Tags:
Linux

เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม ที่ผ่านมา บริษัท Novell ได้ออก Moonlight 2 พร้อมข้อตกลงใหม่ที่อนุญาตให้รันบน Linux ได้ทุกรุ่น (รวมทั้ง OS ตระกูล BSD ด้วย) จากเมื่อก่อนรันได้แค่บนผลิตภัณฑ์ของ Novell (เช่น NetWare, SuSE Linux เป็นต้น)

โดย Moonlight ในเวอร์ชั่นใหม่นี้ พัฒนาบน Mono 2.6, Cairo และ GTK+ ประกอบด้วยซอร์สโค้ดภาษา C/C++ 142,000 บรรทัด และซอร์สโค้ดภาษา C# อีก 320,000 บรรทัด (เป็นซอร์สโค้ดจากโครงการโอเพ่นซอร์ส Silverlight ของไมโครซอฟท์ 125,000 บรรทัด)

Tags:
.NET

ScottGu ได้เผยความสามารถใหม่ของ Visual Studio 2010 ด้านการสนับสนุน Multi-Monitor ซึ่งปกติแล้วใน Visual Studio รุ่นก่อนหน้านี้ จะมีการจัดวางหน้าต่างย่อย เช่น editor, designer, properties ฯลฯ ไว้ในหน้าต่างหลักอันเดียว (single top-level window) ซึ่งนักพัฒนาไม่สามารถดึงหน้าต่างย่อยออกมาข้างนอกได้

ในรุ่น 2010 นี้ นักพัฒนาจะสามารถดึงหน้าต่างย่อยออกมาจากหน้าต่างหลักได้ ทำให้ผู้ที่ใช้หลายๆ จอ สามารถเห็นหน้าต่างย่อยหลายๆ หน้าต่างในเวลาเดียวกันได้บนหลายๆ จอ ตามแต่ละคนจะจัดวาง (ใครนึกภาพไม่ออกดูรูปจากลิงก์แหล่งที่มาของข่าวข้างล่างได้) ความสามารถนี้เป็นผลมาจากการพัฒนา IDE บน WPF (Windows Presentation Foundation)

ความสามารถนี้ ผมใช้อย่างมากแค่ 2 จอ คือ จอโน็ตบุ๊กกับ monitor ที่ต่อกับโน็ตบุ๊ก ไม่แน่ใจว่าคนแถวนี้อาจจะใช้กันมากกว่า 2 จอแล้วก็ได้

ที่มา - ScottGu's Blog

Tags:
Google

ข่าวนี้ทางกูเกิลเองก็ไม่ได้แจ้งแก่ผู้ใช้งานล่วงหน้าหรือเป็นแผนการณ์มาก่อน แหล่งข่าวคาดว่ากูเกิลพยายามที่จะผลักดัน Google Docs, Spreadsheets และ Presentation แบบออนไลน์ของตัวเองแทน ซึ่งอาจจะเป็นการโต้ตอบคำพูดของ Steve Ballmer ที่กล่าวถึงผลิตภัณฑ์ของไมโครซอฟท์ว่าดีกว่าทั้งของกูเกิลและซัน

ผมเห็นบางคนเสนอให้กูเกิลทำ plugin แก่ OpenOffice.org เพื่อเป็น client สำหรับ Google Docs ไปเลย ผมชอบไอเดียที่ว่านี้นะ

ที่มา - Slashdot, PCPro

Tags:
.NET

เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ทางไมโครซอฟท์ได้เปิดให้ดาวน์โหลด Microsoft Sync Framework Services 1.0 alpha แล้ว หลังจากที่มีการซุ่มทำ Microsoft Synchronization Services for ADO.Net และ Microsoft P2P mesh service for synchronization ในชื่อโค้ดเนมว่า Harmonica (ตอนหลังเปลี่ยนเป็น Ibiza) มาซักพัก ขนาดไฟล์ก็เล็กๆ ประมาณ 2 - 3 MB (ดาวน์โหลดที่นี่)

สำหรับ Microsoft Sync Framework นั้นเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้นักพัฒนาติดต่อเว็บเซอร์วิส, ระบบฐานข้อมูล, ระบบแฟ้ม NTFS/FAT, ระบบ RSS/ATOM และอุปกรณ์ต่างๆ ในแบบ offline ได้ ในเว็บให้รายละเอียดว่าสามารถทำการแลกเปลี่ยนข้อมูล (sync) ระหว่างคอมพิวเตอร์โดยใช้เพียง USB thumb drive เท่านั้น และยังสามารถให้แอพพลิเคชั่นแลกเปลี่ยนข้อมูลกับแหล่งข้อมูลที่มีสถาปัตยกรรมแตกต่างกันได้ เช่น 2-tier, N-tier, service-based เป็นต้น เทคโนโลยีนี้จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งนอกจาก Google Gear (ข่าวเก่า) รายละเอียดของแต่ละความสามารถลองเข้าไปดูในลิงก์ที่ให้ไว้นะครับ ส่วนผมขอลองดาวน์โหลดไปทดลองดูก่อนครับ ได้ผลยังไงเดี๋ยวจะมาบอกกันครับ หรือถ้าใครลองแล้วก็มาเขียนบอกกันบ้างนะครับ

