Tags:
Node Thumbnail

ปีที่แล้ว Elon Musk เปิดเผยว่าเขาเคยขอนัดคุยกับ Tim Cook ซีอีโอของ Apple เพื่อเสนอขาย Tesla ให้ เนื่องจากสถานการณ์ทางการเงินของ Tesla ย่ำแย่ถึงขีดสุด แต่ Tim Cook ไม่รับนัด

ล่าสุดมีข่าวลือในประเด็นนี้ขึ้นมาอีกครั้ง จากหนังสือ Power Play: Tesla, Elon Musk, and the Bet of the Century เขียนโดยนักข่าว The Wall Street Journal ชื่อ Tim Higgins ที่ระบุว่าทั้งสองคนเคยโทรศัพท์คุยกัน และ Tim Cook เสนอว่า Apple จะเข้าซื้อกิจการ Tesla ซึ่ง Elon ก็ตอบว่า "ขอเป็นซีอีโอนะ" ฝั่ง Tim Cook ตอบว่า "ได้แน่นอน" เพราะอย่างตอน Apple ซื้อ Beats ก็ให้ Jimmy Iovine และ Dr. Dre ดำรงตำแหน่งต่อ แต่ Elon ขยายความว่า "หมายถึงเป็นซีอีโอ Apple นะ" ทำให้ Cook ตอบว่า "F*** you" แล้ววางสายทันที

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็น Elon Musk ออกมาวิจารณ์แอปเปิลอยู่เรื่อยๆ (ข่าวเก่าปี 2018) ล่าสุดในงานแถลงผลประกอบการของ Tesla ไตรมาส 2/2021 เขาตอบคำถามนักวิเคราะห์ โดยพาดพิงถึงแอปเปิลใน 2 ประเด็น

ประเด็นแรกเป็นเรื่องแบตเตอรี่ เขาพูดถึงประเด็นที่แอปเปิล (และบริษัทไอทีอื่นๆ) ใช้โคบอลต์ในแบตเตอรี่สินค้าต่างๆ และถูกวิจารณ์ว่าซัพพลายเออร์ของแอปเปิลกดขี่แรงงานในเหมืองโคบอลต์ โดย Musk บอกว่า Tesla แทบไม่ใช้โคบอลต์เลย ถ้าให้เทียบต่อน้ำหนักเฉลี่ย แอปเปิลใช้โคบอลต์ 100% ในขณะที่ Tesla ใช้ 2% เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Tesla รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 2 ปี 2021 ทำสถิติใหม่สูงสุดในทุกรายการ ส่งมอบรถยนต์ได้มากกว่า 2 แสนคัน รายได้รวม 11,958 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 98% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปี 2020 และมีกำไรสุทธิตามบัญชี GAAP 1,142 ล้านดอลลาร์ ซึ่งสูงกว่า 1 พันล้านดอลลาร์เป็นครั้งแรกของบริษัท

Elon Musk ซีอีโอ Tesla ให้ข้อมูลในช่วงแถลงผลประกอบการว่าสิ่งท้าทายในไตรมาสปัจจุบัน คือการจัดซื้อชิ้นส่วนจำเป็นให้มีจำนวนมากพอ โดยเฉพาะถุงลมนิรภัยและเข็มขัดนิรภัย ซึ่งปัญหานี้ส่งผลต่อการผลิตรถยนต์ในโรงงานของ Tesla ทั่วโลก ส่วนปัญหาชิปขาดแคลน Tesla ได้เข้าร่วมแก้ไขปัญหากับซัพพลายเออร์อยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Tesla เป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่มีเครือข่ายสถานีชาร์จของตัวเองที่ครอบคลุมมากที่สุดในโลก และได้รับการอัพเกรดใหญ่มาแล้ว 2-3 ครั้งเพื่อให้ชาร์จไฟได้เร็วยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่เป็นผู้เล่นในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าแบบจริงจังรายแรก ทำให้ต้องพัฒนาหัวชาร์จแบบเฉพาะของตนเองขึ้นมา ซึ่งเคยมีการเปิดเผยว่ามาตรฐานของหัวชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าในสมัยนั้นไม่ดีพอสำหรับ Tesla จึงต้องพัฒนาขึ้นมาเอง แต่ประเด็นนี้ก็ถูกนำมาวิจารณ์ Tesla อยู่เรื่อยๆ ว่ามีเครือข่ายสถานีชาร์จที่ครอบคลุม แต่รถยนต์ไฟฟ้ายี่ห้ออื่นกลับใช้ด้วยไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

