Tags:
Nexus 10

หลังจากกูเกิลออก Android 5.1.1 ให้กับ Nexus Player แล้วเงียบหายไปสักพักหนึ่ง คราวนี้ถึงคิวของแท็บเล็ตตระกูล Nexus ที่เริ่มได้อัพเดตกันบ้างแล้ว

อุปกรณ์ดังกล่าวคือ Nexus 7 รุ่นของทั้งปี 2012/2013 (แต่เฉพาะ Wi-Fi) และ Nexus 10 ที่สามารถดาวน์โหลด factory image มาติดตั้งเองได้แล้ว ส่วน OTA ยังไม่มีข่าวคราวนะครับ

ส่วนมือถือ Nexus ทั้งหลายรวมถึงแท็บเล็ตตัวใหม่ล่าสุดอย่าง Nexus 9 ก็ยังต้องรอกันต่อไป

ที่มา - Android Police

Tags:
Nexus 7

ซีรีส์แท็บเล็ตที่บุกเบิกวงการแอนดรอยด์ 7 นิ้วอาจถึงเวลาต้องเลิกรา เมื่อกูเกิลเลิกขาย Nexus 7 รุ่นที่สอง (ปี 2013) บนหน้าเว็บของตัวเองแล้ว

ตอนนี้หน้าเว็บ Google Online Store ไม่มี Nexus 7 (2013) วางขายแล้ว คนที่อยากได้จริงๆ ยังพอหาได้จากร้านค้าบางแห่งหรือบน eBay ส่วนอนาคตของซีรีส์ Nexus 7 ก็ยังไม่ชัดเจนว่าจะทำต่อหรือไม่ เพราะในปี 2014 กูเกิลหันไปออก Nexus 9 ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นแทน ต้องรอดูกันว่าปี 2015 นี้เราจะยังได้เห็นแท็บเล็ต Nexus รุ่นใหม่อีกหรือไม่ครับ

ใครที่สนใจระลึกความหลัง ลองอ่าน รีวิว Nexus 7 (2013) โดยคุณ kaolaz

ที่มา - 9to5google

Tags:
Lollipop

หลังจากกูเกิลเปิดตัว Android 5.1 Lollipop เมื่อต้นสัปดาห์ วันนี้ก็มีรายงานว่า Nexus 5/6/7/10 เริ่มได้รับการแจ้งอัพเดตผ่าน OTA แล้ว (คนที่รอไม่ไหวก็สามารถโหลดไฟล์ OTA ได้เองตามลิงก์ที่มา)

ในรอบ Android 5.1 นี้กูเกิลไม่แจ้งรายการของใหม่อย่างละเอียดนัก แต่ผู้ใช้ที่อัพเดต 5.1 ก็พบว่าแก้บั๊ก Memory Leak ของ Android 5.0 ไปเรียบร้อยแล้ว น่าจะช่วยให้ประสิทธิภาพในการใช้งานดีขึ้นมากครับ

ที่มา - Android Community

Tags:
Nexus 7

หลัง Google ปล่อย factory image ของระบบปฏิบัติการ Android 5.0 Lollipop ให้แก่ผู้ใช้อุปกรณ์ซีรีย์ Nexus ไปกันก่อนหน้านี้ แต่ยังขาดอุปกรณ์อีกสองชิ้นคือ Nexus 7 LTE รุ่นปี 2013 และ Nexus 7 GSM ของปี 2012 ที่ยังไม่ได้รับการอัพเดตเป็น Lollipop

ตอนนี้ถึงเวลาของผู้ใช้อุปกรณ์ทั้งสองชิ้นนี้แล้ว โดยทั้งสองรุ่นจะมีเลขเวอร์ชัน Android Lollipop เป็น 5.0.2 (LRX22G) สามารถโหลด factory image ได้จากที่มา ส่วนการอัพเดตผ่าน OTA ขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณให้อัพเดตนะครับ แต่คาดว่าคงอีกไม่นานเกินรอ

ที่มา - Factory Images for Nexus Devices (Nexus 7 [2013] (Mobile)), (Nexus 7 (Mobile)), phoneArena

Tags:
Lollipop

กูเกิลออก factory image ของ Android 5.0.2 ให้กับ Nexus 7 รุ่นปี 2012 (ตอนนี้ยังมีแค่รุ่นเดียว) โดยเป็นรุ่นแก้บั๊กด้านสตอเรจและนาฬิกาปลุก

