Tags:
Node Thumbnail

มือถือที่ไม่ใช่เรือธง โดยส่วนมากมักจะใส่ใจกล้องหลังหลักเป็นพิเศษ และพยายามลดต้นทุนจนกล้องหน้าด้อยกว่ากล้องหลังมาก อย่างเช่นฟีเจอร์ OIS หรือระบบกันสั่นที่ตัวเลนส์ ไม่ใช่แค่ใช้ซอฟต์แวร์ ที่มักมีแต่ในกล้องหลังเท่านั้น แต่ Vivo V21 5G เป็นครั้งแรกที่ Vivo ให้ระบบกันสั่น OIS ในกล้องหน้า 44MP มาด้วย ทำให้ถ่ายภาพเซลฟี่ได้แม้กล้องจะสั่นไหว และถ่ายเซลฟี่กลางคืนในโหมด Super Night Selfie ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อพูดถึง Industry 4.0 สำหรับภาคการผลิตแล้ว เรื่องนี้คงไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป และถือเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมฯ ต่างต้องเร่งปรับตัว ที่จะนำเทคโนโลยีดิจิทัล และอินเทอร์เน็ตมาใช้ เพื่อให้กระบวนการผลิตสินค้ามีประสิทธิภาพ และสามารถตอบสนองความต้องการของตลาด ตลอดจนสามารถรับมือกับสภาพการแข่งขันทั้งจากในประเทศ และในตลาดโลก ตอบโจทย์อุตสาหกรรมยุคใหม่ได้อย่างทันท่วงที

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Android 12 Beta ในงาน Google I/O โดยมีฟีเจอร์สำคัญคือการปรับหน้าจอทั้งหมดมาใช้ระบบออกแบบ Material You ทำให้สามารถปรับสีได้ทั้งระบบได้ด้วยการเลือกภาพพื้นหลังใหม่

ระบบ widget ของ Android 12 ออกแบบใหม่ เพิ่มปุ่มเปิดปิด, ตัวเลือก เพื่อให้ผู้ใช้สามารถอินพุตใส่ widget ได้มากขึ้น และยังมี API สำหรับดึงค่าสีจากระบบ (เพื่อให้เข้ากับหน้าจอท Material You ที่ดึงสีจากภาพพื้นหลัง)

ฟีเจอร์ App hibernation เป็นโหมดกึ่งถอดแอปออกจากระบบในกรณีที่ผู้ใช้ติดตั้งแอปไว้แต่ไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานาน ตัวแอนดรอยด์จะถอดสิทธิ์ที่ผู้ใช้เคยให้ไว้ทั้งหมดเอง, หยุดโปรเซสเบื้องหลังเพื่อประหยัดแรม, และดึงสตอเรจกลับ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวระบบออกแบบที่ปรับปรุงจาก Material Design เป็นระบบที่ปรับตามผู้ใช้ได้ในชื่อ Material You ที่มีฟีเจอร์หลักคือสามารถปรับสีได้ตามผู้ใช้ โดยอาศัยการดึงชุดสี (palette) ออกจากภาพพื้นหลังที่ผู้ใช้ตั้งไว้

Material You จะเล่นกับอนิเมชั่นของ UI ต่างๆ เพื่อให้ผู้ใช้เข้าใจง่ายขึ้น ขณะเดียวกันระบบออกแบบก็สามารถปรับปรับให้เข้าถึงได้ง่าย เช่น ตัวอักษรชัดเจนขึ้น ภาพต่างๆ มีเส้นตัดชัดเจน แนวทางเช่นนี้ทำให้ผู้ใช้ทุกคนสามารถปรับแต่งหน้าจอให้เข้ากับความต้องการของตัวเองได้

Material You เริ่มใช้ใน Android 12 ที่ปล่อยรุ่นพรีวิวให้นักพัฒนาทดสอบแล้ววันนี้

ที่มา - Material Blog

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดศูนย์พัฒนาคอมพิวเตอร์ควอนตัมในเมือง Santa Barbara รวมเอาศูนย์ข้อมูลคอมพิวเตอร์ควอนตัม, ห้องวิจัย, และศูนย์ผลิตชิปควอนตัมไว้ในศูนย์เดียวกัน โดยมีเป้าหมายใหญ่คือการสร้างคอมพิวเตอร์ควอนตัมแบบ quantum error-correction ที่มีขนาด 1,000,000 คิวบิต แต่ใช้งานจริงเหมือนเครื่อง 1,000 คิวบิต

