Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Azure For Student Developers ให้นักเรียนใช้ได้ฟรี และไม่ต้องใช้บัตรเครดิตในการสมัคร โดย Azure For Student Developers จะรวมอยู่ใน DreamSpark Account (บริการที่ให้นักเรียนนักศึกษาในสถานศึกษาที่มีการสนับสนุนจากไมโครซอฟท์ดาวน์โหลดซอฟท์แวร์ของไมโครซอฟท์ถูกลิขสิทธิ์ได้ฟรี เช่น Microsoft Windows เป็นต้น) โดยสามารถใช้ได้ฟรีโดยไม่จำกัดเวลา และยังสามารถอัพเกรดเป็นบริการอื่นๆ ได้ภายหลัง

ในส่วนของ Azure For Student Developers จะประกอบไปด้วยสามบริการนั่นก็คือ

 • Azure App Services Web Apps เครื่องมือพัฒนาเว็บแอพพลิเคชั่น
 • Application Insights ดูข้อมูลเชิงลึก สถิติการใช้งานของแอพ
 • Visual Studio Online เครื่องมือพัฒนาแอพพลิเคชั่นออนไลน์ (Visual Studio ที่ทำงานบนเว็บ)

ที่มา - Microsoft News

Tags:
Microsoft Azure

ไมโครซอฟท์ให้บริการ Azure ExpressRoute เพื่อให้บริการเซิร์ฟเวอร์บน Azure เหมือนอยู่ในองค์กรเองมาก่อนหน้านี้เช่นเดียวกับผู้ให้บริการคลาวด์อื่นๆ ตอนนี้ไมโครซอฟท์ขยายบริการ ExpressRoute มาให้เชื่อมต่อกับ Office 365 แล้ว

บริการ ExpressRoute คิดราคาตามแบนวิดท์ ลูกค้าที่เชื่อมต่อผ่านบริการนี้จะเชื่อมต่อด้วยความเร็วที่เสถียรกว่าอินเทอร์เน็ตทั่วไป สามารถจัดการขยายแบนวิดท์ได้เมื่อมีผู้ใช้มากขึ้น และความเป็นส่วนตัวของข้อมูลดีขึ้น

บริการนี้จะเริ่มใช้งานจริงช่วงไตรมาสสามของปีนี้

ที่มา - Office Blog, eWeek

Tags:
Cisco

Cisco ขยายความร่วมมือด้านกลุ่มเมฆกับไมโครซอฟท์ โดยประกาศว่าจะนำสถาปัตยกรรมเครือข่ายสำหรับศูนย์ข้อมูล Cisco Application Centric Infrastructure (ACI) เข้าเป็นส่วนหนึ่งของบริการกลุ่มเมฆ Microsoft Azure

Cisco ACI เป็นสถาปัตยกรรม Software-Defined Network (SDN) แบบมาตรฐานที่ Cisco ทำเป็นต้นแบบให้กับศูนย์ข้อมูลต่างๆ นำไปใช้งาน ข้อดีของมันคือการดูแลที่ง่ายเพราะ Cisco ทำเป็นมาตรฐานให้เรียบร้อยแล้ว

ภายใต้ความร่วมมือนี้ Cisco ACI จะถูกเรียกใช้ได้จาก Microsoft Azure (ผ่าน Windows Azure Pack) ทำให้แอพพลิเคชันที่รันบนศูนย์ข้อมูลที่ใช้ Cisco ACI สามารถย้ายไปรันบนกลุ่มเมฆ Azure ได้ทันที ช่วยให้องค์กรใดที่เป็นลูกค้าทั้งสองบริษัทนี้ทำงานได้ง่ายขึ้นมาก

