Tags:
Node Thumbnail

หลังจากโดนกูเกิลเปิดตัว OpenSocial ตัดหน้าไปหนึ่งสัปดาห์ (ข่าวเก่า) ทาง Facebook ก็ไม่ย่อท้อ ออกแพลตฟอร์มโฆษณาแบบใหม่โดยใช้ social network ให้เป็นประโยชน์ โดยใช้ชื่อตรงไปตรงมาว่า Facebook Ads

Facebook Ads ประกอบด้วย 3 ส่วน ดังนี้

  • Branded pages - นักโฆษณาสามารถสร้างเพจของผลิตภัณฑ์โดยเปรียบเสมือนเพจของผู้ใช้อีกอันหนึ่ง และผู้ใช้สามารถเป็นเพื่อนกับผลิตภัณฑ์นั้นๆ, เพิ่ม Apps ของผลิตภัณฑ์, แสดงข้อมูลใน minifeed และเชื่อมโยงกับเว็บภายนอกของผลิตภัณฑ์นั้นได้
  • ผู้ลงโฆษณาสามารถเลือกแสดงโฆษณาตามกลุ่มเป้าหมายของผลิตภัณฑ์ได้ โดยตั้งเงื่อนไขจากข้อมูลใน profile ของผู้ใช้ (เช่น อายุ โรงเรียน จังหวัด ความสนใจ) อันนี้มีศัพท์เรียกเฉพาะว่า social ads
  • สุดท้ายผู้ลงโฆษณาจะได้ข้อมูลของผู้คลิกโฆษณากลับไปวิเคราะห์ตลาด ส่วนนี้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันมากว่าอาจละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ แต่ทาง Facebook ก็ยืนยันว่าข้อมูลที่ระบุตัว (เช่น ชื่อหรืออีเมล) จะเก็บรักษาอย่างดี ส่งเฉพาะข้อมูลทั่วไปที่ไม่สามารถระบุตัวได้อย่าง เพศ อายุ หรือความสนใจเท่านั้น

Facebook Ads ถูกประกาศมาไม่กี่วัน ก็มีคนสร้างหน้า Branded Pages ขึ้นมามากมาย โดยเคสที่น่าสนใจคือ Branded Pages ของศิลปินซึ่งจะไปชนทับกับ Apps บางตัวอย่างเช่น iLike ซึ่ง TechCrunch มีวิเคราะห์เรื่องนี้อย่างละเอียดว่าสุดท้ายแล้ว Facebook จะไปฆ่านักพัฒนา Apps ของตัวเองหรือไม่

ผมลองทำตัวเป็นนักโฆษณาไปจิ้มๆ เล่นดูก็พบว่ายังไม่มีประเทศไทยให้เลือกแฮะ ใครสนใจก็ดูได้ที่หน้า Facebook Ads

ป.ล. ผมสร้าง Blognone Group ไว้สนุกๆ ใครใช้ Facebook อยู่ก็แอดมาได้ครับ

ที่มา - News.com, TechCrunch

Get latest news from Blognone

Comments

By: WeeLoveYou on 18 September 2008 - 18:29 #65228

ถ้าผมเข้าใจไม่ผิดนี่ Branded Pages นี่คือ Facebook Pages ใช่มั๊ยครับ?

เท่าที่ผมเข้าใจเกี่ยวกับ Social Ads ของ Facebook เนี่ย ผมคิดว่าจริงๆ แล้ว มันก็คือ Banner ads ธรรมดาเหมือนกับโฆษณาทั่วๆ ไป เพียงแต่ว่า เราสามารถที่ตั้งค่าให้มัน (ตอนที่สร้าง Ads Campaign ใน Facebook Social Ads) ได้พูดถึงกิจกรรม หรือว่า Interaction ของเพื่อนๆ ของเรา ที่ไปเกี่ยวข้องกับโฆษณานั้นได้ ทีั่เราเห็นกันบ่อยๆ ก็คือ ประมาณว่า เืพื่อนของเรา ได้เข้าไปเป็นสมาชิกของกลุ่มนั้น กลุ่มนี้ใน Facebook Groups ต่างๆ เป็นต้น

แต่จริงๆ Interaction พวกนี้ ไม่ได้จำกัดแค่ Interaction ที่เกิดขึ้นเฉพาะแค่ในเว็บไซต์ของ Facebook เท่านั้น เรายังสามารถที่จะใช้ Facebook Beacon (ซึ่งเป็น Javascript ไปแปะไว้ในเว็บของเรา เพื่อที่จะส่งข้อมูลของ action นั้นกลับมาที่เว็บไซต์ของ Facebook) เพื่อที่จะนำเอาไปแสดงแล้วก็วัดผลใน reports ต่างๆ หรือที่เรียกว่า Facebook Insights นั่้นเอง

จริงๆ แล้วเราก็สามารถที่จะทำการโฆษณาธุรกิจของเราใน Facebook แบบฟรีๆ ได้่ง่ายๆ เลยนะครับ ถ้าเพื่อนๆ สนใจก็สามารถอ่านได้ที่ลิงค์ด้านล่างนี้นะครับผม
http://www.pccompete.com/blog/facebook-page-how-to-advertise-your-business-for-free/

สวัสดีครับ

อรรถทวี เจริญวัฒนวิญญู
บทความ Internet Marketing ที่ทันสมัย และน่าสนใจ