Tags:

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2554 ที่ผ่านมา ผู้ก่อตั้ง Blognone อย่าง @markpeak และ @lewcpe ใจดี พาบรรดา Writer ร่วมเกือบๆ 30 ชีวิตและแขกรับเชิญไปกินฟรีที่ห้องอาหาร Cuisine Unplugged โรงแรม Pullman Kingpower ซอยรางน้ำครับ

Tags:
Panasonic

ระบบกล้องสุดร้อนแรงในปีที่แล้วคงไม่พ้น micro 4/3 (หรือเรียกสั้นๆ ว่า m4/3) จากพานาโซนิคและโอลิมปัส ซึ่งตอนนี้ได้ก้าวข้ามจากโลกกล้องถ่ายภาพนิ่งมาสู่กล้องวิดีโอเต็มตัวแล้วครับ

พานาโซนิค AG-AF100 สามารถบันทึกวิดีโอด้วยความละเอียดสูงถึง 1080p/720p ด้วย codec AVCHD มีไมโครโฟนระบบสเตอริโอมาให้พร้อม แถมยังมีฟิลเตอร์ ND มาให้ในตัวอีกต่างหาก บันทึกภาพลง SD Card โดยสนับสนุนถึง SDXC ตัวใหม่ล่าสุดเลยครับ และแน่นอนว่ารองรับเลนส์และอุปกรณ์เสริมในระบ m4/3 ทุกตัว

จุดมุ่งหมายของ AG-AF100 คือจะช่วยให้นักสร้างภาพยนต์อิสระ หรือโรงเรียนสอนถ่ายภาพยนต์มีกล้องถ่ายวิดีโอคุณภาพสูงแต่ราคาถูก แถมมีเลนส์ให้เลือกใช้ได้หลากหลาย พานาโซนิควางแผนที่จะวางตลาดในช่วงปลายปีนี้ครับ

แต่โดยส่วนตัวผมที่ก็ใช้กล้องในระบบ m4/3 อยู่ ขอบอกเลยว่า "มันไม่ถูกเลยครับ"

ที่มา - DPreview

Tags:
Olympus

E-PL1 นี้ถูกวางให้อยู่ต่ำกว่า E-P1/2 ของโอลิมปัสเองครับ โดยปรับหน้าตาและการใช้งานให้ใกล้เคียงกับกล้องคอมแพคมากขึ้น (ที่เห็นชัดเจนคือตัดแป้นหมุนสำหรับปรับค่าในโหมด P/A/S/M ออก) มีโหมด Live Guide ที่ช่วยให้คุณเลือกได้ง่ายๆ ว่าอยากจะได้ภาพแบบไหนแล้วกล้องจะปรับค่าต่างๆ ให้คุณเอง (เหมือนกับ Guide Mode ใน D3000 ของนิคอน) ตัวกล้องมีส่วนของพลาสติกมากกว่า E-P1/2 จึงเบากว่าและมีขนาดเล็กกว่าครับ

ขุมพลังของ E-PL1 ยังเป็น Live MOS 12.3 ล้านพิกเซลเช่นเดียวกับ E-P1/2 มีระบบกันสั่นที่ตัวเซนเซอร์พร้อมระบบกำจัดฝุ่น จอ LCD ขนาด 2.7 นิ้ว 230,000 พิกเซล ที่เหนือว่าอย่างเห็นได้ชัดคือมีแฟลชป๊อบอัพในตัวแล้ว

โอลิมปัสยังถือโอกาสเปิดตัวเลนส์ในระบบ m4/3 อีกสองตัวอย่าง ZUIKO DIGITAL 9-18mm F4.0-5.6 และ 14-150mm F4.0-5.6

ราคาขายชุดคิทพร้อมเลนส์ ZUIKO DIGITAL 14-42mm f3.5/5.6 นั้นอยู่ที่ $599.99 ครับ ซึ่งนับว่าต่ำกว่า E-P1/2 และ GF1 ของพานาโซนิคอยู่มากพอดู ผมว่าคนที่อยากได้กล้องเล็กๆ คุณภาพสูงแต่ลังเลกับราคา m4/3 ก่อนหน้านี้ที่ไม่เล็กเลยน่าจะสนใจกล้องตัวนี้ไม่มากก็น้อยครับ

ป.ล. เพื่อนผมที่อยู่ในระบบ m4/3 สองคนบอกว่า "เลนส์แพงมากกกกกก"

ที่มา - DPreview, Hand on Preview, Olympus 9-18mm and 14-150mm for Micro Four Thirds

