Tags:
Node Thumbnail

อังกฤษเตรียมตั้งหน่วยงานใหม่ ชื่อว่า Digital Markets Unit หรือ DMU เพื่อควบคุม กำกับดูแลบริษัทเทคโนโลยีใหญ่อย่าง Google, Facebook ดูประเด็นการผูกขาดเป็นสำคัญ จะเริ่มมีผลในเดือนเมษายน 2021

โดย DMU จะเป็นส่วนหนึ่งของหน่วยงานด้านการแข่งขันและการตลาด หรือ CMA (Competition and Markets Authority) มีหน้าที่กำหนดขีดจำกัดใหม่ว่าบริษัทเทคโนโลยีใหญ่ทำอะไรได้บ้าง และสร้างสภาพแวดล้อมที่ธุรกิจเล็กสามารถมาแข่งขันได้ รวมถึงให้อำนาจผุ้บริโภคในการควบคุมข้อมูลของตนเอง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มีคนไปเจอว่า Netflix เริ่มทดสอบฟีเจอร์ใหม่ในแอปพลิเคชั่นบนอุปกรณ์ PS4 แสดงอันดับหนังและซีรีส์ที่ได้รับความนิยม เพิ่มจาก 10 อันดับ เป็น 50 อันดับ

Saqib Shah ผู้สื่อข่าวของ S&P Global Market Intelligence ระบุว่า Netflix กำลังทดสอบรายชื่อ 50 อันดับแรกที่จะให้บริการแบบเดียวกับรายชื่อ 10 อันดับแรกที่เปิดใช้งานอยู่แล้วทั่วโลกตอนนี้ เปิดโอกาสให้เข้าถึงหนังใหม่ๆ มากขึ้น และหาสิ่งที่อยากดูง่ายขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

พนักงานโกดัง Amazon แถลงจะหยุดงานประท้วง ช่วงวันหยุด Black Friday ซึ่งเป็นช่วงนาทีทองของอีคอมเมิร์ซที่สินค้าพากันลดราคา เป็นการประท้วงเรียกร้องค่าจ้างที่เป็นธรรม และสภาพแวดล้อมการทำงานที่ปลอดภัยแก่พนักงาน รวมถึงสิทธิ์ของพนักงานในการจัดตั้งสหภาพแรงงานด้วย

ซึ่ง Black Friday เป็นช่วงที่พนักงานบาดเจ็บจากการทำงานหนัก และยังไม่นับรวม COVID-19 ที่จนถึงตอนนี้มีพนักงาน Amazon ติดเชื้อกว่า 2 หมื่นรายแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นอินเดียแบนแอปจีนระลอกใหม่ 43 แอป ด้วยเหตุผลที่ว่า ตัวแอปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการคุกคามความมั่นคงแห่งชาติอินเดีย รัฐบาลจีนจึงออกมาวิจารณ์อินเดียว่ามีท่าทีละเมิดกฎขององค์การการค้าโลก

Ji Rong โฆษกสถานทูตจีนประจำอินเดีย ระบุว่า เราคัดค้านอย่างหนัก ที่ฝ่ายอินเดียใช้ ‘ความมั่นคงแห่งชาติ’ เป็นข้ออ้างในการแบนแอปจีน เราหวังว่าอินเดียจะเตรียมพร้อมเพื่อการทำธุรกิจที่เป็นธรรม เป็นกลาง ไม่เลือกปฏิบัติ ท่ามกลางคู่ค้าในหลายๆ ประเทศรวมถึงประเทศจีน รวมถึงหวังว่าอินเดียจะแก้ไขทุกอย่างให้ถูกต้อง ไม่ละเมิดกฎของ WTO หรือกฎขององค์การการค้าโลก พร้อมระบุด้วยว่า ทั้งจีนและอินเดีย เป็นโอกาสของการพัฒนาซึ่งกันและกันมากกว่าจะเป็นการคุกคาม