กูเกิลเคยแถลงถึงเป้าหมายคอมพิวเตอร์ควอนตัมระดับล้านคิวบิตไว้ตั้งแต่ปี 2019 หลังจากกูเกิลคอมพิวเตอร์ควอนตัมที่แก้ปัญหา Quantum Supremacy หรือการแก้โจทย์ที่คอมพิวเตอร์ปกติไม่สามารถทำได้แม้จะทุ่มทรัพยากรลงไปมหาศาล (โจทย์ไม่มีประโยชน์ในโลกความเป็นจริงแต่เป็นโจทย์ที่คอมพิวเตอร์ปกติแก้ไม่ได้)

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Google I/O ปีนี้ กูเกิลสาธิตปัญญาประดิษฐ์ LaMDA ที่ออกแบบมาเพื่อบทสนทนาโดยเข้าใจเรื่องราวที่กำลังคุยกันอยู่ แม้กูเกิลจะสร้าง LaMDA และรายงานผลการพัฒนามาตั้งแต่ต้นปี 2020 แต่กูเกิลก็พบว่าสามารถนำโมเดลปัญญาประดิษฐ์มาฝึกเรื่องราวเฉพาะทางได้

กูเกิลสาธิตการใช้งานด้วยการให้ LaMDA เป็นเครื่องบินกระดาษ ผู้ใช้สามารถสนทนากับเครื่องบินกระดาษได้เหมือนเป็นตัวละครสมมติ เช่น ผู้ใช้ถามว่า "คุณเป็นเครื่องบินกระดาษที่ดีไหม" ตัว LaMDA จะถามกลับได้ว่า "ขึ้นกับคำว่าดีแปลว่าอะไร บางคนอาจจะแปลว่าบินได้ไกล บางคนอาจจะแปลว่าบินได้ตรง"

กูเกิลกำลังตรวจสอบว่า LaMDA สามารถตอบคำถามได้อย่าง "ถูกต้อง" จริงหรือไม่ หรือแค่ตอบคำถามที่ดู "สมเหตุสมผล" เท่านั้น ก่อนจะนำ LaMDA ไปใช้งานกับบริการจริง

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศอัพเดตบริการ Google Workspace ในสามแอปหลักคือ Docs, Sheets, และ Slide ทั้งสามแอปจะสามารถแก้ไขและสร้างไฟล์ใหม่ระหว่างประชุมใน Google Meet หรือในแชต Google Chat ได้ทันที

ตัว Google Docs เพิ่มฟีเจอร์สำคัญเป็นชุด ได้แก่ การเมนชั่นคนในไฟล์เอกสารโดยตรง, วางไฟล์ลงไปในตัวเอกสาร พร้อมรูปแบบเอกสารแบบไม่มีหน้ากระดาษ ทำให้แก้ไขเป็นธรรมชาติกับเว็บมากขึ้น สามารถใส่ตารางเฉพาะทางลงในเอกสาร เช่นการติดตามโครงการ และสามารถกดอีโมจิตามส่วนต่างๆ ของเอกสารได้

Sheets เพิ่มฟีเจอร์สำคัญคือสามารถแสดงเอกสารเป็น timeline เพื่อการประสานงานโครงการได้ ตัวสร้างสูตรเมื่อมีความผิดพลาดจะสามารถแนะนำสูตรที่ถูกต้องให้อัตโนมัติ

Tags:
Node Thumbnail

Sidewalk Labs บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีสมาร์ทซิตี้ในกลุ่ม Alphabet เปิดตัว Pebble ระบบสำหรับเก็บและแสดงข้อมูลการจอดรถแบบเรียลไทม์ เพื่อช่วยในการบริหารจัดการที่จอดรถในเมือง

Sidewalk Labs ระบุว่า ปัญหาที่จอดรถในเมืองเป็นปัญหาที่ซับซ้อน บางครั้งที่จอดไม่พอ สร้างปัญหาจราจรหรือมลภาวะ และบางครั้งที่จอดมากเกินไป เป็นภาระในการดูแลและไม่ได้ใช้ประโยชน์จากพื้่นที่มากเท่าที่ควร แต่ผู้วางแผนไม่มีข้อมูลสในการจัดการระบบจอดรถให้เหมาะสม เทคโนโลยีที่มีอยู่ปัจจุบันก็แพง, ติดตั้งยาก หรือไม่ก็ละเมิดความเป็นส่วนตัวมากเกินไป จึงเกิดเป็น Pebble เทคโนโลยีเก็บข้อมูลที่จอดรถที่ติดตั้งง่ายและราคาไม่แพง รวมถึงไม่ละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Walmart ห้างค้าปลีกรายใหญ่ในอเมริกา ประกาศเข้าซื้อกิจการ Zeekit สตาร์ทอัพจากอิสราเอลที่พัฒนาเทคโนโลยีด้านแฟชั่น ผ่านระบบการลองสวมใส่ชุดแบบเสมือน (Virtual) เพื่อเพิ่มประสบการณ์ในการซื้อสินค้าออนไลน์ให้กับลูกค้า

