Tags:
Node Thumbnail

เมื่อพูดถึง Industry 4.0 สำหรับภาคการผลิตแล้ว เรื่องนี้คงไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป และถือเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมฯ ต่างต้องเร่งปรับตัว ที่จะนำเทคโนโลยีดิจิทัล และอินเทอร์เน็ตมาใช้ เพื่อให้กระบวนการผลิตสินค้ามีประสิทธิภาพ และสามารถตอบสนองความต้องการของตลาด ตลอดจนสามารถรับมือกับสภาพการแข่งขันทั้งจากในประเทศ และในตลาดโลก ตอบโจทย์อุตสาหกรรมยุคใหม่ได้อย่างทันท่วงที

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มแฮกเกอร์ Avaddon ประกาศความสำเร็จในการขโมยข้อมูลลูกค้าประกันสุขภาพของกลุ่มบริษัท AXA ในเอเชีย กระทบบริการของ AXA ทั้งในไทย (กรุงไทย-แอกซ่า), มาเลเซีย, ฮ่องกง, และฟิลิปปินส์ ทาง Avaddon ระบุว่าได้ข้อมูลการยื่นเคลมประกัน ทำให้มีข้อมูลหลุดทั้งข้อมูลส่วนตัวปกติ เช่น บัตรประชาชน และข้อมูลสุขภาพ รายงานการรักษา รวมไปถึงผลการพิจารณาการเบิกค่ารักษา รวมปริมาณข้อมูล 3 เทราไบต์

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มมัลแวร์เข้ารหัสเรียกค่าไถ่ DarkSide ที่ถูกระบุว่าเป็นผู้แฮกบริษัท Colonial Pipeline ผู้ส่งน้ำมันรายใหญ่ของสหรัฐฯ ปิดเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ประกาศข่าวและเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้รับเงินจากเหยื่อ พร้อมกันนั้นบัญชีบิตคอยน์ที่ใช้รับค่าไถ่ก็ถูกโอนออกไปจนหมด โดยยังไม่มีรัฐบาลชาติใดประกาศความสำเร็จในการเข้ายึดครั้งนี้

Tags:
Node Thumbnail

Twitter เริ่มปล่อยหน้าอธิบายผู้ใช้ถึงประโยชน์ในการเปิดระบบติดตามใน iOS 14.5 เนื่องจากนโยบายใหม่ของ Apple ที่ให้ผู้ใช้มีสิทธิ์เลือกจะอนุญาตให้แอปเก็บข้อมูลเพื่อติดตามผู้ใช้หรือไม่ก็ได้ ตามกฎ App Tracking Transparency ที่เริ่มมีผลบังคับใช้แล้ว

หลังจากอัพเดตแอป Twitter เป็นเวอร์ชัน 8.65 ผู้ใช้ Twitter จะได้ป๊อปอัพอธิบายว่าขอให้เปิดระบบติดตามบนอุปกรณ์เครื่องนี้เพื่อให้ Twitter แสดงโฆษณาได้ตรงกับผู้ใช้มากขึ้น โดยจะขอเก็บข้อมูลอย่างเช่นแอปที่ใช้และเว็บไซต์ที่เข้าชม พร้อมลิงก์ไปยังโพสต์ใน Twitter Support ที่อธิบายว่าทำไมต้องขอสิทธิ์เหล่านี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ AnandTech มีบทความทดสอบประสิทธิภาพของจีพียู Intel Xe ตัวใหม่ที่เริ่มใช้ใน Core 11th Gen Tiger Lake (โน้ตบุ๊ก) และ Rocket Lake (เดสก์ท็อป) ว่ามีประสิทธิภาพขึ้นจากจีพียู IGP รุ่นก่อนของอินเทลแค่ไหน โดยมุ่งไปที่จีพียู Xe-LP ของ Rocket Lake เป็นหลัก

