Tags:
Motorola

กูเกิลประกาศการเข้าซื้อ Motorola Mobility พันธมิตรสำคัญในแพลตฟอร์มแอนดรอยด์ด้วยมูลค่า 12.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งสูงกว่าราคาปิดตลาดของ Motorola Mobility เมื่อวันศุกร์ที่ 12 ส.ค. อยู่ 63%

กูเกิลกล่าวอย่างชัดเจนว่า คลังสิทธิบัตรของ Motorola จะถูกนำมาใช้ปกป้องแอนดรอยด์จากสงครามสิทธิบัตรที่มุ่งโจมตีแอนดรอยด์ โดยอ้างอิงถึงกรณีที่ไมโครซอฟท์และแอปเปิลจับกลุ่มกันประมูลสิทธิบัตรของ Nortel

ดีลเข้าซื้อนี้จะต้องได้รับการอนุมัติจากทางการเสียก่อน ซึ่งคาดว่ากระบวนการจะสิ้นสุดในปลายปี 2011 หรือต้นปี 2012

ที่มา - Google Blog, Google Investor Relations

Tags:

แฟน Civilization V เตรียมพบกับการกลับมาของชนชาติ "มองโกล" นำโดย "จักรพรรดิเจงกิส ข่าน"

 • ยูนิตพิเศษเป็นทหารม้าสองชนิด คือ Keshik และ Khan
 • ความสามารถพิเศษของชนชาติ คือ Mongol Terror เพิ่มความแข็งแกร่ง 30% เมื่อต่อสู้กับยูนิตหรือเมืองของนครรัฐ และยูนิตทหารม้าทั้งหมดเดินทางได้ไกลขึ้น +1

กำหนดปล่อยทาง Steam ให้โหลดฟรีในวันจันทร์ที่ 25 ตุลาคมนี้ โดยจะมาพร้อมกับ Scenario ใหม่สำหรับเจงกีส ข่านโดยเฉพาะ และพร้อมกันนี้ยังจะปล่อยชนชาติ "บาบิโลน" ที่มีเฉพาะในชุด Digital Deluxe ออกมาจำหน่ายต่างหากด้วยในราคา $4.99 ครับ

ที่มา - Civilization5

Tags:
Thailand

ทีมงาน Electronic Gaming Monthly (EGM) ฉบับภาษาไทยตัดสินใจเดินหน้าหานิตยสารเกมฉบับใหม่ เพื่อมาตีพิมพ์แทน EGM เดิมที่ถูกทางสำนักพิมพ์ต้นฉบับ Ziff Davis ยุติการตีพิมพ์หลังการขายเว็บไซต์ 1UP.com (ข่าวเก่า)

ในระหว่างนี้สมาชิก EGM ฉบับภาษาไทยเดิมจะได้รับนิตยสารเกมเล่มอื่นไปอ่านฟรีชั่วคราว จนกว่านิตยสารเล่มใหม่จะพร้อมตีพิมพ์

อ่านรายละเอียดที่ทางทีมงาน EGM ฉบับภาษาไทย ได้แจ้งข่าวสารให้ผู้อ่านทราบไว้ในฉบับเดือนกุมภาพันธ์อันเป็นฉบับสุดท้ายได้ในลิงก์ที่มาครับ

ที่มา - 9Mana

Tags:

สำนักพิมพ์ Ziff Davis ตัดสินใจขายเว็บไซต์ 1UP.com, Mycheats.com, Gametab.com, และ GameVideos.com ให้กับ UGO Entertainment บริษัทลูกในเครือ Hearst Corporation หนึ่งในองค์กรสื่อรายใหญ่ของโลก

1UP.com เป็นเว็บไซต์ข่าวและบทความวิดีโอเกมที่ Ziff Davis ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2546 (ค.ศ. 2003) และกลายเป็นแหล่งข้อมูลต้นฉบับให้กับนิตยสาร Electronic Gaming Monthly (EGM) ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เมื่อทาง 1UP.com ถูกขายออกไปก็ส่งผลให้นิตยสาร EGM ปิดตัวตามลงไปด้วยโดยปริยาย ซึ่งนิตยสารฉบับนี้เริ่มตีพิมพ์มาตั้งแต่ พ.ศ. 2532 (ค.ศ. 1989) และจะตีพิมพ์ฉบับเดือนมกราคม พ.ศ. 2552 (ค.ศ. 2009) เป็นฉบับสุดท้าย

