Tags:
MIUI

MIUI โครงการรอมปรับแต่งของ Xiaomi ออกรุ่นสำหรับแท็บเล็ตเป็นครั้งแรก โดยมันถูกปรับปรุงให้เหมาะกับการใช้งานบนหน้าจอขนาดใหญ่เป็นอย่างดี

เบื้องต้นรอม MIUI for Tablet ยังใช้ได้เฉพาะบน Nexus 7 2013 (เฉพาะรุ่น Wi-Fi) และมีสถานะเป็น open beta เท่านั้น แต่ Lei Jun ซีอีโอของ Xiaomi ก็ระบุว่าถ้าผู้ผลิตแท็บเล็ตยี่ห้ออื่นๆ อยากใช้รอมตัวนี้ก็ "มาคุยกันได้" (แต่ Xiaomi เองก็มีข่าวลือออกมาเรื่อยๆ ว่าทำแท็บเล็ตอยู่เช่นกัน)

คนที่มี Nexus 7 2013 แล้วอยากลองก็สามารถดาวน์โหลดได้จาก MIUI

ที่มา - Engadget

Tags:
Nexus 7

นอกจากสมาร์ทโฟนใหม่ในโครงการ Google Play Edition แล้ว กูเกิลยังเปิดตัว Nexus 7 สีขาว ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่มีการวางจำหน่าย Nexus 7 สีอื่นที่นอกจากสีดำ โดยรุ่นนี้จะวางจำหน่ายเพียงแค่ความจุเดียวคือ 32 GB

ส่วนราคาของ Nexus 7 สีขาวความจุ 32 GB อยู่ที่ 270 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว ๆ 8,100 บาท) วางจำหน่ายแล้วใน Google Play

ที่มา: Engadget

Tags:
KitKat

กูเกิลออก Android 4.4.1 รุ่นแก้บั๊กตัวแรกของสาย 4.4 โดยอุปกรณ์ชุดแรกที่ได้อัพเดตนี้คือ

 • Nexus 4
 • Nexus 5
 • Nexus 7 (2013) ทั้งรุ่น Wi-Fi และ LTE

การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของ Android 4.4.1 คงเป็นการปรับปรุงกล้องของ Nexus 5 ตามข่าวก่อนหน้านี้

ใครใจร้อนไม่อยากรอ OTA ก็ดาวน์โหลดไฟล์กันเองตามลิงก์ที่มานะครับ

ที่มา - Android Central

Tags:
Nexus 7

หลังจาก Nexus 7 รุ่นแรกออกมาเบิกทางให้ตลาดแท็บเล็ตขนาด 7 นิ้วเติบโตเมื่อปีที่แล้ว ช่วงกลางปีที่ผ่านมากูเกิลก็อัพเดต Nexus 7 อีกครั้งโดยให้ ASUS ผลิตให้เหมือนเดิม

Blognone เคยลงรีวิว Nexus 7 (2013) โดยคุณ koalaz ไปแล้ว แต่ล่าสุดทางเว็บไซต์ขายสินค้าไอทีออนไลน์ Melon Box (หนึ่งในทีมงานคือ อ.ศุภเดช แห่งรายการแบไต๋ไฮเทค) ส่งตัว Nexus 7 (2013) รุ่นที่ขายในไทย (32GB+4G LTE) มาให้ทดสอบกัน ก็เลยถือโอกาสรีวิวเทียบกับ Nexus 7 รุ่นแรกของปี 2012 ครับ

Tags:
iPad mini

DisplayMate ผู้เชี่ยวชาญด้านหน้าจอที่มีผลงานการทดสอบหน้าจออุปกรณ์พกพาชื่อดังหลายรุ่น ล่าสุดเพิ่งหยิบแท็บเล็ตหน้าจอขนาดเล็กสามรุ่นเด่นอย่าง Amazon Kindle Fire HDX 7, Retina iPad mini และ Nexus 7 (2013) มาทำการทดสอบร่วมกัน ซึ่งผลการทดสอบออกมาค่อนข้างน่าสนใจดังนี้ครับ