Microsoft Azure

ไมโครซอฟท์ประกาศของใหม่ในตระกูล Azure หลายอย่างดังนี้

 • Azure DocumentDB บริการฐานข้อมูลแบบ NoSQL จะมีสถานะเป็น GA (general available) วันที่ 8 เมษายน 2015 - รายละเอียด
 • Azure Search ระบบค้นหาแบบยืมพลังกลุ่มเมฆ (search-as-a-service) เข้าสู่สถานะ GA แล้ว องค์กรที่มีข้อมูลเยอะๆ แต่ไม่อยากทำระบบค้นหาเอง ก็สามารถใช้บริการ Azure Search แทนได้ - รายละเอียด
 • Azure Media Services บริการด้านวิดีโอผ่านกลุ่มเมฆ เปิดตัวบริการย่อยใหม่ชื่อ Premium Encoder รองรับการเข้ารหัสวิดีโอแบบคุณภาพสูง รองรับความละเอียด 4K Ultra HD และฟีเจอร์อื่นๆ มากมาย - รายละเอียด
 • เพิ่ม instance แบบใหม่คือ A10 และ A11 ที่อัดแรมขึ้นไปได้ถึง 112GB และจำนวนคอร์สูงสุด 16 คอร์ สำหรับรันงานที่ต้องการสมรรถนะสูงๆ (compute intensive) แต่ไม่ต้องการเครือข่ายความเร็วสูง Infiniband แบบ A8/A9 ที่ออกมาก่อนหน้านี้ - ตารางเทียบ instance ทั้งหมด

ที่มา - Azure Blog

เมื่อกลางปีที่แล้ว ไมโครซอฟท์เปิดตัว Azure Machine Learning บริการวิเคราะห์ข้อมูลผ่านกลุ่มเมฆที่ใช้หลัก machine learning เรียนรู้รูปแบบในอดีตเพื่อพยากรณ์อนาคต วันนี้บริการนี้เปิดบริการเชิงพาณิชย์ (general availability)

ฟีเจอร์สำคัญที่เพิ่มเข้ามาในรุ่นจริงคือรองรับการเขียนโปรแกรมด้วยภาษา Python (ก่อนหน้านี้รองรับแค่ R), ปรับระบบการควบคุมผ่านเว็บให้ง่ายขึ้น, รองรับการเทรนซ้ำ (retrain) ให้โปรแกรมเมื่อได้รับข้อมูลชุดใหม่ๆ ตามระยะเวลาที่กำหนด, รองรับการประมวลผลข้อมูลใหญ่ขนาด TB โดยทำงานร่วมกับ Azure HDInsight ที่เป็นบริการ big data ของไมโครซอฟท์

ค่าบริการของ Azure Machine Learning แยกเป็นสองส่วนคือ ส่วนของเครื่องมือออกแบบโปรแกรมชื่อ Azure ML Studio คิดชั่วโมงละ 1 ดอลลาร์ และค่ารันงานจริง ML API คิดได้สองแบบคือตามชั่วโมงการประมวลผล ชั่วโมงละ 2 ดอลลาร์ หรือนับตามจำนวน API ที่เรียกใช้ 1,000 ครั้งต่อ 0.5 ดอลลาร์

สำหรับคนที่อยากลองใช้ก่อน ยังมีรุ่นทดลองใช้ฟรีโดยจำกัดปริมาณข้อมูลไม่เกิน 10GB รายละเอียดดูได้จาก Azure Machine Learning

ที่มา - TechNet

Tags:
Microsoft Azure

ไมโครซอฟท์ออกมาโชว์สถิติของบริการสตรีมมิ่งผ่านกลุ่มเมฆ Azure Media Services ว่าอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของการถ่ายทอดการแข่งขันอเมริกันฟุตบอล Super Bowl นัดชิงชนะเลิศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยสามารถให้บริการสตรีมมิ่งแก่ผู้ชม 1.3 ล้านรายพร้อมกันได้

