Tags:
Anonymous

ข่าวสั้นครับ วันนี้เวลา 17:05 น. เมื่อเข้าเว็บกระทรวงแรงงาน จะพบคำว่า anonymouse ใน URL เพิ่มเติมขึ้นมา โดย URL สำหรับภาษาไทยจะแสดงเป็น http://www.mol.go.th/th/anonymouse/home ส่วนภาษาอังกฤษจะเป็น http://www.mol.go.th/en/anonymouse/home โดยไม่มีเนื้อหาใดๆ ของเว็บเปลี่ยนแปลง

ข้อสังเกตคือ คำว่า anonymouse นั้นเขียนผิด ต้องเป็น anonymous ครับ (ตัว e ตรงท้ายเกินมา 1 ตัว)

ที่มา - เว็บกระทรวงแรงงาน

Tags:
Android

หลังจากกูเกิลเปิดตัว แอนดรอยด์ 4.4 คิทแคท เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ข่าวเศร้าที่ไม่ถูกพูดถึง อย่างข่าวลอยแพเครื่องรุ่นเก่า Galaxy Nexus ก็มาพร้อมกัน โดยกูเกิลประกาศว่า Galaxy Nexus จะไม่ได้กิน คิทแคท เป็นที่แน่นอนครับ แม้ว่าตัวคิทแคทจะออกแบบมาสำหรับเครื่องที่สเปคไม่สูงมากนัก โดยกูเกิลให้เหตุผลว่า Galaxy Nexus ใช้ซีพียูของ Texas Instrument ซึ่งเลิกการพัฒนาซีพียูสำหรับมือถือไปแล้ว (หรืออาจเพราะหมดระยะประกันไม่ตกแพ 18 เดือนตามที่สัญญาไว้ก็ได้) โดยภาพรวมแล้ว Galaxy Nexus มีอายุมากว่า 2 ปี (เปิดตัว พฤศจิกายน 2011) ได้รับแอนดรอยด์ตั้งแต่เวอร์ชั่น 4.0 จนถึงล่าสุดที่ 4.3

ขอแสดงความเสียใจกับผู้ใช้ Galaxy Nexus ทุกท่านที่กำลังมือสั่นอยู่ด้วยครับ ขอให้มีความสุขกับ Custom rom แทนแล้วกันครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
Nokia

หลังจากที่ผมได้ใช้ซิมเบียนมาพักใหญ่และกำลังอยากเห็นก้าวต่อไปของซิมเบียน งานพรีวิวของ N8 ก็นับเป็นเรื่องดีที่จะได้เจอกับหัวหอกของโนเกียที่ใช้ซิมเบียน 3 (S^3) ว่าการพัฒนาไปถึงไหนแล้ว สำหรับ บรรยากาศของงาน ดูได้ในข่าวของ Kidsdev ครับ

Tags:
Nokia

หลังจากที่คุณ nuntawat เขียนข่าวเกี่ยวกับ Ovi Maps เวอร์ชั่นล่าสุด (แม้จะเป็นเบต้า) ผมก็จัดแจงลงทันทีเพราะอยากทดลองใช้งานโดยละเอียด แต่ไหนๆ ก็ได้ลองแล้วเลยเก็บภาพมาบรรยายให้ดูกันครับ

Tags:
MeeGo

ช่วงนี้ดูโนเกียจะมีข่าวไม่เว้นแต่ละวัน อาจเป็นเพราะกำลังเข้าฤดูผลัดใบ (ผลัดช้ายืนต้นตายจริงๆ ด้วย) ทั้งเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ๆ ตระกูลซิมเบียน [1, 2] N8 ที่ใกล้คลอดเต็มที การปรับทีมบริหารอย่างการเปลี่ยนซีอีโอ และ การลาออกของหัวหน้าฝ่ายมือถือของโนเกีย ตอนนี้มาที่ทีม user experience แล้วครับ

