Tags:

หลังจากที่มีการยืนยันปากต่อปากแล้วจากในงาน MacWorld แอปเปิลก็ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่า การเปลี่ยนแบตเตอรี่ของ MacBook Pro 17 นิ้วรุ่น Unibody นั้นมีราคา 179 ดอลลาร์สหรัฐเฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น ราคาในประเทศอื่น ๆ จะแตกต่างกันไป

โดยจากคำพูดของแอปเปิลนั้น แอปเปิลถือว่าแบตเตอรี่ภายในเครื่อง MacBook Pro 17" รุ่น Early 2009 นั้นถือว่าเป็น Consumable Item หรือสิ่งของ "บริโภค" ซึ่งหมายความว่ามันมีอายุใช้งานของมัน เมื่อหมดอายุใช้งานของมันแล้ว จำเป็นจะต้องเปลี่ยน โดยราคาค่าเปลี่ยนแบตเตอรี่นั้นรวมไปถึงค่าแรง อะไหล่ และการนำแบตเตอรี่เก่าไปรีไซเคิลอย่างถูกวิธี

นอกจากนี้แอปเปิลบอกอีกว่าหากนำเครื่องมาเปลี่ยนที่ร้านแอปเปิลเอง สามารถเปลี่ยนทุกอย่างได้ภายในวันเดียว หากทำการนัดไว้ก่อนล่วงหน้า (ไม่รู้ว่ารวมไปถึงตัวแทนจำหน่ายในเมืองไทยหรือเปล่า) หากต้องให้ส่งไปรษณีย์ จะต้องใช้เวลา 3-4 วันทำการ

ส่วนตัวผมเองกลัวเหมือนกัน เพราะเวลาเคลมแบตผ่าน iStudio ครั้งแรกของผมใช้เวลา 2 อาทิตย์ ครั้งที่สอง (เดือนที่แล้ว) ใช้เวลา 1 เดือนกับ 8 วัน จากคำอ้างของร้านเขาบอกผมว่ารัฐบาลเมืองไทยเริ่มเข้มงวดเรื่องการขนส่งแบตเตอรี่ ไม่รู้จริงแท้แค่ไหน

ที่มา - MacRumors

Comments

By: dogme
iPhoneSymbian
dogme's blog
on 13/01/09 16:50 #80504 toggle
dogme's picture

ศูนย์บริการในบ้านเรานี่ เอาแน่เอานอนไม่ได้เลยจริงๆ ครับ แต่ศูนย์บริการที่ดีก็มีนะครับ ไม่ใช่ไม่มีเลย

my blog


my blog

By: Kerberos
Android
Kerberos's blog
on 13/01/09 19:47 #80546 Reply to:80504 toggle
Kerberos's picture

ซื้อ dell แล้วจะสบายใจไปแน่นอน ถ้ามีอะไหล่ก็วันรุ่งขึ้น

ไม่ตายไม่เลิก


#Utthawit ไม่ตายไม่เลิก

By: pawinpawin
Writer
pawinpawin's blog
on 13/01/09 17:41 #80521 toggle
pawinpawin's picture

ผมว่าถ้าแค่เปลี่ยนแบตมันน่าจะวันเดียวอยู่แล้วละมั้งครับ (ยกเว้นเมืองไทยที่ไม่ค่อย stock ของไว้) ___________pawinpawin


pawinpawin | clinicalepi.com

By: นายขโมย
นายขโมย's blog
on 13/01/09 17:52 #80524 Reply to:80521 toggle
นายขโมย's picture

ผมว่าถ้าแค่เปลี่ยนแบตมันน่าจะวันเดียวอยู่แล้วละมั้งครับ อยู่ที่พนักงานจะทำหรือเปล่า ^^

By: mokin
Contributor
mokin's blog
on 13/01/09 18:12 #80528 Reply to:80524 toggle
mokin's picture

