Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารแห่งประเทศไทย ประกาศความร่วมมือกับ ธนาคารกลางมาเลเซีย (Bank Negara Malaysia: BNM) เปิดตัวการชำระเงินผ่าน QR Code ระหว่างสองประเทศ แบ่งโครงการเป็น 3 ระยะคือ

ระยะแรกลูกค้าในประเทศไทยสามารถใช้แอปพลิเคชันบนมือถือสแกน DuitNow QR code มาตรฐานชำระเงิน QR ของมาเลเซียเพื่อชำระค่าสินค้าและบริการที่ร้านค้าในประเทศมาเลเซีย รวมถึงการซื้อขายออนไลน์ระหว่างประเทศด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Shazam แอปค้นหาเพลงที่แอปเปิลซื้อกิจการไปเมื่อปี 2018 ประกาศตัวเลขว่ามีผู้ใช้งาสนแอปเพื่อค้นหาเพลงถึง 1 พัน้ลานเพลงในเดือนเดียว มีการระบุเพลงไปแล้วนับตั้งแต่ก่อตั้งแอปในปี 2002 จำนวน 5 หมื่นล้านเพลง

Tags:
Node Thumbnail

หากยังจำกันได้ ไมโครซอฟท์เปิดตัว Xbox Design Lab ในปี 2016 ให้ผู้เล่นปรับแต่งสีคอนโทรลเลอร์ได้ตามใจชอบ แต่ไมโครซอฟท์ปิดบริการนี้ไปเมื่อเดือนตุลาคมปี 2020 เพื่อจะอัพเดตบริการ และล่าสุด Xbox Design Lab กลับมาเปิดให้บริการแล้วพร้อมกับสามารถปรับแต่งคอนโทรลเลอร์ตัวใหม่อย่าง Xbox Series X ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Google และ Apple ประกาศลดค่าธรรมเนียมร้านค้าแอป Amazon ก็ร่วมด้วย ประกาศลดค่าธรรมเนียมเหลือ 20% ให้นักพัฒนารายเล็กที่ทำรายได้จากแพลตฟอร์มไม่ถึง 1 ล้านดอลลาร์ต่อปีบน Amazon Appstore

อย่างไรก็ตาม อัตราใหม่ของ Amazon ยังมากกว่าของ Google และ Apple ซึ่งลดลงมาอยู่ที่ 15% ซึ่ง Amazon ก็พยายามที่จะชดเชยความแตกต่างนี้ด้วยการให้นักพัฒนา 10% ของรายได้นักพัฒนาในรูปแบบของเครดิตสำหรับใช้งานบริการคลาวด์ AWS

Tags:
Node Thumbnail

Nielsen เปิดตัว The Gauge การจัดเรตติ้งการดูเนื้อหาในทีวีทั้งหมด หรือ Total Usage of Television (TUT) เป็นรายเดือน ให้รู้กันไปเลยว่า คนใช้งานสตรีมมิ่งเยอะกว่าเคเบิลทีวีแล้วจริงหรือไม่ โดยแบ่งประเภทเนื้อหาออกเป็นเนื้อหาสำหรับออกอากาศ, สตรีมมิ่ง, เคเบิล และอื่นๆ

จากรายงานใหม่ของ The Gauge ซึ่งจัดเรตติ้งในทีวีสหรัฐฯ พบว่าคนยังคงดูทีวีแบบเก่า คือดูรายการออกอากาศ และเคเบิลทีวี คิดเป็น 25% และ 39% ตามลำดับ ส่วนสตรีมมิ่งนั้นอยู่ที่ 26%

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เปิดตัว Kindle Vella แอปพลิเคชั่นอ่านนิยายแบบจ่ายเงินเพื่อปลดล็อกอ่านบทต่อไป ให้นักเขียนที่เขียนงานผ่านบริการตีพิมพ์อีบุ๊กหรือ Kindle Direct Publishing ได้สร้างรายได้เพิ่มเติม โดย Kindle Vella จะเปิดใช้งานเดือนกรกฎาคมนี้ จำกัดการใช้งานที่ผู้เขียนในสหรัฐฯที่เขียนงานเป็นภาษาอังกฤษ

เนื้อหาในแต่ละตอนบน Kindle Vella จำกัดจำนวนคำที่ 600-5,000 คำ โดยสามบทแรกให้อ่านฟรี หลังจากนั้นต้องจ่ายเงินเพื่อซื้อเหรียญเติมเพื่ออ่านนิยายในบทต่อไป ราคาเติมเหรียญอยู่ที่ 2 ดอลลาร์ได้ 200 เหรียญ และ 15 ดอลลาร์ได้ 1,700 เหรียญ โดยคิดค่าเหรียญ 1 เหรียญต่อ 100 คำ

