Tags:
GitHub

สำหรับผู้ใฝ่ฝันหวังว่าซักวันจะมีโอกาสได้เล่นเกมที่ตัวเองสร้าง แต่ตอนนี้ยังไม่แน่ใจว่าความรู้เกี่ยวกับเกมที่มีอยู่จะเพียงพอต่อการพัฒนาเกมขึ้นมาได้สำเร็จหรือเปล่า ปิดเทอมนี้ GitHub ชวนคุณมาแข่งขันดัดแปลงเกมภายใต้แนวคิด "The Game Has Changed" ครับ

กติกาไม่ยุ่งยาก เพียงแค่ค้นหาโครงการเกมบนเว็บ GitHub ที่ชื่นชอบ แล้วแตกโครงการ (fork) มาแต่งเติมให้สนุกสุดมันตามแนวคิดข้างต้น ทดสอบว่าเกมสามารถเล่นผ่านหน้าเว็บได้ แล้วส่งโค้ดงานที่ดัดแปลงขึ้นไปบนเว็บภายในวันที่ 13 เมษายนนี้ พร้อมทั้งกรอกใบสมัครเข้าร่วมแข่งขันครับ

ของรางวัลยังไม่เปิดเผยว่าเป็นอะไร (ปีก่อนผู้ชนะ 5 อันดับแรกได้ iPad) แต่สิ่งที่น่าสนใจคงหนีไม่พ้นประสบการณ์ ไม่ว่าจะเป็นการฝึกใช้งาน version control system รู้จักกับเทคโนโลยีโอเพนซอร์สฝั่งเว็บที่มาแรง และได้ซึมซับโค้ดจากโปรแกรมเมอร์ขั้นเทพที่สร้างเกมเป็นต้นฉบับไว้ให้ครับ

ที่มา: GitHub Blog

ป.ล. ถ้ายังจำกันได้ เกม 2048 ที่ดังเป็นพลุแตกเมื่อปีที่แล้วก็ฝากโครงการไว้บน GitHub นะครับ

Tags:
Google

Google Code เป็นบริการฝากโครงการจาก Google ที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2006 และตอนนี้มันกำลังถูกปิดตัวลงเพราะเว็บฝากโครงการหน้าใหม่อย่าง GitHub หรือ BitBucket สามารถทำหน้าที่นี้ได้ดีกว่านั่นเอง

ส่วนแผนการสำหรับการปิดเว็บเป็นดังนี้

 • 12 มีนาคม 2015 - ยกเลิกความสามารถในการสร้างโครงการใหม่
 • 24 สิงหาคม 2015 - เว็บ Google Code เข้าสู่สถานะอ่านได้เพียงอย่างเดียว
 • 25 มกราคม 2016 - ปิดตัวระบบฝากโครงการ อย่างไรก็ตามผู้ใช้ยังสามารถดาวน์โหลดไฟล์โครงการแบบบีบอัดได้จนกระทั่งหมดปี 2016

สำหรับการย้ายออกอย่างง่าย สามารถใช้เครื่องมือย้ายโครงการบน Google Code ไปยัง GitHub ได้ทันทีครับ

ที่มา: Google Open Source Blog

Tags:

ช่วงหลังๆ มานี้แฟน ThinkPad หลายคนคงจะผิดหวังกับท่าทีของ Lenovo ที่ดูเหมือนจะเอาแต่ใจฝ่ายเดียว ไม่ยอมรับฟังเสียงส่วนใหญ่จากผู้ใช้งานจริง ทั้งการเปลี่ยนไปใช้คีย์บอร์ดแบบ chiclet ยุบรวมปุ่มควบคุมเครื่องเข้ากับปุ่มฟังก์ชัน เอาไฟแสดงสถานะเครื่องออก เปลี่ยนไฟฉายจากด้านบนเป็นไฟ backlit ใต้คีย์บอร์ด เพิ่มความโค้งเว้าและลดความหนาลง เปลี่ยนไปใช้หัวชาร์จแบบเหลี่ยม จนกระทั่งตัดปุ่มกดที่ใช้คู่กับ TrackPoint อันเป็นเอกลักษณ์ทิ้งไป

