Tags:

ปัจจุบันมี software วางขายอยู่มากมาย โดยทั้งที่มีลิขสิทธิ์ และละเมิดลิขสิทธิ์ opensource เป็นทางออกของปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ software เหล่านั้นจริงเหรอ?

Comments

By: lew
FounderAndroidSymbian
lew's blog
on 18/12/08 19:32 #76460 toggle
lew's picture

โดยส่วนตัวแล้ว

  • การละเมิดลิขสิทธิ์ต้องแก้โดยสร้างความตระหนักในการมีอยู่ของลิขสิทธิ์ครับ จะใช้กฏหมาย หรือการรนณรงค์ก็ว่ากันไป
  • ปัญหาไม่ใช่การใช้โอเพนซอร์สหรือไม่โอเพนซอร์ส ปัญหาคือเราไม่เคารพลิขสิทธิ์ ผลคืออุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เราไม่ก้าวหน้าเท่าที่ควร
  • โอเพนซอร์สเป็นทางเลือกหนึ่ง จากหลายทางเลือก
  • โอเพนซอร์สไม่ใช่ทางเลือกที่ดีสำหรับทุกคน มีหลายงานมากที่ไม่ควรใช้โอเพนซอร์ส
  • ผมสนับสนุนการใช้โอเพนซอร์ส เพราะเชื่อว่ามันเป็นทางออกที่ยั่งยืน
    • เราลงทุนศึกษามันครั้งเดียว (แพง) แล้วค่าใช้จ่ายต่อๆ ไปในการอัพเกรดและบำรุงรักษาจะถูก
    • ความเสี่ยงต่ำ ต่อให้บริษัทที่บำรุงรักษาซอฟต์แวร์ดั้งเดิมปิดตัวไป ก็จะมีกลุ่มอื่นๆ ทั้งหวังผลกำไรและไม่หวังกำไรเข้ามาดูแลต่อได้ ตลอดจนเราซึ่งเป็นผู้ใช้จะเข้าไปดูแลต่อเองก็ยังได้
  • ผมเชื่อว่ารัฐบาลฯ ทุกประเทศ โดยเฉพาะประเทศยากจน และไม่ใช่ผู้ผลิตซอฟต์แวร์เป็นหลัก ควรให้การสนับสนุนโอเพนซอร์ส เพื่อรับประกันการเข้าถึงเทคโนโลยี เพราะค่าใช้จ่ายในการแจกจ่ายโอเพนซอร์สนั้นต่ำมาก (เสียแต่ค่าแผ่นกับค่าส่ง หรือไม่ก็ค่าเน็ต) แน่นอนว่ามันมีข้อเสียอื่นๆ แต่หากใครอยากได้ของที่ดีกว่าสิ่งที่รัฐประกันขั้นต่ำให้ ก็ควรยอมจ่ายเพื่อสิ่งที่แพงกว่าเอง คล้ายประกันสุขภาพ

LewCPE


LewCPE's Google+

By: pawinpawin
Writer
pawinpawin's blog
on 18/12/08 21:39 #76534 toggle
pawinpawin's picture

คิดว่าประหยัดดีและน่าจะส่งเสริมการพัฒนาต่อยอดได้ดี เสียแต่ว่ามันไม่ค่อยมีเงินให้คนพัฒนาเหมือนกับซอฟต์แวร์ที่ไม่ open เท่าไหร่ (ก็เลยทำให้หลายคนรู้สึกว่ามันยังใช้แทนสิ่งที่ต้องการไม่ได้.. ก็แหงละ You get what you pay for) ___________pawinpawin


pawinpawin | clinicalepi.com

By: tk2008
tk2008's blog
on 19/12/08 14:03 #76805 toggle
tk2008's picture

หากผู้ผลิตคิดว่าทำผลงานออกมาให้ดีที่สุด ทำให้ผู้ใช้ได้ประโยชน์ที่สุด โปรแกรมมีประสิทธิภาพที่สุด โดยไม่มัวมาคิดแต่ว่าจะรอให้ใครสนับสนุนก่อนแล้วค่อยทำสิ่งที่ดีที่สุดออกมา ไม่มีใครยอมจ่ายก่อนหรอกเชื่อเหอะ ถามว่าทุกวันนี้มีโปรแกรมอะไรบ้างของคนไทยที่เจ๋งสุดๆ ไหม ถ้ามีเป็นโปรแกรมแบบไหนฟรีหรือเสียเงินซื้อมา ความหมายของโอเพ่นซอร์สไม่ได้หมายถึงฟรี อาจจะซื้อโค้ดมาพัฒนาเองเมื่อคิดค่าใช้จ่ายแล้วมันอาจจะสูงกว่าซื้อที่ซอฟท์แวร์ที่เค้าทำเสร็จแล้วเสียอีก

ผมคิดถูกรีเปล่า

By: NiNeMarK
AndroidWindows
NiNeMarK's blog
on 20/12/08 4:26 #76969 toggle
NiNeMarK's picture

เป็นซอฟท์แวร์ทางเลือกที่ควรจะเลือก

NiNeMarK.net <<< ทั้งชีวิตคิดถึงเกม NiNeMarK.co.cC <<< เที่ยวเมืองเลย


NiNeMarK.net <<<