Tags:

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2015 ที่ผ่านมา Michael Niedermayer ประกาศลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าโครงการ FFmpeg ที่เขาดำรงตำแหน่งมานานถึง 11 ปี เขาระบุว่าสาเหตุของการลาออกเป็นไปเพื่อให้ชุมชนนักพัฒนาของ FFmpeg ก้าวข้ามความแตกแยกในตลอดระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมา และให้โครงการ FFmpeg และ Libav กลับมารวมกันอีกครั้ง

สาเหตุเบื้องลึกเบื้องหลังของการลาออกครั้งนี้ต้องย้อนกลับไปเมื่อราวปี 2010-2011 ที่ได้เกิดความวุ่นวายครั้งใหญ่ขึ้นในโครงการ FFmpeg ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาไลบรารีและเครื่องมือจัดการมัลติมีเดียโอเพนซอร์สชื่อดัง นักพัฒนาแตกแยกเป็นสองฝั่ง เปิดฉากฉะสงครามน้ำลาย ลามไปจนถึงขั้นการก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากหัวหน้าชุมชน Michael Niedermayer ในเดือนมกราคม ค.ศ. 2011 แต่ไม่สำเร็จ สุดท้ายนักพัฒนาฝ่ายที่ไม่เห็นกับ Michael Niedermayer ก็พากันตบเท้าแยกตัว (fork) ไปทำโครงการใหม่ภายใต้ชื่อ "Libav"

Tags:
LibreOffice

วันนี้ (5 สิงหาคม 2015) The Document Foundation ได้ประกาศออกชุดโปรแกรมสำนักงาน LibreOffice 5.0 ตัวเต็มแล้ว (ก่อนหน้านี้ The Document Foundation กำหนดเลขเวอร์ชั่นของรุ่นนี้เป็น 4.5 แต่ภายหลังได้ปรับเลขเวอร์ชั่นขึ้นไปเป็น 5.0) LibreOffice 5.0 นับเป็นเวอร์ชั่นที่สิบหลังจาก The Document Foundation ประกาศแยกทำ LibreOffice จาก OpenOffice.org

ของใหม่และสิ่งที่เปลี่ยนแปลงเด่นๆ ใน LibreOffice 5.0 ได้แก่

Tags:
Mac OS X

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2015 นักวิจัยด้านความปลอดภัย Pedro Vilaca ได้โพสต์เปิดเผยช่องโหว่ของ Mac OS X ที่ปล่อยให้ผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถเข้ามาแฟลช BIOS และฝัง rootkit ได้ผ่านการโจมตีระยะไกล

Tags:
Steam

เมื่อสัปดาห์ก่อน (วันที่ 15 มกราคม 2015) ผู้ใช้ลินุกซ์รายหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า keyvin ได้รายงานใน Github ว่าโปรแกรม Steam มีปัญหาร้ายแรงที่ลบข้อมูลใน Home folder ทั้งหมดเมื่อย้ายโฟลเดอร์เก็บการตั้งค่าของ Steam

ตั้งแต่เริ่มต้นติดตั้ง Steam บนลินุกซ์จะเก็บข้อมูลการตั้งค่าโปรแกรมไว้ที่ ~/.local/share/steam โดยที่ไม่มีตัวเลือกขึ้นมาให้ผู้ใช้เลือก คุณ keyvin เลยย้ายเอาเองหลังจากการติดตั้งและทำ symbolic link ชี้ไปยังโฟลเดอร์ใหม่ พอทำเสร็จ เขาก็ทดลองเปิดโปรแกรม Steam ผลปรากฏว่า Steam ไม่ยอมอ่านค่าโฟลเดอร์ตามที่ทำ symbolic link ไว้ และขึ้นหน้าต่างเตือนให้เลือกหาโฟลเดอร์ ซึ่งพอเลือกแล้วก็ยังหาไม่เจออีก ในที่สุดโปรแกรมก็ล่มไป คุณ keyvin จึงทำในสิ่งที่ทุกคนทำเวลาอับจนหนทาง นั่นคือการรีสตาร์ตเครื่อง

Tags:

หลังจากเปิดตัวมาสำหรับระบบปฏิบัติการ Windows และ Mac OS X มาตั้งแต่ ค.ศ. 2010 ในที่สุดเกมวางแผนแนว turn-based ชื่อดังอย่าง Sid Meier’s Civilization V ก็มีเวอร์ชั่นสำหรับระบบปฏิบัติการ Linux วางขายแล้วผ่าน Steam

Aspyr Media บริษัทที่ทำการพอร์ต Civilization มาลง Linux ประกาศว่า Civilization V สำหรับ Linux มีเป้าสนับสนุนหลักอยู่ที่ฮาร์ดแวร์ที่รันระบบปฏิบัติการ SteamOS อย่างไรก็ตามทาง Aspyr Media ยืนยันว่าระบบปฏิบัติการสายพันธุ์ Linux อื่นๆ เช่น Ubuntu 14.04 ก็จะได้รับการสนับสนุนเช่นกัน หากผู้เล่นเจอปัญหาอะไรก็สามารถแจ้งไปที่หน้า support ของ Aspyr Media ได้โดยตรง

Tags:
Linux Mint

เมื่อวันเสาร์ที่ 31 พฤษภาคม 2014 ทีมผู้พัฒนาได้ประกาศออก Linux Mint 17 รุ่น MATE และ Cinnamon ตัวเต็มเป็นที่เรียบร้อยภายใต้ชื่อโค้ดเนม "Qiana" (ตามธรรมเนียมของ Linux Mint ซึ่งจะใช้ชื่อผู้หญิงไล่อักษรขึ้นต้นตามลำดับ a-z ต่อจากรุ่นก่อนหน้า และตัวอักษรสุดท้ายของชื่อจะเป็นตัว a เสมอ)

Linux Mint 17 พัฒนาโดยใช้ Ubuntu 14.04 เป็นฐาน เพราะฉะนั้น Linux Mint เวอร์ชันนี้จึงได้อานิสงส์เป็น Long-term support เช่นเดียวกับ Ubuntu ตัวต้นสาย ทำให้ Linux Mint 17 จะได้รับอัพเดตด้านความปลอดภัยไปจนถึง ค.ศ. 2019 โน่นเลย

Tags:

หลังจากที่บริษัท OpenERP ได้เปิดตัวซอฟต์แวร์ใหม่เสริมชุดการทำธุรกิจ eCommerce ครบวงจรอีกหลายตัว ได้แก่ CMS (Content Management System), eCommerce, และ Business Intelligence คณะผู้บริหารของ OpenERP ก็ตัดสินใจเปลี่ยนทั้งชื่อบริษัทและชื่อผลิตภัณฑ์ของตัวเองเป็น "Odoo"

การตัดสินใจเปลี่ยนชื่อครั้งนี้มาจากความคิดที่ว่า OpenERP เริ่มจะเป็นสิ่งที่มากกว่าชุดโปรแกรม ERP (Enterprise Resource Planning) แล้ว การจะใช้ชื่อยี่ห้อ OpenERP พ่วงเติมเข้าไปข้างหน้าชื่อผลิตภัณฑ์ที่นอกเหนือจาก ERP มันก็กระไรอยู่ การใช้ชื่อใหม่ที่ไม่ยึดติดความเป็น ERP จะเป็นการสร้างอัตลักษณ์ให้กับยี่ห้อและผลิตภัณฑ์ได้ดีกว่า

Tags:
Ubuntu One

เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2014 ทาง Canonical ได้ประกาศว่าบริษัทจะยุติการให้บริการ Ubuntu One cloud storage รวมถึงร้านขายเพลงออนไลน์ Ubuntu One Music Store ด้วย

Ubuntu One เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2009 และถูก ยัดเยียด ใส่รวมเข้ามาในระบบปฏิบัติการ Ubuntu โดยมีความสามารถซิงค์ไฟล์, บันทึก, contact address และต่อมาก็เพิ่มบริการร้านขายเพลงออนไลน์ Ubuntu One Music Store เพิ่มเข้ามา