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เตรียมเพิ่มความสามารถให้แอดมิน Groups จำกัดจำนวนโพสต์ และจำกัดจำนวนคอมเม้นท์ใต้โพสต์ได้ มีเป้าหมายเพื่อชะลอการสนทนาที่ไม่เป็นมิตรกับคนอ่าน หรือ toxic

ด้วยความสามารถใหม่นี้ แอดมิน และผู้คัดกรองเนื้อหาใน Groups จะมีอำนาจจำกัดจำนวนโพสต์และคอมเม้นท์ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง Facebook ยังบอกด้วยว่าตอนนี้กำลังทดสอบระบบ conflict alerts แจ้งเตือนให้แอดมินรู้ว่าตอนนี้กำลังมีการสนทนาในเชิงปะทะกันอยู่ในกลุ่มด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบันระบบจดจำใบหน้ามีการใช้งานทั้งในแง่ความสะดวกสบายอย่างการสแกนใบหน้าเพื่อทำธุรกรรมและการยืนยันตัวตนเพื่อความปลอดภัยในการทำกิจกรรมต่างๆ บนออนไลน์ ระบบจดจำใบหน้ายังถูกใช้งานในแง่ความมั่นคงและสอดส่องประชาชนด้วย

ล่าสุดเว็บไซต์ Motherbord ออกรายงานพบว่าตอนนี้หลายๆ บริษัทเทคโนโลยีกำลังวิจัยพัฒนาระบบอ่านริมฝีปาก เริ่มจาก Liopa เป็นสตาร์ทอัพในไอร์แลนด์ พัฒนาแอปพลิเคชั่น SRAVI (Speech Recognition App for the Voice Impaired) เป็นแอปอ่านปากเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ ในกรณีที่คนไข้ต้องการอะไรบางอย่างแต่ไม่สามารถเปฃ่งเสียงพูดออกมาได้ ก็สามารถใช้แอป SRAVI ช่วยอ่านริมฝีปากคนไข้ โดยขณะนี้ SRAVI กำลังอยู่ในขั้นตอนขอใบรับรองเป็นหนึ่งในอุปกรณ์การแพทย์

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ที่ติดตามข่าวสารเกมไทย คงได้ยินข่าวการรีแบรนด์ของสมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกมไทย หรือ TGA (Thai Game Software Industry Association)โดยมีคุณเนนิน อนันต์บัญชาชัย เป็นนายกสมาคมพร้อมแต่งตั้งคณะกรรมการชุดใหม่

Blognone มีโอกาสได้สัมภาษณ์คุณเนนิน พูดคุยถึงเกมไทยหลายเรื่อง ตั้งแต่ เป้าหมายการรีแบรนด์ TGA, วิวัฒนาการคนเล่นเกม บทบาทของคุณเนนินก่อนจะมาเป็นนายกฯ สมาคม ความคาดหวังของตลาดเกมไทย และเป้าหมายของ TGA

Tags:
Node Thumbnail

Nintendo ประกาศนำเกมซีรีส์คลาสสิคในยุค 2000 ต้นๆ Advance Wars และ Advance Wars 2: Black Hole Rising ในแบบฉบับรีเมคพร้อมกราฟิก 3D ใหม่ ลง Switch เปิดให้เล่น 3 ธันวาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

Twitter กำลังพัฒนาฟีเจอร์ลดปัญหาการคุกคามกันบนออนไลน์ โดยให้ผู้ใช้งานเข้ามามีส่วนร่วม ช่วยคิดว่าฟีเจอร์ที่ป้องกันได้ควรเป็นแบบไหน Dominic Camozzi ดีไซเนอร์ด้านความเป็นส่วนตัวของ Twitter โพสต์รูปหน้าตาฟีเจอร์ป้องกันคุกคามหลายตัว และเปิดรับฟังความคิดเห็นจากผู้ใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบัน Google มีเครื่องมือ Search Console เป็นบริการฟรีจาก Google ชื่อเดิมคือ Webmaster Tools ที่ช่วยตรวจสอบและติดตามเว็บไซต์ที่ปรากฏในผลการค้นหา

ล่าสุด Google เปิดตัว Search Console Insights ผสานความสามารถของ Search Console และ Google Analytics เข้ามาเสริมเพื่อให้ภาพรวมว่าเว็บไซต์ของผู้ใช้งานนั้นแสดงผลบน Google ได้ดีขนาดไหน และผลงานชิ้นไหนที่กำลังขึ้นเทรนด์ในขณะนี้

