Tags:
Windows 8

บริษัท Soluto ซึ่งเป็นผู้ให้บริการระบบดูแลเครื่องคอมพิวเตอร์ในเครือข่าย เปิดเผยผลการสำรวจที่(ไม่)น่าแปลกใจสำหรับแอพแบบ Metro บน Windows 8 ดังนี้ครับ

 • ผู้ใช้ Windows 8 ใช้แอพโดยเฉลี่ย 1.52 ครั้งต่อวัน ถ้าคิดเฉพาะผู้ใช้แทบเล็ตจะเพิ่มเป็น 2.71 ครั้งต่อวัน
 • กว่า 60% ของผู้ใช้คอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ ใช้แอพน้อยกว่า 1 ครั้งต่อวัน และแม้แต่ผู้ใช้แท็บเล็ตเองเกือบครึ่งหนึ่งก็ใช้แอพน้อยกว่าวันละครั้ง (44%)
 • แอพที่ใช้กันมากที่สุดคือ Windows Communications App ซึ่งก็คือแอพ Mail, People, Messaging และ Calendar นั่นเอง
 • ใน 10 อันดับแรกที่คนลองใช้บ่อยสุดก็มีแอพของไมโครซอฟท์เองไปซะ 9 อันดับ มี Netflix แอพเดียวที่ติดอยู่ในอันดับที่ 8 และแอพส่วนใหญ่ลองเสร็จก็ไม่ได้ใช้ต่ออย่างจริงจัง
 • แอพที่ผู้ใช้ใช้นานที่สุดต่อครั้งคือ Yahoo! Mail (ส่วน Windows Communications App เองตกไปอันดับ 5)

ส่วนตัวผมเองผมใช้บ่อยอยู่แอพเดียวเองครับคือ TuneIn Radio ไว้ฟังเพลง ที่เหลือก็ใช้โปรแกรมใน Desktop หมด ผู้อ่านบล็อกนันท่านอื่นเป็นอย่างไรบ้างครับ ลองแชร์กันได้

ที่มา: Soluto via Maximum PC

Tags:
Wikipedia

Wikipedia ถอดบทความทั้งหน้าที่มีชื่อว่า Bicholim Conflict (ตอนนี้อยู่ในสถานะ Deleted แล้ว) หลังจากที่บทความนี้อยู่ใน Wikipedia และหลอกผู้คนมาได้ถึง 5 ปี

บทความนี้กล่าวถึงสงครามของโปรตุเกสกับอินเดีย ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นจริง ซ้ำร้ายไปกว่านั้นบทความจำนวนกว่า 4,500 คำ และมีการอ้างอิงแหล่งที่มาสวยหรู (เป็นหนังสือที่ไม่มีอยู่จริง) นี้ยังเคยได้รับการโหวตให้เป็นบทความในระดับดีของ Wikipedia อีกด้วย

ดังนั้นจงระวังหากคุณจะใช้ Wikipedia เป็นที่มาของข้อมูล! คุณอาจจะกำลังสร้างประวัติศาสตร์ของสงครามทั้งๆ ที่มันไม่เคยเกิดขึ้นมาเลยแม้แต่นิดก็ได้

ที่มา:
Wikipedia, MailOnline, DailyDot via The Verge

Tags:
Dell

ผมได้รับโอกาสจากทาง Blognone ให้รีวิวเจ้า Dell Latitude E6430s ดูครับ ก็ต้องขอขอบคุณทาง Blognone ที่ให้โอกาสลองใช้นะครับ เป็นรีวิวครั้งแรกของผมด้วยถ้าผิดพลาดประการใดขออภัยมา ณ ที่นี้ครับ

Tags:
Flipboard

ถึงแม้จะยังไม่เปิดตัวเป็นทางการ แต่แอพ Flipboard ที่มีไว้ดูข้อมูลบนเว็บในรูปแบบแมกาซีนสุดฮิตบน iOS ที่มีแผนจะออกให้ผู้ใช้ Galaxy S III ได้ใช้กันก่อน ก็ได้หลุดออกมาให้โหลดกันแล้ว

