Tags:
Java

หลังจากที่ Java พลิกกลับขึ้นมาทวงเก้าอี้แชมป์ในการจัดอันดับภาษาของ TIOBE ไปเมื่อไม่กี่เดือนก่อน ตอนนี้ก็ดูเหมือนว่าตำแหน่งนี้จะอยู่คู่ Java ไปอีกนานแล้วครับ เมื่อมันแย่งค่าความนิยมจากภาษาอื่นๆ มาได้เกินกว่า 1/5 ในรอบหลายปี

โดยดัชนี TIOBE ที่วัดค่าความนิยมของภาษาผ่านเครื่องมือค้นหาต่างๆ บ่งชี้ว่าความนิยมของภาษา Java รอบเดือนพฤศจิกายน 2015 นี้ พุ่งทะยานไปแตะที่ 20.403% เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนถึง 6.01% ซึ่งนับว่าเป็นค่าที่สูงที่สุดตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2009 หรือเมื่อ 6 ปีก่อนเลยทีเดียว

ส่วนดัชนีอื่นอย่าง PyPL ซึ่งวัดความนิยมผ่านข้อมูลการค้นหา tutorial ของภาษา ก็ให้ผลลัพธ์ในทำนองเดียวกันว่า Java นำเป็นที่ 1 ของตาราง

คุณ Paul Jansen ผู้ประมวลผลดัชนี TIOBE ตั้งข้อสังเกตว่า สาเหตุที่ Java กลับมานำโด่งได้ในครั้งนี้ ก็เนื่องมาจากงานสัมมนา JavaOne เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา กอปรกับการออกรุ่น Java 8 ที่รองรับการเขียนโปรแกรมเชิงฟังก์ชันมากขึ้น และไม้ตายสำคัญคือการที่โครงการ Android นั้นเลือกใช้ Java ในการพัฒนานั่นเองครับ

ที่มา: InfoWorld

Tags:
Atom Text Editor

GitHub เผยแพร่เครื่องมือสร้างแอพบนเดสก์ท็อปนามว่า Electron ให้เหล่านักพัฒนานำไปเล่นกันแล้วครับ

แอพที่สร้างด้วย Electron จะถูกขับเคลื่อนด้วย Node.js และ HTML5 แล้วนำไปแสดงผลผ่าน Chromium อีกต่อหนึ่ง เนื่องจากพื้นฐานของแอพที่อยู่บนเทคโนโลยีเว็บทั้งหมด ทำให้แอพที่สร้างขึ้นสามารถนำไปใช้บนแพลตฟอร์มหลักๆ ทั้งหมดที่รองรับเว็บได้ทันที

ถึงแม้เทคโนโลยีหลักที่ขับเคลื่อนแอพจะวางรากฐานมาจากเว็บ แต่ Electron ก็ไม่ได้จำกัดความสามารถเพียงเท่านั้น แอพที่สร้างสามารถเรียกใช้ API ในระดับ OS ได้ด้วย เช่น เรียกไฟล์ล่าสุดที่มีการแก้ไข (recent file) หรือสั่งเล่นเพลงผ่านตัวควบคุมสื่อ (media playback)

ตัวอย่างแอพที่สร้างจาก Electron คือ โปรแกรมแก้ไขข้อความ Atom จาก GitHub เอง, Visual Studio Code จาก Microsoft และโปรแกรมทวงงาน Slack ครับ

ที่มา: InfoWorld

Tags:
Google

หลายคนน่าจะจำได้เลาๆ ว่า Jurassic Park แห่งแรก มีโค้ดอยู่ถึง 2 ล้านบรรทัด ตัวเลขนี้อาจฟังดูเยอะจนจินตนาการความยิ่งใหญ่ไม่ออก แต่นี่ก็เทียบไม่ได้เลยกับโค้ดของกูเกิลที่มีจำนวนบรรทัดปาเข้าไป 2 พันล้านบรรทัดแล้ว