ก่อนหน้านี้ ทาง Ziff Davis ตัดสินใจยุติการตีพิมพ์นิตยสาร PC Magazine ในรูปแบบกระดาษ โดยจะตีพิมพ์ฉบับมกราคม พ.ศ. 2552 เป็นฉบับสุดท้าย (ข่าวเก่า) และก็มีข่าวพิจารณายุติการตีพิมพ์ EGM ตามมา

ส่วนทางด้านนิตยสาร EGM ฉบับภาษาไทย ภายใต้การดูแลของสำนักพิมพ์ Future Gamer กล่าวว่า ต้นฉบับของ EGM นั้นมีถึงฉบับกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552 แล้ว ซึ่งหากทาง EGM ต้นฉบับจะเปลี่ยนเป็นจัดทำฉบับ E-book แทน ฉบับภาษาไทยก็จะนำฉบับ E-book มาตีพิมพ์ต่อไปได้เช่นเดิม แต่ยังไม่ยืนยันเนื่องจากยังอยู่ในระหว่างการประสานงาน

ที่มา - Gamasutra, Wired, Online-Station

Tags:

CCP บริษัทผู้พัฒนาเกม EVE Online กำลังพิจารณาย้ายออกจากบ้านเกิดไอซ์แลนด์ หลังเศรษฐกิจของประเทศล่มสลาย โดยภาคธนาคารของไอซ์แลนด์มีหนี้สูงกว่า 14 พันล้านดอลลาร์สหรัฐหรือกว่า 483 พันล้านบาท ซึ่งสูงเป็น 10 เท่าของจีดีพีของประเทศบนเกาะกลางมหาสมุทรแอตแลนติกนี้

ธนาคารขนาดใหญ่ของประเทศ 3 แห่งถูกเข้าควบคุมโดยรัฐบาล ในขณะที่เงินเฟ้อพุ่งสูง 17% และอัตราคนว่างงานเป็นเลขสองหลักแล้ว ท่ามกลางวิกฤตินี้ รัฐบาลสั่งควบคุมการเข้าถึงเงินตราต่างประเทศอย่างเข้มงวด ซึ่งส่งผลกระทบต่อ CCP ที่มีรายได้หลักจากผู้เล่นต่างประเทศ โดย CCP มีออฟฟิศต่างประเทศอยู่ในอังกฤษ, สหรัฐอเมริกา, และจีน

เกม EVE Online เป็นเกมออนไลน์แนวไซไฟอวกาศ เก็บเงินแบบแอร์ไทม์รายเดือน ปัจจุบันมีบัญชีผู้เล่นกว่า 300,000 รายทั่วโลก หรือเทียบเท่าจำนวนประชากรทั้งประเทศไอซ์แลนด์

Dr. Eyjolfur Gudmundsson นักเศรษฐศาสตร์ผู้ดูแลโครงสร้างเศรษฐกิจในเกม EVE Online กล่าวว่า "การจะสร้างเกมใหม่ได้จำเป็นต้องพึ่งนักลงทุนต่างชาติ ข้อจำกัดในการเข้าถึงสกุลเงินต่างประเทศทำให้เราแทบคลั่ง เรากำลังพยายามเจรจากับรัฐบาล ซึ่งถ้าเราไม่สามารถนำเงินทุนจากต่างประเทศเข้ามาได้ เราก็ถูกบีบให้ต้องย้ายออกจากไอซ์แลนด์ ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่เราต้องการเลย"

ที่มา - Gamasutra

Tags:
USA

ข่าวใหญ่สะเทือนวงการเกมออนไลน์ส่งท้ายปี 2551 ซึ่งอาจจะกลายเป็นคดีประวัติศาสตร์ที่ชี้อนาคตของวงการเลยทีเดียว

เมื่อวันคริสต์มาสอีฟที่ผ่านมา Worlds.com บริษัทด้านโลกเสมือน (virtual world) ยื่นคำฟ้องต่อศาลท้องถิ่นในรัฐเทกซัส ซึ่งเป็นที่ตั้งของออฟฟิศ NCsoft ในสหรัฐอเมริกา กล่าวหา NCsoft ว่าได้ละเมิดสิทธิบัตร "ระบบและกลวิธีที่ทำให้ผู้ใช้มีปฏิสัมพันธ์ต่อกันในโลกเสมือนได้" ("System and method for enabling users to interact in a virtual space") ของตน