ผู้ใช้ฟอรั่ม XDA Developers นามว่า Valcho ได้ทำการแฮกเอาโปรแกรมดังกล่าวที่มาพร้อมกับ Galaxy S III ที่เขามีอยู่ในมือออกมาในรูปแบบของไฟล์ APK ให้ผู้ใช้รายอื่นได้ลองโหลดกัน

เท่าที่ผมลองใช้จาก BlueStacks ก็พบว่าใช้งานได้เหมือนเวอร์ชั่น iPhone ทุกประการ และล็อกอินได้สมบูรณ์ครับ

ที่มา: XDA Developers

Tags:
iPad

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา กองทัพอากาศสหรัฐได้เปิดเผยว่าจะเปลี่ยนคู่มือของนักบินจากกระดาษเป็นดิจิตอลผ่านแท็บเล็ต การจัดซื้อครั้งนี้ทำผ่านบริษัท Executive Technology แท็บเล็ตที่ได้รับการเลือกครั้งนี้คือ iPad 2 รุ่น WiFi 32 GB เครื่องเหล่านี้จะถูกใช้โดยลูกเรือของเครื่องบินรุ่น C-5, C-17, C-130, KC-10 และ KC 135 (เป็นเครื่องบินลำเลียงและเครื่องบินเติมน้ำมันทางอากาศ)

การจัดซื้อครั้งนี้เป็นมูลค่ากว่า 9.36 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยยังไม่ได้ระบุจำนวนแน่นอนของจำนวนเครื่องที่จะซื้อ แต่ด้วยเงินจำนวนนี้นั้นสามารถซื้อ iPad ได้กว่า 18,000 เครื่อง ซึ่งเป็นจำนวนมากที่สุดของการจัดซื้อภาครัฐที่แอปเปิลเคยได้รับ

ที่มา: Electronista, CNET News, Bloomberg

Tags:
Gmail

กูเกิดเปิดให้ดาวน์โหลดแอพ Gmail สำหรับ iOS แล้วในวันนี้

สิ่งที่เหนือไปกว่าการเปิด Gmail บนแอพนี้ใน iOS นอกจากการเปิดบน Safari คือมีระบบเตือนแบบ Push เมื่อมีจดหมายเข้า, ค้นหาจดหมายได้ง่ายและเร็วขึ้น, สามารถเลือกที่อยู่อีเมลจากในรายชื่อบนโทรศัพท์ได้, อัพโหลดรูปแนบไปกับอีเมลได้ด้วย

ตัวแอพนั้นสามารถใช้ได้ทั้งบน iPhone, iPod Touch และ iPad โดยต้องการ iOS 4 ขึ้นไป โหลดได้จาก App Store

ที่มา: Official Gmail Blog

Tags:
Google

กูเกิลปรับปรุงบริการสร้างสไลด์ออนไลน์ Presentation ที่เป็นส่วนหนึ่งของ Google Docs ใหม่ โดยมีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างมาก นอกจากหน้าตาที่ดูเปลี่ยนไปแล้วยังมีความสามารถใหม่ๆ หลายอย่างเช่น

 • สามารถแก้ไขสไลด์ไปพร้อมๆ กับเพื่อน เห็นการเปลี่ยนแปลงทุกตัวอักษร
 • วาดรูป, ไดอะแกรมบนสไลด์ได้แล้ว
 • มี Transition และเอฟเฟคให้ใช้แล้ว (ถึงแม้จะมีอยู่ไม่มากก็ตาม)
 • จัดการตารางได้ดีขึ้น เช่นรวมช่องตารางได้
 • มีธีมใหม่เพิ่มขึ้น

สามารถลองใช้กันได้โดยต้องเข้าไปปรับใน Settings -> Editing แล้วเลือกให้ใช้เวอร์ชันใหม่ของ Presentation ได้ครับ

ที่มา: Official Google Blog

Tags:

ขอรวบสองข่าวนะครับ

ข่าวแรกคือ WSJ รายงานว่า งานศพของ Steve Jobs จะจัดขึ้นในวันศุกร์ (ตามเวลาท้องถิ่นในสหรัฐ) และเป็นงานศพส่วนตัวที่จัดขึ้นในครอบครัว โดยไม่เปิดเผยสถานที่เพื่อความเป็นส่วนตัว

ข่าวถัดมาคือนักวิจัยจาก New England Complex Systems Institute ได้รวบรวมจำนวนทวีตที่ส่งขึ้นจากภาษาต่างๆ ที่มีคำว่า "Steve Jobs" ตั้งแต่เวลา 9 นาฬิกาของวันที่ 5 ถึงวันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมาพบว่ามีผู้ทวีตข้อความกว่า 2 ล้านครั้งในมากกว่า 14 ภาษา โดยในจำนวนนี้มีภาษาไทยด้วย 10,424 ครั้ง (0.7%) ครับ (ดูแผนภาพประกอบ) คิดว่าถ้ารวมชื่อในภาษาท้องถิ่น เช่น "สตีฟ จ็อบส์" ด้วยน่าจะเยอะกว่านี้

Tags:
Firefox

หลังจากผ่านสถานะ Beta มาได้ร่วมเดือน ตอนนี้ Firefox 6 ก็พร้อมสำหรับการดาวน์โหลดอย่างไม่เป็นทางการแล้วผ่านทาง FTP (วินโดวส์, แมค, ลินุกซ์) โดยคาดว่าตัวจริงอย่างเป็นทางการน่าจะออกภายในสัปดาห์หน้า

หน้าตาของ Firefox 6 นั้นไม่แตกต่างไปเท่าใดนักจาก Firefox 5 หากแต่เพิ่มความเร็วในการท่องเว็บขึ้นประมาณ 20% และรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่นการแสดงตัวเข้มสำหรับโดเมนหลัก สำหรับรุ่นถัดไป Firefox 7 นั้นมีกำหนดออกในอีกประมาณหกสัปดาห์ข้างหน้าครับ

ที่มา: TechnoBolt via Electronista

หมายเหตุ: ผมลองลงแล้วตอนเปิดขึ้นมาหน้าแรกจะชี้ไปยังเว็บ Welcome to Beta แต่ใน About เขียนว่าเป็น Release update channel ครับ

Tags:
Internet Explorer

จากข่าวงานวิจัยชี้ผู้ใช้ IE มีระดับไอคิวน้อยกว่าผู้ใช้เบราเซอร์อื่นนั้นทำให้ผู้ใช้ IE หลายรายไม่พอใจ และอีเมลไปต่อว่าบริษัท AptiQuant ผู้ศึกษาแล้ว

Leonard Howard ซึ่งเป็น CEO ของบริษัทได้ออกมาชี้แจงว่าตอนนี้ในกล่องอีเมลของเขานั้นเต็มไปด้วยอีเมลบ่นด่าของผู้ใช้ IE โดยเขาได้พยายามชี้แจงว่ารายงานของบริษัทนั้นไม่ได้สรุปว่า "ถ้าคุณใช้ IE คุณจะมีไอคิวต่ำ" แต่หมายความว่า "ถ้าคุณมีไอคิวต่ำ ก็มีโอกาสสูงที่คุณจะใช้ IE" ต่างหาก

นอกจากนี้แล้วเขายังรู้สึกตื่นเต้นที่ผู้คนจำนวนมากให้ความสนใจกับงานศึกษาชิ้นนี้ด้วย

ที่มา: PR Web

Tags:
Nokia

ถ้ายังจำกันได้เมื่อก่อนเราเคยมีโทรศัพท์ที่จับกลุ่มตลาดบนที่มักมีดีไซน์ที่เรียบหรู ทำด้วยวัสดุชั้นดีอย่าง Vertu ซึ่งช่วงหลังได้ถูกกระแส iPhone กลบไปบ้าง มาวันนี้โนเกียออกโทรศัพท์จับตลาดนี้อีกครั้งด้วย Nokia Oro ครับ