Tags:
Fujifilm

แม้ว่าระยะหลังกล้อง DSLR รุ่นเล็กๆ รวมไปถึงกล้องเล็กสายพันธุ์ m4/3 จะออกมากินส่วนแบ่งจากกล้องคอมแพคแบบ SLR Like ไปได้ค่อนข้างมาก แต่ทางฟูจิฟิล์มยังคงเชื่อมั่นในกล้องแบบนี้ของตน และตอกย้ำความเชื่อมั่นนี้ด้วยกล้องอภิมหาโคตรซูมถึง 30 เท่าอย่าง FinePix HS10 ครับ

HS10 มีเลนส์ซูมถึง 30 เท่า (24-720 F2.8-5.6) เป็นตัวชูโรง พร้อมเซนเซอร์แบบ CMOS ขนาด 1/2.3 นิ้ว ความละเอียด 10 ล้านพิกเซล ถ่ายภาพต่อเนื่องได้ถึง 10 fps ที่ทุกความละเอียด บันทึกวิดีโอความละเอียด 1080p/30fps พร้อมเสียงสเตอริโอ มีโหมดถ่ายภาพอัตโนมัติและ P/A/S/M มาให้ครบถ้วนแถมยังถ่ายเป็น RAW ได้อีก

กล้องตัวนี้ผมว่าเหมาะกับคนที่ขี้เกียจเปลี่ยนเลนส์ ไม่อยากเสียเงินระดับ DSLR รุ่นเล็กๆ แต่อยากได้กล้องที่จับถือแบบ SLR ครับ

อนึ่ง เซนเซอร์ที่ใช้นั้นเป็นตัวใหม่ของฟูจิที่ชื่อ "BSI" ไม่ใช่เจ้า CCD EXR ที่ได้รับคำชมมากมายแต่อย่างใด

ที่มา - DPreview

Tags:
Samsung

หลังจากปล่อยข่าวมานานแล้วว่าจะออกกล้องรุ่นใหม่ออกมาชนกับ m4/3 ในตลาดกล้องประสิทธิภาพสูงขนาดเล็ก (ข่าวเก่า) ตอนนี้ซัมซุงเปิดตัว NX10 อย่างเป็นทางการแล้วครับ

NX10 ใช้เซ็นเซอร์ CMOS ขนาด APS-C 14.2 ล้านพิกเซล พร้อมสร้างความแตกต่างด้วยจอ OLED ขนาด 3 นิ้ว ความละเอียด 614,000 จุดซึ่งซัมซุงอ้างว่าทำให้ประหยัดพลังงานมากขึ้นและใช้งานในที่แสงจ้าดีขึ้น กล้องสามารถถ่ายภาพวีดีโอระดับ HD ที่ความละเอียด 720p และ NX10 ยังมี Electronic Viewfinder (EVF) ด้วยครับ

Tags:
Olympus

หลังจากยิงโฆษณาและภาพตัวอย่างยั่วน้ำลายมานาน โอลิมปัสถือโอกาสครบรอบ 50 ปีของกล้องตระกูล Pen ปล่อยกล้อง Micro 4/3 ของตนเองที่ทุกคนรอ (เสียที)

กล้อง E-P1 "digital Pen" มีรูปร่างต่างจากพานาโซนิค G1 เพื่อนร่วมวงศ์ Micro 4/3 ชนิดฟ้ากับเหว โดยย้อนกลับไปใช้รูปร่างเล็กๆ ของกล้อง half frame ระดับตำนานอย่าง "Pen" ของตนแทน (ขนาดเล็กกว่า G1 อยู่มากเลยทีเดียว)

รายละเอียดของ E-P1 คือใช้เซ็นเซอร์ MOS 12.3 ล้านพิกเซล มีระบบกันสั่นในตัวกล้องพร้อมระบบขจัดฝุ่นบนเซ็นเซอร์ มีระบบ Art Filter ที่ช่วยสร้างสรรค์ภาพแบบแปลกใหม่เหมือนใส่ฟิลเตอร์และฟิลม์ชนิดต่างๆ และยังรองรับการถ่ายวิดีโอแบบ HD (720p) ด้วยครับ

เลนส์ที่ออกมาพร้อมกันคือ M.ZUIKO DIGITAL 17mm 1:2.8 Pancake และ M.ZUIKO DIGITAL ED 14-42mm 1:3.5-5.6 ซึ่งแน่นอนว่ามีตัวแปลงให้ใช้เลนส์ 4/3 ได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังมี flash และ view finder แยกขายอีกต่างหาก

