Tags:
Node Thumbnail

นินเทนโดเผยภาพแรกของภาพยนตร์แอนิเมชัน Super Mario ที่ประกาศทำร่วมกับสตูดิโอ Illumination ผู้สร้างแอนิเมชันซีรีส์ Minions

ภาพที่เปิดเผยเป็นโปสเตอร์ของภาพยนตร์ ให้เราเห็น Mario หันหลัง ในภาพมีตัวละครเห็ด Toad สีต่างๆ และเมืองด้านหลังที่มีปราสาทอยู่บนยอดเขา

เทรลเลอร์แรกจะนำมาโชว์กันในงาน Nintendo Direct วันที่ 6 ตุลาคมนี้ (เวลาตีสามบ้านเราของวันที่ 7 ตุลาคม)

ภาพยนตร์ Mario มีกำหนดฉายเดือนเมษายน 2023 ซึ่งเลื่อนมาจากกำหนดเดิมปี 2022

Tags:
Node Thumbnail

จากที่ Blizzard ปิดเซิร์ฟเวอร์ Overwatch ไป 1 วันเพื่อเตรียมพร้อมเข้าสู่ยุค Overwatch 2 ที่ปรับเป็นเกมฟรีแทน ล่าสุดได้เปิดเซิร์ฟเวอร์ Overwatch 2 แล้วช่วง 2 นาฬิกาวันนี้ (5 ตุลาคม) ตามเวลาประเทศไทย แต่หลังจากเปิดได้ราวชั่วโมงเดียวผู้เล่นก็รายงานว่าเข้าเกมไม่ได้ และต้องรอคิวเข้าเกมหลายหมื่นคิว

ด้าน Mike Ybarra ประธาน Blizzard ได้ทวีตว่าระบบของ Blizzard โดนโจมตีอย่างหนักด้วยวิธี DDoS (Distributed Denial-of-Service) ทำให้ระบบล่มและผู้เล่นหลุดออกจากเกมหรือเข้าเกมไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

ClickHouse Inc. บริษัทฐานข้อมูลสำหรับการวิเคราะห์ (online analytical processing - OLAP) ที่แยกออกมาจากบริษัท Yandex ประกาศเปิดบริการ ClickHouse Cloud ให้บริการฐานข้อมูลโดยไม่ต้องจัดการคลัสเตอร์ด้วยตัวเอง

บริการ ClickHouse Cloud อาศัยโครงสร้างของคลาวด์รายหลัก ได้แก่ AWS, Azure, และ GCP โดยช่วงแรกจะรองรับเฉพาะ AWS ก่อน จากนั้นจะคิดค่าบริการเป็นรายนาที ตามปริมาณการเก็บข้อมูล, ประมวลผล, อ่าน, และเขียน นอกจากนี้ตัว Cloud Console จะให้บริการเพิ่มเติม ทั้งบริการดึงข้อมูลเข้า (ingestion), การแสดงข้อมูล (visualization), การใช้งานกับโปรแกรมภาษาต่างๆ, และไคลเอนต์

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่า Netflix และ Disney+ จะเป็นแพลตฟอร์มสตรีมมิงภาพยนตร์แบบเสียเงินที่ได้รับความนิยมในเอเชีย แต่ในประเทศอินโดนีเซีย แอปพลิเคชันสัญชาติอินโดนีเซียอย่าง Vidio ยังคงได้รับความนิยมมากกว่า

บริษัทวิจัย Media Partners Asia เปิดเผยว่าแอปพลิเคชัน Vidio เป็นแอปสตรีมมิงแบบพรีเมี่ยมที่ได้รับความนิยมสูงสุดในอินโดนีเซียในแง่การชั่วโมงรับชม แม้ว่า Disney+ จะมีจำนวนสมาชิกมากกว่าแต่ส่วนใหญ่มาจากการเป็นพาร์ทเนอร์กับบริษัทโทรคมนาคม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

นอกจากสมาร์ทโฟน สมาร์ทวอร์ช และหูฟังไร้สาย Xiaomi ก็ได้เปิดตัว IoT ที่เป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดด้วย

Xiaomi Robot Vacuum X10+ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นและฐานที่ตั้งสำหรับทำความสะอาดหุ่นยนต์ หุ่นยนต์ใช้ระบบ S-Cross AITM รวมทั้งเซนเซอร์ dual-line และกล้อง RGB ทำให้สามารถหลีกเลี่ยงวัตถุบนพื้นได้อัตโนมัติ ใช้งานกับระบบ Laser Distance Sensor (LDS) เพื่อวางแผนเส้นทางทำความสะอาด นอกจากนี้ ยังใช้ระบบ ultrasonic เพื่อตรวจจับพรมเช็ดเท้าอัตโนมัติ

