Tags:

แหมจะเสนอข่าวฝั่งนู้นฝั่งเดียวก็กระไรอยู่ ผมเลยจำใจต้องหยิบข่าวอีกฝั่งมาเสนอด้วย เรื่อง IDE เค้าว่าเป็นเรื่องเถียงกันไม่จบไม่สิ้น ข่าวมันก็เลยมีมาเรื่อยๆ อย่างนี้แหละ

ถ้าเป็นเมื่อสองปีก่อนใครมันจะไปรู้ละว่า NetBeans จะมาทำให้บรรลังก์ Eclipse สั่นคลอนได้ขนาดนี้ ถ้าพูดให้ใครฟังตอนนั้นคงเป็นเรื่องตลกไม่น่าเชื่อ ที่ TheServerSide.com มีการพูดถึงอัตตชีวประวัติของ Eclipse ที่ผ่านมาหลังจากเพิ่งฉลองวันเกิดครบ 5 ปีไปเมื่อต้นเดือนนี้ และทิ้งท้ายด้วยการทำนายอนาคตของมัน ไปมาๆ กระทู้กลายเป็นคุยเรื่อง NetBeans VS. Eclipse ซะงั้น(อีกแล้ว)

ก็จากที่ถกกันก็เห็นปฏิกิริยาชัดเจนในระดับหนึ่งว่าผู้พัฒนาเริ่มเอนเอียงไปหา NetBeans มากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากที่ช่วงหลัง NetBeans ตีจุดอ่อนของ Eclipse มาตลอดเรื่องไม่สามารถหาปลั๊กอิน RAD คุณภาพดีๆ ที่ไม่เสียเงินซื้อได้ โดย NetBeans ออกชุดเสริมต่างๆ ราคาฟรีๆ คุณภาพเท่าของซื้อของขายที่ช่วยให้ชีวิตนักพัฒนาที่พัฒนาอิงตามมาตรฐานทำงานง่ายขึ้น และได้งานมากขึ้น

ผมปิดท้ายการเล่าข่าวนี้ด้วยแฟลชเดโม VWP บน NetBeans ของ Roumen เจ้าเก่าเหมือนเดิม

อัปเดต : NetBeans Magazine ออกเล่ม 2 แล้วนะ เล่มแรกออกมาตอนสักครึ่งปีที่แล้ว

ที่มา - TheServerSide.com

Comments

By: kong
WriterAndroidUbuntuWindows
kong's blog
on 21/11/06 8:03 #13292 toggle
kong's picture

ผมว่ามันสะกดว่า บัลลังก์ นะครับ ^^


suksit.com

By: นายขโมย
นายขโมย's blog
on 21/11/06 9:08 #13295 toggle
นายขโมย's picture

น่าจะจริงนะครับ เพราะผมก็เริ่มนอกใจ Eclipse แล้ว

By: Patrickz
WriterSymbian
Patrickz's blog
on 21/11/06 9:45 #13305 toggle
Patrickz's picture

ยังไม่เคยใช้ Eclipse เลย ที่ผ่านมาใช้ netBeans ก็ชอบใจ จนรู้สึกว่าไม่มีความจำเป็นต้องไปใช้ Eclipse (แต่ถ้ามีเวลา ผมอยากไปใช้บ้างเหมือนกัน)


Patrickz's web| Patrickz's blog|blog @ G2K|blog @ narisa

By: boat (not verified)
boat's blog
on 21/11/06 9:55 #13307 toggle
boat's picture

ผมใช้ NetBeans มาจะสองปีและ ตั้งแต่ 4.1 ได้มั้ง ง่ายดี install ปุ๊ป ใช้ได้ปั๊ป

By: JChampillon
JChampillon's blog
on 21/11/06 11:15 #13314 toggle
JChampillon's picture

ผมก็นอกใจด้วยคร้าบ หุๆ

End your suck life, end microSuck.


End your suck life, end microSuck.