หลังจากมีข่าวมาก่อนหน้านี้ว่า คุณ Peter Skillman หัวหน้าทีมออกแบบ Palm Pre ได้ลาออกจาก HP แล้ว คุณ Marko Ahtisaari ซึ่งเป็น Senior Vice President ทีมออกแบบของโนเกียได้ซื้อตัวไว้เป็นหัวหน้าทีม user experience สำหรับ MeeGo เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ป.ล. แล้วหัวหน้าทีมออกแบบของซิมเบียนละ เมื่อไหร่จะเปลี่ยน

ที่มา - Engadget ผ่าน Nokia Gang

Tags:

ปัญหาอย่างหนึ่งของการดูทีวีบนมือถือแบรนด์ดังๆ คือต้องทำงานผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตไม่ว่าจะเป็น 3G หรืออะไรก็ตาม (ส่วนมือถือจีนคงไม่มีปัญหานี้) ซึ่งไม่สะดวกสำหรับประเทศที่เครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงไร้สายไม่มี หรือไม่ได้ใช้โปรโมชันแบบไม่จำกัดข้อมูล

โนเกียจึงพัฒนาหูฟังที่สามารถรับคลื่นทีวีที่ถ่ายทอดสัญญาณในระบบดิจิตอลแบบ DVB-H ได้ เรียกว่า "Mobile TV Headset" ที่ใช้จูนคลื่นได้โดยตรง ตัวหูฟังเชื่อมต่อด้วยพอร์ต USB ดังนั้นมือถือที่จะใช้ต้องรองรับ USB On-The-Go และอาจใช้งานกับ Symbian^3 ได้เพียงอย่างเดียว สนนราคาประมาณ 40 ยูโร หรือประมาณ 1500 บาท ดูรูปด้านในครับ

Tags:
Nokia

Ovi Files เป็นบริการบนเว็บอย่างหนึ่งของโนเกีย เพื่อให้ผู้ใช้งานมือถือโนเกียสามารถเชื่อมต่อกับไฟล์ในเครื่องพีซีได้ตลอดเวลา แม้ผู้ใช้จะปิดเครื่องพีซีไปแล้วก็ตาม หลังจากได้เริ่มเปิดให้ใช้งานในปี 2008 ซึ่งต้องจ่ายค่าบริการและเปลี่ยนมาให้ใช้งานได้ฟรี เมื่อเข้าสู่สมรภูมิรบอันร้อนแรงของตลาด Smartphone วันนี้โนเกียได้ประกาศปิดการให้บริการของ Ovi files แล้วครับ โดยจะปิดให้บริการวันที่ 1 ตุลาคมนี้

Tags:

หลายคนคงรู้จัก Swype กันเป็นอย่างดี ซึ่งเป็นวิธีพิมพ์บนจอสัมผัสที่อาจจะถือว่าสะดวกที่สุดในปัจจุบัน เดิมนั้น Swype มีให้ใช้แล้วในหลายๆ โอเอสไม่ว่าจะเป็น Windows Mobile 6.5 และ Android วันนี้ถึงคิวของ Symbian แล้วครับ Swype สำหรับ S^1 นั้นเข้าสู่ Betalabs ของโนเกียแล้ว โดยมือถือที่ใช้ S^1 จะรองรับการใช้งานทั้งหมดไม่ว่าจอจะเป็น Capacitive แบบ X6 หรือ Resistive แบบ 5800 ที่เหลือคงขึ้นกับความแม่นยำของจอว่าเหมาะสมที่จะใช้กับ Swype หรือเปล่า และแน่นอนว่ายังไม่รองรับภาษาไทย มีคลิปให้ชมหลังข่าวครับ

Tags:

รายงานผลการวิจัยทางการตลาดของบริษัท Harris Interactive ร่วมกับบริษัทวิจัยการตลาดในกลุ่มเกย์และเลสเบี้ยนโดยเฉพาะอย่าง Witeck-Combs Communications, Inc. พบว่าประชากรกลุ่มที่เป็นเกย์และเลสเบี้ยน ในสหรัฐอเมริกามีการใช้ social network มากกว่ากลุ่มคนทั่วไป การวิจัยเป็นการสำรวจผ่านอินเทอร์เน็ต มีผู้ร่วมเข้าร่วมทั้งสิ้น 2,412 คน มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผมสรุปผลที่น่าสนใจไว้ข้างในครับ