คุณ Rachel Potvin ผู้จัดการฝ่ายวิศวกรรมของกูเกิลเผยว่า ซอร์สโค้ดผลิตภัณฑ์ของกูเกิลแทบทั้งหมดนั้น มีจำนวนบรรทัดนับรวมกันได้ที่ประมาณ 2 พันล้านบรรทัด และกินพื้นที่เก็บไฟล์มากถึง 85TB เลยทีเดียว (เทียบกับโปรแกรมที่ซับซ้อนมากอย่างระบบปฏิบัติการ Windows ก็ยังอยู่เพียง 50 ล้านบรรทัดเท่านั้น)

แน่นอนว่าซอร์สโค้ดที่ใหญ่ขนาดนี้ ย่อมไม่สามารถใช้ระบบจัดการเวอร์ชันซอฟต์แวร์ทั่วไปมาดูแลได้ (โปรแกรม Git ที่สร้างขึ้นมาเพื่อจัดการกับซอร์สโค้ด Linux โดยเฉพาะนั้น ยังคงรับศึกที่ 15 ล้านบรรทัดเท่านั้น) นี่จึงทำให้กูเกิลสร้างระบบจัดการเวอร์ชันซอฟต์แวร์ขึ้นเองในนามว่า Piper เมื่อวิศวกรของกูเกิลต้องการเริ่มโครงการใหม่ ก็สามารถดึงไลบรารีที่มีอยู่แล้วมาประกอบใช้งานได้ทันที

ซอร์สโค้ดโครงการที่ไม่ได้อยู่ใน Piper ได้แก่ อัลกอริทึม PageRank ซึ่งเป็นสูตรลับเฉพาะของกูเกิล และโครงการ Android กับ Chrome OS ที่เผยแพร่เป็นโอเพนซอร์สครับ

ที่มา: Wired

Tags:
PHP

เว็บ Phoronix ซึ่งเป็นเว็บข่าวและรีวิวโครงการโอเพนซอร์สอย่างสม่ำเสมอ ได้ทดสอบ PHP 7.0 RC2 ที่เพิ่งออกด้วย Phoronix Test Suite และพบว่าประสิทธิภาพของมันดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยสรุปได้ดังนี้

 • เวลารันชุดทดสอบของ PHP 7.0 นั้นน้อยกว่า PHP 5.6 ถึงครึ่งทีเดียว
 • และเมื่อเทียบกับ HHVM 5.6 แล้ว PHP 7.0 ก็ใช้เวลาทำงานมากกว่าอยู่ที่ประมาณ 20% เท่านั้น
 • ส่วนที่กินขาดจริงๆ คือปริมาณหน่วยความจำที่ใช้ ซึ่งจุดนี้ PHP นำห่าง HHVM มานานแล้ว แต่ PHP 7.0 ก็ยังทำได้ดีกว่า PHP 5.6 และรุ่นก่อนหน้า โดยใช้พื้นที่น้อยกว่ากันเกือบครึ่ง

สเปคเครื่องที่ทดสอบใช้ Intel Xeon 3.5GHz 20 คอร์ แรม 16GB และ SSD 80GB ครับ

ที่มา: Phoronix

Tags:
Java

กลับมาอีกครั้งกับดัชนี TIOBE ที่วัดค่าความนิยมของภาษาผ่านข้อมูลการค้นหา โดยสถิติที่น่าสนใจ คือ

 • ภาษา Java กลับขึ้นมานำเป็นที่หนึ่งของตาราง หลังจากปล่อยให้ภาษา C ครองแชมป์ราวสองปี
 • อันดับของภาษา Objective-C ร่วงลงไปอยู่ที่ 10 (จากที่เคยอยู่อันดับที่ 3 ในช่วงเดือนเดียวกันของปีที่ผ่านมา) แต่ภาษา Swift ก็ไม่ได้มีอันดับดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ
 • ภาษา Assembly ตีกลับขึ้นมาอยู่กลางตาราง 20 อันดับแรกอีกครั้ง

สำหรับ 10 อันดับแรก เรียงได้ดังนี้: Java, C, C++, C#, Python, PHP, JavaScript, VB.NET, Perl, Objective-C