กูเกิลยังไม่ได้บอกว่าเราจะได้เห็น Android 5.0.2 บนอุปกรณ์สาย Nexus ตัวอื่นๆ ด้วยหรือไม่ และก่อนหน้านี้ Nexus 7 (2012) ก็ยังไม่ได้อัพเดตเป็น 5.0.1 จึงคาดว่าน่าจะอัพข้ามรุ่นทีเดียวเลย

ที่มา - Android Police

Tags:
Lollipop

หลังจากปล่อยให้รอกันมาเกินสัปดาห์ (จนโดน Moto G แซง) ในที่สุดกูเกิลเริ่มก็ปล่อยอัพเดต Android 5.0 Lollipop ให้กับอุปกรณ์ Nexus รุ่นเก่าแล้ว

อุปกรณ์ชุดแรกที่จะได้อัพเดตจาก KitKat เป็น Lollipop คือ Nexus 5, Nexus 7 รุ่น Wi-Fi (2012/2013) และ Nexus 10 ส่วนคนที่ใช้ Nexus 4, Nexus 7 รุ่น 3G/4G ต้องรอกันต่อไปครับ

กูเกิลใช้วิธีปล่อยอัพเดตผ่าน OTA แบบทยอยปล่อยเหมือนเดิม สำหรับคนที่ใจร้อนก็สามารถดาวน์โหลด factory image ของฮาร์ดแวร์รุ่นข้างต้นมาอัพเดตกันเองได้เลย (วิธีการลงอิมเมจ)

นอกจากนี้ Nexus 9 และ Nexus 6 ยังจะได้อัพเดตเล็กสำหรับแก้บั๊กด้วย

ที่มา - Ars Technica, Ars Technica (2)

Tags:
Lollipop

กูเกิลเปิดตัว Android 5.0 Lollipop โดยระบุชื่ออุปกรณ์สาย Nexus ที่จะได้อัพเดต แต่กลับยังไม่บอกว่าจะได้อัพกันเมื่อไรบ้าง

ล่าสุด Android Police ได้ "ข่าววงใน" ว่าแผนการของกูเกิลคือ

 • ภายในสัปดาห์นี้ ออก SDK และอิมเมจของ Nexus 5 และ Nexus 7 (ไม่ระบุว่า Nexus 7 รุ่นปีไหนบ้าง)
 • 3 พ.ย. เริ่มออก OTA ให้กับ Nexus 7 รุ่น Wi-Fi และ Nexus 10
 • ภายในเดือน พ.ย. ออก OTA ให้กับ Nexus 4, Nexus 5, Nexus 7 (LTE)

Android Police บอกว่าค่อนข้างมั่นใจในคุณภาพของแหล่งข่าวสายนี้ ต้องรอดูกันต่อไปครับว่าเราจะได้เห็นอัพเดต Lollipop ตามแผนนี้จริงหรือไม่

ที่มา - Android Police

Tags:

กูเกิลออกมาขยายความเรื่องแผนการอัพเดต Android 5.0 Lollipop กับอุปกรณ์สาย Nexus รุ่นเก่าๆ ว่าแท็บเล็ตตัวแรกสุด Nexus 7 (2012) และสมาร์ทโฟน Nexus 4 จะได้อัพเกรดเป็น Lollipop ด้วยแน่นอน (ตอนแรกเขียน Nexus 7 เฉยๆ ไม่แยกรุ่น และตกชื่อ Nexus 4 ไป)

เมื่อปีที่แล้ว กูเกิลหยุดสนับสนุน Galaxy Nexus ตอนออก Android 4.4 KitKat ซึ่งเหตุผลหลักน่าจะเกิดจาก Galaxy Nexus ใช้ซีพียู TI OMAP ที่ถอนตัวจากตลาดไปแล้ว มากกว่าเรื่องระยะเวลาการสนับสนุนที่กูเกิลบอกว่าอยู่ราว 18 เดือน