Jane Silber ซีอีโอของ Canonical ให้เหตุผลในการตัดสินใจปิด Ubuntu One ว่าเป็นเพราะ Canonical ต้องการที่จะโฟกัสไปยังยุทธศาสตร์การรวมระบบปฏิบัติการของคอมพิวเตอร์, ทีวี, แท็บเล็ต, และโทรศัพท์สมาร์ทโฟนให้เป็นหนึ่งเดียว และเปิดให้ผู้ใช้รับประสบการณ์การใช้งานจาก third party ได้อย่างเต็มที่ นอกจากนั้นบริการ cloud storage ก็มีผู้แข่งขันในตลาดมากมายอยู่แล้วซึ่งส่วนใหญ่แจกพื้นที่ฟรี 25-50 GB (Ubuntu One แจกพื้นที่ฟรีแค่ 5 GB เท่านั้น)

Tags:
Linux Mint

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2013 ที่ผ่านมา Linux Mint 16 "Petra" ได้ประกาศออกตัวเต็มเป็นที่เรียบร้อย คนที่ตามข่าว Linux Mint อยู่คงจะทราบดีว่านี่เป็น Linux Mint ตัวแรกที่มาพร้อมกับ Cinnamon 2.0 ซึ่งทีมนักพัฒนาของ Linux Mint แสนจะภาคภูมิใจ ผมเองก็ได้ทดสอบ Linux Mint 16 มาตั้งแต่วันแรกๆ ของ Linux Mint 16 RC (Release Candidate) และขอสารภาพไว้ตรงนี้เลยว่าผมชอบแนวทางที่ Cinnamon นำเสนอมาก ดังนั้นรีวิวอันนี้จะไม่เป็นกลางและออกไปในทางชม Linux Mint มากสักหน่อย

Tags:
Linux Mint

เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2013 ที่ผ่านมา Oliver Grawert นักพัฒนาคนหนึ่งในทีมวิศวกรรมของ Ubuntu ได้โพสต์แสดงความคิดเห็นในเมลลิงลิสต์ว่านโยบายการอัพเดตของ Linux Mint ที่ไม่ปล่อยตัวอัพเดตความปลอดภัยให้กับผู้ใช้จะทำให้ระบบของผู้ใช้ตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะโดนโจมตี (vulnerable) และตัวเขาเองก็ไม่ต้องการจะใช้ระบบเช่นนั้นทำธุรกรรมออนไลน์

Tags:
Internet

เมื่อเราๆ ท่านๆ สนใจอยากซื้อสินค้าผ่านอินเตอร์เน็ต สิ่งแรกๆ ที่คนมักจะทำกันก็คือมองหาความเห็นหรือรีวิวของลูกค้าที่เคยซื้อหรือกำลังใช้สินค้าตัวนั้น และความเห็นที่คนส่วนใหญ่ให้น้ำหนักมากที่สุดก็คือความเห็นที่ได้รับการโหวตเยอะๆ เพราะเราเชื่อว่ามันผ่านการรับรองจากคนจำนวนมาก ดังนั้นมันจึงน่าเชื่อถือ

แต่ทีมวิจัยที่นำโดย Sinan Aral แห่ง Massachusetts Institute of Technology สงสัยว่าจำนวนโหวตของความเห็นน่าเชื่อถือจริงหรือไม่ มันปราศจากการชี้นำจริงหรือเปล่า พวกเขาต้องการที่จะพิสูจน์ด้วยการทดลองอย่างเป็นวิทยาศาสตร์

Tags:
GSM

อย่างที่เราทราบกันดีว่าความปลอดภัยของเครือข่ายโทรศัพท์ไร้สาย GSM นั้นไว้วางใจไม่ได้มาตั้งนานแล้ว แต่นักวิจัยด้านความปลอดภัยชาวเยอรมัน 3 คน ได้แก่ Nico Golde, Kévin Redon และ Jean-Pierre Seifert ค้นพบวิธีแฮ็กที่สามารถล่มระบบเครือข่าย GSM ทั้งเมืองได้อย่างประหยัดด้วยโทรศัพท์มือถือธรรมดาเพียง 11 เครื่อง และรายงานวิธีดังกล่าวในงาน USENIX Security Symposium ครั้งที่ 22