ที่มา: TIOBE

Tags:
Python

Python 3.5 มาแล้วครับ จุดเด่นรอบนี้เป็นการพัฒนาการคำนวณทางคณิตศาสตร์ และการทำงานแบบไม่ประสานเวลา โดยมีสามารถใหม่ๆ บางส่วน ดังนี้

 • สามารถใช้ * และ ** เพื่อกระจายตัวแปรจาก list และ dict เข้าไปเป็นตัวแปรของฟังก์ชันได้มากกว่า 1 ครั้งแล้ว
 • ฟังก์ชัน math.isclose() สำหรับแก้ปัญหาการวัดความใกล้เคียงกันของจำนวนจุดลอยตัว (floating point) เนื่องจากข้อจำกัดของการจัดเก็บความละเอียด
 • เพิ่มเครื่องหมาย @ สำหรับการคูณเมทริกซ์ใน NumPy
 • คำสำคัญเพิ่มเติมสำหรับการทำงานที่ไม่ประสานเวลา (asynchronous) กัน (ใช้งาน coroutine ผ่านคำสั่ง async, await)
 • ไวยากรณ์ใหม่สำหรับประกาศชนิดตัวแปรที่รับ/ส่งคืนจากฟังก์ชัน

อ่านความสามารถทั้งหมดได้จาก release notes

ที่มา: Phoronix

Tags:
GitHub

GitHub ประกาศว่าจะปล่อย 2 ความสามารถใหม่ภายในไม่กี่สัปดาห์หน้า ได้แก่

 1. ป้องกันการส่งงานทับกิ่งสำคัญ (protected branches) ต่อไปนี้ผู้ดูแลคลังโครงการบน GitHub จะสามารถเลือกได้ว่ากิ่งไหนบ้างที่ห้ามบังคับส่งงาน (git push -f) ซึ่งจะช่วยป้องกันข้อผิดพลาดจากการส่งงานขึ้นไปผิดกิ่ง หรือการสั่งลบกิ่งดังกล่าวทิ้งได้ครับ
 2. ห้ามการรวมกิ่งที่ยังทดสอบไม่ผ่าน (required status checks) เมื่อมีการสั่งรวมกิ่งย่อยอื่นๆ เข้าไปยังกิ่งสำคัญที่โดนป้องกันไว้ในข้อก่อนหน้า GitHub จะอนุมัติให้ผู้ดูแลคลังโครงการรวมกิ่งได้ เมื่องานชิ้นนั้นถูกทดสอบผ่านเรียบร้อยเท่านั้น (สามารถแจ้งผลการทดสอบได้ผ่าน Status API) ความสามารถนี้จะช่วยป้องกันการรวมกิ่งที่ยังทดสอบไม่ผ่านบนทุกสภาพแวดล้อมครับ

ที่มา: GitHub Blog

Tags:

ไทป์เฟซสำหรับการเขียนโปรแกรมในนาม Hack ได้รับการปรับปรุงจนออกรุ่น 2.0 แล้วครับ

คุณ Chris Simpkins หัวหน้าโครงการดังกล่าวอ้างว่า ไทป์เฟซ Hack สามารถอ่านได้ง่ายในช่วงขนาด 8 ถึง 12 พิกเซลบนหน้าจอแล็ปท็อปทั่วไป แต่หากใช้จอที่มีความละเอียดแบบ HD ก็ยังสามารถอ่านได้อย่างสบายตา แม้ว่าจะตั้งขนาดไว้เพียง 6 พิกเซลก็ตามที

ด้านรายละเอียดการพัฒนา ไทป์เฟซ Hack ถูกปล่อยเป็นโอเพนซอร์สตั้งแต่ต้น ทำให้ได้ชุมชนจาก Bitstream Vera และ DejaVu ร่วมส่งโค้ดเข้ามาด้วย ใครที่คุ้นเคยกับไทป์เฟซทั้งสองอยู่ก่อนแล้ว ก็อาจพบว่าหน้าตาของ Hack ไม่ได้ฉีกแนวออกไปซักเท่าใดครับ

