์แวร์อื่นๆ ร่วมไปด้วย แต่อีเมลภายในของออราเคิลก็แสดงถึงท่าทีที่จะหยุดโครงการ OpenSolaris ไว้แต่เพียงเท่านี้ โดยมีรุ่นฟรีคือ Solaris Express มาแทนที่

แทนที่จะเป็นโครงการแยกและมีกระบวนการที่เปิดเผยเช่นทุกวันนี้ Solaris จะถูกพัฒนาโดยออราเคิลเป็นหลัก แต่ซอร์สโค้ดนั้นจะยังคงถูกแนบไปกับตัวซอฟต์แวร์ในรูปแบบไลเซนส์ CDDL ของซันแต่เดิม

Tags:
Node Thumbnail

ซันเคยทำให้คนจำนวนมากได้ตื่นเต้นกับการประกาศโอเพนซอร์ส OpenSolaris ไปเมื่อห้าปีที่แล้ว แต่วันนี้ภายใต้การเข้าครอบครองทรัพย์สินทางปัญญาทั้งหมดของ OpenSolaris โดยออราเคิล ทาง OpenSolaris Governing Board (OGB) กลับไม่สามารถติดต่อออราเคิลเพื่อให้เข้ามามีส่วนร่วมในโครงการ OpenSolaris ได้ จนมีการผ่านมติยื่นคำขาดสุดท้ายว่าให้ออราเคิลส่งตัวแทนเข้ามาทำงานร่วมกับ OpenSolaris ไม่เช่นนั้น OGB จะยุบตัวเองแล้วส่งทุกอย่างกลับสู่ออราเคิล

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ซันเปิดตัว Solaris 10 เมื่อ 6 ปีที่แล้ว (ข่าวเก่า) โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายในการใช้งาน และหลังจากออราเคิล ซึ่งเข้าทำการซื้อซันเมื่อปลายปีที่แล้ว ประกาศว่าจะสู้ต่อในศึก Solaris/SPARC (ข่าวเก่า) สิ่งแรกที่ออราเคิลทำคือแก้สัญญาอนุญาตจากที่เคยอนุญาตให้ใช้ Solaris ได้ฟรี กลายมาเป็นว่าใช้ฟรีได้ 90 วัน และถ้าต้องการใช้ต่อ ต้องขอซื้อบริการจากออราเคิล

ส่วน OpenSolaris ยังฟรีและโอเพนซอร์สอยู่เช่นเดิมครับ (แต่จะมีคนใช้เหรอ ?)

ที่มา: OSnews

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากการเข้าซื้อกิจการครั้งประวัติศาสตร์เสร็จสิ้นลงด้วยดี ออราเคิลก็เดินหน้าเต็มที่ทันที โดยเริ่มจากสร้างความเชื่อมั่นให้กับฐานลูกค้าของซันเดิม

ออราเคิลซื้อพื้นที่โฆษณาใน Wall Street Journal ฉบับที่ขายในยุโรป มีข้อความว่าออราเคิลจะลงทุนใน SPARC และ Solaris มากกว่าที่ซันเคยจ่าย เพิ่มฝ่ายขาย ปรับปรุงประสิทธิภาพ จบท้ายด้วยข้อความจาก Larry Ellision ซีอีโอของออราเคิลว่า "ไอบีเอ็ม เราจะเข้าสู่ตลาดฮาร์ดแวร์แล้วนะ เตรียมตัวดีๆ"

โฆษณาชิ้นนี้สามารถหาดูได้จากเว็บของออราเคิลเช่นกัน (ภาพอยู่ด้านใน) น่าเสียดายไม่ตอบคำถามที่ทุกคนอยากรู้คือเรื่อง MySQL แฮะ

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

เนื่องจากกระแสเน็ตบุ๊กและโทรศัพท์มืผลต่ออุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์มากขึ้นเรื่อยๆ จึงไม่แปลกที่ระบบปฎิบัติการหลายๆ ตัวพากันพอร์ตตัวเองไปยังชิป ARM ที่ครองตลาดโทรศัพท์มือถือ แต่การรองรับชิป ARM จาก OpenSolaris นั้นก็คงเป็นเรื่องนอกเหนือความคาดหมายของหลายๆ คนอยู่ดี

OpenSolaris นั้นมีฐานจาก Solaris ที่ซันใช้ทำตลาดในส่วนของเซิร์ฟเวอร์ขนาดใหญ่เป็นหลัก แม้การโอเพนซอร์สจะทำให้ OpenSolaris ได้รับการยอมรับในวงกว้างมากกว่าเดิม แต่การกระโดดข้ามไปบุกตลาดผู้บริโภคทั่วไปอย่างโทรศัพท์มือถือและเน็ตบุ๊กนั้นดูจะเป็นก้าวกระโดดที่ออกจะไกลจากความเป็นจริงไปสักหน่อย

