Tags:
Node Thumbnail

ภายในงาน VMworld 2008 ที่ลาสเวกัส บริษัท VMware, Inc. ได้เปิดผ้่าคลุมผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ชื่อ Virtual Datacenter Operating System (VDC-OS) โดย VMware เรียกผลิตภัณฑ์นี้ว่าเป็นระบบปฏิบัติการเสมือนสำหรับการบริหารจัดการศูนย์ข้อมูล (data center) เพื่อรองรับการประมวลผลแบบกลุ่มเมฆ (Cloud Computing)

นอกจากนี้ VMware ยังได้เปิดตัวโครงการชื่อ vCloud ที่ทาง VMware ร่วมมือกับบริษัทพาร์ทเนอร์มากกว่า 100 ราย เพื่อการพัฒนาเครือข่ายของบริการ Cloud Computing ขนาดใหญ่ โดยโครงการ vCloud จะใช้ผลิตภัณฑ์ VDC-OS สำหรับการสร้างเครือข่ายดังกล่าว

การเปิดตัวครั้งนี้ของ VMware ถือเป็นการส่งตัว VDC-OS ไปสู้กับ C3 ของบริษัทคู่แข่งรายใหญ่อย่าง Citrix ซึ่งเป็นสังเวียนระหว่างซอฟต์แวร์ virtualization สองสายพันธุ์ที่ต้องการยึดครองตลาด Cloud Computing นั่นคือ VMware กับ Xen (ของ Citrix)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง จับ Xen เข้ากลุ่มเมฆด้วย C3 และ จับ Hyper-V เข้ากลุ่มเมฆด้วย VMM

ที่มา - ON-DEMAND ENTERPRISE และ VMware

Get latest news from Blognone

Comments

By: javaboom
WriteriPhone
on 22 September 2008 - 00:29 #65617
javaboom's picture

หากมองในภาคการศึกษาและงานวิจัย ผมเห็นว่า Xen ไปได้รุ่งกว่า VMware ด้วยเหตุผลง่ายๆคือมัน opensource และมันพึ่งพา Linux อย่างมาก (อาทีเช่น Dom0 ซึ่งเป็นแก่นของ Xen นั้นพึ่ง Linux kernel ที่ถูกโมไว้แล้ว) ซึ่งถือว่าเปิดโอกาสสู่การพัฒนาและวิจัยด้วยการใช้ซอฟต์แวร์เสรี มีงานตีพิมพ์ที่ศึกษาหรือใช้ Xen ในการวิจัยอยู่มากมาย

แต่ข้อจำกัดของ Xen คือมันใช้ยากกว่า VMware หากไม่มี GUI ดีให้ใช้ การสร้างพวก image ของ virtual machine หรือการติดตั้งโอเอสจำเป็นต้องพึ่ง command-line ซึ่งต้องมีความรู้ความเข้าใจคำสั่ง linux พอปานกลาง และหากจะใช้งานให้ได้ประสิทธิภาพโดยไม่พึ่งเทคโนโลยี virtualization ที่เป็น hardware อย่าง Intel VT หรือ AMD-V เราจำเป็นต้องโม linux kernel หรือไม่ก็ต้องไปหา kernel ที่คนอื่นโมไว้แล้ว

ในด้าน Cloud computing เอง Xen มียักษ์ใหญ่อย่าง Amazon นำไปใช้กับบริการ Amazon EC2 และอีกบริษัทคือ IBM ที่เอา Xen ไปใช้กับ IBM Blue Cloud และ IBM Tivoli Provisioning Manager

อย่างไรก็ดี VMware ก็เป็นคู่แข่งในตลาด Cloud Computing ที่น่าจับตามอง เพราะฐานลูกค้าของ VMware มีเยอะมากไล่ตั้งแต่ระดับ Home ไปถึง Enterprise

เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา ผมไปงาน GridAsia2008 มีอีกคู่แข่งหนึ่งที่น่าจับตาคือ Virtual Iron ซึ่งตั้งอยู่บนฐานของ Xen เผอิญผู้บรรยายมาขายของและมาโจมตี VMware เรื่องราคามากไปหน่อย เลยจับใจความไม่ได้ว่ามันเด็ดกว่า VMware ตรงไหนนอกจากราคาที่ถูกกว่า แต่โดยรวมคือฟีเจอร์ของ Virtual Iron มีคล้ายๆกับ VMware VI3 โดย VDC-OS ที่เสนอในข่าวถือว่าพัฒนาต่อเติมจาก VI3 ... ทีนี้ ก็ต้องติดตามข่าวต่อไปอีกว่า Virtual Iron จะออกทีเด็ดอะไรมาแข่งในตลาด Cloud Computing บ้างหรือเปล่า

Sivadon Chaisiri (JavaBoom)
http://javaboom.wordpress.com


My Blog