ที่มา : ZDNet

Tags:
Microsoft

เมื่อวันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา บริษัทซันได้เซ็นสัญญาขายเครื่องคอมพิวเตอร์พร้อม Windows Server แบบ OEM กับทางบริษัทไมโครซอฟท์ ทำให้ต่อไปเมื่อเราซื้อเซิร์ฟเวอร์ตระกูล 64 บิต (Sun Fire x64 Servers) ของซันก็จะสามารถเลือก OS ที่ลงมากับเครื่องได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Solaris, Linux และ Windows (คาดว่าจะออกจำหน่ายจริงในอีกประมาณ 90 วัน) ซึ่งความร่วมมือครั้งนี้ เป็นหนึ่งในความร่วมมือหลายๆ ด้านของทั้งสองบริษัทตั้งแต่ปี ค.ศ.2004 ที่เทคโนโลยีเว็บเซอร์วิสเริ่มได้รับความนิยม

นอกจากนี้ ประเด็นหลักๆ ของความร่วมมือนี้ก็ยังมีเรื่อง ความต้องการนำระบบซอฟต์แวร์ของฝ่ายหนึ่งไปทำงานบนระบบ Virtualization ของอีกฝ่าย (ซอฟต์แวร์ที่ทางไมโครซอฟต์ต้องการนำไปทำงานบนระบบของซัน เช่น Microsoft Virtual Server, Microsoft SQL Server, Microsoft Exchange Server, Microsoft Internet Protocol Television (IPTV) Edition เป็นต้น), ความร่วมมือในการพัฒนาระบบ Storage และ IPTV, การขยายความร่วมมือด้วยการสร้างศุนย์การวิจัยพัฒนาระหว่างกันที่ Microsoft's Redmond campus

และสุดท้ายสิ่งที่ทั้งสองบริษัทกำลังร่วมพัฒนากัน คือ การทำงานประสานกัน (interoperability) ระหว่างระบบ Java EE, .NET Framework 3.0 และ Windows Communication Foundation (WCF) บนเทคโนโลยี Web services interoperability ของซัน

ปล. จากเรื่องราวข้อพิพาทที่ต้องขึ้นโรงขึ้นศาลระหว่างซันกับไมโครซอฟท์ จนถึงความร่วมมือในวันนี้ ดูเหมาะสมกับคำว่า "ไม่มีใครเป็นศัตรูหรือมิตรของเราอย่างถาวร" จริงๆ ครับ

ที่มา - zdnet, sun

Tags:
AMD

บริษัท Appro ได้เปิดตัวซูปเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ใช้ลินุกซ์ตัวแรก ซึ่งเป็นหนึ่งในสี่ตัว ที่จะทำให้กับ ศูนย์วิจัยแห่งชาติ Lawrence Livermore (LLNL) โดยได้ตั้งชื่อว่า Rhea (อีกสามตัวชื่อ Zeus, Atlas และ Minos) ระบบที่ว่านี้ ใช้โพรเซสเซอร์ของเอเอ็มดี รุ่น Opteron 8000 Series (ุสนับสนุน 64 บิตด้วย) จำนวน 576 ตัว มีความสามารถในการประมวลผลถึง 22 TeraFLOPS ต่อวินาที หรือประมาณ 22 ล้านล้าน ชุดคำสั่งต่อวินาที ซึ่งจำเป็นต่องานวิจัยของ LLNL เช่น การจำลองสภาพอากาศ, การจำลองวัสดุ, การจำลองเหตุการณ์แผ่นดินไหว, การจำลองการเคลื่อนไหวแบบไม่แน่นอน (Dislocation Dynamics) เป็นต้น

นี่ก็เป็นข้อพิสูจน์หนึ่งที่ว่าระบบเล็กๆช่วยกันประมวลผล (เหมือน Google) ดีกว่าระบบใหญ่ๆตัวเดียว

ที่มา - Appro, LinuxInsider

Tags:
Java

การเลือกสัญญาอนุญาต (license) ของซันครั้งนี้ จะเลือกใช้ GPL กับรุ่นไมโคร (J2ME) และรุ่นมาตรฐาน (J2SE) แต่ยังคงใช้ CDDL กับรุ่นองค์กร (J2EE) ซึ่งเป็นแบบเดียวกันที่ใช้กับ OpenSolaris

เหตุผลส่วนนึงมาจาก poll ที่ทำขึ้น ซึ่งเลือก GPL+LGPL ถึง 37% รองลงมาคือ Apache 31% แต่แปลกใจตรงที่มีผู้โหวตที่ ไม่ต้องการให้โอเพนซอร์ส สูงถึง 21%

อาจจะมีคำถามว่า ซันไม่ต้องการหาเงินจากจาวาแล้วหรือ? คำตอบคือ ซันยังหากินกับจาวาเหมือนเดิม เพราะในความจริงแล้วบริษัทที่ใช้จาวายังต้องการการสนับสนุน (support) จากซันอยู่ ดังนั้นซันจึงมีสัญญาอนุญาต 2 แบบ (dual licenses) คือ แบบ commercial และแบบ open source (GPL/CDDL) คล้ายกับ MySQL ที่มีีสัญญาอนุญาต 2 แบบเช่นกัน (commercial/community)

หมายเหตุุ - GPL ที่ว่านี่เป็นเวอร์ชั่น 2 หรือ 3 ?

ที่มา - CRN