Tags:
Facebook

หลังจากประกาศไปเมื่อหลายวันก่อนเกี่ยวกับ ระบบจัดการความเป็นส่วนตัวใหม่ วันนี้ใครเข้า Facebook จะได้เห็นประกาศเกี่ยวกับระบบจัดการความเป็นส่วนตัวที่ใช้งานได้ง่ายกว่าเดิม

การออกแบบเป็นตัวเลือกให้เลือกง่ายๆ ว่าจะเปิดเผยต่อทุกคน เฉพาะกลุ่มเพื่อน เพื่อนของเพื่อน หรือจะกำหนดเอาเองได้ตามใจ สามารถเข้าไปดูหน้าตาระบบใหม่ได้โดยกด Account > Privacy Settings ได้เลย หรือจะดูคลิปแนะนำโดย Mark Zuckerberg ได้จากที่มา

ปล. ผมไม่แน่ใจว่า Application setting เดิมใน Facebook มีหรือเปล่าเพราะหาไม่เคยเจอเลย แต่ตอนนี้มันถูกรวมลิงค์มาในหน้านี้แล้วเหมือนกัน

ที่มา - Facebook Blog ผ่าน Privacy Controls Explanation

Tags:
Symbian

มือถือที่ใช้ Symbian^3 (S^3) ตัวแรกจากที่คาดหวังว่าจะเป็น Nokia N8 ซึ่งมีภาพหลุดและข้อมูลออกมามากแล้ว แต่คุณ Lee Williams ซึ่งเป็น Executive Director ของ Symbian Foundation ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ รอยเตอร์ เกี่ยวกับมือถือเครื่องแรกที่ใช้ S^3 ว่าจะมาจากฝั่งเอเชียแทน พร้อมปฏิเสธที่จะบอกชื่อบริษัทที่ผลิตไว้ นอกจากนี้ยังได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับ S^3 ว่าใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว สำหรับมือถือใหม่ที่ว่านี้อยู่ในระหว่างการพัฒนาให้เข้ากับตัวเครื่องอยู่ ส่วน S^4 นั้นน่าจะออกได้ใน Q1 ของปี 2011

เว็บไซต์ All About Symbian ให้ความเห็นว่า ควรมาจากพันธมิตรทางเอเชียของ Symbian Foundation นอกเสียจาก Samsung, Sharp, Fujitsu ที่เป็นที่รู้จักกันดีแล้วยังมี Compal, Huawei, Foxconn, ZTE และ Coolpad

ที่มา - Reuters India via All About Symbian

Tags:

จากเดิมที่มีข่าวเกี่ยวกับ การร่วมมือกันของมวยรอง อย่างยาฮูและโนเกีย วันนี้มีข่าวออกมาแล้วครับ เป็นการร่วมมือกันในการพัฒนาการให้บริการออนไลน์ ของทั้งคู่ โดยยาฮูจะใช้บริการแผนที่และระบบนำทางของโนเกีย พร้อมกับติดตรา “powered by Ovi” และในทางกลับกัน โนเกียจะใช้บริการอีเมล (Ovi mail) และ IM (Ovi Chat) จากทางยาฮู พร้อมกับติดตรา “powered by Yahoo!” เช่นเดียวกัน

ซึ่งการร่วมมือกันในครั้งนี้ ทั้งสองบริษัทเชื่อว่าจะช่วยให้ประสบการณ์ในการใช้งานอินเทอร์เน็ตของผู้ใช้บริการนั้นดีขึ้น เช่น Ovi ID จะสามารถใช้งานบริการจากทั้งยาฮูและ Ovi ได้ เพื่อลดความซ้ำซ้อนในการที่จะต้องจำบัญชีผู้ใช้และรหัสผ่านทั้งหลาย

