Tags:
Node Thumbnail

หลังมีข่าวอุบัติเหตุรถ Tesla ชนต้นไม้จนเกิดไฟไหม้ และมีผู้เสียชีวิตสองราย ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุว่าไม่มีคนนั่งอยู่ที่ตำแหน่งคนขับ มีการถกเถียงเรื่องนี้กันพอสมควรบนทวิตเตอร์ โดยผู้ใช้ Ahmad A Dalhat ตั้งข้อสงสัยในทวิตข่าวนี้ของ The Wall Street Journal ว่าระบบ Autopilot จะมีระบบป้องกันที่คนขับต้องนั่งอยู่บนเบาะ และจับพวงมาลัยทุกๆ 10 วิ ไม่งั้นระบบจะปิดตัวเอง ทำให้ไม่น่าจะเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุนี้ได้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันเสาร์ที่ 17 เมษายนที่ผ่านมา เกิดอุบัติเหตุรถ Tesla ชนในเท็กซัส และเกิดไฟไหม้รถ มีผู้เสียชีวิตสองราย ตำรวจบอกว่า ไม่มีใครนั่งควบคุมอยู่ตรงพวงมาลัย Mark Herman ตำรวจประจำเขต Harris County Precinct 4 ระบุว่า จากหลักฐานทางกายภาพในที่เกิดเหตุและการสัมภาษณ์พยานทำให้เจ้าหน้าที่เชื่อว่าไม่มีใครขับรถในขณะที่เกิดอุบัติเหตุ

Tags:
Node Thumbnail

Tesla รายงานตัวเลขการผลิตและส่งมอบรถยนต์ ประจำไตรมาสแรกของปี 2021 ผลิตรถยนต์ได้ 180,338 คัน และสามารถส่งมอบรถยนต์ให้ลูกค้าได้ 184,800 คัน

ตัวเลขส่วนการผลิตนั้นทั้งหมดเป็นของรถรุ่น Model 3 และ Model Y ส่วน Model S และ Model X ซึ่งออกรุ่นใหม่ คาดว่าจะเริ่มผลิตและส่งมอบได้ในไตรมาสปัจจุบัน ส่วนจำนวนรถที่ส่งมอบ เป็น Model 3/Y 182,780 คัน และ Model S/X 2,020 คัน

Tesla บอกว่า Model Y ได้รับการตอบรับอย่างดีในจีน และบริษัทได้เพิ่มกำลังการผลิตแล้ว ทั้งนี้ Tesla จะรายงานตัวเลขทางการเงินอีกครั้ง ในช่วงปลายเดือน

ที่มา: Tesla

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ประกาศว่า Tesla Motors จะรับค่ารถเป็น Bitcoin ภายในปีนี้แต่จะให้บริการนอกสหรัฐฯ เท่านั้น

บริการต่างๆ รับ Bitcoin กันมาเป็นเวลานานแต่มักเป็นการรับผ่านบริษัทตัวกลางที่แปลงเงินเป็นเงินท้องถิ่นให้อีกครั้งโดยบริษัทเหล่านั้นมักคิดค่าบริการแพงจนกระทั่งการซื้อผ่าน Bitcoin แพงกว่าการซื้อด้วยเงินสดมาก

กรณีของ Tesla Motors ครั้งนี้ Musk ระบุว่าบริษัทจะรับค่ารถเป็น Bitcoin มาเก็บไว้ และจะไม่แลกกลับเป็นเงินสดแต่อย่างใด ตอนนี้เว็บ Tesla ยังแจ้งราคาเป็นเงินสกุลปกติเท่านั้นทำให้เรายังต้องเดากันต่อไปว่าถึงเวลาที่สามารถจ่ายด้วย Bitcoin ได้จริงๆ แล้วราคาจะต่างจากการจ่ายเงินสดแค่ไหน

ที่มา - @elonmusk

Tags:
Node Thumbnail

กองทัพจีนสั่งห้ามการใช้รถยนต์ของ Tesla กับกิจการของกองทัพ ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง เพราะรถยนต์ของ Tesla มีกล้องและเซ็นเซอร์เสียงติดตั้งภายในรถ อาจนำข้อมูลสำคัญของกองทัพรั่วไหลไปฝั่งอเมริกาได้

ก่อนหน้านี้ Tesla ถูกหน่วยงานกำกับดูแลการค้า (State Administration for Market Regulation) สอบสวน 2 เรื่อง ได้แก่ เรื่องความปลอดภัยของรถยนต์ และการส่งข้อมูลออกนอกประเทศจีน