Tesla เปิดราคาแพ็กเกจ Full Self-Driving (ที่ไม่ใช่ขับเคลื่อนอัตโนมัติ 100%) แบบรายเดือนที่ 199 ดอลลาร์ต่อเดือน จ่ายราคานี้จะได้ฟีเจอร์ดังนี้

  • นำทางในระบบ Autopilot
  • เปลี่ยนเลนอัตโนมัติ (auto lane change)
  • จอดรถอัตโนมัติ (autopark)
  • เรียกรถให้มาหา (summon)
  • หยุดไฟแดงและป้ายสัญญาณหยุด
  • และในอนาคตจะได้ฟีเจอร์คุมพวงมาลัย (autosteer) บนถนนในเมืองด้วย

ก่อนหน้านี้ Tesla ขายฟีเจอร์ Full Self-Driving ในราคาขายขาด จ่ายครั้งเดียว 10,000 ดอลลาร์ แต่ Elon Musk เองก็เคยประกาศไว้ว่าจะเปลี่ยนจากโมเดลขายขาดมาเป็นจ่ายรายเดือนแทน

Tags:
Node Thumbnail

Tesla เริ่มปล่อยอัพเดตซอฟต์แวร์ Full Self-Driving Beta 9 หลังจากที่ล่าช้าเกินกำหนด จนมีคนไปทวงถาม Elon Musk

Tesla FSD Beta v9 ถือว่ามีความสำคัญ เพราะเปลี่ยนวิธีการนำทางจากเรดาร์มาเป็นการใช้กล้องล้วนๆ โดยใช้ระบบประมวลผลภาพตัวใหม่ที่เรียกว่า Tesla Vision แทน

อัพเดตตัวนี้ยังปล่อยให้กลุ่มผู้ทดสอบ early access ประมาณ 2,000 คน (ส่วนใหญ่เป็นพนักงาน Tesla เองด้วย) แต่ก็เริ่มมีคนที่ได้อัพเดต ถ่ายคลิปนำมาให้ดูกันบ้างแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

PUBG Mobile เตรียมอัพเดตแพทช์ใหม่ v1.5 ขนาด 686 MB บน Android และ 1.64 GB บน iOS ให้กับผู้เล่นตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เพิ่มโหมด Mission Ignition ที่จะปรับปรุงแผนที่ Erangel ให้มีโซนทันสมัยมากขึ้น และจับมือกับ Tesla เพิ่มโรงงาน Tesla Gigafactory เข้ามาในแผนที่ มีรถ Model Y ที่สามารถหาได้ใน Gigafactory และสามารถขับบนถนนไปยังจุดที่ผู้เล่นมาร์คในแมพได้อัตโนมัติ

นอกจากนี้ยังมีรถ Tesla Semi ที่จะเกิดแบบสุ่มรอบแผนที่ มีตึกใหม่ ลิฟต์ ประตูอัตโนมัติ แพลตฟอร์มเคลื่อนที่ได้ มี HyperLines เชื่อมการเดินทางตามโซนเมืองต่างๆ มี Air Conveyor system นอกโซนเมือง ใช้เคลื่อนที่บนอากาศได้

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk เคยทวิตไว้เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2021 ว่าจะออกอัพเดตระบบขับขี่อัตโนมัติเต็มรูป (Full Self-Driving) เวอร์ชั่นเบต้า 9 (FSD Beta v9) ภายใน 1-2 สัปดาห์ ถ้าอิงตามไทม์ไลน์นี้ FSD Beta v9 ควรจะออกภายในวันที่ 21 มิถุนายน แต่จนถึงปัจจุบัน Tesla ก็ยังไม่ออกอัพเดตนี้มา

ผู้ใช้ Tesla เริ่มออกมาทวงถาม Elon Musk ว่าสองอาทิตย์แล้ว ทำไมไม่มีอัพเดต และบางคนถึงกับแซวโดยการเปลี่ยนชื่อรถ Tesla ของตัวเองเป็น “Two Weeks” ซึ่ง Elon Musk ก็มาตอบขำๆ และยอมรับว่าการทำ FSD นี่มันยากกว่าที่คิด เพราะการใช้ AI ประมวลผลโลกจริงไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็สัญญาว่าจะออกเวอร์ชั่นใหม่เร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