โดยบริการต่างๆ จะเริ่มต้นในครึ่งปีหลังของปี 2010 และสามารถใช้งานได้ทั่วโลกในปี 2011

ที่มา - Official Nokia Blog

Tags:
Symbian

Symbian Foundation เปิดระบบ bug tracking community ในชื่อว่า Bug Squad เพื่อใช้เป็นแหล่ง ค้นหา ทดสอบ และแก้ไขข้อผิดพลาดต่างๆ บนระบบ Symbian รวมถึงจัดงานวันทดสอบ Symbian^3 Homescreen ในวันที่ 29 มีนาคมนี้ (ผมคิดว่าน่าจะคล้ายวัน BugAThon นะ)

ทาง Symbian Foundation แจ้งว่าต้องการทั้งผู้ใช้งานทั่วไป ผู้ใช้งานที่มีประสบการณ์ รวมถึงโปรแกรมเมอร์ทั้งหลาย เรียกว่าใครสนใจก็เอาหมดไม่ได้จำกัด สำหรับผู้สนใจอ่านรายละเอียดและวิธีการเตรียมตัว (เตรียม emulator) ได้จากลิงค์ข้างบนครับ

ที่มา - Symbian Foundation Blog

Tags:
Inkscape

ทางทีมพัฒนา Inkscape และเว็บไซต์ DevianArt จัดให้แข่งขันวาดรูปหน้า About ของ Inkscape 0.48 ที่จะเปิดตัวในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ ตามกติกาบอกว่าไม่มีรูปแบบบังคับ ออกแบบได้ตามใจ สมกับ สโลแกน "Draw freely" ของ Inkscape

รายละเอียดของกติกาดูได้ที่ DevianART ผู้ชนะการประกวดอาจจะไม่ได้รับรางวัลอะไรนอกความภาคภูมิใจ ที่เครดิตภาพของตัวเองจะอยู่ในหน้า About ของ Inkscape 0.48

สามารถเข้าร่วมได้ตั้งแต่วันนี้จนถึง 15 เมษายน นี้

ที่มา - Inkscape NEWS ผ่าน RSS Feed

Tags:
Ovi

ข่าวนี้สั้นๆ ง่ายๆ ครับ ตอนนี้ Skype บน Symbian มีให้ใช้งานแล้ว สามารถดาวน์โหลดได้จาก Ovi Store ได้เลยครับ

เครื่องที่รองรับมีทั้งรุ่นที่เป็นจอสัมผัสและไม่สัมผัส สามารถตรวจสอบรุ่นโทรศัพท์ของตัวเองได้ ที่นี่ โดยคนที่มี Account อยู่แล้วก็สามารถนำมาใช้งานบนโทรศัพท์ได้ทันที

ที่มา - Ovi Blog

Tags:
Android

ใครที่เคยใช้ 2D Bar-code กันมาแล้วอาจจะชอบใจกับวิธีการนี้ แต่วันนี้ Google มากับสิ่งที่ล้ำกว่าแล้วครับ นั่นคือโปรแกรม Google Shopper ซึ่งจะใช้หาข้อมูลของสินค้าหลายๆอย่างได้ ด้วยกล้องโทรศัพท์ที่รันบน Android ครับ

วิธีการใช้งานก็ง่ายๆ เปิดโปรแกรมเล็งไปเป้าหมาย มันก็จะสแกนวัตถุตรงหน้าหาสิ่งที่พอจะอ่านได้ (เหมือน Scouter ในดรากอนบอลเลย) เช่น ข้อความ Bar-code หรือ 2D Bar-code แล้วจะมีรายการสินค้าที่เกี่ยวข้องรายงานออกมาให้ทราบ วิธีการป้อนข้อมูลยังรวมไปถึงการค้นหาด้วยเสียงอีกด้วย วีดีโอสาธิตดูได้ข้างในครับ

