Tags:
Node Thumbnail

เป็นข่าวใหญ่อีกครั้งเมื่อ Facebook ถูกตีพิมพ์เกี่ยวกับการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลจากการเก็บข้อมูลผู้ใช้งานที่เลิกใช้งานไปแล้ว หลังจากที่ถูกเปิดเผยโดย Ars Technica (ข่าวเก่า)

Jennifer Stoddart คณะกรรมมาธิการองค์กรพิทักษ์สิทธิส่วนบุคคลโดยรัฐสภาแห่งแคนาดากล่าวว่า Facebook ควรเก็บเฉพาะข้อมูลที่จำเป็นเท่านั้น

ผู้ใช้บริการ Facebook ในปัจจุบันมีมากกว่า 250 ล้านคน ซึ่งเป็นชาวแคนาดากว่า 12 ล้านคน

จากรายงานได้กล่าวว่า เงื่อนไขการใช้บริการของ Facebook มักเขียนไม่ชัดเจน เห็นได้จากเมื่อผู้ใช้งานดำเนินการ "ปิดบัญชี Facebook" แล้ว แต่เมื่อกลับมาสมัครอีกครั้ง ข้อมูลส่วนตัวทั้งหมดกลับยังไม่ถูกลบออกจากระบบ (เช่นเดียวกับ Hi5 ที่ไม่ลบข้อมูลผู้ใช้บริการเช่นกัน)

Stoddart ยังไม่มีความเคลื่อนไหวเพิ่มเติมในเรื่องนี้ แต่ก็เป็นนิมิตหมายที่ดีว่าเว็บไซต์เครือข่ายสังคมหลายๆ แห่งควรให้ความสำคัญกับสิทธิส่วนบุคคลมากกว่านี้

ที่มา: Neowin.net

Get latest news from Blognone

Comments

By: mk
FounderAndroid
on 18 July 2009 - 01:09 #114599
mk's picture

Jennifer Stoddart คือใครอะครับ จู่ๆ ก็โผล่มาเลยงงว่าเป็นใคร

By: movemore
iPhoneWindows PhoneBlackberry
on 18 July 2009 - 01:26 #114602 Reply to:114599

แก้แล้วครับ --"

จดโดเมน บริการออนไลน์เพื่อชีวิตที่ดีกว่า

By: ampz on 18 July 2009 - 15:38 #114649 Reply to:114602

ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นคนแคนาดาใช้งานกว่า 12 ล้านคน
อ่านแล้วแปลกๆ เอาอย่างนี้ดีมั้ยครับ
"ซึ่งเป็นชาวแคนาดากว่า 12 ล้านคน"

By: meawwat
ContributoriPhoneAndroidSymbian
on 18 July 2009 - 11:58 #114622
meawwat's picture

ถ้าจะทำเว็บพวก social network นี่สงสัยเราต้องศึกษากฎหมาย it ทุกประเทศที่มีอินเตอร์เนตใช้เลยนะครับเนี้ย

เฉพาะเรื่องอินเตอร์เนตน่าจะมีกฎหมายกลางนะ

By: mementototem
ContributorJusci's WriterAndroidWindows
on 18 July 2009 - 10:13 #114625
mementototem's picture

ไม่รู้สิ ถ้าผู้ใช้ขอลบข้อมูล ก็ลบให้เขามันจะไปมีปัญหาอะไร? หรือว่า อำนวยความสะดวกให้ตอนสมัครใหม่อีกครั้ง ...

My FingerSports Site


Jusci - Google Plus - Twitter - FSN

By: demon69gt on 18 July 2009 - 10:26 #114627

เห็นด้วยมากๆ เลยที่ถูกฟ้อง รายชื่อผู้ใช้และเนื้อหาเมื่อถูกยกเลิกแล้วควรจะลบออกจากระบบทันที ขนาดยกเลิกทั้งบัญชีผู้ใช้และเนื้อหาไปแล้ว ห่างไปเกือบสองปีกลับมาเปิดบัญชีใหม่มันบอกให้ activae ใหม่ โดยไม่ให้ใช้อีเมล์นี้ลงทะเบียนใหม่ เท่านั้นยังไม่พอ เนื้อหาที่เคยโพสต์ไว้กลับมาซะครบ

By: LaZieR on 18 July 2009 - 11:15 #114632

มันเหมือนย้ายข้อมูลไปไว้ในถังพักมากกว่า ถ้ามี profile เดิมมาสมัคร ก็คงไปดึงข้อมูลจากถังพักมา active ใหม่

เพลง | ฟังเพลง

By: tomazzu
AndroidUbuntu
on 18 July 2009 - 13:06 #114637

เผื่อเปลี่ยนใจ อยากกลับมาใช้

แต่เก็บไว้ให้นานไปหน่อย

http://tomazzu.exteen.com