เริ่มต้นกันที่ภาพรวมของหน้าจอของทั้งสามรุ่นเสียก่อนฝั่ง Amazon Kindle Fire HDX 7 เป็นหน้าจอ iPS LCD ที่ใช้เทคโนโลยีการผลิต a-Si ส่วน iPad mini นั้นมีหน้าจออยู่สองแบบ แบบหนึ่งเป็น IPS LCD ที่ใช้เทคโนโลยี IGZO และอีกแบบเป็น FFS LCD ที่ใช้เทคโนโลยี a-Si ปิดท้ายด้วย Nexus 7 ที่ใช้ IPS LCD แบบ LTPS (Low Temperature Poly Silicon) ในแง่ของความละเอียดนั้นกินกันไม่ลงเพราะมีค่าความหนาแน่นอยู่ที่ 320+ PPI ทั้งสิ้น

เมื่อมาถึงผลการทดสอบคุณภาพของหน้าจอทั้งสาม ปรากฏว่าตัวเต็งอย่าง iPad mini กลับเป็นรายที่ทำผลงานได้แย่ที่สุดทั้งการแสดงผลสีได้น้อยกว่าคู่แข่งอย่างมาก ทำให้ความแม่นยำของการแสดงผลนั้นตกลงไปด้วย ฝั่ง Nexus 7 นั้นทำได้ดีแทบทุกอย่างยกเว้นเรื่องของคอนทราสต์ที่มากเกินไป ส่วนแชมป์นั้นตกเป็นของ Kindle Fire ที่ทำผลงานได้ดีทุกทาง (DisplayMate ไม่ติอะไรเลย)

Tags:
KitKat

กูเกิลประกาศว่าเริ่มปล่อยอัพเดต Android 4.4 KitKat ให้กับสินค้าตระกูล Nexus รุ่นเก่าๆ บ้างแล้ว โดยชุดแรกคือแท็บเล็ต Nexus 7 (ทั้งของปี 2012/2013) และ Nexus 10

ส่วนสมาร์ทโฟน Nexus 4 และ Nexus 7 รุ่น 3G/LTE จะได้อัพเดตตามมาในเร็วๆ นี้

ที่มา - +Android

Tags:
Nexus 5

ถือว่าวางขายในไทยค่อนข้างเร็วสำหรับ Nexus 5 ที่เพิ่งมีข้อมูลว่ากำลังจะวางขายในสองเครือข่ายใหญ่ของไทยอย่าง dtac และ TrueMove H เร็วๆ นี้แล้ว ด้วยราคาเริ่มต้นที่ 16,900 บาทสำหรับรุ่น 16GB

ย้อนความสเปคของ Nexus 5 หลักๆ คือหน้าจอขนาด 4.95" ขอบจอบางเป็นพิเศษ ใช้ชิป Snapdragon 800 ควอดคอร์ความถี่ 2.2GHz และรัน Android 4.4 KitKat (ดูสเปคเต็มๆ จากข่าวเก่า)

สำหรับกำหนดการขาย dtac จะเริ่มขายก่อนในวันที่ 13 พฤศจิกายนผ่านร้านค้าออนไลน์ของตัวเองเท่านั้น ส่วน TrueMove H จะเริ่มขายวันที่ 15 พฤศจิกายน และจะมาพร้อมกับ Nexus 7 ที่เปิดราคา 13,500 บาทด้วย โดยในวันวางขายทั้งสองเครื่องจะรองรับ LTE ของ TrueMove H ทันที

ที่มา - MXPhone

Tags:
Nexus 7

กูเกิลปล่อยโฆษณาใหม่ Nexus 7 (2013) มีด้วยกันทั้งหมด 2 คลิป ในคลิปแรกชื่อว่า Study Hall โชว์ฟีเจอร์ของ Google Now, Google Play Books เมื่อเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่เตรียมสอบและต้องการซื้อหนังสือแล้วต่อด้วยการหากาแฟดื่มแก้ง่วง