เหล่าขุนศึกแห่ง Micro 4/3 ออกมาครบกันแล้วทีนี้ ส่วนตัวผมคิดว่ากล้อง Compact ระดับบนๆ และ DSLR ระดับล่างๆ คงได้ร้อนๆ หนาวๆ กันแน่นอน

อ้อ ราคาชุดคิทอยู่ที่ $799 ครับ

ที่มา - DPreview, ตัวอย่างไฟล์วิดีโอ และ Preview

Tags:
Nikon

หลังจากปล่อยข่าวลือมาตั้งแต่ต้นปี ในที่สุดนิคอนก็หาทางออกให้กับชื่อกล้อง DSLR ของตนเองได้ในกล้องตัวใหม่อย่าง D5000 ครับ

D5000 นี้ถูกจัดให้เป็นตัวแทน D60 ครับ จุดเด่นก็คือ สามารถถ่ายวิดีโอที่ความละเอียด 720p มีจุดโฟกัส 11 จุด ซ้ำยังเป็นรุ่นแรกของนิคอนที่มีจอ LCD พับหมุนได้ ขนาด 2.7 นิ้ว (ดูรูปประกอบ) ซึ่งช่วยคุณใช้ได้สนุกขึ้นมาก

ส่วนการเปลี่ยนแปลงพื้นฐานอื่นๆ ก็เช่น ความละเอียด 12.3 ล้านพิกเซล, ชิพประมวลผล EXPEED, โหมดถ่ายภาพแบบ SCENE มีให้ถึง 19 โหมด แถมด้วยข้อจำกัดเล็กน้อยก็เหมือน D60+D90 นั่นคือออโตโฟกัสได้เฉพาะเลนส์ที่มีมอเตอร์ในตัวเท่านั้น และขณะถ่ายวิดีโอจะออโตโฟกัสไม่ได้ครับ

พร้อมกันนี้นิคอนได้ออกเลนส์ 10-24mm F3.5-4.5G ED สำหรับคอมุมกว้างพร้อมๆ กัน

ที่มา - DCResource และ DPreview

อนึ่ง (ไม่เกี่ยวกับข่าว) งานนิคอนเมื่อต้นปี ผู้บรรยายจากนิคส์ไทยให้ข้อเสนอแนะว่า "การทำจอหมุนได้แบบค่ายอื่นเป็นเรื่องไร้สาระ"

Tags:
Leica

วันนี้ไลก้าผู้ผลิตกล้องและเลนส์ระดับตำนานจากเยอรมันได้ประกาศข่าวร้ายสำหรับผู้ใช้กล้องแมนนวลโฟกัส SLR ระบบ R ของตนออกมาครับ

ข่าวร้ายนั้นคือไลก้าจะทำการยกเลิกการผลิตกล้องและเลนส์สำหรับระบบ R ทั้งหมดครับ ซึ่งกล้องตัวสุดท้ายก็คือ R9 ที่จุดเด่นคือใส่ Digital Back ให้กลายเป็นกล้องดิจิทัลได้

ขณะนี้ไลก้ากำลังพัฒนากล้องและเลนส์ระบบ S ซึ่งเป็น DSLR ขึ้นมาแทนที่ครับ ปีที่แล้วก็เปิดตัว Leica S2 ที่ออโตโฟกัสได้ ความละเอียด 37.5 ล้านพิกเซล แถมเซ็นเซอร์ยังขนาดใหญ่ถึง 30 x 45 มม. ซึ่งใหญ่กว่าฟิล์ม 35 มม. ถึง 56% ด้วยกัน

ไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วกล้องไลก้านี่ พวก rangefinder ระบบ M นี่ท่าจะขายดีกว่า R รึเปล่า

ที่มา - DPreview

Tags:
Panasonic

หลังจากปล่อย Lumix DMC G1 เป็นหัวหมู่ทะลวงฟันสำหรับกล้องสายพันธุ์ Micro 4/3 เมื่อปลายปีที่แล้ว ตอนนี้พานาโซนิคได้ปล่อยรุ่นอัพเกรดให้สามารถถ่ายวิดีโอคุณภาพระดับ HD ออกมาแล้วครับ

สำหรับเจ้า DMC-GH1 นี้นั้นความสามารถพื้นฐานและรูปร่างภายนอกยังเหมือนๆ กับตัว G1 ครับ แต่ว่าสามารถบันทึกวิดีโอได้ความละเอียดถึง 1080p หรือ 720p ในระบบเสียงสเตอริโอ Dolby Digital สำหรับ codec ที่ใช้คือ H.264 และ AVCHD นอกจากนี้ยังปรับปรุงระบบ Face Detection ให้จดจำหน้าและกำหนดความสำคัญในการโฟกัสได้ GH1 นี่สามารถออโต้โฟกัสในขณะถ่ายวิดีโอได้นะครับ

