Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แฮกเกอร์จำนวนหนึ่งสามารถเข้าถึงระบบกล้องวงจรปิดกว่า 60 ตัวที่ผลิตโดย Canon Inc. ซึ่งถูกติดตั้งตามสถานที่ต่าง ๆ ทั่วญี่ปุ่น โดยกล้องทั้งหมดมีการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตเพื่อการดูภาพจากระยะไกล

รายงานข่าวระบุว่าภาพจากกล้องบางส่วนจะปรากฏข้อความที่แฮกเกอร์ทิ้งไว้ว่า "I’m Hacked. bye2." อยู่ด้วย

หลังเกิดเหตุ เมืองยะชิโยะในจังหวัดชิบะ และเมืองอะเงะโอะในจังหวัดไซตะมะ ซึ่งสูญเสียการควบคุมกล้องวงจรปิดในพื้นที่คลองส่งน้ำ ต่างก็ออกมายอมรับว่าพวกเขาไม่ได้เปลี่ยนรหัสผ่านของกล้องวงจรปิด แต่ใช้ค่าเดิมที่ตั้งมาจากโรงงาน ซึ่งหลังจากตรวจพบความผิดปกติจึงได้ทำการเปลี่ยนรหัสผ่านและตัดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต รวมถึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

นายสืบสกุล สกลสัตยาทร กรรมการผู้จัดการบริษัทแอสเซนด์คอมเมิร์ซจำกัด ซึ่งดูแล WeMall หรือ iTrueMart กล่าวถึงกรณี TrueMove H เผลอเปิดสตอเรจบน S3 ออกสาธารณะ ทำให้ข้อมูลภาพบัตรประชาชนลงทะเบียนเลขหมายหลุดจำนวนมาก โดยระบุว่าทาง iTrueMart มีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี การตั้งค่าเป็นสาธารณะนั้นไม่มีส่วนทำให้ถูกล้วงข้อมูล แต่ผู้ล้วงข้อมูลตั้งใจใช้เครื่องมือพิเศษที่ชื่อ Bucket Stream ในการเข้าถึงไฟล์ดังกล่าว ซึ่งโดยรวมแล้วคือการเจาะข้อมูลด้วยเครื่องมือพิเศษถึง 3 ชั้น ซึ่งคนทั่วไปไม่สามารถเข้าถึงหรือใช้งานได้ ต้องเป็นระดับผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

T-Mobile หนึ่งในผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ในประเทศสหรัฐฯ ถูกสั่งปรับเป็นเงิน 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 1,247 ล้านบาท ในข้อหาใช้เสียงริงโทนปลอมหลอกผู้ใช้โทรศัพท์ว่าโทรติดแต่ไม่มีใครรับสาย ทั้งที่ความเป็นจริงคือ T-Mobile ไม่สามารถต่อสัญญาณโทรศัพท์ไปยังหมายเลขปลายทางที่ผู้ใช้ต้องการได้ โดยส่วนใหญ่เป็นกรณีการโทรไปหาปลายทางในเขตชนบท

ถึงแม้ว่าคณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารสหรัฐฯ หรือ FCC (กสทช. สหรัฐฯ) จะออกข้อบังคับมาตั้งแต่ปี 2014 ว่าห้ามผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ใช้เสียงริงโทนปลอมหลอกผู้ใช้ว่าโทรติด แต่ทาง T-Mobile ก็ยังคงใช้เทคนิคดังกล่าวเรื่อยมา ทำให้มีผู้ใช้งานโทรศัพท์ร้องเรียนไปยัง FCC ซึ่งนำมาสู่การสืบสวนและการพิจารณาลงโทษในที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Tencent ในจีนพัฒนาแช็ตบ็อตในโปรแกรมแช็ต QQ เพื่อคอยโต้ตอบและให้ข้อมูลข่าวสารทั่วไปกับผู้ใช้งาน เช่น พยากรณ์อากาศ หรือคำทำนายรายวัน

ปรากฏว่ามีผู้ใช้ทดลองพิมพ์ข้อความเข้าไปว่า "พรรคคอมมิวนิสต์จงเจริญ!" แล้วได้รับคำตอบจากแช็ตบ็อตว่า "แน่ใจหรือที่จะสรรเสริญการปกครองที่ฉ้อฉลและไร้ประสิทธิภาพ"

