Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากการเข้าซื้อกิจการ SUSE และ Ximian เมื่อปี 2003 บริษัท Novell ก็แสดงตัวอย่างชัดเจนว่าทิศทางในอนาคตคือถอยจาก NetWare แล้วหันมาใช้ลินุกซ์แทน ปี 2005 บริษัทได้ออกผลิตภัณฑ์ตัวต่อจาก NetWare 6.5 ในชื่อ Open Enterprise Server (ข่าวเก่า) โดยเป็นชุดบริการที่ครอบเคอร์เนล NetWare อีกชั้น และผู้ใช้สามารถเลือกว่าจะใช้ฐานเป็น SUSE หรือ NetWare ได้

พอปี 2007 คราวนี้ Open Enterprise Server ออกเวอร์ชัน 2.0 ซึ่งอาจเรียกว่าเป็นจุดจบ (อย่างไม่เป็นทางการ) ของ NetWare เลยก็เป็นได้ ถึงแม้ว่าผู้ใช้ยังสามารถเลือกระหว่าง SUSE กับ NetWare ได้เหมือนเดิมก็จริง แต่ในความเป็นจริงแล้ว NetWare ที่เลือกจะรันอยู่บน Xen (ซึ่งรันอยู่บน SUSE อีกชั้น) อยู่ดี (ในแง่การใช้งานก็ไม่รู้สึกแตกต่างจากเดิมครับ)

วิศวกรของ Novell บอกว่าโค้ดของ NetWare ที่เอามารันบน Xen นั้น เหมือนกับโค้ดที่เป็น native ถึง 95% ทาง Novell หวังว่ากลยุทธ์นี้จะช่วยให้ผู้ใช้ NetWare เดิมที่มีหลายล้านคน ปรับตัวมาใช้ลินุกซ์ได้ง่ายขึ้น

ที่มา - Linux Watch

Get latest news from Blognone

Comments

By: อุ on 12 October 2007 - 22:57 #33308

แล้วลูกค้าส่วนหนึ่งของเน็ตแวร์ก็หันมาใช้ลินุกซ์อย่างเต็มตัว

By: bitworld
AndroidSymbianUbuntuWindows
on 13 October 2007 - 06:24 #33322
bitworld's picture

โอ้ ยืนไว้อาลัยให้กับ NOS ชื่อดังที่ต้องหลบทางให้ลินุกซ์แล้วอีกหนึ่งตัว

By: demon69gt on 13 October 2007 - 11:30 #33329

โอเอสในฝันของผมไปเสียแล้ว เวอร์ชั่นสุดท้ายที่ผมชื่นชอบคือ 5.0 หลังจากนั้นไม่ได้เรื่องเลย ตั้งแต่ปรับอินเตอร์เฟสเป็นจาวาอืดมาก ที่สำคัญนะโอเอสตัวนี้ไม่ปล่อยให้ผู้ใช้ก๊อปปี้หรือแครกได้ง่ายๆ เหมือนวินโดว์ ทำให้การใช้ไม่แพร่หลายทั้งที่คุณสมบัติยอดเยี่ยมขนาดนี้ แม่เลยไม่ปลื้ม

น่าจะทำเป็น OpenSource ซะให้เข็ด แต่คงยากในเมื่อร่วมหัวจมท้ายกับ ms ไปแล้ว

By: kamthorn
ContributorAndroidUbuntu
on 13 October 2007 - 13:43 #33332

เกือบ 15 ปีเคยใช้ตอนรุ่น 3.x - 4.0 มั๊ง ประมาณนี้แหละ ยังจำได้ว่ามันต้องติดตั้ง DOS ก่อน (ตอนหลังให้ DR-DOS มาด้วยเลย) ประมาณว่าใช้ DOS เป็น bootloader ให้ไปเรียกใช้ Netware อีกที

สำหรับสมัยนั้น เป็นช่วงที่ OS ที่ใช้กับ PC มากที่สุดคือ DOS และเริ่มมีการใช้ MS Windows 3.0 บ้างแล้ว Windows NT ยังไม่เกิด Linux ยังอยู่ในห้องนอนของไลนัส Unix เป็นของที่ไกลเกินเอื้อม Harddisk เป็นของฟุ่มเฟือยราคาแพง ต้องแบ่งปันกันใช้ ต้องยอมรับว่า Netware คือสุดยอดแล้วสำหรับตอนนั้น

Netware ทำให้เครื่อง PC บูตได้โดยไม่ต้องมีแผ่นดิสก์ ใช้ DOS Windows 3.x ได้จากฮาร์ดดิสก์ใน Netware เลย ทำให้ระบบฐานข้อมูล (ซึ่งตอนนั้นเป็นแบบ DBF ใช้ใน dBase, Fox Plus, Fox Pro, Clipper ยังไม่ใช่ database server อย่างปัจจุบัน) สามารถใช้ร่วมกันได้ ทำให้แบ่งปันทรัพยากรอันจำกัดเช่นฮาร์ดดิสก์ เครื่องพิมพ์ ได้ จึงทำให้ Netware เป็นอันดับหนึ่งในตอนนั้น

อ่อ Linux เองก็เคยมีซอฟต์แวร์ชื่อ MARS_NWE (MARtin Stovers NetWare-Emulator) สำหรับจำลองการทำงานของ Netware ด้วยนะ

--


-- blog

By: wt on 15 October 2007 - 17:48 #33479

เหอ ๆ สมัยนั้น Netware Server ต้องมี Memory 4 MB ครับ ถึงจะวิ่งฉลุย มีน้อยกว่านี้ setup ทั้งคืนแทบจะไม่ผ่าน