Tags:
Node Thumbnail

YouTube เผยวิดีโอที่ได้รับความนิยมมากที่สุดประจำปี 2017 คลิปหน้ากากหอยนางรมจากรายการ The Mask Singer ซีซั่น 2 ของประเทศไทย ติดอันดับ 1 ของโลก YouTube ประเทศไทยยังเผยอันดับ 3 รายการคือ อันดับวิดีโอยอดนิยมหมวดทั่วไป, หมวดเพลงดัง และหมวดช่องยอดนิยม ที่เพิ่งจัดอันดับเป็นครั้งแรกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

งาน SIGGRAPH Asia 2017 ที่จัดขึ้นในประเทศไทยช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา Blognone มีโอกาสได้พูดคุยกับหนึ่งในผู้มีส่วนร่วมสร้างเครื่องพิมพ์สามมิติโดยฝีมือนักวิจัยไทยคือ 3D Scanner จากบริษัท Lumio3D ที่ซึ่งเคยโชว์ผลงานแล้วในงาน SIGGRAPH 2016 เมือง Anaheim แคลิฟอร์เนีย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หนังเรื่อง Detective Pikachu ในรูปแบบ live action สร้างจากเกมภาคแยกของ Pokemon ที่เจ้าตัว Pikachu รับหน้าที่เป็นนักสืบสวมหมวกเชอร์ล็อกโฮล์มส์ หนังกำลังจะเปิดกล้องถ่ายทำในปีหน้าโดยมีรายชื่อนักแสดงบ้างแล้วคือ Justice Smith ดาราวัยรุ่นที่กำลังจะมีผลงานในหนัง Jurassic Park ล่าสุดได้ผู้เล่นเป็น Pikachu แล้วคือ Ryan Reynolds หรือที่รู้จักกันในบทบาทฮีโร่สุดกวน Deadpool

Tags:
Node Thumbnail

Tencent เผยรายงานขนาดยาว เรื่องสถานการณ์ปัญญาประดิษฐ์ทั่วโลก จัดทำโดย Tencent Research Institute ในรายงานระบุว่าทั่วโลกมีผู้เชี่ยวชาญ AI เพียง 300,000 คนเท่านั้น ในขณะที่ความต้องการในตลาดมีเป็นหลักล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

Google เพิ่มฟีเจอร์การค้นหา 3 อย่างคือ

  • เพิ่มรูปภาพประกอบการค้นหาเข้ามาใน Featured Snippets (การใช้อัลกอริทึมหาความหมายและคำสรุปสั้นๆ เกี่ยวกับสิ่งที่เราค้นหาปรากฏอยู่ ข้อมูลมาจากเว็บไซต์ที่ระบุความหมายของสิ่งที่เราค้นหาไว้ )
  • เพิ่มตัวเลือกการค้นหาที่เกี่ยวข้องและคล้ายคลึงกันเข้ามาใน Knowledge Panels เช่นค้นหาเรื่องการเล่นสกี ระบบจะเสนอการเล่นสโนว์บอร์ดเข้ามาด้วย
  • เข้าใจหัวข้อที่เรากำลังค้นหาอยู่ เช่น เมื่อค้นหานักฟุตบอลชื่อดังติดกันสองคน กูเกิลก็จะเริ่มแนะนำนักฟุตบอลคนอื่นๆ ให้ด้วย
Tags:
Node Thumbnail

Susan Wojcicki ซีอีโอ YouTube เขียนบล็อก เผยยอมรับว่า YouTube นอกจากจะเป็นพื้นที่แสดงความคิดสร้างสรรค์และเนื้อหาใหม่ๆ ในอีกทางหนึ่ง YouTube ก็สร้างปัญหาด้วย เพราะเป็นพื้นที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานบางรายแสดงความคิดเห็นไม่ดีและเป็นอันตราย พร้อมระบุว่าคนยังเป็นกำลังสำคัญในการจับตามองพฤติกรรมไม่ดีบนแพลตฟอร์ม

Wojcicki ระบุว่าในปี 2018 YouTube จะเพิ่มคนระบุเนื้อหาผิดนโยบาย YouTube ให้ถึง 1 หมืื่นคน เธอบอกว่าที่ผ่านมาอัลกอริทึมสามารถตรวจจับคอนเทนต์รุนแรงและสามารถลบออกจากแพลตฟอร์มได้อย่างแม่นยำ ตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นมา ระบบปักหมุดคลิปรุนแรงได้ 150,000 คลิป และ 98% ถูกนำออกภายในหกชั่วโมง อย่างไรก็ตามอัลกอริทึมยังตรวจจับคอมเมนท์แสดงความโกรธที่เลยเถิดไปเป็น Hate Speech ได้ยาก เพื่อให้คำมั่นสัญญาว่าปัญหานี้จะบรรเทาลง จึงจำเป็นต้องเสริมกำลังคนเช้ามาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Sports Business Journal อ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวว่า Facebook กำลังอยู่ระหว่างจ้างบุคลากรเพื่อมาทำหน้าที่เจรจาซื้อลิขสิทธิ์รายการกีฬาโดยเฉพาะ มูลค่าในท้ายที่สุดอาจสูงถึงหลักพันล้านดอลลาร์ แม้เป็นตัวเลขที่ไม่แปลกสำหรับการซื้อลิขสิทธิ์เพื่อมาลงโทรทัศน์ แต่สำหรับช่องทางออนไลน์โดยเฉพาะนั้น ถือเป็นเม็ดเงินมหาศาลทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

