Tags:
Google

หลายคนน่าจะจำได้เลาๆ ว่า Jurassic Park แห่งแรก มีโค้ดอยู่ถึง 2 ล้านบรรทัด ตัวเลขนี้อาจฟังดูเยอะจนจินตนาการความยิ่งใหญ่ไม่ออก แต่นี่ก็เทียบไม่ได้เลยกับโค้ดของกูเกิลที่มีจำนวนบรรทัดปาเข้าไป 2 พันล้านบรรทัดแล้ว

คุณ Rachel Potvin ผู้จัดการฝ่ายวิศวกรรมของกูเกิลเผยว่า ซอร์สโค้ดผลิตภัณฑ์ของกูเกิลแทบทั้งหมดนั้น มีจำนวนบรรทัดนับรวมกันได้ที่ประมาณ 2 พันล้านบรรทัด และกินพื้นที่เก็บไฟล์มากถึง 85TB เลยทีเดียว (เทียบกับโปรแกรมที่ซับซ้อนมากอย่างระบบปฏิบัติการ Windows ก็ยังอยู่เพียง 50 ล้านบรรทัดเท่านั้น)

แน่นอนว่าซอร์สโค้ดที่ใหญ่ขนาดนี้ ย่อมไม่สามารถใช้ระบบจัดการเวอร์ชันซอฟต์แวร์ทั่วไปมาดูแลได้ (โปรแกรม Git ที่สร้างขึ้นมาเพื่อจัดการกับซอร์สโค้ด Linux โดยเฉพาะนั้น ยังคงรับศึกที่ 15 ล้านบรรทัดเท่านั้น) นี่จึงทำให้กูเกิลสร้างระบบจัดการเวอร์ชันซอฟต์แวร์ขึ้นเองในนามว่า Piper เมื่อวิศวกรของกูเกิลต้องการเริ่มโครงการใหม่ ก็สามารถดึงไลบรารีที่มีอยู่แล้วมาประกอบใช้งานได้ทันที

ซอร์สโค้ดโครงการที่ไม่ได้อยู่ใน Piper ได้แก่ อัลกอริทึม PageRank ซึ่งเป็นสูตรลับเฉพาะของกูเกิล และโครงการ Android กับ Chrome OS ที่เผยแพร่เป็นโอเพนซอร์สครับ

ที่มา: Wired

Tags:
PHP

เว็บ Phoronix ซึ่งเป็นเว็บข่าวและรีวิวโครงการโอเพนซอร์สอย่างสม่ำเสมอ ได้ทดสอบ PHP 7.0 RC2 ที่เพิ่งออกด้วย Phoronix Test Suite และพบว่าประสิทธิภาพของมันดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยสรุปได้ดังนี้

 • เวลารันชุดทดสอบของ PHP 7.0 นั้นน้อยกว่า PHP 5.6 ถึงครึ่งทีเดียว
 • และเมื่อเทียบกับ HHVM 5.6 แล้ว PHP 7.0 ก็ใช้เวลาทำงานมากกว่าอยู่ที่ประมาณ 20% เท่านั้น
 • ส่วนที่กินขาดจริงๆ คือปริมาณหน่วยความจำที่ใช้ ซึ่งจุดนี้ PHP นำห่าง HHVM มานานแล้ว แต่ PHP 7.0 ก็ยังทำได้ดีกว่า PHP 5.6 และรุ่นก่อนหน้า โดยใช้พื้นที่น้อยกว่ากันเกือบครึ่ง

สเปคเครื่องที่ทดสอบใช้ Intel Xeon 3.5GHz 20 คอร์ แรม 16GB และ SSD 80GB ครับ

ที่มา: Phoronix

Tags:
Java

กลับมาอีกครั้งกับดัชนี TIOBE ที่วัดค่าความนิยมของภาษาผ่านข้อมูลการค้นหา โดยสถิติที่น่าสนใจ คือ