การทดสอบใช้ซีพียูเดสก์ท็อปของอินเทล รุ่นบนสุด 2 เจนคือ Core i9-11900K (จีพียู Xe-LP มี 32 คอร์) เทียบกับ Core i9-10900K (จีพียู Gen 11 มี 24 คอร์) ในการเล่นเกมดังๆ จำนวนหลายเกมที่ความละเอียดพื้นฐาน 720p พบว่าประสิทธิภาพของ Xe-LP ดีขึ้นกว่า Gen 11 เกือบทุกกรณี (สูงสุดคือดีกว่ากัน 66%, เฉลี่ยดีขึ้น 39%)

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เปิดตัว MiniTV บริการวิดีโอสตรีมมิ่งแบบดูฟรีมีโฆษณาในอินเดีย โดยเป็นการชมผ่านแอปช้อปปิ้ง Amazon India มีคอนเทนต์ทั้งเว็บซีรี่ส์ รายการตลก ข่าว รายการอาหาร บิวตี้ แฟชั่น ช่วงแรกมีเฉพาะในแอปบน Android ก่อน ส่วน iOS และ Mobile Web จะตามมาทีหลัง

ก่อนหน้านี้ IMDb ที่เป็นบริษัทลูกของ Amazon ก็เปิดให้บริการวิดีโอสตรีมมิ่งฟรีในอเมริกาภายใต้แบรนด์ IMDb TV

คู่แข่งของ Amazon ในอินเดียอย่าง Flipkart ที่มี Walmart เป็นผู้ถือหุ้นหลัก ก็มีบริการดูวิดีโอสตรีมมิ่งฟรีในแอป ซึ่งเปิดไปตั้งแต่เมื่อปี 2019 นอกจากนี้บริษัทเทคโนโลยีใหญ่รายอื่นอย่าง Zomato หรือ Paytm ก็มีรายงานข่าวว่าสนใจนำบริการชมวิดีโอไปใส่ในแอปเช่นกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Jane Manchun Wong นักแกะไฟล์แอพชื่อดังเพื่อหาฟีเจอร์ใหม่ที่ยังไม่ประกาศ (มีผลงานแกะ Facebook, Spotify และกรณีล่าสุดคือเจอฟีเจอร์จ่ายทิปของ Twitter) ค้นพบข้อมูลของบริการ Twitter แบบเสียเงินที่ใช้ชื่อ "Twitter Blue" คิดราคาเดือนละ 2.99 ดอลลาร์

สมาชิก Twitter Blue จะได้ฟีเจอร์แบบพรีเมียมคือ

Tags:
Node Thumbnail

จากปัญหาชิปขาดแคลนยืดเยื้อยาวนาน บริษัทวิจัยตลาด NPD ประเมินตัวเลขว่าราคาของทีวีจอใหญ่ๆ เริ่มปรับตัวสูงขึ้นถึง 30% เมื่อเทียบกับราคาช่วงกลางปีที่แล้ว และคาดว่าสินค้าอิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ จะปรับตัวขึ้นตามในไม่ช้า

ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์หลายรายก็เคยเตือนปัญหาราคาพุ่งมาก่อนแล้ว เช่น ASUS หรือ Synaptics ที่ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์สำหรับใช้ในสินค้า ระบุว่าชิ้นส่วนขาดแคลนตั้งแต่ต้นน้ำอาจทำให้สินค้าราคาแพงขึ้น ส่วนเว็บไซต์ขายชิ้นส่วน Monoprice ก็ยอมรับว่าเจอปัญหาสต๊อกขาดแคลนแล้ว บริษัทยืนยันว่าไม่ขึ้นราคา แต่ก็อาจต้องเลิกโปรโมชั่นหรือส่วนลดแทน

Tags:
Node Thumbnail

Gavin Newsom ผู้ว่ารัฐแคลิฟอร์เนียเสนองบประมาณในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าในรัฐ มูลค่ากว่า 3.2 พันล้านดอลลาร์ เป็นส่วนหนึ่งของ California Comeback Plan แพคเกจกระตุ้นเศรษฐกิจมูลค่า 1 แสนล้าน