คลิกเพื่อชมตัวอย่างไทป์เฟซ ถ้าหากเริ่มสนใจ ก็ไปดาวน์โหลดมาใช้งานฟรีได้ที่ SourceFoundry หรือหากอยากดูซอร์สเพื่อพัฒนาต่อ ก็ไปที่ GitHub ได้เลยครับ

ที่มา: Ars Technica

Tags:
Go

ข่าวสั้นครับ คุณ Russ Cox นักพัฒนาภาษา Go ได้ออกมาประกาศว่า Go 1.5 จะเป็นรุ่นสุดท้ายที่ใช้ชื่อนี้ สำหรับรุ่นถัดไปจะเปลี่ยนไปใช้ชื่อว่า Al (ตัวอักษร 2 ตัวแรกของบริษัท Alphabet) และนับรุ่นต่อเป็น Al 1.6 เลยครับ

ที่มา: Twitter

Tags:
Go

ข่าวสั้นครับ คุณ Russ Cox นักพัฒนาภาษา Go ได้ออกมาประกาศว่า Go 1.5 จะเป็นรุ่นสุดท้ายที่ใช้ชื่อนี้ สำหรับรุ่นถัดไปจะเปลี่ยนไปใช้ชื่อว่า Al (ตัวอักษร 2 ตัวแรกของบริษัท Alphabet) และนับรุ่นต่อเป็น Al 1.6 เลยครับ

ที่มา: Twitter

Tags:
GitHub

GitHub ออกแอพ GitHub Desktop สำหรับ Windows และ OS X โดยแอพดังกล่าวจะมาแทนที่แอพ GitHub for Windows / Mac เดิมครับ

เท่าที่ลองเล่นคร่าวๆ ผมพบว่าระบบกิ่งก้านถูกออกแบบให้เข้าใจง่ายขึ้นมากครับ และการสั่งรวมกิ่งก้านที่ก่อให้เกิดข้อขัดแย้ง (merge conflict) ก็ทำงานได้อย่างถูกต้องไม่ต้องเปิดคอมมานด์ไลน์ขึ้นมาแก้ไขแล้ว

นอกจากนี้ หากใครยังใช้ Git ไม่คล่อง เมื่อเปิดโปรแกรมครั้งแรกจะมี tutorial เล็กๆ ช่วยแนะนำ best practice การใช้งานด้วยครับ

ดาวน์โหลดแอพได้จาก desktop.github.com

ที่มา: GitHub Blog

Tags:
Git

ไฮไลท์รอบนี้อยู่ที่คำสั่งย่อย git worktree สำหรับจัดการกับโค้ดโครงการเดียว แต่มีก๊อบปี้หลายชุดครับ

โดยหลักการของ worktree นั้น เกิดจากการที่บางครั้งเมื่อต้องทำงานกับโครงการที่ซับซ้อน เราอาจต้องการ checkout รุ่นต่างๆ ในโค้ดโครงการออกมาเป็นหลายไดเรกทอรี เช่น ในขณะที่กำลังทำงานอยู่ที่กิ่ง develop และต้องการสลับไปแก้ไขข้อผิดพลาดที่กิ่ง hotfix แต่ไม่ต้องการ checkout มาทับงานที่ทำอยู่ในไดเรกทอรีปัจจุบัน ท่าเดิมที่ใช้อาจจะเป็นการ clone โครงการออกไปยังไดเรกทอรีใหม่แล้วเริ่มทำงานกับกิ่ง hotfix ที่นั่น หากเปลี่ยนมาใช้ worktree คำสั่งจะหดสั้นเหลือเพียง

git worktree add -b <new_branch> <directory> <old_branch>

ความสามารถนี้ยังอยู่ในขั้นทดลองครับ และมีคำเตือนว่าไม่ควรใช้กับโครงการที่มี submodule โดยเด็ดขาด