 • ภาษา Java กลับขึ้นมานำเป็นที่หนึ่งของตาราง หลังจากปล่อยให้ภาษา C ครองแชมป์ราวสองปี
 • อันดับของภาษา Objective-C ร่วงลงไปอยู่ที่ 10 (จากที่เคยอยู่อันดับที่ 3 ในช่วงเดือนเดียวกันของปีที่ผ่านมา) แต่ภาษา Swift ก็ไม่ได้มีอันดับดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ
 • ภาษา Assembly ตีกลับขึ้นมาอยู่กลางตาราง 20 อันดับแรกอีกครั้ง

สำหรับ 10 อันดับแรก เรียงได้ดังนี้: Java, C, C++, C#, Python, PHP, JavaScript, VB.NET, Perl, Objective-C

ที่มา: TIOBE

Tags:
Python

Python 3.5 มาแล้วครับ จุดเด่นรอบนี้เป็นการพัฒนาการคำนวณทางคณิตศาสตร์ และการทำงานแบบไม่ประสานเวลา โดยมีสามารถใหม่ๆ บางส่วน ดังนี้

 • สามารถใช้ * และ ** เพื่อกระจายตัวแปรจาก list และ dict เข้าไปเป็นตัวแปรของฟังก์ชันได้มากกว่า 1 ครั้งแล้ว
 • ฟังก์ชัน math.isclose() สำหรับแก้ปัญหาการวัดความใกล้เคียงกันของจำนวนจุดลอยตัว (floating point) เนื่องจากข้อจำกัดของการจัดเก็บความละเอียด
 • เพิ่มเครื่องหมาย @ สำหรับการคูณเมทริกซ์ใน NumPy
 • คำสำคัญเพิ่มเติมสำหรับการทำงานที่ไม่ประสานเวลา (asynchronous) กัน (ใช้งาน coroutine ผ่านคำสั่ง async, await)
 • ไวยากรณ์ใหม่สำหรับประกาศชนิดตัวแปรที่รับ/ส่งคืนจากฟังก์ชัน

อ่านความสามารถทั้งหมดได้จาก release notes

ที่มา: Phoronix

Tags:
GitHub

GitHub ประกาศว่าจะปล่อย 2 ความสามารถใหม่ภายในไม่กี่สัปดาห์หน้า ได้แก่

 1. ป้องกันการส่งงานทับกิ่งสำคัญ (protected branches) ต่อไปนี้ผู้ดูแลคลังโครงการบน GitHub จะสามารถเลือกได้ว่ากิ่งไหนบ้างที่ห้ามบังคับส่งงาน (git push -f) ซึ่งจะช่วยป้องกันข้อผิดพลาดจากการส่งงานขึ้นไปผิดกิ่ง หรือการสั่งลบกิ่งดังกล่าวทิ้งได้ครับ
 2. ห้ามการรวมกิ่งที่ยังทดสอบไม่ผ่าน (required status checks) เมื่อมีการสั่งรวมกิ่งย่อยอื่นๆ เข้าไปยังกิ่งสำคัญที่โดนป้องกันไว้ในข้อก่อนหน้า GitHub จะอนุมัติให้ผู้ดูแลคลังโครงการรวมกิ่งได้ เมื่องานชิ้นนั้นถูกทดสอบผ่านเรียบร้อยเท่านั้น (สามารถแจ้งผลการทดสอบได้ผ่าน Status API) ความสามารถนี้จะช่วยป้องกันการรวมกิ่งที่ยังทดสอบไม่ผ่านบนทุกสภาพแวดล้อมครับ

ที่มา: GitHub Blog

Tags:

ไทป์เฟซสำหรับการเขียนโปรแกรมในนาม Hack ได้รับการปรับปรุงจนออกรุ่น 2.0 แล้วครับ

คุณ Chris Simpkins หัวหน้าโครงการดังกล่าวอ้างว่า ไทป์เฟซ Hack สามารถอ่านได้ง่ายในช่วงขนาด 8 ถึง 12 พิกเซลบนหน้าจอแล็ปท็อปทั่วไป แต่หากใช้จอที่มีความละเอียดแบบ HD ก็ยังสามารถอ่านได้อย่างสบายตา แม้ว่าจะตั้งขนาดไว้เพียง 6 พิกเซลก็ตามที