แน่นอนว่าการเปลี่ยนแปลงสำคัญๆ เหล่านี้ ย่อมก่อให้เกิดแรงต้านอย่างมหาศาล แต่ก็ดูเหมือนว่า Lenovo ไม่ได้รู้ร้อนรู้หนาวเท่าใดนัก กลับผลักดันดีไซน์แบบใหม่จนสุดซอย ประหนึ่งว่าจะแปลงร่าง ThinkPad ให้กลายเป็น MacBook สีดำยังไงยังงั้น

แต่โชคก็ยังกลับมาเข้าข้างแฟนพันธุ์แท้กล่องข้าวญี่ปุ่นอยู่บ้าง เพราะใน ThinkPad X250 รุ่นล่าสุดที่เพิ่งวางขายไม่นานนี้ Lenovo ก็ยอมถอยกลับมาติดปุ่มกดให้ TrackPoint เหมือนเช่นวันวานแล้วครับ

สำหรับแฟนๆ ThinkPad ที่ยังงอนกันอยู่ รีวิว X250 นี้ อาจช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่า ตกลงแล้วจะยอมอดทนรับความเปลี่ยนแปลงแล้วศึกษากันต่อไป หรือแยกทางกันเดินดีกว่าเพราะคงไม่มีวันกลับมาเหมือนเก่าครับ

Tags:
Git

หลังจากออกรุ่น 2.0 ไปเมื่อกลางปีที่แล้ว ตอนนี้ Git ก็เดินทางมาถึงเลขรุ่น 2.3 แล้วครับ

ของเล่นใหม่รุ่นนี้ คือการสั่ง push เพื่อ deploy จากไคลเอนต์ได้ทันที เพียงเพิ่มคำสั่งนี้ไปที่ repository ฝั่งเซิร์ฟเวอร์

$ git config receive.denyCurrentBranch updateInstead

คำเตือนสำหรับเทคนิคนี้คือเซิร์ฟเวอร์จะใช้พื้นที่เก็บไฟล์มากขึ้น เพราะ Git ต้องเก็บประวัติทั้งหมดของ repository ไว้ นอกจากนี้ยังต้องระวังผู้ใช้ทั่วไปเข้ามาอ่านไฟล์ในโฟลเดอร์ .git ด้วยครับ

ฟีเจอร์อื่นไม่มีอะไรหวือหวา รายการส่วนมากเป็นการรีดประสิทธิภาพและแก้ไขจุดบกพร่อง สำหรับรายละเอียดทั้งหมดอ่านได้ใน changelog ครับ

ที่มา: GitHub Blog

Tags:
Swift

ทีมพัฒนาภาษา Swift ได้ประกาศขึ้นเลขเวอร์ชัน 1.0 พร้อมทั้งรองรับการส่งแอพ iOS ที่เขียนด้วย Swift ขึ้นไปยัง App Store แล้วครับ

อย่างไรก็ตาม ทีมพัฒนาก็ได้เตือนว่ารุ่น 1.0 ที่ปล่อยมานี้ ยังเป็นเพียงแค่รุ่น GM (gold master รุ่นสำเนาจาก RTM - ผู้เขียนข่าว) เท่านั้น ยังไม่ใช่รุ่น final แต่อย่างใด ในแง่การศึกษาภาษา Swift แล้ว ตัวภาษายังไม่เสถียรและอาจมีการปรับปรุงสมรรถนะ เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ หรือถึงขั้นเปลี่ยนไวยากรณ์ได้ภายหลัง แต่ในแง่ของการเขียนแอพใช้งานจริง ก็ไม่ต้องกังวลว่าแอพที่เขียนวันนี้จะทำงานไม่ได้ในอนาคต เพราะทุกแอพที่ส่งขึ้นไปจะมี runtime พ่วงไปด้วยนั่นเองครับ

ที่มา: Swift Blog ผ่าน @newsycombinator

Tags:
PHP

ทีม PHP ประกาศออก PHP รุ่นใหม่ในหมายเลข 5.6.0 ซึ่งมีความสามารถที่เข้ากันไม่ได้กับรุ่นก่อนหน้า ดังนี้

