Tags:
Node Thumbnail

ข่าวใหญ่รอบสัปดาห์นี้คือการเซ็นสัญญาระหว่างไมโครซอฟท์กับโนเวลล์ โดยเนื้อหาสัญญามี 3 ประเด็นดังนี้

 1. ทางเทคนิค - ไมโครซอฟท์กับโนเวลล์จะเปิดศูนย์วิจัยร่วมกัน เพื่อพัฒนา 3 เทคโนโลยีหลัก
  • Virtualization ระหว่าง Windows กับ SUSE Linux Enterprise
  • web services management รวมถึงความเข้ากันได้ระหว่าง Active Directory กับ Novell eDirectory
  • document format compatibility - หาทางให้ Open XML และ OpenDocument ทำงานร่วมกันได้ โดยโนเวลล์จะพัฒนาปลั๊กอิน Open XML ของ OOo และสนับสนุนตัว convert ระหว่าง 2 ฟอร์แมต (ไม่ได้บอกว่าไมโครซอฟท์จะสนับสนุน OpenDocument ใน Office 2007 หรือเปล่า)
 2. ทางกฎหมาย - ทั้งสองบริษัทจะแลกเปลี่ยนสิทธิบัตรกัน เพื่อป้องกันการฟ้องร้องลูกค้าของทั้งคู่ ผู้ใช้ SUSE Enterprise จะได้รับความคุ้มครองอัตโนมัติ ซึ่งโปรแกรม 3 ตัวหลักที่เอ่ยถึงคือ Mono (จาก .NET), OOo (จาก MS Office) และ Samba (จาก SMB) ที่สำคัญไมโครซอฟท์บอกว่าจะไม่ใช้ประเด็นสิทธิบัตรเหล่านี้กับ non-commercial community อื่นๆ ที่ไม่ใช่ลูกค้าโนเวลล์ด้วย
 3. ทางธุรกิจ - ไมโครซอฟท์จะซัพพอร์ต SUSE Enterprise แบบอ้อมๆ โดยการซื้อคูปองสนับสนุนจากโนเวลล์ และแจกให้กับลูกค้าไมโครซอฟท์ที่มีระบบทั้ง Windows และ SUSE รันอยู่ด้วยกัน

รายละเอียดอ่านได้จากเว็บของ Novell (แนะนำให้อ่าน FAQ) และ Press Release ของไมโครซอฟท์

ข่าวนี้ออกมาอินเทอร์เน็ตก็แทบระเบิด ปฏิกิริยาของแต่ละฝ่ายก็หลากหลาย เอาที่สำคัญๆ

 • ฝั่งโอเพนซอร์ส: Bruce Perens บอกว่าโนเวลล์มีนอกมีในกับไมโครซอฟท์หรือเปล่า ส่วน Eben Moglen ของ FSF บอกว่าอาจละเมิด GPL - OSNews
 • Steve Ballmer บอกว่ากำลังสนใจจะเซ็นกับผู้ค้าลินุกซ์รายอื่น - eWeek (ไม่บอกชื่อแต่ก็รู้กันว่ามุ่งไปที่ Red Hat โดยตรง)
 • Red Hat ขึ้นแถลงการณ์ว่านี่เป็นชัยชนะของลินุกซ์ อย่างไรก็ตามบริษัทเชื่อมั่นในนวัตกรรมโอเพนซอร์ส และจะไม่เซ็นกับไมโครซอฟท์แน่นอน ส่วนเรื่องการคุ้มครองลูกค้า มี Open Source Assurance program อยู่แล้ว - Red Hat

ไมโครซอฟท์กับโนเวลล์ได้ประโยชน์กันมากแค่ไหน ละเมิด GPL หรือไม่ก็คงต้องตามดูกันต่อ แต่ที่เห็นผลทันทีคือหุ้น Red Hat ร่วงลงอีกรอบหลังจากฟื้นตัวตอน Oracle ได้ไม่ถึงอาทิตย์