ด้านรายละเอียดการพัฒนา ไทป์เฟซ Hack ถูกปล่อยเป็นโอเพนซอร์สตั้งแต่ต้น ทำให้ได้ชุมชนจาก Bitstream Vera และ DejaVu ร่วมส่งโค้ดเข้ามาด้วย ใครที่คุ้นเคยกับไทป์เฟซทั้งสองอยู่ก่อนแล้ว ก็อาจพบว่าหน้าตาของ Hack ไม่ได้ฉีกแนวออกไปซักเท่าใดครับ

คลิกเพื่อชมตัวอย่างไทป์เฟซ ถ้าหากเริ่มสนใจ ก็ไปดาวน์โหลดมาใช้งานฟรีได้ที่ SourceFoundry หรือหากอยากดูซอร์สเพื่อพัฒนาต่อ ก็ไปที่ GitHub ได้เลยครับ

ที่มา: Ars Technica

Tags:
Go

ข่าวสั้นครับ คุณ Russ Cox นักพัฒนาภาษา Go ได้ออกมาประกาศว่า Go 1.5 จะเป็นรุ่นสุดท้ายที่ใช้ชื่อนี้ สำหรับรุ่นถัดไปจะเปลี่ยนไปใช้ชื่อว่า Al (ตัวอักษร 2 ตัวแรกของบริษัท Alphabet) และนับรุ่นต่อเป็น Al 1.6 เลยครับ

ที่มา: Twitter

Tags:
Go

ข่าวสั้นครับ คุณ Russ Cox นักพัฒนาภาษา Go ได้ออกมาประกาศว่า Go 1.5 จะเป็นรุ่นสุดท้ายที่ใช้ชื่อนี้ สำหรับรุ่นถัดไปจะเปลี่ยนไปใช้ชื่อว่า Al (ตัวอักษร 2 ตัวแรกของบริษัท Alphabet) และนับรุ่นต่อเป็น Al 1.6 เลยครับ

ที่มา: Twitter

Tags:
GitHub

GitHub ออกแอพ GitHub Desktop สำหรับ Windows และ OS X โดยแอพดังกล่าวจะมาแทนที่แอพ GitHub for Windows / Mac เดิมครับ

เท่าที่ลองเล่นคร่าวๆ ผมพบว่าระบบกิ่งก้านถูกออกแบบให้เข้าใจง่ายขึ้นมากครับ และการสั่งรวมกิ่งก้านที่ก่อให้เกิดข้อขัดแย้ง (merge conflict) ก็ทำงานได้อย่างถูกต้องไม่ต้องเปิดคอมมานด์ไลน์ขึ้นมาแก้ไขแล้ว

นอกจากนี้ หากใครยังใช้ Git ไม่คล่อง เมื่อเปิดโปรแกรมครั้งแรกจะมี tutorial เล็กๆ ช่วยแนะนำ best practice การใช้งานด้วยครับ

ดาวน์โหลดแอพได้จาก desktop.github.com

ที่มา: GitHub Blog

Tags:
Git

ไฮไลท์รอบนี้อยู่ที่คำสั่งย่อย git worktree สำหรับจัดการกับโค้ดโครงการเดียว แต่มีก๊อบปี้หลายชุดครับ