และเมื่อมีผู้ใช้ทดลองถามถึง "ความฝันของจีน" ซึ่งเป็นสโลแกนที่ประธานาธิบดี "สี จิ้นผิง" ใช้บ่อย ๆ ก็ได้รับคำตอบจากแช็ตบ็อตว่า "คือการย้ายไปอยู่สหรัฐฯ"

หลังจากภาพสกรีนช็อตของการถามตอบนี้เริ่มเป็นที่สนใจในโลกอินเทอร์เน็ต Tencent ก็สั่งปิดการทำงานของแช็ตบ็อตอย่างไม่มีกำหนด

ที่มา: NHK

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ศาลมลรัฐโอไฮโอตัดสินให้วัยรุ่นอายุ 17ปี มีความผิดฐานฆาตกรรมแม่ตัวเอง เนื่องจากถูกยึดเกม Halo 3

นาย Daniel Patric ได้ก่อเหตุยิงพ่อและแม่ของตัวเองตั้งแต่ตุลาคม 2550 โดยพ่อได้รับบาดเจ็บ ส่วนแม่เสียชีวิตเพราะถูกยิงที่หัว โดยทนายของ Daniel ลูกความของตนยิงพ่อแม่ตัวเองเพราะเกิดอาการทางจิตจากการติดเกม Halo 3 อย่างรุนแรง จึงไม่ควรมีความผิด อย่างไรก็ตาม ข้ออ้างได้กล่าวฟังไม่ขึ้นในชั้นศาล เป็นผลให้นาย Daniel ต้องถูกจำคุก

ข่าวจาก AP ระบุว่านาย Daniel ได้พยายามจัดฉากให้เมือนการฆาตกรรมแล้วฆ่าตัวตายตาม โดยเอาปืนใส่มือของพ่อไว้ ก่อนจะหนีไปโดยทิ้งแผ่น Halo 3 ไว้ในที่เกิดเหตุ

ไม่รู้ว่าถ้านายคนนี้เป็นคนไทย เกม Halo 3 จะถูกแบนเหมือน GTA หรือเปล่า

Tags:
Node Thumbnail

ต่อไปนี้หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดจะทำงานปลอดภัยขึ้น เพราะสามารถตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยจากระยะ 100 เมตรได้ โดยใช้อุปกรณ์เลเซอร์ที่พัฒนาขึ้นโดยนักวิจัยจาก Oak Ridge National Laboratory

ระบบดังกล่าวใช้หลักการ quantum cascade ซึ่งจะสร้างแสงเลเซอร์ออกมาในช่วงความถี่ย่าน infrared เมื่อเลเซอร์กระทบกับวัตถุที่มีสารเคมีจากวัตถุระเบิดปนเปื้อนอยู่ ก็จะเกิดการกระจายของแสง แสงบางส่วนจะสะท้อนกลับ และถูกตรวจจับโดยผลึกควอตซ์ แล้วเปลี่ยนคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่ได้เป็นคลื่นเสียง ซึ่งสามารถแยกแยะได้ว่าระเบิดที่ใช้เป็นระเบิดชนิดใด

ถ้าได้มาให้ทหารทางใต้ใช้ก็ดีสิเนอะ

ที่มา Discovery

Tags:
Node Thumbnail

นักสำรวจพบว่าฤดูร้อนของ Antarctica ที่ผ่านมา มีลูกเพนกวินแข็งตายเป็นจำนวนมาก เนื่องจากในตอนกลางวันซึ่งอุณหภูมิสูงกว่าจุดเยือกแข็ง เกิดฝนตกอย่างหนัก ทำให้ลูกเพนกวินที่ยังไม่มีขนที่สามารถกันน้ำได้เปียกโชก เมื่อกลางคืนมาเยือน อุณหภูมิจะต่ำลงกว่าจุดเยือกแข็ง ทำให้ลูกเพนกวินที่ยังคงเปียกอยู่แข็งตาย

และแน่นอนว่าเหตุการณ์ครั้งนี้ก็เป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ซึ่งก็เกิดจากภาวะโลกร้อน (อีกแล้ว)

