Tags:
Node Thumbnail

Tesla ยื่นแสดงรายการทรัพย์สินกับ SEC หรือ กลต. สหรัฐฯ ระบุว่าในไตรมาสแรกของปี 2021 บริษัทซื้อบิตคอยน์ไป 1.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และสูญเสียมูลค่าของบิตคอยน์ที่ถืออยู่ไป 101 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่มีรายได้จากการทดลองขายบิตคอยน์บางส่วนของบริษัท ที่ 128 ล้านดอลลาร์

สรุปรวมยอดบิตคอยน์ที่ Tesla ถืออยู่ตอนในสิ้นปี 2021 อยู่ที่ 1.99 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งในช่วงนั้นบิตคอยน์มีมูลค่าอยู่ที่ราว 46,000 ดอลลาร์ หากคิดราคาตอนนั้นก็จะเป็นจำนวนประมาณ 43,000 BTC โดยมูลค่าปัจจุบันอยู่ที่ 43,000 ดอลลาร์ ต่ำกว่าเมื่อช่วงสิ้นปีเล็กน้อยแต่ก็นับว่าขึ้นมาสูงระดับนี้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ 22 มกราคม

Tags:
Node Thumbnail

จากการที่ Elon Musk ซีอีโอ Tesla ตั้งโพลล์ใน Twitter ผ่านบัญชีส่วนตัวของเขา ถามว่าเขาควรขายหุ้น Tesla ที่ถืออยู่ออกมา 10% หรือไม่ เพื่อให้เกิดการเสียภาษี ล่าสุดผลโหวตจากผู้ใช้งานใน Twitter ร่วม 3.5 ล้านโหวตออกมาแล้ว อยู่ที่ควรขาย 57.9% และไม่ควรขาย 42.1%

ซึ่งถ้า Musk ทำตามที่สัญญาไว้จริงๆ เขาก็จะต้องขายหุ้นใน Tesla เกือบ 2 หมื่น 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

Tags:
Node Thumbnail

เกิดเหตุรถ Tesla ขับชนกับรถฉุกเฉินที่จอดอยู่อีกครั้ง หลังหน่วยงานกำกับดูแลรถยนต์ของสหรัฐฯ (NHTSA) เริ่มสอบสวนระบบช่วยเหลือคนขับหรือ Autopilot ของรถ Tesla จากกรณีคล้ายกันที่เกิดขึ้นถึง 11 ครั้งระหว่างเดือนมกราคม 2018 ถึงกรกฎาคม 2021

กรณีล่าสุดนี้รถ Tesla Model 3 ขับชนทั้งรถตำรวจที่จอดกะพริบไฟ และรถเมอร์เซเดสเบนซ์ที่รับความช่วยเหลือจากตำรวจอยู่ ในรัฐออร์แลนโด้ สหรัฐอเมริกา โดยคนขับระบุว่ารถเปิดใช้งาน Autopilot แต่ระบบกลับตรวจไม่พบรถตำรวจที่จอดอยู่ข้างทาง หากตำรวจสืบสวนแล้วพบว่าฝั่ง Tesla ผิดจริง คนขับรถยังต้องรับความผิดตามปกติ เพราะทุกวันนี้ผู้ควบคุมรถยังต้องรับผิดชอบอุบัติเหตุของรถ Tesla อยู่แม้จะเปิด Autopilot ก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานกำกับดูแลรถยนต์ของสหรัฐฯ National Highway Traffic and Safety Administration (NHTSA) เริ่มสอบสวนระบบช่วยเหลือคนขับหรือ Autopilot ของรถ Tesla หลังพบว่า Autopilot ขับรถชนเข้ากับรถคันอื่นที่จอดอยู่ถึง 11 ครั้ง

ในเอกสารสืบสวนระบุว่า เหตุการณ์ส่วนใหญ่เกิดขึ้นตอนกลางคืน และเกิดขึ้นทั้งๆ ที่รถคันอื่นเปิดไฟจอดฉุกเฉิน รวมถึงเกิดขึ้นท่ามกลางถนนที่มีไฟ, ป้ายจราจรสัญลักษณ์ให้เปลี่ยนเลน หรือแม้แต่กรวยกั้นไว้อยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Chris Urmson ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของบริษัทรถยนต์ไร้คนขับ Aurora ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg มีประเด็นที่น่าสนใจคือการเปรียบเทียบเทคโนโลยีของ Aurora กับฟีเจอร์ Autopilot ของ Tesla

Tags:
Node Thumbnail

ในวงการรถยนต์ไร้คนขับเป็นที่ยอมรับว่า Waymo มีเทคโนโลยีที่พร้อมและล้ำหน้ากว่าเจ้าอื่นอยู่หลายปี แต่ในแง่การตลาดและความแพร่หลายแล้ว Autopilot ของ Tesla ถูกพูดถึงและถูกนำไปใช้งานมากกว่า

John Krafcik ซีอีโอของ Waymo ถูกถามถึง Tesla กับสื่อในเยอรมนี พูดถึง Tesla เรื่องระบบไร้คนขับว่าไม่ใช่คู่แข่งของ Waymo ในเรื่องนี้ เพราะ Waymo ผลิตระบบไร้คนขับแบบไม่ต้องมีคนมานั่งหลังพวงมาลัย แต่ของ Tesla เป็นบริษัทรถยนต์ที่ทำระบบช่วยขับขี่ (driving assistance) ที่ดีเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

มีการสืบสวนจาก Tech Transparency Project (TTP) โครงการความโปร่งใสด้านเทคโนโลยี พบว่า Lens Technology บริษัทจีน ผู้ผลิตกระจก iPhone ให้ Apple มานาน และยังเป็นซัพพลายเออร์ให้ Tesla และ Amazon ด้วย มีการบังคับใช้แรงงานชาวอุยกูร์จากเขตซินเจียงหลายพันราย โดย TTP แชร์รายงานให้สำนักข่าว Washington Post