Tags:
Node Thumbnail

เราทราบดีว่าโซเชียลตัวหนังสือของ Meta ที่หวังแข่งขันกับ X นั้น ตั้งชื่อว่า Threads แต่ล่าสุด Adam Mosseri หัวหน้าทีม Instagram ที่รับผิดชอบ Threads ด้วย ออกมาเปิดเผยว่ามีชื่ออื่นที่ถูกพิจารณานำมาตั้งเป็นชื่อของแพลตฟอร์มนี้ด้วย

เขาบอกว่าชื่อที่เป็นอันดับสองและเกือบถูกนำมาใช้คือ Epigram ซึ่งที่มาชื่อนี้น่าจะเพื่อสะท้อนว่าทีมพัฒนาคือทีม Instagram เขายังบอกว่าโค้ดเนมที่เรียกกันภายในทีม Instagram ช่วงแรกคือ Textagram ซึ่งดูจะชัดเจนและตรงมาก ก็เลยไม่ได้นำมาพิจารณาเลย

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกเกมใหม่ของ Square Enix ที่ประกาศในงาน The Game Awards 2023 เมื่อวานนี้อีกเกมคือ Visions of Mana ภาคหลักภาคใหม่ของซีรีส์ Mana (ภาษาญี่ปุ่นคือ Seiken Densetsu) ในรอบกว่า 15 ปี

(หมายเหตุ: Mana ภาคหลักภาคสุดท้ายก่อนหน้านี้คือ Dawn of Mana หรือ Seiken Densetsu 4 ออกเมื่อปี 2006 บนเครื่อง PS2 ส่วนเกมอื่นๆ ที่วางขายหลังจากนั้นลงเครื่องพกพา DS/Vita, เกมมือถือ, รีเมคภาคเก่า)

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก Nikkei Asia อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง ว่าแอปเปิลกำลังย้ายทีมงานวิศวกรรมหลักจำนวนหนึ่งไปอยู่ที่เวียดนาม ซึ่งมีประเด็นสำคัญ คือมีการย้ายฝ่ายการผลิตส่วนพัฒนาสินค้าใหม่ (New Product Introduction - NPI) ของ iPad ไปด้วย จากเดิมฝ่ายนี้อยู่ที่จีน เพื่อลดการพึ่งพาการผลิตในจีนเป็นหลัก ตามแผนงานของแอปเปิลที่มีข่าวมาตลอดก่อนหน้านี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg อ้างแหล่งข่าวภายในแอปเปิล รายงานการปรับเปลี่ยนในผู้บริหารฝ่ายออกแบบผลิตภัณฑ์ โดย Tang Tan รองประธานฝ่ายออกแบบผลิตภัณฑ์ จะลาออกจากแอปเปิลในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งปัจจุบันเขาขึ้นตรงกับ John Ternus รองประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมฮาร์ดแวร์ ทำให้ต้องมีการปรับทีมกันในส่วนนี้

ข้อมูลที่ Gurman มีบอกว่าการเปลี่ยนแปลงที่ตามมาภายในฝ่ายคือ Richard Dinh หัวหน้าฝ่ายออกแบบ iPhone ย้ายมาขึ้นตรงกับ Ternus, Kate Bergeron ผู้บริหารฝ่ายวิศวกรรมฮาร์ดแวร์ ที่ดูแล Mac จะขยายหน้าที่มาดูแลส่วนการออกแบบ Apple Watch เพิ่มเติม, ทีมออกแบบอุปกรณ์เสริมรวมทั้ง AirPods จะย้ายไปอยู่ใต้ Matthew Costello ที่รับผิดชอบ Beats และ HomePod อยู่ก่อนแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

CMA หน่วยงานกำกับดูแลการแข่งขันของสหราชอาณาจักร ประกาศรับฟังความคิดเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในประเด็นความสัมพันธ์ระหว่างไมโครซอฟท์ และ OpenAI ทั้งการลงทุนในธุรกิจ ความร่วมมือในการพัฒนาเทคโนโลยี ตลอดจนการได้สิทธิประโยชน์บริการบนคลาวด์ ว่าเข้าข่ายมีอำนาจควบคุม OpenAI หรือไม่