Tesla รายงานตัวเลขการผลิตและส่งมอบรถยนต์ ประจำไตรมาสที่ 2 ปี 2021 ผลิตรถยนต์ได้ 206,421 คัน แบ่งเป็น Model 3 และ Model Y 204,081 คัน ส่วน Model S และ Model X ผลิตได้ 2,340 คัน

จำนวนส่งมอบในไตรมาสรวม 201,250 คัน เป็น Model 3 และ Model Y 199,360 คัน และ Model S กับ Model X ผลิตได้ 1,890 คัน

ตัวเลขที่ออกมานี้ Tesla ระบุว่าเป็นครั้งแรกที่บริษัทสามารถผลิตและส่งมอบรถได้มากกว่า 2 แสนคันในไตรมาสเดียว ซึ่งถือเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมของทีมงาน ท่ามกลางความท้าทายด้านซัพพลายเชน และลอจิสติกในสายการผลิตรถยนต์ทั่วโลกเวลานี้

Tesla จะรายงานตัวเลขทางการเงิน และตัวเลขการดำเนินงานของรถยนต์แบบละเอียดอีกครั้งในช่วงปลายเดือน

Tags:
Node Thumbnail

Tesla ต้องออกอัพเดตให้รถกว่า 285,000 คันในประเทศจีน หลังพบข้อกังวลเกี่ยวกับระบบ cruise control เปิดเองได้อัตโนมัติ ทำให้ความเร็วเพิ่มฉับพลัน โดยผู้ใช้ไม่ทันตั้งตัว แม้หน่วยงานรัฐของประเทศจีนจะใช้คำว่า “เรียกคืน” แต่ผู้ใช้เพียงแค่ต้องอัพเดตซอฟต์แวร์จากบ้านโดยไม่ต้องนำรถไปเข้าศูนย์

หน่วยงานกำกับดูแลมาตรฐานตลาดของประเทศจีน (State Administration for Market Regulation) ระบุว่ารถที่ถูก “เรียกคืน” ส่วนใหญ่เป็น Model 3 และ Model Y ที่ผลิต ณ Gigafactory เซี่ยงไฮ้ รวม 249,855 คัน ส่วน Model 3 อีก 35,655 คัน เป็นรถนำเข้า

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 2020 Tesla ได้เปิดตัวเซลล์แบตเตอรี่แบบใหม่รหัส 4680 (เส้นผ่านศูนย์กลาง 46 มิลลิเมตร สูง 80 มิลลิเมตร) ที่ทำให้รถ Tesla แล่นได้ระยะทางไกลขึ้นและชาร์จเร็วขึ้น ซึ่งตอนนั้น Elon Musk ก็บอกไว้แต่แรกเลยว่าแบตเตอรี่แบบใหม่นี้จะประสบปัญหาซัพพลายไม่พอไปถึงปี 2022 เป็นอย่างน้อย แม้ Tesla จะเร่งผลิตเองรวมถึงซื้อจากพาร์ทเนอร์ด้วยก็ตาม

ล่าสุด Panasonic ซึ่งเป็นพาร์ทเนอร์แบตเตอรี่รายแรกของ Tesla มีท่าทีต่อเรื่องนี้แล้ว โดย Yuki Kusumi ซีอีโอคนใหม่ของ Panasonic (เพิ่งดำรงตำแหน่งอย่างเป็นทางการวันนี้) ได้ระบุว่าขณะนี้ Panasonic กำลังตั้งสายการผลิตต้นแบบเพื่อทดลองผลิตเซลล์แบตเตอรี่ 4680 และพร้อมจะลงทุนก้อนโตหากประเมินแล้วว่าสามารถผลิตแบตเตอรี่ได้จำนวนมากและคุ้มค่ากว่าคู่แข่ง และจะส่งแบตเตอรี่ให้ทั้ง Tesla และพาร์ทเนอร์รายอื่น

Tags:
Node Thumbnail

Tesla โชว์ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Dojo ที่ใช้ภายในบริษัท เป้าหมายเพื่อเทรน AI สำหรับฟีเจอร์ Autopilot