พานาโซนิคได้ทำการปล่อยเลนส์สำหรับเมาท์ Micro 4/3 นี้ออกมาอีกสองตัวคือ Lumix G Vario HD 14-140mm lens และ Lumix G Vario 7-14mm โดยตัว 14-140 นั้นเป็นตัวชูธงสำหรับถ่ายวิดีโอโดยเฉพาะและมีความสามารถกันสั่นในตัวเลนส์ ขณะที่ 7-14 ไม่มี

ทาง Dpreview ได้ตัวทดสอบไปลองแล้ว พบว่าใช้เซ็นเซอร์ตัวใหม่ครับ ไม่ใช่ตัวเก่าของ G1

สำหรับกล้องดิจิทัลที่ถ่ายวิดีโอระดับ HD แถมยังเปลี่ยนเลนส์ได้นั้น GH1 น่าจะเป็นตัวที่ราคาถูกที่สุดเมื่อเทียบกับ D90 และ 5D MkII

ที่มา - Digital Camera Resource

Tags:
Samsung

หลังจากโอลิมปัสและพานาโซนิคเปิดตลาดกล้องดิจิทัลพันธุ์ Micro 4/3 ที่มีขนาดเล็กลงมากแถมยังเปลี่ยนเลนส์ได้ไปแล้วนั้น (ข่าวเก่า) มาวันนี้ซัมซุงได้เปิดตัวกล้องตระกูล NX ลงมาขอแบ่งตลาดกล้องเล็กประสิทธิภาพสูงนี้ด้วยครับ

สำหรับ NX นี้ยังเป็นลูกผสมระหว่าง DSLR และ Compact เหมือน Micro 4/3 แต่ใช้เซ็นเซอร์ขนาด APS-C เท่าๆ กับ DSLR ทั่วๆ ไปแทน เมื่อตัดกระจกสะท้อนภาพและปริซึมออกไปแล้วทำให้ลดขนาดลงจาก DSLR อื่นๆ ได้ถึง 60% โดยจะใช้จอ EVF และ LCD เช่นเดียวกับกล้อง Compact

สำหรับกล้องตัวนี้ยังเป็นตัวต้นแบบอยู่ครับ รายละเอียดอื่นๆ อย่างความละเอียด, เปลี่ยนเลนส์ได้หรือไม่, ความสามารถอื่นๆ ยังไม่มีการเปิดเผย ตัวกล้องคาดว่าจะออกวางจำหน่ายภายในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้ครับ

ที่มา - Digtal Camera Resource (ดูภาพประกอบได้ในที่มาเช่นกัน)

Tags:

Dr Vinesh Oommen นักวิทยาศาสตร์จาก Queensland University of Technology's Institute of Health and Biomedical Innovation ได้ทำการวิจัยผลสำรวจเกี่ยวกับการจัดพื้นที่ทำงานของออฟฟิศสมัยใหม่กับผลของการทำงานและสุขภาพทั่วโลก ได้ผลออกมาเป็นผิดความคาดหมายมาก

ข้อสรุปจากผลสำรวจพบว่า 90% ของพื้นที่ทำงานแบบเปิด (คือมีห้องน้อยๆ ไม่มี pratition กั้นระหว่างพนักงาน) พนักงานจะมีความเครียดสูง, ความดันสูง, ผลการทำงานต่ำ และมีการลาออกสูงมาก

เหตุผลเกิดจากการไม่มีห้องส่วนตัวหรือ partition ทำให้มีเสียงรบกวนจากเพื่อนร่วมงานทำให้ไม่มีสมาธิในการทำงาน ซ้ำยังกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัวเพราะคนอื่นจะเห็นและได้ยินตลอดว่าเราทำอะไรบ้าง ทำให้รู้สึกไม่ปลอดภัย ซ้ำยังทำให้เกิดปัญหากับเพื่อนร่วมงานได้ง่ายอีกต่างหาก นอกจากนี้ด้วยสภาวะแวดล้อมแบบเปิด ทำให้เชื้อโรคอย่างแพร่กระจายได้ง่าย เสี่ยงต่อโรคติดต่อเข้าไปอีก