ทาง CMA ตั้งข้อสังเกตว่าความร่วมมือของสองบริษัทนี้ อาจส่งผลกระทบ เกิดความได้เปรียบในการแข่งขันเหนือผู้พัฒนา AI รายอื่น และอาจนำไปสู่การผูกขาดได้ในอนาคต ทั้งนี้ CMA ยังไม่ได้ระบุว่าความร่วมมือนี้เข้าข่ายผูกขาด แต่จะรับฟังความคิดเห็นก่อน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวปัญญาประดิษฐ์ LLM ตัวใหม่ Gemini 1.0 อย่างเป็นทางการเมื่อวันก่อน ที่กูเกิลบอกว่าผลทดสอบความสามารถสูงเหนือกว่าคู่แข่ง และออกคลิปวิดิโอนำเสนอความสามารถ Gemini ในหลากหลายด้านออกมาด้วย

มีคลิปวิดีโอหนึ่งที่ดูจะเป็นประเด็นมากกว่าตัวอื่น มีชื่อว่า Hands-on with Gemini: Interacting with multimodal AI โดยวิดีโอนี้สาธิตการโต้ตอบของ Gemini ผ่านการให้ข้อมูลในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อแสดงว่า Gemini เป็นโมเดล AI ที่ทำงานกับข้อมูลแบบผสมผสาน (multimodal) ได้อย่างดี

Tags:
Node Thumbnail

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์สายซัพพลายเชน ที่ให้ข้อมูลสินค้าใหม่แอปเปิลอยู่เป็นประจำ โพสต์เนื้อหาล่าสุดว่าด้วย iPhone 16 โดยเขาคาดว่าสิ่งหนึ่งที่จะได้รับการปรับปรุงคือไมโครโฟนของโทรศัพท์

เขาบอกว่าด้วยกระแส AI สร้างเนื้อหาหรือ Generative AI ที่เกิดขึ้นตลอดปีที่ผ่านมา ทำให้แอปเปิลก็ต้องพัฒนาความสามารถส่วนนี้เช่นกัน โดยมีการปรับโครงสร้างทีมพัฒนา Siri ตั้งแต่ไตรมาส 3 ที่ผ่านมา ให้ทำงานร่วมกับ GenAI ซึ่งแอปเปิลต้องการให้คำสั่งเสียงเป็นอินพุทหลักในการใช้งาน และจะเป็นจุดขายด้าน GenAI ใน iPhone 16

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Sega ประกาศ 5 เกมใหม่ในงาน The Game Awards 2023 โดยทั้งหมดเป็นเกมที่พัฒนาจากเกมคลาสสิกของค่าย ได้แก่ Jet Set Radio, Shinobi, Golden Axe, Streets of Rage และ Crazy Taxi

เกมทั้งหมด Sega ประกาศเพียงชื่อเกมที่จะมีออกมาเท่านั้น แต่ยังไม่มีรายละเอียดอื่นทั้งกำหนดวางขาย และแพลตฟอร์มที่จะลง รวมถึงเกมจะเป็นภาคใหม่ไปเลยหรือรีมาสเตอร์ นอกจากนี้ Sega ยังปิดท้ายด้วยคำว่า More ซึ่งแปลว่าจะมีเกมคลาสสิกอื่นอีกในอนาคต

ในรายชื่อเกมที่ประกาศมี Jet Set Radio ที่มีภาคสุดท้าย Jet Set Radio Future ออกมาบน Xbox ในปี 2002 ซึ่งถือว่านานทีเดียวกว่าที่ Sega จะตัดสินใจสร้างเกมภาคใหม่นี้

Tags:
Node Thumbnail

Capcom เปิดตัวเทรลเลอร์ของ Monster Hunter Wilds เกมภาคล่าสุดในซีรี่ส์ Monster Hunter โดยตัวอย่างแรกนำเสนอภาพการผจญภัยในทะเลทราย พร้อมกับมอนสเตอร์ที่อยู่รายล้อม แต่ยังไม่มีรายละเอียดของเกมออกมามากนัก

Monster Hunter Wilds ประกาศลงใน Xbox, PS5 และพีซีผ่าน Steam โดยเกมจะออกมาในปี 2025

ดูตัวอย่างได้ท้ายข่าว

ที่มา: IGN

Tags:
Node Thumbnail

Square Enix ออกเทรลเลอร์ใหม่ของเกม Final Fantasy VII Rebirth ที่มีกำหนดวางขาย 29 กุมภาพันธ์ 2024

เทรลเลอร์นี้เป็นการโชว์หน้าตาของตัวละครในปาร์ตี้ที่ยังขาดอยู่อีก 2 คนคือ Cid และ Vincent รวมถึงพูดเรื่องความสัมพันธ์ระหว่าง Cloud กับ Zack Fair ที่เป็นปมหลักอันหนึ่งของเนื้อเรื่อง FF7 ด้วย