Andrej Karpathy หัวหน้าฝ่าย AI ของ Tesla โชว์ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ตัวนี้ในงานสัมมนา 2021 Conference on Computer Vision and Pattern Recognition โดยสเปกเท่าที่เปิดเผยคือ

Tags:
Node Thumbnail

ประกาศที่น่าสนใจในงานแถลงข่าว AMD เมื่อวานนี้คือ Lisa Su ซีอีโอประกาศว่ารถยนต์ Tesla Model S และ Model X รุ่นใหม่จะใช้ชิป Ryzen Embedded APU กับระบบความบันเทิงในรถยนต์

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลของชิป Ryzen Embedded ว่าเป็นรุ่นไหน แต่คาดว่าเป็นรุ่นใหม่ที่ยังไม่เปิดตัว เพราะระบุว่าจีพียูจะเป็นสถาปัตยกรรม RDNA 2 ตัวใหม่ล่าสุด (สถาปัตยกรรมเดียวกับ Xbox Series X|S และการ์ดรุ่น Radeon RX 6000 ขึ้นไป) ซึ่ง Lisa ก็บอกว่าจะทำให้ระบบ infotainment รุ่นใหม่รองรับการเล่นเกมระดับ AAA ได้ด้วย (ยังไม่บอกว่าจะเล่นกันอย่างไร)

Tags:
Node Thumbnail

Tesla จดทะเบียนเครื่องหมายการค้าใหม่ โดยระบุว่าเป็นแบรนด์ด้านธุรกิจอาหาร เป็นสัญญาณว่าบริษัทเตรียมเดินเครื่องดำเนินธุรกิจด้านร้านอาหารอย่างจริงจังแล้ว หลังจากที่ Elon Musk เคยทวีตไว้ช่วงต้นปี 2018

ข้อมูลจากเอกสารที่ยื่นต่อ USPTO เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคมระบุว่า Tesla ได้ยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าใหม่ 3 รายการ ครอบคลุมในหมวดบริการร้านอาหาร, บริการร้านอาหารแบบป๊อปอัพ, ร้านอาหารแบบบริการตัวเอง และบริการร้านอาหารแบบเทคเอาท์ ซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ระหว่างตรวจสอบรายละเอียดก่อนการอนุมัติ

Tags:
Node Thumbnail

Tesla เป็นบริษัทเทคโนโลยีล่าสุดที่เตรียมย้ายข้อมูลลูกค้าในจีนเข้าไปเก็บในประเทศ โดย Tesla ประกาศผ่านทาง Weibo ระบุว่าทางบริษัทได้ตั้งศูนย์ข้อมูลในประเทศจีนแล้วเพื่อเก็บข้อมูลผู้ใช้ในจีนไว้ในประเทศ ซึ่งข้อมูลทั้งหมดของผู้ใช้รถยนต์ Tesla ทั้งหมดที่จำหน่ายในจีนแผ่นดินใหญ่จะเก็บไว้ในประเทศเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังทวิตเตอร์ Mr.Whale ทวิตสายคริปโตที่มีผู้ติดตามกว่าหนึ่งแสนห้าหมื่นคน ทวีตติดตลกพร้อมแท็กอีลอน มัสก์ ว่า “ไตรมาสหน้าพวกถือบิตคอยน์เซ็งแน่ๆ ถ้าเกิด Tesla เทขายเหรียญออกมา ซึ่งถ้าจะทำก็ไม่แปลกใจ @elonmusk โดนสังคมถล่มซะขนาดนี้” ซึ่งอีลอนมารีพลายว่า “Indeed” หรือ “ใช่เลย” เมื่อคืนนี้ ทำเอาชาวบิตคอยน์หัวปั่น สื่อสำนักต่างๆ ทั้งไทยและเทศ ลงข่าวว่า Tesla อาจขายบิตคอยน์ไปแล้ว ทำตลาดร่วงกราว กระทบไปยังสกุลเงินคริปโตอื่น

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว Tesla หยุดรับ Bitcoin เมื่อเช้านี้ ส่งผลให้ราคาเงินคริปโตหลายสกุลร่วงกันถ้วนหน้า

สำนักข่าว CNBC ประเมินมูลค่าตลาดเงินคริปโตที่หายไปหลังทวีตของ Elon Musk ประมาณ 2 ชั่วโมง 45 นาทีถัดมา (ใช้ข้อมูลจาก Coinmarketcap.com) ว่ามูลค่าเป็นตัวเงินหายไปราว 365.85 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 11.5 ล้านล้านบาท