ของใหม่ที่เหลืออ่านได้ใน release note

ที่มา: GitHub Blog

Tags:
Tor

นักวิจัยด้านความปลอดภัย ได้เสนอปรับปรุงเทคนิคการโจมตีเปิดเผยตัวตนผู้ใช้ด้วยข้อมูลจังหวะการพิมพ์ ทำให้ผู้ใช้ที่ต้องการปิดบังตัวตน เช่น ใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่าน Tor มีความเสี่ยงที่จะไม่สามารถปิดบังตัวตนได้สำเร็จ

โดยเทคนิคดั้งเดิมนั้น จะอาศัยข้อมูลระยะเวลาระหว่างการกดตัวอักษรใดๆ บนแป้นคีย์บอร์ด มาสร้างเป็นโปรไฟล์ของผู้ใช้หนึ่งๆ หลังผ่านช่วงการฝึกป้อนข้อมูลตัวอย่างเพื่อสร้างโปรไฟล์แล้ว เว็บไซต์ที่มีข้อมูลโปรไฟล์ดังกล่าว จะสามารถแยกแยะได้ว่าการใช้งานเกิดจากผู้ใช้ตัวจริงหรือไม่ เพราะจังหวะการพิมพ์นั้นถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะบุคคล

ในด้านของการโจมตีนั้น คุณ Runa Sandvik อดีตนักพัฒนา Tor แสดงความกังวลว่า หากเว็บไซต์ใหญ่ๆ หันมาทำโปรไฟล์ผู้ใช้เช่นนี้ อาจทำให้สามารถวิเคราะห์เชื่อมโยงตัวตนของบุคคลที่มีหลายบัญชีได้ และยังสามารถเชื่อมโยงตัวตนระหว่างเว็บไซต์ได้หากภาครัฐเข้ามาควบคุมข้อมูลดังกล่าว

ส่วนใครที่ไม่สบายใจกับแนวคิดการโดนโจมตีเช่นนี้ ตอนนี้สามารถติดตั้งส่วนเสริมสำหรับ Google Chrome ที่ช่วยหน่วงเวลาการส่งตัวอักษรแต่ละตัวไปยังเว็บไซต์ได้ครับ

ที่มา: Ars Technica

Tags:
R

ชาว Blognone คงคุ้นเคยกับดัชนี TIOBE ที่บอกความนิยมของภาษาผ่านการค้นหามาบ้างแล้ว คราวนี้พบกับการจัดอันดับความนิยมภาษาจาก IEEE บ้างครับ

สำหรับการจัดอันดับดังกล่าว IEEE อ้างว่าข้อมูลที่นำมาพิจารณามาจาก 10 แหล่งด้วยกัน เช่น IEEE Xplore, GitHub, CareerBuilder โดยแบ่งการวัดออกเป็น 12 ด้าน พร้อมถ่วงน้ำหนักจนได้ผลลัพธ์เป็นอันดับดังกล่าว (ชมภาพได้ในข่าว)

10 ภาษาแรกที่ในอันดับไม่มีภาษาใหม่เข้ามาแย่งชิงพื้นที่ครับ แต่ที่น่าจับตาได้แก่ภาษา R ที่ก้าวกระโดดขึ้นมาจากอันดับที่ 9 ในปีก่อน มาอยู่ที่ 6 เลยทีเดียว สะท้อนให้เห็นถึงแนวโน้มของการวิเคราะห์ข้อมูลที่จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ

ส่วนใครยังดูไม่หนำใจ หรือกลัวว่าการถ่วงน้ำหนักจะไม่เหมาะกับงานที่สนใจ สามารถไปสมัครสมาชิกแล้วทดลองจัดอันดับเล่นเองได้ครับ

ที่มา: IEEE Spectrum

Tags:

Terraria (เกมแนว Minecraft แต่อยู่บนโลก 2 มิติ) เป็นเกมเก่าที่เปิดตัวมาถึง 4 ปี แต่ก็มีการปรับปรุงระบบและเนื้อหาภายในเกมอย่างสม่ำเสมอ ล่าสุด Re-Logic ต้นสังกัดเกมได้ออกมาประกาศออกรุ่นเบต้าสำหรับ Mac และ Linux แล้วครับ