OpenSolaris มีแอพลิเคชั่นรองรับทั้งหมดประมาณ 1,700 ตัวเทียบกับ 26,000 ตัวของโครงการ Debian

Tags:
Node Thumbnail

Oracle ประสบความสำเร็จในการซื้อ Sun Microsystems หลังจากที่ IBM เพิ่งล้มเหลวไปได้ไม่กี่วัน ท่ามกลางความลุ้นของแฟนๆ Java, MySQL, OpenOffice.org และ Solaris

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวเอาลินุกซ์ไปลงโน้ตบุ๊กที่ใหญ่ที่สุดในช่วงหลังคือเป็นเดลล์ที่เลือกใช้ Ubuntu ค่อนข้างครบช่วงแทบทุกรุ่น แต่ระบบปฎิบัติการโอเพนซอร์สอย่าง OpenSolaris นั้นกลับได้รับเลือกจากโตชิบาให้ใช้ติดตั้งในโน้ตบุ๊กของโตชิบารุ่นต่อไป

ไม่ชัดเจนนักว่าทำไมทางโตชิบาจึงเลือก OpenSolaris ที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าใดนัก แต่ถ้าการทำงานระหว่างฮาร์ดแวร์และระบบปฎิบัติการสมบูรณ์จริงก็นับว่าน่าสนใจไม่น้อย

OpenSolaris นี่ความสามรถที่น่าสนใจที่สุดคงเป็น ZFS แต่หากใช้งานในโน้ตบุ๊กที่มีฮาร์ดดิสก์ตัวเดียวก็อาจจะไม่มีประโยชน์นัก

ที่มา - OSTATIC

Tags:
Node Thumbnail

ความสามารถที่โดดเด่นอย่างหนึ่งใน OpenSolaris คือ ZFS ที่เป็นระบบไฟล์ที่มีความสามารถล้นเหลือ เช่นการรวมดิสก์หลายๆ ลูกเข้าด้วยกัน หรือจะเป็นความสามารถในการย้อนเวลาของดิสก์กลับไปดูได้ว่าก่อนหน้านี้ไฟล์ต่างๆ มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง

ความสามารถเหล่านี้เป็นเรื่องที่ดี ปัญหาคือมันใช้งานค่อนข้างลำบาก เพื่อแก้ปัญหานี้ทางซันเลยทำปลั๊กอินให้กับ Nautilus ซึ่งเป็นไฟล์บราวเซอร์ของทาง Gnome เพื่อให้ใช้งานกันได้ง่ายขึ้นชื่อว่า time slider

เดโมดูได้ในที่มาข่าวนี้ แต่โดยหลักแล้วก็แค่มี slider ขึ้นมาด้านบนของ Nautilus ว่าอยากย้อนเวลาไปดูไฟล์เมื่อวันที่เท่าใหร่ และสามารถนำไฟล์รุ่นเก่านั้นไปวางไว้ที่อื่นเช่น Desktop ได้

น่าใช้จริงๆ หวังว่า Ubuntu 9.04 น่าจะรวมความสามารถนี้ไว้

Tags:

หลังจากซันประกาศโอเพนซอร์ส Solaris ไปเมื่อปี 2005 (ข่าวเก่า) โครงการ OpenSolaris (opensolaris.org) มีหน้าที่พัฒนาตัวระบบปฏิบัติการอย่างเดียว โดยซันจะนำผลงานไปใส่ไว้ใน Solaris Express Developer Edition ซึ่งเป็น snapshot ที่ออกเป็นระยะ และมีโครงการโอเพนซอร์สอื่นๆ อย่างเช่น Nexenta (ข่าวเก่า) ซึ่งนำเคอร์เนลของ OpenSolaris ไปออกเป็นดิสโทรของตัวเอง

Tags:
Topics: 

ที่มาของเรื่องย้อนกลับไปอ่านข่าวเก่า: OpenSolaris ปรับกลยุทธให้ใช้ง่ายเท่าลินุกซ์ ซึ่งโค้ดเนมของโครงการนี้คือ Project Indiana

เวลาผ่านไปสองสามเดือนก็มีความคืบหน้าบ้างแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Flame war ประจำสัปดาห์นี้มาอยู่ที่ LinuxWorld ครับ