Dr Oommen กล่าวว่าพื้นที่ทำงานแบบเก่า (แบบปิด มีพื้นที่ส่วนตัว) นั้นดีกว่าอยู่แล้ว แต่ว่าบริษัทมักจะหาทางลดค่าใ้ช้จ่าย ซึ่งออฟฟิศแบบเปิดจะลดต้นทุนการก่อสร้างสัก 20% และชาวออฟฟิศควรจะชั่งใจดีๆ กับออฟฟิศแบบเปิดครับ

ที่มา - News.com.au ผ่านทาง Joel On Software

Tags:
Sigma

หลังจากปล่อยให้คู่แข่งอย่างแทมรอนส่งเลนส์ซุปเปอร์ซูมอย่าง 18-270 VC ออกมาสู่ตลาดได้ก่อน ซิกม่าผู้ผลิตเลนส์อิสระอันดับหนึ่งของโลก ก็ออก 18-250 F3.5-6.3 DC OS HSM ออกมาลงแข่งในตลาดเลนส์ช่วงยาวนี้บ้าง

18-250 ของซิกม่านี้มาพร้อมระบบกันสั่นและมอเตอร์แบบ Hyper Sonic ของซิกม่า ทำให้โฟกัสได้เร็วและเงียบเช่นเดียวกับเทคโนโลยี USM และ SWM ของแคนนอนและนิคอน มีรูรับแสง F3.5 ถึง 6.3 ตัวเลนส์จะมีเลนส์แก้ความคลาดทรงกลม (Aspherical) และเลนส์ลดความคลาดเคลื่อนของสี (SLD) ด้วยครับ

แม้ว่าช่วงซูมจะน้อยกว่าของแทมรอน แต่ก็ได้มอเตอร์ HSM ช่วยในการโฟกัสมาแทน ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการความสะดวกสบายด้วยการพกเลนส์ตัวเดียว (เรียกกันติดปากว่าเลนส์ตัวเดียวเที่ยวทั่วไทย) ครับผม

เลนส์ตัวนี้รองรับเมาท์แคนนอน, นิคอน, โซนี่, แพนเทคและซิกม่าเองครับ

ที่มา - DPreview

Tags:
Olympus

โอลิมปัสมีชื่อเสียงมานานแล้วกับกล้องตระกูลมิวที่มีจุดเด่นที่ความอึด+ถึก สามารถกันน้ำกันกระแทกได้ หลังจากเปลี่ยนชื่อรุ่นเป็น TOUGH ได้ไม่นาน ก็ปล่อยกล้องจอมอึดของตัวเองออกมาอีก 2 ตัวแล้วครับ

กล้องตระกูล TOUGH ตัวใหม่คือ TOUGH-8000 และ TOUGH-6000 ทั้งสองตัวนี้มีคุณสมบัติที่เหมือนกันคือ เลนส์ซูมมุมกว้าง 28 – 102 มม. ตามสมัยนิยม มีระบบกันสั่น Dual Image Stabilisation (เลื่อนเซ็นเซอร์+เพิ่ม ISO อัตโนมัติ) ใช้จอ 2.7 นิ้วความละเอียด 230,000 พิคเซล และทนอากาศเย็นได้ถึง -10 องศาเซลเซียส

สำหรับจุดที่ TOUGH-8000 เหนือกว่าคือ TOUGH-8000 มีความละเอียด 12 ล้านพิคเซล, กันน้ำได้ 10 เมตร, กันหล่นกระแทกได้ 2 เมตร, รองรับน้ำหนักกดได้ 100 กิโลกรัม ส่วน TOUGH-6000 มีความละเีอียด 10 ล้านพิคเซล, กันน้ำได้ 3 เมตร แล้วกันหล่นกระแทกได้ 1.5 เมตรครับ

ทั้งคู่รองรับหน่วยความจำ XD และ microSD

สำหรับขาลุยที่ต้องการกล้องที่อึดๆ ถึกๆ แต่พกสบาย น่ารับไว้พิจารณาครับ

ที่มา - DPreview

Tags:
.NET

IronPython ซึ่งเป็นหัวหอกของภาษาไดนามิคบน .Net Framework ได้ออกเวอร์ชัน 2.0 มาแล้วครับ

สำหรับเวอร์ชัน 2.0 นี้ถือเป็นการเปลียนแปลงครั้งใหญ่ คือเปลี่ยนจากทำงานบน CLI ไปเป็นทำงานบน Dynamic Language Runtime (DLR) แทน ซึ่ง DLR นี้ถูกออกแบบมาสำหรับพัฒนาภาษาไดนามิคบน .Net โดยเฉพาะ