Tags:
Node Thumbnail

EA ประกาศผลประกอบการไตรมาส 4 ของปีการเงิน 2021 (เท่ากับไตรมาส 1/2021 ของปฏิทินปกติ) และเป็นการสรุปงบตลอดทั้งปีการเงิน 2021 ด้วย

ในแง่ผลประกอบการ EA มีรายได้ประจำไตรมาสที่ 1,346 ล้านดอลลาร์ สูงกว่าที่คาดเล็กน้อย บริษัทออกเกมใหม่ทั้งหมด 13 เกม (นับตามรอบปีการเงิน) โดยเกมสุดท้ายที่ออกคือ It Takes Two เกมผจญภัยแนวการ์ตูน co-op ที่ได้รับเสียงวิจารณ์ดี (เป็นเกมของสตูดิโออิสระ Hazelight Studios ที่จัดจำหน่ายโดย EA)

ปี 2021 ยังเป็นปีที่ EA ซื้อกิจการสตูดิโอเกมหลายแห่ง ได้แก่ Codemasters, Glu Mobile, Metalhead Software

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประกาศลงทุนสร้างโรงงานผลิตชิปเพิ่มเพื่อแก้ปัญหาเซมิคอนดักเตอร์ขาดแคลน เดิมทีซัมซุงเคยประกาศในปี 2019 ว่าจะลงทุน 133 ล้านล้านวอน (ประมาณ 3.7 ล้านล้านบาท) ในระยะเวลาอีก 10 ปีข้างหน้า (นับถึงปี 2030) แต่ล่าสุดปรับตัวเลขใหม่เป็น 171 ล้านล้านวอน (ประมาณ 4.7 ล้านล้านบาท) เพื่อตอบสนองต่อความต้องการที่เพิ่มขึ้น

ซัมซุงยังประกาศเริ่มสร้างไลน์การผลิตใหม่ที่เมือง Pyeongtaek ในเกาหลี เพื่อผลิตแรม DRAM ขนาด 14nm และชิปขนาด 5nm ซึ่งใช้เทคโนโลยีใหม่ EUV ทั้งคู่ โรงงานใหม่จะเสร็จในครึ่งหลังของปี 2022

Tags:
Node Thumbnail

Coinbase เว็บเทรดคริปโตรายใหญ่ที่เพิ่งขายหุ้น IPO เข้าตลาดไปเมื่อเร็วๆ นี้ สามารถซื้อขายเงินคริปโตได้หลายสกุล แต่ที่ผ่านมากลับยังขาด Dogecoin ที่กำลังโด่งดังในช่วงหลัง

ล่าสุด Coinbase ทานกระแสไม่ไหว เตรียมรองรับ Dogecoin แล้ว โดยซีอีโอ Brian Armstrong ตอบคำถามนักลงทุนว่าจะขึ้นเหรียญ Dogecoin ให้เทรดกันภายใน 6-8 สัปดาห์

Armstrong ยังบอกว่าทีมงาน Coinbase จะเร่งการรองรับเหรียญชนิดต่างๆ ให้มากขึ้น ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ Dogecoin

Tags:
Node Thumbnail

Discord ประกาศฉลองครบรอบ 6 ปี ด้วยการปรับเปลี่ยนโลโก้ใหม่ ซึ่งสัญลักษณ์ปัจจุบันเป็นคาแรกเตอร์ที่ Discord เรียกชื่อว่า Clyde โดยปรับเปลี่ยนรูปร่างให้ดูเรียบง่ายมากขึ้น รวมทั้งนำ Clyde ออกจากกล่องคำพูด ที่เรียกว่า Home ออก ทำให้เกิดความสมมาตรและนำไปต่อยอดในงานออกแบบได้มากกว่าเดิม

นอกจากคาแรกเตอร์ที่เปลี่ยนไป ฟอนต์ของ Discord ก็ปรับรูปแบบด้วยเช่นกัน รวมทั้งสีพื้นหลังที่เรียกว่าสี Blurple ก็ปรับเฉดให้สว่างสดใสมากขึ้น (จาก 7289DA เป็น 5865F2)