การถ่ายรูปเซลฟี่กับสัตว์ป่าเริ่มจะไม่เป็นที่ยอมรับแล้ว เพราะเป็นการทรมานสัตว์ป่า โดยก่อนหน้านี้มีลูกปลาโลมาตายจากการที่นักท่องเที่ยวพยายามรุมเข้าไปถ่ายเซลฟี่เพื่อให้ได้ภาพที่ดีที่สุดมาลงโซเชียลมีเดีย

Instagram ออกมาตรการใหม่หากผู้ใช้ค้นหาแฮชแท็กอย่างเช่น #koalaselfie ระบบจะแสดงคำเตือนว่าเป็นพฤติกรรมไม่เหมาะสม และไม่ได้รับอนุญาตบนแพลตฟอร์ม เป็นช่องทางหนึ่งในการเตือนผู้ใช้ไม่ให้โพสต์ภาพนี้ลง Instagram คำเตือนใหม่รองรับภาษาอังกฤษ ไทย อินโดนีเซียและอีกหลายประเทศที่เป็นที่นิยมสำหรับนักทองเที่ยว

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้งานในอินเดียสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงบน Google Maps โดยตรงส่วนที่ให้เลือกว่าจะเดินทางโดยวิธีใดนั้นมีสัญลักษณ์จักรยานยนต์เพิ่มเข้ามา ระบบจำคำนวณระยะทางจากการขับจักรยานยนต์ด้วยเช่นกันกับการเดินทางด้วยรถยนต์ รถโดยสาร และการเดินเท้า

แหล่งข่าวต้นทางระบุว่ามีเฉพาะผู้ใช่ในอินเดียที่สังเกตเห็นฟีเจอร์ใหม่ของ Google Maps นี้ จึงมีความเป็นไปได้ว่าฟีเจอร์ใหม่จะเปิดให้ใช้ในอินเดียเป็นที่แรก ที่ซึ่งคนนิยมใช้จักรยานยนต์มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

3 ธันวาคม เมื่อ 25 ปีที่แล้ว Neil Papworth วิศวกรส่ง SMS เป็นครั้งแรกในโลกด้วยข้อความว่า "merry Christmas" ส่งจากคอมพิวเตอร์ไปยังโทรศัพท์มือถือของ Richard Jarvis ผู้จัดการ Vodafone ผ่านมา 25 ปี วิวัฒนาการการส่งข้อความเปลี่ยนไปมากทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

ในขณะที่ Amazon มีข่าวแว่วว่าอาจจะรุกตลาดร้านขายยา CVS Health ร้านขายยารายใหญ่ในสหรัฐฯก็ออกเคลื่อนไหวบ้าง เข้าซื้อบริษัทประกันสุขภาพรายใหญ่ Aetna ราคาอาจสูงถึง 69,000 ล้านดอลลาร์

ย้อนกลับไปไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ สำนักข่าว CNBC รายงานอ้างอิงแหล่งข่าวว่า Amazon กำลังอยู่ระหว่างวิจัยตลาดขายยา ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าจะรุกตลาดทำขายยาออนไลน์

Tags:
Node Thumbnail

Priceza ผู้ให้บริการเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นค้นหาสินค้าและเปรียบเทียบราคา จัดงาน Priceza E-Commerce Award ภายในงานมีสัมมนาโดยผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับอีคอมเมิร์ซโดยแบ่งเป็นสามช่วงคือ เทรนด์อีคอมเมิร์ซในปี 2018, โลจิสติกส์ และ E-Payment

