Tags:
Salesforce.com

Forbes จัดอันดับบริษัทที่มีนวัตกรรมสูงจากบริษัทที่มีอยู่ในตลาดหลักทรัพย์มา 7 ปีขึ้นไป, มูลค่าตลาดเกิน 10,000 ล้านดอลลาร์, และต้องมีสัดส่วนงบประมาณวิจัยและพัฒนาต่อยอดขายสูงพอที่จะได้รับพิจารณา

ในปีนี้บริษัทในเอเชียเข้าอยู่ใน 100 อันดับแรกอยู่ 20 บริษัท

Tags:
Oracle

ออราเคิลเตรียมประกาศความร่วมมือกับบริษัขนาดใหญ่หลายบริษัทเพื่อสร้างพันธมิตรให้บริการ โดยจะระบุรายละเอียดอีกครั้งในงานแถลงข่าวสัปดาห์หน้า

NetSuite และ Salesforce นั้นเป็นลูกค้าของออราเคิลอยู่แล้ว ความร่วมมือใหม่ที่จะประกาศจึงไม่ชัดเจนนักว่าจะมีอะไรเพิ่มเติมเข้ามา แหล่งข่าวที่ไม่ต้องการเปิดเผยตัวระบุกับ New York Times ว่าข้อตกลงนี้จะเป็นการแชร์ข้อมูลข้ามแอพพลิเคชั่นที่ทำได้ง่ายขึ้น

ขณะทีความน่าสนใจจะไปตกกับไมโครซอฟท์ แม้ว่าไมโครซอฟท์จะเป็นผู้ให้บริิการโครงสร้างพื้นฐานผ่าน Azure แต่ไมโครซอฟท์ก็เป็นคู่แข่งกับออราเคิลจาก SQL Server และซอฟต์แวร์อื่นๆ ที่ทับสายกันไปมา ความร่วมมือที่ชัดเจนที่สุดคงเป็นการรองรับ Oracle บน Azure ที่คู่แข่งอย่างอเมซอนนั้นรองรับไปก่อนนานแล้ว

ที่มา - The Register, The New York Times

Tags:
Salesforce.com

Marc Benioff ซีอีโอ Salesforce.com ได้กล่าวในงานสัมมนาของ Salesforce.com ชื่อ Cloudforce ว่า Windows 8 ควรจะเป็นจุดสิ้นสุดของระบบปฏิบัติการสำหรับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลจากไมโครซอฟท์ เนื่องจากเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายที่ก้าวหน้าอย่าง LTE ทำให้ลดความจำเป็นของเครือข่าย WAN และ LAN [เสริมโดยผู้เขียนลง Blognone การลดความจำเป็นของ WAN และ LAN ที่อยู่ระหว่างคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลและอินเทอร์เน็ตหมายถึงลดความจำเป็นของเซิร์ฟเวอร์ หรือนั่นคือระบบปฏิบัติการที่ต้องใช้ดูแลเครือข่ายนั่นเอง] และแอพเพื่อการใช้งานด้านธุรกิจได้ถูกย้ายขึ้นไปให้บริการผ่านกลุ่มเมฆ (cloud) มากขึ้นเรื่อยๆ ระบบปฏิบัติการ Windows จึงไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นอีกต่อไป แต่ Benioff ก็ยอมรับว่า ณ วันนี้เรายังไปไม่ถึงจุดนั้น

นอกจากการคาดการณ์จุดจบของ Windows แล้ว Benioff ยังกล่าวว่าบริษัทพยายามอย่างต่อเนื่องที่กลายเป็น "the customer company" ในมุมที่เวนเดอร์สามารถให้เครื่องมือและบริการเพื่อเชื่อมต่อบริษัทต่างๆ กับลูกค้าของพวกเขาได้โดยตรง

นอกจาก Salesforce.com จะมุ่งเน้นการให้บริการสำหรับงานด้านการขาย การตลาด และการทำงานร่วมกันแล้ว บริษัทยังได้เริ่มให้บริการด้านงานทรัพยากรมนุษย์ โดยการเปิดตัว Work.com หรือบริการเพื่อบริหารจัดการประสิทธิภาพของพนักงาน และบริษัทยังได้ร่วมมือกับเวนเดอร์ที่ให้บริการด้าน ERP บนกลุ่มเมฆอีกด้วย แต่ Benioff ก็ยังเน้นว่าบริษัทต้องการเป็นผู้นำบริการสำหรับงานหน้าบ้าน (front-office) มากกว่า