Tags:
Node Thumbnail

Kahoot! แพลตฟอร์มสำหรับจัดการเรียนรู้ในรูปแบบเกม เช้าซื้อ Drops บริษัทในเอสโตเนีย ผู้สร้างแอปพลิเคชั่นเรียนภาษาในรูปแบบเกม ด้วยดีล 50 ล้านดอลลาร์ โดยจ่ายเงินสด 31 ล้านดอลลาร์ และอีก 19 ล้านดอลลาร์ หากการดำเนินการของ Drops เป็นไปได้ด้วยดีในช่วงเวลา 2020 - 2022 โดยปัจจุบัน Drops มีผู้ใช้งาน 25 ล้านราย และสร้างรายได้ถึง 10 ล้านดอลลาร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Square Enix บริษัทผู้อยู่เบื้องหลังเกม Final Fantasy, Kingdom Hearts และ Tomb Raider เตรียมให้พนักงานทำงานจากที่บ้านได้ถาวร มีผลเดือนธันวาคมนี้ โดยทางบริษัทจะเริ่มดำเนินการให้พนักงานแต่ละคน เริ่มจากงานจากที่บ้าน หรือที่ที่ตนเองสะดวกอย่างน้อยสัปดาห์ละสามวัน โดยทางบริษัทคาดหวังว่าจะมีพนักงาน 80% สามารถทำงานจากที่บ้านได้

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของเกาหลีใต้ หรือ PIPC สั่งปรับ Facebook เป็นเงิน 6.7 พันล้านวอน หรือราว 6.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากการที่ Facebook นำข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานไปใช้โดยไม่ขอความยินยอมก่อน เป็นการแชร์ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ชาวเกาหลีใต้ 3.3 ล้านคน (จากทั้งหมด 18 ล้านคน) ไปยังบริษัทอื่นโดยไม่ได้รับความยินยอมตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2012 ถึงเดือน มิถุนายน 2018

Tags:
Node Thumbnail

Netflix เผยตัวเลขลิมิเต็ดซีรีส์เรื่อง The Queen’s Gambit เกมกระดานแห่งชีวิต มียอดรับชม 62 ล้านครัวเรือนใน 28 วันแรก ส่วนในประเทศไทย The Queen’s Gambit ติดอันดับ 10 ยอดนิยมนานถึง 4 สัปดาห์ และขึ้นสู่อันดับ 1 ได้ 3 วันเต็มๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Facebook เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ Drives เป็นแหล่งรวมของบริจาค สิ่งของจำเป็นเช่น ข้าวปลาอาหาร, เสื้อผ้า แก่ผู้ที่ต้องการ โดย Drive เป็นปุ่มที่เพิ่มขึ้นมาใน Community Help หรือช่องทางขอความช่วยเหลือในสถานการณ์ฉุกเฉินต่างๆ ของ Facebook โดยตอนนี้เปิดใช้งานเฉพาะในสหรัฐฯก่อน

วิธีการใช้งานคือ เข้าไปที่ Community Help บนมือถือ > กด Request or Offer Help > กด Create Drive ระบุรายการสิ่งของที่ต้องการเพื่อนำไปให้แก่คนที่ต้องการ หลังจากนั้นจึงโพสต์ โดยโพสต์จะปรากฏทั้งในไทม์ไลน์ของตัวเอง และบน Community Help และแสดงแถบเครื่องหมายให้เห็นว่า เราได้สิ่งของตามเป้าหมายที่กำหนดไว้หรือยัง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Twitter เผยฟีเจอร์ใหม่ต้านข่าวปลอมอีก แสดงป้ายกำกับใต้โพสต์ที่อยู่ในประเด็นที่กำลังถกเถียง อย่างเช่นผลการเลือกตั้งสหรัฐฯ, COVID-19 เป็นต้น และหากผู้ใช้พยายามจะกดไลค์โพสต์นั้นๆ Twitter จะแสดงหน้าต่างป๊อบอัพขึ้นมาอีกครั้ง พร้อมปุ่ม Find out more เพื่อชะลอการเผยแพร่ข่าวปลอม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

นอกจากโซเชียลทุกแห่งหนจะมี Stories ของตัวเองแล้ว ยังมีคลิปสั้นเป็นของตัวเองอีกด้วย Snapchat เปิดตัว Spotlight ฟีเจอร์อัดคลิปสั้นประกอบเพลง สู้ TikTok เต็มที่ และเพื่อเป็นการดึงดูดผู้ใช้งานให้มาโพสต์คลิปใน Spotlight เยอะๆ ทาง Snapchat ยังบอกด้วยว่าจะจ่ายเงินให้คนที่ทำคลิปจนเป็นไวรัล ตกวันละ 1 ล้านดอลลาร์ จ่ายทุกวันไปจนถึงสิ้นปี