แม้ว่าด้านคุณสมบัติทั่วไปนั้นตัวโทรศัพท์ที่ออกใหม่นี้จะไม่แตกต่างจากโทรศัพท์โนเกียรุ่นใหม่ทั่วไป เช่นมีหน้าจอ 3.5 นิ้ว AMOLED, 3G/WiFi, กล้อง 8 ล้านพิกเซลพร้อมอัดวิดีโอความละเอียด 720p และใช้ระบบปฏิบัติการ Symbian Anna แต่เจ้าโทรศัพท์ Nokia Oro ที่ว่านี่มีความพิเศษตรงที่ตัวเครื่องนั้นทำจากทอง 18 กะรัต, ปุ่มกดหลักที่ทำจากคริสตอลแบบแซฟไฟร์ และหน้ากากหลังที่เป็นหนังแท้จากสกอตแลนด์

โทรศัพท์รุ่นนี้จะวางขายหลักๆ ในตะวันออกกลางและรัสเซียในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ด้วยราคา 800 ยูโร (ประมาณ 35,000 บาท) มีสองสีคือขาวขอบทอง และดำขอบทอง ใครสนใจเก็บเงินไว้ดีๆ ครับ

ที่มา: Nokia Conversations (Official Nokia Blog)

Tags:
iOS

หลังจากเงียบไปพอควร วันนี้ Opera ออก Opera Mini 6 สำหรับ iOS แล้วครับ สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปในรุ่นนี้คือ

 • ปรับปรุงหน้าจอใหม่ให้ใช้งานง่ายกว่าเดิม
 • ซูมเข้าออก และเลื่อนหน้าจอได้ง่ายขึ้น
 • สนับสนุนจอความละเอียดสูงขึ้นทั้ง iPhone 4 และ iPad
 • สามารถแชร์หน้าเว็บไปที่ Facebook, Twitter และ My Opera ได้
 • กำหนดได้ว่าให้เปิดหน้าใหม่บนแท็บเบื้องหลัง

ตามไปโหลดกันได้ที่ App Store ครับ

ที่มา: Opera Mini blog

Tags:
Dropbox

เชื่อว่าหลายคนคงจะใช้บริการฝากไฟล์ออนไลน์ที่ใช้งานง่ายและมีโปรแกรมให้ใช้หลายแพลตฟอร์มอย่าง Dropbox มาวันนี้คุณอาจเปลี่ยนใจเลิกใช้ไปเลยก็ได้

Christopher Soghoain นักวิจัยด้านความปลอดภัย ได้ทำการร้องต่อคณะกรรมการด้านการค้าของสหรัฐหรือ FTC ว่า Dropbox นั้นหลอกลวงต่อผู้ใช้ที่ทำการเข้ารหัสกับข้อมูลที่อัพโหลด โดยเขาพบว่า ไฟล์ที่เคยมีอยู่แล้วของผู้ใช้รายอื่นบนเซอร์เวอร์ของ Dropbox นั้นจะไม่ได้ถูกอัพโหลดจริงๆ แต่อย่างใด แต่จะถูกลิงก์ไปแทน ซึ่งหมายความว่า Dropbox นั้นสามารถเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้ได้โดยง่าย

Soghoain นั้นคิดว่าวิธีนี้ไม่ยุติธรรมอย่างยิ่งโดยเฉพาะต่อผู้ใช้ที่จ่ายเงินให้กับบริการฝากไฟล์ จนบัดนี้ยังไม่มีคำชี้แจงใดๆ จาก Dropbox

ที่มา: Wired

Tags:
AOL

AIM ได้เปิดตัวทดสอบบริการใหม่ AV by AIM สำหรับการคุยผ่านวิดีโอ (Video Chat) ครับ

สิ่งที่น่าสนใจคือบริการนี้เป็นบริการบนเว็บล้วนๆ ไม่ต้องการโปรแกรมเสริม และผู้ใช้งานไม่จำเป็นจะต้องล็อกอินใดๆ ในการเปิดใช้งาน เพียงแค่เข้าไปยังเว็บดังกล่าวด้วยคอมพิวเตอร์ที่มีกล้องและไมค์ แล้วคัดลอก URL แบบย่อที่ได้ให้กับเพื่อนๆ ก็สามารถที่จะใช้บริการได้เลยโดย (ง่ายเหมือนเปิดรูปผ่าน Twitpic นั่นละ)