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงสิ้นปีแบบนี้ก็เป็นเวลาที่ Google Play ประกาศผลแอพพลิเคชันแห่งปีที่ได้รับความนิยมสูงสุด รวมทุกประเภทตั้งแต่ เกมส์, ดนตรี, หนัง, รายการทีวี และหนังสือ ในปีนี้มีเพิ่มการแนะนำแอพจากบรรณาธิการในหมวดแอพที่ดีที่สุดและเกมส์ที่ดีที่สุดอีกด้วย โดยลำดับมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Google Assistant มีความสามารถเพิ่มเติมอีกอย่างคือหาผู้ให้บริการ บริษัทห้างร้านที่เราอยากใช้บริการในพื้นที่ใกล้เคียงได้ เช่นพูด Ok Google หาช่างซ่อมประปาให้หน่อย ระบบจะแสดงตัวเลือกสถานบริการซ่อมแซมประปาให้ พร้อมช่องทางติดต่อ

ฟีเจอร์ใหม่จะยังเปิดใช้เฉพาะในสหรัฐฯ ภายในสัปดาห์หน้า

Tags:
Node Thumbnail

ปี 2017 เป็นปีที่หนักหนาของ Uber กับเรื่องข่าวฉาว อาจเป็นอีกปัจจัยให้คู่แข่งมีโอกาสทำรายได้มากขึ้น The Information เว็บไซต์ข่าวการเงินรายงานว่า Lyft ทำรายได้ในครึ่งปีแรกของปี 2017 จำนวน 483 ล้านดอลลาร์ โตขึ้นเกือบสามเท่าเมื่อเทียบกับปีที่แล้วที่ทำรายได้ 150 ล้านดอลลาร์

Lyft ยังลดช่องว่างการขาดทุนลงได้ โดยลดจาก 283 ล้านดอลลาร์ เหลือ 206 ล้านดอลลาร์ ในทางกลับกัน Uber สูญเสียรายได้มากขึ้นเป็น 1.5 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาสล่าสุดซึ่งเป็นความสูญเสียเพิ่มขึ้นจาก 1.06 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาสก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

แม้รีวิวด้านกล้องถ่ายรูปบนมือถือ Essential Phone จะไม่สู้ดีนัก แต่แอพพลิเคชั่นกล้องของ Essential เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยมในมือถือเรือธงใหม่ๆ อย่าง Portrait Mode เข้ามา ถ่ายรูปแนวตั้งแแบบลดการบีบอัดเพื่อให้คุณภาพรูปภาพชัดเจนขึ้น ละเอียดขึ้น

Essential โพสต์รูปถ่ายเจ้าหมาที่ใช้ Portrait Mode ลงบน Twitter ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Jim Beam ผู้ผลิตเหล้าเบอร์เบิ้นเก่าแก่ของโลกกำลังปรับตัวสู่ยุคดิจิทัลออนดีมานด์ ผลิตอุปกรณ์อัจฉริยะรินเหล้าอัตโนมัติโดยรับคำสั่งจากเสียง รินเหล้าชอตให้เจ้าของ

ในตัวอุปกรณ์ยังโต้ตอบกับเจ้าของด้วยเสียงของ Fred Noe ผู้เชี่ยวชาญการต้มใน Jim Beam ผู้ใช้ถามคำถามได้เหมือนลำโพงอัจฉริยะเหมือนแบรนด์อื่น แต่คำตอบที่ได้จะต่างออกไป เช่น วันนี้อากาศเป็นอย่างไร Jim Beam จะตอบกลับมาว่า ไม่รู้ แต่เป็นอากาศที่เหมาะกับการจิบเบอร์เบิ้น

เครื่องรินเหล้าอัจฉริยะ Jim Beam ราคา 34.90 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

BuzzFeeds สื่อดิจิทัลกล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่าทางบริษัทปลดคนออก 8% หรือประมาณ 100 ตำแหน่งในสหรัฐฯและอังกฤษ ด้วยเหตุผลรายได้โฆษณาถดถอยไม่ถึงเป้า

ในตอนแรกเว็บไซต์ The Wall Street Journal รายงานเรื่องการปลดคนก่อน จากนั้นโฆษก BuzzFeeds ก็ออกมายืนยันเรื่องว่าปลดจริง โดยบันทึกจากซีอีโอ Jonah Peretti ถึงพนักงานระบุว่า การปรับลดพนักงานเป็นเรื่องเกี่ยวกับธุรกิจเท่านั้น เขายังระบุเพิ่มเติมว่าทางบริษัทอาจอาศัยแค่โฆษณาแบบ Native ไม่ได้

Native Ads คือเนื้อหาที่สร้างขึ้นสำหรับผู้ลงโฆษณาที่ดูคล้ายกับวิดีโอ Quiz ซึ่งเป็นเนื้อหายอดนิยมของ BuzzFeed และมีความเป็นไปได้ว่าในอนาคต BuzzFeed จะเริ่มหันเหไปหาโฆษณาแบบดั้งเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Siggraph Asia งานประชุมวิชาการด้านคอมพิวเตอร์กราฟฟิก interactive ที่มีชื่อเสียงระดับโลก มีงานวิจัยและนิทรรศการจากบริษัทและบุคลากรในสายงานด้านคอมพิวเตอร์กราฟิกและอินเตอร์แอคทีฟ เช่น แอนิเมชัน เกม สื่อ interactive งานวิจัย วิทยาศาสตร์ ศิลปะและการศึกษา Siggraph จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 10 แล้ว โดยปีนี้จัดขึ้นที่ประเทศไทย ณ ไบเทค บางนา วันที่ 27 - 30 พฤศจิกายน ภายใต้ชื่องานว่า "The Celebration of Life and Technology"