Discord บอกว่าฟังก์ชันการทำงานทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม แต่ผู้ใช้งานอาจรู้สึกว่าสีโลโก้ดูสว่างตามากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มทรู รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ปี 2564 มีรายได้รวม 35,425 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.7% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน มี EBITDA หรือ กำไรก่อนดอกเบี้ย-ภาษี-ค่าเสื่อมราคา-ค่าใช้จ่ายตัดจ่าย 14,053 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 15.0% และขาดทุนสุทธิ 581 ล้านบาท จากความผันผวนของขาดทุนอัตราแลกเปลี่ยน รวมถึงต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับ 5G

ทรูมูฟ เอช มีจำนวนผู้ใช้บริการรายใหม่เพิ่มขึ้น 5.81 แสนราย โดยมาจากลูกค้ารายเดือนถึง 4.5 แสนราย จำนวนผู้ใช้งานรวมเป็น 31.2 ล้านราย ปัจจุบันมีผู้ใช้บริการ 5G แล้วมากกว่า 7 แสนราย

ตัวเลขในกลุ่มธุรกิจอื่นของทรูเป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ MacRumors พบว่า หลังจาก Apple เลิกวางจำหน่าย iMac Pro สักพักแล้ว ตอนนี้ Apple ก็เตรียมจะเลิกจำหน่ายอุปกรณ์เสริมสี Space Gray แล้ว โดยเมื่อเข้าไปดูในเว็บไซต์ Apple จะแสดงคำว่า “While supplies last” ซึ่งผู้ใช้จะยังคงซื้อได้จนกว่าสินค้าจะหมด

Apple เปิดตัว iMac Pro ตั้งแต่ปี 2017 โดยมาพร้อมกับอุปกรณ์เสริมทั้ง Magic Mouse 2, Magic Keyboard และ Magic Trackpad สี Space Gray แบบเอ็กซ์คลูซีฟที่ต้องสั่งพร้อมกับ iMac Pro เท่านั้น ภายหลัง Apple จึงเริ่มนำอุปกรณ์เสริมเหล่านี้ออกขายแยก โดยการเลิกขายสินค้ากลุ่มสี Space Gray ลูกค้าก็ยังมีตัวเลือกเป็นสินค้าแบบสีเทาเงินให้เลือกเหมือนเดิม

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานอวกาศของรัฐบาลจีน China National Space Administration ประกาศความสำเร็จของยาน Zhurong ที่สามารถลงจอดบนดาวอังคารได้สำเร็จ ทำให้จีนกลายเป็นชาติที่สองที่สามารถส่งยานไปถึงดาวอังคารได้

ยาน Zhurong เป็นส่วนหนึ่งของภารกิจสำรวจดาวอังคาร Tianwen 1 ที่เริ่มยิงจรวดออกนอกโลกตั้งแต่วันที่ 23 กรกฎาคม 2020 และเดินทางจนมาถึงดาวอังคารในวันนี้

Zhurong ลงจอดที่บริเวณ Utopia Planitia ทางตอนใต้ของดาวอังคาร หลังจากนี้จะมีรถสำรวจ (rover) ออกสำรวจพื้นผิวของดาวต่อไป

ชื่อ Zhurong มาจากเทพเจ้าแห่งไฟตามตำนานจีน จู้หรง หรือบ้างก็เรียก จู้หยอง

Tags:
Node Thumbnail

สาธารณรัฐไอร์แลนด์ประกาศระงับการให้บริการไอทีสำหรับสาธารณสุข เนื่องจากทางหน่วยงานตรวจพบ ransomware หรือมัลแวร์เรียกค่าไถ่ในระบบ จึงสั่งการระงับการให้บริการไว้ก่อนเพื่อตรวจสอบให้ระบบมีความพร้อมก่อนที่จะเปิดให้บริการต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