นี่เป็นคดีแรกที่อ้างถึงสิทธิบัตรนี้ ถึงแม้บริษัทกฎหมายที่ยื่นฟ้องนี้จะยืนยันว่า ยังไม่มีการยื่นฟ้องต่อบริษัทอื่น ๆ แต่ผลการตัดสินของคดีนี้จะส่งผลกระทบต่อคดีอื่น ๆ ที่อาจจะมีการยื่นฟ้องในอนาคตอย่างแน่นอน

Tags:

Doctor Octoroc นักแต่งเพลงสร้างสรรค์เพลงเทศกาลคริสต์มาส ในชื่ออัลบั้มว่า "8-Bit Jesus: Classic Christmas Songs in the Style of Classic NES Games" โดยเรียบเรียงเป็นเพลงแบบ 8 บิต จำนวนทั้งสิ้น 18 เพลง โดยมีรายชื่อเพลงดังนี้

 • We Three Konami
 • 8 Days of Master Robots
 • Ryu, The Red Nosed Ninja
 • We Wish You A Merry Faxanadu
 • Silent Knight Man
 • Carol Of The Belmonts
 • Contraland
 • Little Drummer Nemo
 • Joy To Commando
 • Super Jingle Bros.
 • Bubbles We Have Heard On Bobble
 • What Guardian Is Legend?
 • Deck The Kremlin
 • Icarus! The Angels Sing
 • The Legend Of Noel
 • O Come, All Ye Vampires
 • Kraid, Rest Ye Merry Mother Brain
 • Have Yourself A Final Little Fantasy

เพลงทั้งหมดเป็น MP3 แจกให้ดาวน์โหลดฟรี และสำหรับผู้ที่บริจาค 15 ดอลลาร์สหรัฐขึ้นไป Doctor Octoroc จะจัดส่งแผ่นซีดีเพลงอัลบั้มนี้ให้ทางไปรษณีย์ ไม่ว่าท่านจะอยู่ที่ใดในโลก (ที่ไปรษณีย์เข้าถึง)

ท่านสามารถดาวน์โหลด, ร่วมบริจาค, หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บของ Doctor Octoroc เลยครับ

ที่มา - GamePolitics, Wired

Tags:
South Korea

สำนักงานอุตสาหกรรมเกมเกาหลี (Korea Game Industry Agency หรือ KOGIA) จัดงานมอบรางวัลให้กับเกมออนไลน์ทั่วโลกในชื่อ Global Online Game Awards ครั้ง 1 ขึ้นในกรุงโซล เกาหลีใต้ โดยมีเกมที่ได้รับรางวัลดังนี้

 • World of Warcraft

  • เกม RPG ยอดเยี่ยม
 • Kartrider

  • เกม Racing ยอดเยี่ยม
  • เกม Casual ยอดเยี่ยม
 • Counterstrike Source

  • เกม First-person Shooting ยอดเยี่ยม
 • City of Heroes / City of Villains

  • เกม Action ยอดเยี่ยม
  • เกม Adventure ยอดเยี่ยม
 • FIFA 09

  • เกม Sports ยอดเยี่ยม
 • Eve Online

  • เกม Strategic Simulation ยอดเยี่ยม

การจัดประเภทของเกมนั้นพิจารณาจากเนื้อเรื่อง, กิจกรรม, กราฟิกส์, ตัวละคร, เพลง, เสียงประกอบ, เทคโนโลยี, และความคิดสร้างสรรค์ของเกม

การพิจารณาให้รางวัล เริ่มจากคัดเลือกเกมในแต่ละประเภทมาจำนวน 5 เกม เพื่อนำเสนอต่อคณะกรรมการตัดสิน ซึ่งประกอบไปด้วยตัวแทนสื่อเกมนานาชาติ อย่างเช่น Mo In หัวหน้ากองบรรณาธิการ The Games ของเกาหลี, Wang Wei Wen หัวหน้าผู้สื่อข่าวเว็บ 17173 ของจีน, Michael Trier หัวหน้ากองบรรณาธิการนิตยสารเกมพีซี Game Star จากเยอรมนี, และ Simon Carless นักข่าวเว็บ Gamasutra.com และนิตยสาร Game Developer ของสหรัฐอเมริกา

