ตลับหมึกในอนาคตจะมีการเข้ารหัสคำสั่ง?

tags:

งานคอมมาร์ตที่ผ่านมา ถ้าใครไปคงเห็นว่าหลังๆ มานี้ธุรกิจเติมหมึกเครื่องพิมพ์อิงก์เจ็ตกำลังเฟื่องฟูเป็นอย่างมาก เพราะด้วยราคาเครื่องที่ถูกเอาๆ แต่ราคาหมึกที่แพงเสียเหลือเกิน ทำให้หมึกเติมเริ่มคุ้มค่าความเสี่ยงที่จะเสียประกันเครื่องพิมพ์มากขึ้นเรื่อยๆ ประเด็นที่ทำให้ผู้ผลิตเครื่องพิมพ์ต้องออกมามองหาทางแก้ไขกัน

บริษัท Cryptography Research Inc. ผู้วิจัยเทคโนโลยีการเข้ารหัสจึงมีการแถลงออกมาว่าบริษัทกำลังพัฒนาเทคโนโลยีที่จะทำให้มีแต่ตลับหมึกที่มาจากบริษัทผู้ผลิตเครื่องพิมพ์เท่านั้นที่จะสื่อสารกับเครื่องพิมพ์ได้ โดยบริษัทระบุว่าเทคโนโลยีนี้มุ่งไปที่การป้องกันการปลอมแปลงตลับหมึกเป็นหลัก โดยบริษัทจะเริ่มวางจำหน่ายชิปในช่วงต้นปี 2008 นี้

คำถามต่อมาคือเมื่อเทคโนโลยีการเข้ารหัสที่ว่าแข็งๆ ออกมาสู้เครื่องใช้ไฟฟ้าราคาถูกแล้ว มักเป็นการล่อเอาแฮกเกอร์จำนวนมหาศาลมาช่วยกันแฮกระบบไปได้ในที่สุด ในประเด็นนี้ทาง CRI ระบุว่าเทคโนโลยีของบริษัทมีความสามารถในการปรับเปลี่ยนกระบวนการเพื่อไม่ได้วิธิการแฮกแบบเดิมที่เคยใช้ได้ ทำซ้ำได้อีกต่อไป ขณะที่การป้องกันแบบถาวรอาจจะทำได้ยาก แต่บริษัทปลอมแปลงหมึกก็ไม่อาจอยู่ได้ หากต้องปรับสายการผลิตทุกครับที่มีการอัพเดตเครื่องพิมพ์

ประเด็นปัญหานี้มีกรณีมาแล้วค่อนข้างมาก ทาง C|Net รายงานถึงบริษัทเอชพี ที่มีการฟ้องร้องผู้ผลิตหมึกเหล่านี้มาแล้วหลายครั้ง โดยใช้กฏหมายสิทธิบัตรเป็นอาวุธหลัก

โดยส่วนตัวผมมองว่าการไปบีบบริษัทหมึกราคาถูกเหล่านี้มากๆ อาจจะทำให้เราได้เห็นเครื่องพิมพ์จีนแดงกันได้ในเร็ววันนะผมว่า

ที่มา - C|Net

lancaster's picture

ของผมใช้ไซริงค์ฉีดหมึกเข้าตลับแท้แฮะ. หรืออีกหน่อยอาจมี sensors ตรวจจับอัตราส่วนสารเคมีในน้ำหมึก? ถ้าอัตราส่วนผิดพลาดก็จะไม่ยอมปริ้นให้.

Arthuran's picture

จะเป็นการเพิ่มต้นทุนมากเกินควรหรือเปล่า - -*

-----------
arthuran.net

panuta's picture

อืม อาจเป็นทางเกิดของยี่ห้อเล็กๆก็เป็นไปได้นะ

-----------------------
http://www.seasandsong.com/

jane's picture

open printer & ink

0xffeeddaa's picture

มีองกรค์กำหนดมาตรฐาน ink มั่งหรือเปล่าครับ ^^
ป.ล. open ไปเลยก็น่าสนใจ หาคนทำต้นแบบหน่อยสิ

bankkung's picture

มีครับ ผมไม่แน่ใจว่าชื่อองค์กรณ์อะไรแต่มาตรฐานเค้าจะมีชื่อแบบDINXXXX เช่น DIN 33871-1 (สำหรับหมึกเติม) และ DIN33870 สำหรับชุดหมึกที่ได้กำหนดหลักเกณฑ์การทดสอบคุณภาพและความสมบูรณ์ต่างๆในตัว

