สวัสดีครับทุกท่าน
สิ่งหนึ่งที่ทำให้การศึกษาไทยและอาจจะรวมถึงวงการ IT บ้านเราไม่ค่อยเจริญนักเป็นเพราะการ "ลอกข้อสอบ" เห็นๆ เลยก็คนรู้จักนี่แหละจบ ม.ปลายมาด้วยเกรดสามกว่าๆ ไปมหาวิทยาชื่อดังแห่งหนึ่ง หาคนลอกไม่ได้ ดับอนาถสองแทบไม่รอด (แล้วทำไมไม่ยอมขยันเองล่ะฟระ -_-)
ที่จริงผมเรียนจบแล้วนะครับ แต่ผมเห็นพวก FW Mail หรือกระทู้บางอันที่โพสถึง "ศาสตร์และศิลป์ในการลอกข้อสอบในห้องสอบ" ซึ่งผมคิดว่ามันน่าจะใช้ได้เป็นเรื่องเป็นราวในบางข้อ แต่มาคิดมาคิดในมุมกลับอีกทีทำไม ไม่มี "ศาสตร์และศิลป์ในการต่อต้านลอกข้อสอบในห้องสอบ" ออกมาเผยแพร่บ้างล่ะครับ คิดว่าในนี้น่าจะมีประสบการณ์ "โดนลอกข้อสอบ" กันมาหลายคน ท่านมีวิธีการต่อต้านอย่างไร (เฉพาะในห้องสอบนะครับ)มาลองแลกเปลี่ยนกันหน่อยไหมครับ
- 1143 reads

Comments
ลอกข้อสอบมันต้องยินยอมทั้งสองฝ่ายอยู่แล้ว ถ้าเป็นการต่อต้านนี้จะหมายถึงครูมีวิธีจับผิดนักเรียนรึป่าวครับ
NiNeMarK.net <<< ทั้งชีวิตคิดถึงเกม NiNeMarK.co.cC <<< เที่ยวเมืองเลย
NiNeMarK.net <<<
เปล่าครับ หมายถึงหากท่านตกเป็นผู้ที่ถูกลอกโดยไม่เต็มใจ ท่านมีวิธีต่อต้านอย่างไร แบบว่าไม่ให้ลอกได้ หรือได้แต่ผิด อะไรแบบนี้ครับ
ใช้ดินสอจุดคำตอบที่ถูกเอาไว้พอถึงชั่วโมงสุดท้ายค่อยโซโล่ แบบไม่ให้ทันตั้งตัวรวดเดียวจบครับ
ทำแบบนั้นเหมือนกัน เพราะมันสะดวกกว่าเวลาต้องลบ
ผมไม่ต่อต้านครับ อยากลอกก็ลอกไปเหอะ
ผมไม่เคยลอกข้อสอบนะ ทำได้ผมก็ทำของผมไป ใครอยากลอก ก็ช่างมัน ลอกได้ก็ตามใจ
ทำไม่ได้ผมก็มั่วๆไป คิดว่าข้อไหนน่าจะใช่ก็กาๆไป
ผมไม่ชอบระบบการศึกษาที่วัดว่าคุณได้อะไรมา แล้วเอาตัวเลขมาวัดว่าใครมีมากกว่าใคร
มนุษย์เราควรจะได้เรียนอะไรที่อยากเรียน การที่ต้องมีการสอบ การวัดความรู้ และเกิดการลอกข้อสอบเกิดขึ้น มันเป็นความผิดพลาดของระบบสังคมและการศึกษา
ถ้าเป็นวิทยานิพนธ์หรืออะไรที่ต้องใช้ฝีมือ ต้องทุ่มเทแรงกายแรงใจเพื่อสร้างสรรค์อะไรบางอย่างของตัวเอง ต้องใช้ทัศนคติและแนวคิดค่านิยมของตัวเอง ผมถึงจะต่อต้านการลอก เพราะมันไม่ควรลอกกัน
กะแค่ข้อสอบที่มีคำตอบของมันอยู่แล้ว ผมเ้ฉยๆครับ
My Blog
+1 ครับ คิดเหมือนผมเลย
+100 เลยครับ
ถึงผมไม่เห็นด้วยกับการทุจริต แต่ผมก็ไม่เคยคิดต่อต้านการลอกข้อสอบด้วยวิธีใดๆ ถ้าสามารถลอกได้ก็เอาเลย
ผมยอมรับว่าแม้แต่ตัวผมเองก็คิดว่า ใครที่แสดงตัวว่าไม่ยอมให้เพื่อนลอกได้อย่างออกหน้าออกตา เป็นหมาหวงก้าง เอาโน่นเอานี่มาปิด (ซึ่งดูน่าเกลียดนะผมว่า) ผมว่าโรคจิตและแสดงถึงพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ที่อาจเป็นอันตรายต่อสังคมในอนาคตแล้วล่ะครับ (เช่น เห็นแก่ตัวในสังคม) ไม่ก็พวกเนิร์ดสุดๆ ซึ่งพวกนี้อยู่ในสังคมยากแน่นอน
ทางที่ดีผมว่าเดินทางสายกลางดีที่สุด คือตัวเราต้องไม่ลอกใคร มองว่าการลอกข้อสอบเป็นความผิด แต่ถ้าใครใคร่ลอกก็ให้ลอกไป เราก็ไม่ทำอะไร ไม่ปกป้องอะไร ทำของๆ เราให้ดีที่สุด ขอแค่อย่างเดียว ถ้าโดนจับได้ อย่าทำให้เราต้องมาเดือดร้อนด้วยแล้วกัน