Andrew Morton นักพัฒนาเคอร์เนลหมายเลข 2 (รองจาก Linus คนเดียว) และผู้ดูแลเคอร์เนลสาย mm ได้ตอบคำถามจากผู้ฟังในงาน LinuxWorld ประจำปีนี้ว่าเราจะไม่ได้เห็นฟีเจอร์ต่างๆ จาก OpenSolaris มาอยู่ในเคอร์เนลลินุกซ์อย่างแน่นอน

ประโยคเด็ดของ Morton ก็คือเขาพูดถึง OpenSolaris ว่า (ขอไม่แปล)

“It’s a great shame that OpenSolaris still exists. They [Sun] should have killed it,”

Tags:
Topics: 

ช่วงหลังๆ Solaris หรือ OpenSolaris เป็นระบบปฏิบัติการที่มีฟีเจอร์ก้าวหน้าหลายอย่าง เช่น ZFS หรือ DTrace แต่ก็น่าเสียดายที่ยังมีความเป็นซัน (แปลว่าใช้ยากและไม่น่าดึงดูดใจ) อยู่มาก ทำให้คนใช้ OpenSolaris น้อยเหลือเกินเมื่อเทียบกับเป้าหมายของซัน

หลังจากจ้าง Ian Murdock ไปอยู่ด้วย (ข่าวเก่า) เราก็เริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลง โดยซันใช้ชื่อว่าโครงการ Indiana

Indiana มีเป้าหมายคือทำให้ OpenSolaris เป็นแพลตฟอร์มที่ใช้งานได้ง่าย และเป็นที่คุ้นเคยสำหรับคนที่เคยใช้ลินุกซ์มาก่อน ตัวอย่าง

Tags:
Node Thumbnail

Linus Torvalds เปิดศึกวิวาทะกับซัน โดยเขาเขียนลงในเมลลิ่งลิสต์ของเคอร์เนลเกี่ยวกับ GPLv3 และอ้างถึงซัน (ซึ่งมีท่าทีสนับสนุน GPLv3) ว่า

Tags:
Topics: 

อันนี้เป็นข่าวรั่วที่หลุดมาจากข้างในซัน ยังไม่ใช่ข่าวเป็นทางการ ซึ่งใจความมันก็มีสั้นๆ ก็คือซันเตรียมจะใช้สัญญาอนุญาตแบบ GPL เจาะจงเวอร์ชัน 3 กับ OpenSolaris คู่ไปกับ CDDL ซึ่งเป็นสัญญาแบบที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน กำหนดการคือหลัง GPLv3 เสร็จเรียบร้อย

ส่วนอธิบายข่าวนี่ยาวหน่อย การใช้สัญญาอนุญาตแบบคู่ไม่ใช่เรื่องใหม่ อย่าง Firefox เองนี่ใช้ถึง 3 (เรียก tri-license) คือ MPL, GPL และ LGPL (ในกรณีที่เราเขียนโค้ดเพิ่มให้ Firefox เราก็เลือกใช้หนึ่งแบบที่เหมาะกับงานที่สุด)

Tags:
Topics: 

แบบเดียวกับ ShipIt ของ Ubuntu คราวนี้ซันแจกดีวีดีซึ่งในแผ่นมี Solaris 10 ทั้งเวอร์ชัน x86 และ SPARC (แล้วเราจะมี SPARC ไว้รันเหรอเนี่ย) กับ Sun Studio 11 ซึ่งเป็นเครื่องมือพัฒนาภาษา C, C++ และ Fortran

ดีวีดีชุดนี้ไม่ได้จำกัดเฉพาะในสหรัฐเหมือนการร่วมสนุกหลายๆ อันที่อาจจะเคยเจอ ใครสนใจก็เข้าไปขอกันได้ เค้าบอกว่าจะส่งให้ภายใน 10 business day คิดซะว่าเอามาลอง ZFS ก่อนใช้ใน Leopard ก็ได้มั้ง

ที่มา - Free Solaris 10 and Sun Studio Software Media Kit, Slashdot

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ประสบความสำเร็จในการโอเพนซอร์สจาวา โดยใช้สัญญาอนุญาตแบบ GPL ก็เกิดข่าวหนาหูว่าซันอาจจะใช้ GPL กับ OpenSolaris ที่โอเพนซอร์สไปก่อนหน้า (แต่ใช้ CDDL) ด้วย

เรื่องนี้ได้รับการยืนยันเล็กๆ ในงานแถลงข่าวโอเพนซอร์สจาวา โดย Jonathan Schwartz ประธาน/ซีอีโอ และ Rich Green รองประธานฝ่ายซอฟต์แวร์ของซัน โดย Schwartz ถาม Green บนเวทีแบบขำๆ ว่า "Will you GPL Solaris, Mr. Green?" ซึ่งคำตอบก็คือ "We will take a close look at it,"

Pages