ตลาดจีนถือเป็นตลาดสำคัญอีกแห่งของ Tesla โดยมียอดขายสูงถึง 145,000 คันในปี 2020 (คิดเป็น 30% ของยอดขายทั้งบริษัท) และส่งผลให้ Tesla ทะยานขึ้นเป็นรถยนต์ไฟฟ้าอันดับ 3 ของจีน รองจาก SAIC และ BYD เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้ไม่ใช่มุกตลกเพราะเป็นเรื่องจริง

Tesla ยื่นเอกสารต่อคณะกรรมการหลักทรัพย์สหรัฐ (SEC) แจ้งเปลี่ยนชื่อตำแหน่งผู้บริหาร 2 ราย โดยยังทำงานเหมือนเดิม

  • Elon Musk เดิมเป็น Chief Executive Officer ตำแหน่งใหม่ Technoking
  • Zach Kirkhorn เดิมเป็น Chief Financial Officer ตำแหน่งใหม่ Master of Coin

คนที่คุ้นเคยกับซีรีส์ Game of Thrones อาจคุ้นเคยกับตำแหน่ง Master of Coin ที่เปรียบได้กับรัฐมนตรีคลัง การเรียก CFO ด้วยตำแหน่งนี้อาจมีความหมายลักษณะเดียวกัน (Tesla ไม่ได้ให้เหตุผลของการเปลี่ยนแปลงใดๆ)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Tesla เตรียมปิดส่วนฟอรั่มบนเว็บไซต์เพื่อย้ายผู้ใช้ไปยังแพลตฟอร์มใหม่ Tesla Engagement Platform ที่เว็บไซต์ engage.tesla.com

สำหรับแพลตฟอร์ม Engage Tesla ที่สร้างขึ้นมาใหม่เป็นแพลตฟอร์มสำหรับทีม public policy ของ Tesla และคลับสำหรับเจ้าของรถยนต์ Tesla ลักษณะของแพลตฟอร์มจะเป็นโซเชียลเน็ตเวิร์คมากขึ้น ผู้ใช้สามารถคอมเมนท์บนโพสต์, ไลค์โพสต์ รวมถึงติดตามบัญชีผู้ใช้คนอื่น ๆ ได้

ส่วนระบบฟอรั่มที่เว็บไซต์ forums.tesla.com ทางบริษัทเริ่มแจ้งเตือนผู้ใช้ว่าระบบฟอรั่มจะเปลี่ยนเป็นโหมดอ่านอย่างเดียวตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคมนี้ และโพสต์ที่แนะนำแพลตฟอร์มใหม่ Engage Tesla ก็มีผู้ใช้งานบ่นเสียดายฟอรั่มจำนวนมาก

Tags:
Node Thumbnail

Tesla เป็นบริษัทรถยนต์ที่ปรับราคารถยนต์อยู่เสมอ รวมถึงมีการปรับรุ่นย่อยอยู่เรื่อยๆ เช่นกัน ล่าสุด Tesla ได้ปรับราคาขายรถยนต์ไฟฟ้ารุ่น Model 3 และ Model Y ในสหรัฐอเมริกาใหม่ โดยรุ่นล่างมีราคาถูกลง เข้าถึงได้ง่ายขึ้น ส่วนรุ่นสูงมีราคาแพงขึ้น

Tesla Model 3 Standard Range Plus ซึ่งเป็นรุ่นต่ำสุดปรับราคาจาก 37,990 ดอลลาร์สหรัฐ เหลือ 36,990 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1,110,000 บาท ถูกลงราว 30,000 บาท

ด้าน Tesla Model Y Standard Range ปรับราคาจาก 41,990 ดอลลาร์สหรัฐ เหลือ 39,990 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1,200,000 บาท ถูกลงราว 60,000 บาท

Tags:
Node Thumbnail

เรียกว่าเข้าใกล้ไทยเข้ามาอีกนิด กับ Tesla ที่ขณะนี้เปิดให้สั่งซื้อผ่านหน้าเว็บของประเทศสิงคโปร์แล้ว โดยรถรุ่นเดียวที่ให้สั่งซื้อตอนนี้คือ Model 3 มีให้เลือกสองรุ่นย่อยคือ Standard Range Plus และ Performance