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Google กำลังทยอยเปิดใช้งานเข้ารหัสใน Google Messages แล้ว ยังประกาศเปิดตัว 6 ฟีเจอร์ใหม่บน Android ด้วย

  • Google Messages สามารถกดดาวที่ข้อความแชทได้ กรณีที่ข้อความนั้นมีความสำคัญทำให้สะดวกเมื่อต้องกลับมาค้นหาข้อความสำคัญในแชทนั้น จะเริ่มทยอยเปิดใช้งานในช่วงสัปดาห์ถัดไป
Tags:
Node Thumbnail

Google ทดสอบการใช้งานเข้ารหัสใน Google Messages มาตั้งแต่ปลายปี 2020 ล่าสุด Google ทยอยเปิดใช้งานใน Android แล้ว แต่ยังจำกัดการใช้งานในห้องแชทตัวต่อตัว

นอกจากนี้ ผู้ใช้ต้องเปิดการใช้งานสมบัติ RCS Chat เสียก่อนถึงจะใช้งานเข้ารหัสได้ วิธีการคือเข้าไปที่เมนูตั้งค่า เลือก Chat Features และเปิดสวิตช์ใช้งาน Enable Chat Features เมื่อทำการเปิดใช้งานแล้วจะมองเห็นไอคอนรูปกุญแจในช่องแชท

Tags:
Node Thumbnail

Automattic บริษัทแม่ของ WordPress.com เข้าซื้อ Day One แอปจดบันทึกสำหรับ iPhone และ Mac เป็นแอปจดบันทึกส่วนตัวใช้งานฟรี มีเทมเพลตและ UI สวยงาม สามารถแนบรูปภาพและแผนที่ได้ ปัจจุบันมีผู้ดาวน์โหลดไปใช้แล้ว 15 ล้านครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

AIS Business เปิดตัวบริการใหม่ AIS Media Cloud Service เป็นบริการในรูปแบบ SaaS เจาะกลุ่มธุรกิจสื่อ โดยร่วมมือกับ VMware ผู้ให้บริการคลาวด์แพลตฟอร์ม และ Vizrt ผู้ให้บริการพัฒนาซอฟต์แวร์สื่อและการออกอากาศสำหรับอุตสาหกรรมสื่อดิจิทัล เปิดโอกาสให้สื่อมาใช้บริการสร้างเนื้อหา ทำรายการสด เข้าถึงห้องถ่ายทอดสดหรือสตูดิโอแบบ virtual และทำการตัดต่อเนื้อหาได้บนคลาวด์ ลดค่าใช้จ่ายการเช่าซื้อสตูดิโอ

AIS Media Cloud Service ให้บริการสองรูปแบบหลักๆ คือ

Tags:
Node Thumbnail

Netflix แต่งตั้ง ยงยุทธ ทองกองทุน ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายคอนเทนต์ประจำประเทศไทย โดย ยงยุทธ เป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง GDH 559 และเป็นผู้กำกับหนังไทยดังหลายเรื่อง เช่น สตรีเหล็ก (2543), สตรีเหล็ก 2 (2546), แจ๋ว (2547), สี่แพร่ง (2551), ความจำสั้น แต่รักฉันยาว (2552)

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดใช้งาน Spatial Audio และ Lossless Audio หรือการฟังเพลงแบบไม่สูญเสียคุณภาพ บน Apple Music ซึ่งในช่วงแรกจำกัดการใช้งานเฉพาะผู้ใช้อุปกรณ์ iOS เท่านั้น ล่าสุดแอปเปิลอัพเดตให้ใช้งานบนมือถือแอนดรอยด์ได้ด้วย แต่ต้องเป็นผู้ใช้แอนดรอยด์ที่เข้าไปสมัครใช้งานเวอร์ชั่นเบต้าบน Play Store ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

ถือเป็นการปรับเปลี่ยนดีไซน์เล็กน้อยแต่มีประโยชน์ต่อคนซื้อเกมมาก โดยกล่องเกม Xbox Games ปรับดีไซน์ใหม่ เพิ่มแถบสีขาวพร้อมเน้นข้อความว่าเกมนี้มีคอนโซลรุ่นไหนรองรับบ้าง ซึ่งดีไซน์เก่ามีข้อความนี้อยู่แล้วแต่เป็นแถบสีดำ การเปลี่ยนเป็นสีขาวช่วยให้มองเห็นง่ายขึ้น

