Tags:

เนื่องมาจากมีหลายคนสงสัยว่าทำไมผมสนับสนุน Drupal กับ Plone อย่างออกหน้าออกตา และมีอีกหลายคนกำลังต้องเลือก CMS คู่ใจซักตัว ผมก็เลยอยากจะเปรียบเทียบซักหน่อย ทีนี้เรื่องมันยาว เลยขอเอามาแปะไว้ที่นี่ดีกว่า ถ้าจะเอามาเปรียบเทียบคงต้องดูหลายประเด็น ไม่งั้นจะมีคนหาว่าผมไม่มีจริยธรรมมากพอ

เพื่อไม่ให้เยิ่นเย้อมากเกินไปผมเลือกมาแค่ 4 ตระกูลใหญ่ Nuke Mambo Drupal Plone โดยที่ Nuke จะรวม PHPNuke กับ PostNuke และ Mambo จะรวม Joomla ด้วย

 1. สวย เอ่อ อันนี้คงเป็นเรื่องหลักและเรื่องใหญ่ของหลายๆ คน หรือจะพูดให้ถูก ทุกคนที่สามารถตัดสินใจเลือก โดยเฉพาะคนที่ไม่เคยใช้ CMS ตัวใดเลย ถ้าเลือกครั้งแรกก็คงหนีไม่พ้นประเด็นนี้ โดยส่วนตัวผมก็รักสวยรักงาม เรื่องความงามต้องยกให้ Mambo และเรียงกันมาตามลำดับ Nuke Drupal Plone
 2. ง่าย เมื่อเห็นว่าสวยก็เอามาลอง สำหรับ admin แล้วจะชอบลงง่าย ใช้ง่าย แต่นักพัฒนาจะชอบเขียนง่าย ในขณะที่ผู้ใช้งานทั่วไป ไม่สนอะไร ขอแค่กดได้เป็นพอ เพราะฉะนั้นต้องแยกประเด็น
  • ลงง่าย - Mambo Nuke Plone Drupal
  • อัพเกรดง่าย - Mambo Nuke Plone Drupal
  • ใช้ง่าย - Mambo Nuke Drupal Plone
  • เขียนง่าย - Drupal Mambo Nuke Plone
  • กำหนดสิทธิ์ง่าย - Plone Drupal Nuke Mambo
 3. ประสิทธิภาพ เรื่องใหญ่สำหรับ admin ส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้สนใจนัก ผมว่าสนบ้างก็ดี เรื่องนี้ต้องยกให้ Drupal Plone Mambo Nuke เพราะสองตัวแรกเตรียมพร้อมมาดี มี cache แทบทุกขั้นตอน
 4. คุณภาพ เรื่องใหญ่ที่ไม่เคยมีใครสนใจ ผมให้ความสำคัญกับประเด็นนี้มากที่สุด เพราะอยากได้ CMS ที่เอามาใช้เป็นโครงสำหรับทำอะไรก็ได้ ผมอยากให้มันใช้ได้จริง สมบูรณ์ในตัวเอง ไม่อยากเจอปัญหาที่ไม่ได้ก่อเองโดยไม่จำเป็น ถ้ามีปัญหาขึ้นมาก็อยากให้แก้ได้อย่างรวดเร็ว อันนี้ขอเรียงเป็น Drupal Plone Mambo Nuke
 5. ปรับแต่ง คงเป็นไปไม่ได้ที่จะใช้ของเดิมเป๊ะๆ มาไงใช้งั้น เท่าที่เห็นไม่มีซักคน ไม่ว่าอะไรก็ต้องปรับแต่ง ถ้าปรับที่คอนฟิกไม่ได้ก็ต้องเขียนเพิ่ม หรือแย่สุดแก้ของเก่า ไม่ว่าจะเป็นโค้ดหลัก หรือว่าโค้ดเสริม ผมเห็นว่านี่เป็นเรื่องใหญ่มากๆ เกือบจะที่สุด เพราะการแก้โค้ดนั้นไม่ว่าจะเป็นโค้ดหลักหรือโค้ดเสริืมของคนอื่นก็ตาม จะมีผลร้ายแรงตอนอัพเกรด อาจจะแรงจนไม่สามารถอัพเกรดได้ ปัญหานี้เราเห็นประจำโดยเฉพาะพวกบอร์ดเช่น phpBB ที่ทุกอย่างมาเป็น mod แก้สถานเดียว ประเด็นนี้ต้องยกให้ Plone Drupal Mambo Nuke
 6. สถาปัตยกรรม ถ้าต้องเขียนโปรแกรมบน CMS เหล่านี้ ก็แปลว่าเราต้องพึ่งพาความสามารถที่เราไม่ได้เขียนเองมากถึง 80% สถาปัตยกรรมจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง ลองมาดูทีละตัว Nuke กับ Mambo คล้ายกันมาก ไม่ว่าจะด้านไหน ออกแบบคล้ายๆ กันไปซะหมด สิ่งที่ค่อนข้างจะต่างก็คงเป็นเรื่องส่วนติดต่อผู้ใช้ที่ Joomla ทำไว้ค่อนข้างดี ดีจนใครเห็นก็เทใจให้ทั้งหมด ในขณะที่ Nuke จะเน้นการเขียนเสริมที่ง่ายกว่า ตรงไปตรงมามากกว่า แต่ทางด้าน Drupal จะเน้นความเรียบง่าย มีประสิทธิภาพ และประยุกต์ได้หลายอย่าง ส่วน Plone ออกแบบมาแบบสุดขั้ว สนับสนุนการแก้ไขโดยไม่แก้โค้ด เน้นระบบใหญ่เป็นหลัก มุ่งพัฒนาด้านความปลอดภัย การจัดการสิทธิ์ และโน้มเอียงไปทางด้านประสิทธิภาพ ผลออกมาว่า Plone ชนะ ตามมาด้วย Drupal Nuke Mambo
 7. อนาคต เนื่องจากเราไม่ได้เขียนเอง ถ้าเลือกตัวไหนก็แปลว่าเอาคอไปแขวนไว้บนเส้นด้ายที่คนอื่นปั่น โชคดีที่ทั้งหมดนี้เปิดเผยซอร์ส อย่างน้อยก็เอามาทำต่อเองได้เมื่อจำเป็น แต่ซอฟต์แวร์ที่ดีต้องมีอนาคตยาวไกล แน่นอนอยู่แล้ว Mambo ดูจะโชคร้ายหน่อย เพราะมีคนทำไม่กี่คนแล้วดันทะเลาะกันอีก เลยมี Joomla โผล่มาบนโลกให้มึนงงเพิ่ม อนาคตไม่ค่อยสดใส ส่วน Nuke ค่อนข้างกระจัดกระจาย มีคนใช้เยอะ แต่ไม่ค่อยมีให้ช่วยทำ ผมเลยออกมาเป็น Drupal Plone Nuke Mambo เพราะทั้ง Drupal และ Plone เน้นการช่วยกันพัฒนา ผู้นำทำหน้าที่เลือกความสามารถใหม่ๆ เข้ามาในรุ่นใหม่ๆ แทนที่จะทำเองทั้งหมด