ไมโครซอฟท์เข้าไปช่วยทำระบบให้กับ NBC Sports Live Extra โดยมีอัตราผู้ชมเฉลี่ยนาทีละ 800,000 ราย ทำลายสถิติเก่าที่เคยทำไว้ 528,000 รายในปีที่แล้ว

เบื้องหลังการให้บริการสตรีมแก่ผู้ใช้จำนวนมาก ไมโครซอฟท์ใช้ศูนย์ข้อมูลสองแห่งในภาคตะวันตกและภาคตะวันออกของสหรัฐ และมีระบบสำรองป้องกันศูนย์ข้อมูลล่มพร้อมกันทั้งสองแห่ง ผลจากการเตรียมตัวเป็นอย่างดี ทำให้ไมโครซอฟท์ใช้ทรัพยากรไปไม่ถึง 10% ของที่เตรียมเอาไว้ ถือเป็นสัญญาณที่ดีว่าระบบในปัจจุบันยังรองรับการเติบโตของวิดีโอสตรีมมิ่งได้อีกมาก

ที่มา - Azure Blog

Tags:

บทความนี้ได้รับการสนับสนุนจากทางไมโครซอฟท์ เพื่อประชาสัมพันธ์เรื่อง Microsoft Openness ที่กล่าวถึงความเป็นมิตรของเทคโนโลยีของไมโครซอฟท์ต่อโอเพนซอร์ส

คำถามว่าคนที่ชนะการแข่งขันรายการต่างๆ แล้วไปไหนกันบ้าง วันนี้เราจะมาพบกับกลุ่มน้องๆ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ผู้ชนะเลิศ Imagine Cup Thailand 2014 ประเภท Innovation จากโครงการ Public Eye ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นบน Windows Phone ที่เสนอแนวทางให้เราสามารถรับรู้เรื่องราวรอบข้างได้ข้อมูลทั่วๆ ไปที่เราโพสบนเครือข่ายสังคมออนไลน์กันอยู่ทุกวัน เช่น การโพสบ่นรถติด รายงานอุบัติเหตุ หรือติชมบริการต่างๆ โดยมีเอนจิน DOM ที่ประมวลภาษาไทยและอังกฤษเพื่อดึงข้อมูลออกมาจากข้อความที่เราต้องการ

Tags:
Microsoft

มีข่าวลือมาพักใหญ่แล้วว่าไมโครซอฟท์มีแผนจะพัฒนาบริการสตรีมเกมผ่านอินเทอร์เน็ตสำหรับเครื่อง Xbox ซึ่งวันนี้เว็บไซต์ ZDNet ได้ข้อมูลจากแหล่งข่าววงในมาแล้วว่าเจ้าบริการนี้มีชื่อว่า Arcadia นั่นเอง

Arcadia เป็นบริการสตรีมที่พัฒนาอยู่บน Azure แพลตฟอร์มกลุ่มเมฆของไมโครซอฟท์ ซึ่งนอกจากจะสตรีมเกมได้แล้ว บริการนี้ยังสามารถสตรีมแอพได้ด้วย นอกจากจะสามารถใช้กับเครื่องเกมซีรีส์ Xbox แล้ว ไมโครซอฟท์ยังมองว่า Arcadia น่าจะใช้งานกับ Windows ให้สามารถสตรีมแอพ หรือเกมมาใช้งานบนแท็บเล็ต Windows ได้ด้วย

พร้อมกันนี้ แหล่งข่าวยืนยันว่าระบบก่อนหน้าอย่าง Rio จะถูกโละทิ้งเพื่อเปิดทางให้ Arcadia ส่วนจะได้เห็นกันในงาน Windows 10 วันที่ 21 มกราคม ที่จะมีบอสใหญ่ของ Xbox มาพูดในงานหรือไม่ คงต้องติดตามกันต่อไปครับ