ส่วนคลิปที่สองชื่อว่า Best Friend โชว์ฟีเจอร์ของ Google Hangouts, การเล่นเกม Moto GP2 และ Google Now เมื่อเด็กหนุ่ม (คนเดิม) ที่กำลังเตรียมสอบแต่ในขณะคุยกับคนที่บ้านและเล่นเกมไปด้วย พบว่าสุนัขที่บ้านไม่สบาย เลยต้องหาทางกลับบ้านให้เร็วที่สุด

ทั้งสองคลิปปิดท้ายด้วยสโลแกน The new Nexus 7. Made for what matters. ส่วนหากใครยังไม่เคยชมโฆษณา 2 ชุดแรก ก็มีให้ชมท้ายข่าวครับ

ที่มา - Android Police

Tags:
KitKat

การจับมือกันของกูเกิลกับช็อคโกแลต KitKat ทำให้เกิดกิจกรรมทางการตลาดแบบใหม่ๆ มากมาย นอกจากแคมเปญ KitKat ลาย Android กินแล้วได้ Nexus 7 แล้ว ทาง KitKat ยังออกแคมเปญใหม่ชื่อ "Have a Seat"

แคมเปญนี้ KitKat ได้ติดตั้งป้ายโฆษณาสีแดงพร้อม "ม้านั่ง" ไว้ตามจุดต่างๆ (ไม่ระบุว่าประเทศอะไรบ้าง) บนป้ายโฆษณาเขียนข้อความไว้ว่าคนที่นั่งอยู่บนม้านั่งตัวนี้ในวันเวลาที่ระบุ จะได้รับ Nexus 7 ฟรี ที่เหลือดูกันเองในคลิปครับ

ที่มา - Android Police

Tags:
ASUS

เอซุสไทยประกาศวางขายแท็บเล็ตตระกูล Memo Pad สองรุ่นใหม่

 • Memo Pad HD 7 ขนาด 7" ราคาอยู่ที่ 5,900 บาท
 • Memo Pad FHD 10 ขนาด 10" และรองรับ LTE ราคาอยู่ที่ 14,900 บาท

นอกจากนี้ เอซุสยังจัดโปรโมชั่นลดราคาแท็บเล็ต-โน้ตบุ๊กอีกหลายรุ่นจนถึงวันที่ 6 ตุลาคมนี้ ได้แก่

 • Nexus 7 รุ่นปี 2012 ความจุ 32GB ลดจาก 8,900 เหลือ 6,900 บาท
 • Memo Pad ขนาด 7" ลดจาก 4,400 บาท เหลือ 2,900 บาท
 • Fonepad ขนาด 7" รองรับ 3G ลดจาก 7,900 บาท เหลือ 6,900 บาท

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์เอซุสประเทศไทย

Tags:

ต่อเนื่องจากข่าว Android 4.4 จะได้ชื่อ Kit Kat ทางฝั่งของ Nestle ต้นสังกัดของ KitKat ก็เตรียมออกช็อคโกแลตรุ่นพิเศษ KitKat 4.4 ด้วยเช่นกัน

KitKat 4.4 จะใช้แพ็กเกจลายหุ่นเขียว Android (แต่เป็นรสชาติปกตินะครับ) แต่ที่ไม่ธรรมดาคือกิน KitKat รุ่นนี้แล้วมีสิทธิลุ้นโชครับ Nexus 7 รุ่นใหม่หรือบัตรกำนัลสำหรับ Google Play ด้วย (สิทธิลุ้นโชคมีเฉพาะในบางประเทศ ที่ยังไม่บอกว่ามีอะไรบ้าง)

กูเกิลให้ข้อมูลว่าโครงการนี้เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างสองบริษัท โดยไม่มีใครจ่ายเงินให้ใคร เป็นโครงการสนุกๆ ที่สองบริษัททำร่วมกัน (ไอเดียแรกเริ่มมาจากฝั่งกูเกิล) ส่วน Nestle ก็ตั้งเป้าจะขาย KitKat 4.4 ให้ได้ 50 ล้านชิ้น วางขายใน 19 ประเทศ

