Tags:

จากเดิมที่เข้าใจกันว่า เกมที่มีภาพ และเนื้อหารุนแรง จะส่งผลให้ผู้เล่นมีแนวโน้มที่จะเป็นคนรุนแรงนั้น ผลการวิจัยล่าสุดชี้ว่าไม่มีความเกี่ยวข้องแต่อย่างใด

โดยคุณ Andrew Przybylski จากสถาบันอินเทอร์เน็ตแห่งมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ดประเทศอังกฤษ (Oxford Internet Institute) ได้ทำการทดสอบจากกลุ่มตัวอย่างอายุ 20 - 30 ปี จำนวน 300 คน โดยการให้เล่นเกมที่ผ่านการดัดแปลงส่วนติดต่อผู้ใช้, คอนโทรลเลอร์ และความยาก หลายเกมหลายแนวด้วยกัน เพื่อศึกษาดูว่ามีปัจจัยใดบ้างที่ส่งผลกับอารมณ์ ความคิด และพฤติกรรมของผู้รับการทดสอบ

ผลการทดสอบออกมาว่า สาเหตุที่จะส่งผลให้ผู้เล่นเกมมีแนวโน้มที่จะกลายเป็นคนรุนแรงนั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับเนื้อหา หรือภาพภายในเกมแต่อย่างใด หากแต่ขึ้นอยู่กับความหงุดหงิดที่เกิดจากการเล่นเกมที่ยากเกินไป ไม่สามารถเล่นให้คล่องได้ หรือการเคลียร์เกมไม่ได้นั่นเอง

เปรียบเทียบได้ว่า เมื่อคนเราถูกหยามศักดิ์ศรี ไม่ว่าใครก็โมโห ซึ่งเหตุการณ์เช่นนี้นี่ใครก็ตามที่เล่นเกมแพ้แล้วขว้างคอนโทรลเลอร์ลงพื้นล่ะก็ย่อมเข้าใจดี ทางกลุ่มผู้วิจัยให้ข้อสรุป

ถ้าผลการทดลองนี้เป็นจริง ถึงจะเป็นเกมที่ดูเหมือนไม่มีพิษมีภัยเช่นเททริสก็ดี แคนดี้ครัชก็ดี หรือจะเป็นเกมที่ดีไซน์เรียบง่ายแค่ไหน ถ้ามันยากเกินไปก็อาจจะแฝงอันตรายที่จะส่งผลให้ผู้เล่นกลายเป็นคนรุนแรงได้

ที่มา - IRORIO

Tags:
Apple

เมื่อวันอังคารที่ 13 สค. ที่ผ่านมา ที่ร้านค้าอิโอซิสในย่านอากิฮาบาระ(ญี่ปุ่น) ได้มีสินค้าที่ทางร้านเรียกว่า "ม๊อกอัพของ iPhone5C มั้ง" หลุดออกมาวางจำหน่าย โดยที่แน่นอนว่าไม่ใช่สินค้าของทางแอปเปิลแต่อย่างใด และทางร้านเองก็เพียงแต่บอกไว้แค่ว่าอาจจะเป็นม๊อกอัพของ iPhone5C เท่านั้น
ม๊อกอัพนี้ขายอยู่ในราคา 1,480 เยนครับ

นี่อาจจะเป็นหนึ่งในบรรดาข่าวลือ - ข่าวหลุด อีกข่าวหนึ่งของ iPhone 5C แต่ที่น่าสนใจก็คือด้วยความที่มันเป็นม๊อกอัพ ทำให้เห็นภาพโดยรวมทั้งตัวเครื่องเลยทีเดียว และยังมีรูปที่นำไปเปรียบเทียบกับ iPhone 5 ให้ด้วย
ผมเห็นว่าน่าสนใจดี เลยนำมาให้ชมกันครับ

อนึ่งเมื่อ 1 ปีก่อน ก็ได้มี "ม๊อกอัพของ iPhone5 มั้ง" หลุดออกมาวางจำหน่ายในร้านย่านอากิฮาบาระเช่นกัน (แต่คนละร้าน) และเปรียบเทียบกับ iPhone5 ตัวจริงในภายหลังก็แทบเหมือนกัน 100% เลยทีเดียว ครั้งนี้ก็อาจจะเป็นม๊อกอัพของจริงอีกก็เป็นไปได้ครับ