Choi Kyu-nam ประธานสำนักงานอุตสาหกรรมเกมเกาหลี กล่าวว่า "การแจกรางวัลนี้เป็นโอกาสอันดีที่เกาหลีจะเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมเกมออนไลน์ของโลก"

ที่มา - Gamasutra

Tags:
EA

Electronic Arts (EA) ประกาศจะลดพนักงานเพิ่มอีก 4% โดยจะยุบรวมหรือปิดสตูดิโออย่างน้อย 9 แห่ง ซึ่งเมื่อรวมกับการประกาศลดพนักงาน 6% เมื่อเดือนตุลาคม ทำให้จำนวนพนักงานที่ EA จะปรับลดเพิ่มขึ้นเป็น 10% หรือกว่า 1,000 คนแล้ว

EA ระบุว่าเป็นการปรับลดทั่วโลก โดยไม่ได้ระบุชื่อสตูดิโอที่จะมีการปรับลด ยกเว้น EA Black Box ผู้พัฒนาเกมซีรีส์ Need for Speed ซึ่งเป็นเพียงแห่งเดียวที่ถูกเอ่ยถึงโดยตรง โดยจะถูกยุบรวมทีมและโปรเจกต์ไปอยู่กับ EA Canada ที่อยู่ใกล้เคียงและเป็นสตูดิโอแม่ของ Black Box ในเมือง Burnaby มณฑลบริติชโคลัมเบีย (British Columbia) ประเทศแคนาดา

แผนการยุบรวมและปิดสตูดิโอนี้จะช่วยให้ EA ประหยัดค่าใช้จ่ายได้ราวปีละ 120 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 4.1 พันล้านบาท แต่ก็จะมีค่าใช้จ่ายในระหว่างปรับโครงสร้างบริษัทครั้งนี้ราว 55-65 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 1.9-2.2 พันล้านบาท

ก่อนหน้านี้ EA เปิดเผยว่า ในช่วงปลายปีนี้เกมหลักของบริษัทหลายเกมทำรายได้ต่ำกว่าเป้าหมาย ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน บริษัทจึงจำเป็นต้องลดค่าใช้จ่าย ปรับลดแนวเกมที่ผลิตให้แคบลง เน้นเกมที่ได้รับความนิยมและมีมาร์จินสูง รวมถึงยกเลิกแผนการเปิดสตูดิโอแห่งที่สามในแคนาดา (กลายเป็นยุบรวมจากสองเหลือเพียงแห่งเดียวแทน)

ที่มา - Gamasutra, Wired

Tags:
Nintendo

บริษัทประกันฟ้องนินเทนโด (Nintendo) เรียกร้องค่าเสียหาย 236,304 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 8.1 ล้านบาท โดยกล่าวหาว่า หม้อแปลงไฟฟ้ากระแสสลับ (AC adapter) ของเครื่องเกม Nintendo DS เป็นสาเหตุทำให้เกิดเพลิงไหม้บ้านหลังหนึ่งในรัฐเคนทักกี สหรัฐอเมริกา เมื่อเดือนมกราคม พ.ศ. 2550 (ค.ศ. 2007)

Liberty Mutual Fire Insurance Company บริษัทประกันอัคคีภัยผู้รับประกันบ้านหลังดังกล่าว ยื่นคำฟ้องต่อศาลโดยอ้างถึงการที่นินเทนโดเรียกคืนหม้อแปลงไฟเครื่อง DS เนื่องจากมีปัญหาความร้อนสูงเกินไป

การออกแบบและผลิต DS มีจุดบกพร่อง เพราะไม่มีการเตือนผู้บริโภคถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้น ... เนื่องจากจุดบกพร่องในผลิตภัณฑ์ ซึ่งทำให้มีความเสี่ยงต่อความร้อนที่สะสมจนสูงเกินไป และทำให้เกิดเพลิงไหม้ได้ ทำให้นินเทนโดเรียกเก็บผลิตภัณฑ์ดังกล่าว

ที่มา - GamePolitics

Tags:
NVIDIA

หลังจาก Khronos Group กลุ่มผู้ดูแลมาตรฐาน OpenGL ประกาศมาตรฐาน OpenGL 3.0 อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2551 ที่ผ่านมา ตอนนี้ไดรเวอร์ OpenGL 3.0 สำหรับการ์ดจอของ Nvidia ก็ออกมาให้ดาวน์โหลดไปอัปเดตกันแล้วครับ