โดยหลักการของ worktree นั้น เกิดจากการที่บางครั้งเมื่อต้องทำงานกับโครงการที่ซับซ้อน เราอาจต้องการ checkout รุ่นต่างๆ ในโค้ดโครงการออกมาเป็นหลายไดเรกทอรี เช่น ในขณะที่กำลังทำงานอยู่ที่กิ่ง develop และต้องการสลับไปแก้ไขข้อผิดพลาดที่กิ่ง hotfix แต่ไม่ต้องการ checkout มาทับงานที่ทำอยู่ในไดเรกทอรีปัจจุบัน ท่าเดิมที่ใช้อาจจะเป็นการ clone โครงการออกไปยังไดเรกทอรีใหม่แล้วเริ่มทำงานกับกิ่ง hotfix ที่นั่น หากเปลี่ยนมาใช้ worktree คำสั่งจะหดสั้นเหลือเพียง

git worktree add -b <new_branch> <directory> <old_branch>

ความสามารถนี้ยังอยู่ในขั้นทดลองครับ และมีคำเตือนว่าไม่ควรใช้กับโครงการที่มี submodule โดยเด็ดขาด

ของใหม่ที่เหลืออ่านได้ใน release note

ที่มา: GitHub Blog

Tags:
Tor

นักวิจัยด้านความปลอดภัย ได้เสนอปรับปรุงเทคนิคการโจมตีเปิดเผยตัวตนผู้ใช้ด้วยข้อมูลจังหวะการพิมพ์ ทำให้ผู้ใช้ที่ต้องการปิดบังตัวตน เช่น ใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่าน Tor มีความเสี่ยงที่จะไม่สามารถปิดบังตัวตนได้สำเร็จ

โดยเทคนิคดั้งเดิมนั้น จะอาศัยข้อมูลระยะเวลาระหว่างการกดตัวอักษรใดๆ บนแป้นคีย์บอร์ด มาสร้างเป็นโปรไฟล์ของผู้ใช้หนึ่งๆ หลังผ่านช่วงการฝึกป้อนข้อมูลตัวอย่างเพื่อสร้างโปรไฟล์แล้ว เว็บไซต์ที่มีข้อมูลโปรไฟล์ดังกล่าว จะสามารถแยกแยะได้ว่าการใช้งานเกิดจากผู้ใช้ตัวจริงหรือไม่ เพราะจังหวะการพิมพ์นั้นถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะบุคคล

ในด้านของการโจมตีนั้น คุณ Runa Sandvik อดีตนักพัฒนา Tor แสดงความกังวลว่า หากเว็บไซต์ใหญ่ๆ หันมาทำโปรไฟล์ผู้ใช้เช่นนี้ อาจทำให้สามารถวิเคราะห์เชื่อมโยงตัวตนของบุคคลที่มีหลายบัญชีได้ และยังสามารถเชื่อมโยงตัวตนระหว่างเว็บไซต์ได้หากภาครัฐเข้ามาควบคุมข้อมูลดังกล่าว

ส่วนใครที่ไม่สบายใจกับแนวคิดการโดนโจมตีเช่นนี้ ตอนนี้สามารถติดตั้งส่วนเสริมสำหรับ Google Chrome ที่ช่วยหน่วงเวลาการส่งตัวอักษรแต่ละตัวไปยังเว็บไซต์ได้ครับ

ที่มา: Ars Technica

Tags:
R

ชาว Blognone คงคุ้นเคยกับดัชนี TIOBE ที่บอกความนิยมของภาษาผ่านการค้นหามาบ้างแล้ว คราวนี้พบกับการจัดอันดับความนิยมภาษาจาก IEEE บ้างครับ

สำหรับการจัดอันดับดังกล่าว IEEE อ้างว่าข้อมูลที่นำมาพิจารณามาจาก 10 แหล่งด้วยกัน เช่น IEEE Xplore, GitHub, CareerBuilder โดยแบ่งการวัดออกเป็น 12 ด้าน พร้อมถ่วงน้ำหนักจนได้ผลลัพธ์เป็นอันดับดังกล่าว (ชมภาพได้ในข่าว)

10 ภาษาแรกที่ในอันดับไม่มีภาษาใหม่เข้ามาแย่งชิงพื้นที่ครับ แต่ที่น่าจับตาได้แก่ภาษา R ที่ก้าวกระโดดขึ้นมาจากอันดับที่ 9 ในปีก่อน มาอยู่ที่ 6 เลยทีเดียว สะท้อนให้เห็นถึงแนวโน้มของการวิเคราะห์ข้อมูลที่จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ

ส่วนใครยังดูไม่หนำใจ หรือกลัวว่าการถ่วงน้ำหนักจะไม่เหมาะกับงานที่สนใจ สามารถไปสมัครสมาชิกแล้วทดลองจัดอันดับเล่นเองได้ครับ

ที่มา: IEEE Spectrum

Tags:

Terraria (เกมแนว Minecraft แต่อยู่บนโลก 2 มิติ) เป็นเกมเก่าที่เปิดตัวมาถึง 4 ปี แต่ก็มีการปรับปรุงระบบและเนื้อหาภายในเกมอย่างสม่ำเสมอ ล่าสุด Re-Logic ต้นสังกัดเกมได้ออกมาประกาศออกรุ่นเบต้าสำหรับ Mac และ Linux แล้วครับ

สำหรับผู้เล่นเกมผ่าน Steam สามารถขอเล่นเกมรุ่นเบต้าได้ผ่านขั้นตอนต่อไปนี้

 1. เข้าไปที่หน้า library ของ Steam
 2. คลิกขวาที่ชื่อเกม Terraria เลือก properties
 3. ที่หน้าต่าง properties เลือกแท็บ betas
 4. เปลี่ยนตัวเลือกการทดลองรุ่นเบต้าจาก None ไปเป็น mac-and-linux-open-beta
 5. ดาวน์โหลดเกมมาเล่น :D

ที่มา: @Terraria_Logic

Tags:
Ubuntu

OverlayFS เป็นระบบไฟล์ (file system) แบบ union mount ที่ช่วยให้สามารถ mount ระบบไฟล์หลายชุดผ่านจุด mount จุดเดียวได้ งานส่วนใหญ่ที่ใช้ระบบไฟล์แบบนี้ เช่น Live CD สำหรับทดลองเล่น Ubuntu ก่อนติดตั้งจริง

แนวคิดพื้นฐานของระบบดังกล่าว คือ แบ่งชั้น (layer) ของระบบไฟล์เป็นชั้นบน (upper) กับชั้นล่าง (lower) โดยชั้นล่างจะเป็นระบบไฟล์เดิมที่ผู้ใช้อาจไม่มีสิทธิ์ในการเขียนไฟล์ ส่วนชั้นบนจะจำลองไฟล์ต่างๆ ที่อยู่ในชั้นล่างขึ้นมา (overlay) ผู้ใช้ที่ไม่มีสิทธิ์ในการเขียนไฟล์ที่ชั้นล่าง ก็จะมาติดต่อกับระบบไฟล์ในชั้นบนแทน โดยที่ไฟล์ชั้นล่างจะไม่ถูกแก้ไขตามด้วย

ซึ่งช่องโหว่ดังกล่าว อาศัยความผิดพลาดของการตรวจสอบสิทธิ์ในการอ่านเขียนไฟล์ที่ระดับชั้นบน ทำให้สามารถลัดขั้นตอนการตรวจสิทธิ์และแก้ไขไฟล์ทุกไฟล์ได้ จนผู้โจมตีสามารถแปลงร่างเป็น root ได้ในที่สุด

OverlayFS ถูกติดตั้งและใช้งานอัตโนมัติใน Ubuntu ตั้งแต่รุ่น 12.04 จนถึงปัจจุบัน

ข่าวดีคือแพตช์แก้ปัญหาดังกล่าวออกมาแล้ว เพียงแค่สั่ง sudo apt-get dist-upgrade แล้วรีบูตเครื่องครับ

ที่มา: SecLists.Org, r/netsec

Tags:
SourceForge

จากท่าทีที่ไม่เป็นมิตรต่อชุมชนของ SourceForge ในช่วงหลัง [1], [2] ทำให้ชุมชนนักพัฒนาออกเว็บ Goodbye SourceForge เพื่อให้คำแนะนำสำหรับการย้ายโครงการออกจาก SourceForge แล้วครับ