By: deans4j
deans4j's blog
on 21/11/06 12:22 #13317 toggle
deans4j's picture

ปัญหาที่ผมกำลังวิตกอยู่ในระดับนึงคือ IDE มันเริ่มเก่งจนเกินไป จนทำให้โปรแกรมเมอร์มักง่ายเพิ่มมากขึ้นในประเทศนี้

คือเท่าที่เคยคุยกับผู้หมวดมา ข้อดีของ NetBeans นอกจากคนใช้ส่วนใหญ่จะหน้าตาดีแล้ว มันยังเป็นเครื่องมือที่เข้าใกล้ VS.NET เข้าไปทุกที แล้วโปรแกรมเมอร์ประเภทจิ้มเป็นอย่างเดียวจะเริ่มมากขึ้นทุกทีๆ

ผมพยายามรณรงค์มาตลอดว่า ความรู้พื้นฐานเป็นสิ่งสำคัญหากจะอยู่ในวงการนักพัฒนาอย่างรุ่งโรจน์และยั่งยืน แต่เท่าที่ผ่านมาด้วยนิสัยคนไทยที่ชอบอะไรง่ายๆ เร็วๆ ไม่ต้องใช้ความรู้อะไรมากในการทำงาน (เดี๋ยวเหนื่อย) กอปรกับกระบวนการเรียนรู้ที่ไม่เป็นระบบ ขาดแหล่งข้อมูลวิชาการภาคภาษาไทย ทำให้ส่วนใหญ่เท่าที่เจอมา เบสิกไม่แน่นกันเยอะ

แล้วมันมีผลมาก พวกนี้จะหลบไปใช้เครื่องมือช่วยแทน กลายเป็นว่าเครื่องมือเก่งกว่าคน ถ้าเมื่อไหร่ถูกบังคับให้เจอสถานการณ์ที่เครื่องมือช่วยไม่ได้ขึ้นมาจะเกิดอาการไปต่อไม่เป็น

เท่าที่ช่วงหลังๆ ผมไปทัวร์ pantip.com มาบ้าง (สนุกดี เจอของแปลกเยอะ) ก็ยิ่งตอกย้ำชัดเจนขึ้นเพราะจากที่ไล่สแกนกระทู้ดู มีหลายอันเลยประเภทหัวข้อกระทู้ว่า "มีหนังสือ NetBeans ภาษาไทยไหมคะ" พอคลิ๊กเข้าไปข้างในก็ถามหา "เพ่คับ มีหนังสือสอน NetBeans ภาษาไทยขายกันไหมคับ" นอกจากผมจะงงเรื่องมันอยากเป็นเพศอะไรกันแน่ผมก็งงอีกว่า เห้ยมันยากขนาดต้องแปลเลยหรอ หรือจะข้ามขั้นไปเขียน NetBeans Platform ก็ไม่น่าจะใช่ สุดท้ายก็มาเข้าใจที่แท้ไม่อยากรู้อะไรมากไปกว่าที่ทูลมันจะทำให้ได้นั่นเอง (ที่ไม่น่าเชื่อกว่านั้นดันมีคนหัวหมอ พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ทำเป็น e-book ฉบับแปลเองขายซะด้วย)

โทษพวกนี้ก็ไม่ถูกนะ หนังสือบ้านเราประเภทสอนโปรแกรมมิ่งโดยใช้โปรแกรมมันเยอะเหลือเกิน ส่วนใหญ่ก็น้ำท่วมทุ่งซะเยอะด้วย ผมไม่มีความคิดเห็นใดๆ ในการแก้ไขปัญหานี้อย่างเป็นรูปธรรมเหมือนกัน ได้แต่อาศัยบ่นๆ เอา เผื่อสักวันจะสำนึกกันบ้าง

By: ... (not verified)
...'s blog
on 21/11/06 13:27 #13326 toggle
...'s picture

^ ^ ^ ก็เห็นด้วยนะครับ แต่คงไม่ทั้งหมด จะทำอะไรสักอย่าง มานั่งเรียน Basic อยู่เดือนหนึงก็คงไม่ไหวละครับ