นอกจากนี้ยังลบแถบสีเขียวด้านบนออก เพิ่มพื้นที่หน้าปกเกมมากขึ้นด้วย และเมื่อเทียบดีไซน์กล่องทั้งเก่าและใหม่ จะเห็นว่าแบบใหม่ดูสะอาดตาขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Niantic ผู้สร้างเกม Pokemon Go เตรียมผุดเกมใหม่ นำจักรวาลหุ่นยนต์ Transformers มาสร้างเป็นเกม ARในชื่อว่า Transformers: Heavy Metal โดยเป็นการสร้างเกมร่วมกับ Hasbro เจ้าของลิขสิทธิ์ของเล่น Transformers และ TOMY บริษัทของเล่นในญี่ปุ่น

Phil Hong ผู้อำนวยการสร้างเกมเผยว่า Transformers: Heavy Metal จะเป็นเกม AR ที่ผู้เล่นจะได้ร่วมทีมกับหุ่นยนต์ Bumblebee และ Autobots ในโลกแห่งความเป็นจริงที่ขับเคลื่อนโดยแพลตฟอร์ม Niantic Lightship ในการพัฒนาเกมได้ร่วมมือกับ Very Very Spaceship เพื่อสร้างสตูดิโอเกมด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ASUS เปิดตัวมือถือเกมมิ่ง ROG Phone 5 ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ ล่าสุดประกาศราคาไทยแล้ว โดยราคาเริ่มต้นที่ 22,990 บาทสำหรับรุ่นความจุ 8GB RAM/128GB ROM ส่วนรุ่นความจุ 16GB RAM/256GB ROM นั้นวางจำหน่ายราคา 29,990 บาท

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Netflix เปิดตัวร้านค้า Netflix.shop ขายของเล่น ของที่ระลึก เสื้อผ้าที่ได้แรงบันดาลใจจากซีรีส์และหนังดังบน Netflix เริ่มเปิดตัวแล้วในสหรัฐฯ และจะขยายไปยังประเทศอื่นต่อไป

สินค้าที่เห็นจาก Netflix.shop ในตอนนี้ยังมีสินค้าจากซีรีส์ไม่กี่เรื่อง มีเสื้อที่ออกแบบโดยได้แรงบันดาลใจจากแอนิเมชั่น Yasuke ออกแบบร่วมกับแบรนด์ Hypland, เสื้อจากแอนิเมชั่น Eden ที่ออกแบบร่วมกับแบรนด์ญี่ปุ่น Beams เป็นต้น ถือเป็นอีกช่องทางรายได้เพิ่มจากค่าสมัครบริการสตรีมมิ่ง ที่เริ่มมีคู่แข่งมากหน้าหลายตา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ถือเป็นช่วงงานชุกสำหรับ Twitter ที่กำลังสร้างแพลตฟอร์มใหม่ ให้เป็นมากกว่าโซเชียลมีเดีย แต่เป็นพื้นที่ของครีเอเตอร์และบริษัทข่าวสารด้วย โดยหนึ่งในฟีเจอร์ดังกล่าวคือ บริการรับข่าวสารที่ได้มาจากการเข้าซื้อ Revue ผู้พัฒนาบริการจดหมายข่าว

ล่าสุด Twitter กำลังจะเพิ่มปุ่มสมัครรับข่าวสารในหน้าโปรไฟล์ Twitter คนดังหรือนักเขียนที่ใช้บริการจดหมายข่าว Revue เป็นการเพิ่มฐานคนอ่านให้กว้างขึ้น โดยจะเริ่มทยอยเปิดใช้งานบนเวอร์ชั่นเว็บ,และ Android ก่อนจะขยายไปยัง iOS ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Messenger ในสหรัฐฯ เพิ่มฟีเจอร์โอนและรับเงินผ่าน QR Code สามารถสร้าง payment link ของตัวเองเพื่อส่งให้คนอื่นกดจ่ายเงินให้เราได้ ทำธุรกรรมกับบัญชีที่ไม่ได้เป็นเพื่อนกันได้

วิธีการคือ เช้าเมนูตั้งค่า กดเมนู Facebook Pay จะมองเห็น URL payment ของเรา สามารถทำการคัดลอกและส่งให้คนอื่นเพื่อเริ่มต้นทำธุรกรรมได้ ไม่ต้องติดตั้งแอปจ่ายเงินอื่นเพิ่มเติม ถือเป็นฟีเจอร์เล็กๆ ที่ช่วยให้ทำธุรกรรมบน Facebook สะดวกขึ้น โดยเฉพาะคนที่ชอบซื้อของผ่านเพจ Facebook และ Facebook Marketplace

Pages