 • คีย์ในอาร์เรย์จะไม่ถูกเขียนทับเมื่อประกาศค่าเป็น property ของ class ผ่านการประกาศด้วยวงเล็บเหลี่ยม (bracket)
 • ฟังก์ชัน json_decode() จะเข้มงวดกับการแปลไวยากรณ์ JSON มากขึ้น
 • Stream wrappers จะตรวจสอบใบรับรองเป็นค่าเริ่มต้นเมื่อใช้งาน SSL/TLS
 • ค่าตัวเลขขนาดใหญ่ที่สร้างจาก GMP ถูกทำให้เป็นวัตถุแล้ว
 • การใช้ฟังก์ชันจาก Mcrypt ต้องส่งค่ากุญแจและ IV ที่ถูกต้องเสมอ
Tags:

เมื่อเดือนที่แล้ว Blognone ได้ลงรีวิวเกม So Many Me เกมแก้ปริศนาอินดี้สัญชาติไทยไป วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับคุณจักรพันธุ์ สิงห์โตงาม เกมดีไซน์เนอร์แห่ง Extend Interactive ผู้พาเกมดังกล่าวไปโลดแล่นบนเวทีโลกครับ

Tags:
GitHub

นอกจาก GitHub จะให้พื้นที่สำหรับฝากโค้ดโครงการแล้ว หากคิดว่าสามารถออกแบบหน้าเว็บโครงการได้เจ๋งพอ GitHub ก็ยังเปิดพื้นที่สำหรับแสดงเว็บโครงการให้ไว้อีกภายใต้ชื่อ GitHub Pages

ถึงแม้ GitHub Pages จะรองรับไฟล์เว็บแบบ static เท่านั้น (รับแต่ไฟล์ HTML, CSS, JavaScript ไม่รับสคริปต์ฝั่งเซิร์ฟเวอร์อย่าง PHP) แต่ด้วยเอนจินสำหรับแปลงเว็บทั้งเว็บให้กลายเป็นไฟล์ static ของ Jekyll ก็ทำให้กีคหลายๆ คนดัดแปลงเอา GitHub Pages ไปเขียนบล็อกส่วนตัว ด้วยความสะดวกแบบกีคๆ เช่น การจัดหน้าเพจด้วย Markdown หรือการโพสต์บล็อกใหม่ผ่านคอมมานด์ไลน์

ตอนนี้ GitHub ก็ได้อัพเกรดเอนจินหลังบ้านไปเป็น Jekyll 2.2.0 แล้วครับ โดยมีของใหม่เช่น

 • รองรับไฟล์ CoffeeScript และ SASS/SCSS (จะแปลงไฟล์เป็น JavaScript และ CSS ให้อัตโนมัติ)
 • ใช้ Kramdown สำหรับวิเคราะห์ไวยากรณ์ Markdown เป็นค่าเริ่มต้น ทำให้รองรับลูกเล่นอย่างการเขียนสมการคณิตศาสตร์ด้วย MathJax
 • เพิ่มความสามารถในการจัดระเบียบหน้าเพจภายใต้แนวคิดการทำ collection

ทดลองสร้างเพจใหม่ได้ที่ GitHub Pages ครับ

ที่มา: GitHub Blog

Tags:
PHP

ภาษาเขียนเว็บยอดนิยมอย่าง PHP ได้หมายเลขสำหรับรุ่นถัดไปแล้วคือเลข 7

จาก PHP รุ่น 5 อันแสนคุ้นเคยในปัจจุบันที่ถูกพัฒนามาอย่างยาวนาน (รุ่น 5.0 ออกตั้งแต่ปี 2004) และการออก PHP รุ่น 6 มาอย่างคู่ขนานกันในอดีตเพื่อแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับ Unicode แต่ก็ไม่ได้รับความนิยมจนต้องพับโครงการไป ทำให้ชุมชน PHP ถกเถียงกันว่า PHP รุ่นถัดไปจะให้ขึ้นหมายเลขใหม่เป็นเลข 7 เพื่อล้างอาถรรพ์ หรือปัดฝุ่นเอาเลข 6 กลับมาใช้ดี ข้อถกเถียงจากทั้งสองฝ่ายต่างมีน้ำหนักจนต้องจัดการลงคะแนนเสียง ด้วยกฎง่ายๆ เพียงแค่ให้คะแนนเกินครึ่งก็พอ