สำหรับผู้เล่นเกมผ่าน Steam สามารถขอเล่นเกมรุ่นเบต้าได้ผ่านขั้นตอนต่อไปนี้

 1. เข้าไปที่หน้า library ของ Steam
 2. คลิกขวาที่ชื่อเกม Terraria เลือก properties
 3. ที่หน้าต่าง properties เลือกแท็บ betas
 4. เปลี่ยนตัวเลือกการทดลองรุ่นเบต้าจาก None ไปเป็น mac-and-linux-open-beta
 5. ดาวน์โหลดเกมมาเล่น :D

ที่มา: @Terraria_Logic

Tags:
Ubuntu

OverlayFS เป็นระบบไฟล์ (file system) แบบ union mount ที่ช่วยให้สามารถ mount ระบบไฟล์หลายชุดผ่านจุด mount จุดเดียวได้ งานส่วนใหญ่ที่ใช้ระบบไฟล์แบบนี้ เช่น Live CD สำหรับทดลองเล่น Ubuntu ก่อนติดตั้งจริง

แนวคิดพื้นฐานของระบบดังกล่าว คือ แบ่งชั้น (layer) ของระบบไฟล์เป็นชั้นบน (upper) กับชั้นล่าง (lower) โดยชั้นล่างจะเป็นระบบไฟล์เดิมที่ผู้ใช้อาจไม่มีสิทธิ์ในการเขียนไฟล์ ส่วนชั้นบนจะจำลองไฟล์ต่างๆ ที่อยู่ในชั้นล่างขึ้นมา (overlay) ผู้ใช้ที่ไม่มีสิทธิ์ในการเขียนไฟล์ที่ชั้นล่าง ก็จะมาติดต่อกับระบบไฟล์ในชั้นบนแทน โดยที่ไฟล์ชั้นล่างจะไม่ถูกแก้ไขตามด้วย

ซึ่งช่องโหว่ดังกล่าว อาศัยความผิดพลาดของการตรวจสอบสิทธิ์ในการอ่านเขียนไฟล์ที่ระดับชั้นบน ทำให้สามารถลัดขั้นตอนการตรวจสิทธิ์และแก้ไขไฟล์ทุกไฟล์ได้ จนผู้โจมตีสามารถแปลงร่างเป็น root ได้ในที่สุด

OverlayFS ถูกติดตั้งและใช้งานอัตโนมัติใน Ubuntu ตั้งแต่รุ่น 12.04 จนถึงปัจจุบัน

ข่าวดีคือแพตช์แก้ปัญหาดังกล่าวออกมาแล้ว เพียงแค่สั่ง sudo apt-get dist-upgrade แล้วรีบูตเครื่องครับ

ที่มา: SecLists.Org, r/netsec

Tags:
SourceForge

จากท่าทีที่ไม่เป็นมิตรต่อชุมชนของ SourceForge ในช่วงหลัง [1], [2] ทำให้ชุมชนนักพัฒนาออกเว็บ Goodbye SourceForge เพื่อให้คำแนะนำสำหรับการย้ายโครงการออกจาก SourceForge แล้วครับ

ใครใช้ SourceForge อยู่และยังไม่อยากโดนยึดบัญชีโครงการ ควรรีบเข้าไปอ่านแล้วตัดสินใจเลือกที่ฝากโครงการใหม่พร้อมย้ายออกโดยเร็ว

ที่มา: MetaFilter

Tags:
Git

ความสามารถใหม่รอบนี้คือ push แบบอันหนึ่งอันเดียว (atomic) ครับ เช่น

$ git push --atomic branch1 branch2

การกระทำนี้จะรับรองว่า การ push กิ่งทั้ง branch1 และ branch2 ต้องสำเร็จเท่านั้น ถึงทำการ push กิ่งทั้งสองได้ มิเช่นนั้นแล้วก็จะไม่มีกิ่งไหนที่ถูก push เลย

ในสถานการณ์ทั่วๆ ไปอาจจะไม่ได้ใช้ความสามารถนี้เท่าไหร่ แต่เมื่อต้องทำระบบอัตโนมัติ มันจะช่วยลดความผิดพลาดได้ครับ