Tags:
Node Thumbnail

Huawei เปิดตัว Mate 10 และ Mate 10 Pro มาตั้งแต่เดือนตุลาคม และประกาศราคาไทย สำหรับ Mate 10 Pro ไปเมื่อไม่นานมานี้ คือราคา 27,900 บาท และพร้อมขายตามร้านตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยแล้ว วันที่ 1 ธันวาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

WeWork สตาร์ทอัพผู้ให้บริการ Office-sharing เข้าซื้อ Meetup เครือข่ายสังคมออนไลน์ที่จัดกิจกรรมจากกลุ่มคนที่มีความสนใจร่วมกัน ทั้งคู่ไม่บอกมูลค่าเข้าซื้อแต่เว็บไซต์ Axios อ้างอิงมูลค่าเข้าซื้อจากแหล่งข่าวว่าอยู่ที่ราวๆ 200 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ The Next Web ได้รับข้อมูลมาว่า Instagram กำลังทดลองฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง โดยมีหลักฐานเป็นภาพ screenshot ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Baidu และ Xiaomi ประกาศความร่วมมือกันพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์และ Internet of Things อย่างเป็นทางการในงานประชุมนักพัฒนาที่จัดโดย Xiaomi ณ กรุงปักกิ่ง

ทั้งสองระบุว่าเป็นการร่วมมือโดยเน้นเรื่อง voice recognition, deep learning และ computer vision ที่ซึ่ง
Baidu อาจนำไปต่อยอดใน หุ่นยนต์ AR, VR และรถยนต์

ทั้งสองบริษัทมีการร่วมกันทำงานมาก่อนหน้านี้แล้วคือ Baidu มีแพลตฟอร์ม AI ของตัวเองในชื่อ DuerOS ซึ่งปรากฎในผลิตภัณฑ์ของ Xiaomi บางรุ่นด้วย แต่นี่เป็นครั้งแรกที่ทั้งคู่ออกมาประกาศความร่วมมือกันอย่างเป็นทางการ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Canalys เผยตัวเลขยอดขายส่งแว่น VR ในไตรมาสที่ผ่านมานับสิ้นสุดที่ 30 กันยายน พบว่าตัวเลขทะลุ 1 ล้านชิ้นภายในไตรมาสเดียวเป็นครั้งแรก

สำหรับตัวเลขขายส่งเมื่อแยกแบรนด์ Sony มียอดขายส่งสูงสุดคือ PlayStation VR 490,000 ชิ้น ตามด้วย Oculus มียอด 210,000 ชิ้น อันดับสามคือ HTC Vive VR มียอดขนส่ง 160,000 ชิ้น โดยตัวเลขทั้งสามแบรนด์รวมกันคิดเป็น 86% ของตลาด

Tags:
Node Thumbnail

คงพอจำกันได้เรื่องนิตยสารออนไลน์ที่เตรียมจะทำขึ้นเพื่อวิเคราะห์รูปถ่ายของ Mark Zuckerberg ที่มักแฝงนัยบางอย่างในภาพจนสามารถตีความไปได้ต่างๆ นานา ล่าสุดเปิดให้อ่านออนไลน์แล้ว โดยใช้ชื่อเว็บไซต์ว่า zuckerbergreview.com

หัวข้อใหญ่ที่ปรากฏทันทีที่เข้าเว็บไซต์คือ The California Review of Images and Mark Zuckerberg บรรณาธิการคือ Tim Hwang ผู้มีความสนใจในรูปถ่ายของ Zuckerberg ภายในเว็บไซต์มีคนเขียนหลายคนแต่ละคนเขียนวิเคราะห์เจาะรูปภาพใดรูปภาพหนึ่งของ Zuckerberg โดยเฉพาะ มีตั้งแต่วิเคราะห์รูปโปรไฟล์ที่ Zuckerberg เคยตั้งไว้ตั้งแต่ปี 2013, รูปที่กอดทักทายกับ Narendra Modi นายกรัฐมนตรีอินเดียหรือแม้แต่รูปถ่ายในออฟฟิศ ก็วิเคราะห์กระทั่งการออกแบบ เฟอร์นิเจอร์ เก้าอี้ทำงานกันเลยทีเดียว

Pages