Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการด้านข้อมูลส่วนบุคคลของแคนาดาได้เริ่มทำการสอบสวนกรณีเว็บไซต์ Facebook บังคับให้ผู้ใช้ตั้งค่าความเป็นส่วนบุคคลใหม่เมื่อกลางเดือนธันวาคม 2552 สืบเนื่องจากการร้องเรียนของผู้ใช้ Facebook ว่าค่าปริยายที่เว็บไซต์กำหนดให้ใหม่โดยอัตโนมัติทำให้ข้อมูลส่วนบุคคลของเขาถูกเปิดเผยจนกลายเป็นข้อมูลสาธารณะ

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อเดือนกรกฎาคม 2552 รัฐสภาแคนาดาได้เคยเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลบนเว็บไซต์ Facebook โดยได้แนะนำให้เว็บไซต์แก้ไขการกำหนดค่าบางรายการ เพื่อให้ข้อมูลส่วนบุคคลไม่ถูกเปิดเผยโดยผู้ใช้ไม่ต้องการ อย่างไรก็ดี การเปลี่ยนแปลงเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา กลับกลายเป็นการทำให้ข้อมูลส่วนบุคคลที่ผู้ใช้ไม่ต้องการเปิดเผยเป็นสาธารณะมากกว่าเดิม

ที่มา lemonde.fr และคำแปลภาษาอังกฤษโดย Google Translate

Get latest news from Blognone

Comments

By: lancaster
ContributorUbuntuWindows
on 28 January 2010 - 23:23 #152824

จริงๆมันไม่ได้เปิดเอง แต่มันหลอกให้เราเปิดสินะ - -'

By: kurosame
ContributoriPhone
on 29 January 2010 - 00:05 #152829
kurosame's picture

เหมือนคนส่วนมากเวลา install ก็มองหาปุ่ม next ไว้ก่อน
ถ้าฟลุ๊กเกิดลงไม่ได้ขึ้นมาค่อยมาอ่านรายละเอียด


เข้าท่ากับบ้าบอ

By: Kiss on 29 January 2010 - 00:25 #152834

มันไม่ได้หลอกให้เราเปิดครับ เขาหมายถึงเมื่อตอนเปลี่ยนระบบ เมื่อก่อนมันระบบมันไม่ใช้อย่างนี้ พอมีปรับปรุงระบบข้อมูลส่วนตัวที่เคยตั้ง private (ตั้งโดย default) กลับมาเป็น public ซะงั้นไป หลายคนกว่าจะรู้ัตัวก็เป็นอาทิตย์ เจ้าของ facebook ก็ยังโดน

By: Perl
ContributoriPhoneUbuntu
on 29 January 2010 - 05:02 #152883
Perl's picture

รู้สึกว่าตอนที่เปลี่ยนระบบแล้วมันก็มี Notification เป็น Banner ขึ้นเตือนด้านบนหนิครับ ?
ผมเองก็ไปเปลี่ยนกลับเป็น Private ตอนที่มันมี Notification บอกเตือนนี่แหล่ะ..

แต่อย่างว่าละนะ User ในระดับ End User ไม่ค่อยสนใจรายละเอียดอะไรมากมายหรอก
ถ้าไม่ขึ้น Banner ตัวใหญ่ๆกินไปซักครึ่งจอหรือ Banner เต็ม Page แล้วให้ Redirect ไปต่อ

By: -Rookies-
ContributorAndroidWindowsIn Love
on 29 January 2010 - 13:40 #153004 Reply to:152883

+1 ทั้งการมี Notification และการที่ End User ก็ไม่สนใจอ่านอยู่ดี = = นึกว่าเป็นแบบนี้แต่คนไทย สงสัยจะเหมือนกันทั้งโลกอะนะ


เทคโนโลยีไม่ผิด คนใช้มันในทางที่ผิดนั่นแหละที่ผิด!?!

By: kezuke
iPhoneAndroidBlackberryWindows
on 29 January 2010 - 11:54 #152975
kezuke's picture

มันเปลี่ยนเป็น public เองไงครับ
ใครที่ไม่ได้อยู่ตอนที่มันเปลี่ยนระบบ ณ ตอนนั้นทันที แสดงว่าข้อมูลที่เคยตั้งไว้ ก็กลายเป็น public หมด

ถ้าจะให้ผู้ใช้เปลี่ยน Privacy ใหม่ทำไมไม่ตั้ง Default ให้เป็น Private ไม่เข้าใจ

By: Pinery
ContributoriPhoneAndroidIn Love
on 29 January 2010 - 14:30 #153010

เจอเต็มๆเลยช่วงนั้น ทั้งผมและเพื่อน

ตอนนั้นงงกันอยู่ว่าทำไมข้อมูลส่วนตัวหลายๆอย่างทุกคนเห็นกันหมดแม้ว่าจะไม่ใช่ friends กัน

กว่าจะเจอที่มา ต้องมา private กันใหม่หมด 555+