เช่นเคย ไมโครซอฟท์ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อคำพูดของ Benioff

ที่มา: Computerworld.com

Tags:
Dell

โมเดลธุรกิจของบริษัทคอมพิวเตอร์เปลี่ยนจากการขายเครื่องมาขายบริการกันมากขึ้นเรื่อยๆ เดลล์เองแม้จะโตมาจากการขายพีซีก็อยู่ในแนวทางนี้เหมือนกัน โดยวันนี้ Dell Services ประกาศเปิดให้บริการให้คำปรึกษาการวางระบบ Saleforce แล้ว โดยตอนนี้เดลล์ได้รับสถานะ Saleforce Platinum Partner มาแล้วจากการมีพนักงานที่ได้รับใบรับรองมากพอตามเงื่อนไข

บริการที่เดลล์จะเปิดให้บริการ รวมตั้งแต่การวางระบบ, การเชื่อมต่อกับเครือข่ายสังคมออนไลน์, การเชื่อมระบบและย้ายระบบ, และการวางสถาปัตยกรรมของกลุ่มเมฆ

ที่มา - Dell

Tags:
Salesforce.com

Salesforce.com ประกาศเข้าซื้อกิจการบริษัท Buddy Media มูลค่า 689 ล้านดอลลาร์

Buddy Media เป็นบริษัทการตลาดออนไลน์ผ่านเครือข่ายสังคมหลายชนิด เปิดกิจการมาตั้งแต่ปี 2007 ช่วงที่ Facebook กำลังเริ่มดัง ผลิตภัณฑ์ของ Buddy Media เป็นซอฟต์แวร์ออนไลน์ที่ช่วยให้นักการตลาดของแบรนด์ต่างๆ ประชาสัมพันธ์ข้อมูลบนเครือข่ายสังคมได้ง่าย และตรวจวัดผลตอบรับได้รอบด้านมากขึ้น

จุดเด่นของ Buddy Media คือฐานลูกค้าเป็นบริษัทใหญ่ๆ อย่าง Ford, HP, L'Oreal รวมกว่า 1,000 ราย

Salesforce.com สร้างตัวมาจากผลิตภัณฑ์ด้าน CRM บนกลุ่มเมฆ และเริ่มขยับขยายมาจับตลาดการตลาดบนกลุ่มเมฆในภายหลัง ก่อนหน้านี้เคยซื้อบริษัทคล้ายๆ กันคือ Radian6 มาก่อน พอผนวกกับ Buddy Media ทำให้ตอนนี้ผลิตภัณฑ์สายตระกูล Marketing Cloud ของ Salesforce.com มีฐานลูกค้าเป็นจำนวนมาก

ที่มา - Salesforce.com

Tags:
Salesforce.com

Salesforce.com ได้เข้าซื้อกิจการ Assistly ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์สนับสนุนลูกค้า (customer support) แล้ว

Assistly ให้บริการซอฟต์แวร์สนับสนุนลูกค้า ที่เน้นการเข้าถึงบริการและตอบสนองลูกค้าได้หลายช่องทาง อาทิ social media (Facebook/Twitter), โทรศัพท์, อีเมล และระบบ help center ที่มีไว้บริการตามเว็บไซต์ของลูกค้าที่ใช้บริการ Assistly

คาดการว่าการเข้าซื้อกิจการของ Salesforce.com จะนำเทคโนโลยีและบุคลากรของ Assistly ที่พัฒนาระบบซอฟต์แวร์สนับสนุนลูกค้าเข้ามาเติมเต็มบริการ CRM on-demand ของ Salesforce.com โดยหลังจากการควบรวมแล้ว ลูกค้าของ Assistly จะยังสามารถใช้งานได้ต่อไปได้ ไม่กระทบอะไร แต่สำหรับผู้ใช้ Salesforce CRM อยู่แล้วจะสามารถใช้ระบบของ Assistly เพื่อสนับสนุนการใช้งาน Salesforce CRM ได้ทันที