ที่มา - ZDNet

Tags:
Microsoft Azure

Azure Backup บริการสำรองข้อมูลบนคลาวด์เปิดตัวไปตั้งแต่ปีที่แล้วแต่รองรับเฉพาะเซิร์ฟเวอร์บางรุ่นเท่านั้น ตอนนี้ทางไมโครซอฟท์อัพเดตตัวไคลเอนต์ให้รองรับวินโดวส์รุ่นเดสก์ทอป ได้แก่ Windows 7 SP1, Windows 8, Windows 8.1 แล้ว

ค่าสำรองข้อมูลลง Azure จะคิดค่าบริการ 0.20 ดอลลาร์ต่อกิกะไบต์ต่อเดือน โดยฟรีค่าบริการ 5 กิกะไบต์แรกโดยไม่ได้คิดค่านำข้อมูลเข้าออกอีก

คู่แข่งของ Azure Backup คงเป็น Amazon Glacier ที่คิดค่าบริการ 0.01 ดอลลาร์ต่อกิกะไบต์ต่อเดือน แต่คิดค่าแบนวิดท์นำข้อมูลออกจากระบบด้วย

ที่มา - The Register

Tags:
Microsoft Azure

หลังจากเหตุการณ์การล่มครั้งใหญ่ ของ Microsoft Azure ซึ่งกินเวลายาวนานทั้งสิ้น 11 ชั่วโมง ทางไมโครซอฟท์ได้ออกมาขอโทษผู้ใช้อย่างเป็นทางการ

Jason Zander รองประธานฝ่าย Microsoft Azure ของไมโครซอฟท์ ระบุว่าความผิดพลาดเกิดจากการอัพเดตประสิทธิภาพของบริการ Azure Storage ซึ่งควรจะต้องเป็นไปตามปกติ แต่กลับเกิดความผิดพลาดขึ้น ทำให้ระบบไม่สามารถรับทราฟฟิกได้ ส่งผลเป็นลูกโซ่ถึงบริการอื่นๆ ซึ่งแม้ว่าทางบริษัทพยายามแก้ไขเต็มที่แล้ว โดยเฉพาะการยกเลิกการอัพเดต แต่กลายเป็นว่าระบบ Azure Storage ต้องทำการทำงานใหม่หมด (restart) ตั้งแต่แรก ทำให้กินเวลามากนั่นเอง

ไมโครซอฟท์ระบุว่าจะไม่ให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นซ้ำอีก โดยเฉพาะการปรับใช้อัพเดตต่างๆ จะต้องเป็นไปตามมาตรฐานและค่อยเป็นค่อยไป

ที่มา - Windows Central

Tags:
Microsoft Azure

เมื่อเช้าของวันนี้ตามเวลาในประเทศไทย (ประมาณตีหนึ่งของเวลาสากลเชิงพิกัด หรือ UTC) Microsoft Azure แพลตฟอร์มคลาวด์ของไมโครซอฟท์ ไม่สามารถให้บริการได้ตามปกติ โดยพบว่าบริการด้านพื้นที่หน่วยความจำ (storage services), เว็บไซต์ (website services) และ Visual Studio Online เกิดปัญหาขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าว

ปัญหาดังกล่าวนี้เกิดขึ้นกับศูนย์ข้อมูลของ Microsoft Azure ทั่วโลก และกระทบกับลูกค้าที่มีเครื่องเสมือน (virtual machines) ในทุกภูมิภาค ยกเว้นลูกค้าซึ่งตั้งเครื่องหรือมีบริการไว้ที่ศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ในประเทศออสเตรเลียเท่านั้น นอกจากจะกระทบกับลูกค้าแล้ว บริการต่างๆ ของไมโครซอฟท์เอง อย่างเช่นเว็บไซต์ของบริษัท (รวมไปถึงศูนย์ข่าวออนไลน์สื่อมวลชน), Windows Store หรือแม้แต่ Xbox Live ก็ได้รับผลกระทบไม่สามารถให้บริการได้ ซึ่งทำให้ผู้ใช้จำนวนหนึ่งออกมาแสดงความไม่พอใจทางทวิตเตอร์สำหรับการล่มในครั้งนี้