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Nexus 7

ถ้ายังจำกันได้ บั้นปลายสุดท้ายของ webOS ใต้ร่มเงา HP ก่อนจะถูกขายให้กับ LG เคยเปิดโครงการโอเพนซอร์สของ webOS ในชื่อ Open webOS และก็มีผลงานพอร์ต webOS ไปยังเครื่องรุ่นต่างๆ เช่น Nexus 7 (2012), ASUS Transformer และ Galaxy Nexus เป็นต้น

หลังจากเงียบหายไปนาน ล่าสุดทีม Open webOS ได้ออกมาปล่อยอัพเดตใหม่รหัส "Affogato" พร้อมกับเปลี่ยนชื่อทีมไปเป็น LuneOS โดยอัพเดตใหม่นี้ออกมาสำหรับ Nexus 7 (2012) รุ่น Wi-Fi เท่านั้น และมีแผนจะอัพเดตเวอร์ชันใหม่ให้กับ Galaxy Nexus, Nexus 4 และ HP TouchPad ในภายหลังอีกด้วย

สำหรับคนที่สนใจติดตั้ง LuneOS สามารถศึกษาวิธีได้จากที่นี่ครับ

ที่มา - pivotCE

Tags:
Android

ตามที่กูเกิลได้ประกาศไว้ในงาน Google I/O เมื่อคืนวานนี้ ว่า Android L Developer Preview จะมีให้ทดลองใช้งานจริงๆ บน Nexus 5 และ Nexus 7 ก่อน ล่าสุดกูเกิลได้ปล่อยรอมทดสอบออกมาให้นักพัฒนาได้นำไปทดสอบกันแล้ว

โดยสำหรับเครื่องที่ทดสอบได้จะมีเพียงแค่ Nexus 5 และ Nexus 7 รุ่นที่ใช้ Snapdragon เท่านั้น โดยใครที่สนใจสามารถดาวน์โหลดตัวรอมได้จาก Android Developer ได้ตั้งแต่วันนี้ ส่วนวิธีการติดตั้งดูได้จาก Google Developers ครับ

อนึ่ง การนำรอม Android L ไปทดสอบในครั้งนี้ ผู้ใช้ต้องรับความเสี่ยงในการทดสอบเองด้วยนะครับ

ที่มา - Android Police

Tags:
MIUI

MIUI โครงการรอมปรับแต่งของ Xiaomi ออกรุ่นสำหรับแท็บเล็ตเป็นครั้งแรก โดยมันถูกปรับปรุงให้เหมาะกับการใช้งานบนหน้าจอขนาดใหญ่เป็นอย่างดี

เบื้องต้นรอม MIUI for Tablet ยังใช้ได้เฉพาะบน Nexus 7 2013 (เฉพาะรุ่น Wi-Fi) และมีสถานะเป็น open beta เท่านั้น แต่ Lei Jun ซีอีโอของ Xiaomi ก็ระบุว่าถ้าผู้ผลิตแท็บเล็ตยี่ห้ออื่นๆ อยากใช้รอมตัวนี้ก็ "มาคุยกันได้" (แต่ Xiaomi เองก็มีข่าวลือออกมาเรื่อยๆ ว่าทำแท็บเล็ตอยู่เช่นกัน)

คนที่มี Nexus 7 2013 แล้วอยากลองก็สามารถดาวน์โหลดได้จาก MIUI

ที่มา - Engadget

Tags:
Nexus 7

นอกจากสมาร์ทโฟนใหม่ในโครงการ Google Play Edition แล้ว กูเกิลยังเปิดตัว Nexus 7 สีขาว ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่มีการวางจำหน่าย Nexus 7 สีอื่นที่นอกจากสีดำ โดยรุ่นนี้จะวางจำหน่ายเพียงแค่ความจุเดียวคือ 32 GB

ส่วนราคาของ Nexus 7 สีขาวความจุ 32 GB อยู่ที่ 270 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว ๆ 8,100 บาท) วางจำหน่ายแล้วใน Google Play

ที่มา: Engadget

Tags:
KitKat

กูเกิลออก Android 4.4.1 รุ่นแก้บั๊กตัวแรกของสาย 4.4 โดยอุปกรณ์ชุดแรกที่ได้อัพเดตนี้คือ

 • Nexus 4
 • Nexus 5
 • Nexus 7 (2013) ทั้งรุ่น Wi-Fi และ LTE

การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของ Android 4.4.1 คงเป็นการปรับปรุงกล้องของ Nexus 5 ตามข่าวก่อนหน้านี้