หุ่นยนต์สามารถควบคุมได้ผ่านแอปพลิเคชัน Xiaomi Home ทั้งวางแผนเส้นทางทำความสะอาด แบ่งโซนทำความสะอาด กำหนดพื้นที่ห้ามเข้า และแบ่งเวลาทำความสะอาด หุ่นยนต์ใช้แบตเตอรี่ 5,200mAh ใช้งานได้สูงสุด 2 ชั่วโมง

Tags:
Node Thumbnail

CD Projekt Red ประกาศข่าวโครงการเกมที่อยู่ระหว่างการพัฒนาชุดใหญ่ มีทั้งหมด 5 โครงการ ใช้ชื่อเป็นโค้ดเนมตามชื่อกลุ่มดาวทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

Wireshark โปรแกรมวิเคราะห์แพ็กเก็ตเน็ตเวิร์ค ออกเวอร์ชั่น 4.0 ปรับปรุงฟีเจอร์สำคัญสองจุดและฟีเจอร์ย่อยๆ อีกจำนวนมาก ส่วนที่ปรับปรุงได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัวแท็บเล็ตรุ่นใหม่ Redmi Pad พร้อมด้วยสมาร์ทแบนด์ Smart Band 7 Pro และหูฟังไร้สาย Redmi Buds 4 Pro ในไทย

ตัว Redmi Pad ขนาดหน้าจอ 10.61 นิ้ว มีอัตรา refresh rate 90Hz ใช้ระบบประมวลผล Media Tek Helio G99 พร้อมลำโพง 4 ตัว รองรับ Dolby Atmos ใช้แบตเตอรี่ 8,000 mAh และรองรับระบบชาร์จเร็วที่ 18W

Tags:
Node Thumbnail

Instagram ประกาศเพิ่มจุดแสดงโฆษณาใหม่ๆ อีกชุดใหญ่ ดังนี้

  • หน้า Explore ที่ใช้ค้นหาคอนเทนต์ใหม่ๆ มีโฆษณาแล้ว โดยตัวอย่างที่โชว์จะเป็นกรอบโฆษณาขนาดใหญ่ และข้อความ "sponsored" ตามภาพ
  • หน้า Profile Feed ของผู้ใช้ เวลาไปส่องโพรไฟล์ของชาวบ้านที่เป็น public และมีอายุเกินที่กำหนด (ไม่ใช่วัยรุ่นที่อายุไม่ถึงเกณฑ์) ก็อาจมีโฆษณาได้
  • โฆษณาที่โพสต์แบบเดิม เพิ่มโฆษณาแบบ multi-advertiser คือหนึ่งโพสต์มีโฆษณาได้หลายอัน เมื่อผู้ใช้กดชมโฆษณาอันแรกแล้ว จะเห็นโฆษณา You might like ที่เราอาจสนใจเพิ่มเข้ามา
  • โฆษณาแบบ AR ตอนนี้ก็เริ่มมาให้ชมกันแล้ว
Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศยกเครื่องแอพ Google Home บนสมาร์ทโฟนใหม่ รับกับโปรโตคอล Matter ที่ออกเวอร์ชัน 1.0 ที่ทำให้สมาร์ทโฟนสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์สมาร์ทโฮม และ IoT อื่นๆ ได้ง่ายขึ้น (Fast Pair for Matter)

หน้าตาของแอพ Google Home โฉมใหม่จะปรับตัวให้พร้อมรับอุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่เยอะขึ้น มีแท็บ Favorites เข้ามาเพื่อแสดงข้อมูลของอุปกรณ์ที่ต้องการใช้บ่อยๆ ซึ่งผู้ใช้แต่ละคนมีแนวทางแตกต่างกันไป, มีฟีเจอร์ Spaces เอาไว้จัดหมวดอุปกรณ์กลุ่มเดียวกันเป็นชุด (เช่น Cameras, Lighting, Wifi, Pets, Kids)

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากประกาศข่าวการพัฒนาและเลื่อนกำหนดเปิดตัวมาหลายครั้ง ในที่สุด Matter มาตรฐานกลางสำหรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์สมาร์ทโฮมก็คลอดเวอร์ชั่น 1.0 ออกมาแล้ว