ใครใช้ SourceForge อยู่และยังไม่อยากโดนยึดบัญชีโครงการ ควรรีบเข้าไปอ่านแล้วตัดสินใจเลือกที่ฝากโครงการใหม่พร้อมย้ายออกโดยเร็ว

ที่มา: MetaFilter

Tags:
Git

ความสามารถใหม่รอบนี้คือ push แบบอันหนึ่งอันเดียว (atomic) ครับ เช่น

$ git push --atomic branch1 branch2

การกระทำนี้จะรับรองว่า การ push กิ่งทั้ง branch1 และ branch2 ต้องสำเร็จเท่านั้น ถึงทำการ push กิ่งทั้งสองได้ มิเช่นนั้นแล้วก็จะไม่มีกิ่งไหนที่ถูก push เลย

ในสถานการณ์ทั่วๆ ไปอาจจะไม่ได้ใช้ความสามารถนี้เท่าไหร่ แต่เมื่อต้องทำระบบอัตโนมัติ มันจะช่วยลดความผิดพลาดได้ครับ

ส่วนความสามารถอื่นๆ ที่ถูกปรับปรุงเพิ่มเติมคือ

 • จากรุ่น 2.3 ที่แนะนำ push-to-deploy ไป ตอนนี้ได้เพิ่มสคริปต์ push-to-checkout ที่ฝั่งเซิร์ฟเวอร์ เผื่อไว้สำหรับการแก้ไขดัดแปลงผลลัพธ์จากคำสั่งดังกล่าวครับ
 • คำสั่งย่อย grep เพิ่มตัวเลือก --invert-grep สำหรับแสดงผลลัพธ์ที่ตรงกันข้ามจากรูปแบบที่ต้องการครับ (แบบเดียวกับ grep -v ของ Unix)

ความสามารถทั้งหมดอ่านได้ใน release note

ที่มา: GitHub Blog

Tags:
Git

เมื่อเดือนที่แล้ว Git มีอายุครบ 10 ปีพอดี เว็บ Linux.com ได้สัมภาษณ์ Linus Torvalds ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ตัวนี้ขึ้นมา โดยความเห็นที่น่าสนใจมีดังนี้

 • Linus ตอบคำถามที่ว่าการที่ Git ถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายนั้น เกิดขึ้นจากการที่มันถูกออกแบบให้เป็นระบบกระจายศูนย์ ทำให้นักพัฒนาสามารถนำโค้ดไปทดสอบและพัฒนาต่อได้ง่าย โดยไม่ต้องกังวลถึงต้นน้ำเหมือนเช่นที่เป็นในระบบแบบรวมศูนย์
 • ส่วนการที่อีกหลายคนยังคิดว่า Git ใช้ยากนั้น Linus บอกว่านั่นเป็นเพราะพวกเค้าคุ้นเคยกับระบบอื่นๆ มาเป็นเวลายาวนาน และ Git ก็มีแนวคิดที่แตกต่างไปอย่างสิ้นเชิง ทำให้เหมือนต้องเรียนรู้ใหม่หมด
 • Linus เชื่อว่าในอีก 10 ปีข้างหน้าหากจะมีระบบจัดการซอร์สยุคถัดไปขึ้นมาครองโลกซอฟต์แวร์ (เช่นที่ Git ทำได้ในวันนี้) ระบบของมันจะมีพื้นฐานที่คล้ายกับ Git เพราะ Git ได้วางรากฐานที่ถูกต้องเอาไว้แล้ว
 • Linus แสดงความคิดเห็นต่อ GitHub ว่าเป็นบริการฝากโครงการที่ยอดเยี่ยม แต่ยังมีส่วนติดต่อผู้ใช้ที่ไม่เข้าท่าซึ่งก่อให้เกิดพฤติกรรมแย่ๆ เช่น ข้อความประกอบการ commit มักถูกเขียนอย่างลวกๆ เมื่อทำการแก้ไขผ่านหน้าเว็บ
 • Linus ทิ้งท้ายว่าตอนนี้เขายังไม่มีแผนพัฒนาซอฟต์แวร์เปลี่ยนโลกตัวถัดไปครับ

