นักวิจัยวิจัยพัฒนายาจาก Pfizer มาทำเป็นเจลใช้แทนถุงยาง

tags:

ทีมนักวิจัยกำลังค้นหายาหรือเจลที่สามารถปกป้องผู้หญิงจากเอดส์ได้เหมือนใส่ถุงยางอนามัย ซึ่งตอนนี้ได้รับการอนุมัติจากบริษัทยา Pfizer แล้ว

บริษัท Pfizer ได้อนุญาตให้ องค์การการร่วมมือนานาชาติสำหรับ Microbicides ใช้ยาลิขสิทธิ์ต่างๆ เพื่อพัฒนา ยา maraviroc ในรูปแบบเจลหรือครีมพื่อป้องกันการติดเชื้อเชื้อ HIV ซึ่งนี้จะเป็นการพัฒนาและค้นพบยาต่อต้านเอดส์แบบใหม่ได้

ทางทีมวิจัยได้วางแผนที่จะใช้เจลหรือครีมนี้ทาทางช่องคลอดหรือรูทวารก่อนร่วมรัก เพื่อป้องกันการติดเชื้อต่างๆ ซึ่งตอนนี้ผลการทดลองยังคงล้มเหลวอยู่ ทางทีมยังคงหวังที่จะได้ยาที่สามารถ ชะลอหรือหยุดการติดเชื้อในหมู่ประชากรที่ติดเอดส์ได้และการที่ Pfizer อนุมัติแผนการนี้จะเป็นการช่วยคนจนในประเทศที่มีความเสี่ยงต่อเอดส์สูงได้เป็นอย่างดี

กลุ่ม microbicides เป็นการร่วมทำข้อตกลงระหว่าง Johnson & Johnson subsidiary Tibotec Pharmaceuticals Ltd., Merck & Co., Bristol-Myers Squibb และ Gilead Sciences Inc. เพื่อร่วมมือในการพัฒนายาต้านเอดส์

แม้ว่าปัจจุบันจะมีถุงยางอนามัยที่ป้องกันโรคได้ดีมากแล้ว แต่ผู้ชายส่วนใหญ่ไม่ชอบที่จะใช้ ทำให้อัตราการติดเอดส์ยังคงเพิ่มต่อไป

ที่มา - Reuters.com

pruet's picture

รู้สึกว่า molecularck จะชอบเขียนข่าวติด rate นะ ……..

Fiyen's picture

555+

molecularck's picture

การแพทย์ครับการแพทย์


Please go to molecularck.wordpress.com

ezy's picture

ซึ่งตอนนี้ผลการทดลองยังคงล้มเหลวอยู่

เออเขาทดลองกันอย่างไร? อ่านประโยคนำแล้วคิดไปโน่นเลยนะเนี่ย

ezybzy.info blog

iake's picture

ป้องกันการติดเชื้อ แต่คงไม่ป้องกันการตั้งครรถ์อันไม่พึงประสงค์ด้วยใช่ไหม

molecularck's picture

ป้องกันสิ เพราะน้ำเชื้อก็มีไวรัสนะ ถ้ากันเชื้อได้ก็น่าจะกันท้องได้แหละ เพียงต่อว่าเวลานั้นใครจะมานั่งทา


Please go to molecularck.wordpress.com

iake's picture

อืมจริงสินะิ กันเชื่อได้ก็น่ากันตั้งครรถ์ได้

มันเป็นเจล งี้ก็คงใช้แทน KY ได้ด้วยเลยสินะ ฮ่าฮ่า

mp3wizard's picture

ตีตลาดกลุ่มเกย์.. ชัดๆ เลย

orbitalz's picture

ยาที่ฆ่าเชื้อเอดส์นี่ฆ่า สเปิร์ม ด้วยเหรอครับ?

elixer's picture

ไม่น่าจะฆ่าได้ทั้ง sperm และ HIV ครับ เพราะกลไกของมันแค่ยับยั้งกระบวนการเพิ่มจำนวนของ HIV เท่านั้น ส่วนที่ฆ่ามันคือระบบภูมิคุ้มกันของเรานี่แหละ


Little RX

orbitalz's picture

ก็เห็นคุณ molecularck บอกว่า “กันเชื้อได้ก็น่าจะกันตั้งครรภ์” ผมก็เลยสงสัยน่ะครับ

molecularck's picture

ที่ผมบอกว่ากันเชื้อก็ต้องกันท้องได้ด้วย เนื่องจากในน้ำอสุจิก็มีเชื้ออยู่เพราะฉะนั้นก็น่าจะกันท้องโดยยาที่ทาจะเป็นการทำลายสารคัดหลั่งออกไปให้หมดเพื่อให้ชัวร์ว่าจะไม่มีโอกาศติดเชื้อไปเลย


molecularck.wordpress.com

nath's picture

นั่นสิ แค่ทาก็ … แล้ว เย้ย เวลานั้นใครจะมานั่งทาคะ นึกไม่ออกเหมือนกัน

ไม่น่าจะเป็นเจลนะ น่าจะคิดรูปแบบอื่นมากกว่า อย่างเช่น แบบสอดคือเหมือนถุงยางนี่แหละ แต่สอดให้ผู้หญิงใส่แทน นึกออกกันป่ะคะ? อิอิ


::: Na - th :::
elixer's picture

จริงๆ แล้วถุงยางสำหรับผู้หญิงก็มี แต่ผู้ชายบางคนไม่ยอมให้ใช้ เพราะกลัวจะมีผลต่อการสัมผัส ทำให้ความรู้สึก… ลดลง (ตัวเองไม่ยอมใช้ แล้วยังบังคับคนอื่นไม่ให้ใช้อีก) จึงจำเป็นต้องเปลี่ยนเป็นรูปแบบอื่นเช่น เจลให้ผู้หญิงใช้ทาเพื่อป้องกันตัวเองครับ (จะได้ไม่มีข้ออ้างเรื่องสัมผัสที่เปลี่ยนไป)


Little RX

AdmOd's picture

ท่าทางจะทดลองกันอีกยาวนะครับ

elixer's picture

ถ้าจะป้องกัน HIV ให้ได้เลยคงทำได้ยาก เพราะ Maraviroc บล็อกได้แต่ HIV R5 type แต่บล็อก X4 กับ X4R5 type ไม่ได้ ไหนจะ dendritic cells ที่เชื้อ HIV infect โดยไม่ผ่าน chemokine receptor อีก

ส่วนเรื่องป้องกันการตั้งครรภ์อาจจะทำได้ ถ้าใส่ spermicide ลงไปในเจล(่อัตราการตั้งครรภ์จากการใช้ spermicide ยังสูงถึง 18 % ซึ่งมากกว่าการคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นมาก คิดง่ายๆ ทำไป 6 ครั้งมีโอกาสตั้งครรภ์ 1 ครั้ง)

สรุปแล้ววิธีที่ดีที่สุดคือใส่ถุงยางครับ ปลอดภัยจากโรค และการตั้งครรภ์แน่


Little RX
molecularck's picture

คุณ sugree มีคนออกมาบอกแล้วว่าใส่ถุงยางปลอดภัยสุดนะ


Please go to molecularck.wordpress.com

BonBon's picture

ที่ไม่ใช้นั่นก็เพราะประโยคสุดท้ายของคุณ moleculark

Site Search

 
Web blognone.com

Poll

User login