ที่มา - Assistly Blog

Tags:
Facebook

Salesforce.com เป็นถือว่าเป็นผู้นำของโลกซอฟต์แวร์ลูกค้าสัมพันธ์ (Customer Relationship Management - CRM) โดยให้บริการด้วย Cloud Computing มีลูกค้าเป็นบริษัทชั้นนำจำนวนมากเช่น Dell, Google, หรือ eBay นอกจากบริการลูกค้าสัมพันธ์แล้ว บริการหนึ่งที่เหมาะกับผู้ใช้บริการ Saleforce ในประเทศไทยอาจจะเป็นบริการบริหารจัดการความสัมพันธ์ลูกค้าผ่านทางเครือข่ายสังคม (Social Network)

Tags:
Ruby

Yukihiro "Matz" Matsumoto ชาวญี่ปุ่นผู้สร้างภาษา Ruby เมื่อปี 1993 (ซึ่งภายหลังมาดังเป็นพลุแตกเมื่อมี Ruby on Rails) ประกาศว่าเขาจะย้ายมาทำงานกับบริษัท Heroku ซึ่งเป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญด้าน Ruby และให้บริการแบบ platform-as-a-service (เพิ่งถูก Salesforce.com ซื้อไปเมื่อปลายปี 2010)

เดิมที Matz มีตำแหน่งงานด้านวิจัยที่ห้องแล็บ Network Applied Communication Laboratory ในญี่ปุ่น และมีตำแหน่งที่สถาบันวิจัย Rakuten Institute of Technology ด้วย

Matz จะมีตำแหน่งใหม่เป็น Chief Architect of Ruby ซึ่งทำงานเต็มเวลาเพื่อพัฒนาแกนหลักของภาษา Ruby ให้ดียิ่งขึ้น

ที่มา - Heroku, ReadWriteWeb

Tags:
AT&T

ในการแข่งขัน Super Bowl ที่เพิ่งจบไปช่วงเช้าวันนี้ บริษัทไฮเทคต่างหันมาลงโฆษณาระหว่างการแข่งขันเยอะมาก (ค่าโฆษณาก็ไม่ใช่ถูกๆ)

นอกจาก Motorola XOOM กับ Xperia Play ที่ลงเป็นข่าวไปแล้ว ก็ยังมีนิตสารภาคแท็บเล็ต The Daily ที่เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่, Chatter บริการสนทนาออนไลน์ของ Salesforce.com ที่ได้ Will.i.am มาเป็นพรีเซนเตอร์ และอีกชุดที่น่าสนใจคือการลงโฆษณาของ Groupon กับ LivingSocial ซึ่งเป็นคู่แข่งกันโดยตรงในตลาด social commerce ที่กำลังร้อนแรง

คู่สุดท้ายที่ขาดไม่ได้คือ Verizon กับ AT&T ที่อัดกันไปมา โดย Verizon โฆษณา iPhone 4 ที่ "สายไม่หลุด" และ AT&T โฆษณาเครือข่าย 4G ที่ "เร็วกว่า"

วิดีโออื่นๆ ดูได้จาก TechCrunch รวบรวมไว้เยอะมาก

Tags:

Salesforce.com ประกาศเข้าซื้อบริษัท Heroku (อ่านว่า "เฮอ-โอ-คู") ซึ่งให้บริการกลุ่มเมฆสำหรับแอพพลิเคชันที่เขียนด้วย Ruby

Heroku บอกว่าปัจจุบันให้บริการ PaaS (platform as a service) ให้กับแอพพลิเคชันมากกว่า 100,000 ตัว

ช่วงหลังนี้ Salesforce.com กำลังขายแนวคิด "Cloud 2" ซึ่งเน้น social network และ collaboration มากขึ้น ตัวอย่างบริการแบบ Cloud 2 ได้แก่ Chatter ซึ่งเป็นโปรแกรมสื่อสารภายในองค์กรที่พัฒนาโดย Salesforce.com เอง (อ่านรายละเอียดเรื่อง Cloud 2 ได้จาก Bangkok Post)