นอกจากนี้ยังมีเพลงธีมหลักของภาคนี้ชื่อ No Promises to Keep ที่ในเรื่องร้องโดย Aerith ส่วนเพลงจริงๆ แต่งโดย Nobuo Uematsu มือแต่งเพลงดั้งเดิมของซีรีส์ และร้องโดย Loren Allred

ที่มา - Square Enix

Tags:
Node Thumbnail

Final Fantasy XVI เคยประกาศไว้ว่าจะออก DLC สองตัว ตอนนี้เปิดตัวมาเรียบร้อยแล้ว

  • Echoes of the Fallen ผจญภัยในหอคอยแห่งคริสตัลชื่อ Sagespire เนื้อเรื่องเกิดก่อนบทจบของภาคหลัก เปิดขายแล้ววันนี้
  • The Rising Tide ผจญภัยในดินแดนแห่งน้ำ Misidia มีตัวละครที่คุ้นเคยของซีรีส์อย่าง Tonberry King และมนตร์อสูร Leviathan เข้ามา เปิดให้เล่นช่วงฤดูใบไม้ผลิ 2024

ผู้เล่นสามารถซื้อ DLC แบบแยกภาคได้ หรือจะซื้อ Expansion Pass ที่มัดรวมกันเพื่อให้ถูกลงก็ได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Arkane Lyon สตูดิโอในเครือ Bethesda ในเครือไมโครซอฟท์อีกที เปิดตัวเกมใหม่ Marvel’s Blade เกมแอคชั่นแบบเล่นคนเดียว มุมมองบุคคลที่สาม ให้สวมบทบาทเป็น Blade ฮีโร่ในจักรวาล Marvel

เนื้อเรื่องในเกมเกิดในเมืองปารีสยุคปัจจุบันที่กำลังประสบเหตุแวมไพร์บุกยึดเมือง เป็นเนื้อเรื่องเฉพาะของเกมแยกจากคอมิก ตอนนี้มีแต่เทรลเลอร์เปิดตัวเกม แต่ยังไม่มีภาพเกมเพลย์มาให้ดูกัน

สตูดิโอที่รับผิดชอบ Marvel’s Blade คือ Arkane Lyon สตูดิโอหลักในฝรั่งเศสที่มีผลงานซีรีส์ Dishonored และ Deathloop จึงน่าจะมั่นใจได้พอสมควรเรื่องคุณภาพของเกม หลังจาก Redfall ที่พัฒนาโดยสตูดิโออีกแห่งคือ Arkane Austin ไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่คาดไว้

Tags:
Node Thumbnail

งานประกาศรางวัลเกมประจำปี The Game Awards 2023 ได้จัดงานประกาศผู้ชนะแต่ละสาขาไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมกับตัวอย่างเกมใหม่ที่เปิดตัวเป็นที่แรกหลายเกม (ดูรายชื่อผู้เข้าชิงที่นี่)

รางวัล Game of the Year ปีนี้เป็นของ Baldur's Gate 3 ส่วนภาพรวม Baldur's Gate 3 ได้รางวัลมากที่สุด 4 สาขา ตามด้วย Alan Wake 2 ได้ไป 3 สาขา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Spotify ประกาศว่า Paul Vogel ซีเอฟโอหรือหัวหน้าฝ่ายการเงินจะลาออกจากบริษัท มีผลในปีหน้าวันที่ 31 มีนาคม 2024 โดยแต่งตั้งให้ Ben Kung รองประธานฝ่ายวางแผนการเงินขยายความรับผิดชอบชั่วคราว ในระหว่างขั้นตอนการสรรหาซีเอฟโอคนใหม่

ที่น่าสนใจคือประกาศนี้ออกมาหลังจากที่ Spotify เพิ่งประกาศปลดพนักงานเพิ่มเติม 17% คิดเป็นจำนวนประมาณ 1,500 คน

Daniel Ek ซีอีโอ Spotify บอกว่าตอนนี้บริษัทเข้าสู่ยุคถัดไป และต้องการซีเอฟโอที่มีประสบการณ์ผสมผสานหลายด้าน โดยเฉพาะการรักษาสมดุลในการใช้จ่ายที่เหมาะสมตามความคาดหวังจากนักลงทุน ขณะเดียวกันก็ต้องลงทุนเพื่อการเติบโตของบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

Hideo Kojima เปิดตัวเกมใหม่ OD ที่เคยประกาศว่าพัฒนาร่วมกับ Xbox Game Studios ของไมโครซอฟท์