การ์ดจอของ Nvidia ที่รองรับ OpenGL 3.0 มีดังนี้

Desktop

 • Quadro FX 370, 570, 1700, 3700, 4600, 4700x2, 4800, 5600, 5800, Quadro VX200, Quadro CX
 • ซีรีส์ GeForce 8000 หรือสูงกว่า, GeForce GTX 260, 280

Notebook

 • Quadro FX 360M, 370M, 570M, 770M, 1600M, 1700M, 2700M, 3600M, 3700M
 • ซีรีส์ GeForce 8000 หรือสูงกว่า

อ่านรายละเอียดเต็ม ๆ ที่หน้าเว็บไดรเวอร์ OpenGL 3.0 ของ Nvidia นะครับ

ของฝั่ง ATI มีหรือยัง ผมไม่แน่ใจเหมือนกัน

ที่มา - Nvidia ผ่าน GameDev.Net

Tags:
EA

Advertising Standards Agency (ASA) องค์กรควบคุมการโฆษณาในอังกฤษสั่งให้ Electronic Arts (EA) ถอดโฆษณาเกม Tiger Woods PGA Tour 09 เพราะนำภาพกราฟิกส์จากหลายแพลตฟอร์มมาใช้รวมกัน อาจทำให้ผู้เล่นเข้าใจผิดได้

โฆษณาดังกล่าวเป็นภาพยนตร์โฆษณาที่แสดงให้เห็นไทเกอร์ วูด กำลังเหวี่ยงวงสวิงด้วยวีโมต (Wiimote) แต่ภาพของเกมที่แสดงกลับเป็นภาพจากเวอร์ชัน Xbox 360 แทน และในท้ายโฆษณาก็แสดงโลโก้ของ Wii ด้วย ซึ่งอาจทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดเกี่ยวกับคุณภาพของกราฟิกส์เกมเวอร์ชัน Wii ได้

ทาง EA ชี้แจงว่า ภาพจาก Wii นั้นมีคุณภาพไม่สูงพอจะใช้เป็นภาพยนตร์โฆษณาได้ ("would not be of broadcast quality") พร้อมกับมีข้อความปรากฏในโฆษณาว่า "เกมนี้มีบนหลายแพลตฟอร์ม" เพื่อป้องกันความสับสน และแม้ว่าจะเป็นภาพจาก Xbox 360 แต่ภาพและฟีเจอร์ที่เห็นก็สามารถพบได้ในเวอร์ชัน Wii อย่างครบถ้วน

แต่ทาง ASA ไม่เห็นด้วยกับ EA โดยบอกว่าถึงแม้จะมีข้อความระบุว่าเกมนี้มีหลายแพลตฟอร์ม แต่ผู้ชมจะเข้าใจว่า ไทเกอร์ วูด กำลังเล่นเกมเวอร์ชัน Wii และภาพกราฟิกส์นั้นกำลังแสดงให้เห็นเกมที่ไทเกอร์ วูด กำลังเล่นอยู่ ผู้ชมไม่สามารถเข้าใจได้ว่า นั่นไม่ใช่คุณภาพกราฟิกส์ที่จะพบบนเครื่อง Wii จึงลงความเห็นว่าโฆษณาดังกล่าวทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดได้

ที่มา - Wired, Gamasutra, GamePolitics

Tags:
Blizzard

Deborah Taylor Tate กรรมาธิการในคณะกรรมาธิการกำกับดูแลการสื่อสารของสหรัฐอเมริกา (Federal Communications Commission) กล่าวถึงเกม World of Warcraft ในระหว่างการให้สุนทรพจน์ต่อ Practicing Law Institute ในหัวข้อนโยบายและการกำกับดูแลโทรคมนาคม

จากการที่มีสาระความรู้ให้ศึกษาได้มากมายบนอินเทอร์เน็ต อาจทำให้ผู้ปกครองบางคนวางใจเต็มร้อยกับการใช้งานอินเทอร์เน็ตของลูกของตน เอง แต่จากการสำรวจให้ผลออกมาในทางตรงข้าม: การสำรวจเมื่อปลายปี ค.ศ. 2005 (พ.ศ. 2548) ระบุว่า มีผู้ปกครอง 59% ที่เห็นว่าการใช้อินเทอร์เน็ตนั้นเป็นผลดีกับลูกของตน -- ลดลงจาก 67% ในปี ค.ศ. 2004 (พ.ศ. 2547)

