Tags:
Node Thumbnail

Blognone เปิดรับสมัครนักข่าว / นักเขียนมาร่วมทีมในตำแหน่ง Senior Content Creator ที่สามารถเขียนข่าวและบทความเกี่ยวกับไอที เทคโนโลยีในแง่มุมต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเกี่ยวกับมือถือ แกดเจ๊ต โซเชียลมีเดีย คอมพิวเตอร์ เกม แอปพลิเคชัน IoT รีวิว ไปจนถึงแง่มุมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับโลกไอที เช่น ธุรกิจบริษัทไอที การเมืองหรือการเงิน ที่มีแง่มุมของไอทีเข้าไปเกี่ยวข้อง

นอกจากงานเขียนแล้ว นักเขียน Blognone จะต้องร่วมงานกับทีมวิดีโอโปรดักชัน เพื่อสร้างสรรค์สคริปต์คอนเทนต์วิดีโอ สำหรับเผยแพร่ทาง Facebook และ YouTube ของ Blognone ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Django เว็บเฟรมเวิร์คยอดนิยมภาษา Python ประกาศออกเวอร์ชั่น 4.0 แม้ฟีเจอร์หลักๆ จะเปลี่ยนแปลงไม่มากนัก แต่การออกเวอร์ชั่นใหม่ก็ทำให้ตัดฟีเจอร์เก่าๆ ไปหลายตัวตามหลัก Semantic Versioning

ส่วนใหม่ๆ ใน Django 4.0 เช่น

  • ระบบ timezone เปลี่ยนจาก pytz มาใช้ไลบรารีมาตรฐาน zoneinfo (เพิ่มเข้า Python ใน Python 3.9)
  • เงื่อนไข UniqueConstraint ในฐานข้อมูลสามารถกำหนดฟังก์ชั่นสำหรับแต่ละฟิลด์
  • รองรับการแฮชรหัสผ่านแบบ scrypt
  • รองรับการแคชข้อมูลด้วย Redis เพิ่มจาก memcache
  • ฟอร์มต่างๆ ใช้เอนจิน template เรนเดอร์ทำให้ปรับแต่งได้ง่ายขึ้น

ส่วนฟีเจอร์ที่ถูกตัดออกจนอาจจะกระทบแอปพลิเคชั่นเดิมๆ เช่น

Tags:
Node Thumbnail

Sony ประเทศญี่ปุ่นประกาศหยุดการผลิตกล้องรุ่น ZV-E10 เป็นการชั่วคราว โดยทางบริษัทจะหยุดรับออร์เดอร์และหยุดสายการผลิตชั่วคราว พร้อมระบุว่าผู้ที่สนใจผลิตภัณฑ์ตัวนี้ให้รอติดตามการกลับมาเปิดผลิตสินค้าอีกครั้ง

Sony ZV-E10 เป็นกล้องเน้นถ่ายวิดีโอจับกลุ่มผู้ใช้ถ่าย vlog เพิ่งเปิดตัวเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา ซึ่งการหยุดผลิตสินค้ารอบนี้ Sony ให้เหตุผลว่าเนื่องจากขาดแคลนชิ้นส่วนสำหรับผลิตภัณฑ์ โดยเป็นผลมาจากการขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์ทั่วโลก

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla เผยข้อมูลของ RLBox เทคนิคการทำ sandbox แบบใหม่ที่จะเริ่มใช้ใน Firefox 95 โดยเป็นความร่วมมือกับงานวิจัยของมหาวิทยาลัย UC San Diego และ University of Texas

เว็บเบราว์เซอร์ยุคปัจจุบันมีการทำ sandbox ห่อหุ้มเว็บไซต์ไว้ในโพรเซสของตัวเอง ป้องกันไม่ให้เว็บอันตรายสามารถเข้าถึงเว็บอื่นๆ หรือออกมาสร้างอันตรายนอกเบราว์เซอร์ได้

Mozilla บอกว่าเมื่อห่อหุ้มเว็บเพจได้แล้ว เป้าหมายต่อไปคือการแยกคอมโพเนนต์แต่ละส่วนของเบราว์เซอร์ ไม่ให้มายุ่งเกี่ยวกันได้ (เช่น แยกโพรเซสประมวลผลวิดีโอออกมา ไม่ต้องยุ่งกับเบราว์เซอร์หลัก) โดยเฉพาะไลบรารีภายนอกที่อาจมีช่องโหว่ แต่ Mozilla ไม่สามารถควบคุมคุณภาพของโค้ดได้เอง (ปํญหา supply-chain attack ที่เกิดขึ้นบ่อยในช่วงหลัง)