Matter เป็นมาตรฐานที่สร้างโดย CSA (Connectivity Standards Alliance) ซึ่งเป็นกลุ่มที่เกิดจากบริษัทมากกว่า 550 บริษัทในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฮมมาร่วมมือกันพัฒนามาตรฐานกลาง เพื่อให้อุปกรณ์และระบบที่พัฒนาจากผู้ผลิตแต่ละรายสามารถทำงานเชื่อมต่อและสื่อสารกันได้โดยเน้นการเชื่อมต่อบนมาตรฐานเครือข่ายแบบ IP-based ที่มีอยู่แล้วคือ Ethernet (802.3), Wi-Fi (802.11), Thread (802.15.4) และ Bluetooth LE

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ได้หยุดการขาย Amazon Glow อุปกรณ์สำหรับวิดีโอคอลล์ สำหรับให้คนในครอบครัวติดต่อกับเด็ก โดยมีฟังก์ชันรองรับการเรียนการสอน ซึ่งสินค้าถูกถอดออกจากเว็บของ Amazon แล้ว

ตัวแทนของ Amazon บอกว่าจะชี้แจงการเปลี่ยนแปลงนี้กับลูกค้าที่ซื้อ Glow ไปเร็ว ๆ นี้ อย่างไรก็ตาม Amazon ยังคงไม่หยุดพัฒนาและทดลองไอเดียใหม่ ๆ ที่น่าสนใจสำหรับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง

Amazon Glow เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว เป็นอุปกรณ์ที่มีหน้าจอแนวตั้งสำหรับให้เด็กวิดีโอคอลล์ แล้วแสดงเนื้อโดยฉายโปรเจกเตอร์ลงบนพื้นโต๊ะ ทำให้สามารถโต้ตอบแสดงผลได้ สินค้ามีจำนวนรีวิวใน Amazon ประมาณ 500 รีวิว ซึ่งไม่สูงสำหรับสินค้าแบรนด์ Amazon เอง จึงอาจบอกได้ว่าขายไม่ดีมากนัก

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวฮาร์ดแวร์ตระกูล Nest ใหม่ 2 อย่าง ได้แก่

Nest Wifi Pro เราเตอร์ Wi-Fi รุ่นใหม่ที่รองรับมาตรฐาน Wi-Fi 6E สำหรับทำ mesh Wi-Fi ได้ดีขึ้น ใช้คลื่นย่าน 6GHz ที่ยังไม่คับคั่งเท่ากับย่าน 5GHz และรองรับมาตรฐานการเชื่อมต่ออุปกรณ์สมาร์ทโฮม Matter

Nest Wifi Pro มาพร้อมดีไซน์ใหม่หน้าตาเหมือนกระปุกเซรามิก ไร้เสาและไฟสัญญาณ ใช้สีแบบเอิร์ธโทน ให้ดูเหมือนเป็นของตกแต่งบ้านมากกว่าสินค้าไอที ตัวเครื่องใช้วัสดุรีไซเคิล 60% วัดจากน้ำหนักเครื่อง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Meta ยืนยันข่าวเตรียมปิดให้บริการ Bulletin แพลตฟอร์มนักเขียนอิสระแนวเดียวกับ Substack ที่สามารถใช้ล็อกอิน Facebook และจ่ายเงินค่าสมาชิกให้กับนักเขียน ซึ่งเปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว

ตัวแทนของ Meta บอกว่านักเขียนบนแพลตฟอร์ม ยังคงได้ส่วนแบ่งค่าสมาชิกต่อไป จนกว่าบริการจะปิดตัวลงในช่วงต้นปี 2023 การพัฒนา Bulletin ทำให้ Meta ได้ทำความเข้าใจความสัมพันธ์ของครีเอเตอร์ผู้สร้างสรรค์เนื้อหา กับผู้อ่าน และวิธีการสนับสนุน ตลอดจนการจัดการชุมชนผู้อ่าน ซึ่งจะนำเข้ามารวมใน Facebook แอปหลักต่อไป

Bulletin เป็นแพลตฟอร์มที่มีนักเขียนชื่อดังหลายคน ที่ Meta ทาบทามมา เช่น Malala Yousafzai เจ้าของรางวัลสาขาสันติภาพ, Malcolm Gladwell และ Tan France

Tags:
Node Thumbnail

ไม่ต้องรอกันนาน Elon Musk ยื่นเอกสารต่อ SEC หรือ กลต. สหรัฐ บอกว่าเขาจะเดินหน้าแผนซื้อกิจการ Twitter ตามที่เคยตกลงกันไว้เมื่อเดือนเมษายน ซึ่งจะส่งผลต่อคดีที่ Twitter ฟ้องร้องเขาต่อศาลรัฐเดลาแวร์ต้องหยุดการพิจารณาไต่สวน