Get latest news from Blognone

Comments

By: audy
AndroidUbuntu
on 4 November 2006 - 12:15 #11541
audy's picture

รออยู่ครับว่าจะมีใครเล่นข่าวนี้หรือเปล่า

ผมมองในแง่ดีนะ นับเป็นข่าวดีมากๆ ซึ่งไม่รู้ว่าเป็นเพราะไมโครซอฟต์ต้านกระแสไม่ไหวหรือมีแผนนอกแผนใน

By: lew
FounderJusci's WriterMEconomicsAndroid
on 4 November 2006 - 12:38 #11543
lew's picture

อ่านข่าวนี้แล้วก็คงได้เวลาอ่าน C# กันได้แล้ว หลังจากมีข้อกังขามานาน ------ LewCPE


lewcpe.com, @public_lewcpe

By: DrRider
WriterAndroid
on 4 November 2006 - 13:03 #11544
DrRider's picture

จะมีนอกมีในก็ไม่แปลก ในเมื่อบริษัททำเพื่อการค้าและกำไร ไม่ใช่ชุมชนน่ะ แต่เรื่องนี้ค่อนข้างเห็นประโยชน์ต่อชุมชนได้ชัดเจนนะ (โดยเฉพาะในแง่กฎหมาย) จะมีก็แต่ว่า MS จะกลืนน้ำลายตัวเองหรือเปล่า

ว่าแต่ RH จะทนไปได้ซักเท่าไหร่ การหาพันธมิตรในทางธุรกิจมันเป็นเรื่องธรรมดา (RH เป็นพันธมิตรกับใครบ้างหรือเปล่าเนี่ย)


We need to learn to forgive but not forget...

By: onimaru
SymbianWindows
on 4 November 2006 - 14:50 #11547

น้ำเชี่ยวอย่าขวางเรือ เมื่อยากจะเอาชนะก็ชวนมาเป็นพวกซะเลย เสียหน้าดีกว่าขาดทุน เค้าเป็นองค์ธุรกิจย่อมมองถึงผลกำไรอย่างว่าละครับยังไงก็ขอให้ได้ประโยชน์กันทั้ง 3 ฝ่าย MS novell และลูกค้าก็แล้วกัน

By: Gmz
Windows PhoneAndroid
on 4 November 2006 - 16:45 #11551

ที่แน่ ๆ เป็นข่าวที่น่ายินดีของ Mono ครับ และเป็นฝันร้ายของ Java ที่ทุกวันนี้ขนาด Gnome ยังเมิน (แต่เห็นมี gcj อยู่ ต่อไปคงจะถูกตัดออกแน่ ๆ )

By: deans4j on 4 November 2006 - 16:55 #11552

Gmz พักผ่อนเถอะน้อง

By: bow_der_kleine
WriterAndroidUbuntu
on 4 November 2006 - 17:38 #11557
bow_der_kleine's picture

มันเป็นกระแสที่ต้านไม่อยู่จริง ๆ ครับ ในเยอรมันตอนนี้เมืองต่าง ๆ มหาวิทยาลัย และบริษัทใหญ่ ๆ ได้หันมาให้ความสนใจกับ GNU/Linux กันเยอะมาก โดยเริ่มจากการนำมาใช้เป็นเซิพเวอร์ก่อน แต่หลัง ๆ เมื่อมีปัญหาเรื่องความเข้ากันได้ มันก็เลยลามมายัง Desktop และ Workstation

MS รู้สึกโดนรุกรานถึงขนาดต้องโฆษณาเยอะมาก ๆ ทั้งทางโทรทัศน์ นิตยสารคอมฯ รวมถึงตามป้ายโฆษณาข้างถนน ซึ่งเมื่อสี่ หรือห้าปีที่แล้ว ผมไม่เคยเห็น MS โฆษณามาก่อนเลย ไม่ว่าที่ใด ๆ