คุณอาจจะตกใจหากรู้ว่า หนึ่งในสาเหตุหลักที่นักศึกษาระดับมหาวิทยาลัยต้องออกจากการเรียนกลางคันใน สหรัฐอเมริกา คือ การติดเกมออนไลน์ -- อย่างเช่น World of Warcraft -- ซึ่งมีผู้เล่น 11 ล้านคนทั่วโลก

ก่อนหน้านี้ทาง GameCulture ก็รายงานว่า อาจารย์ที่ปรึกษาของ University of Minnesota Duluth ในรัฐมินนิโซตา ทางตอนเหนือของสหรัฐอเมริกาให้สัมภาษณ์กับสื่อท้องถิ่นว่า มีนักศึกษาสองคนที่ติดเกม World of Warcraft ใช้เวลาเล่นเกมทั้งคืนเป็นเวลาหลายเดือน ทำให้ผลการเรียนจากได้เกรด A เป็นประจำกลายเป็นเกรด F แทน

คงไม่ใช่เฉพาะเกม World of Warcraft มั้งครับ แต่เพราะเป็นเกมยอดนิยมเลยถูกพูดถึงเป็นเกมแรก ถ้าเป็นในไทยอาจจะพูดถึง Ragnarok Online แทน รุ่นผมก็มีคนเรียนไม่จบเพราะติดเกมออนไลน์มาแล้ว น่าจะเป็นกันทั่วโลก

ที่มา - GamePolitics ผ่าน Wired

Tags:
Nintendo

ศุลกากรของอังกฤษเตือนให้ระวังการเลือกซื้อเครื่องเกมมือถือ Nintendo DS และ Nintendo DS Lite หลังจากตรวจพบที่ท่าเรือ ว่ามีการนำเข้าเครื่องเกมที่สร้างเลียนแบบ ใช้หม้อแปลงไฟ (adapter) ที่ไม่ผ่านการทดสอบทางอิเล็กทรอนิกส์ และไม่ผ่านมาตรฐานความปลอดภัยของอังกฤษ

เครื่องเกมเหล่านี้สั่งซื้อผ่านเว็บไซต์หลายแห่งซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในเอเชีย ในราคาเพียง 40 ปอนด์ (2,100 บาท) จากราคาของแท้ที่ 100 ปอนด์ (5,200 บาท) โดยในเว็บไซต์อ้างว่าเป็นของแท้จากนินเทนโด (Nintendo) แต่เจ้าหน้าที่จากนินเทนโดที่เข้าร่วมตรวจสอบสินค้าแจ้งว่า เป็นเครื่องที่สร้างเลียนแบบขึ้นมา

ทางการอังกฤษแจ้งเตือนให้ผู้ที่เลือกซื้อสินค้าผ่านเว็บไซต์ออนไลน์ให้ระมัดระวัง โดยการสั่งซื้อจากเว็บไซต์ที่มีชื่อเสียง และถ้าซื้อจากเว็บไซต์ที่เปิดใหม่หรืออยู่ในต่างประเทศ ให้ตรวจสอบข้อมูลของเว็บไซต์นั้นให้ดีก่อน ซึ่งอุปกรณ์เลียนแบบเหล่านี้อาจสร้างอันตรายและความบาดเจ็บให้กับผู้เล่นได้ และยังไม่เป็นผลดีต่อเศรษฐกิจของประเทศ สร้างความเสียหายให้กับร้านค้า, ตัวแทนจำหน่าย, และผู้ประกอบการขนาดเล็ก ที่จำหน่ายของแท้อย่างซื่อสัตย์และปฏิบัติตามกฎระเบียบ