แน่นอนว่าตัวเลขมูลค่าคริปโตเปลี่ยนไปตลอดเวลา จากที่ผมเช็คบน Coinmarketcap ขณะที่เขียนข่าวนี้ (ประมาณ 14 ชม. หลังทวีตของ Elon) มูลค่าของ Bitcoin ในรอบ 24 ชั่วโมงล่าสุดลดลงมาราว 11%

กราฟราคา Bitcoin จาก Coinmarketcap ขณะที่เขียนข่าวนี้

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ประกาศข่าวว่า Tesla ไม่รับจ่ายเงินเป็น Bitcoin แล้ว หลังจากประกาศว่าจะรับจ่าย Bitcoin ในเดือนมีนาคม

เหตุผลของ Musk คือการรับจ่าย Bitcoin เป็นการสนับสนุนให้ทำลายสิ่งแวดล้อมจากการขุดเหมือง เขายืนยันว่าเงินคริปโตยังมีไอเดียดีๆ หลายอย่าง มีอนาคต แต่ก็ไม่ควรต้องแลกมาด้วยปัญหาสิ่งแวดล้อม

ส่วน Bitcoin ที่ Tesla ถือครองอยู่จะเก็บไว้ไม่ขาย และต้องการนำไปใช้แลกเปลี่ยนผ่านธุรกรรมคริปโต ในอนาคตที่แก้ปัญหาเรื่องพลังงานได้แล้ว เขายังโปรโมทว่าต้องการหาเงินคริปโตที่ใช้พลังงานต่อธุรกรรมน้อยกว่า 1% ที่ Bitcoin ใช้อยู่ในปัจจุบันด้วย

หลังข่าวของ Musk ประกาศออกมาประมาณ 1 ชม. ราคาของ Bitcoin ก็ตกลงมาราว 11%

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ Elon Musk ออกมาโฆษณาความสามารถของ Autopilot ของรถยนต์ Tesla อยู่บ่อยครั้ง แต่ในการให้ข้อมูลอย่างเป็นทางการกับกรมขนส่ง (Department of Motor Vehicles หรือ DMV) ของรัฐแคลิฟอร์เนีย กลับเป็นอีกทิศทาง

ผู้ที่ให้ข้อมูลฝั่ง Tesla คือ CJ Moore วิศวกรของระบบ Autopilot ที่พบกับเจ้าหน้าที่ DMV ในเดือนมีนาคม ระบุว่าข้อความอวดของ Musk ที่พูดถึง Level 5 (ไร้มนุษย์ขับอย่างสมบูรณ์) ไม่สะท้อนความสามารถจริงของ Autopilot ที่ยังทำได้แค่ Level 2 เท่านั้น (ยังต้องมีมนุษย์ขับเป็นหลัก) และยืนยันว่า Tesla ไม่มีทางทำ Level 5 ได้สำเร็จภายในสิ้นปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

Tesla รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 1 ปี 2021 มีรายได้รวมและกำไรสุทธิทำสถิติใหม่สูงสุด โดยมีกำไรแบบ GAPP 438 ล้านดอลลาร์ และมีรายได้รวม 10,389 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 74% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน ตัวเลขส่งมอบเป็นไปตามที่รายงานก่อนหน้านี้ ผลิตรถยนต์ได้ 180,338 คัน และสามารถส่งมอบรถยนต์ให้ลูกค้าได้ 184,800 คัน

Elon Musk ซีอีโอ Tesla ให้ข้อมูลในช่วงแถลงผลประกอบการว่า Model S รุ่นใหม่ จะเริ่มส่งมอบให้ลูกค้าได้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปีนี้ ส่วน Model X รุ่นใหม่ เริ่มส่งมอบในไตรมาสที่ 3 โดยอุปสรรคสำคัญในปีนี้ของการผลิตคือปัญหาซัพพลายเชน

Tags:
Node Thumbnail

หลังเกิดอุบัติเหตุรถ Tesla ชนต้นไม้ มีผู้เสียชีวิตสองรายในเท็กซัส และอีลอน มัสก์ ออกมาระบุว่าจากข้อมูลที่เก็บได้ ระบบ Autopilot ไม่ได้เปิดอยู่ และระบบจะไม่สามารถเปิดใช้บนถนนที่ไม่มีเส้นได้