จุดเปลี่ยนแปลงอื่นๆ จาก 1.1.2 ก็เช่น ปรับปรุงให้เข้ากันได้กับ Python 2.5 (จากเดิม 2.4.4), แก้บั๊กกว่า 500 จุด, มีตัว Installer มาให้, รองรับการทำงานกับ Silverlight และปรับปรุงให้ทำงานได้เร็วขึ้นครับ

สำหรับเวอร์ชัน 2.0 นี้ต้องอาศัย .NET 2.0 SP1 ครับ

ดาวน์โหลด/ที่มา - CodePlex

Tags:
Nikon

หลังจากประสบความสำเร็จอย่างงดงามกับ D3 กล้อง DSLR เซ็นเซอร์ขนาดเท่าฟิล์มตัวแรกของตนออกมาเมื่อปีที่แล้ว ตอนนี้นิคอนได้ปล่อย D3X ออกมาสู้สงครามความละเอียดกับแคนนอนและโซนี่ตามข่าวลือแล้วครับ

รายละเอียดของ D3X มีดังนี้ครับ

 • ใช้เซ็นเซอร์ CMOS 24.5 ล้านพิกเซล (ไม่แน่ใจว่าตัวเดียวกับ A900 ของโซนี่รึเปล่า)
 • สนับสนุน ISO 100 - 1600 โดยเลือกระดับพิเศษได้คือ 50 และ 6400
 • ระบบประมวลผล EXPEED ตัวใหม่เพื่อรองรับความละเอียดมหาศาลที่ทำให้ไฟล์ RAW ขนาดใหญ่ถึง 50 MB!!! ซึ่งสามารถนำไปขยายได้ถึง 140 MB เีทียบเท่ากล้องมีเดียมฟอร์แมตได้ด้วย Capture NX2
 • ความเร็วในการถ่ายต่อเนื่อง 5 รูปต่อวินาที ถ้าใส่เลนส์ DX ถ่ายได้ 7 รูปต่อวินาที แต่จะครอปภาพเหลือ 10 ล้านพิกเซล

D3X นี้ถูกสร้างบนพื้นฐานของ D3 แต่ถูกวางไว้ระดับเหนือกว่า D3 ซึ่งนิคอนวาง D3 ไว้สำหรับถ่ายงานความเร็วสูงอย่างกีฬา (ชนกับ 1D) ส่วน D3X สำหรับถ่ายงานสตูดิโอต่างๆ (ชนกับ 1Ds) เช่นเดียวกับ D2h และ D2x สมัยก่อนครับ

สำหรับสิ่งที่ทำให้ D3 ประสบความสำเร็จก็คือสัญญาณรบกวนต่ำกว่าคู่แข่งแม้จะที่ ISO 6400 ซึ่งเกิดจากการที่มีความละเอียดน้อยกว่าคู่แข่งแต่ก็เพียงพอต่อการใช้งาน การเพิ่มขนาดพิกเซลเพื่อต่อสู้ในสงครามความละเอียดนี้จะยังคงรักษาจุดเด่นนี้ไว้ได้รึไม่ ต้องรอดูครับ

ที่มา - DPreview

Tags:
Canon

หลังจากปล่อยโฆษณาออกมายั่ว น้ำลายช่างภาพได้ไม่นาน แคนนอนได้เปิดตัว 5D MKII เพื่อสานต่อความสำเร็จของกล้อง DSLR เซ็นเซอร์ขนาดเท่าฟิล์มราคาต่ำกว่าแสนตัวแรก และต่อกรกับ D700, A900 แล้วครับ

5D MKII มีรายละเอียดหลักๆ ดังนี้

 1. ใช้เซ็นเซอร์ CMOS ขนาดเท่าฟิล์ม 21.1 ล้านพิกเซล ปรับปรุงมาจากตัวของ EOS 1Ds MK III
 2. รองรับ ISO ได้ตั้งแต่ 100-6400 ซึ่งมี ISO พิเศษอีก 3 คือ 50, 12,800 และ 25,600
 3. ช่องมองภาพ 98%
 4. ระบบประมวลผล DIGIC 4 (เช่นเดียวกับ 50D)
 5. ถ่ายได้ต่อเนื่อง 3.9 รูปต่อวินาที
 6. จุดโฟกัส 9 จุดหลัก 6 จุดตัวช่วย
 7. กล้องเซ็นเซอร์ขนาดเท่าฟิล์มตัวแรกที่ถ่าย HD VDO (1920x1080) ได้ ระหว่างถ่าย VDO สามารถถ่ายภาพนิ่งแทรกกลางได้ด้วย ถ่ายได้ต่อเนื่องสูงสุดที่ 4 กิ๊กกะไบท์
 8. มีไมโครโฟนและลำโพงในตัว พร้อมช่องเสียบไมโครโฟนนอก