ด้าน Twitter ชี้แจงว่าบริษัทได้รับจดหมายยืนยันการเดินหน้าดีลนี้จาก Elon Musk แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือ The Art of Computer Programming โดย Donald E. Knuth หนึ่งในปรมาจารย์ของวงการวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ออกเล่ม 4 ส่วนที่ 2 เต็มรูปแบบ หลักจากก่อนหน้านี้ค่อยๆ ออกบางบทมาก่อนแล้ว โดยส่วนที่สองนี้หนา 732 หน้า ต่อจากส่วนแรกที่ตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 2011

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก Bloomberg เกี่ยวกับประเด็นระหว่าง Elon Musk และ Twitter โดยระบุว่า Musk เปลี่ยนใจอีกครั้ง และยื่นข้อเสนอผ่านทนายที่ดูแลคดีฝั่ง Twitter ว่าเขาต้องการซื้อ Twitter ที่ราคาเดิมที่เคยเสนอไว้ 54.20 ดอลลาร์ต่อหุ้น คาดว่าดีลจะประกาศเป็นทางการภายในวันศุกร์นี้

ผลจากรายงานข่าวดังกล่าว ทำให้ราคาหุ้น Twitter ปรับเพิ่มขึ้นทันที 15% และถูกสั่งพักการซื้อขายหุ้นชั่วคราว

ตามกำหนดเดิม ศาลรัฐเดลาแวร์จะเริ่มการไต่สวนคดีที่ Twitter ฟ้อง Elon Musk ที่ขอล้มดีลซื้อกิจการ ในวันที่ 17 ตุลาคม เป็นเวลา 5 วัน โดยหากทั้งสองฝ่ายเจรจาตกลงซื้อขายกันได้ การไต่สวนคดีก็จะถูกยกเลิกไป ก็ต้องติดตามกันว่าจะมีแถลงอย่างเป็นทางการออกมาหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

ทีมนักวิจัยจาก MIT พัฒนากล้องถ่ายภาพใต้น้ำเพื่องานสำรวจและเก็บข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ โดยมีจุดเด่นตรงที่กล้องสามารถส่งข้อมูลให้ผู้ใช้ได้แบบไร้สายและอาศัยพลังงานไฟฟ้าที่มันสร้างขึ้นเองโดยไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ในการจ่ายพลังงานให้กับเซ็นเซอร์และชิ้นส่วนกลไกต่างๆ

ภาพถ่ายที่ได้จากกล้องเป็นภาพสีขนาด 324*244 พิกเซล ตัวกล้องมีแหล่งกำเนิดแสงในตัวทำให้สามารถใช้งานถ่ายภาพใต้น้ำในจุดที่แสงอาทิตย์ส่องไม่ถึงได้ เช่น การถ่ายภาพในแหล่งน้ำที่มีความขุ่นมาก โดยใช้การส่งสัญญาณมายังเครื่องรับภาพด้วยคลื่นเสียง

Tags:
Node Thumbnail

หลังประกาศเปิดตัว ไปเมื่อกลางปีที่ผ่านมา ล่าสุด Dead Space Remake ก็ปล่อยตัวอย่างเกมเพลย์ออกมาแล้ว โดยเวอร์ชันนี้ถูกพัฒนาโดย Motive Studio และใช้เอนจิน Frostbite ในการพัฒนา

นอกจากนี้ยังประกาศราคาวางจำหน่ายแล้ว โดยราคาบน Steam อยู่ที่ 1,599 บาท ส่วนบน PlayStation 5 อยู่ที่ 2,353 บาท (ครับโซนี่)

ที่มา - Dead Space

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 2019 เกม Disco Elysium จากค่ายเกมอินดี้ ZA/UM สร้างประวัติศาสตร์เป็นเกมอินดี้ที่คว้ารางวัลมากมาย และมีคะแนนรีวิวเฉลี่ยสูงถึง 91/100

แต่ล่าสุด มีดราม่าเกิดขึ้นในสตูดิโอ ZA/UM ซะแล้ว และทีมงานแกนหลักผู้สร้างเกม Disco Elysium ออกจากบริษัทกันไปหลายคน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัว Xiaomi 12T และ 12T Pro ซึ่งเป็นมือถือรุ่นครึ่งหลังของปีที่วางขายนอกจีน หลังจากเปิดตัว Xiaomi 12S Series รุ่นที่ขายในจีนไปก่อนแล้วหลายเดือน