Tags:
Nexus 7

จากข่าว Nexus 7 รุ่นใหม่มีปัญหา GPS หยุดทำงาน (นอกจากนี้ยังมีบั๊กเรื่องจอสัมผัสติดๆ ดับๆ ในบางจุด) ทางกูเกิลออกเฟิร์มแวร์ตัวใหม่ JSS15Q มาแก้ปัญหาเหล่านี้แล้ว

เฟิร์มแวร์นี้แก้ปัญหาเรื่องการสัมผัสหน้าจอและ GPS แต่ในแง่ฟีเจอร์ก็เทียบเท่ากับ Android 4.3 รุ่นปกติครับ (ไม่ได้เป็น 4.3.1)

ที่มา - Droid Life

Tags:
Nexus 7

จากกรณี Jean-Baptiste Quéru นักพัฒนาลาออกจากโครงการ AOSP เพราะปัญหาไดรเวอร์กับ Qualcomm ความคืบหน้าล่าสุดของเรื่องนี้คือกูเกิลปล่อยไฟล์อิมเมจและไดรเวอร์ (ไบนารี) ของ Nexus 7 2013 ให้ดาวน์โหลดแล้ว

ไฟล์ไบนารีที่เปิดให้โหลดประกอบด้วยไดรเวอร์ของ Qualcomm, Broadcom และ ASUS ซึ่งกรณีของ Qualcomm ประกอบด้วยไดรเวอร์ของกล้อง, GPS, Wi-Fi, Bluetooth, เซ็นเซอร์, media playback, DRM, DSP, USB

การปล่อยไฟล์คราวนี้น่าจะทำให้ปัญหาเรื่องไดรเวอร์คลี่คลาย ที่เหลือก็ต้องดูว่าเส้นทางของ Jean-Baptiste Quéru จะไปทางไหนต่อครับ

ที่มา - Talk Android

Tags:
Nexus 7

มีผู้ใช้ Nexus 7 รุ่นที่สองจำนวนหนึ่งแจ้งปัญหาว่า GPS จะหยุดทำงานเมื่อใช้ไปช่วงเวลาหนึ่ง อาการคือ GPS ทำงานได้ปกติ จับพิกัดได้ แต่ใช้ไปสักพัก (10-30 นาที) มันจะหยุดทำงานไปดื้อๆ และไอคอน GPS กลายเป็นกะพริบแทน

ผู้ใช้บางคนระบุว่าการรีบูตเครื่องใหม่ช่วยแก้ปัญหาได้ แต่ผู้ใช้บางคนกลับบอกว่ารีบูตแล้วก็ยังไม่หายในบางครั้งบางคราว

ตอนนี้กูเกิลทราบปัญหาแล้วและกำลังหาวิธีแก้ไขอยู่ แต่ยังไม่มีรายละเอียดว่าปัญหาเกิดจากอะไร และมีผู้ใช้ได้รับผลกระทบมากแค่ไหนครับ

ที่มา - PhoneArena

Tags:

Jean-Baptiste Quéru (รู้จักกันในชื่อ JBQ) พนักงานของกูเกิลที่ดูแลเรื่อง build image ของ Android Open Source Project (AOSP) ประกาศว่าเขาออกจากโครงการ AOSP แล้ว แต่ยังทำงานอื่นในกูเกิลต่อไป

JBQ โพสต์ข้อความใน Google+ ของเขาอธิบายเหตุผลว่าไม่มีประโยชน์ที่จะดูแลระบบปฏิบัติการที่ใช้กับ "อุปกรณ์เด่นตัวใหม่" ไม่ได้ เพราะ GPU ไม่รองรับ แถมเขารู้ปัญหานี้ล่วงหน้ามา 6 เดือนแต่ทำอะไรไม่ได้เพราะไม่มีอำนาจแก้ไขเรื่องนี้

JBQ ยังโพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ก่อนหน้านี้ว่าเขารู้สึกเศร้าที่งานที่ซุ่มทำมา 6 เดือนไร้ค่า เพราะ "ทนายความ" มาสกัดกั้นเรื่องนี้