เห็นด้วยครับว่าข้อสอบมันก็แค่คำถามที่มีคำตอบที่ตายตัว (ที่ลอกๆ กันเพราะโดนบังคับให้เรียนอะไรที่ไม่ชอบ) แต่ถ้าเป็นทัศนคติ - ค่านิยมของตัวเอง อันนี้ไม่ควรให้มีการลอกเลยครับ
เห็นด้วยครับ ผมก็รำคาญพวกโรคจิต ที่ปิดโน่นปิดนี่ กลัวคนอื่นจะฉลาดกว่า ผมว่าความฉลาดมันอยู่ที่ตัว ไม่ใช่คะแนน
รายการโทรทัศน์ช่องนึงเคยทำสารคดี เจาะลึกแล้วเผยว่า แม้แต่อาจารย์ผู้คุมสอบ ก็ยังเป็นใจ (โดนซื้อตัว)
ถ้าสุดท้ายต่อต้านการลอกข้อสอบในห้องได้สำเร็จ<br/>ปัญหาคอรัปชั่นในชาติจะหมดไปด้วยครับ<br/>เพราะรัฐมนตรีหลายท่านในอดีตนี่ผมเดาว่า อาจถึงขึ้นเรียนไม่จบม.6 ด้วยซ้ำ<br/>(เพราะไม่มีคนให้ลอกข้อสอบ)
ซู่ซ่า ~♥(>◡<)♥
นักการเมืองไทยไม่ได้โง่นะครับ
นักการเมืองไทยเลวตั้งหาก
โง่จริงๆ ครับ<br/>เลวเป็น job 2 อันเกิดแต่ job 1 ดังกล่าวครับ
ซู่ซ่า ~♥(>◡<)♥
ไม่น่าโง่หรอก ไม่งั้นจะหลอกคนเป็นล้านเข้ามาโกงได้เหรอ
โง่ในเรื่องดีๆ และฉลาดในเรื่องเลวๆ ไงครับ
ไอ้เรื่องโง่ๆน่ะ ฉลาดนัก
My Blog
ผมนั่งยันนอนยัด จากการใกล้ชิดประมาณนึง
โครตฉลาดกันทุกคนครับ
ตอนผมเรียน อาจารย์จะให้สอบกันที่โรงอาหารครับ โรงอาหารโรงเรียนผมมันจะเป็นโต๊ะใหญ่ ๆ สำหรับ 6-8 คนนั่ง ตอนสอบจะให้คนกัน 1 คน 1 โต๊ะเลย ไอ้เรื่องส่องข้อสอบนี่แบบไม่ต้องหวัง แล้วโรงอาหารก็เป็นแบบเปิดมองเห็นกันเกือบ 50 เมตร
สำหรับห้องแคบ ๆ ผมใช้วิธีนั่งใกล้ ๆ โต๊ะคนคุมสอบครับจะได้ไม่มีคนกล้าตุกติกนั่งใกล้ ๆ
ใช้ความเร็วครับ ลอกทันก็เชิญ
ผมออกจากห้องสอบไม่เคยเกินคนที่ 5
จบมาเกรดเฉลี่ย 2.24 -*- สงสัยจะเร็วเกิน
เรื่องทำข้อสอบเร็วนี่ผมกับ mk นี่ก็เล่นกันบ่อย แข่งกันทำเสร็จก่อน
เสร็จแล้วนั่งกดดันกันว่าใครจะออกก่อน
LewCPE
LewCPE's Google+
อยู่ที่จิตสำนึกหล่ะครับ
คนที่ลอก ก็เห็นเอาแต่ลอกลูกเดียว
หาที่เรียนพิเศษขอนแก่น-หาติวเตอร์ขอนแก่น
ใช้ moodle แต่ผลกรรมของการลอกข้อสอบ มันก็จะไปสะท้อนตอนที่ทำงานนั่นแหละครับ เพราะสมองไม่ได้พัฒนาให้มีรอยหยักเพิ่มขึ้น
ผมสอบข้อเขียนตลอด 1หน้า 1คำถาม เลยไม่รู้ว่าจะต่อต้านยังไง
เปลี่ยนจากข้อสอบจากการ กากบาท เป็นการโยงเส้น ดีกว่าครับ เวลาคนลอกจะได้งง ว่าเส้นไหนไปไหน เพราะเวลานั่งห่างๆ งง ตายเลย
อีกวิธีก็คือ การเรียงลำดับคำตอบ แต่ให้เติมเอานะครับ ห้ามกากบาท เดี๋ยวจะลอกง่ายเกินไป
หากวิชาไหนเราชอบ เรารักที่อยากจะเรียนมากๆ วิชานั้นเราไม่มีทางลอกข้อสอบหรอกครับ มันเหมือนจะรักและชอบที่จำเรียนเองทำเอง
การลอกข้อสอบนั้น เกิดจากการที่เราไม่ได้รักที่จะเรียนวิชานั้นๆครับ
ผมเฉยกับการลอกข้อสอบนะครับ เพราะข้อสอบมันก็แสดงว่าเรา "รู้" ในวิชานั้นๆ
แต่ไม่ได้แสดงให้เห็นว่าเรามีความชำนาญงานพอที่จะเอาความรู้ไปใช้ในการประกอบวิชาชีพได้
ปล. ถ้าเด็กไทย เลิกเสพติดการศึกษา และค้นหาตัวเองเจอว่าเรารักและชอบทำงานอะไร ผมฟันธงว่าการลอกข้อสอบมันจะแทบหายไปจากประเทศไทยครับ