Tags:
Node Thumbnail

ถ้าให้อธิบายข่าวนี้แบบสั้นๆ คือกูเกิลกำลังจะทำแบบเฟซบุ๊กที่โฆษณามีบอกว่า "เพื่อนเราคนไหนไลค์เพจนี้" นั่นล่ะครับ

กูเกิลประกาศปรับเงื่อนไขการให้บริการ (Terms of Service) ใหม่ โดยประเด็นที่ถูกจับตามองมากที่สุดคือการแก้ไขให้กูเกิลมีสิทธินำ "ชื่อและรูปภาพของผู้ใช้" (จาก Google Account/Google+) ไปแสดงในโฆษณาของกูเกิล เช่น ร้านอาหารหรือแอพที่เราเคยรีวิวให้คะแนนไว้ในระบบของกูเกิล เวลาเพื่อนของเรามาเห็นโฆษณานี้ก็จะเห็นใบหน้า ชื่อ และคะแนนรีวิวของเรา

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเพิ่มฟีเจอร์ให้กับปุ่ม +1 โดยเมื่อเราเอาเมาส์ชี้ที่ปุ่ม +1 มันจะแสดงเว็บเพจที่กูเกิลแนะนำว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับเว็บเพจหน้านั้นๆ ขึ้นมาให้ โดยจะแสดงเฉพาะเพจจากโดเมนเดียวกันเท่านั้น

ฟีเจอร์นี้จะเพิ่มเข้ามาโดยอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่ต้องทำอะไรเพิ่ม โดยจะทยอยอัพเดตให้ผู้ใช้ทีละกลุ่มในอีก 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า

ที่มา - Google+ Developers Blog

ตัวอย่างการแสดงเพจแนะนำของปุ่ม +1 ในเว็บ Chrome Web Store

Tags:
Node Thumbnail

ปฏิบัติการ +1 ของกูเกิลเริ่มจะแสดงผลของมันออกมาให้เห็นแล้วว่า มันคือการเก็บข้อมูลในเครือข่ายสังคม เพื่อช่วยเสริมผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของกูเกิล ที่ชัดเจนที่สุดคงหนีไม่พ้น Search, plus Your World ที่เป็นประเด็นข่าวมาตั้งแต่ต้นปี

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเริ่มทยอยเปลี่ยนหน้าตาของปุ่ม Google +1 แบบเงียบๆ โดยเริ่มจากกลุ่มนักพัฒนาผู้เข้าร่วมโครงการ Google+ Platform Preview ก่อน

เดิมทีปุ่ม +1 ใช้พื้นหลังสีเทาและตัวอักษรสีฟ้า พอกดแล้วจะเปลี่ยนเป็นพื้นหลังสีน้ำเงินและตัวอักษรสีขาว

แต่ปุ่ม +1 ของใหม่จะมีสไตล์ใกล้เคียงกับโลโก้ของ Google+ มากขึ้น (คาดว่าเปลี่ยนด้วยเหตุผลนี้) คือเป็นพื้นหลังสีเทา/ตัวอักษรสีแดง กดแล้วจะเปลี่ยนพื้นหลังเป็นสีแดง/ตัวอักษรสีขาว นอกจากนี้ยังเพิ่มตัวอักษร g เข้ามาอีกด้วย

ที่มา - Search Engine Watch

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Wall Street Journal ได้เผยผลงานวิจัยจากนักวิจัยของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ซึ่งเขาได้พบช่องโหว่บนเบราว์เซอร์ Safari ที่ทำให้ผู้ให้บริการโฆษณารวมถึงกูเกิลสามารถติดตามพฤติกรรมการเข้าเว็บไซต์ต่างๆ ผ่านทางไฟล์คุกกี้ได้

โดยปกติแล้ว Safari จะยอมรับไฟล์คุกกี้จากเว็บไซต์ที่ผู้ใช้เข้าถึงเท่านั้น และจะบล็อคไฟล์ดังกล่าวหากมาในรูปแบบอื่นซึ่งผู้ให้บริการโฆษณามักจะแอบฝังมา แต่นักวิจัยดังกล่าวกลับพบว่าผู้ให้บริการโฆษณาก็ยังสามารถหลอกล่อผู้ใช้ให้สามารถรับไฟล์คุกกี้ได้อย่างไม่ตั้งใจอยู่ดี

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลยังเดินหน้าตามยุทธศาสตร์ +1 ต่อไปเรื่อยๆ จากตอนแรกที่ +1 ผลการค้นหา ตามมาด้วย +1 เว็บทั่วไป,

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลยังเดินหน้าเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ของ Google+ และ Google+1 อย่างต่อเนื่อง จากที่ประกาศฟีเจอร์ชุดใหญ่ของ Google+ ไปแล้ว ก็ถึงคิวของ Google+1 บ้าง

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเริ่มเดินหน้าผสานบริการต่างๆ ของตัวเองเข้ากับ Google+ มากขึ้นเรื่อยๆ โดยรอบนี้เป็นเรื่องของการแชร์ข้อมูลจากบริการอื่นของกูเกิลลงใน Google+ ซึ่งจะทำให้หลายๆ คนเริ่มกระจ่างว่ากูเกิลให้ "แถบสีดำ" ที่อยู่ด้านบนมาทำไม

