ไปร่วมสนุกกับน้องๆ มา (ที่สนามสอบ ม.บูรพา) ก็ดีใจนะที่ได้เห็นน้องๆ ทั้ง ม.ต้น ม.ปลาย ปวช ปวส แถวนี้ๆ สนใจ Linux กันเยอะ (จำนวนคนที่เห็นๆ น่าจะถึง 200 คน ขาสั้น คอซอง เดินกันให้ตรึม)
ข้อสอบมี 50 ข้อ ให้เวลาชั่วโมงครึ่งยอมรับว่าความจัดระดับความยากง่ายได้ดีทีเดียว พวกที่ท่องๆ อ่านๆ มาทำไม่ค่อยได้แน่ๆ (รู้สึกได้ว่ายากกว่าสอบ RHCE อีกแฮะ)
หลักจากที่นั่งทำขอสอบไปซัก 30 นาที มีหนุ่มน้อยใจกล้าขอลุกออกจากห้องสอบ จากนั้น ... ก็มีคนตามกันไปอีกตรึม จนเหลืออยู่ไม่ถึง 10 คน
เอ... แบบนี้มันหมายความว่าไงกันหว่า
สนามสอบอื่นเป็นไงบ้างครับ เล่าสู่กันฟังที ...
- 474 reads


Comments
อ๊ากกก... จะบอกว่าลืมไปเลยอ่ะครับ T T เสียดายอ่ะ วันนี้ก็นั่งว่างๆ ไม่ได้ทำไร
---------- iPAtS
iPAtS
ขาสั้นไม่สน สนแต่คอซอง
^^^ ช่วงนี้อากาศเย็น ระวังไอเป็นเสียง "คุกๆๆ" xD
ปล. สอบเสร็จไปแล้ว เอาข้อสอบมาเผยแพร่ได้มั้ยครับ อยากดูบ้าง
-------------------- suksit.com
suksit.com
เขาไม่ให้เอาข้อสอบออกอ่ะครับ เท่าที่จำได้ก็เรื่อง
- Delay Pool ของ Squid อ่ะครับมี 2 ข้อ ถามว่าถ้าเครื่องนี้เข้ามาจะได้ Bandwidth คนเดียวเท่าไหร่ อีกอันก็ถ้าเครื่องใน network นี้เข้ามาจะได้ bandwidth ของ network กลุ่มนี้เท่าไหร่
- LDAP 2 ข้อ ถามเรื่องถ้าต้องการ root dn แบบนี้ จะต้องเขียนไฟล์ ldif อย่างไร แล้วก็คำสั่ง add เขียนอย่างไร
- Postgresql 1 ข้อ ถามว่าต้องการสั่งให้ postgres ทำงานบน tcp/ip สั่งอย่างไร
- DNS 2-3 ข้อไม่แน่ใจถามว่า ถ้าต้องการ ping ไปเครื่อง xxx.com ได้ต้องเพิ่ม record อะไรเข้าไป ถ้าเครื่องที่เป็น DNS server เพิ่ม 10.0.0.1 yy.zz เข้าไปในไฟล์ /etc/hosts หมายความว่า อย่างไร (server จะรู้จักเครื่อง yy.zz ไหม และ client จะรู้จัก yy.zz ไหม)
- trobleshooting เรื่อง squid อีก 2-3 ข้อมั้งครับ อธิบายไม่ถูก โจทย์มันยาว
- Key size น้อยที่สุดของ DSA and El Gamal. ใน gpg 1.0 มันเท่าไหร่ (768 bit ป่าว)
- port กะ service ข้อใดตรงกัน (cvs , svn , cups , sshd ,finger ...)
- ถ้าสั่ง gedit แล้วกด ^z (Ctrl+Z) แล้วเกิดอะไรขึ้น
- ถ้าเอา text ไฟล์จาก windows แล้ว vi ไปดูแล้วเจอตัวอะไรแปลกๆ ด้านท้ายทุกบรรทัด จะทำอย่างไร
- ถ้าจะสร้าง swap ไฟล์ทำอย่างไร dd if=zero of=swapfile bs=1024 count=1000000 mkswap swapfile
- คำสั่งที่ใช้ตรสจสอบ config ของ samba คือ
- ถ้าเครื่อง Windows 98 ไม่สามารถใช้ share บน samba ได้ ต้องไปแก้ Registry อย่างไหร (เกี่ยวกับ EnablePlainTextPassword)
กลับมาคราวนี้ ... เพื่อมาทวงความฝันคืน!!