ฟ้องศูนย์ใหญ่ได้ไม่ครับ ว่าเขาทำช้า ไม่ทำตามคำโฆษณาเลย

</mOkin™>มีความสุขที่พอดี กับชีวิตที่พอเพียง</mOkin™>


<@mOkin>Every thing that has a beginning has an end.<mOkin/>

By: mp3wizard
iPhone
mp3wizard's blog
on 13/01/09 18:28 #80533 Reply to:80524 toggle
mp3wizard's picture

ต้องดูคิวของช่างด้วยครับ เพราะได้ยินว่า MCC บางสาขา มีช่างแค่คนเดียว... จะเป็นช่างของ apple ได้ต้องผ่านการ train การไขน๊อตและสอบ cert. ด้วยครับ

ปล. ไม่ได้มุกนะ เพราะมันมีการนับรอบการหมุน เพื่อไม่ให้แน่นเกินไปด้วย... ไม่งั้น case plastic อาจจะแตกร้าวได้

By: winggundamth
ContributorAndroidUbuntu
winggundamth's blog
on 13/01/09 19:24 #80543 Reply to:80533 toggle
winggundamth's picture

เคยถามช่าง Dell ก็เป็นแบบนี้เหมือนกัน ใครอยากซ่อมรุ่นไหนได้ ก็ต้องไปสอบ Cer. รุ่นนั้น

I will change the world, to the better day.


I will change the world, to the better day.

By: Kerberos
Android
Kerberos's blog
on 13/01/09 19:48 #80549 Reply to:80543 toggle
Kerberos's picture

ใช่ครับ อย่างกับช่างซ่อมเครื่องบินเลย มีใบอนุญาตเฉพาะแบบ

ไม่ตายไม่เลิก


#Utthawit ไม่ตายไม่เลิก

By: ezy
ezy's blog
on 13/01/09 23:12 #80580 Reply to:80549 toggle
ezy's picture

เป็นวิธีหารายได้ของ “เขา” มั้ง?

ถ้ามันมีสอบ up-to-date ฟรีก็ดีซิ สอบใหม่ทุกปีนี่แพงโขเลยนะ

ezybzy.info blog


ezybzy.info blog

By: meddlesome
meddlesome's blog
on 13/01/09 18:08 #80526 toggle
By: macxide
iPhoneAndroid
macxide's blog
on 13/01/09 19:23 #80542 toggle
macxide's picture

เรายังรัก "Apple" กันอยู่ใช่ไหม? งั้น ซื้อ....

พีดีเอ ซ่า ดอทคอม ทำสิ่งที่คุณถืออยู่ให้มีค่ามากยิ่งขึ้น

By: ninja741
ninja741's blog
on 13/01/09 22:38 #80573 toggle
ninja741's picture

ฟันธงได้ว่า iStudio แหล ครับ

พนักงานคงได้แรงบันดาลใจจากท US เค้าห้ามเอาแบตขึ้นเครื่องบินโดยสาร ตอนแต่งเรื่องหลอกลูกค้า

By: DoraeMew
AndroidSymbianUbuntuWindows
DoraeMew's blog
on 14/01/09 14:05 #80674 Reply to:80573 toggle
DoraeMew's picture

ผมว่าไม่แหล ไม่งั้นถ้าแหล .. iStudio ก็คงแหลทั่วประเทศมั้ง เพราะตอนเคลมแบต MacBook ที่เชียงใหม่ พนักงานก็อธิบายแบบนั้นเช่นกัน ว่าความล่าช้าที่เกิดขึ้นมาจากขั้นตอนของศุลกากรไทย (ต้องมีการทดสอบการกระแทกว่าไม่ระเบิดอะไรทำนองนั้นแหละ)


บู๊ลิ้ม

By: risc
risc's blog
on 14/01/09 9:44 #80621 toggle
risc's picture

เรื่องบริการหลังการขายนี้ก็เป็นสาเหตุหนึ่งในการเลือกซื้อโน๊กบุ๊กเหมือนกัน

แสวงหามิใช่เพราะรอคอย เชี่ยวชาญมิใช่เพราะโอกาส ชำนาญมิใช่เพราะโชคช่วย"ดังนี้แล้วลิขิตฟ้าหรือจะสู้มานะตน"chonlatee