บริการนี้อาศัยความสามารถจาก Flash ในการจับภาพจากเว็บแคม ดังนั้นจึงยังไม่สนับสนุนกับ iPhone หรือ iPad (ก่อนเริ่มคุย จะมีการถามให้อัพเดต Flash รุ่นล่าสุดด้วย) การคุยกันเป็นกลุ่มนั้นสามารถทำได้มากที่สุดถึง 4 คน และสามารถพิมพ์โต้ตอบกันได้ครับ

ที่มา: Gizmodo

Tags:
Android

วันนี้ทาง Sony ได้ออกมาเปิดเผยว่ากำลังพัฒนา Tablet ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android อยู่สองตัวครับ

 • S1 (ชื่ออย่างไม่เป็นทางการ) มีหน้าจอขนาด 9.4 นิ้ว
 • S2 หน้าจอ 5.5 นิ้วสองอัน และสามารถพับเข้าหากันได้ ซึ่งอาจใช้พร้อมกันทั้งสองจอ หรือใช้จอหนึ่งเป็นคีย์บอร์ดได้

Tablet ทั้งสองตัวนั้นจะใช้ระบบปฏิบัติการตัวใหม่ Android 3.0 Honeycomb, ใช้ Tegra 2, มีทั้ง WiFi และ 3G/4G นอกจากนี้ยังจะเชื่อมกับร้านขายเพลงและหนัง Qriocity ของ Sony เองและอาจสามารถซื้อเกมของ PlayStation ผ่านทางตัว Tablet นี้ได้ด้วย

Sony คาดว่าจะเริ่มเปิดตัวทั่วโลกในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของปีนี้ สำหรับราคานั้นยังไม่เปิดเผย

ที่มา: CNET

Tags:
App Store

ก่อนหน้านี้แอปเปิลได้มีการเปิดเผยว่าจะให้รางวัล iTunes Gift Card 10,000 ดอลลาร์สหรัฐแก่ผู้ที่ดาวน์โหลด App จาก App Store เป็นครั้งที่ 1 หมื่นล้าน วันนี้ก็ได้ผู้โชคดีแล้วครับ

ผู้โชคดีรายนี้มีนามว่าคุณ Gail Davis ซึ่งเป็นคุณแม่จากมณฑลเคนต์ในสหราชอาณาจักร เธอยอมรับว่าคนที่ดาวน์โหลดจริงๆ นั้นไม่ใช่ตัวเธอเอง แต่เป็นลูกสาวของเธอ และ App ที่ทำการดาวน์โหลดในครั้งนี้คือเกม Paper Glider ซึ่งเป็นเกมร่อนจรวดกระดาษที่ดาวน์โหลดได้ฟรีจาก App Store โดยตอนรับโทรศัพท์เธอก็ยังนึกว่าเป็นเรื่องล้อเล่นด้วย

Philip Schiller ผู้บริหารของแอปเปิลเผยว่ายอดการดาวน์โหลด 1 หมื่นล้านครั้งนี้เกิดขึ้นในเวลาเพียง 2 ปีครึ่ง และเพียงแค่ในปีที่แล้วก็มีการโหลดไปถึง 7 พันล้านครั้งทีเดียว

ที่มา: Electronista

Tags:
Apple

หลังจากปล่อยให้ทาง Verizon เริ่มโฆษณา iPhone 4 ไปบ้างแล้วตอนแถลงเปิดตัว ตอนนี้ทางแอปเปิลเองก็ปล่อยโฆษณาชิ้นใหม่ของ iPhone 4 เพื่อโปรโมตบ้างแล้วครับ

โฆษณาดังกล่าว (ดูได้ท้ายข่าว) แสดงถึงการใช้งานของ iPhone ทั้งสองระบบในสหรัฐฯ (GSM ผ่าน AT&T และ CDMA ผ่าน Verizon) นั้นเหมือนกันทุกประการ และยังสามารถใช้ FaceTime ร่วมกันได้อีก โฆษณาจบลงด้วยคำว่า "Two is better than one" ครับ