Tags:
Node Thumbnail

เข้าสู่ตลาดการลงทุนดิจิทัลอีกราย TrueMoney ร่วมกับ Ascend Wealth บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุนภายใต้ Ascend Money เปิดตัวบริการใหม่ Start Invest เปิดโอกาสให้ผู้ใช้ที่มีอยู่ถึง 15 ล้านราย ที่ส่วนใหญ่ยังไม่เคยลงทุนมาก่อน ได้เข้าถึงการลงทุนในกองทุนรวม

ในบริการ Start Invest มีกองทุนกว่า 600 กองทุนจากบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนในประเทศไทย 10 แห่ง ได้แก่ บลจ.พรินซิเพิล, บลจ.ทาลิส, บลจ.แลนด์ แอนเฮ้าส์, บลจ.ไทยพาณิชย์, บลจ.กรุงศรี, บลจ.ยูโอบี (ประเทศไทย) จำกัด, บลจ. วรรณ จำกัด, บลจ.เกียรตินาคินภัทร จำกัด, บลจ. วี จำกัด และ บลจ. ทหารไทย

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Protocol เขียนบทความเรื่องแผนการและความเป็นไปได้ของ YouTube ที่จะเป็นผู้ชนะในสงครามสตรีมมิ่งเพลง แม้จะเข้าวงการสตรีมมิ่งเพลงช้ากว่ารายใหญ่อย่าง Spotify และ Apple Music รวมถึงความพยายามของ YouTube ในการสร้าง YouTube Music ให้เป็น ecosystem สำหรับศิลปินและครีเอเตอร์ ที่ Spotify และ Apple Music ยังเสียเปรียบและตาม YouTube ไม่ทัน

Tags:
Node Thumbnail

Reuters รายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงใน Facebook ไม่ประสงค์เผยนาม ว่า รัฐบาลเวียดนามขู่แบน Facebook หากไม่ยอมเซนเซอร์เนื้อหาต่อต้านรัฐบาล

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Teams เผยฟีเจอร์ใหม่หลายอย่างทั้งบนเดสก์ทอป และ web app ผู้ใช้งานสามารถเพิ่มบัญชีส่วนตัวลงใน เดสก์ทอป และ web app ได้ ช่วยให้การสนทนาทั้งหมด ทั้งติดต่องานและติดต่อส่วนตัว รวมอยู่ในที่เดียวกัน แต่สามารถแยกบราวเซอร์บัญชีใช้สำหรับทำงานกับบราวเซอร์บัญชีส่วนตัวออกจากได้ ทั้งนี้เพื่อช่วยให้การสนทนาทั้งงานและส่วนตัวสามารถทำได้บนคอมพิวเตอร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หนึ่งในฟีเจอร์หลักของ iOS 14 คือ สร้าง widget ในแบบของตัวเองได้ ล่าสุด Google ก็ทำ widget แอปของตัวเองบนหน้าจอหลักใน iPhone ด้วย เป็น Gmail, Drive และ Fit และกำลังจะมี widget สำหรับ Google Calendar และ Chrome ด้วยในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Tencent Music ลงทุนใน Wave บริษัททำ virtual concert จากสหรัฐฯ ไม่ระบุจำนวนเงินลงทุน โดยภายใต้ข้อตกลงนี้ Tencent จะสามารถออกอากาศคอนเสิร์ตใน Wave ได้ในทุกแพลตฟอร์มของ Tencent ไม่ว่าจะเป็น QQ Music, Kugou Music, Kuwo Music และ WeSing ซึ่งสามารถเข้าถึงผู้ใช้งานหลายร้อยล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

YouTube เปิดตัวโฆษณาแบบเสียง หรือ Audio ads เจาะกลุ่มคนใช้ YouTube เพื่อฟังเพลงเฉยๆ หรือฟังพอดคาสต์ โดยรูปแบบโฆษณาเสียงจะเหมือนกับโฆษณาที่มีอยู่ใน Spotify

เว็บไซต์ Variety รายงานก่อนหน้านี้ว่าโฆษณาแบบเสียงของ YouTube มีความยาวราว 15 วินาทีและมาพร้อมวิดีโอแอนิเมชั่นด้วย โดย YouTube ระบุว่าโฆษณาแบบเสียงช่วยสร้างการรับรู้ของแบรนด์ผู้ลงโฆษณามากขึ้น