เทคโนโลยีของ Zeekit จะนำเข้ามาใช้ในเว็บของ Walmart ลูกค้าสามารถเลือกอัพโหลดภาพถ่ายตนเอง หรือเลือกจากนางแบบที่มีส่วนสูง รูปร่าง สีผิว ใกล้เคียงกับตน จากนั้นเลือกการลองชุดเพื่อดูผลลัพธ์ที่เหมือนกับได้ลองชุดในร้าน นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติโซเชียล เพื่อแชร์ภาพการลองชุดเสมือนให้เพื่อนช่วยออกความเห็นได้อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ประกาศปรับลดค่าแฮช (ETH hash rate) ของการ์ดจอ RTX 3080, RTX 3070, RTX 3060 Ti มาตั้งแต่โรงงาน เพื่อแก้ปัญหาการ์ดจอถูกนำไปใช้ขุดคริปโตจนขาดตลาด มีไม่พอต่อความต้องการของเกมเมอร์ทั่วโลก

การ์ดจอเวอร์ชันลดค่าแฮชจะแปะตรา Lite Hash Rate หรือตัวย่อ LHR เพื่อความโปร่งใส ทั้งบนกล่องผลิตภัณฑ์และในสเปกรายการสินค้า การเปลี่ยนแปลงจะมีผลกับสินค้าที่วางขายช่วงปลายเดือนพฤษภาคมนี้ ส่วนการ์ดเก่าที่ผลิตไปแล้วจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงตรงนี้

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศเพิ่ม 3 ฟีเจอร์ใหม่ ด้วยเป้าหมายเพื่อให้ผู้ใช้งานทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น โดยฟีเจอร์แรกคือการปรับสีปุ่ม รูปแบบตัวหนังสือและขนาด เพื่อให้คนที่มีปัญหาการมองไม่ชัดเจน สามารถแยกแยะและใช้งานได้ดีขึ้น

คุณสมบัติต่อมาสำหรับผู้ใช้ iOS ที่เลือกปรับขนาดตัวหนังสือให้ใหญ่ขึ้นใน Settings จะพบตัวหนังสือที่ใหญ่ขึ้นเช่นกันในแอป ทำให้อ่านข้อความได้สะดวกขึ้น

ฟีเจอร์สุดท้ายคือการแสดงตัวหนังสือบรรยายแบบเรียลไทม์ ประกอบการฟังรายการพอดคาสต์ โดยเริ่มกับรายการเอ็กคลูซีฟและออริจินัลใน Spotify ก่อน จำกัดเฉพาะผู้ใช้งานเบต้าที่ได้รับการทดสอบในช่วงแรก ทำให้ผู้ฟังพอดคาสต์สามารถเลือกอ่านได้แทนการฟัง Spotify มีเป้าหมายว่าจะทำให้คุณสมบัตินี้รองรับกับทุกรายการพอดคาสต์ในแพลตฟอร์ม

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนที่แล้ว แอปเปิลเปิดตัว iPad Pro รุ่นใหม่ หน้าจอ 11 นิ้ว และรุ่นหน้าจอ 12.9 โดยมีกำหนดเริ่มส่งมอบสินค้าตั้งแต่ 21 พฤษภาคม เป็นต้นไป แต่รายงานล่าสุดบอกว่ารุ่นจอ 12.9 นิ้ว อาจมีปัญหาในการส่งมอบ

โดย Bloomberg อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง ระบุว่า iPad Pro รุ่นใหม่หน้าจอ 12.9 นิ้ว ที่ใช้หน้าจอแบบใหม่ Liquid Retina XDR เป็น Mini-LED มีปัญหาในสายการผลิต จากชิ้นส่วนหน้าจอที่ผู้ผลิตไม่สามารถผลิตให้รองรับความต้องการจำนวนมากได้ เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีใหม่ ทำให้การส่งมอบสินค้าอาจช้าออกไปอีกจากแผนเดิม

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ข่าวบันเทิง Variety รายงานว่า Amazon ยักษ์ใหญ่ของวงการอีคอมเมิร์ซ กำลังเจรจาซื้อบริษัทสื่อบันเทิง MGM เจ้าของโลโก้สิงโตที่เรารู้จักกันดี