ก่อนที่จะเข้าใจว่าวิธีของพวกเขาทั้งสามทำกันอย่างไร เราต้องทราบก่อนว่าโทรศัพท์มือถือของเราไม่ได้เปิดการเชื่อมต่อแนบชิดกับเครือข่ายตลอดเวลา แต่ส่วนใหญ่มันจะอยู่ในสภาวะ standby รอว่าเครือข่ายจะเรียกหาเมื่อไร ฉะนั้นเมื่อมีคนโทรศัพท์หรือส่งข้อความ sms หาเรา มันจะมีขั้นตอนที่สามารถสรุปคร่าวๆ ได้ดังนี้

Tags:
Facebook

ในมุมมองของคนทั่วไป เว็บไซต์ Social Network เช่น Facebook, Twitter ฯลฯ สร้างขึ้นมาเพื่อให้มนุษย์สร้างสังคมบนโลกอินเตอร์เน็ตได้อย่างกว้างขวางและสะดวกสบาย แต่พักหลังๆ งานวิจัยหลายชิ้นก็เผยผลการศึกษาที่ระบุถึงผลกระทบในแง่ลบของเว็บไซต์เหล่านี้ เช่น คนใช้ Facebook กับอาการหลงตัวเองมีความสัมพันธ์กัน, หรือ คนใช้ Facebook มากๆ มีความสุขและความพึงพอใจในชีวิตน้อย เป็นต้น

อย่างไรก็ตามโลกยังไม่สิ้นหวัง... เมื่อนักศึกษาระดับปริญญาเอกสองคนจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) ได้แก่ Robert Morris และ Dan McDuff สำนึกตระหนักเห็นถึงภัยร้ายของการเสพย์ติด Facebook และคิดหนทางประดิษฐ์เครื่องมือแก้ไข คืนคนดีสู่สังคมจริง

Tags:
Ubuntu

การประชุม Ubuntu Developer Summit เมื่อเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2013 ที่ผ่านมา นักพัฒนาของ Canonical ได้มีการหยิบยกข้อเสนอที่จะเอา Chromium เข้ามาเป็น default web browser แทน Firefox ใน Ubuntu 13.10 Saucy Salamander ซึ่งก็มีทั้งเสียงคัดค้านและเสียงสนับสนุนโต้เถียงกันอย่างคึกคัก

ล่าสุด Jason Warner ผู้จัดการฝ่าย Ubuntu Desktop ของ Canonical ได้ประกาศทางเมลลิงลิสต์ของ Ubuntu Developer ว่า "Firefox จะยังอยู่เป็น default web browser ต่อไปใน Ubuntu 13.10"

เหตุผลที่ Canonical กลับหลังหันในครั้งนี้เนื่องจากปัญหา "รูปแบบทางประวัติศาสตร์การอัพเดตของ Chromium" (historic pattern of updates around Chromium) ซึ่งจะสร้างความยุ่งยากในการปรับ Web Apps API ของ Ubuntu ให้ทันตามการอัพเดตของ Chromium

อย่างไรก็ตาม หากนักพัฒนาสามารถหาทางแก้ปัญหาที่เป็นอุปสรรคของการรวมผสาน Chromium กับ Ubuntu ให้ลุล่วงไปได้ Jason Warner ก็ยังคงต้องการที่จะพิจารณานำ Chromium มาเป็น default web browser ใน Ubuntu 14.04 อีกรอบ เพราะเขาเชื่อว่า Chromium จะให้ประสบการณ์ที่ดีกว่าแก่ผู้ใช้

ที่มา - OMG! Ubuntu!, Softpedia

Tags:
Ubuntu

ระหว่างการประชุม Ubuntu Developer Summit ระหว่างวันที่ 14-16 พฤษภาคม 2013 ที่ผ่านมา หัวข้อหนึ่งที่ได้รับความสนใจเกี่ยวกับแนวทางการพัฒนาของ Ubuntu 13.10 Saucy Salamander คือการเสนอให้เปลี่ยน default web browser จาก Firefox มาเป็น Chromium (แฝดโอเพ่นซอร์สของ Google Chrome)