สำหรับ Tesla Model 3 Standard Range Plus มีราคาหน้าเว็บอยู่ที่ 77,990 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือราว 1.76 ล้านบาท แต่หากรวมภาษีต่างๆ และค่าจดทะเบียนรถแล้วราคาพุ่งไปอยู่ที่ประมาณ 113,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือราว 2.54 ล้านบาท โดยวิ่งได้ไกล 448 กิโลเมตรตามมาตรฐาน WLTP ความเร็วสูงสุดที่ 225 กม./ชม. เร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ภายใน 5.6 วินาที

Tags:
Node Thumbnail

Tesla ส่งเอกสารรายงานต่อคณะกรรมการกำกับดูแลหลักทรัพย์สหรัฐฯ หรือ SEC ว่าบริษัทได้ซื้อบิตคอยน์ เป็นมูลค่ารวม 1,500 ล้านดอลลาร์

บริษัทให้เหตุผลว่าการซื้อบิตคอยน์นั้นเป็นการกระจายการลงทุน และเพิ่มโอกาสสร้างผลตอบแทนจากเงินสดที่บริษัทมีอยู่ นอกจากนี้ยังระบุว่า Tesla อาจรับชำระค่าสินค้าด้วยบิตคอยน์ในอนาคต

ราคาบิตคอยน์ปรับเพิ่มขึ้นไปถึงเกือบ 43,000 ดอลลาร์ ทันที หลังจากมีรายงานข่าวดังกล่าว

ที่มา: CNBC

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายปี 2017 Tesla เปิดตัวหัวรถบรรทุกในชื่อ Tesla Semi และเปิดราคาเริ่มต้นที่ 150,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว 4.5 ล้านบาท แต่ก็ไปวุ่นกับการเปิดตัวและผลิตรถรุ่นอื่น ไม่ค่อยมีข่าวคราวออกมาเท่าไรนัก

ล่าสุด Elon Musk เปิดเผยระหว่างการประชุมรายงานผลประกอบการว่างานด้านวิศวกรรมของ Tesla Semi นั้นเสร็จสิ้นแล้ว และขณะนี้ก็พร้อมเริ่มการผลิตเป็นจำนวนมากทันที อย่างไรก็ตาม อุปสรรคที่บีบให้ผลิต Tesla Semi ได้ไม่เต็มกำลังคือ Tesla ไม่สามารถผลิตเซลล์แบตเตอรี่แบบ 4680 ได้มากพอในปัจจุบัน

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Tesla ได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า Tesla Model S และ Model X รุ่นใหม่ ที่หน้าตาภายนอกยังคงคล้ายเดิมอยู่มาก แต่ภายในถูกยกเครื่องใหม่ทั้งหมดจนไม่เหลือเค้าเดิม รวมถึงเพิ่มรุ่นย่อยใหม่ Plaid และ Plaid+ ที่โฆษณาว่าเป็นรถที่มีผลิตขายจริงรุ่นแรกที่ทำความเร็ว 0-60 ไมล์ต่อชั่วโมงได้ใน 2 วินาที

เริ่มที่ Model S กันก่อน ขณะนี้ Tesla มี Model S จำหน่ายเพียง 3 รุ่นย่อยเท่านั้น คือ Long Range, Plaid และ Plaid+ เพื่อให้ผลิตง่ายที่สุด โดย Long Range ราคาเริ่มต้น 79,990 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว 2.4 ล้านบาท เร่งจาก 0-96 กม./ชม. ใน 3.1 วินาที วิ่งได้ระยะทาง 663 กิโลเมตร ความเร็วสูงสุด 250 กม./ชม.

Tags:
Node Thumbnail

Tesla รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ปี 2020 มีกำไรสุทธิตามบัญชี GAAP 270 ล้านดอลลาร์ รายได้รวมเพิ่มขึ้น 46% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 10,744 ล้านดอลลาร์ ผลการดำเนินงานนี้ทำให้ตลอดปี 2020 Tesla มีกำไรตลอดทั้งปีเป็นครั้งแรก กระแสเงินสดอิสระยังเพิ่มขึ้นเป็น 1,868 ล้านดอลลาร์