ขณะที่ D700 และ A900 ยังใส่เลนส์ DX, DT ได้นั้น แต่ 5D MKII ไม่สนับสนุนเลนส์ EF-s ครับ

ส่วน เลนส์และกล้องอื่นๆ ที่ออกพร้อมกันได้แก่ เลนส์ 24mm f/1.4 L II USM, PowerShot G10 กล้อง compact รุ่นบนสุดที่ตอนนี้ติดเลนส์มุมกว้างมาให้แล้ว, ixus 980/870 กล้อง compact ยอดนิยมของพอลล่า และ Powershot SX1IS และ SX10IS กล้องซูม 20 เท่า (28- 560) ซึ่งรุ่น SX1IS รองรับการถ่ายภาพ VDO แบบ HD ครับ

ที่มา - DPreview, DPreview ลองทดสอบเบื้องต้น

Tags:
Leica

หลังจากแคนนอนออกเลนส์ 50mm f/0.95 สำหรับกล้อง Rangefinder ตั้งแต่ปี 1961 วันนี้ไลก้าบริษัทผลิตกล้องและเลนส์ระดับตำนานจากเยอรมัน ได้ออกเลนส์โคตรไวแสงเท่าๆ กันอีกตัวออกมาแล้วครับ

เลนส์ตัวนั้นคือ NOCTILUX-M 50 mm f/0.95 ASPH เมาท์ M สำหรับกล้อง Rangefinder ของไลก้า แต่ใช้เทคโนโลยีใหม่กว่าของแคนนอน (แน่นอน ห่างกันตั้ง 47 ปี) โดยใส่เลนส์แก้ความคลาดทรงกลม(Aspherical) มาให้ถึง 2 ชิ้น

เลนส์ตัวนี้จะวางขายเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า ราคาตั้งไว้ 6290 ปอนด์ ซึ่งราคานี้คงไม่ใช่ปัญหาสำหรับผู้ใช้ไลก้าเท่าไหร่นัก

สำหรับเลนส์โคตรไวแสงในระบบอื่นๆ ดูได้ที่ นี่ครับ

ที่มา - DPreview และ Imaging Insider

Tags:
Canon

หลังจากผู้ผลิตเลนส์สัญชาติเยอรมันระดับตำนานอย่าง Carl Zeiss ออกเลนส์เมาท์ ZF สำหรับ Nikon มาได้เกือบ 2 ปี มาวันนี้ชาว Canon ไม่ต้องอิจฉาแล้วครับ เพราะ Carl Zeiss ได้ออกเลนส์สำหรับเมา์ท์ EF แล้ว

สำหรับ Carl Zeiss "ZE" นี้เป็นเลนส์แมนนวลโฟกัส ใช้จุดสัมผัสอิเล็กทรอนิกส์ทำให้ใช้งานได้ครบทุกโหมดถ่ายภาพระดับก้าวหน้าอย่าง P/A/S/M

ตอนนี้มีเลนส์ออกมาตัวเดียวคือ Planar T* 1.4/50 ครับ ปลายปีนี้ Carl Zeiss วางแผนจะออก Planar T* 1.4/85 มาอีกตัวครับ

ที่มา - DPreview

Tags:
Panasonic

จริงๆ มีข่าวลือกันมานานมากๆ ครับกับกล้องพันธุ์ใหม่ลูกผสมระหว่าง DSLR และ compact จนกระทั่งหลังจากโอลิมปัสและพานาโซนิคออก Micro 4/3 ออกมา ในวันนี้ พานาโซนิคหนึ่งในพันธมิตร 4/3 ก็ได้ส่งกล้องพันธุ์ใหม่อย่าง Lumix DMC G1 ออกมาแล้วครับ

ต้องเอ่ยถึง Micro 4/3 กันก่อน มันคือระบบใหม่ทำให้ลดขนาดของกล้องและเลนส์ลงได้มากๆ โดย

 • ลดจำนวนชิ้นแก้ว
 • เพิ่มจุดสัมผัสที่เมาท์
 • ลดระยะระหว่างเลนส์กับเซนเซอร์ลงครึ่งหนึ่งเมื่อเทียบกับ 4/3
 • ลดขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางลง 6 มม