Kojima บอกว่า OD เป็น "วิธีการเล่าเรื่องแบบใหม่" (a new form of media) ที่แตกต่างจากเกมรูปแบบเดิมๆ มีความเบลอระหว่างพรมแดนของเกมกับภาพยนตร์ โดยมี Jordan Peele ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังที่มีผลงานเรื่อง Get Out, Us, Nope มาร่วมทีมด้วย

แนวคิดของ OD อยู่กับ "ความกลัว" ในเทรลเลอร์แรกของ OD ยังไม่มีตัวอย่างเกมเพลย์ให้ดูกัน แต่โชว์ตัวละครที่รับบทโดย Sophia Lillis, Hunter Schaffer, Udo Kier

Tags:
Node Thumbnail

Santa Monica Studio เปิดตัว DLC ใหม่ให้กับเกม God of War Ragnarök โดยใช้ชื่อว่า Valhalla

เนื้อเรื่องของ Valhalla ต่อจากตอนจบของ Ragnarök และเป็นบทจบของเกมภาคนี้ โดยเป็นการเดินทางต่อของ Kratos หลังสงครามกับ Odin ในภาคหลัก สู่ดินแดนแห่งเทพ Valhalla

ทีมงานบอกว่าเกมเพลย์ยังคงระบบต่อสู้จาก Ragnarök แต่เพิ่มไอเดียใหม่ๆ จากเกมแนว roguelite เข้ามา โดยผู้เล่นจะเจอกับศัตรูเปลี่ยนรูปแบบไปเรื่อยๆ ในแต่ละรอบการเล่น เมื่อเล่นแพ้จะฟื้นกลับมาที่หน้าประตูทางเข้า เพื่อเจอกับความท้าทายใหม่ๆ เมื่อเล่นผ่านก็จะได้โบนัสไปอัพเกรดอาวุธและชุดเกราะเพิ่มเติมด้วย

God of War Ragnarök: Valhalla DLC จะออกเป็นอัพเดตฟรีให้ผู้เล่นเดิม เปิดให้เล่น 12 ธันวาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

Moon Studios ผู้สร้างเกม Ori and the Blind Forest และ Ori and the Will of the Wisps เปิดตัวเกมใหม่ชื่อ No Rest for the Wicked รอบนี้เปลี่ยนแนวมาเป็นเกม Action RPG แทน เกมมีกำหนดออกแบบ Early Access บน Steam ในไตรมาสแรกของปี 2024 ส่วนเวอร์ชันคอนโซลจะตามมาในภายหลัง

No Rest for the Wicked ใช้ฉากเป็นโลกแฟนตาซี-เวทมนตร์ มีธีมค่อนข้างมืดหม่น มีการต่อสู้บนเรือแนวโจรสลัดเข้ามาร่วมด้วย งานภาพยังเป็นสไตล์สวยงาม มีรายละเอียดด้านแสงเงา แบบเดียวกับที่สร้างชื่อในเกม Ori

Tags:
Node Thumbnail

Motion Twin สตูดิโอผู้สร้าง Dead Cells เกมแอคชั่นแนวข้างสไตล์ Castlevania เปิดตัวเกมใหม่ชื่อ Windblown มีกำหนดออกแบบ Early Access บนพีซีในปี 2024

Windblown เปลี่ยนมาเป็นแอคชั่นแบบ 2.5D มุมมองเฉียงไอโซเมทริก จากเทรลเลอร์เราเห็นตัวละครเป็นสัตว์ 3 ตัว ใช้อาวุธจำพวกดาบบุกตะลุยด่าน ต่อสู้กับหุ่นยนต์ ทางผู้สร้างบอกว่าเป็นเกมแนว roguelike ที่เน้นความรวดเร็วในการต่อสู้

เกมมีแนวคิดแปลกใหม่เรื่องความตายของเพื่อนร่วมทีม โดยตัวละครหลักสามารถซึบซับความทรงจำของเพื่อนมาใช้งานในการต่อสู้ได้ด้วย

ที่มา - GameInformer

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศว่าตั้งแต่เดือนมกราคม 2024 เป็นต้นไป นักพัฒนาที่เป็นสมาชิก Apple Developer Program จะได้สิทธิใช้งาน Xcode Cloud จำนวน 25 ชั่วโมงต่อเดือนรวมอยู่ในค่าสมาชิกเลย ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม จากก่อนหน้านี้ประกาศเป็นช่วงทดลองใช้งานฟรี