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท KDDI ผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่ของญี่ปุ่น จับมือกับ Mawari ผู้ให้บริการระบบเรนเดอร์และสตรีมมิ่ง AR ผ่านระบบคลาวด์ เปิดตัว Aiko บริการมนุษย์ดิจิทัล Digital Human as a Service หรือ DHaaS ที่อยู่ในช่วง Proof of Concept

Aiko จะเป็นผู้ช่วยอัจฉริยะที่จะทำงานโดยการประสานกันระหว่างเครือข่ายของ 5G ของ KDDI, ระบบ AWS Wavelength และระบบสตรีมมิ่งกราฟฟิกในโลก AR บนแพลตฟอร์ม Mawari XR Streaming

Tags:
Node Thumbnail

Imagination Technologies บริษัทที่สร้างชื่อมาจากจีพียูตระกูล PowerVR (แอปเปิลนำไปใช้ในชิป AX ของตัวเองอยู่พักใหญ่ๆ และยังซื้อสิทธิบัตรมาใช้งานต่อ) ประกาศหวนคืนวงการซีพียู โดยเปิดตัวซีพียูสถาปัตยกรรม RISC-V ใช้แบรนด์ว่า Catapult

Imagination บอกว่าเลือกใช้สถาปัตยกรรม RISC-V ที่เป็นสถาปัตยกรรมแบบเปิด ปรับแต่งได้อิสระ ทำให้สามารถเสนอสินค้าได้หลากหลายตรงกับความต้องการของลูกค้าหลายๆ กลุ่ม และไม่ถูกล็อคกับสถาปัตยกรรมเพียงแบบเดียว แถมบริษัทเองมีสินค้ากลุ่มจีพียู, neural network, Ethernet อยู่แล้ว การได้ซีพียูเข้ามาเติมเต็มจึงช่วยให้เกิดโซลูชัน SoC แบบครบจบในตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยความปลอดภัยไซเบอร์ Red Canary ของสหรัฐฯ พบว่าโปรแกรมเปิดใช้ Windows เถื่อน หรือ Windows Activator ยอดนิยม KMSpico อาจแถมมัลแวร์ CryptBot ที่สามารถขโมยข้อมูลจากบราวเซอร์ รวมไปถึงรายละเอียดกระเป๋าเงินคริปโต บัตรเครดิต และเก็บภาพหน้าจอของระบบที่ติดเชื้อได้

Red Canary พบว่า CryptBot อาจแฝงตัวมากับลิงก์ดาวน์โหลด KMSpico ที่หาได้ตามออนไลน์ โดยอาจมีการติดตั้ง CryptBot หรือมัลแวร์อื่นพร้อมกับที่ผู้ใช้กดแอคติเวต KMSpico ทำให้ข้อมูลบราวเซอร์และกระเป๋าคริปโตของผู้ใช้เช่น Seed Phase ของ MetaMask ถูกขโมยได้

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ เตรียมปรับปรุงหลักเกณฑ์ผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัล และที่ปรึกษาสินทรัพย์ดิจิทัลในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการลูกค้า โดยยังอยู่ในขั้นรับฟังความคิดเห็น เนื้อหาหลักมีสองข้อ ดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เว็บไซต์ The Verge สัมภาษณ์ Larry และ Stu (ไม่ระบุนามสกุล) เจ้าของบัญชีทวิตเตอร์ @Falcodrin และแอดมินชุมชน Discord ชื่อเดียวกัน ที่รันบ็อตค้นหาสต๊อกซีพียู, จีพียู GeForce/Radeon, เครื่องเกมคอนโซล PS5/Xbox Series X ที่หาซื้อได้ยากมากในปัจจุบัน

โมเดลธุรกิจของ Falcodrin คือรันบ็อตหาข้อมูลสต๊อกสินค้าจากหน้าร้านออนไลน์ต่างๆ แล้วแจ้งเตือนสมาชิกในชุมชน โดยเป็นลิงก์ affiliate ที่ Falcodrin จะได้ส่วนแบ่งเล็กน้อยจากยอดซื้อ