สเปกของ Xiaomi 12T และ 12S ไม่เหมือนกันซะทีเดียว จุดต่างสำคัญคือรุ่น 12T ไม่มีรุ่นย่อย Ultra เหมือนกับ 12S Ultra ที่ใช้เซ็นเซอร์ Sony ขนาด 1 นิ้ว ส่วน 12T Pro ใช้เซ็นเซอร์ Samsung ISOCELL HP1 ความละเอียด 200MP อัพเกรดขึ้นจาก 12S Pro ที่ใช้เซ็นเซอร์ 50MP ส่วนรุ่น 12T ตัวธรรมดาใช้เซ็นเซอร์ ISOCELL HM6 ขนาด 108MP

Tags:
Node Thumbnail

รัฐสภาสหภาพยุโรปผ่านแนวทางกฎหมาย (directive) บังคับใช้ USB Type-C ในอุปกรณ์เคลื่อนที่ขนาดเล็กและขนาดกลาง ต้องมีพอร์ต USB Type-C สำหรับชาร์จไฟ ภายในสิ้นปี 2024 ส่วนอุปกรณ์ขนาดใหญ่เช่นโน้ตบุ๊กจะมีเวลาให้ถึงปี 2026

แนวทางกฎหมายของสหภาพยุโรปนี้ครอบคลุมอุปกรณ์เป็นวงกว้าง เช่น โทรศัพท์, แท็บเล็ต, หูฟัง, เกมคอนโซลเคลื่อนที่, เครื่องอ่านอีบุ๊ก, คีย์บอร์ด, เมาส์, GPS, กล้องถ่ายภาพ ไปจนถึงโน้ตบุ๊ก แต่จะบังคับเฉพาะอุปกรณ์ที่ชาร์จไฟด้วยสายเท่านั้น สำหรับอุปกรณ์ที่ชาร์จไร้สายเท่านั้นยังไม่บังคับในข้อบังคับนี้ แต่การแถลงข่าวครั้งนี้ก็ระบุว่าสหภาพยุโรปควรกำหนดมาตรฐานให้ใช้งานร่วมกันได้ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

อย่างที่ทราบกันว่าจีนเป็นซัพพลายเชนสำหรับผลิตสมาร์ทโฟนใหญ่ของโลก โดยสมาร์ทโฟน 2 ใน 3 ส่วนทั่วโลกผลิตในจีน อย่างไรก็ตาม สถานะการเป็นแหล่งผลิตสมาร์ทโฟนของจีนกำลังสั่นคลอน เนื่องจากนโยบาย Zero Covid ของรัฐบาลและตลาดสมาร์ทโฟนซบเซาลง

แหล่งข่าวของ South China Morning Post เผยว่าโรงงานผลิตสมาร์ทโฟนในจีนได้รับคำสั่งซื้อที่ไม่ชัดเจนและเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดจากบริษัมสมาร์ทโฟนทั้งการลดการสั่งผลิตสมาร์ทโฟนหรือแม้แต่การยกเลิกการผลิต

สาเหตุหลักที่ทำให้การเป็นแหล่งผลิตสมาร์ทโฟนของจีนสั่นคลอนมาจากที่ผู้บริโภคชะลอการซื้อสมาร์ทโฟนจากปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำและเงินเฟ้อ ซึ่งทำให้บริษัทสมาร์ทโฟนยกเลิกคำสั่งผลิตมายังโรงงานผลิตในจีน

Tags:
Node Thumbnail

ขณะที่ Mark Zuckerberg ทุ่มเงินลงทุนไปกับ Metaverse หลายพันล้านเหรียญ Tim Cook ซีอีโอของ Apple แสดงความเห็นเรื่อง Metaverse ต่อสำนักข่าว Bright ของเนเธอร์แลนด์ว่า เขายังไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่าคนทั่วไปเข้าใจเรื่อง Metaverse ดีแค่ไหน รวมทั้งไม่แน่ใจว่าผู้คนจะต้องการใช้เวลากับ VR เป็นระยะเวลานานไหม

แม้ว่า Apple จะให้ความสนใจในการสร้างฮาร์ดแวร์ที่เกี่ยวข้องกับ AR และ VR ซึ่ง Tim Cook มองว่า VR เป็นสิ่งที่ดีแต่ไม่ใช่วิธีในการสื่อสารระหว่างกัน รวมถึงเป็นสิ่งที่ควรใช้ในระยะเวลาหนึ่ง ๆ เท่านั้น ผู้คนจึงไม่น่าจะต้องการใช้ VR เป็นระยะเวลานาน ในขณะที่ Meta มองว่า Apple เป็นคู่แข่งที่สำคัญในการพัฒนา Metaverse

Pages