ก่อนเข้าข่าวต้องปูพื้นเล็กน้อยว่า โทรจันสายตระกูล Zeus (เช่น Zeus, SpyEye, Ice-IX) เป็นโทรจันที่แอบฝังตัวในเครื่องของเราเพื่อดักข้อมูลส่วนตัวอย่างรหัสบัตรเครดิตหรือธนาคารออนไลน์ ในขณะที่เรากำลังป้อนข้อมูลเหล่านี้ลงฟอร์มบนหน้าเว็บ
อาชญากรรมไซเบอร์ลักษณะนี้ทำกันเป็นขบวนการใหญ่ โดยผู้ประสงค์ร้ายจะตั้งเซิร์ฟเวอร์ของตัวเองเพื่อกระจายตัวโทรจันออกไป เมื่อคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้ติดโทรจันแล้วจะมีสภาพเป็น botnet หรือเครือข่ายคอมติดโทรจันที่นำไปเป็นฐานการแพร่กระจายต่อได้อีก ไมโครซอฟท์ประเมินว่าปัจจุบันมีคอมพิวเตอร์ติด Zeus ประมาณ 13 ล้านเครื่องทั่วโลก มีความเสียหายทางการเงินถึง 500 ล้านดอลลาร์
หน่วยงานด้าน Digital Crime Unit ของไมโครซอฟท์ จึงจับมือกับหน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐหลายแห่ง เช่น ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลบริการการเงิน (FS-ISAC), สมาคมการจ่ายเงินอิเล็กทรอนิกส์ (NACHA) แกะรอยที่มาของโทรจันเหล่านี้ และเมื่อได้ร่องรอยก็ขอคำสั่งศาลเพื่อดำเนิน "ปฏิบัติการ b71" ส่งเจ้าหน้าที่จาก US Marshals ไปบุกยึดเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้เป็นฐานในการเผยแพร่โทรจัน
ปฏิบัติการลักษณะนี้ไม่ใช่ครั้งแรกของไมโครซอฟท์ ก่อนหน้านี้บริษัทก็ร่วมมือกับองค์กรหลายแห่งทลายแหล่งกำเนิดโทรจันและมัลแวร์มาแล้วหลายตัว เช่น Waledac, Rustock, Kelihos แต่ไมโครซอฟท์ก็ยอมรับการจัดการเครือข่าย Zeus ครั้งนี้ซับซ้อนที่สุดเท่าที่เคยทำ
ไมโครซอฟท์ยอมรับว่าการทลายเครือข่าย Zeus รอบนี้ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ทั้งหมด แต่ช่วยลดระดับความรุนแรงของอาชญากรรมลงได้มาก
ผมแนะนำให้ดูวิดีโอบนบล็อก TechNet ของไมโครซอฟท์ซึ่งถ่ายทำปฏิบัติการครั้งนี้ ให้อารมณ์ใกล้เคียงกับภาพยนตร์อาชญากรรมมากทีเดียวครับ (วิดีโอเป็น Silverlight)
on
มาชะงักตรง "วิดิโอเป็น
flackez Tue, 27/03/2012 - 15:56
มาชะงักตรง "วิดิโอเป็น Silverlight"
แต่มัน Buffer ลื่นกว่าเปิด
Perl Tue, 27/03/2012 - 16:14
In reply to มาชะงักตรง "วิดิโอเป็น by flackez
แต่มัน Buffer ลื่นกว่าเปิด Youtube มากเลยนะครับ แทบไม่กระตุก (ทดสอบด้วยเน็ทเต่า)
I'm Ubuntu อย่างน้อยก็น่าจะ
audy Tue, 27/03/2012 - 18:44
In reply to แต่มัน Buffer ลื่นกว่าเปิด by Perl
I'm Ubuntu
อย่างน้อยก็น่าจะ Windows Media เถอะน่า
ใช้โปรแกรมเสริม Moonlight สิ
Charin Tapang Tue, 27/03/2012 - 20:30
In reply to I'm Ubuntu อย่างน้อยก็น่าจะ by audy
ใช้โปรแกรมเสริม Moonlight สิ ใช้แทนกันได้
ในคลิปถ่าย Gmail หลายทีมาก
lancaster Tue, 27/03/2012 - 15:57
ในคลิปถ่าย Gmail หลายทีมาก (ถ่ายตรงที่มีคำเตือนของ Gmail ขึ้นว่าอันตรายด้วย)
จงใจสินะ...
altimate Tue, 27/03/2012 - 18:11
In reply to ในคลิปถ่าย Gmail หลายทีมาก by lancaster
จงใจสินะ... หรือจะเรียกว่าฉวยโอกาสดี
ผมว่ามันเป็นผลดีกับ Gmail นะ
lancaster Tue, 27/03/2012 - 22:58
In reply to จงใจสินะ... by altimate
ผมว่ามันเป็นผลดีกับ Gmail นะ เพราะที่ถ่ายคือ Gmail ขึ้นแถบแดงๆ เตือนให้ user ระวังอะครับ
คงไม่ใช่หรอก spam หรือTrojan
silkyland Tue, 27/03/2012 - 23:26
In reply to จงใจสินะ... by altimate
คงไม่ใช่หรอก spam หรือTrojan ส่วนมากมักจะใช้gmailเป็นเครื่องมือแค่นั้นเอง
ถามผู้รู้หน่อยครับว่าโทรจันปร
canoe Tue, 27/03/2012 - 18:37
ถามผู้รู้หน่อยครับว่าโทรจันประเภทนี้ติดได้จากทางไหนครับ
และ anti virus หรือ firewall เอาอยู่หรือเปล่าครับ
เคยโดนตอนใช้ Windows XP
OXYGEN2 Tue, 27/03/2012 - 22:50
In reply to ถามผู้รู้หน่อยครับว่าโทรจันปร by canoe
เคยโดนตอนใช้ Windows XP มันฝังมาเลยนะครับ เปิดเว็บก็โดนฝังแล้ว
เว็บพวกนี้จะฝัง javascript ไว้ใน code เลย
FF + NoScript + AdBlockPlus
Jonathan_Job Wed, 28/03/2012 - 02:42
In reply to เคยโดนตอนใช้ Windows XP by OXYGEN2
FF + NoScript + AdBlockPlus สิครับ