มีหลุดเข้ามาในไทยบ้างไทยบ้างไหมนี่ ไม่มีนินเทนโดมาตรวจสอบให้เสียด้วย

ที่มา - Gamasutra

Tags:
Rockstar

เด็กชายวัย 6 และ 7 ปีใช้ก้อนหินทุบหัวลูกแมวอายุ 4 เดือน และใช้สายจอยคอนโทรลเลอร์ (controller) แขวนคอลูกแมวไว้กับต้นไม้ในสวนหลังบ้าน โดยเด็กทั้งสองกำลังเล่นวิดีโอเกม Grand Theft Auto (GTA) ก่อนที่จะทำร้ายลูกแมว และใช้สายของจอยคอนโทรลเลอร์ที่ตนเองเพิ่งใช้เล่นเกมในการแขวนคอลูกแมว

เหตุเกิดในเมืองเมซา (Meza) รัฐแอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2551 (ค.ศ. 2008) แต่เพิ่งได้รับการเปิดเผย โดยเด็กทั้งสองไม่ถูกดำเนินคดีทางอาญา เพราะตามกฎหมายของรัฐกำหนดไม่ให้ดำเนินคดีอาญากับเด็กอายุต่ำกว่า 8 ปี

หลายฝ่ายแสดงความเป็นห่วงต่อพฤติกรรมของเด็กทั้งสอง เนื่องจากอาจนำไปสู่การใช้ความรุนแรงในอนาคต และตั้งข้อสงสัยว่า ทำไมเด็กทั้งสองจึงเล่นเกม GTA ซึ่งมีเนื้อหารุนแรงนี้ได้

ข่าวไม่ระบุว่าเป็นเกม GTA ภาคใด แต่เกมในซีรีส์ GTA บนคอนโซลทุกภาคได้รับเรตติ้ง M จากบอร์ดเรตติ้งเกมของสหรัฐอเมริกา (ESRB) ซึ่งหมายถึง เหมาะสำหรับผู้เล่นอายุ 17 ปีขึ้นไปเท่านั้น

ไม่ว่าจะแบนหรือจัดเรตติ้งก็ไม่แก้ปัญหา ถ้าผู้ปกครองไม่ใส่ใจดูแล

ที่มา - AZfamily ผ่าน GamePolitics ผ่าน Wired

Tags:
South Korea

รัฐบาลเกาหลีใต้ซึ่งสนับสนุนวงการเกมของตนอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา กำลังเตรียมแผนสนับสนุนอย่างต่อเนื่องไปจนถึงปี พ.ศ. 2555 (ค.ศ. 2012) โดยการอัดฉีดเงินอีกกว่า 350 พันล้านวอน (ประมาณ 8.4 พันล้านบาท) เพื่อเป้าหมายส่งออกเกมให้ได้ปีละ 5 ล้านล้านวอนต่อปี (ประมาณ 119 พันล้านบาท) และเป็นหนึ่งในสามตลาดเกมที่ใหญ่ที่สุดในโลกร่วมกับสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น

แผนดังกล่าวเปิดเผยโดย Yu In-chon รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม, กีฬา, และการท่องเที่ยวของเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นแผนช่วยเหลือวงการเกมกว่า 60 โครงการ รวมถึงกองทุนสำหรับผู้ประกอบธุรกิจเกมกว่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 7.1 พันล้านบาท)

การสนับสนุนจากรัฐบาลครั้งนี้ เป็นเพราะวงการเกมของเกาหลีใต้เติบโตอย่างรวดเร็ว โดยในปีนี้มูลค่าการส่งออกเกมทะลุ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี (ประมาณ 35 พันล้านบาท) ซึ่งเร็วกว่าเป้าหมายเดิมปี พ.ศ. 2553 (ค.ศ. 2010) ถึงสองปี

(หมายเหตุ: จำนวนเงินอาจไม่ถูกต้อง เนื่องจากตัวเลขในแหล่งข่าวค่อนข้างสับสน)

ที่มา - Chosun ผ่าน Gamasutra และ Wired

Tags:

The Timothy Plan บริษัทเพื่อการลงทุนในฟลอริดา ซึ่งระบุตัวเองว่าเป็น "คริสต์อนุรักษ์นิยม" ออกเผยแพร่รายชื่อ 30 เกมอันตราย เพื่อเตือนพ่อแม่ผู้ปกครองให้หลีกเลี่ยงการซื้อเกมเหล่านี้เป็นของขวัญในเทศกาลคริสต์มาส