จากที่ผมตรวจสอบล่าสุดผ่านทางลิงก์ของไมโครซอฟท์เพื่อตรวจสอบสถานะ ปัจจุบันบริการต่างๆ กลับมาได้เป็นปกติหมดแล้ว

ที่มา - The Next Web

Tags:
Microsoft Azure

ไมโครซอฟท์เริ่มเปิดบริการ Remote.IE ให้นักพัฒนาสามารถทดสอบเบราว์เซอร์รุ่นล่าสุดที่ไมโครซอฟท์กำลังพัฒนาโดยไม่ต้องติดตั้งหรือดาวน์โหลดอิมเมจมารันเอง แต่เชื่อมต่อเข้าไปยัง Azure เพื่อทดสอบหน้าเว็บได้ทันที

เบราว์เซอร์ที่รันบน RemoteIE จะเหมือนของจริงทุกประการ ยกเว้น WebGL ที่จะใช้ซอฟต์แวร์ไม่มีฮาร์ดแวร์เร่งความเร็วเหมือนที่เราใช้งานบนเครื่องจริง ส่วนการเรียกใช้สามารถเรียกใช้ผ่าน RemoteApp ที่รันได้จากทั้ง วินโดวส์, แมค, iOS, และแอนดรอยด์

ใช้งานได้ครั้งละ 60 นาที และจะถูกตัดการเชื่อมต่อเมื่อหยุดใช้งานไปแล้วสิบนาที หากคนใช้งานมากอาจจะต้องรอคนอื่นใช้งานเสร็จ แต่ไม่มีกำหนดว่าจะเข้าใช้งานได้กี่รอบ

ที่มา - ArsTechnica, RemoteIE

Tags:
Microsoft Azure

ไมโครซอฟท์ประกาศของใหม่เกี่ยวกับ Azure เพิ่มอีกหลายอย่างที่งาน TechEd Europe

ฟีเจอร์ใหญ่จริงๆ คือ Azure Marketplace ตลาดแลกเปลี่ยนบริการ แอพ และ VM จากคู่ค้าภายนอกของไมโครซอฟท์เอง เช่น CoreOS, Ubuntu, Cloudera โดยสามารถเข้าผ่านหน้าแรกของ Azure และซื้อหา/ใช้งานได้ง่ายๆ

Microsoft Azure

ไมโครซอฟท์จัดงานแถลงข่าวด้าน Cloud เมื่อคืนนี้ นอกจากประกาศข่าว Azure รองรับ CoreOS ยังมีของใหม่ที่สำคัญอีกอย่างคือ Microsoft Cloud Platform System (CPS)

CPS คือเซิร์ฟเวอร์สำเร็จรูปที่องค์กรซื้อไปแล้วจะได้กลุ่มเมฆที่มีความสามารถทัดเทียมกับ Azure ทันที (ไมโครซอฟท์เรียกมันว่า cloud-in-a-box)

Tags:
Microsoft Azure

ไมโครซอฟท์จัดงานแถลงข่าว Azure เมื่อคืนที่ผ่านมา ประกาศความร่วมมือกับคู่ค้าเพิ่มเติม ได้แก่ Cloudera ที่จะเข้ามาให้บริการ Hadoop บน Azure และ Core OS ที่เป็นลินุกซ์ดิสโทร์ที่ห้าที่ Azure รองรับ ถัดจาก CentOS, Oracle Linux, SUSE, และ Ubuntu

บริการเพิ่มเติมที่ประกาศในงาน คือ เครื่องตระกูล G ที่สามารถสร้างเครื่องบน Azure ขนาด 32 คอร์ แรม 450GB และ ดิสก์ขนาด 6.5 เทราไบต์ ใหญ่กว่าเครื่องขนาดใหญ่ที่สุดของอเมซอนในตอนนี้