Tags:
Apple Maps

กรมตำรวจรัฐวิกตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย ออกประกาศเตือนภัยให้ระวังการใช้งานแผนที่ใน iOS6 "อาจจะมีอันตรายถึงชีวิต"

เกี่ยวกับโปรแกรมแผนที่ใน iOS6 นั้น ตั้งแต่มีการเริ่มใช้งานจริง ได้มีข้อผิดพลาดเกี่ยวกับการบ่งบอกชื่อสถานที่คลาดเคลื่อนและอื่นๆ (ข่าวเก่า)

ทั้งนี้ในรัฐวิกตอเรียได้มีการรับรายงานว่า มีกรณีที่มีคนใช้แผนที่นี้ในการนำทางไปยังเมืองมิลโดร่า (Mildura เป็นเมืองที่อยู่ทางเหนือของรัฐวิคตอเรีย,ออสเตรเลีย) และถูกพาเข้าไปติดอยู่ในวนอุทยานมาเล ซันเซ็ต จนต้องขอความช่วยเหลือจากตำรวจหลายครั้งด้วยกัน

Tags:
Casio

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา ทางคาสิโอได้ประกาศเปิดตัวนาฬิกาข้อมือ G-Shock รุ่น GB-5300AA และ GB-6900A ซึ่งมีจุดเด่นตรงที่สามารถเชื่อมต่อสัญญาณบลูทูธกับสมาร์ทโฟนได้ และในวันเดียวกันนั้น ก็ได้ประกาศวันวางจำหน่าย GB-6900A ไว้ที่วันที่ 20 ตุลาคมที่จะถึงนี้ (ส่วนรุ่น GB-5600AA นั้นกำหนดขายเดือนหน้า) ในราคาอยู่ที่ 18,900 เยน

G-Shock รุ่นใหม่นี้รองรับสัญญาณบลูทูธ 4.0 สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ และไอโฟนได้ภายในระยะ 2 เมตร และมีความสามารถดังนี้

Tags:
Japan

สืบเนื่องจากการส่งเสริมการขายวินโดวส์ 7 ในญี่ปุ่น ที่ได้เปิดตัว "มาโดเบะ นานามิ" (พากย์เสียงโดย มิซุกิ นานะ) เมื่อครั้งวินโดวส์ 7 วางจำหน่ายในญี่ปุ่น เมื่อราว 4 ปีก่อน และเป็นตัวละครที่ใช้รณรงค์ในโปรโมชั่นส่งเสริมการประกอบคอมพิวเตอร์ด้วยตัวเอง

ในเดือนนี้ทางไมโครซอฟท์ญี่ปุ่นก็ได้เปิดตัว 2 พี่น้อง "มาโดเบะ ยู" และ "มาโดเบะ ไอ" ซึ่งจะใช้เป็นแมสค๊อทคาเรคเตอร์ประจำวินโดวส์ 8 นั่นเอง (และมีความสัมพันธ์เป็นลูกพี่ลูกน้องกับ นานามิ)

มาโดเบะ ยู สาวคนพี่ ไว้ผมทรงสั้น และ มาโดเบะ ไอ ไว้ผมยาว เป็นน้องสาว

Tags:
Apple

ในที่สุดที่ประเทศญี่ปุ่น iPod Touch รุ่นที่ 5 ก็ได้วางขายอย่างเป็นทางการแล้ว โดยห้างร้านส่วนใหญ่ยังไม่มีสต๊อกสินค้าครับ ต้องสั่งจอง และรอรับของกันตามกำหนด

และที่เว็บไซต์ของนิตยสาร Ascii รายสัปดาห์นั้น ก็ได้มีบทความรีวิวเจ้าตัว iPod Touch ตัวนี้ออกมาแล้ว จึงขออนุญาตนำข้อมูลสำคัญๆ มาแปลให้พี่น้องชาวบล็อคนันได้อ่านกันครับ

บรรจุภัณฑ์

สำหรับตัว iPod Touch รุ่นที่ 5 นี้ มาในรูปแบบเพคเกจแบบใส มองเห็นหน้าตา(ด้านหน้า) ได้แจ่มชัดเลยทีเดียว