PayPal ประกาศซื้อกิจการ Happy Returns ผู้ให้บริการโซลูชันสำหรับการคืนสินค้า ให้กับร้านค้าออนไลน์ โดยไม่ได้เปิดเผยมูลค่าของดีลดังกล่าว แต่ Happy Returns ในช่วงที่ผ่านมาได้เงินเพิ่มทุนไปแล้วราว 25 ล้านดอลลาร์

Happy Returns เป็นบริการจัดการขั้นตอนคืนสินค้าสำหรับร้านออนไลน์ ซึ่งเป็นกระบวนการจัดส่งสินค้าแบบย้อนกลับที่มีต้นทุนสูง โดยผู้ให้บริการรายใหญ่อย่าง Amazon หรือ Walmart ต่างมีจุดคืนสินค้าผ่านหน้าร้านของตน (กรณี Amazon คือ Whole Foods) ทำให้มีต้นทุนการดำเนินงานส่วนนี้ต่ำกว่า โซลูชันของ Happy Returns จึงเข้ามาช่วยร้านค้าออนไลน์ส่วนนี้ ผ่านจุดคืนสินค้ามากกว่า 2,600 แห่งทั่วอเมริกา

Tags:
Node Thumbnail

เฟรมเวิร์ค Angular ออกเวอร์ชัน 12.0 ซึ่งเป็นเวอร์ชันแรกของปี 2021 ของใหม่ที่สำคัญคือเอนจินเรนเดอร์ตัวเดิม View Engine ถูกเปลี่ยนสถานะเป็นล้าสมัย (deprecated) และเตรียมออกออกอย่างถาวรในเวอร์ชันหน้า

Angular เริ่มกระบวนการเปลี่ยนเอนจินเรนเดอร์และคอมไพล์ตัวใหม่ชื่อ Ivy มาได้สักพักใหญ่ๆ แล้ว (เริ่มทดสอบใน Angular 8 เปิดใช้จริงใน Angular 9) และจากสถิติของ Angular เองก็พบว่าปัจจุบันมีแอพพลิเคชันที่ใช้ View Engine เดิมน้อยมากๆ แล้ว

การเปลี่ยนแปลงอื่นใน Angular 12 คือเลิกใช้ฟอร์แมตข้อความ i18n แบบเดิม, หยุดรองรับ IE 11, รองรับโอเปอเรเตอร์ nullish coalescing (??) ของ TypeScript เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ในฐานะบริษัทจัดการทราฟฟิกอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ Cloudflare ย่อมเจอปัญหาบ็อตในปริมาณมหาศาล ที่ผ่านมาโซลูชันการแยกมนุษย์จริงๆ ออกจากบ็อตคือ CAPTCHA แต่ก็ต้องแลกมาด้วยความน่ารำคาญของมนุษย์ที่ต้องมายืนยันว่าตัวเองเป็นมนุษย์อยู่บ่อยๆ

เมื่อปีที่แล้ว Cloudflare เพิ่งประกาศย้ายจาก reCAPTCHA ของกูเกิลมาเป็น hCAPTCHA ด้วยเหตุผลเรื่องเงิน ล่าสุดบริษัทออกมาประกาศนโยบายว่า พยายามจะไปไกลกว่านั้นด้วยการยกเลิก CAPTCHA อย่างถาวร เพราะมองว่าน่าเบื่อ ยุ่งยาก สิ้นเปลือง

Tags:
Node Thumbnail

Strategy Analytics บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลการตลาด เปิดเผยยอดจัดส่งโน้ตบุ๊ก ไตรมาส 1/2021 เติบโตเฉลี่ย 81% โดย Lenovo, HP และ Dell ยังครองสามอันดับแรก ยอดจัดส่งของ Dell เติบโตเพียง 37% ขณะที่ Lenovo เติบโต 84% และ HP เติบโต 91% แต่ไม่มีคำอธิบายสาเหตุว่าทำไม Dell จึงเติบโตได้น้อยกว่าแบรนด์อื่นใน 3 อันดับแรก