เว็บไซต์ Android Police ไปค้นข้อมูลใน Android Building Group และพบ JBQ ตอบคำถามเรื่องอิมเมจของ Nexus 7 รุ่นใหม่ว่าบอกไม่ได้ว่าจะออกเมื่อไร เขาบอกเหตุผลเบื้องลึกไม่ได้ แต่เป็นเหตุผลเดียวกันว่าทำไมกูเกิลไม่เคยปล่อยอิมเมจของ Nexus One และอิมเมจของ Nexus 4 เคยถูกปิดไม่ให้ดาวน์โหลดมาช่วงเวลาหนึ่ง

Tags:
Nexus 7

Android Authority เผยผลทดสอบการ drop test ของ Nexus 7 รุ่นที่ 2 โดยปล่อยจากความสูงระดับอก ได้ผลการทดสอบดังนี้

 • ทดสอบครั้งที่ 1 ปล่อยให้ฝาหลังลงพื้น พบว่าตัวฝาหลังมีริ้วรอยเพียงเล็กน้อย แต่เมื่อลองเปิดเครื่องดูจึงพบว่า เครื่องเปิดไม่ติด!
 • ทดสอบครั้งที่ 2 ปล่อยลงพื้นตามแนวนอน พบว่าหน้าจอมีรอยแตกร้าวเป็นทางยาว!
 • ทดสอบครั้งที่ 3 ปล่อยลงพื้นตามแนวตั้ง พบว่าฝาหลังเผยอ แถมพลาสติกบางส่วนแตกร่อนออกมา!
 • ทดสอบครั้งที่ 4 ปล่อยให้หน้าจอลงพื้น พบว่าหน้าจอแตกร้าวหนักกว่าเดิม แถมมีแผงวงจรภายในบางส่วนโผล่ออกมาให้เห็นอีกด้วย!

ชมคลิปการทดสอบได้ที่ท้ายข่าวครับ

Tags:
Nexus 7

วันนี้ หลังจาก รอฟังข่าวสารเกี่ยวกับ Moto X แล้วพอฟังแล้วผิดหวังล้มโต๊ะกระจาย ด้วยความตั้งใจที่ว่าปีนี้จะเปลี่ยนไม่แท็บเล็ตก็คงมือถืออย่างใดอย่างหนึ่งอยู่แล้ว พอ Moto X ติดสัญญาแบบนี้ก็ตัดสินใจง่ายขึ้น เลยเริ่มหาข้อมูลของ Nexus 7 ทันที ผลปรากฏว่าร้าน Gamestop ตรงข้ามอพาร์ทเมนท์มีอยู่ในสต๊อคพอดี เลยไม่รอช้ากำเงินไปทันที แต่พอไปถึงที่ร้านปรากฏว่าดันมีแต่ตัวเก่าเสียอีก... ทั้งที่ผมเช็คกับทางเว็บไซต์ของ Gamestop แล้วว่ามีสินค้าอยู่ในร้าน... แผนที่หนึ่งเป็นอันล้มเหลวไป

ผมเปิดเว็บไซต์ของทาง Gamestop ขึ้นมาอีกครั้ง จัดการเลือกออฟชั่น "จองสินค้าไว้แล้วไปรับที่ร้าน" (store pick-up) แล้วรอคอยอีเมลตอบกลับ ปาฏิหาริย์บังเกิด ไม่ถึงหนึ่งชั่วโมงถัดมา ทางร้านมีอีเมลตอบกลับมาให้ไปรับของและก็ได้ New Nexus 7 32GB ตัวนี้มาครอบครอง :)ค่าเสียหายทั้งหมด 269.99 + 6% = $286 ประมาณการเป็นค่าเงินไทยก็ประมาณ 8,650 บาท

(นอกเรื่อง ที่อเมริกา กลยุทธพวกนี้เกิดขึ้นบ่อยมาก Best Buy ขึ้นชื่อเลยว่าบางทีสั่งของผ่านอินเทอร์เน็ต ได้ราคาถูกกว่าเดินดุ่ยๆ ไปที่ร้าน หรือการจองโต๊ะร้านอาหาร บางครั้งเราเดินดุ่ยๆ เข้าไปร้านบอกว่าจองเต็มแล้ว ออกมาหน้าร้านจองผ่านอินเทอร์เน็ตได้โต๊ะ ก็มีบ่อยไป)