ใครใจร้อนไม่อยากรอ OTA ก็ดาวน์โหลดไฟล์กันเองตามลิงก์ที่มานะครับ

ที่มา - Android Central

Tags:
Nexus 7

หลังจาก Nexus 7 รุ่นแรกออกมาเบิกทางให้ตลาดแท็บเล็ตขนาด 7 นิ้วเติบโตเมื่อปีที่แล้ว ช่วงกลางปีที่ผ่านมากูเกิลก็อัพเดต Nexus 7 อีกครั้งโดยให้ ASUS ผลิตให้เหมือนเดิม

Blognone เคยลงรีวิว Nexus 7 (2013) โดยคุณ koalaz ไปแล้ว แต่ล่าสุดทางเว็บไซต์ขายสินค้าไอทีออนไลน์ Melon Box (หนึ่งในทีมงานคือ อ.ศุภเดช แห่งรายการแบไต๋ไฮเทค) ส่งตัว Nexus 7 (2013) รุ่นที่ขายในไทย (32GB+4G LTE) มาให้ทดสอบกัน ก็เลยถือโอกาสรีวิวเทียบกับ Nexus 7 รุ่นแรกของปี 2012 ครับ

Tags:
iPad mini

DisplayMate ผู้เชี่ยวชาญด้านหน้าจอที่มีผลงานการทดสอบหน้าจออุปกรณ์พกพาชื่อดังหลายรุ่น ล่าสุดเพิ่งหยิบแท็บเล็ตหน้าจอขนาดเล็กสามรุ่นเด่นอย่าง Amazon Kindle Fire HDX 7, Retina iPad mini และ Nexus 7 (2013) มาทำการทดสอบร่วมกัน ซึ่งผลการทดสอบออกมาค่อนข้างน่าสนใจดังนี้ครับ

เริ่มต้นกันที่ภาพรวมของหน้าจอของทั้งสามรุ่นเสียก่อนฝั่ง Amazon Kindle Fire HDX 7 เป็นหน้าจอ iPS LCD ที่ใช้เทคโนโลยีการผลิต a-Si ส่วน iPad mini นั้นมีหน้าจออยู่สองแบบ แบบหนึ่งเป็น IPS LCD ที่ใช้เทคโนโลยี IGZO และอีกแบบเป็น FFS LCD ที่ใช้เทคโนโลยี a-Si ปิดท้ายด้วย Nexus 7 ที่ใช้ IPS LCD แบบ LTPS (Low Temperature Poly Silicon) ในแง่ของความละเอียดนั้นกินกันไม่ลงเพราะมีค่าความหนาแน่นอยู่ที่ 320+ PPI ทั้งสิ้น

เมื่อมาถึงผลการทดสอบคุณภาพของหน้าจอทั้งสาม ปรากฏว่าตัวเต็งอย่าง iPad mini กลับเป็นรายที่ทำผลงานได้แย่ที่สุดทั้งการแสดงผลสีได้น้อยกว่าคู่แข่งอย่างมาก ทำให้ความแม่นยำของการแสดงผลนั้นตกลงไปด้วย ฝั่ง Nexus 7 นั้นทำได้ดีแทบทุกอย่างยกเว้นเรื่องของคอนทราสต์ที่มากเกินไป ส่วนแชมป์นั้นตกเป็นของ Kindle Fire ที่ทำผลงานได้ดีทุกทาง (DisplayMate ไม่ติอะไรเลย)

Tags:
KitKat

กูเกิลประกาศว่าเริ่มปล่อยอัพเดต Android 4.4 KitKat ให้กับสินค้าตระกูล Nexus รุ่นเก่าๆ บ้างแล้ว โดยชุดแรกคือแท็บเล็ต Nexus 7 (ทั้งของปี 2012/2013) และ Nexus 10

ส่วนสมาร์ทโฟน Nexus 4 และ Nexus 7 รุ่น 3G/LTE จะได้อัพเดตตามมาในเร็วๆ นี้

ที่มา - +Android

Tags:
Nexus 5

ถือว่าวางขายในไทยค่อนข้างเร็วสำหรับ Nexus 5 ที่เพิ่งมีข้อมูลว่ากำลังจะวางขายในสองเครือข่ายใหญ่ของไทยอย่าง dtac และ TrueMove H เร็วๆ นี้แล้ว ด้วยราคาเริ่มต้นที่ 16,900 บาทสำหรับรุ่น 16GB