แต่อันนี้ที่เมืองไทย ผมคิดว่าก็คงอีกแบบนึง

สำหรับผมแล้ว ผมว่ามันเป็นเรื่องที่ได้ประโยชน์มากครับ โดยเฉพาะ Mono เพราะตอนนี้ผมเองก็ไม่ค่อยอยากใช้ Mono เพราะเรื่องความเข้ากันได้ และ license นี่แหละครับ แต่ทั้งสองจะจริงใจกันแค่ไหน อันนี่อีกเรื่องนึงครับ

By: พี่ไท้ on 4 November 2006 - 19:16 #11559

ผมเคยใช้ Novell Netware เมื่อก่อนนู้นนนนนนนน นานมากแล้ว ลืมชื่อนี้ไปแล้วนะเนี่ย ----- http://www.peetai.com | เว๊ปบล็อกที่โม้แต่เรื่อง Software as a Service.

By: tong053
Android
on 4 November 2006 - 20:51 #11564
tong053's picture

คงไม่มีเหตุการณ์เหมือนตอน OS/2 เกิดขึ้นนะ

By: revolution
AndroidUbuntu
on 5 November 2006 - 00:40 #11573

RedHat ตอนนี้กะลังกลืนไม่เข้าคายไม่ออก การ synergy ระหว่างยักษ์หลายๆตัวแบบนี้ อาจจะทำให้ RedHat ต้องเริ่มขยับทำอะไรมั่งแล้วละมั้งครับ ดีไม่ดี ตอนนี้ RedHat อาจจะกำลังหาแหล่ง synergy อยู่ก็ได้ 1+1 > 2 แบบนี้ทำคนเดียวคงไม่รอด

RedHat ตอนนี้คงเป็น RedEye ร้องไห้แง้วๆๆ

By: Gmz
Windows PhoneAndroid
on 5 November 2006 - 03:44 #11576

deans4j: แพ้แล้วอย่าพาลซิครับ พูดด้วยเหตุผลดีกว่า ผมชอบโต้เถึยงกับคุณด้วยเหตุผลนะ สนุกดี

จากใจผู้สร้าง Mono

By: DrRider
WriterAndroid
on 5 November 2006 - 07:32 #11580
DrRider's picture

^ ^ ^

ถ้าเป็นงี้แล้ววันหน้าเกิด MS กลับลำมาจัดการเรื่องสิทธิบัตรนี่ ไม่ยิ่งกว่า qt อีกรึ?


We need to learn to forgive but not forget...

By: deans4j on 5 November 2006 - 10:03 #11582

Gmz - ไปขุดกระทู้เก่า ข่าวเก่า อ่านบ้างสิ คนที่ไร้เหตุผลแล้วชอบมั่วนะมันใคร?

แหม พูดมาไม่อายปากเลย "แพ้แล้วพาล" อย่าให้ผมเรียกคุณว่าเด็กหัวเกรียนเลยนะ ผมไม่อยากลดตัวไปทะเลาะด้วยหรอกครับ คนอย่างคุณไม่มีค่าพอ

ผมคุยด้วยเหตุผลเสมอ แล้วคนที่ "แพ้แล้วหาย" นะมันใคร? กี่ทีแล้วที่มันเป็นอย่างนั้น? คุยกับผมแล้วสนุกหรอ? ผมไม่สนุกด้วยหรอก ผมนะไม่อยากเสวนากับคุณด้วยซ้ำ แต่ผมกลัวคนอ่านที่ไม่ได้ติดตามเรื่องนั้นๆ อย่างจริงจัง เชื่ออะไรผิดๆ อย่างที่คุณมั่วนิ่มประจำ

เอือมระอาจริงๆ ไปพักผ่อนเหอะ ไปตั้งใจเรียน ไปอ่านหนังสือให้เยอะ ให้ตายซิ ผมไม่เคยเห็นคุณแสดงวิสัยทัศน์ แสดงความรู้ แสดงความน่าเชื่อถือในตัวออกมาได้เลย