Tesla ให้ข้อมูลการดำเนินงานเพิ่มเติม โดยโรงงานที่เซี่ยงไฮ้ มีกำลังการผลิต Model 3 มากกว่า 5,000 คันต่อสัปดาห์ และเริ่มการผลิต Model Y แล้ว ส่วนโรงงานที่เบอร์ลินและออสตินยังคงดำเนินงานได้ตามแผน โดยจะเริ่มการผลิตได้ในปีนี้ ส่วนรถบรรทุกไฟฟ้า Tesla Semi จะเริ่มส่งมอบในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ออกมาตอบโต้ John Krafcik ซีอีโอ Waymo หลังมีข่าวที่เขาบอกว่า Tesla ไม่ใช่คู่แข่งของบริษัทในตลาดรถยนต์ไร้คนขับ โดย Musk ได้ตอบทวีตข่าวดังกล่าวว่า Tesla มีฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ AI ที่ดีกว่า Waymo

Musk ยังปิดท้ายว่า money ซึ่งหมายถึงราคารถของ Waymo ที่สูงกว่า Tesla โดยในบทสัมภาษณ์ Krafcik นั้น เขาบอกว่าราคาจะอยู่ที่ 100,000 ดอลลาร์ขึ้นไป เทียบเคียงกับ Mercedes S-Class ขณะที่ Tesla มีเป้าหมายทำราคารถยนต์ให้เข้าถึงได้มากที่สุด โดยปัจจุบันเริ่มต้นที่ 38,000 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Asian Economy สื่อเกาหลีรายงานว่าซัมซุงจะเป็นพาร์ทเนอร์กับ Tesla Motors ในการพัฒนาและผลิตชิป Exynos Auto รุ่นใหม่ขนาด 5 นาโนเมตร กระบวนการผลิตแบบ EUV สำหรับการใช้งานกับระบบ Autopilot ของ Tesla

ปัจจุบันชิป Exynos Auto ของซัมซุงอยู่ที่ขนาด 8 นาโนเมตรและ 10 นาโนเมตรเท่านั้น และชิปล่าสุดอย่าง Exynos Auto V9 ก็เพิ่งจะนำมาใช้งานบนรถที่จะออกในปีนี้เท่านั้น ดังนั้นความร่วมมือระหว่างซัมซุงกับ Tesla น่าจะใช้เวลาอีกหลายปี (ในแง่กระบวนการผลิตชิปด้วย) กว่าจะออกเป็นผลิตภัณฑ์จริง

Tags:
Node Thumbnail

รถยนต์ไฟฟ้า Tesla รุ่นที่คนพูดถึงค่อนข้างน้อยคือ Model Y ทั้งที่รถรุ่นนี้น่าใช้พอสมควร เนื่องจากใช้แพลตฟอร์มเดียวกับ Model 3 ที่เป็นรถเก๋ง แต่นำมาทำให้เป็นรถครอสโอเวอร์ โดยขนาดตัวถังใหญ่กว่า Model 3 เล็กน้อยในทุกมิติ รวมถึงสูงกว่า Model 3 ราว 1.1 นิ้ว

เมื่อครั้ง Tesla เปิดตัว Model Y ในปี 2019 Tesla ระบุว่าจะมีรุ่น Standard Range ที่เป็นตัวต่ำสุดออกมาด้วย แต่หลังจากนั้น Elon Musk ก็ออกมาบอกว่าจะยกเลิกรุ่นนี้เพราะวิ่งได้ระยะทางน้อยเกินไป ทำให้ Model Y มีรุ่นต่ำสุดคือ Long Range มอเตอร์คู่ ขับเคลื่อนสี่ล้อ ราคา 49,990 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1.5 ล้านบาท

Tags:
Node Thumbnail

Tesla รายงานตัวเลขการผลิตและส่งมอบรถยนต์ ประจำไตรมาสที่ 4 ปี 2020 ผลิตรถยนต์ไปได้รวม 179,757 คัน และส่งมอบรถยนต์ให้ลูกค้าได้ 180,570 คัน ซึ่งส่วนนี้แบ่งเป็น Model S และ X 18,920 คัน ส่วน Model 3 และ Y ส่งมอบไป 161,650 คัน

ผลการดำเนินงานรวมตลอดปี 2020 ทำให้ Tesla ส่งมอบรถยนต์ให้ลูกค้าได้รวม 499,550 คัน ขาดไปเพียงเล็กน้อยจะเป็นไปตามเป้าหมายที่ Tesla ประกาศไว้เมื่อต้นปี 2020 ที่ 5 แสนคัน