Tags:
Add-ons

Mozilla ประกาศแบน Skype Toolbar สำหรับ Firefox ที่มาพร้อมกับการติดตั้งโปรแกรม VOIP ยอดฮิตอย่าง Skype

ทาง Mozilla ให้เหตุผลว่า Skype Toolbar นั้นเป็นสาเหตุหลักในการทำให้ Firefox 3.6.13 แครชบ่อย และในสัปดาห์ที่ผ่านมานั้นเป็นต้นเหตุของการแครชไปถึงกว่า 40,000 ครั้ง นอกจากนี้การตรวจหาเบอร์โทรศัพท์บนเพจของ Toolbar นั้นทำให้ Firefox ทำงานช้าลงถึงกว่า 300 เท่า

การแบนในครั้งนี้นั้นผู้ที่ติดตั้ง Skype Toolbar จะได้รับการแจ้งเตือนและตัว Toolbar จะถูกปิดการใช้งานเอาไว้โดยที่ผู้ใช้สามารถเปิดกลับมาอีกครั้งได้หากต้องการครับ

ที่มา: Mozilla Add-ons Blog via Electricpig

Tags:

แม้ว่ามาตรฐาน HTML5 นั้นยังจะตกลงกันได้ไม่เรียบร้อยทีเดียวนัก วันนี้ World Wide Web Consortium (W3C) ผู้วางมาตรฐาน HTML5 นั้นก็ได้ออกโลโก้ที่เป็นตัวแทนของ HTML5 แล้วครับ

นอกจากตัวโลโก้ HTML5 นี้แล้ว แล้วทาง W3C ยังได้มีโลโก้สำหรับเทคโนโลยีย่อยๆ เช่น CSS3, Semantics, Multimedia, Offline & Storage เป็นต้น โดยเว็บที่ใช้ HTML5 นั้นสามารถแปะโลโก้ย่อยโชว์ได้ว่ามีการสนับสนุนเทคโนโลยีใดบ้าง

ทาง W3C นั้นอาจเปลี่ยนแปลงโลโก้ได้อีกหากเสียงตอบรับจากผู้ใช้นั้นไม่ดีพอ ใครสนใจสามารถดาวน์โหลดโลโก้เอาไปใช้บนเว็บหรือจะไปพิมพ์ลงเสื้อก็ได้ โลโก้มีสัญญาอนุญาตแบบ CC-BY ครับ

Tags:
Microsoft

ที่งาน CES 2011 ไมโครซอฟท์ได้เปิดตัวเมาส์ตัวใหม่ที่สนับสนุนมัลติทัชสำหรับวินโดวส์ 7 ครับ

เมาส์ตัวใหม่ที่มีชื่อว่า Microsoft Magic Touch Mouse นั้นหน้าตาและการคลิ๊กซ้ายขวานั้นไม่ต่างอะไรไปจากเมาส์แบบเดิมๆ เพียงแต่เพิ่มระบบมัลติทัชที่สนับสนุนการเคลื่อนนิ้วในการควบคุมลงไปด้วย กล่าวคือ

 • เคลื่อนนิ้วบนเมาส์เพียงนิ้วเดียวก็จะหมายถึงการเลื่อนหน้าขึ้น, ลง, ซ้ายและขวา
 • สองนิ้วสำหรับจัดการย่อขยายหน้าต่าง หรือผลักไปชิดด้านข้าง (Aero Snap)
 • ขยับสามนิ้วเพื่อแสดงวินโดวส์ทั้งหมด (เฮ้ย! มันชักจะคุ้นๆ เกินไปแล้วนะ -- ลองดูวิดีโอท้ายข่าวประกอบ)

ตัวเมาส์ใช้การเชื่อมต่อแบบไร้สาย 2.4 GHz (ตัวรับขนาดเล็กนั้นสามารถติดไว้กับใต้เมาส์ได้) ราคา 79.95 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 2,400 บาท) ออกวางขายในช่วงเดือนพฤษภาคมครับ