ทำให้ตัวกล้องตัดกระจกสะท้อนภาพและปริซึมช่องออกไปได้ครับ ซึ่งจะลดขนาดกล้องลงได้ไล่ๆ กับกล้อง compact และยังใช้ live view ได้เต็มที่เหมือนกล้อง compact เลย โดย Micro 4/3 นี้ยังคงเข้ากับได้กับระบบเมาท์และเซนเซอร์ 4/3 เดิมทุกประการครับ (ดูรูปประกอบ)

สำหรับ G1 ใช้ 4/3 Live MOS เซนเซอร์ 12.1 ล้านพิกเซล พร้อม LCD 3 นิ้วที่พับได้ ช่องมองภาพแบบอิเลคโทรนิคส์ก็ยังมีเหมือนกล้อง Compact โปรซูมเมอร์เช่นกัน สามารถแสดงภาพและออโตโฟกัสจาก LCD ตรงๆ ได้เหมือนกับกล้อง compact ทุกประการ แถมยังมีระบบจุดโฟกัสไล่ตามวัตถุได้ด้วย

พานาโซนิคยังใส่ระบบอย่าง iA (Intelligent Auto Mode), Face Detection, Intelligent ISO, Intelligent Scene อย่างเต็มที่ ส่วนเลนส์ Micro 4/3 ที่ออกมาพร้อมๆ กันคือ LUMIX G VARIO 14-45mm/F3.5-5.6 ASPH และ LUMIX G VARIO 45-200mm/F4.0-5.6 ซึ่งมีระบบกันสั่นในตัวเลนส์อย่าง Mega O.I.S มาให้ด้วย แถมยังใส่ตัวแปลงให้ใช้เลนส์ 4/3 ได้

เห็นมีความสามารถขนาดนี้ ขนาดตัวเล็กว่ากล้อง DSLR ที่เล็กที่สุดอย่างโอลิมปัส E-420 อีกครับ ใหญ่กว่า Lumix FZ28 นิดเดียวเอง แถมตัวกล้องยังมีสีให้เลือกสามสีเหมือนกล้อง compact อีกด้วย

ที่มา - DPreview

Tags:
Sony

หลังจากมีออกโฆษณาตั้งแต่งาน PMA ปีที่แล้ว ในที่สุดโซนี่ก็เปิดตัวกล้อง DSLR ที่ใช้เซ็นเซอร์ขนาดเท่าฟิล์มระดับมืออาชีพ อย่าง Alpha 900 แล้วครับ

สำหรับ A900 นี้นอกจากจะใช้ CMOS ขนาดเท่าฟิล์มแล้ว ยังขนจำนวนพิกเซลมามากที่สุดในกล้อง DSLR ถึง 24 ล้านพิกเซล เพื่อความเร็วของจำนวนพิกเซลขนาดนี้ จึงต้องใช้ตัวประมวลผล BIONZ (ตัวเดียวกับ A700) ถึงสองตัวจึงถ่ายได้ต่อเนื่อง 5 รูปต่อ 1 วินาที ด้วยจุดโฟกัสถึง 10 จุด (9 จุดหลักและ 10 ตัวช่วย) และขนาด A900 นั้นเล็กกว่า 1Ds หรือ D3 มากๆ ครับ (ขนาดพอๆ กับ 5D เท่านั้น)

ส่วนระบบกันสั่นในตัวกล้องและ DRO ที่ใช้ถ่ายในสภาพแสงเปรียบต่างสูงก็ยังมีอยู่ครบครัน ขนาดจอก็ 3 นิ้วความละเอียด 921,600 พิกเซลตามสมัยนิยม

เมื่อนำมาใช้กับเลนส์ที่ออกแบบมากับเซ็นเซอร์ที่มีตัวคูณ (DT เลนส์) แล้วกล้องจะครอปให้ แต่ว่าจะเหลือ 11 ล้านพิกเซลครับ

สนนราคาเปิดตัว $2,999.99 ครับ นับว่าถูกมากเมื่อเทียบกับคู่แข่งระดับบนสุดเหมือนกัน ชมภาพตัวอย่างได้ที่นี่ครับ

หมายเหตุ : นี่เป็นกล้อง DSLR เซ็นเซอร์ขนาดเท่าฟิลม์รุ่นที่ 11, ยี่ห้อที่ 5 ของโลกครับ แต่เป็นกล้อง DSLR เซ็นเซอร์ขนาดเท่าฟิลม์ตัวแรกที่มีระบบกันสั่นในตัวกล้อง

ที่มา - DPreview