โดยทาง The Timothy Plan ใช้วิธีให้คะแนนใน 13 หัวข้อ ๆ ละ 0-3 คะแนนตามระดับความรุนแรง และคัดเลือกเกมที่ได้คะแนนสูงสุด 30 เกมจากจำนวนเกมทั้งสิ้น 140 เกม พร้อมคำอธิบายว่าแต่ละเกมนั้นมีอันตรายในด้านใดบ้าง

การให้คะแนนของ The Timothy Plan ถูกตั้งข้อสังเกตถึงการให้คะแนนที่แปลกประหลาด และยังบ่งชี้ถึงลักษณะต่อต้านการรักร่วมเพศอย่างชัดเจน หรือเกมอย่าง World of Warcraft ที่ได้รับ 3 คะแนนเต็มในหัวข้อแอลกอฮอล์

Tags:
Australia

คณะกรรมการจัดเรตติ้งของออสเตรเลียออกเรตติ้ง MA15+ ให้เกม Grand Theft Auto IV (GTA IV) เวอร์ชันวินโดวส์พีซีที่วางจำหน่ายเมื่อวานนี้ (2 ธันวาคม) โดยที่ไม่มีการเซนเซอร์เนื้อหาภายในเกมแต่อย่างใด

เกม GTA IV เวอร์ชัน Xbox 360 และ PlayStation 3 ที่วางจำหน่ายเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ต้องเซนเซอร์เนื้อหาเกมไปจำนวนมาก จึงจะผ่านการออกเรตติ้งให้จำหน่ายในออสเตรเลียได้

ยังไม่ทราบเหตุผลว่า ทำไมบอร์ดเรตติ้งจึงออกเรตติ้งให้แตกต่างกัน และทาง Rockstar จะปลดเซนเซอร์ของเวอร์ชันคอนโซลหรือไม่ เพราะตามกฎของการออกเรตติ้งในออสเตรเลีย เมื่อเกมผ่านการออกเรตติ้งใดบนแพลตฟอร์มหนึ่งแล้ว แพลตฟอร์มอื่นที่มีเนื้อหาเกมเดียวกันก็สามารถใช้เรตติ้งนั้นในการวางจำหน่ายได้ทันที

ที่มา - Gamespot ผ่าน Wired

Tags:
EA

สตูดิโอพัฒนาเกมจีน NetDragon Websoft ประกาศว่า ทางบริษัทได้ทำข้อตกลงกับ Electronic Arts (EA) เพื่อซื้อสิทธิ์ในการนำเกม Dungeon Keeper มาพัฒนาเป็นเกม 3D MMORPG เรียบร้อยแล้ว พร้อมกับสิทธิ์ในการให้บริการเกม Dungeon Keeper Online ในประเทศจีนแผ่นดินใหญ่, ฮ่องกง, ไต้หวัน, และมาเก๊า ทั้งนี้ยังไม่มีการประกาศแผนการพัฒนาว่าเกมจะพัฒนาเสร็จเมื่อใด

ภาคแรกของ Dungeon Keeper นั้นออกมาในปี พ.ศ. 2537 (ค.ศ. 1994) และภาคที่สองในปี พ.ศ. 2542 (ค.ศ. 1999) ส่วนภาคที่สามนั้นถูกยกเลิกไปในระหว่างการพัฒนา

ทางด้าน Bullfrog Productions สตูดิโอผู้ให้กำเนิดเกมนี้ถูก EA เทกโอเวอร์ในปี พ.ศ. 2538 (ค.ศ. 1995) และยุติการดำเนินงานลงในปี พ.ศ. 2547 (ค.ศ. 2004) โดยถูกยุบรวมทีมเป็นส่วนหนึ่งของ EA UK

ที่มา - Gamasutra, Wired

Tags:
Intel

อินเทล (Intel) เปิดตัวนิตยสารนำเสนอข้อมูลด้านคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ในชื่อ Intel Visual Adrenaline โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นนักพัฒนาเกมคอมพิวเตอร์

เนื้อหาจะครอบคุลมเรื่องการใช้ multi-threading และ code optimization ในการเรนเดอร์ภาพกราฟิกส์ในเกมและโปรแกรม และข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องมือและผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการพัฒนา

นิตยสาร Intel Visual Adrenaline เปิดให้ดาวน์โหลดฟรีในรูปแบบ PDF และออกเผยแพร่เป็นรายไตรมาส (3 เดือน)

ที่มา - Intel Software Dispatch ผ่าน Develop