Xcode Cloud เป็นบริการ CI/CD บนคลาวด์สำหรับนักพัฒนา ใช้คอมไพล์และทดสอบแอพพลิเคชันบนคลาวด์ ซึ่งเปิดตัวในปี 2021 และเริ่มให้ใช้งานตั้งแต่ปี 2022 ซึ่งในช่วงแรกก็เปิดให้ใช้งานฟรี 25 ชั่วโมงต่อเดือน และกำหนดสิ้นสุดโปรโมชันในปี 2023 ประกาศนี้จึงเป็นการให้ใช้ Xcode Cloud ฟรี 25 ชั่วโมงต่อไป ในส่วนประโยชน์ของสมาชิก

Tags:
Node Thumbnail

PDD Holdings บริษัทแม่ที่เป็นเจ้าของ Pinduoduo แพลตฟอร์มโซเชียลคอมเมิร์ซในจีน และ Temu อีคอมเมิร์ซสินค้าแฟชั่นที่ทำตลาดในอเมริกา มีมูลค่ากิจการตามราคาหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ หรือ Market Capitalization สูงกว่า Alibaba แล้ว

มูลค่ากิจการล่าสุดของ PDD อยู่ที่ 1.86 แสนล้านดอลลาร์ ส่วน Alibaba อยู่ที่ 1.85 แสนล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตามถ้าดูส่วนแบ่งยอดขายในประเทศจีน Alibaba ยังสูงกว่า Pinduoduo มาก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Adam Mosseri หัวหน้าทีม Instagram ประกาศว่าฟีเจอร์ใส่แท็กในโพสต์ ที่ทำงานคล้ายกับแฮชแท็กใน Twitter/X ตอนนี้เปิดสามารถใช้งานได้แล้วทั่วโลก จากที่ทดสอบเฉพาะในออสเตรเลียเมื่อเดือนที่แล้ว

ระบบแท็กของ Threads สามารถใส่หัวข้อในโพสต์ เพื่อให้ค้นหาโพสต์เพื่อการสนทนาในหัวข้อเดียวกันทำได้สะดวกขึ้น เป็นแนวคิดเดียวกับแฮชแท็ก แต่ที่ต่างออกไปคือหนึ่งโพสต์สามารถใส่ได้เพียง 1 แท็ก หรือ 1 หัวข้อเท่านั้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

นินเทนโดออกแถลงการณ์ยกเลิกการจัดงาน Nintendo Live 2024 Tokyo ตามกำหนดเดิมที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-21 มกราคม 2024 ที่ Tokyo Big Sight เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยการแข่งขันเกมในงานทั้ง Mario Kart 8 Deluxe Online Challenge รองชิงชนะเลิศ และ Splatoon 3 World Championship 2024 ก็จะเลื่อนการแข่งขันออกไปด้วย

นินเทนโดให้เหตุผลของการเลื่อนจัดงานว่า บริษัทได้รับคำขู่เรื่องการประสงค์ร้ายต่อพนักงานบริษัทมาระยะหนึ่ง แต่ตอนนี้ถูกขยายมายังเจ้าหน้าที่ตลอดจนผู้เข้าร่วมงานด้วย เนื่องจากบริษัทให้ความสำคัญกับความปลอดภัยสูงสุด จึงตัดสินใจยกเลิกการจัดงานนี้ก่อน และจะแจ้งกำหนดการใหม่อีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

IGN มีบทความสัมภาษณ์พนักงานของ Bungie หลังสตูดิโอปลดพนักงานออกราว 100 คนจากประมาณ 1,200 คน ด้วยเหตุผลว่าผลงานของเกม Destiny 2 ไม่ดีเท่าที่ควร

ปัจจุบัน Bungie ถือเป็นสตูดิโอของโซนี่ แต่เงื่อนไขการซื้อกิจการ ทำให้ Bungie ยังรักษาความเป็นอิสระในการทำงานเอาไว้ ตราบเท่าที่ยังรักษาระดับผลประกอบการไว้ได้ดังเดิม หากผลประกอบการลดลง โซนี่มีสิทธิเปลี่ยนบอร์ดออก (บอร์ดชุดปัจจุบันมีตัวแทน Bungie 3 คน + โซนี่ 2 คน)

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud ออกบริการ Dynamic Workload Scheduler แก้ปัญหาลูกค้าไม่สามารถขอใช้ชิปกราฟิกหรือ TPU เพื่อฝึกปัญญาประดิษฐ์ได้ เนื่องจากชิปมีไม่เพียงพอ โดยบริการนี้มี 2 โหมดทำงาน

Pages