Tags:
Node Thumbnail

Packtpub Award สำหรับโอเพนซอร์ส CMS ดาวรุ่งปี 2008 ได้แก่

  1. SilverStripe ได้รางวัล 2,000 เหรียญ
  2. CMS Made Simple ได้รางวัล 1,000 เหรียญ
  3. ImpressCMS และ MiaCMS ได้รางวัล 500 เหรียญ

SilverStripe ได้เปิดให้ใช้ฟรีและโอเพนซอร์สในต้นปี 2008 หลังจากที่เคยต้องเสียเงินมาก่อน คณะผู้ตัดสินให้การยอมรับอย่างเป็นเอกฉันท์ว่าด้วยความสามารถและและการสนับสนุนที่ยอดเยี่ยมเพื่อผู้ที่ต้องการสร้างเว็บไซด์โอเพนซอร์สอย่างมืออาชีพ คณะผู้ตัดสินชื่นชอบกับการปรับขนาดได้ การใช้ Ajax ชุมชนผู้ใช้ที่ดี และคำตอบที่มีหลายระดับของผู้พัฒนาในกระดานข่าว

Sigurd Magnusson หนึ่งในผู้ให้กำเนิดโครงการนี้รับรู้ด้วยความยินดี “การได้ Packtpub Awards มีความหมายกับผู้พัฒนา SilverStripe มาก และทำให้ทีมผู้พัฒนารู้สึกดี กล่าวโดยรวม นี่เป็นปีที่ต้องให้ความสนใจกับโครงการนี้ โดยเฉพาะกับการให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน และโครงสร้างเป็นภาษา PHP แบบวัตถุ เราต้องยินดีกับการตัดสินใจนี้ และการโอเพนซอร์ส และการที่โอเพนซอร์สประสบความสำเร็จตามที่หวังต้องขอขอบคุณที่ใช้และช่วยเหลือโปรเจคนี้”

เรื่องที่น่าสังเกตุคือ CMS ที่ได้รางวัลทั้ง 4 ตัวนี้ต่างเขียนด้วย PHP เป็นเครื่องชี้แนวโน้มว่า PHP ยังไม่ตาย และเป็นที่นิยมไปอีกนานอย่างแน่นอน และผู้ได้รางวัลที่ 3 ต่างเป็นทีมที่แยกจาก CMS ที่มีชื่อเสียงเดิมอยู่แล้ว ImpressCMS แยกจาก XOOPS และ MiaCMS แยกมาจาก Mambo (แยกมาแบบ Joomla! แยกมาจาก Mambo เลยครับ แต่คราวนี้แยกมาน้อยกว่า แต่คนที่มาเป็นหัวหน้าทีมพัฒนาทุกคน อนาคตย้อนรอยอดีตอีกครั้ง ประมาณการเมืองไทย) ลองอ่าน ศึกจ้าว CMS ภาค 1 เทียบมวย เปรียบเทียบดูครับ

ที่มา - 2008 Most Promising Open Source CMS Announced

รางวัลผู้ทรงคุณค่าของแต่ละ CMS (เอาเฉพาะ CMS ที่ได้รางวัลนะครับ มันเยอะ) คือ

SilverStripe - Sam Minnee เป็นผู้มีความรับผิดชอบสูงสุดในโคงการนี้ เขารับผิดชอบทางเทคนิคซึ่งทำได้อย่างสวยงามและ Framework ซึ่งเป็น PHP แบบวัตถุได้อย่างแข็งแกร่ง เขาใช้เวลา 3 ปีกับโครงการนี้ ทำให้โปรเจคนี้สามารถใช้งานได้หลากหลายและสวยงามทางเทคนิค ด้วยผู้คนหลากหลายที่ร่วมทำงานในโครงการนี้ Sam ได้ตั้งมาตรฐานของโค๊ดที่ทำให้ทุกคนสามารถทำงานด้วยกันได้อย่างมีคุณภาพ

CMS Made Simple - Ted Kulp เป็นผู้ทำให้ CMSMS (CMS Made Simple) จากเริ่มต้นมาเต็มไปด้วยความสามารถเช่นปัจจุบัน เขาได้ให้เวลาว่างส่วนใหญ่ของเขาให้กับ CMSMS ในการพัฒนาระบบโดยยังมีการปรับปรุงอย่างต่อเนื่องและมีการเพิ่มเติมความ สามารถใหม่ ๆ เป็นทั้งผู้ให้กำเนิดและผู้พัฒนาหลักสำหรับโครงการนี้ เขาใช้เวลาเป็นพัน ๆ ชั่วโมงให้กับ CMSMS