ส่วนความสามารถอื่นๆ ที่ถูกปรับปรุงเพิ่มเติมคือ

 • จากรุ่น 2.3 ที่แนะนำ push-to-deploy ไป ตอนนี้ได้เพิ่มสคริปต์ push-to-checkout ที่ฝั่งเซิร์ฟเวอร์ เผื่อไว้สำหรับการแก้ไขดัดแปลงผลลัพธ์จากคำสั่งดังกล่าวครับ
 • คำสั่งย่อย grep เพิ่มตัวเลือก --invert-grep สำหรับแสดงผลลัพธ์ที่ตรงกันข้ามจากรูปแบบที่ต้องการครับ (แบบเดียวกับ grep -v ของ Unix)

ความสามารถทั้งหมดอ่านได้ใน release note

ที่มา: GitHub Blog

Tags:
Git

เมื่อเดือนที่แล้ว Git มีอายุครบ 10 ปีพอดี เว็บ Linux.com ได้สัมภาษณ์ Linus Torvalds ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ตัวนี้ขึ้นมา โดยความเห็นที่น่าสนใจมีดังนี้

 • Linus ตอบคำถามที่ว่าการที่ Git ถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายนั้น เกิดขึ้นจากการที่มันถูกออกแบบให้เป็นระบบกระจายศูนย์ ทำให้นักพัฒนาสามารถนำโค้ดไปทดสอบและพัฒนาต่อได้ง่าย โดยไม่ต้องกังวลถึงต้นน้ำเหมือนเช่นที่เป็นในระบบแบบรวมศูนย์
 • ส่วนการที่อีกหลายคนยังคิดว่า Git ใช้ยากนั้น Linus บอกว่านั่นเป็นเพราะพวกเค้าคุ้นเคยกับระบบอื่นๆ มาเป็นเวลายาวนาน และ Git ก็มีแนวคิดที่แตกต่างไปอย่างสิ้นเชิง ทำให้เหมือนต้องเรียนรู้ใหม่หมด
 • Linus เชื่อว่าในอีก 10 ปีข้างหน้าหากจะมีระบบจัดการซอร์สยุคถัดไปขึ้นมาครองโลกซอฟต์แวร์ (เช่นที่ Git ทำได้ในวันนี้) ระบบของมันจะมีพื้นฐานที่คล้ายกับ Git เพราะ Git ได้วางรากฐานที่ถูกต้องเอาไว้แล้ว
 • Linus แสดงความคิดเห็นต่อ GitHub ว่าเป็นบริการฝากโครงการที่ยอดเยี่ยม แต่ยังมีส่วนติดต่อผู้ใช้ที่ไม่เข้าท่าซึ่งก่อให้เกิดพฤติกรรมแย่ๆ เช่น ข้อความประกอบการ commit มักถูกเขียนอย่างลวกๆ เมื่อทำการแก้ไขผ่านหน้าเว็บ
 • Linus ทิ้งท้ายว่าตอนนี้เขายังไม่มีแผนพัฒนาซอฟต์แวร์เปลี่ยนโลกตัวถัดไปครับ

ที่มา: Linux.com

ป.ล. งานนี้เว็บ BitBucket ทำ infographic สวยๆ มาให้ดูเล่นด้วยครับ

Tags:

Bangkok International Digital Content Festival (BIDC) คือเทศกาลเกี่ยวกับเนื้อหาดิจิทัลของประเทศไทย โดยงานนี้ได้หน่วยงานภาครัฐอย่าง SIPA, DITP, TCEB และภาคเอกชนจาก DCAT, TACGA, TGA, e-LAT, BASA ร่วมกันจัด ซึ่งการจัดงานในปีนี้ถือเป็นปีที่ 2 แล้ว

บังเอิญว่าผมไปร่วมงานสัมมนาแล้วพบว่ามีการแจกรางวัลด้านเกมและเนื้อหาดิจิทัลดีเด่นในไทยด้วย จึงเก็บผลมาฝากครับ