Tesla จะรายงานตัวเลขทางการเงินประจำไตรมาสในช่วงปลายเดือน นอกจากนี้มีข้อมูลเพิ่มเติมว่า Model Y ได้เริ่มผลิตแล้วที่โรงงานในเซี่ยงไฮ้ ซึ่งจะเริ่มส่งมอบเร็ว ๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk โพสต์ความเห็นในทวิตเตอร์ต่อข่าวลือ แอปเปิลผลิตรถยนต์ไฟฟ้า จุดเด่นคือแบตเตอรี่ โดยระบุว่า Tesla ใช้แบตเตอรี่แบบ iron-phosphate ตัวที่พูดถึงในข่าวอยู่แล้วในโรงงานเซี่ยงไฮ้ ส่วนแบตเตอรี่แบบ monocell ตามข่าวนั้นเป็นไปไม่ได้ในทางปฏิบัติ เพราะมีโวลต์สูงสุดต่ำกว่าที่ต้องการถึง 100 เท่า

แต่ประเด็นสำคัญคือ เขาเล่าความหลังว่าในช่วงที่ Tesla ตกต่ำมากๆ เพราะผลิตรถรุ่น Model 3 ไม่ทัน (ช่วงประมาณปี 2017) เขาเคยพยายามติดต่อไปยังแอปเปิลเพื่อเสนอขาย Tesla ในมูลค่าที่ต่ำกว่าปัจจุบัน 10 เท่า แต่ Tim Cook ปฏิเสธไม่ยอมพบด้วย

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Gigafactory 3 ที่เซี่ยงไฮ้แล้ว Tesla ก็กำลังสร้างโรงงานใหม่อีกแห่งที่เบอร์ลินในชื่อ Gigafactory 4 ด้วย โดยเริ่มงานก่อสร้างมาตั้งแต่ต้นปี 2020 แต่ก็เจอกับกระแสต่อต้านจากหน่วยงานและกลุ่มต่างๆ อยู่เรื่อยมา ซึ่งเหตุผลหลักก็คือเรื่องผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่ชาวเยอรมันให้ความสำคัญค่อนข้างมาก

ล่าสุดงานก่อสร้างมีอันต้องชะงักอีกแล้ว หลังสมาคมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมแห่งบรานเดนบวร์ก (Naturschutzbund Brandenburg - Nabu) ได้ร้องเรียนว่าการถางป่าเพิ่มอีก 82.9 เฮกแตร์หรือราว 829,000 ตารางเมตร จะกระทบกับงู smooth snake และจิ้งเหลนทราย (sand lizard) ซึ่งเป็นสัตว์เลื้อยคลานท้องถิ่นแถบยุโรป และเป็นไปไม่ได้ที่จะไล่จับสัตว์เหล่านี้แล้วย้ายไปปล่อยที่อื่น

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวาน Elon Musk เดินทางไปรับรางวัล Axel Springer Award จากสื่อ Axel Springer ของเยอรมนี ก่อนจะถูก Mathias Döpfner ซีอีโอ Axel Springer ถามความเป็นไปได้เรื่องการควบรวมกิจการ หลังมูลค่าของ Tesla พุ่งสูงแซงบริษัทรถยนต์เจ้าอื่นที่เคยดูถูก Musk และ Tesla ไปไกล

Musk ตอบว่า Tesla คงไม่ไปซื้อกิจการแบบไม่เป็นมิตร (hostile takeover) แต่หากมีข้อเสนอควบรวมกิจการที่เงื่อนไขเป็นมิตร เขาก็พร้อมที่จะเจรจาด้วย

ปัจจุบันมูลค่าตลาด (market cap) ของ Tesla (TSLA)อยู่ที่ราว 5.54 แสนล้านเหรียญแล้ว จากราคาหุ้นที่พุ่งขึ้นไปกว่า 584 เหรียญต่อหุ้น และด้วยมูลค่าดังกล่าวทำให้ S&P Dow Jones เตรียมเพิ่ม Tesla เข้าสู่ดัชนี S&P 500 วันที่ 21 ธันวาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

โจโค วิโดโด (โจโควี) ประธานาธิบดีของอินโดนีเซียให้สัมภาษณ์กับ Reuters ว่ารัฐบาลเตรียมส่งคนไปเจรจากับผู้บริหารระดับสูงของ Tesla Motors เพื่อให้มาลงทุนโรงงานแบตเตอรี่ในประเทศ ด้วยเป้าหมายการเป็นโรงงานผลิตแบตรถไฟฟ้าระดับโลกของอินโดนีเซีย

โจโควีบอกว่าฐบาลหมายมั่นปั้นมือให้ประเทศเป็นแหล่งผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก แถมอินโดนีเซียก็มีแร่นิกเคิลในปริมาณมาก นอกจากนี้ การดึง Tesla มาลงทุนก็เป็นส่วนหนึ่งของกฎหมาย Omnibus กฎหมายการจ้างงานใหม่ ที่เปิดให้บริษัทต่างชาติมาลงทุนง่ายขึ้น