Tags:
Nexus 7

หลังจากกูเกิลใช้บริการ ASUS เป็นผู้ผลิต Nexus 7 ต่อเนื่องมาสองรุ่น แต่ดูเหมือนอาจจะไม่ได้นับสาม เมื่อนักวิเคราะห์จาก KGI Securities ที่เคยเผยข้อมูล Nexus 7 รุ่นแรกอย่างแม่นยำมารายงานข้อมูลชิ้นใหม่ว่ากูเกิลจะเปลี่ยนไปใช้บริการ LG แทน

โดย Kuo จาก KGI Securitis ระบุว่าที่กูเกิลจะเปลี่ยนไปให้ LG ผลิต Nexus 7 แทน เนื่องมาจากต้องการเข้าถึงเทคโนโลยีจอภาพที่เหนือกว่าปัจจุบัน ทั้งในแง่ของความเบาบาง และคุณภาพของหน้าจอ ซึ่ง LG น่าจะตอบโจทย์ได้ เพราะมีบริษัทย่อยอย่าง LG Display อยู่

ก่อนหน้านี้ LG เคยทำ Nexus 4 ให้กูเกิลมาก่อน (แม้ว่าจะปฏิเสธว่าไม่ทำสมาร์ทโฟน Nexus รุ่นใหม่แล้ว) การกลับมาทำแท็บเล็ตให้กูเกิลอีกครั้งยังคงเป็นไปได้เสมอครับ

ที่มา - 9to5Google

Tags:
Google Wallet

Peter Hazlehurst ผู้บริหารฝ่าย Google Wallet ให้ข้อมูลยืนยันกับเว็บ Android Police แล้วว่าระบบจ่ายเงิน Google Wallet ไม่สามารถใช้กับแท็บเล็ต Nexus 7 รุ่นที่สองได้ (ทั้งที่เป็นสินค้า-บริการจากบริษัทเดียวกัน)

Hazlehurst อธิบายเหตุผลว่า Nexus 7 รุ่นที่สองไม่มีชิปฮาร์ดแวร์ที่เข้ารหัสข้อมูลการยืนยันตัวตนของผู้ใช้ ทำให้ไม่สามารถการันตีว่า Google Wallet จะทำงานได้อย่างปลอดภัยมากพอ

ฮาร์ดแวร์ชื่อดังอีกตัวที่ใช้กับ Google Wallet ไม่ได้คือ HTC One (เฉพาะรุ่น Google Play edition) ด้วยเหตุผลเดียวกัน

ที่มา - Android Police

Tags:
Nexus 7

Nexus 7 รุ่นใหม่ ที่เปิดตัวไปไม่กี่วัน (ข่าวเก่า) บัดนี้ถูกจับมาชำแหละให้ดูแล้วครับ ว่าอุปกรณ์ภายในมีอะไรบ้างเหมือนกับตอนชำแหละ Chromecast โดยเจ้าเดิมคือ iFixit นั่นเอง

iFixit ให้คะแนน Nexus 7 รุ่นใหม่ ไว้ที่ 7 จาก 10 คะแนน เพราะเครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้ชำแหละนั้นเป็นพลาสติกหมด โดยสเปคทุกอย่างเป็นเหมือนข่าววันเปิดตัว ยกเว้นเพียงแบตเตอร์รี่ที่มีความจุมากกว่าเดิมคือ 4326 mAh แต่วันเปิดตัวแจ้งไว้เพียงแค่ 3950 mAh

สรุปหลังจากแกะ Nexus 7 รุ่นใหม่ จนหมดแล้ว "ไม่ใช่เรื่องยากหากต้องมีการซ่อมแซมหรือเปลี่ยนแบตเตอร์รี่แต่ต้องระมัดระวังเช่นกันหากต้องถอดหน้าจอ"

ที่มา - iFixit ผ่าน Engadget