ลองไปหาในวิกิโค้ดพวกนี้ แล้วต่อไปหาชื่อองค์กรณ์กันเองเน้อ

ixohoxi's picture

ผมใช้แต่หมึกแท้อะ... เคยใช้หมึกเทียมแล้วมันทำหัวฉีดพัง T-T (พังเลย ไม่ใช่อุดตัน)
จากนั้นไม่เคยเชื่อใจหมึกเทียมอีกเลย

loptar's picture

เพิ่มเทคโนโลยี แล้วก็เพิ่มราคาอีกหรือปล่าว แก้ปัญหาถูกวิธีมั้ยเนี่ย :-P

SilliCon's picture

รอจีนผลิต printer มาแข่งงานนี้อาจเป็นการฆ่าตัวตาย
เพราะราคาหมึกต่างกันเหลือเกินแล้วเดี๋ยวนี้หมึกเติมีคุณภาพ
เทียบเท่าหรือดีกว่าหมึกแท้แล้ว ผมใช้มา 2-3 ปีไม่เห็นจะเจอปัญหาอะไร

obtheair's picture

ปริ๊นเตอร์สียี่ห้อ blognone ราคา (พอๆกับยี่ห้ออื่น) ซื้อวันนี้ แถมหมึกพิมพ์(ยี่ห้อไหนก็ไม่รู้ แต่เป็น 3rd party แถมคุณภาพดี) สองชุด มูลค่ารวม300บาท

รับรอง hp,canon,epson,lexmark และยี่ห้ออื่นๆตายกันเป็นแถบๆ

หลังจากนั้นตลาดอาจมีเปลี่ยน ผู้ผลิตปริ๊นเตอร์จะไม่ผลิตหมึกเอง แต่เปลี่ยนเป็นให้สิทธิ์ผู้ผลิต 3rd party ไปทำขายแข่งกันเอง ส่วนตัวเองก็นอนรับทรัพย์ค่าเปอร์เซนต์

demon69gt's picture

เวลาพิมพ์ช่วยเว้นวรรคหน่อยสิ เวลาเปิดด้วย firefox มันไม่ตัดคำให้ทำให้ข้อความล้นขอบไปไกลโข

PaePae's picture
lancaster's picture

http://www.mhafai.com/files/extensions/moztle-win-0.1.1.xpi

ถ้า windows ใช้ตัวนี้ดีกว่าครับ

sirn's picture

โอ เวิร์คกว่าจริงๆ ด้วย ขอบคุณครับ ผมมีปัญหามากก่อนหน้านี้ เพราะใช้ตัว Thai Word Separator ไม่ได้ เวลาก็อป Text ไปที่ไหน มันจะมี ZWSP ติดมา :(

nuclearlab's picture

พรินเตอร์ยี่ห้อจีนนี่คงยากครับ เพราะทุกวันนี้ เครื่องพิมพ์ที่เราใช้ๆกันอยู่ 75% ก็ OEM จากจีนอยู่แล้ว เพราะฉะนั้น ถ้าโรงงานกล้าทำของออกมาขายกับคนจ้างอาจจะถูกขึ้นบัญชีจากบริษัทใหญ่ได้ และที่สำคัญ กำไรจากการขายเครื่องพิมพ์มันก็ไม่ได้มากมายอะไรอีกด้วยครับ สรุปคือทำไปก็อาจเข้าเนื้อได้ง่ายๆ

ส่วนการเข้ารหัสตลับหมึกนี่ ผมว่าช่วงแรกๆอาจจะไม่ได้มีการเข้ารหัสทุกรุ่นนะ อาจจะเหลือไว้บ้างบางรุ่นเผื่อไว้ให้คนใช้ได้มีโอกาสเลือกของถูก ตัวเครื่องจะได้ใช้จุดขายว่าสามารถเติมหมึก 3rd party ได้มาใช้ทำตลาดได้

7's picture

ทำออกมาฆ่าตัวเองสิ รุ่นใหนยี่ห้อใหนไม่มีรหัสก็ขายดีกันไป
สุดท้าย ใครจะกล้าใส่รหัสก่อน เหอะ เหอะ

---------------------
7blogger.com

Conductor's picture

คิดเรื่องลึกลับแบบนี้ออกมาได้ ถ้ามาทำงานแถวแจ้งวัฒนะ สงสัยจะรุ่งครับ

Site Search

 
Web blognone.com

Poll