เหตุผลหลักที่ถูกอ้างสนับสนุนข้อเสนอนี้ ได้แก่

  • Google Chrome ได้รับความนิยมจากผู้ใช้มากกว่าและมีประสิทธิภาพการใช้งานดีกว่า Firefox
  • มีเสียงเรียกร้องจากชุมชนที่จะเอา Chromium
  • การเปลี่ยนมาใช้เบราเซอร์ที่ใช้ Webkit จะทำให้ระบบโดยรวมของ Ubuntu Touch และ Ubuntu desktop สอดคล้องเป็นเนื้อเดียวกันมากขึ้น
  • หากได้ Chromium มาเป็น default ก็จะสามารถเรียกเปิด Unity Web Apps ขึ้นทำงานในโหมด "chromeless" ได้ ไม่เหมือนกับใน Firefox ที่เปิด Web Apps เหมือนเป็นแท็บธรรมดา
Tags:
Internet

หลายคนคงเคยได้ยินเรื่องของ "Six degrees of separation" มาบ้าง ซึ่งเป็นทฤษฎีที่บอกว่าถ้าเราลากเส้นเชื่อมโยงว่าคนไหนรู้จักกับคนไหนบ้างแล้วหาเส้นที่สั้นที่สุด ทุกคนบนโลกนี้จะเชื่อมโยงรู้จักกันภายในไม่เกิน 6 ลำดับขั้น เช่น ผมอาจจะมีคนรู้จักที่รู้จักกับคนที่รู้จักกับคนที่รู้จัก...ที่รู้จักกับประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ไม่ว่าผมจะเป็นมนุษย์ที่สังคมรังเกียจกีดกั้นเพียงไร ระยะห่างที่สั้นที่สุดของห่วงโซ่ระหว่างผมกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะน้อยกว่าหรือเท่ากับ 6 ลำดับขั้น (ทฤษฎี Six degrees of separation ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่และไม่มีหลักฐานงานวิจัยรองรับอย่างตรงๆ ฉะนั้นโปรดใช้ด้วยความระมัดระวัง)

งานวิจัยล่าสุดของ Albert-László Barabási นักฟิสิกส์ชาวฮังกาเรียนแสดงให้เห็นว่าหน้าเพจเว็บไซต์กว่าหนึ่งหมื่นสี่พันล้านเพจทั้งอินเตอร์เน็ตก็มีระยะห่างไม่เกิน 19 ลำดับขั้น! นั่นคือ มันรับประกันได้ว่ามันจะต้องมีหนทางอย่างน้อย 1 ทางเสมอที่พาคุณจากเว็บไซต์กระทรวงวัฒนธรรมไปโผล่เว็บโป๊สักเว็บภายใน 19 คลิก (Blognone น่าจะน้อยกว่านั้นนะ)

Tags:
Canonical

Ubuntu Tweak เป็นโปรแกรมปรับแต่งระบบปฏิบัติการ Ubuntu ยอดนิยม นับแค่ยอดดาวน์โหลดรวมทุกเวอร์ชันใน Launchpad ก็สูงถึงกว่า 3 ล้านครั้งแล้ว ไม่นับจำนวนผู้ใช้ที่ติดตั้งผ่านแหล่งอื่นๆ

แต่เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2012 ที่ผ่านมา Tualatrix Chou ผู้พัฒนา Ubuntu Tweak ได้ประกาศอย่างเป็นทางการลงในบล็อกส่วนตัวว่า นับจากนี้ไปเขาจะหยุดพัฒนา Ubuntu Tweak แล้ว และดังนั้น Ubuntu Tweak ในส่วนที่เป็น web app ก็จะหยุดให้บริการลงด้วย

Tualatrix Chou ไม่ได้อธิบายเหตุผลเบื้องหลังการตัดสินใจครั้งนี้ เขาเพียงแต่บอกสั้นๆ ว่า

If making free software is not free any more, why still doing this?

อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้ Ubuntu หลายคนก็ตั้งข้อสงสัยว่าเรื่องนี้น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับนโยบายพ่วงโฆษณาของ Canonical ขณะที่บางคนก็คิดว่าน่าจะมาจากสาเหตุอื่นมากกว่า

ที่มา - Web Upd8

Tags:
CERN

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2012 ที่ผ่านมา CERN ได้ประกาศการค้นพบอนุภาคที่ดูเหมือนจะเป็น Higgs boson อย่างเป็นทางการ กลายเป็นข่าวโด่งดังสร้างความซาบซึ้งตื้นตันใจให้กับนักฟิสิกส์ทั่วทั้งโลก (ถ้าใครได้ดูถ่ายทอดสดทางเว็บในวันนั้น ก็น่าจะเห็นว่ามีฉากหนึ่งที่ Peter Higgs ที่เข้าร่วมงานประชุมในวันนั้นถึงกับยกผ้าเช็ดหน้าขึ้นมาซับน้ำตาเลยทีเดียว)

ถัดจากการประกาศของ CERN หนึ่งวัน ได้มีบุคคลผู้หนึ่งใช้ชื่อว่า "d3pd" ไปโพสต์ในเว็บไซต์ Reddit มีใจความสำคัญว่า "ระบบปฏิบัติการลินุกซ์ (Linux) โดยเฉพาะ Scientific Linux และ Ubuntu รวมถึงซอฟต์แวร์เปิดอื่นๆ (open software) มีส่วนสำคัญอย่างมากในการค้นพบอนุภาค boson ตัวใหม่ของ CERN"

Tags:

ถ้าคุณเป็นคนที่กระวนกระวายใจว่าเมื่อไร LHC จะเจออนุภาค Higgs boson (หรือที่เรียกกันติดปากว่า "อนุภาคพระเจ้า") สักที และกำลังรอคอยการแถลงรายงานผลของ CERN ในวันที่ 4 กรกฎาคม 2012 ที่จะถึงนี้ อยู่อย่างงุ่นง่าน เกม Agent Higgs ของ Test Tube Games น่าจะเป็นทางออกอันเหมาะสมที่ช่วยคลายความเครียดให้คุณได้

เกม Agent Higgs เป็นเกมแนว puzzle ที่สร้างโดย geek เพื่อ geek แต่รับรองว่าทุกคนสามารถเข้าใจและเล่นได้โดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้ฟิสิกส์ชั้นสูง ขอแค่ให้ลากนิ้วหรือลากเมาส์เป็นก็พอ

Tags:
.xxx

PETA (People for the Ethical Treatment of Animals) องค์กรรักสัตว์ที่ชอบทำตัวเป็นข่าวอยู่เสมอๆ ในแง่ของการนำนางแบบและนางเอกหนังโป๊มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ในการรณรงค์แบบวาบหวิวๆ ได้เปิดตัวเว็บไซต์ www.PETA.xxx อย่างเป็นทางการ (ตามที่หลายคนคาดการณ์ไว้ตั้งแต่แรก)

ผมได้เข้าไปสำรวจ PETA.xxx อย่างคร่าวๆ (เป็นการเข้าไปหาข้อมูล) พบว่าเนื้อหาในเว็บยังไม่มีอะไรมาก หน้าแรกมีคลิปแนะนำ PETA.xxx ความยาว 39 วินาที โดย Ron Jeremy ดาราหนังโป๊ในตำนาน และข้างๆ ก็มีรูป Jenna Jameson และ Sasha Grey ในท่าโพสรณรงค์ให้คนรักสัตว์

หมวดหมู่เนื้อหาในเว็บตอนนี้มีเพียง sexy photos (รวมภาพกิจกรรมการรณรงค์ของนางแบบ PETA), hardcore videos (คลิปเสียว), และ sex tips (โฆษณาว่าผักมีสรรพคุณช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศอย่างไรบ้าง)

สำหรับขาหื่น PETA.xxx คงทำให้คุณผิดหวัง, นักอนุรักษ์สาย feminist ก็คงไม่ชอบใจนัก (แต่ผมไม่รู้สึกอะไรเพราะผมไม่ใช่ทั้งสองอย่าง) แต่ PETA ให้เหตุผลในการกระทำของตัวเองว่า "ศัตรูของพวกเราคือองค์กรธุรกิจที่มีเงินมหาศาล.... การโฆษณาและการรณรงค์ที่หวือหวากระตุ้นความสนใจของสาธารณชนได้ [มันช่วย]ส่งข้อความไปสู่คนนับล้าน แต่ที่เราทำไม่ได้มีเพียงแค่นี้"

ที่มา - CNET News