ImpressCMS - Marc-Andre Lanciault หนึ่งในหัวหน้าผู้พัฒนา และเป็นหนึ่งในผู้พัฒนามอดูลที่ยอดเยี่ยมสำหรับโครงการนี้

MiaCMS - Chad Auld ได้ทำงานอย่างหนักเพื่อสนับสนุนโครงการโอเพนซอร์ส เขาได้ปฏิวัติโลกของ CMS โดยเขียน Mambo โดยใช้ YUI ทำให้ MiaCMS เป็นเครื่องมือที่ทรงประสิทธิภาพ เขาได้อุทิศตนเพื่อโครงการนี้ เขาเชื่อว่าการพัฒนาแบบโอเพนซอร์สนี้หาค่าไม่ได้ และได้ทำให้คนอื่นเชื่อด้วย

* Chad Auld ขอเล่าประวัติคนนี้เป็นพิเศษนะครับ เขาทำงานกับ Yahoo! ในกลางวัน และเวลาที่เหลือเพื่อโอเพนซอร์ส เขาเป็นหัวหน้าผู้พัฒนา Mambo ในช่วงเวลาที่ Mambo กำลังลำบากเพราะทีมพัฒนาเก่าแยกออกไปทำ Joomla! และได้วางแผนการอนาคตที่เฉียบแหลมที่จะเขียน Mambo ใหม่บน CakePHP สิ่งที่ทำให้แยกตัวออกจาก Mambo คือตัวองค์กรที่ดูแลดองรุ่นที่แก้ไขข้อผิดพลาดไว้นานเกินไป ซึ่งเป็นแนวความคิดต่างจากวงการโอเพนซอร์สที่จะออกตัวแก้ไขเร็ว ๆ เพื่อให้ชุมชนผู้ใช้งานช่วยค้นหาข้อผิดพลาดอื่นต่อไป (Joomla! 1.5.0 ออกเมื่อ 26 มกราคม ตอนนี้ 1.5.7 และ Drupal 6.0 ออกเมื่อ 13 กุมภาพันธ์ ตอนนี้ 6.6 แต่ของ Mambo Chad เสร็จ 4.6.4 ก่อนที่เขาจะออกจากทีมพัฒนาของ Mambo ในเดือนมกราคม รุ่นปัจจุบันคือ 4.6.5) แถมเขาเคยมาไทยเพื่อบรรยายเกียวกับ MiaCMS เมื่อ 25 กันยายนนี้ ในงาน Thailand OSS Festival และเป็นหนึ่งในผู้ตัดสิน Packtpub Award สำหรับ CMS ที่เขียนในภาษาอื่นที่ไม่ใช่ PHP ปี 2008

ผลการติดสินในทั้งหมดในปี 2008

ผลการตัดสินของปี 2007

Get latest news from Blognone

Comments

By: overbid
ContributorAndroidRed HatUbuntu
on 30 October 2008 - 19:08 #70069

ทำไมขึ้นข่าวเร็วจังครับ สุดยอดจริง ๆ จะมาแก้คำผิดข่าวก็ขึ้นละ

By: sunya
iPhoneAndroidWindows
on 30 October 2008 - 22:05 #70074

SilverStripe
ทำ mod_rewrite ยังไงครับ งง

By: overbid
ContributorAndroidRed HatUbuntu
on 30 October 2008 - 22:46 #70076 Reply to:70074

ขอรายละเอียดหน่อยครับ เช่นข้อความแสดงความผิดพลาด แม่ข่ายที่ใช้ รุ่นของ SilverStripe อะไรทำนองนี้ครับ

By: NiNeMarK
AndroidWindows
on 31 October 2008 - 02:23 #70084

มีใครได้ลองใช่งานจริงๆรึยังครับ แบบเอามาทำเว็บใช่งานจริงๆนะ

NiNeMarK.net <<< ทั้งชีวิตคิดถึงเกม
NiNeMarK.co.cC <<< เที่ยวเมืองเลย