นอกจากนี้ฝั่งซอฟต์แวร์ ทางไมโครซอฟท์ยังเพิ่ม Windows Azure Pack ชุดซอฟต์แวร์พอร์ทัล เพื่อให้องค์กรสามารถเปิดให้บริการผู้ใช้ภายใน โดยผู้ใช้สามารถบริการตัวเองได้แบบเดียวกับที่ใช้บริการ Azure โดยตอนนี้ชุดซอฟต์แวร์ Windows Azure Pack นี้ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

ที่มา - The Register

Tags:

ไมโครซอฟท์เปิดตัวบริการ Azure Site Recovery ที่เคยเปิดให้ทดสอบในวงปิดไปช่วงกลางปีที่ผ่านมา โดยหลังจากนี้ผู้ใช้ทั่วไปจะสามารถเปิดใช้บริการได้ทันที

บริการนี้จะสำรองข้อมูล และตรวจสอบสถานะของศูนย์ข้อมูลหลัก รวมไปถึงการนำระบบขึ้นเมื่อมีปัญหา พร้อมทั้งระบบทดสอบศูนย์ข้อมูลสำรองที่สามารถสั่งทดสอบได้โดยไม่ต้องหยุดงานในศูนย์หลัก

ราคาเริ่มต้นสำหรับการสำรองไปยังศูนย์ข้อมูลของลูกค้า จะอยู่ที่ 16 ดอลลาร์ต่อเครื่องต่อเดือน หากใช้เครื่องของ Azure เป็นศูนย์สำรองจะอยู่ที่ 54 ดอลลาร์ต่อเครื่องต่อเดือน

ที่มา - TechNet

Tags:
Microsoft Azure

ไมโครซอฟท์ออกเครื่องมือตัวใหม่ชื่อ Migration Accelerator (MA) for Azure ซึ่งจะช่วยให้องค์กรสามารถย้ายแอพพลิเคชันเดิมบนเซิร์ฟเวอร์จริง, เซิร์ฟเวอร์เสมือน (VMware, Hyper-V) หรือบริการกลุ่มเมฆอื่นๆ (AWS) ไปรันบน Azure ได้ง่ายขึ้น

หลักการทำงานของ Migration Accelerator คือฝังเซอร์วิสไว้บนเซิร์ฟเวอร์ต้นทางเพื่อดูว่ามีงานอะไรบ้างรันอยู่ แล้วช่วยย้ายข้อมูลแบบ replication มายังเซิร์ฟเวอร์ปลายทาง (ซึ่งเป็น VM ของ Azure) โดยจะจัดการคอนฟิกต่างๆ ให้อัตโนมัติ และมีพอร์ทัลช่วยดูสถานะการย้ายงานด้วย

Migration Accelerator เป็นเทคโนโลยีของบริษัท InMage ที่ไมโครซอฟท์เพิ่งซื้อมาเมื่อเร็วๆ นี้ เปิดให้ผู้ใช้งาน Azure ใช้ฟรีตลอด (ตอนนี้ยังมีสถานะเป็นรุ่นพรีวิวสำหรับ Azure เขตอเมริกาเหนือ)

ที่มา - Azure Blog

Tags:
Microsoft Azure

Kubernetes เป็นเครื่องมือสำหรับจัดการคลัสเตอร์ Docker ที่กูเกิลพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้กับแพลตฟอร์ม Google Compute Engine ของตัวเอง (ข่าวเก่า) แต่ก็เปิดซอร์สโค้ดและเชิญบริษัทอื่นๆ เข้าร่วมพัฒนาด้วย (ข่าวเก่า)

หนึ่งในบริษัทที่ร่วมพัฒนา Kubernetes คือไมโครซอฟท์ และวันนี้ Kubernetes สามารถรันบน Azure ได้แล้วครับ (รายละเอียด) รูปแบบการใช้งานคร่าวๆ คือ