ทวิตของอีลอนเป็นการตอบAhmad A Dalhat ที่สงสัยในบทความของ The Wall Street Journal ที่ระบุว่าเจ้าหน้าที่เชื่อว่าตอนเกิดเหตุ รถไม่มีคนขับอยู่ เพราะ Ahmad เชื่อว่าระบบ Autopilot ของ Tesla มีระบบป้องกันและจะตรวจสอบว่ามีคนขับนั่งจับพวงมาลัยอยู่หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

หลังมีข่าวอุบัติเหตุรถ Tesla ชนต้นไม้จนเกิดไฟไหม้ และมีผู้เสียชีวิตสองราย ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุว่าไม่มีคนนั่งอยู่ที่ตำแหน่งคนขับ มีการถกเถียงเรื่องนี้กันพอสมควรบนทวิตเตอร์ โดยผู้ใช้ Ahmad A Dalhat ตั้งข้อสงสัยในทวิตข่าวนี้ของ The Wall Street Journal ว่าระบบ Autopilot จะมีระบบป้องกันที่คนขับต้องนั่งอยู่บนเบาะ และจับพวงมาลัยทุกๆ 10 วิ ไม่งั้นระบบจะปิดตัวเอง ทำให้ไม่น่าจะเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุนี้ได้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันเสาร์ที่ 17 เมษายนที่ผ่านมา เกิดอุบัติเหตุรถ Tesla ชนในเท็กซัส และเกิดไฟไหม้รถ มีผู้เสียชีวิตสองราย ตำรวจบอกว่า ไม่มีใครนั่งควบคุมอยู่ตรงพวงมาลัย Mark Herman ตำรวจประจำเขต Harris County Precinct 4 ระบุว่า จากหลักฐานทางกายภาพในที่เกิดเหตุและการสัมภาษณ์พยานทำให้เจ้าหน้าที่เชื่อว่าไม่มีใครขับรถในขณะที่เกิดอุบัติเหตุ

Tags:
Node Thumbnail

Tesla รายงานตัวเลขการผลิตและส่งมอบรถยนต์ ประจำไตรมาสแรกของปี 2021 ผลิตรถยนต์ได้ 180,338 คัน และสามารถส่งมอบรถยนต์ให้ลูกค้าได้ 184,800 คัน

ตัวเลขส่วนการผลิตนั้นทั้งหมดเป็นของรถรุ่น Model 3 และ Model Y ส่วน Model S และ Model X ซึ่งออกรุ่นใหม่ คาดว่าจะเริ่มผลิตและส่งมอบได้ในไตรมาสปัจจุบัน ส่วนจำนวนรถที่ส่งมอบ เป็น Model 3/Y 182,780 คัน และ Model S/X 2,020 คัน

Tesla บอกว่า Model Y ได้รับการตอบรับอย่างดีในจีน และบริษัทได้เพิ่มกำลังการผลิตแล้ว ทั้งนี้ Tesla จะรายงานตัวเลขทางการเงินอีกครั้ง ในช่วงปลายเดือน

ที่มา: Tesla

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ประกาศว่า Tesla Motors จะรับค่ารถเป็น Bitcoin ภายในปีนี้แต่จะให้บริการนอกสหรัฐฯ เท่านั้น

บริการต่างๆ รับ Bitcoin กันมาเป็นเวลานานแต่มักเป็นการรับผ่านบริษัทตัวกลางที่แปลงเงินเป็นเงินท้องถิ่นให้อีกครั้งโดยบริษัทเหล่านั้นมักคิดค่าบริการแพงจนกระทั่งการซื้อผ่าน Bitcoin แพงกว่าการซื้อด้วยเงินสดมาก

กรณีของ Tesla Motors ครั้งนี้ Musk ระบุว่าบริษัทจะรับค่ารถเป็น Bitcoin มาเก็บไว้ และจะไม่แลกกลับเป็นเงินสดแต่อย่างใด ตอนนี้เว็บ Tesla ยังแจ้งราคาเป็นเงินสกุลปกติเท่านั้นทำให้เรายังต้องเดากันต่อไปว่าถึงเวลาที่สามารถจ่ายด้วย Bitcoin ได้จริงๆ แล้วราคาจะต่างจากการจ่ายเงินสดแค่ไหน

ที่มา - @elonmusk

Pages