By: Gmz
Windows PhoneAndroid
on 5 November 2006 - 14:17 #11584

ผมจะมีค่าหรือไม่มีค่า มันสำคัญนักหรือไงล่ะ การที่คนอื่นจะแสดงความคิดเห็นออกมานี่ไม่ได้เลยหรือ แล้วหากคุณกลัวว่าคนอื่นจะเข้าใจผิด คุณก็แก้ต่างออกมาซิ โลกนี้ไม่ใช่ของคุณคนเดียวนะ ที่จะแสดงความคิดเห็น ผมก็แสดงความคิดเห็นในแบบฉบับของผม คนที่จะตัดสินว่าผมมั่วหรือไม่ ไม่ใช่คุณ คนอ่านมีวิจารณญาณของตัวเขาเองอยู่แล้ว อีกประการเวลาที่ใครเถึยงคุณ คุณก็ไม่เคยยอมแพ้ คุณก็หาเหตุผลสารพัดมาแก้ต่าง ผมก็ทำเหมือนคุณนั่นแหละ มันเลยทำให้ผมได้เรียนรู้เพิ่มมากขึ้น แล้วการที่ผมหายไปน่ะ ไม่ได้แปลว่ายอมแพ้ แต่ผมยอมรับว่าข้อมูลที่มาแก้ต่างนั้นน่าเชื่อถือกว่าที่ผมหามา ผมถึงได้บอกว่ามันสนุกไงล่ะ ได้รู้มากขึ้นกว่าในข่าวที่นำเสนอ ข้อผิดพลาดที่พบคือ มันมักจะเป็นข่าวเก่า แต่คุณก็เห็นทิศทางของมันแล้วนี่ว่ามันเก่าอยากที่คุณบอกไหม Gnome ก็ทำอย่างข่าวเก่า ๆ ที่ผมเสนอหรือเปล่าล่ะ วันที่ของข่าวอาจไม่ใช่ตัวทีระบุคุณค่าของเนื้อข่าวเสมอไป เมื่อเทียบกับเนื้อหาและความเป็นจริงที่ปรากฎตรงหน้า คุณควรวิเคราะห์เนื้อข่าวซิ ไม่ใช่มาด่าแบบนี้ รู้สึกมันเผด็จการเกินไป ที่อะไร ๆ ก็ต้องเชื่อคุณ ผมก็แค่แสดงความต่าง ข้อมูลในโลกนี้ต้องมีความต่าง ผมคิดว่าคนอ่านจะชอบเสียด้วยซ้ำที่มีข้อมูลที่แตกต่างกันไว้พิจารณา

By: Gmz
Windows PhoneAndroid
on 5 November 2006 - 14:23 #11585

พวกคุณทำลายความน่าเชื่อถือของคนอื่นด้วยการบอกเขาว่าเป็น เด็กเกรียน มันช่างเป็นศาลเตี้ยเหลือเกิน มันไม่ยุติธรรมกับความคิดเห็นของคนอื่นเอาซะเลย เพราะมีคนแบบนี้แหละ ประเทศไทยถึงไม่พ้นวังวนของเผด็จการซะที ฝรั่งเขาก็แค่บอกว่าเป็นพวก geek แต่ไม่ได้ด่าใคร อาจมีบ้างที่เปรียบเทียบว่า stupid ก็ต้องดูด้วยว่าพื้นฐานของเขามาจากครอบครัวแบบไหน ครอบครัวที่มีพื้นฐานมาจากการเคารพความคิดเห็นของลูก เด็กที่โตมาก็จะเคารพความคิดเห็นของคนอื่น เอาล่ะผมยอมรับว่าผมพูดแรงเกินที่บอกว่า แพ้แล้วพาล อันนี้ผมก็รู้สึกเสียใจ หลังจากที่พิมพ์ข้อความเหล่านี้ คงเพราะผมไม่เคยอธิบายให้คุณ deans4j ฟังเหตุผลตรงนี้

By: mk
FounderAndroid
on 5 November 2006 - 16:56 #11588
mk's picture

ดูท่า flame war จะเริ่ม (หรือเริ่มไปแล้ว?)

เอาเป็นว่าผมขอปิด comment ของข่าวนี้แค่ตรงนี้ละกันนะครับ