ผลลัพธ์การลงคะแนนเสียง เสียงส่วนมากซึ่งก็คือ 58 เสียงจาก 82 เสียงเลือกให้ใช้หมายเลข 7 เป็นตัวแทนรุ่นถัดไป ส่งผลให้เราพูดได้อย่างเต็มปากเต็มคำว่า "ลาก่อน PHP 6"

แม้จะได้เลขรุ่นในอนาคตเป็นที่เรียบร้อย แต่ PHP 7 ก็ยังจะไม่ออกให้เห็นเร็วๆ นี้ เพราะรุ่นถัดไปที่จ่อคิวรออยู่คือรุ่น 5.6 ที่ยังไม่มีกำหนดเวลาออกอย่างแน่ชัดครับ

ที่มา: จดหมายข่าว PHP

Tags:

So Many Me เป็นเกมแนวเดินตะลุยฉากและแก้ปัญหาแบบ 2 มิติฝีมือคนไทย ดำเนินเรื่องผ่านตัวการ์ตูนน่ารักบนฉากสีสันสดใส แต่ก็เหมาะแก่การ "ช่วยกันเล่น" ทั้งครอบครัว ด้วยปริศนาที่ซับซ้อนจนอาจคิดคนเดียวไม่ออกครับ

Tags:

XCOM: Enemy Unknown เป็นเกมแนววางแผนการรบแบบผลัดฝั่งเดิน (อาจจินตนาการว่ามันคือ Civilization ที่มีแต่ยูนิตรบอย่างเดียวก็ได้) โดยเราได้รับหน้าที่พาทหารชั้นยอดจำนวนหนึ่งหมู่ ออกไปเผชิญหน้ากับเหล่าสัตว์ประหลาดต่างดาวที่มาบุกโลกโดยไม่ให้เราตั้งตัว

แต่ใช่ว่าเราจะมีหน้าที่ชี้เป็นชี้ตายหมู่ทหารเท่านั้น เพราะเมื่อจบกิจกรรมภาคสนามแล้ว เรายังต้องคอยบริหารจัดการทรัพยากรที่มีอยู่มาสร้างอาวุธยุทโธปกรณ์ใหม่ๆ ควบคู่ไปกับการรักษาระดับสัมพันธ์ทางการทูตทั่วโลก เพื่อให้พิสูจน์ตัวเองว่ามีความสามารถในการดำรงตำแหน่งผู้บังคับบัญชาหน่วยรบต่อไปด้วย

คำเตือน: บทความต่อไปนี้อาจมีภาพหรือเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมด้านความรุนแรง ผู้อ่านที่มีอายุน้อยกว่า 17 ปีควรได้รับคำแนะนำ

Tags:
Python

คุณ Philip Guo ผู้ก่อตั้งเว็บ Online Python Tutor เขียนตัววิเคราะห์การเลือกภาษาโปรแกรมสำหรับการเรียนเขียนโปรแกรมในมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐ พบว่าภาษา Python มีการใช้งานขึ้นนำแทนภาษา Java แล้ว

Tags:
Python

ภาษา Python นั้น โดยทางการแล้วตัวแปลภาษาเขียนอยู่บนภาษา C อีกที (เรียกว่า CPython) แต่เราได้รู้จักตัวแปล Python อื่นๆ เช่น PyPy.js ที่เขียนบน JavaScript มาแล้ว วันนี้มีของเล่นใหม่คือ Micro Python ภาษา Python 3 สำหรับอุปกรณ์ไมโครคอนโทรลเลอร์โดยเฉพาะ

แม้ว่า Micro Python จะยังคงเขียนอยู่บน C เช่นเดิม แต่ภายในนั้นมีการปรับแต่งรีดปริมาณการใช้ RAM ให้ลดลงจนสามารถนำไปใช้บนไมโครคอนโทรลเลอร์ได้ ฟีเจอร์หลักๆ คือ