เหตุผลนั้นชัดเจนว่า Amazon ต้องการเสริมคอนเทนต์ในบริการสตรีมมิ่ง Amazon Prime Video ในตลาดสตรีมมิ่งที่กำลังแข่งขันสูง

สตูดิโอ MGM หรือชื่อเต็ม Metro-Goldwyn-Mayer Pictures เป็นเจ้าของภาพยนต์ดังๆ อย่าง James Bond, Pink Panther, Rocky, RoboCop, Stargate, The Handmaid's Tale แต่ช่วงหลังก็มีปัญหาทางการเงินอยู่เรื่อยๆ และมีข่าวว่ามองหาผู้ซื้อกิจการอยู่เช่นกัน ราคาตามข่าวบอกว่าเสนอขายที่ 9 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Twilio ประกาศบรรลุข้อตกลงในการซื้อกิจการ Zipwhip ด้วยมูลค่ารวม 850 ล้านดอลลาร์ โดยจ่ายเป็นเงินสดและหุ้นของบริษัท คาดว่าดีลจะแล้วเสร็จภายในปีนี้

บริการของ Zipwhip เป็นระบบรับส่งข้อความ SMS สำหรับธุรกิจร้านค้า ทำงานได้ผ่านหมายเลขโทรศัพท์ทุกประเภทรวมทั้งแบบ Fixed Line และ Toll-Free ในอเมริกา ทำให้ทั้งธุรกิจและลูกค้ามีความสะดวกในการติดต่อระหว่างกัน

ผู้บริหารของ Twilio บอกว่าบริการของ Zipwhip จะนำมารวมเข้ากับบริการที่ Twilio มีอยู่ เพื่อเสริมความแข็งแกร่งด้านบริการรับส่ง SMS และการรับส่งข้อความผ่านแพลตฟอร์มอื่น ๆ

Tags:
Node Thumbnail

The New York Times ได้เอกสารภายในที่ยื่นชั้นศาลเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รวมถึงสัมภาษณ์ทั้งอดีตและพนักงานปัจจุบันของแอปเปิล 17 คน, ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย 4 คน เผยข้อมูลที่ไม่เคยได้รับการรายงานที่ไหนมาก่อนว่าแอปเปิลมีความประนีประนอมกับรัฐบาลจีนมากกว่าที่คิด โดยเฉพาะเรื่องการเซนเซอร์เนื้อหาตามแนวทางรัฐบาลจีน การปฏิเสธการเข้ารหัสในเซิร์ฟเวอร์ที่ตั้งอยู่ในจีน

Tags:
Node Thumbnail

หลังมีข่าวลือมาสักพัก และพบหลักฐานในซอร์สโค้ดเคอร์เนลว่า Samsung อาจกำลังทำสมาร์ทวอทช์รัน Wear OS

ล่าสุด SamMobile ลงข่าวจากแหล่งข่าวไม่ระบุที่มา ว่าระบบปฏิบัติการของ Galaxy Watch 4 จะเปลี่ยนจาก Tizen OS มาเป็น Wear OS จริงตามข่าวลือ แต่จะครอบทับด้วย One UI 3.x ของซัมซุงเองอีกที

One UI แบบใหม่ยังมีหน้าตาคล้ายคลึงกับ Tizen OS อยู่ ทำให้ผู้ใช้ไม่รู้สึกถึงความแตกต่างมากนัก พร้อมระบุจะมีฟีเจอร์ SmartThings (เช่นการตามหาอุปกรณ์และควบคุมสมาร์ทโฮม) และมีฟีเจอร์ใหม่ ส่งข้อความเสียงสั้นๆ ให้เพื่อนได้คล้ายเป็นวิทยุสื่อสาร

Tags:
Node Thumbnail

โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศส่งออกวัคซีน COVID-19 รวม 80 ล้านโดสเป็นครั้งแรกนับแต่เกิดโรคระบาด โดยวัคซีนที่จะส่งออกรอบแรกนี้เป็นวัคซีนที่สหรัฐฯ ใช้งานอยู่เอง 20 ล้านโดส และ AstraZeneca ที่สหรัฐฯ ยังไม่อนุญาตให้ใช้งานอีก 60 ล้านโดส โดยไม่ได้ระบุประเทศปลายทางว่าใครจะได้วัคซีนบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud ในฐานะผู้ให้บริการคลาวด์รายใหญ่ มีศูนย์ข้อมูลของตัวเอง และต้องใช้งานฮาร์ดดิสก์เป็นจำนวนมาก จับมือกับ Seagate พัฒนาเทคนิค machine learning เพื่อใช้พยากรณ์ว่าฮาร์ดดิสก์จะเสียหรือไม่