Tags:
Node Thumbnail

Secretlab บริษัทผลิตเก้าอี้เกมมิ่ง ร่วมกับ Warner Bros. เปิดตัวเก้าอี้เกมมิ่ง Secretlab Titan EVO 2022 รุ่น Harry Potter ตัวแรก วัสดุภายนอกเป็นหนังเทียมไฮบริดหุ้มด้วยหนังสีน้ำตาลแดง และเตรียมจำหน่ายหมอนรองเอวเมมโมรี่โฟมสี่แบบ ประดับด้วยสัญลักษณ์ประจำบ้านแต่ละบ้านของฮอกวอตส์

ทั้งเก้าอี้และหมอนรองเอวยังไม่ระบุวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่แง้มไว้ว่าวางจำหน่ายทันเวลากลับสู่ฮอกวอตส์ในอีเวนต์ครบรอบ 20 ปี Harry Potter ช่วงต้นปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลลูกค้าที่เข้าร่วมโปรโมชั่นกับ LINE Pay ช่วงเดือนธันวาคม 2020 จนถึงเมษายน 2021 กว่า 133,484 แบ่งเป็นจากญี่ปุ่น 51,543 ราย และที่เหลือ 81,941 รายจากนอกญี่ปุ่น (ไต้หวันและไทย) ถูกอัพโหลดขึ้นเว็บไซต์ GitHub จากความผิดพลาดของพนักงานรีเสิร์ช และถูกเข้าถึงไป 11 ครั้ง ก่อนถูกลบ

LINE ออกแถลงการณ์ขออภัย รวมถึงระบุรายละเอียดของข้อมูลและช่วงเวลาที่หลุด ว่าประกอบด้วย วัน เวลา และยอดเงินที่ทำการใช้จ่าย รวมถึงรหัสผู้ใช้และร้านค้า แต่ไม่มีข้อมูลบัญชี เบอร์โทร ที่อยู่ บัตรเครดิต หรือเลขบัญชีธนาคาร รวมถึงแจ้งเวลาที่ลบและแจ้งผู้ใช้ตามขั้นตอน พร้อมระบุว่าจะกำชับและฝึกฝนพนักงานให้เข้มงวดมากขึ้นต่อไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Samsung ประกาศปรับโครงสร้างบริษัทอีกครั้งนับตั้งแต่ปี 2017 โดยรวมเอาธุรกิจมือถือ (IT & Mobile Communication) และธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้า (Consumer Electronics)

การเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้จากเดิมที่ Samsung บริษัทแม่มี 3 ธุรกิจหลักคือธุรกิจชิป, เครื่องใช้ไฟฟ้าและมือถือ จะเหลือเพียง 2 ธุรกิจ คือธุรกิจชิป และเครื่องไฟฟ้า+มือถือ นำโดย Kyung Kye-hyun อดีตซีอีโอธุรกิจเครื่องกลไฟฟ้าที่จะมานั่งเก้าอี้ซีอีโอธุรกิจชิป และ Han Jong-hee ที่จะเป็นซีอีโอธุรกิจใหม่ที่เพิ่งรวมกัน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศปล่อยฟีเจอร์ใหม่ให้มือถือตระกูล Pixel ตามแนวทางที่เรียกว่า Feature Drop ให้กับมือถือ Pixel 3a ขึ้นไป

Tags:
Node Thumbnail

YouTube เริ่มส่งอีเมลหาสมาชิกแบบ Premium ที่ใช้งานแบบ Family ว่าจะขึ้นราคาสมาชิกเป็นเดือนละ 299 บาท จากปัจจุบันที่อยู่ที่ 239 บาท โดยการเปลี่ยนแปลงนี้จะเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 6 มกราคม 2022 เป็นต้นไป

หากใครต้องการจะพักหรือยกเลิกการรับสมาชิก สามารถเข้าไปกดยกเลิกได้ที่ youtube.com/paid_memberships

ที่มา - อีเมลจาก YouTube

Tags:
Node Thumbnail

FBI แถลงจับกุม Nickolas Sharp อดีตหัวหน้าทีมคลาวด์ (cloud lead) ของบริษัท Ubiquiti ที่ทำงานกับบริษัทตั้งแต่ปี 2018 ถึงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดย FBI ระบุว่า Sharp ขโมยข้อมูลออกจากบริษัทไปเมื่อเดือนธันวาคม 2020 และใช้ข้อมูลเรียกค่าไถ่จากบริษัทเอง