 • เข้ากันได้กับภาษา Python 3 และไลบรารี่มาตรฐานถึง 99.99%
 • ใช้ RAM น้อยกว่า CPython อย่างมีนัยสำคัญ และในหลายๆ การทดสอบก็ยังทำงานได้เร็วกว่าด้วย
 • รุ่นที่สร้างสำหรับ ARM แบบบีบอัดใช้พื้นที่เพียง 80k เท่านั้น ส่วนแบบจัดเต็มก็ยังใช้พื้นที่แค่ 300k

หากสนใจสามารถติดตามหน้าหลักโครงการได้ที่ micropython.org ส่วนโค้ดนั้นใช้สัญญาอนุญาตแบบ MIT และฝากไว้บน GitHub ครับ

ที่มา: จดหมายข่าว Python

แม้ภาษา Python อาจช่วยให้การเขียนโปรแกรมง่ายขึ้นและเจอบั๊กน้อยลงกว่าเดิม แต่กับบนไมโครคอนโทรลเลอร์แล้ว อะไรๆ ก็เกิดขึ้นได้เสมอ

Tags:
Git

Junio C Hamano ผู้ดูแลคนสำคัญของโครงการ Git ประกาศว่า Git รุ่น 2.0 ออกแล้ว

ความเปลี่ยนแปลงในรุ่นนี้ไม่ค่อยมีอะไรใหม่ให้ผู้ใช้เดิมสังเกตได้ แต่สำหรับผู้ใช้ใหม่จะได้รับความสะดวกมากขึ้น เช่น การเปลี่ยนค่าเริ่มต้นของการ push ที่เปลี่ยนจาก matching ไปเป็น simple อ่าน release note สำหรับรายละเอียดการเปลี่ยนแปลงทั้งหมด

ขณะนี้หน้าดาวน์โหลดยังเป็นเวอร์ชันเก่าอยู่ อยากได้ต้อง build เองครับ

ที่มา: บล็อกของ Junio C Hamano

Tags:
Python

ปรกติผมไม่ค่อยได้เข้าหน้าแรกของเว็บ Python.org (เว็บโครงการของภาษา Python) เท่าไหร่ (จะเปิดหน้าเอกสารซึ่งเป็นเว็บย่อยของโครงการโดยตรงเลยเสียมากกว่า) แต่วันนี้ผมได้พบว่าหน้าเว็บถูกแปลงโฉมใหม่แล้ว

การออกแบบครั้งนี้เน้นสร้างความประทับใจให้มือใหม่ ด้วยตัวอย่างโค้ดพร้อมทั้งคอนโซลให้ทดลองเล่นจริง และปรับตำแหน่งและโครงสร้างเมนูให้หาสิ่งต่างๆ ได้ง่ายขึ้นครับ

ใครนึกไม่ออกว่าเว็บเก่าเป็นอย่างไร เปลี่ยนแล้วดูดีขึ้นแค่ไหน สามารถย้อนเวลาไปชมได้ที่ web.archive.org

Tags:
Atom Text Editor

Atom เป็นโปรแกรมแก้ไขข้อความสุดล้ำจาก GitHub หลังจากเปิดซอร์ซ และได้นักพัฒนาจาก webupd8team สร้างไฟล์ไบนารีบน Ubuntu ไว้ให้ ผมก็ได้ฤกษ์ทดลองใช้งานและจะขอเขียนรีวิวสั้นๆ เกี่ยวกับว่าที่ผู้ท้าชิงตำแหน่งสุดยอดโปรแกรมแก้ไขข้อความจากแชมป์เก่าอย่าง vi และ Emacs ตัวนี้ครับ

Tags:
Blognone

เมื่อปลายปีที่แล้ว Blognone ได้ขอความร่วมมือสมาชิกเว็บร่วมทำแบบทดสอบความจำรหัสผ่าน ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือจากสมาชิกเว็บเป็นอย่างดี งานวิจัยนี้ได้เข้าสัมมนาในงาน ACIIDS 2014 ที่ผ่านมาครับ

งานของเราเกิดขึ้นมาจากข้อจำกัดด้านความจำรหัสผ่านของมนุษย์ การตั้งรหัสผ่านให้ปลอดภัยมากๆ อาจส่งผลให้ผู้ใช้ไม่สามารถจำรหัสผ่านที่ตั้งได้ เราเชื่อว่าการใช้รูปภาพและเรื่องราวสามารถช่วยแก้ไขปัญหาด้านความจำของมนุษย์ได้