ที่มา - Reuters

Tags:
Node Thumbnail

Martin Tripp อดีจพนักงานเทคนิคในกระบวนการผลิต (Process technician) ของ Tesla Motors ยอมรับความผิดในชั้นศาลจากรณีที่ถูกฟ้องฐานขโมยความลับทางการค้า และยอมจ่ายค่าปรับราว 4 แสนเหรียญให้กับทาง Tesla

ความผิดของ Tripp นอกจากขโมยความลับทางการค้าแล้ว ยังมีกรณีที่เขาละเมิดคำสั่งศาลและยังเผยแพร่ข้อมูลความลับของ Tesla รวมถึงการส่งอีเมลให้สื่อบอกว่า Tesla ไม่สามารถผลิต Model 3 ได้สัปดาห์ละ 5,000 คันตามที่ Musk ประกาศและข่าวปลอมอื่น ๆ

ก่อนหน้านี้ Tripp เคยฟ้อง Elon Musk ฐานหมิ่นประมาทด้วย ก่อนที่ศาลจะยกฟ้องเพราะไม่พบหลักฐานว่า Musk ทำผิดจริง

Tags:
Node Thumbnail

Akio Toyoda ประธานบริษัท Toyota ผู้เป็นหลานของผู้ก่อตั้งบริษัท ได้กล่าวเปรียบเทียบ Toyota กับ Tesla ระหว่างการแถลงข่าวผลประกอบการไตรมาสที่สอง ในประเด็นการเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุครถยนต์ไฟฟ้า

เขาเปรียบเทียบโมเดลธุรกิจของ Tesla ว่าเป็น "ครัว" กับ "พ่อครัว" โดยบอกว่า Tesla พยายามชูจุดขายว่ามีสูตรอาหารใหม่และพ่อครัวก็เที่ยวประกาศว่าสูตรนี้จะเป็นมาตรฐานของโลกในอนาคต แต่กลับยังไม่เคยทำธุรกิจอย่างจริงจัง ในขณะที่ Toyota นั้นมีพร้อมทั้ง "ครัวของจริง" และ "พ่อครัวตัวจริง" ที่ทำอาหารเสิร์ฟให้ลูกค้าแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Tesla รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ปี 2020 มีกำไรสุทธิ 874 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นไตรมาสที่ 5 ติดต่อกันที่มีกำไร และมีรายได้ 8,771 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 39%

ก่อนหน้านี้ Tesla รายงานตัวเลขการผลิต โดยผลิตรถยนต์ไปได้ 145,036 คัน และส่งมอบให้ลูกค้า 139,300 คัน

ซีอีโอ Elon Musk ให้ข้อมูลในช่วงแถลงผลประกอบการ ว่าโรงงานเบอร์ลินและออสตินคาดว่าเริ่มผลิตรถยนต์ออกมาได้ในปีหน้า แต่ด้วยธรรมชาติของการผลิตรถยนต์ ช่วงแรกจำนวนรถยนต์ที่ผลิตออกมาจะน้อย และเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในเวลาต่อมา ซึ่งใช้เวลา 12-24 เดือน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ปกติแล้ว Tesla จะมีนโยบายไม่พอใจยินดีคืนเงินให้ผู้ซื้อรถยนต์ไฟฟ้าคันใหม่ของบริษัท เพื่อให้ลูกค้าสามารถคืนสินค้าพร้อมรับเงินเต็มจำนวนหากไม่พึงพอใจได้ในระยะเวลา 7 วันหลังออกรถโดยไม่ถามคำถามเพิ่มเติม (no questions asked return policy) ซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายดังของ Elon Musk ที่ต้องการสร้างความน่าเชื่อถือให้รถยนต์ของ Tesla

ล่าสุด เว็บไซต์ Electrek พบว่าตอนนี้ Tesla แอบถอดนโยบายนี้ออกอย่างเงียบ ๆ ตอนนี้ยังไม่แน่ชัดว่า Tesla ถอดนโยบายอกเพราะอะไร ถ้าตอนนี้ผู้ซื้อรถยนต์ใหม่ของ Tesla จะคืนรถและรับเงินเต็มจำนวนจะต้องจัดการผ่านหน่วยบริการลูกค้าของ Tesla

Pages