นอกจากนั้นในกล่องยังมีหูฟัง Apple EarPods, สาย Lightning-USB และสายคล้องที่ทางแอปเปิลตั้งชื่อให้ว่า Apple iPod Touch Loop ให้มาด้วย (คาดว่าเป็นสีเดียวกับตัวเครื่อง)

รูปลักษณ์

หน้าตาด้านหน้านั้น เหมือน iPhone5 ทั้งความกว้าง - ความยาว, ขนาดหน้าจอ และปุ่มโฮม ชนิดว่าแยกกันไม่ออกทีเดียว แต่ส่วนบนเหนือจอแสดงผลของ iPod Touch นั้นมีแค่รูกล้องหน้าเท่านั้น ไม่มีช่องลำโพงสนทนา และไม่มีเซนเซอร์วัดแสง (ก็คือไม่มีระบบปรับความสว่างหน้าจออัตโนมัตินั่นเอง)

ขนาดบางเพียง 6.1 มล.! แต่ด้วยความบางนี่เอง ทำให้ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่มปิดหน้าจอต้องกลายเป็นปุ่มยาวแบนไปแทน (ดูแล้วเหมือน Sumsung Galaxy)

นอกจากนี้ทาง Ascii รายสัปดาห์ ได้ทำการทดลองใช้โปรแกรม GeekBench2 เพื่อตรวจดูสเปคของ iPod Touch ได้ความออกมาว่า

  • หน่วยความจำ 512Mb (iPhone5 นั้นมี 1Gb)
  • หน่วยประมวลผลหลัก ARMv7 ซึ่งตามที่ทางแอปเปิลได้ประกาศออกมาก่อนหน้านี้ว่าเป็น DualCore A5
  • ผลการ Benchmark ออกมาได้ที่ 606 คะแนน คิดเป็น 37% ของ iPhone5 ซึ่งอยู่ที่ 1,623 คะแนน
  • หน้าจอนั้นเป็นจอ Retina Display 4 นิ้ว เช่นเดียวกับ iPhone5 ซึ่งก็หมายความว่าเกมที่รองรับ iPhone5 ก็จะสามารถเล่นบน iPod Touch ตัวนี้ได้เช่นกัน

ทั้งนี้ทาง Ascii รายสัปดาห์ ได้ทำการถ่ายภาพ และวีดีโอทดสอบเปรียบเทียบระหว่าง iPod Touch Gen5 กับ iPhone5 ไว้ด้วยครับ รูปรีวิวโดยละเอียด และรูปถ่ายเปรียบเทียบ สามารถตามไปดูได้จากเว็บที่มาครับ

ที่มา - 週アス+プラス

Tags:
Anonymous

เป็นข่าวขำๆ เมื่อทางกลุ่ม Anonymous มีการประกาศผ่านทวิตเตอร์ นัดรวมตัวกันเป็นอาสาสมัครทำความสะอาดย่านสาธารณะที่ประเทศญี่ปุ่น

การรวมกลุ่มกันในครั้งนี้นั้น ได้จัดขึ้นเมื่อ 8 โมงเช้าที่ผ่านมา (9 สิงหาคม) ณ ลานบริเวณใกล้เคียงตึกโตเกียวบิ๊กไซต์ ประเทศญี่ปุ่น โดยใช้โอกาสเดียวกับที่ตึกโตเกียวบิ๊กไซต์กำลังจัดมหกรรมการ์ตูน (คอมมิค มาร์เก็ต) อยู่พอดีนี้เอง

(คาดว่าเพื่อจะได้กลมกลืนไปกับกลุ่มคอสเพลย์จำนวนมาก ที่แต่งเพื่อมางานที่ตึกบิ๊กไซต์)

ส่วนการรวมกลุ่มในครั้งต่อไปนั้น มีการนัดกันในเวลาช่วงเย็นๆ วันพรุ่งนี้ (10 สิงหาคม) และมีการประกาศเชิญชวนให้ผู้ที่มีอุดมการณ์เดียวกันเข้าร่วมได้ แต่ต้องสวมหน้ากาก Anonymous เข้าร่วมกิจกรรม
(หาซื้อได้จาก Amazon)

ที่มา - Yaraon