Tags:
Node Thumbnail

เรื่องทิศทางของปุ่ม +1 ของกูเกิลนั้น ชัดเจนแล้วว่ามันถูกรวมเข้ากับ Google+ (กูเกิลเปิดฟีเจอร์แชร์เว็บจากปุ่ม +1 ลง Google+ แล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

นับตั้งแต่การเปิดตัวปุ่ม +1 มาครึ่งปีทุกคนก็คาดว่ากูเกิลจะรวมบริการ +1 เข้ากับ Google+ ด้วยการเปิดให้แชร์ลง Stream ได้ทันทีแบบเดียวกับ Facebook มาโดยตลอด และวันนี้มันก็มาแล้ว

ฟีเจอร์คงไม่มีอะไรต่างจาก Facebook โดยต่อหากใครได้รับฟีเจอร์นี้ (ผมลองบน Blognone ยังไม่ได้) ก็จะสามารถแชร์จากปุ่ม +1 ลงเหมือนการกดโพสในเว็บ Google+ ส่วนความสามารถในการกำหนด Circle นั้นยังอยู่ครบถ้วน

ที่มา - Google Blog

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่ากูเกิลเริ่มปล่อย Android Market รุ่นใหม่ ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ 2 อย่าง

  • เพิ่มปุ่ม +1 ใต้ชื่อแอพ (จากเดิมที่กด +1 ได้เฉพาะบน Market เวอร์ชันเว็บ)
  • เพิ่มวิธีป้องกันการซื้อแอพ โดยต้องใส่ PIN ก่อนกดซื้อแอพ (สำหรับกรณีมีเด็กๆ ใช้มือถือ และอาจจะกดซื้อแอพโดยไม่บอกผู้ใหญ่)

ผมลองแล้วยังไม่ได้ Market รุ่นนี้ (ใครได้แล้วบอกด้วย) ตอนนี้ดูหน้าตาผ่านวิดีโอไปก่อนนะครับ

ที่มา - Android Central

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทด้าน SEO ชื่อ BrightEdge ได้รวบรวมข้อมูลจากเว็บไซต์ยอดนิยม 10,000 แห่ง เพื่อดูว่าเว็บไซต์เหล่านี้มีการเชื่อมโยงกับ social network อย่างไรบ้าง

ผลก็คือ 49% มีลิงก์ไปยัง Facebook หรือ Twitter บนหน้าแรกของเว็บไซต์ ถ้าลงรายละเอียดเพิ่มขึ้น เว็บไซต์ 47.4% มีลิงก์ไป Facebook, 41.8% มีลิงก์ไป Twitter ซึ่งทั้งสองกรณีมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นเล็กน้อย

อันดับสามคือลิงก์ไปยัง YouTube 16.75% ลดลงเล็กน้อย และอันดับสี่ LinkedIn 3.7% ไม่เปลี่ยนไปจากเดิม

No Description

Tags:
Node Thumbnail

จากที่มีข่าวว่ากูเกิลจะเปิดตัวปุ่ม +1 สำหรับเว็บไซต์ วันนี้มันมาแล้วครับ

เว็บมาสเตอร์สามารถขอโค้ดของ Google +1 ได้จาก Google Webmaster Central มีให้เลือกหลายขนาดหลายภาษา รวมถึงภาษาไทยด้วย

เว็บไซต์ของกูเกิลเองจะเริ่มใช้ปุ่ม +1 ได้แก่ YouTube, Blogger, Android Market ส่วนเว็บไซต์อื่นๆ ที่เข้าร่วมเปิดตัวได้แก่ TechCrunch, Mashable, Reuters, Bloomberg, Best Buy, The Huffington Post, Rotten Tomatoes เป็นต้น

และแน่นอนว่า Blognone ก็มีปุ่ม +1 กันแล้วครับ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายเดือนมีนาคม กูเกิลได้เปิดตัวปุ่ม Google +1 ในหน้าผลการค้นหา (ซึ่งหลังจากนั้นก็เงียบๆ ไป) พร้อมสัญญาว่าจะมีปุ่ม Google +1 สำหรับเว็บไซต์ทั่วไปในภายหลัง

ทางเว็บไซต์ TechCrunch ได้รายงานข่าวหลุดว่ากูเกิลจะเปิดตัว Google +1 สำหรับเว็บไซต์ในวันพรุ่งนี้ ซึ่งทาง Search Engine Land ได้ตรวจสอบข่าวกับกูเกิล และได้รับคำยืนยันว่าเป็นข่าวจริง

Tags:
Node Thumbnail

และแล้ว ข่าวลือ Google +1 ก็เป็นความจริง (มีใครคิดว่ามันเป็นข่าวลือด้วยหรือ?)

อธิบายให้ง่ายที่สุด มันคือ "ปุ่ม Like ของกูเกิล" นั่นล่ะครับ แทนที่จะเขียนว่า Like ก็เขียนว่า +1 แทน (ผู้อ่าน Blognone คงเข้าใจความหมายของ +1 กันดีอยู่แล้ว) ปุ่มนี้จะไปปรากฏตัวในทุกๆ ที่ ไม่ว่าจะเป็นผลการค้นหาของกูเกิล, ลิงก์โฆษณาของกูเกิล หรือเว็บไซต์อื่นๆ ที่ไม่ใช่ของกูเกิล (ทำนองเดียวกับ Facebook Like)