เพราะฉะนั้นก็ช่วยกันลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกกันด้วยนะครับ

ที่มา National Geographic

Tags:
Node Thumbnail

100 ปีหลังเหตุการณ์การระเบิดที่ทุ่ง Tunguska ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าโลกยังไม่มีการเตรียมพร้อมที่จะรับมือกับหายนะดังกล่าว

การระเบิดที่ทุ่ง Tunguska กินอาณาบริเวณ 2,000 ตารางกิโลเมตร มีความรุนแรงเทียบเท่าระเบิดปรมาณูที่ Hiroshima 200 ลูก ซึ่งอาจมีผู้เสียชีวิตหลายล้านคน หากการระเบิดนี้เกิดในเมืองใหญ่

ทฤษฎีหนึ่งที่อธิบายเหตุการณ์นี้คือ เกิดจากอุกกาบาตชนโลก หรือระเบิดขณะอยู่ในอากาศเหนือพื้นที่ดังกล่าว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ผลการศึกษาใหม่พบว่า การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของของเหลวที่ไหลเวียนอยู่ใต้ชั้นเปลือกโลก (liquid metal) ลึกลงไป 3,000 กิโลเมตร กำลังทำให้สนามแม่เหล็กในบางภูมิภาคของโลกอ่อนลง

นอกจากนี้นักวิทยาศาสตร์ยังพบว่าความผันผวนของสนามแม่เหล็กโลกกำลังเกิดขึ้นในหลายภูมิภาค โดยในปี 2003 นักวิทยาศาสตร์พบความเปลี่ยนแปลงของสนามแม่เหล็กในแถบออสเตรเลีย และปี 2004 ในแถบแอฟริกาใต้ นอกจากนี้ข้อมูลจากดาวเทียมยังแสดงให้เห็นว่าบริเวณทางตะวันออกของประเทศบราซิล มีระดับสนามแม่เหล็กต่ำกว่าส่วนอื่นของโลกในละติจูดเดียวกัน

ความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวอาจเป็นสัญญาณของการกลับทิศของสนามแม่เหล็กโลกในไม่ช้า ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ยังต้องจับตามองต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

จากการที่มีผู้ใช้งานคนหนึ่งใน N4G Forums ได้อ้างว่าได้ข้อมูลจากเพื่อนที่ทำงานใน Sony London ว่าโซนี่กำลังมีแผนที่จะให้บริการดาวน์โหลดเกม PS2 จาก PlayStation Store โดยจะมีการประกาศในงาน E3 ที่จะถึงนี้

ล่าสุดโซนี่ได้ออกมาปฏิเสธว่าไม่เคยมีแผนที่จะเปิดบริการดังกล่าว และไม่ทราบว่าข่าวนี้ รวมถึงภาพประกอบในฟอรั่มดังกล่าวมาจากที่ใด

ที่มา GameTrailers

Tags:
Node Thumbnail

นาซ่าเปิดโอกาสให้คุณส่งชื่อตัวเองไปกับยานสำรวจ ที่จะออกเดินทางไปทำแผนที่พื้นผิวดวงจันทร์ภายในปีนี้

นาซ่าต้องการรายชื่อ 1,000,000 ชื่อเพื่อสลักลงบนไมโครชิพที่จะติดไปกับยาน Lunar Reconnaissance Orbiter หลังจากร่วมลงชื่อแล้ว นาซ่าก็จะออก certificate ให้ด้วยนะ

ใครอยากส่งชื่อก็เข้าลิ้งค์นี้เลยครับ ถึงจะเกินหนึ่งล้านไปแล้ว แต่ก็ยังมีใบ certificate ไว้ให้ดู

http://lro.jhuapl.edu/NameToMoon/index.php

ที่มา http://blogs.discovery.com/news_space/

Tags:
Node Thumbnail

การวิจัยที่ผ่านๆ มาพบว่าพืชและสัตว์หลายสปีชีส์ค่อยๆ ย้ายถิ่นฐานเข้าใกล้ขั้วโลกมากขึ้น

ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์พบว่าพืชต่างๆ กำลังย้ายถิ่นฐานขึ้นสู่ที่สูงอย่างช้าๆ เพื่อจะได้เติบโตในอุณหภูมที่เหมาะสม โดยมีอัตราเร็วเฉลี่ยอยู่ที่ 10 ฟุตต่อปี

และเนื่องจากพืชแต่ละสปีชีส์มีอัตราการเขยิบขึ้นที่สูงไม่เท่ากัน นักวิจัยจึงเกรงว่านี่อาจทำให้ระบบนิเวศน์เกิดการเปลี่ยนแปลง

ที่ว่าพืชเขยิบขึ้นไปก็หมายถึงว่าพืชที่เคยอยู่ข้างล่างจะค่อยๆ ตาย ส่วนที่อยู่สูงขึ้นไปก็ค่อยๆ ขยายพันธุ์ขึ้นที่สูงไปเรื่อยๆ ไม่ใช่มันเดินขึ้นไปหรอกนะ

แล้วเราล่ะ จะอพยพตามมันไปมั้ย...

ที่มา National Geographic

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์นี้ยอดขายเครื่อง PlayStation3 ในญี่ปุ่นลดลงเหลือ 20,336 เครื่อง หลังจากที่สัปดาห์ที่แล้ว (22 มิ.ย.) ได้มีการวางขายเกม Metal Gear Solid 4: Guns of the Patriots ของค่าย Konami ซึ่งทำให้ยอดขายเครื่อง PlayStation3 สูงกว่า 75,000 เครื่อง

อย่างไรก็ตาม โซนี่ยังคงครองยอดขายเครื่องเล่นเกมเป็นอันดับหนึ่งในภูมิภาค จากการขายเครื่อง PSP ได้ 59,351 เครื่อง มากกว่า Nintendo Wii (41,037 เครื่อง) และ Nintendo DS (36,599 เครื่อง)

นอกจากนี้เครื่อง Playstation2 ก็ยังขายได้ 6,346 เครื่อง มากกว่า Xbox 360 (2,555 เครื่อง) ซะอีก

ที่มา gamesindustry

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ประกาศว่าจะเปิดบริการให้ download ภาพยนตร์ผ่านเครื่อง PlayStation3 เพื่อผลักดันให้เครื่อง PlatStation3 กลายเป็นศูนย์รวมความบันเทิงอย่างแท้จริง โดยจะเปิดให้บริการในสหรัฐฯ ก่อนภายในฤดูร้อนนี้

Kazuo Hirai หัวหน้าฝ่ายวีดีโอเกมของโซนี่กล่าวว่า บริการนี้จะเปิดในประเทศญี่ปุ่นและแถบยุโรปในภายหลัง ส่วนรายละเอียดเกี่ยวกับบริการนี้จะเปิดเผยในเดือนหน้า

แบบนี้เราก็เรียกมันว่า MovieStation แทนก็ได้นะ

แต่ข่าวล่าสุดระบุว่า ขณะนี้ยังไม่มีค่ายหนังค่ายใดสนใจเซ็นสัญญากับโซนี่เลยแม้แต่รายเดียว ทำให้ตอนนี้จะมีแค่หนังจากค่าย Sony Pictures เท่านั้นที่อยู่ในบริการดาวน์โหลด

Tags:
Node Thumbnail

ผลการวิเคราะห์พื้นผิวดาวอังคารจากข้อมูลที่ส่งมาโดยยาน Mars Reconnaissance Orbiter และ Mars Global Surveyor เผยถึงแอ่งขนาดใหญ่ทางซีกโลกเหนือของดาวอังคาร ความกว้างประมาณ 5,300ไมล์ กินพื้นที่ถึง 40% ของพื้นผิวดาวอังคารทั้งหมด

ผลการวิเคราะห์ระบุว่าแอ่งขนาดใหญ่นี้เกิดจากการพุ่งชนของอุกกาบาตที่มีความกว้างประมาณ 1,200ไมล์ ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าพลูโตซะอีก

นี่อาจเป็นคำตอบของปริศนาตั้งแต่ยุค 70 ที่ว่าเหตุใดดาวอังคารจึงมีพื้นผิวทางซีกโลกเหนือและซีกโลกใต้ต่างกันโดยสิ้นเชิง

ที่มา NASA