ที่มา - Google mobile blog

Tags:
Inkscape

Inkscape เป็นโปรแกรมวาดรูปแบบเวกเตอร์ (vector-based graphic) แบบเดียวกับ Adobe Illustrator ที่เป็นที่นิยมใช้กันในหมู่นักออกแบบวาดภาพ และนักออกแบบเว็บ นับเป็นเวลาปีกว่าแล้วหลังจาก Inkscape 0.46 ออกมาให้เราได้ใช้ (24 มีนาคม 2008) และวันนี้ 0.47 ก็ออกมาให้ใช้งานกันแล้วครับ

Tags:
Mozilla

อันที่จริงผมจะเขียนตั้งแต่ตอนเป็น เบต้า 1 แต่ก็ไม่ได้เขียนเสียที หันไปหันมาตอนนี้ Songbird ออกเวอร์ชัน 1.1 ตัวเต็มแล้วครับ ความสามารถที่ได้รับการปรับปรุงมีดังนี้

  • สามารถสั่งให้โหลดภาพหน้าปกได้ตามสั่งแล้ว และสามารถใช้ภาพหน้าปกจากที่อื่นได้นอกจาก Last.fm เช่น อเมซอน ได้โดยผ่าน Add-on
  • เพิ่มเพลงลงไปในไลบรารีทันทีที่มีการเพิ่มเพลงลงในโฟลเดอร์ที่กำหนดไว้
  • ระบบจัดเรียงชื่อเพลง รองรับการใช้ Unicode และข้ามคำนำหน้าอย่าง A, The ไปด้วย (ยกตัวอย่าง A Whole New World ก็จะไปอยู่ในหมวด W แทน A)
  • Replay Gain ที่หลายๆคนเรียกร้อง มีแล้วครับ
  • รองรับ MTP ได้ดีขึ้น
  • ซื้อเพลงได้แล้วผ่าน 7digital MP3 Store
  • นอกนั้นจะเป็นการปรับปรุงเรื่องประสิทธิภาพในการทำงาน เช่น ลดการใช้หน่วยความจำ (ดูเพิ่มเติม), ใช้ซีพียูลดลง

ใครสนใจทดลองก็เชิญโหลดกันได้เลยครับ ที่นี่

ที่มา - Songbird Release Notes

Tags:
Android

หลายคนคงจะแอบหวังหรืออยากได้ G1 กันมานานแล้ว จนบางคนไปซื้อเครื่องหิ้วมาใช้กันแล้ว แต่อีกไม่นานนี้ G1 จะมาเมืองไทยแน่นอน คาดการว่าจะภายในช่วงเมษายนนี้ ในราคา 2-3 หมื่นบาทโดยการจัดจำหน่ายของบริษัท เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น

จากแหล่งข่าวได้ข้อมูลมาว่าทาง กูเกิล เป็นคนติดต่อมาเองว่าต้องการทำตลาด G1 ในเมืองไทย และในแหล่งข่าวยังระบุถึงความเป็นไปได้สูงที่จะใช้ UI เป็นภาษาไทยครับ

ที่มา - [กรุงเทพธุรกิจออนไลน์](http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/it/it/20090306/22266/เอสไอเอสคว้ากูเกิล แอนดรอยด์ ผนึกค่ายมือถือวาง.html)

Tags:
Internet

หลังจากที่ประกาศโครงการ Medpedia (ข่าวเก่า) สารานุกรมทางการแพทย์ ตอนนี้เว็บของโครงการเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งผมหวังว่าจะใช้ Medpedia เป็นแหล่งอ้างอิงที่ดีกว่า Wikipedia ได้

ณ เวลาที่ผมเขียนข่าวมีสมาชิกแล้ว 781 คน บทความเท่าที่ดูคร่าวๆ (ไม่รู้จะนับอย่างไรดี) ก็ครอบคลุมเนื้อหาทั้งพื้นฐานและขั้นสูง รายละเอียดของโรคที่ค่อนข้างมาก และรายละเอียดของยาแทบจะคลุมทุกกลุ่ม แต่ไม่มีเนื้อหาทางด้านโภชนาการครับ :x

ที่มา Medpedia ผ่าน email subscription