กูเกิลบอกว่ามีฮาร์ดดิสก์เป็นล้านๆ ตัว และมีข้อมูล metadata จำนวนมหาศาล เช่น SMART(Self-Monitoring, Analysis and Reporting Technology), Online Vendor Diagnostics (OVD), Field Accessible Reliability Metrics (FARM) ซึ่งไม่สามารถใช้มนุษย์อ่านได้อีกแล้ว จึงต้องใช้ machine learning มาช่วยอ่านข้อมูลแทน

Tags:
Node Thumbnail

Apple Music เปิดตัว Spatial Audio, Dolby Atmos และคุณภาพเพลงแบบ Lossless โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเมื่อวานนี้ แต่ดูท่าทางหูฟังไร้สายของ Apple จะไม่รองรับการส่งข้อมูลเสียงแบบ Lossless สักรุ่น แม้แต่ AirPods Max รุ่นแพงที่สุดก็ใช้งานได้แค่ฟีเจอร์ Spatial Audio และ Dolby Atmos เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เปิดตัว WorkingWell โปรแกรมเพื่อสุขภาวะที่ดีแก่พนักงาน ลดโอกาสการบาดเจ็บจากการทำงานให้พนักงานทั่วสหรัฐฯ มีเป้าหมายจะลดการบาดเจ็บจากการทำงานได้ 50%

ในโกดังสต็อกสินค้า Amazon จะสร้างโซนเพื่อให้พนักงานได้พักยืดเหยียดร่างกาย ทำสมาธิ มีแม้กระทั่ง AmaZen เป็นเครื่อง kiosk ที่พนักงานมาดูคลิปทำสมาธิได้ อย่างไรก็ตาม ในเนื้อหาแถลงการณ์ไม่ได้ระบุเรื่องการลดโควต้าการทำงาน หรือลดเวลาการทำงานแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

Rotten Tomatoes เปิดตัวช่องสตรีมมิ่งใหม่ The Rotten Tomatoes Channel เข้าถึงได้ผ่าน Roku เป็นการฉายรายการที่ผลิตจากทีม Rotten Tomatoes ตลอด 24 ชั่วโมง หรือฉายรายการตามตารางเวลาในแบบทีวีดั้งเดิม เช่น รายการพูดคุยกับนักแสดง วิเคราะห์ฉากหนัง รายการจัดอันดับหนังต่างๆ

Tags:
Node Thumbnail

Hugo Barra ผู้ดูแลงานฝั่ง Oculus VR ของ Facebook และ Facebook Reality Labs ลาออกหลังทำงานมาสี่ปี การลาออกของ Barra เกิดขึ้นก่อน Facebook จะเปิดตัวแว่นตาอัจฉริยะที่ร่วมมือกับ Ray-Ban ซึ่งตั้งเป้าว่าจะเปิดตัวในปีนี้ ส่วนการทำงานในอนาคต เขากำลังมองโอกาสสายสุขภาพ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ซิสโก้เปิดตัว Secure Firewall Cloud Native ไฟร์วอลล์ที่รัน Kubernetes เต็มรูปแบบ โดยมีคุณสมบัติแบบเดียวกับแอปพลิเคชั่นยุคใหม่ที่อยู่บน Kubernetes ได้แก่

  • Auto-Scaling: ปรับทรัพยากรที่ไฟร์วอลล์ใช้งานตามโหลดจริง
  • Auto-Healing: หากมีคอนเทนเนอร์ของไฟร์วอลล์แครชไป สามารถซ่อมตัวเองได้อัตโนมัติ
  • REST API: ควบคุมผ่าน API แทนที่จะเป็นไฟร์คอนฟิก
  • Smart Load Balancing: กระจายโหลดตามเงื่อนไขที่ผู้ใช้กำหนดได้เอง

ตอนนี้ Secure Firewall Cloud Native เปิดให้ใช้งานเฉพาะบน AWS แต่จะเพิ่มตัวเลือกสำหรับการติดตั้ง on-premise และคลาวด์อื่นๆ ในอนาคต

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Lukasz Krol นักวิจัยความปลอดภัยเตือนถึงแนวทางการใช้ AirTag เพื่อละเมิดความเป็นส่วนตัวอีกทาง ด้วยการนำ AirTag ไปวางตามจุดที่ไม่มีอุปกรณ์ iOS บนเครือข่าย Find My อื่น ทำให้คนร้ายรับรู้ได้ว่าเจ้าของบ้าน (ที่ใช้ไอโฟน) ออกจากบ้านและกลับบ้านเวลาใดบ้าง

Pages