 • สั่งสร้าง container และใช้งานบน Azure Storage
 • สั่งสร้างและคอนฟิกคลัสเตอร์บน Azure
 • อัพเดตแอพพลิเคชันบนคลัสเตอร์ที่มีอยู่แล้ว

นอกจากนี้ ทีมงานไมโครซอฟท์ยังเขียน Azure Kubernetes Visualizer เป็นแอพพลิเคชันเดโม ที่เอาไว้ช่วยดูงานที่รันบนคลัสเตอร์ Kubernetes อีกทีหนึ่ง แอพตัวนี้เปิดซอร์สและแจกจ่ายอยู่บน GitHub ด้วย

ที่มา - Microsoft

Tags:
Microsoft Azure

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Azure DocumentDB ฐานข้อมูลแบบ NoSQL ที่ออกแบบมาเพื่องานด้านเอกสารโดยเฉพาะ โดยนำเอาฟีเจอร์ของฐานข้อมูลแบบ NoSQL มาผสมกับความสามารถด้าน transaction และภาษา query ของฐานข้อมูลแบบ relative ดั้งเดิมเพื่อให้ใช้งานได้ง่าย

ไมโครซอฟท์เลือกเปิดบริการ DocumentDB ผ่านกลุ่มเมฆ (database-as-a-service) เพื่อชูจุดขายด้านประสิทธิภาพ และการทำ replication แบบข้ามพื้นที่ภูมิศาสตร์ ตอนนี้ DocumentDB ยังมีสถานะเป็นรุ่นพรีวิว รองรับภาษาโปรแกรมหลายตัวคือ .NET, Node.js, JavaScript, Python

นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ยังปรับสถานะของบริการ Azure HDInsight ซึ่งเป็น Apache HBase บนกลุ่มเมฆเวอร์ชันของไมโครซอฟท์ จากรุ่นพรีวิวมาเป็นรุ่นใช้งานจริง (general availability) ด้วย

ที่มา - SQL Server Blog

Tags:
Visual Studio

นอกจาก Windows Phone SDK 8.1 Update และอีมูเลเตอร์ ไมโครซอฟท์ยังปล่อยอัพเดตของเครื่องมือพัฒนาแอพ Visual Studio 2013 Update 3, Multi-Device Hybrid Apps CTP 2.0, Azure SDK 2.4 และ IntelliTrace Standalone Collector รายละเอียดมีดังนี้

Visual Studio 2013 Update 3

Visual Studio 2013 Update 3 มีสิ่งใหม่และสิ่งที่ได้รับการปรับปรุงมากมาย อาทิ

 • Code Map ช่วยนำพานักพัฒนาไปยังโค้ดในไฟล์ต่างๆ ที่เก็บอยู่ในหลายโปรเจค รวมถึงแสดงความสัมพันธ์ระหว่างโค้ดเหล่านั้นในรูปไดอะแกรม เหมาะสำหรับการพัฒนาแอพที่มีโค้ดจำนวนมาก
 • IDE มีตัวเลือกแสดงผลชื่อคำสั่งแถบเมนูบาร์เป็นตัวพิมพ์ใหญ่ทั้งหมด (ต.ย. FILE) หรือเฉพาะอักขระตัวแรกของคำที่เป็นตัวพิมพ์ใหญ่ได้แล้ว (ต.ย. File) นักพัฒนาเข้าไปปรับได้ที่ Tools > Options > Environment > General
 • Team Foundation Server 2013 รองรับการเพิ่มฟิลด์และ workflow ตามที่ต้องการลง test plan และ test suite อาทิ ฟิลด์ชื่อผู้ทดสอบ หรือ ประเภทของการทดสอบ (อย่างเช่น regression, functional test เป็นต้น)

ดูรายการเพิ่มเติมหรือปรับปรุงทั้งหมดได้จากที่มาของข่าวครับ