แถลงข่าวจับกุมไม่ได้ระบุชื่อบริษัทโดยตรง แต่เรียกเพียงว่า Company-1 ที่เป็นบริษัทเทคโนโลยีในนิวยอร์ค แต่ก็ตรงกับ Ubiquiti และประวัติของ Sharp เองก็ทำงานกับ Ubiquiti ในช่วงนั้น โดยเมื่อเดือนมกราคมทาง Ubiquiti แจ้งเตือนลูกค้าว่าเซิร์ฟเวอร์พอร์ทัลถูกแฮก

Tags:
Node Thumbnail

Life360 แอพช่วยติดตามพิกัดของเด็กๆ ให้คนในครอบครัวได้รับทราบ (เป็นบริษัทอเมริกัน แต่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ ASX ของออสเตรเลีย) ถูกอดีตพนักงานออกมาแฉว่าแอบขายข้อมูลพิกัดให้กับบริษัทข้อมูล (data broker) ถือเป็นการละเมิดข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้อย่างแรง

อดีตพนักงานของบริษัทขายข้อมูลชื่อ Cuebiq และ X-Mode ยืนยันว่าข้อมูลจาก Life360 ถือเป็นแหล่งข้อมูลรายใหญ่เรื่องพิกัดของบุคคล และบอกว่าเป็นข้อมูลที่ละเอียดแม่นยำมาก บริษัทอื่นที่ซื้อข้อมูลพิกัดจาก Life360 คือ Arity, Safegraph โดยบริษัทเหล่านี้ซื้อข้อมูลจากหลายๆ แหล่งเพื่อนำไปขายต่อให้ธุรกิจโฆษณาที่อยากยิงโฆษณาแบบระบุตัว (targeted advertising) อีกที

Tags:
Node Thumbnail

Final Fantasy XIV กลายเป็นเกมออนไลน์ MMORPG ที่มาแรงมาในช่วงหลัง โดยมีสถิติผู้เล่นพร้อมกันบน Steam (เฉพาะ Steam อย่างเดียวไม่รวมคอนโซล และหน้าร้านอื่นบนพีซี) ขึ้นไปอยู่ที่ราว 9.5 หมื่นคนในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวจากช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน ที่มีผู้เล่นสูงสุดราว 4 หมื่นคนเท่านั้น (สถิติสูงสุดเดิมคือ 6.7 หมื่นคน)

เหตุผลสำคัญมาจากภาคเสริมใหม่ Endwalker ที่จะเปิดให้เล่นในวันนี้ (7 ธันวาคม) แต่เริ่มทยอยเปิดให้ผู้เล่นกลุ่มพรีออเดอร์เล่นก่อนแล้วตั้งแต่วันที่ 4 ธันวาคม คาดว่าตัวเลขหลังเปิด Endwalker แล้วน่าจะทะลุแสนได้ไม่ยาก

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ออกรายงานเพื่อความโปร่งใสด้านลิขสิทธิ์ (Copyright Transparency Report) ซึ่งจะออกรายงานทุกครึ่งปี โดยรายงานนี้เป็นข้อมูลครึ่งแรกของปี 2021 เกี่ยวกับการลบหรือแก้ไขเนื้อหาที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์ จนถึงความผิดพลาดของระบบที่มีการโต้แย้งกลับมา

ตัวเลขที่รายงานนั้นมีมากกว่า 722 ล้านวิดีโอ ที่ถูกตรวจจับอัตโนมัติผ่านระบบ Content ID คิดเป็นมากกว่า 99% ของปัญหาลิขสิทธิ์ และมีการร้องขอให้ลบเนื้อหามากกว่า 1.6 ล้านครั้ง ผ่าน Copyright Match Tool

เมื่อระบบตรวจจับอัตโนมัติก็อาจมีข้อผิดพลาดได้ YouTube บอกว่ามีการโต้แย้งกลับมาที่ 0.5% ของการตรวจจับผ่าน Content ID โดยในกลุ่มที่มีการโต้แย้งกลับมานั้น 60% ได้ข้อสรุปว่าฝ่ายร้องเรียนเป็นฝ่ายถูกต้อง (ระบบผิดพลาดจริง)

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Gaming ประกาศเพิ่มเกมใหม่ Pac-Man Community เกมคลาสสิกที่ให้ผู้เล่นสามารถเลือกเล่นได้ทั้งแบบเดี่ยว หรือผู้เล่นหลายคน รวมทั้งสร้างฉากเองเพื่อให้คนอื่นมาเล่นได้ด้วย