Tags:
Salesforce.com

เจ้าแห่งแอพพลิเคชันองค์กรผ่านกลุ่มเมฆอย่าง Salesforce.com เปิดระบบฐานข้อมูลที่ตัวเองพัฒนาขึ้นเพื่อเป็นฐานของบริการทั้งหมด ออกมาเป็นบริการฐานข้อมูลผ่านกลุ่มเมฆในชื่อ Database.com

Database.com คือฐานข้อมูลแบบ relational database ที่อยู่บนเซิร์ฟเวอร์ของ Salesforce.com จุดเด่นของมันก็คือตัดภาระเรื่องการดูแลฐานข้อมูลออกไป (DBA ตกงานแน่) และรองรับโหลดได้ไม่จำกัด (ถ้ามีเงินจ่ายนะ)

Tags:
Salesforce.com

สืบเนื่องมาจากข่าวเก่าที่ VMware และ Salesforce.com จับมือกันให้บริการ cloud computing ภายใต้ชื่อบริการ vmforce แต่ทว่าในข่าวนั้น ทั้งสองบริษัทไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดของ vmforce แต่อย่างใด

แต่ท้ายที่สุดแล้ว VMware และ Salesforce.com ก็ได้เปิดเผยข้อมูลของ vmforce อย่างเป็นทางการผ่านทางเว็บไซต์ vmforce.com สรุปได้ว่า รูปแบบของบริการ vmforce จะคล้ายๆกับ Google App Engine และ Microsoft Windows Azure ซึ่งเป็นบริการโฮสต์แอพพลิเคชันออนไลน์ ทั้งนี้ vmforce จะรองรับแอพพลิเคชันที่ถูกพัฒนาโดยเทคโนโลยีจาวา โดยนักพัฒนาสามารถสร้างแอพพลิชันให้ไปโฮสต์บน vmforce ผ่านเครื่องมือของ SpringSource ที่ VMware ซื้อไปเมื่อปีก่อน (ข่าวเก่าโดยคุณ tekkasit) อย่างไรก็ดี vmforce ยังไม่เปิดให้บริการแก่ลูกค้าอย่างเป็นทางการ โดยภายในปีนี้ นักพัฒนาจะสามารถเข้าไปพริวิวบริการ vmforce ได้ แต่ต้องลงทะเบียนที่เว็บไซต์ vmforce.com ก่อน

VMware และ Salesforce.com ได้จัดทำวิดีโอแนะนำ vmforce ตามที่ได้แนบไว้ในท้ายข่าว

ที่มา - CNET

Tags:
Salesforce.com

VMware ร่วมมือกับ Salesforce.com เปิดตัวบริการคลาวด์คอมพิวติงก์ภายใต้ชื่อ vmforce แต่ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดว่า vmforce ทำอะไรได้บ้าง โดยบริษัททั้งสองจะเปิดเผยข้อมูลของบริการดังกล่าวผ่านทางเว็บไซต์ vmforce.com ในวันที่ 27 เมษายนนี้

VMware และ Salesforce.com นั้นมีความชำนาญที่แตกต่างกัน โดย VMware ชำนาญด้าน virtualization ส่วนทาง Salesforce.com ชำนาญด้านซอฟต์แวร์ธุรกิจออนไลน์และการให้บริการแพลตฟอร์มออนไลน์ เลยมีคนคาดเดากันว่าเมื่อทั้งสองบริษัทจับมือกันสร้างบริการคลาวด์คอมพิวติงก์อย่าง vmforce บริการนี้ก็น่าจะออกมาในรูปแบบบริการแพลตฟอร์มออนไลน์ (หรือ PaaS) โดยใช้แพลตฟอร์มจาก Salesforce.com (เช่น Force.com) ไปทำงานบนซอฟต์แวร์ virtualization ของ VMware และก็มีอยู่หลายกระแสที่บอกว่า vmforce อาจจะเป็นบริการโฮสต์คอมพิวเตอร์เสมือน (หรือ IaaS) อย่างที่อเมซอนให้บริการทาง Amazon EC2

ที่มา - NETWORKWORLD