นอกจากนี้กูเกิลยังเพิ่มฟีเจอร์ dynamic music lineups แบ่งประเภทเพลงตามแนวเพลงยอดนิยมเช่น K-Pop และฮิปฮอป ให้นักการตลาดกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้ตรงกลุ่มมากขึ้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Twitter เปิดตัว Fleets หรือฟีเจอร์โพสต์ Stories อย่างเป็นทางการ ทำทุกอย่างได้เหมือน Instagram ทั้งเขียนข้อความ, แชร์โพสต์ของคนอื่น, โพสต์รูปภาพ, อัดวิดีโอ โดยจะอยู่ได้ 24 ชั่วโมงก่อนจะหายไป ก่อนหน้านี้ Twitter เปิดใช้งาน Fleets ในบางประเทศคือ บราซิล อินเดีย อิตาลี เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ล่าสุดประกาศเปิดใช้งานแก่ผู้ใช้งานทั่วโลกแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

SoundCloud ประกาศเพิ่มเครื่องหมาย verify ให้ศิลปินและคนทำ content แล้ว โดยมีศิลปินที่ได้เครื่องหมายแล้วเช่น Billie Eilish, Wiz Khalifa, Trippie Redd

สำหรับศิลปิน ครีเอเตอร์ที่อยากได้เครื่องหมาย ทาง SoundCloud ระบุเงื่อนไขไว้ว่า ต้องเป็นครีเอเตอร์ที่เป็นที่รู้จัก มีการค้นหาสูงในกลุ่มศิลปิน มีสังกัดค่ายเพลง เป็นต้น, ต้องมีบัญชีเดียว ไม่ซ้ำกับของใคร, ไม่มีข้อมูลที่ชวนให้เกิดความเข้าใจผิด ไม่เป็นบัญชีแอบอ้าง, ต้องมีผลงานอัพโหลดขึ้น SoundCloud อย่างน้อย 1 track

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว สำนักงานรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์สหรัฐ (CISA) และหน่วยงานสำคัญอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งออกแถลงการณ์ร่วมกันอย่างเป็นทางการว่า การเลือกตั้งวันที่ 3 พ.ย. ที่ผ่านมานั้น มีความปลอดภัย ยังไม่พบหลักฐานการฉ้อโกงนั้น ล่าสุด โดนัลด์ ทรัมป์ ที่ตอนนี้ยังถือว่ากำลังดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี ประกาศไล่ Christopher Krebs ผู้อำนวยการ CISA ออกผ่าน Twitter

Tags:
Node Thumbnail

KBank ร่วมกับ Lu International แพลตฟอร์มจัดการบริหารสินทรัพย์จากสิงคโปร์ และ Robo Wealth ผู้ให้บริการลงทุนดิจิทัล หรือผู้สร้างOdini แอปพลิเคชันลงทุนในกองทุนรวมอัตโนมัติ เปิดตัวแอปพลิเคชั่นเพื่อการลงทุนเพิ่มอีกแอปคือ FinVest ชูจุดเด่นใช้ทีมงานคัดสรรกองทุนมาให้ บวกกับการนำเสนอเนื้อหาการลงทุนเข้าใจง่าย และเตรียมเปิดให้ซื้อกองทุนต่างประเทศในเร็วๆ นี้ ตั้งเป้าปีแรกมียอดเปิดบัญชี 120,000 บัญชี มูลค่าลงทุน 14,000 ล้านบาท

Tags:
Node Thumbnail

Arab News รายงานว่าคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้าของตุรกี หรือ Turkey’s Competition Board ให้เวลา Google หกเดือนในการเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์การโฆษณา ที่คนซื้อโฆษณาเท่านั้นถึงจะได้อยู่บนสุดของผลการค้นหา เป็นการกีดกันธุรกิจอื่น

Tags:
Node Thumbnail

รายงานผลประกอบการดิสนีย์ประจำไตรมาส 4 เผยออกมาแล้ว สวนสนุกและสตูดิโอยังกระทบหนักจาก COVID-19 แต่บริการสตรีมมิ่ง Disney+ ประสบความสำเร็จมากขึ้นเรื่อยๆ มีผู้ใช้งานแบบเสียเงินแล้วกว่า 73 ล้านราย ทั้งที่เปิดตัวมาได้ปีกว่าๆ

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Messenger เปิดใช้งาน Vanish Mode ผู้ใช้งานสามารถตั้งเวลาให้ข้อความแชทหายไปได้เองภายในเวลาที่กำหนด และแจ้งเตือน เมื่อมีคนถ่ายรูปหน้าจอแชทไว้ ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ Snapchat ทำมาก่อน

Pages