เกมรองรับทั้งหมด iOS, Android และเดสก์ท็อป รองรับการแสดงผลในหลายภาษา และเพลงในเกมมีการบันทึกเสียงใหม่จากญี่ปุ่น

นอกจากนี้ Facebook Gaming ยังเพิ่มฟีเจอร์ Play with Streamer โดยผู้ที่กำลังชมไลฟ์สตรีมสามารถกดขอเข้าร่วมเล่นเกมด้วยได้

Mark Zuckerberg ซีอีโอ Meta กล่าวว่าเกมถือเป็นส่วนสำคัญของเมตาเวิร์ส ซึ่งตอนนี้มี Pac-Man เป็นเกมแรก และเตรียมเพิ่มเกมที่ให้ประสบการณ์แบบนี้อีกในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Brian Roberts ซีเอฟโอแพลตฟอร์มให้บริการรถโดยสาร Lyft ประกาศว่าเขาได้ลาออกจากตำแหน่งแล้ว หลังจากร่วมงานกับ Lyft มาตั้งแต่ปี 2014 โดยจะไปรับตำแหน่งซีเอฟโอที่ OpenSea เว็บซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าบน NFT

TechCrunch มองว่าการย้ายตำแหน่งของ Roberts สะท้อนทิศทางที่ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทเทคขนาดใหญ่ มีแนวโน้มจะย้ายไปร่วมงานกับสตาร์ทอัพสาย Web3 มากขึ้น เนื่องจากตลาดที่เกี่ยวข้องกับคริปโตมีการเติบโตสูงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

Devin Finzer ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง OpenSea กล่าวว่าจากนี้ Roberts จะเข้ามาช่วยสร้างเศรษฐกิจดิจิทัล ที่จะเปลี่ยนมุมมองของธุรกรรมการค้า และการเป็นเจ้าของสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งมีส่วนให้เกิดการสร้างนักสร้างสรรค์และผู้ประกอบการในยุคหน้า

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศบริจาค Knative เข้า Cloud Native Computing Foundation (CNCF) หลังจากเปิดโครงการมาตั้งแต่ปี 2018 และแม้จะเป็นโครงการโอเพนซอร์สมาตลอดแต่ก็ควบคุมโครงการโดยกูเกิลเองเป็นหลัก

Knative เป็นชุดซอฟต์แวร์สำหรับสร้างบริการแบบ serverless บน Kubernetes ที่ตอนนี้ได้รับความนิยมสูงสุดในชุมชน Kubernetes (รองลงไป คือ OpenFaaS, Kubeless, Virtual Kubelet, KEDA, Apache OpenWhisk)

แม้ว่ากูเกิลจะควบคุมโครงการเป็นหลัก แต่บริษัทอื่นๆ ก็ส่งนักพัฒนาเข้ามาร่วมพัฒนาต่อเนื่อง เช่น IBM, Red Hat, VMware, และ SAP ทาง IBM เองเคยแสดงความไม่พอใจที่ Knative ยังอยู่ภายใต้การควบคุมของกูเกิล

Tags:
Node Thumbnail

WhatsApp ประกาศเพิ่มคุณสมบัติใหม่ให้ผู้ใช้ควบคุมข้อความและระยะเวลาที่ข้อความจะคงอยู่ โดยสามารถกำหนดให้ฟีเจอร์ข้อความหายไปเป็นค่าเริ่มต้น และกำหนดระยะเวลาที่ต้องการได้มากขึ้น

ฟีเจอร์การตั้งค่าเริ่มต้นนี้มีผลทั้งกับแชตเป็น 1 ต่อ 1 (ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งกำหนดไว้) รวมทั้งห้องแชตแบบกลุ่มที่สร้างขึ้น ก็สามารถเลือกได้ว่าจะใช้ฟีเจอร์ข้อความหายไปหรือไม่

ตัวเลือกระยะเวลาที่ข้อความหายไป จากเดิมกำหนดไว้ 7 วัน ก็มีตัวเลือกใหม่คือ 24 ชั่วโมง และ 90 วัน ทั้งนี้การเปิดตั้งค่าดังกล่าวคู่สนทนาจะเห็นข้อความเตือนว่าถูกกำหนดไว้ให้ข้อความหายไป

ผู้ใช้งานสามารถกำหนดค่าได้โดยไปที่ Privacy settings และเลือก Default Message Timer

Pages