Tags:

Faster Than Light เกมแนววางแผนสู้รบระหว่างยานอวกาศ ออกภาคเสริม Advance Edition เมื่อไม่กี่วันก่อน สำหรับใครที่มีเกมใน Steam อยู่แล้ว เมื่อเข้าเกมจะพบว่าเป็นภาคใหม่เรียบร้อย แต่การจะได้เนื้อหาของภาคเสริม ต้องเริ่มเกมใหม่และเปิดโหมด AE ด้วยนะครับ

เท่าที่ผมลองเล่นคร่าวๆ ของใหม่ที่พบคือ

 • ระบบเลือกยานดูง่ายขึ้น บอกชัดเจนว่าต้องเคลียร์เกมระดับไหนบ้างถึงจะได้ยานลำถัดไปมาเล่น
 • ส่วนติดต่อผู้ใช้เวลาแลกเปลี่ยนทรัพยากรดูง่ายขึ้น ใช้ไฮไลท์สีเขียว-แดงช่วยบอกว่ากำลังแลกเปลี่ยนอะไร
 • มีระบบจดจำว่าลูกเรือคนไหนประจำการอยู่ที่สถานีอะไรแล้ว
 • อาวุธใหม่ เช่น ปืนเลเซอร์ที่ยิ่งยิงบ่อยครั้ง เวลาที่ใช้ชาร์จเพื่อยิงครั้งต่อๆ ยิ่งลดลง
 • สถานีใหม่ เช่น สถานีโคลนนิ่งสำหรับชุบชีวิตลูกเรือที่ถูกบีมไปบุกยานศัตรูแล้วไม่รอดกลับมา
 • เหตุการณ์ใหม่ เช่น บีมลูกเรือไปช่วยยานอีกลำแต่ติดไวรัสจนมีความสามารถสีทองในทุกสายงาน
Tags:
Twitter

ด้วยข้อความกว่า 500 ล้านทวีตต่อวัน ทำให้ทวิตเตอร์เป็นเครือข่ายสังคมที่สามารถนำมาใช้วิเคราะห์แนวโน้มต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย ตั้งแต่เรื่องสนุกสนานอย่างการเล่นเวฟสวัสดีปีใหม่ ไปจนถึงเรื่องจริงจังอย่างการติดตามการแพร่ระบาดของไข้หวัด

อย่างไรก็ตาม การนำข้อมูลเหล่านี้ออกมาใช้ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับนักวิจัยภายนอก ด้วยนโยบายจำกัดการเรียกดูข้อความล่าสุดไว้เพียง 3,200 ทวีตต่อบัญชี นักวิจัยที่ต้องการข้อความมากกว่านั้น ต้องไล่เก็บทวีตเป็นระยะๆ เอง

ด้วยเหตุนี้ ทวิตเตอร์จึงออกโครงการ Twitter Data Grants ที่จะเลือกมอบทวีตสาธารณะ (ไม่รวมถึงทวีตของบัญชีที่ได้รับการป้องกัน และข้อความส่วนตัวของบัญชีใดๆ) ให้แก่นักวิจัยที่ยื่นข้อเสนอโครงการเข้ามาภายในวันที่ 15 มีนาคมนี้ครับ

ที่มา: Twitter Engineering Blog

Tags:
Raspberry Pi

คุณ @trestest แจ้งว่าขณะนี้กำลังทำ mirror สำหรับ Raspbian (Debian สำหรับ Raspberry Pi) ในไทย 2 ที่ (คาดว่าจะเสร็จพร้อมใช้งานวันพรุ่งนี้ -- ผู้เขียน) ได้แก่

ผมเองไม่มี Raspberry Pi ไว้ทดลอง แต่เข้าใจว่าการเลือก mirror สามารถทำได้เช่นเดียวกันกับ Ubuntu คือเปิดไฟล์ /etc/apt/source.list แล้วไล่แก้ไขบรรทัดต่างๆ ให้อยู่ใน format ดังนี้

deb http://MIRROR.LOCATION/raspbian wheezy main blah blah blah

เรียบร้อยแล้วสั่ง apt-get update ครับ

ที่มา: ทวีตของคุณ @trestest