Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวที่ Blognone รายงานก่อนหน้านี้ว่า Google Assistant ภาษาไทยกำลังจะเปิดให้ใช้ ล่าสุด Google ประเทศไทยประกาศเปิดใช้งานภาษาไทยอย่างเป็นทางการ โดยโทรศัพท์ที่ใช้ได้คือ Android 5.0 Lollipop ขึ้นไป กับ โทรศัพท์ iPhone iOS 9.1 ขึ้นไป RAM 1.5 GB ขึ้นไป ความละเอียดหน้าจอ 720p ขึ้นไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติวันนี้ เพจ THOTH ZOCIAL ซึ่งเป็นเว็บไซต์เกี่ยวกับการตลาด เผยข้อมูลคำที่คนไทยมักเขียนผิดในโซเชียล โดยรวบรวมข้อมูลจากการเก็บข้อมูลสาธารณะผ่านโซเชียลช่องทางต่างๆ ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม - 20 กรกฎาคม ปีนี้ ซึ่งคำว่า "นะคะ" เขียนผิดเป็น "นะค่ะ" มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งคือ 948,640 ครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

ตั้งแต่เมื่อวานนี้ เริ่มมีการรายงานจากผู้ใช้บางคนบน Facebook และเว็บไซต์ Pantip.com (รวมไปถึงโพสต์ในส่วน forum ของที่นี่) ว่า Microsoft Office for Mac เริ่มสามารถตัดคำไทยได้แล้ว

จากโพสต์บน Facebook ของผู้ใช้ที่มีชื่อว่า Kan Yuenyong ระบุว่าคนที่ต้องการทดสอบความสามารถในการตัดคำภาษาไทยนี้ จะต้องเป็นผู้ทดสอบตามโครงการ Office Insider โดยจะได้รับอัพเดต สำหรับ Microsoft Word เป็นรุ่น 15.23.0 ซึ่งจะสามารถตัดคำไทยได้แล้ว ส่วนกระทู้จากเว็บไซต์ Pantip.com ระบุว่าเมื่อได้รับอัพเดตเป็น 15.24.0 ก็จะสามารถตัดคำไทยได้ และมีการตรวจการสะกดคำผิดภาษาไทยมาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ต้นปีที่ผ่านมา Google เพิ่มฟีเจอร์แปลภาษาป้ายข้อความให้ Google Translate โดยเพียงแค่เปิดแอพแล้วเลือกการแปลโดยเปิดกล้อง แอพก็จะแปลภาษาข้อความที่ปรากฏในกล้องให้เองอัตโนมัติ โดยรองรับการแปล 7 ภาษายุโรป มาวันนี้ฟีเจอร์ดังกล่าวรองรับภาษาอื่นๆ เพิ่มอีก 20 ภาษา และที่สำคัญคือรองรับภาษาไทยแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในช่วงประมาณ 1-2 ปีที่ผ่านมานี้ เริ่มมีบริการสตรีมมิ่งเพลงมากหน้าหลายตาเข้ามาในไทยมากขึ้น อย่างเช่น MixRadio (ในช่วงที่ยังคงใช้ชื่อว่า Nokia Music), Deezer สัญชาติฝรั่งเศส (ที่จับมือกับ dtac), KKBox สัญชาติไต้หวัน (ที่จับมือกับ AIS) หรือแม้แต่ Rdio ที่เพิ่งเข้ามาเมื่อช่วงกลางปีนี้ แต่ทว่ากลับยังไม่มีเจ้าพ่อในวงการนี้อย่าง Spotify เลยแม้แต่น้อย

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่า Chrome จะเป็นเว็บเบราว์เซอร์ตัวหนึ่งที่ได้รับความนิยมบนหลายแพลตฟอร์ม แต่ผู้ใช้ชาวไทยหลายคนก็เจอปัญหาเรื่องการใช้งานกับภาษาไทยที่ไม่สามารถลบพยัญชนะหรือสระได้ตามที่ต้องการ จนต้องหนีไปใช้เว็บเบราว์เซอร์ตัวอื่นเพื่อเลี่ยงความยุ่งยากดังกล่าว

แต่ล่าสุดบัญชี Twitter ของ Google Thailand ได้ทวีตข้อความระบุว่า Chrome สำหรับอุปกรณ์ Android รุ่นล่าสุดได้รับการแก้ไขปัญหานี้แล้ว โดยผู้ใช้สามารถอัพเดต Chrome เป็นรุ่นใหม่นี้ได้ทันที

ที่มา - @GoogleThailand