อันดับ 4 ตามมาด้วย Apple ที่มียอดจัดส่งเพิ่มจาก 2.9 ล้านเครื่องในไตรมาส 1/2020 เป็น 5.7 ล้านเครื่องในไตรมาสนี้ เติบโต 94% เท่ากับ Acer ที่อยู่ในอันดับ 5 ยอดจัดส่งโตจาก 2.5 ล้านเครื่อง เป็น 4.9 ล้านเครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

POCO เป็นค่ายมือถือที่มีชื่อเสียงในการทำมือถือราคาเป็นมิตร และ POCO X3 Pro มือถือรุ่นใหม่ของปีนี้ก็เข้าข่ายนั้น แม้ไม่รองรับ 5G แบบรุ่นพี่อย่าง POCO F3 แต่ก็ให้ฟีเจอร์มือถือที่ควรมีในปี 2021 มาครบถ้วน พลังประมวลผล Snapdragon 860 ที่แรงใกล้เคียงกับมือถือระดับเรือธงของปีที่แล้ว และแบตเตอรี่ที่ให้มาถึง 5,160 mAh ใช้งานได้ยาวๆ ทั้งวันแน่นอน

POCO X3 Pro ใช้หน้าจอขนาด 6.67 นิ้ว ครอบด้วย Gorilla Glass 6 และแม้จะเป็น IPS LCD ที่สีอาจจะไม่สดเท่า OLED หรือ AMOLED แต่ก็ได้รีเฟรชเรตสูง 120Hz พร้อมอัตราการตอบสนองการสัมผัส 240Hz ความละเอียด 1080 x 2400 พิกเซล (395 ppi) รองรับการแสดงผล HDR10

Tags:
Node Thumbnail

Xbox ประกาศเพิ่มฟีเจอร์เพื่อการเข้าถึงผู้พิการหรือ Accessibility ใน Xbox Party Chat (ฟังก์ชั่นการพูดคุยระหว่างเล่นเกม) รองรับการถอดเสียงพูดเป็นข้อความหรือ speech-to-text เพื่อให้ผู้มีปัญหาการได้ยินเข้าใจได้ง่าย และยังมีฟีเจอร์สร้างเสียงสังเคราะห์จากข้อความที่คนพิมพ์เข้ามาในแชทด้วย โดยเริ่มเปิดใช้งานให้กลุ่ม Xbox Insiders ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

TiMi บริษัทเกมมือถือในเครือ Tencent ประกาศจับมือกับ Xbox Game Studios เป็นพาร์ทเนอร์ร่วมกันเชิงกลยุทธ์ ยังไม่ประกาศความร่วมมือกันในรายละเอียดว่าจะทำอะไรบ้าง แต่คาดเป็นการร่วมมือกันสร้างเกมใหม่ๆ ถือเป็นการเจาะตลาดคอนโซลด้วยสำหรับ TiMi ที่เป็นผู้นำในตลาดเกมมือถือมานาน

Tags:
Node Thumbnail

Jon Prosser บล็อกเกอร์ไอทีที่ล่าสุดเพิ่งปล่อยภาพเรนเดอร์ Macbook Air รุ่นใหม่ไป กลับมาอีกครั้งกับภาพเรนเดอร์ของ Pixel 6 ที่ระบุว่ารอบนี้จะมาในชื่อ Pixel 6 และ Pixel 6 Pro โดยไม่ใช้ชื่อ XL แล้ว และมีดีไซน์ที่ใหม่แหวกแนวกว่าที่ Google เคยทำ

Pixel 6 มาพร้อมกล้องหน้าแบบเจาะรูอยู่กึ่งกลางจอ ขอบจอโค้งเล็กน้อย เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือย้ายจากหลังเครื่องมาอยู่ใต้จอ ด้านหลังมีแถบสีส้ม (และอาจมีสีอื่น) อยู่ด้านบน ตามด้วยกล้องหลัง 2 กล้องที่นูนออกมาเล็กน้อย และฝาหลังสีขาว

Pages