By: khajochi
WriteriPhone
khajochi's blog
on 21/11/06 13:47 #13330 toggle
khajochi's picture

เอ่อ .. ทำงานมาหลายที่ครับ ใช้ eclipse มาตลอด ... ทำงานบริษัทฝรั่งนะ ทำ software ระดับขายในอเมริกา ในยุโรป บริษัทใหญ่ๆด้วย ... ฝรั่งเค้าชอบ eclipse มากกว่านะ ผมไม่รู้เหมือนกันว่าทำไม หรือเป็นแค่ในบริษัทที่ผมทำก็ไม่รู้

แต่ชอบ eclipse ครับ ไม่คิดจะใช้ netbean เลย


Khajochi Blog : It's not a Bug ... It's a Feature

By: keng
WriterAndroid
keng's blog
on 21/11/06 18:29 #13356 toggle
keng's picture

deans4j - ไอ้เรื่องที่ว่าคนใช้ Netbeans หน้าตาดีนี่ไม่ทราบข้อเท็จจริง แต่คนใช้ Eclipse นี่หน้าตาดีของจริงครับ

ผมเป็นคนที่ไม่ได้ใช้ framework อะไรๆ เพราะใช้ไม่เป็น ดังนั้นกับตัวผมเองแล้ว แค่ auto completion ก็พอแล้วล่ะ (syntax มันยาวนะ จำไม่หมด)

ใช้แค่นั้นน่ะ tool เขาออกแบบมาอย่างเก่ง :P

By: ipats
ContributorWindows PhoneAndroidExteen Official
ipats's blog
on 21/11/06 20:13 #13366 toggle
ipats's picture

^ ^ ผมใช้แต่ editplus กะ vi อ่ะ จะมีแววหน้าตาดีมั๊ยเนี่ย - -a

deans4j: เห็นด้วยนะครับ เรื่องที่ว่าบ้านเราขาดการเรียนรู้อย่างเป็นระบบอ่ะ


iPAtS

By: bow_der_kleine
WriterAndroidUbuntu
bow_der_kleine's blog
on 21/11/06 20:23 #13369 toggle
bow_der_kleine's picture

สรุปคือ คนใช้แต่ editor เท่ห์สุดครับ :P (จริงไหมครับคุณ ipats)

เรื่อง IDE ผมเคยเขียนแสดงความคิดเห็นไว้บ่อยเหมือนกันครับ ว่ามันเป็นแค่เครื่องมือ (อย่างที่หลาย ๆ คนแสดงความคิดเห็นไว้ในที่นี้) หากมีให้ใช้ก็ดีไป หากไม่มี มันก็ไม่มีผลอะไรกับโปรแกรมเมอร์ที่ดีหรอก (ผมว่า) ประเภทที่ไม่มี IDE แล้วทำอะไรไม่ถูก อันนี้อาการหนัก แต่พวกที่เถียงกันเรื่อง IDE ว่าของข้าเจ๋งกว่า ถึงขั้นเกือบทะเลาะ (ยังไม่เคยเห็นเอง ได้ยินแต่เขาเล่ามา) อันนี้เพี้ยนแน่ ๆ ครับ


XimpleSoft

By: vavar
iPhoneAndroidBlackberry
vavar's blog
on 21/11/06 23:13 #13380 toggle
vavar's picture

อยากเชียร์ netbean แต่ไม่ ศรํทธา กับ "artifact" ที่มันแนบมาให้ด้วย deploy บน server แบบไม่หิ้ว ide ลง notebook ไปด้วย นี่ นรกบังเกิด ผมใช้ ant เป็นคำตอบสุดท้าย ....