ที่มา: Linux.com

ป.ล. งานนี้เว็บ BitBucket ทำ infographic สวยๆ มาให้ดูเล่นด้วยครับ

Tags:

Bangkok International Digital Content Festival (BIDC) คือเทศกาลเกี่ยวกับเนื้อหาดิจิทัลของประเทศไทย โดยงานนี้ได้หน่วยงานภาครัฐอย่าง SIPA, DITP, TCEB และภาคเอกชนจาก DCAT, TACGA, TGA, e-LAT, BASA ร่วมกันจัด ซึ่งการจัดงานในปีนี้ถือเป็นปีที่ 2 แล้ว

บังเอิญว่าผมไปร่วมงานสัมมนาแล้วพบว่ามีการแจกรางวัลด้านเกมและเนื้อหาดิจิทัลดีเด่นในไทยด้วย จึงเก็บผลมาฝากครับ

Tags:
GitHub

การออกแบบที่เป็นจุดแข็งอย่างหนึ่งของระบบจัดการเวอร์ชันซอฟต์แวร์แบบกระจายศูนย์อย่าง Git คือ เครื่องไคลเอนต์ทุกเครื่องต้องเก็บข้อมูลทุกอย่างไว้ติดตัว (เพื่อจะสามารถทำหน้าที่เป็นเซิร์ฟเวอร์สำรองได้ทันทีเมื่อเครื่องเซิร์ฟเวอร์จริงเสียหาย)

แต่จุดแข็งนี้ก็อาจไม่ใช่ข้อดีเสมอไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องทำงานกับไฟล์ขนาดใหญ่ เช่น ไฟล์เสียง ไฟล์ภาพยนตร์ เพราะเครื่องไคลเอนต์ทุกเครื่องต้องเสียพื้นที่เก็บไฟล์ขนาดใหญ่นี้ติดตัวเสมอ

GitHub จึงออกส่วนเสริม Large File Storage (LFS) โดยเปลี่ยนมาเก็บพอยเตอร์ของไฟล์ขนาดใหญ่เหล่านั้นแทน ส่วนไฟล์จริงจะเก็บไว้บนเซิร์ฟเวอร์ของ GitHub หรือ GitHub Enterprise

ความสามารถนี้ยังถูกทดสอบเฉพาะกลุ่มปิด และจะปล่อยให้ใช้งานจริงในไม่กี่เดือนข้างหน้า แต่ถ้าใครรอไม่ไหวก็ส่งแบบฟอร์มขอเป็นกลุ่มทดสอบได้ โดยมีโควต้าให้ฟรีคือ พื้นที่เก็บไฟล์ 1 GB และแบนด์วิดท์ 1 GB ต่อบัญชีต่อเดือนครับ

ที่มา: GitHub Blog

Tags:
App Engine

ข่าวสั้นครับ สำหรับใครที่ใช้ App Engine ฝากแอพที่เป็น PHP ทางทีม App Engine จะอัพเกรดตัวรันไทม์ให้เป็นรุ่น 5.5 ภายใน 2 สัปดาห์นี้ครับ

เท่าที่ผมเช็คดู PHP 5.5 มีความเข้ากันได้กับรุ่นก่อนหน้าค่อนข้างสูงมาก หากเขียนแอพที่ใช้ได้บน 5.4 อยู่แล้วก็แทบไม่ต้องเปลี่ยนอะไรเลย แต่ถ้ายังต้องการใช้ 5.4 ต่อไป ก็สามารถยื่นแบบฟอร์มขอต่ออายุการใช้งานได้ครับ

ที่มา: จดหมายข่าว Google App Engine