ถ้าดูจากประเด็นข้างบนจะพบว่าผมให้ความสำคัญกับเรื่องอื่นที่ไม่เกี่ยวกับหน้าตา ผลเลยออกมาว่า Plone กับ Drupal ชนะใส ทีนี้มาว่ากันเรื่องความสามารถบ้างดีกว่า

ความสามารถ Drupal Mambo Nuke Plone Theme/Template เขียน engine เองได้ สามารถเลือกวิธีเขียน template ได้หลายแบบ PHP PHP XML-based DBMS mysql/pgsql mysql/pgsql mysql N/A UI ขึ้นกับสิทธิ์ แยก user/admin user/admin ขึ้นกับสิทธิ์ AJAX มีฟังก์ชั่นให้เรียก ขึ้นกับโมดูล ขึ้นกับโมดูล ขึ้นกับโมดูล Editor wysiwyg wysiwyg wysiwyg wysiwyg Search Built-in ขึ้นกับโมดูล ขึ้นกับโมดูล Built-in Content format Filter-based Mambot Patch Template-based โครงสร้าง Taxonomy Category/Section ขึ้นกับโมดูล Folderish RSS Built-in ขึ้นกับโมดูล ขึ้นกับโมดูล Built-in SEO Custom URL URL without & N/A Folderish Access Control Role-based Level-based Level-based Role-based Blog Built-in โมดูล Built-in Built-in Forum Built-in โมดูล Built-in Built-in Grouping Taxonomy Category/Section Category/Section Folderish l10n po PHP PHP po i18n โมดูล Patch N/A โมดูล

สุดท้ายนี้ต้องบอกว่า ทั้งหมดข้างบนส่วนใหญ่เป็นความเห็นส่วนตัว อย่าไปยึดติด แย้งได้ถ้าคิดว่าไม่ถูกต้อง

Get latest news from Blognone
By: allizom on 2 May 2006 - 12:45 #6346

ผมก็ใช้ CMS ที่กล่าวมาเกือบทุกตัวยกเว้น PLONE รู้สึกน้อยใจ ที่ไม่มีใครพูดถึง XOOPS ที่ผมว่า มันเหนือกว่าทุกๆตัวเลย ลองดูตัวอย่างการใช้งานที่

http://forge.novell.com

http://www.yanpahana.com

http://xoops.org/

Have a nice day!

By: sugree
FounderWriterAndroidBlackberry
on 2 May 2006 - 13:45 #6347

xoops ผมลองวูบเดียวเอง เลยไม่กล้าวิจารณ์ บอกไม่ถูก ผมว่ามันคือตรงกลางระหว่าง Mambo กับ Nuke สวยปานกลาง ดีปานกลาง ง่ายปานกลาง หน้าตา admin ui ก็ปานกลาง หลักการคล้าย Nuke แต่หน้าตาเอียงมาทาง Mambo

xoops บอกว่าเป็น OO ผมเคยเปิดหาว่าตรงไหน OO ก็ยังไม่เจอซักที

ไอ้ที่ดังๆ แต่ไม่ได้พูดถึงน่าจะมี typo3 ด้วย คล้ายๆ Drupal ต่างกันที่ implementaion

ลืมพูดถึงความปลอดภัย อันนี้ผมทดสอบโดยการหาใน www.securityfocus.com

 • plone - 4
 • joomla - 10
 • typo3 - 19
 • drupal - 33
 • xoops - 50
 • postnuke - 75
 • mambo - 86
 • phpnuke - 149

ตัวเลขพวกนี้ไม่ควรเชื่อถือนัก เอาเป็นว่ามันคือจำนวนข้อบกพร่องสูงสุดที่รู้จักก็พอไหว เพราะบางอันก็ซ้ำกันเอง joomla พึ่งมาใหม่ ถ้าจะให้ยุติธรรมต้องรวม mambo เข้าไปด้วย