------------------------------------------------- vavar-studio


มือใหม่หัดดริฟท์

By: deans4j
deans4j's blog
on 21/11/06 23:58 #13386 toggle
deans4j's picture

vavar - NetBeans ใช้ ANT อยู่แล้วนะครับ ตั้งแต่ 4.1

เวลากด run,compile, build นั่นคือมันไปเรียก ant หมดเลยนะ

By: plynoi
WriterAndroidUbuntu
plynoi's blog
on 22/11/06 0:35 #13388 toggle
plynoi's picture

จ่า : ถูกต้องนะคร๊าบบบบบบบบบ คนใช้ Eclipse ก็หน้าตาดี แต่จริงๆ แล้วคนเล่น Blognone หน้าตาดีทุกคนนนนนนนนนนนนนนนนน (ยกเว้นคนสร้าง :P)

By: keng
WriterAndroid
keng's blog
on 22/11/06 0:41 #13389 toggle
keng's picture

หมวด - เห็นด้วย ยกเว้นคนใช้ NetBeans ด้วยป่ะ?

:P

By: deans4j
deans4j's blog
on 22/11/06 1:10 #13390 toggle
deans4j's picture

ตัวโจ๊กเกอร์เราพร้อมก่อกวนได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะพยายามมีสาระแค่ไหนก็ตามที

แต่เดี๋ยวก่อน รู้สึกว่าผมเองก็เป็นตัวโจ๊กเกอร์นิหว่า

By: Gmz
Windows PhoneAndroid
Gmz's blog
on 22/11/06 1:40 #13394 toggle
Gmz's picture

เหตุผลง่าย ๆ เลยที่ทำไมฝรั่งถึงชอบ eclipse มากกว่า ก็เพราะเรื่องการ refactoring นั้นสุดยอดกว่า อีกประการมันวัดความรู้พิ้นฐานของผู้ใช้จาวาด้วยว่าแน่นจริงป่ะ เพราะต้องเขียนโค้ดเองเยอะกว่ามาก

ผมก็ยอมรับล่ะว่า NetBeans มันยอดเยี่ยมจริง ๆ โดยเฉพาะตอนนี้ชอบ UML ของมันมาก แปลงกลับไปกลับมาได้ง่ายดี ขนาดเป็น Beta ยังยอดเลย

GPL ช่วยให้ Java ยังคงอยู่กับเราต่อไป ชอบ license แบบนี้มาก

By: deans4j
deans4j's blog
on 22/11/06 4:57 #13396 toggle
deans4j's picture

ถ้าเข้าไปใน NetBeans Update Center beta แล้วโหลด JackPot Module มาลองเล่นดูอาจจะเปลี่ยนใจ

ผมเคยลงข่าวเรื่อง JackPot ไป 2-3 ทีแล้ว ส่วนข่าวนี้คุณ Gmz น่าจะจำได้อย่างดี

ก็อย่างที่บอกไปแหละครับ ถึงข่าวนั้นจะเป็นข่าว April fools แต่ความเป็นไปได้ไม่ใช่เรื่องเหลือเชื่อแต่อย่างใด JackPot เป็นมากกว่า refactoring tool มันสามารถเป็นได้ถึงเครื่องมือที่ใช้ในการ Reengineer โค้ดเลยด้วยซ้ำ

ด้วยความที่ผู้ใช้สามารถเขียนกฎได้เอง เมื่อวันที่ JackPot ออกเป็นตัวเต็มและมีผู้ใช้ให้การตอบรับมากขึ้น เราอาจจะได้เห็นมีการแจกจ่าย JackPot Rules & Transformer แปลกๆ มากขึ้น และจนกว่าจะถึงวันนั้นอาจจะมีคนเขียนกฎสำหรับแปลงโปรแกรมที่เขียนโดยใช้ SWT ไปเป็น Swing ในคลิ๊กเดียวก็ได้ แต่ผมเข้าใจดีว่าคุณ Gmz คงไม่อยากได้เท่าไหร่

ส่วนเรื่องวัดความรู้พื้นฐานมันวัดได้ แต่กินไม่ได้ และถ้ามันเป็นอย่างนั้นคนใช้ Emac คงไม่หดหายลงไปเรื่อยๆ อย่างนี้