ทำไมข้อสอบยากจัง (ผมตอบได้สองข้อเอง) อย่างนี้ผมว่าค่อนข้างผิดจุดประสงค์นะ งานนี้จัดขึ้นเพื่อโปรโมท Linux ไม่ใช่เหรอ เจอข้อสอบอย่างงี้เข้าไป ไม่วายพวกน้อง ๆ ก็ต้องมานั่งบ่นว่า Linux มันใช้ยาก แล้วก็พาลเลิกใช้ไป
BioLawCom.De
XimpleSoft
อ่าา ข้อสอบนี้เป็นระดับประชาชนทั่วไปครับ (ผู้บริหาร server) สำหรับน้องๆ น่าจะเจอง่ายกว่านี้ :D ผมว่ายากๆ ก็ดีนะ อยากน้อยก็ทำให้ใครบางคนต้อง active ตัวเองเพื่อทำข้อสอบให้ได้
กลับมาคราวนี้ ... เพื่อมาทวงความฝันคืน!!
ตอบได้ข้อเดียว >_< เด๋วนี้ไม่ค่อยได้คิดเองเลยแฮะ ถาม google อย่างเดียว
-------------------- suksit.com
suksit.com
อ่อย เห็นแล้วเครียด ไม่เคยใช้ gedit
เป็นผู้บริหารระบบต้องรู้เรื่องพวกนี้ด้วยเหรอเนี่ย กลับไปเขียนโปรแกรมดีกว่า
ผมก็ตอบข้อ gedit ไม่ได้เหมือนกันครับ ปกติใข้แต่ vi :( (ข้อนี้มั่วไฟเผื่อฟลุค แต่สงสัยจะโดนหัก 1 คะแนน)
แต่เท่าที่กลับมาลองที่บ้าน ปรากฎว่าไม่น่ามีคำตอบมั้งครับ เพราะ choice มันมีอยู่ว่า
หน้าจอ gedit หายไป หน้าจอ terminal หายไป แล้วอะไรไม่รู้อีก 2 อัน
เจ้า Ctrl+Z มันจะเป็น undo ง่า งง ... หรือผมเข้าใจอะไรผิด
------------------------------- อ้อมีข้อนี้ด้วยครับ
ในการใช้ RAID 5 กล่าวได้ว่า ก. อ่านเร็วเขียนเร็ว ข. อ่านเร็วเขียนช้า ค. อ่านช้าเขียนเร็ว ง. อ่านช้าเขียนช้า
กัดฟันตอบ ง. ไป แต่ก็งงๆ ว่าโจทย์ต้องการอะไรกันแน่
กลับมาคราวนี้ ... เพื่อมาทวงความฝันคืน!!
ดูคำถามมัน... ตอบไม่ได้เลยเนี่ย เหอๆ
---------- iPAtS
iPAtS
ctrl-z ไม่ควรทำให้อะไรหาย อย่างมากก็โดน sigstop ถ้าให้เดาก็ undo
raid5... คำถามผู้บริหารระบบ คำตอบสำหรับผู้บริหารระดับสูง
ctrl-z ลองแล้วไม่หายครับ แต่ gedit ค้างเลย ><" รู้สึกมีคำตอบให้เลือกอยู่นะ
อ้อมีไอ้นี้อีก ชุดคำสั่งดังนี้ครับ # ls -c Tom ttt toe unuse
# set -f
# echo t* ผลลัพธ์ออกมาเป็นอะไร
---------------------------------------- ถ้าต้องการแก้ไขคำสั่งก่อนหน้าทำได้อย่างไร 1. ^คำสั่งก่อนหน้า^คำสั่งที่แก้ไข 2. $คำสั่งก่อนหน้า$คำสั่งที่แก้ไข 3. %คำสั่งก่อนหน้า%คำสั่งที่แก้ไข 4. ... จำไม่ได้
----------------------------------------- ผลลัพธ์ของชุดคำสั่งนี้คือ (ข้อนี้ผมก็งงโจทย์อีกเช่นกัน) # cd / # cd /tmp # ls /etc # cd $_
1. / 2. /tmp 3. /etc 4. จำไม่ได้ ....
กลับมาคราวนี้ ... เพื่อมาทวงความฝันคืน!!