แสวงหามิใช่เพราะรอคอย เชี่ยวชาญมิใช่เพราะโอกาส ชำนาญมิใช่เพราะโชคช่วย"ดังนี้แล้วลิขิตฟ้าหรือจะสู้มานะตน"

By: khajochi
WriteriPhone
khajochi's blog
on 14/01/09 16:15 #80704 toggle
khajochi's picture

แอปเปิลต่างประเทศขึ้นชื่อเรื่องบริการหลังการขายดีมาก เมืองไทยต้องรอดูกันต่อไป

--- Khajochi Blog : It's not a Bug ... It's a Feature


Khajochi Blog : It's not a Bug ... It's a Feature

By: toandthen
WriteriPhoneAndroid
toandthen's blog
on 14/01/09 21:09 #80776 Reply to:80704 toggle
toandthen's picture

ไอ้ Apple Store จริง ๆ ต่อรองง่ายกว่าครับ เพราะเขาสต็อกของตลอด และมีอำนาจตัดสินใจสูงกว่า

รอบแรก แบตเตอรี่เน่าและบวม แต่บังเอิญแบตตัวนั้นอยู่ใน Recall เลยเร็วหน่อย เปลี่ยนที่เมืองไทยนี่ล่ะครับ 10 วันได้

จอผมมี Bleed แย่มาก ให้เมืองไทยเปลี่ยน มันไม่ยอมเปลี่ยน ไปหาสี่ที่ครับ ที่พารากอน เซ็นทรัลเวิร์ล MCCพระราม3 และ Siam Discovery ไม่ยอมเปลี่ยนให้สักที่ เลยรอมาจนถึงปีที่แล้ว เมื่อ Apple Store ที่เมลเบิร์นเปิด ไปหาปุ้บ เปิดเครื่องให้ดู Genius ถามก่อนเลยว่าเป็นมานานยัง เลยสบายเลย ไม่ต้องต่อสู้อะไรมากมายเพื่อเปลี่ยน ใช้เวลา 3 วันเท่านั้นครับ

รอบสาม แบตเตอรี่เน่าอีกแล้ว (ไม่ได้เกิดจากการใช้งานหลาย Cycle แต่อย่างไร เพราะยังไม่ถึง 80 เลย อีกอย่างคือมันบวมด้วย)​ คราวนี้ไม่อยู่ใน Range ส่งไปซ่อม เจอตีกลับมาเลย เขาไม่ตรวจอะไรทั้งสิ้น แค่บอกว่า Battery ตัวนี้ไม่อยู่ใน Range ของ Recall เลยไม่รับ (น่าสรรเสริญมาก)

แบตตัวเดียวกัน เอาไปที่ Apple Store ที่ Chadstone, Melbourne อีกที โชว์อาการให้ดู เปลี่ยน On-Spot เลยครับ เลยฝากทาง Melbourne บอกว่าเมืองไทยบริการแบบนี้ได้ยังงัย เสียจริงไม่ยอมเปลี่ยนให้ เดี๋ยวถ้ามีปัญหาอีกทีคงต้องทำ Petition ไม่ให้ Apple ยอมการเป็นสถานภาพของ Apple Premium Reseller บางรายที่บริการไม่ได้มาตราฐานแล้วมั้ง

By: lew
FounderAndroidSymbian
lew's blog
on 14/01/09 23:57 #80818 Reply to:80776 toggle
lew's picture

สามรอบนี่เครื่องเดียวกันรึเปล่าครับ?

ถ้าเครื่องเดียวกันผมจะได้ลาขาด....

LewCPE


LewCPE's Google+

By: toandthen
WriteriPhoneAndroid
toandthen's blog
on 15/01/09 20:35 #81008 Reply to:80818 toggle
toandthen's picture

เครื่องเดียวกันเลยครับ MacBook Pro 17" Core Duo รุ่นแรกเลย เครื่องอื่น ๆ ไม่เคยมีปัญหามากมายเท่าเครื่องนี้

ที่เขาบอกว่าห้ามซื้อสินค้่า Rev A ของแอปเปิลนี่เป็นจริงจริง ๆ