ย้อนความสเปคของ Nexus 5 หลักๆ คือหน้าจอขนาด 4.95" ขอบจอบางเป็นพิเศษ ใช้ชิป Snapdragon 800 ควอดคอร์ความถี่ 2.2GHz และรัน Android 4.4 KitKat (ดูสเปคเต็มๆ จากข่าวเก่า)

สำหรับกำหนดการขาย dtac จะเริ่มขายก่อนในวันที่ 13 พฤศจิกายนผ่านร้านค้าออนไลน์ของตัวเองเท่านั้น ส่วน TrueMove H จะเริ่มขายวันที่ 15 พฤศจิกายน และจะมาพร้อมกับ Nexus 7 ที่เปิดราคา 13,500 บาทด้วย โดยในวันวางขายทั้งสองเครื่องจะรองรับ LTE ของ TrueMove H ทันที

ที่มา - MXPhone

Tags:
Nexus 7

กูเกิลปล่อยโฆษณาใหม่ Nexus 7 (2013) มีด้วยกันทั้งหมด 2 คลิป ในคลิปแรกชื่อว่า Study Hall โชว์ฟีเจอร์ของ Google Now, Google Play Books เมื่อเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่เตรียมสอบและต้องการซื้อหนังสือแล้วต่อด้วยการหากาแฟดื่มแก้ง่วง

ส่วนคลิปที่สองชื่อว่า Best Friend โชว์ฟีเจอร์ของ Google Hangouts, การเล่นเกม Moto GP2 และ Google Now เมื่อเด็กหนุ่ม (คนเดิม) ที่กำลังเตรียมสอบแต่ในขณะคุยกับคนที่บ้านและเล่นเกมไปด้วย พบว่าสุนัขที่บ้านไม่สบาย เลยต้องหาทางกลับบ้านให้เร็วที่สุด

ทั้งสองคลิปปิดท้ายด้วยสโลแกน The new Nexus 7. Made for what matters. ส่วนหากใครยังไม่เคยชมโฆษณา 2 ชุดแรก ก็มีให้ชมท้ายข่าวครับ

ที่มา - Android Police

Tags:
KitKat

การจับมือกันของกูเกิลกับช็อคโกแลต KitKat ทำให้เกิดกิจกรรมทางการตลาดแบบใหม่ๆ มากมาย นอกจากแคมเปญ KitKat ลาย Android กินแล้วได้ Nexus 7 แล้ว ทาง KitKat ยังออกแคมเปญใหม่ชื่อ "Have a Seat"

แคมเปญนี้ KitKat ได้ติดตั้งป้ายโฆษณาสีแดงพร้อม "ม้านั่ง" ไว้ตามจุดต่างๆ (ไม่ระบุว่าประเทศอะไรบ้าง) บนป้ายโฆษณาเขียนข้อความไว้ว่าคนที่นั่งอยู่บนม้านั่งตัวนี้ในวันเวลาที่ระบุ จะได้รับ Nexus 7 ฟรี ที่เหลือดูกันเองในคลิปครับ

ที่มา - Android Police

Tags:
ASUS

เอซุสไทยประกาศวางขายแท็บเล็ตตระกูล Memo Pad สองรุ่นใหม่

 • Memo Pad HD 7 ขนาด 7" ราคาอยู่ที่ 5,900 บาท
 • Memo Pad FHD 10 ขนาด 10" และรองรับ LTE ราคาอยู่ที่ 14,900 บาท

นอกจากนี้ เอซุสยังจัดโปรโมชั่นลดราคาแท็บเล็ต-โน้ตบุ๊กอีกหลายรุ่นจนถึงวันที่ 6 ตุลาคมนี้ ได้แก่

 • Nexus 7 รุ่นปี 2012 ความจุ 32GB ลดจาก 8,900 เหลือ 6,900 บาท
 • Memo Pad ขนาด 7" ลดจาก 4,400 บาท เหลือ 2,900 บาท
 • Fonepad ขนาด 7" รองรับ 3G ลดจาก 7,900 บาท เหลือ 6,900 บาท

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์เอซุสประเทศไทย