By: vavar
iPhoneAndroidBlackberry
vavar's blog
on 22/11/06 7:59 #13398 toggle
vavar's picture

deans4j: เวลากด run,compile, build นั่นคือมันไปเรียก ant หมดเลยนะ

อันนั้นทราบครับ แต่ผมเคยสร้าง swing แล้ว ผมเอา project มา build โดยไม่ผ่าน netbean ไม่ได้อะ - - เลยเสียความรู้สึกตั้งแต่นั้นมา - - อีกอย่างผมพยามหา VSS plugin แล้วไม่ได้ด้วย เลยเลิก เพราะ ที่ออฟฟิศ ใช้ VSS น่ะคับ - - ------------------------------------------------- vavar-studio


มือใหม่หัดดริฟท์

By: plynoi
WriterAndroidUbuntu
plynoi's blog
on 22/11/06 8:30 #13399 toggle
plynoi's picture

ขอสาระบ้าง ์ำNetbeans นี่ถ้าไม่มี Eclipse 2.x มากระทุ้ง ก็เน่าอยู่เหมือน version 3 ล่ะครับ ยิ่งไล่ๆ เข้าไปยิ่งดี ยิ่งแข่งกันเยอะๆ ผู้ใช้ได้ผลประโยชน์ครับ

แต่ยิ่ง tool เก่ง มันก็ยิ่งทำให้เรา พร้อมที่จะทำเป็นลืมพื้นฐานกันมากขึ้นเหมือนกัน

ขอป่วนต่อ ผู้กองครับ สาว dev ที่ผมว่าน่ารักๆ ก็ใช้ eclipse นะ ฮี่ๆ

By: keng
WriterAndroid
keng's blog
on 22/11/06 8:41 #13401 toggle
keng's picture

ผู้กอง, หมวด - vendor ที่ บ. ผมใช้แต่ WSAD = Elcipse กันหมดเลย

แต่เสียดายที่เป็นแขกอินเดีย แถมยังเป็นผู้ชาย ขนเยอะๆ ตามสเปคหมวดอีกตะหาก

By: deans4j
deans4j's blog
on 22/11/06 12:33 #13421 toggle
deans4j's picture

อันนั้นทราบครับ แต่ผมเคยสร้าง swing แล้ว ผมเอา project มา build โดยไม่ผ่าน netbean ไม่ได้อะ - - เลยเสียความรู้สึกตั้งแต่นั้นมา - - อีกอย่างผมพยามหา VSS plugin แล้วไม่ได้ด้วย เลยเลิก เพราะ ที่ออฟฟิศ ใช้ VSS น่ะคับ - -

ผมเข้าใจว่าน่าจะติดเรื่อง library ของ GroupLayout ที่เพิ่มเข้ามาใน NetBeans ซึ่งยังไม่ใช่ Layout มาตรฐาน และคุณลืมหิ้วมันไปด้วย

GroupLayout ถูกรวมเข้าไปใน Java SE 6 แล้วครับ ส่วนถ้าอยากให้มันใช้ได้แบบทันทีทันใดใน JAR ตัวเดียวไปเลยลองเพิ่มบรรทัดนี้ลงใน ant build.xml ของ NetBeans โปรเจ็คนั้นๆครับ

<target name="-post-jar"> <jar update="true" destfile="${dist.jar}"> <zipfileset src="${libs.swing-layout.classpath}"/> </jar> </target>

ส่วนเรื่อง VSS ผมไม่แน่ใจว่ามี module ที่สนับสนุนโดยตรงหรือไม่ แต่อย่างน้อยมันก็มี Generic VCS ละ

อาจจะทำได้ในระดับ generic ทั่วๆ ไป จะหา feature แบบ vendor specific คงต้องรอมีคนทำ

ส่วนผู้หญิงที่ใช้ NetBeans จะเซ็กซี่มากตอนเธอสั่ง ant ให้ compile ครับ : P

By: plynoi
WriterAndroidUbuntu
plynoi's blog
on 23/11/06 7:18 #13461 toggle
plynoi's picture

ผู้กอง : ถ้างั้น ถ้าเธอใช้ทั้ง eclipse และ Netbeans ก็จะทั้งสวยและเซ็กซี่ :P IDE Java เหมือนกัน เถียงกันไปไย?