Tags:

Faster Than Light เกมแนววางแผนสู้รบระหว่างยานอวกาศ ออกภาคเสริม Advance Edition เมื่อไม่กี่วันก่อน สำหรับใครที่มีเกมใน Steam อยู่แล้ว เมื่อเข้าเกมจะพบว่าเป็นภาคใหม่เรียบร้อย แต่การจะได้เนื้อหาของภาคเสริม ต้องเริ่มเกมใหม่และเปิดโหมด AE ด้วยนะครับ

เท่าที่ผมลองเล่นคร่าวๆ ของใหม่ที่พบคือ

 • ระบบเลือกยานดูง่ายขึ้น บอกชัดเจนว่าต้องเคลียร์เกมระดับไหนบ้างถึงจะได้ยานลำถัดไปมาเล่น
 • ส่วนติดต่อผู้ใช้เวลาแลกเปลี่ยนทรัพยากรดูง่ายขึ้น ใช้ไฮไลท์สีเขียว-แดงช่วยบอกว่ากำลังแลกเปลี่ยนอะไร
 • มีระบบจดจำว่าลูกเรือคนไหนประจำการอยู่ที่สถานีอะไรแล้ว
 • อาวุธใหม่ เช่น ปืนเลเซอร์ที่ยิ่งยิงบ่อยครั้ง เวลาที่ใช้ชาร์จเพื่อยิงครั้งต่อๆ ยิ่งลดลง
 • สถานีใหม่ เช่น สถานีโคลนนิ่งสำหรับชุบชีวิตลูกเรือที่ถูกบีมไปบุกยานศัตรูแล้วไม่รอดกลับมา
 • เหตุการณ์ใหม่ เช่น บีมลูกเรือไปช่วยยานอีกลำแต่ติดไวรัสจนมีความสามารถสีทองในทุกสายงาน
Tags:
Twitter

ด้วยข้อความกว่า 500 ล้านทวีตต่อวัน ทำให้ทวิตเตอร์เป็นเครือข่ายสังคมที่สามารถนำมาใช้วิเคราะห์แนวโน้มต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย ตั้งแต่เรื่องสนุกสนานอย่างการเล่นเวฟสวัสดีปีใหม่ ไปจนถึงเรื่องจริงจังอย่างการติดตามการแพร่ระบาดของไข้หวัด

อย่างไรก็ตาม การนำข้อมูลเหล่านี้ออกมาใช้ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับนักวิจัยภายนอก ด้วยนโยบายจำกัดการเรียกดูข้อความล่าสุดไว้เพียง 3,200 ทวีตต่อบัญชี นักวิจัยที่ต้องการข้อความมากกว่านั้น ต้องไล่เก็บทวีตเป็นระยะๆ เอง

ด้วยเหตุนี้ ทวิตเตอร์จึงออกโครงการ Twitter Data Grants ที่จะเลือกมอบทวีตสาธารณะ (ไม่รวมถึงทวีตของบัญชีที่ได้รับการป้องกัน และข้อความส่วนตัวของบัญชีใดๆ) ให้แก่นักวิจัยที่ยื่นข้อเสนอโครงการเข้ามาภายในวันที่ 15 มีนาคมนี้ครับ

ที่มา: Twitter Engineering Blog

Tags:
Raspberry Pi

คุณ @trestest แจ้งว่าขณะนี้กำลังทำ mirror สำหรับ Raspbian (Debian สำหรับ Raspberry Pi) ในไทย 2 ที่ (คาดว่าจะเสร็จพร้อมใช้งานวันพรุ่งนี้ -- ผู้เขียน) ได้แก่

ผมเองไม่มี Raspberry Pi ไว้ทดลอง แต่เข้าใจว่าการเลือก mirror สามารถทำได้เช่นเดียวกันกับ Ubuntu คือเปิดไฟล์ /etc/apt/source.list แล้วไล่แก้ไขบรรทัดต่างๆ ให้อยู่ใน format ดังนี้

deb http://MIRROR.LOCATION/raspbian wheezy main blah blah blah

เรียบร้อยแล้วสั่ง apt-get update ครับ

ที่มา: ทวีตของคุณ @trestest

Tags:
Ruby

เว็บไซต์หลักของภาษา Ruby (http://www.ruby-lang.org) เตรียมปรับโฉมใหม่แบบยกเครื่องฉลอง 20 ปี ใครมีไอเดียอยากเห็นเว็บใหม่เป็นแบบไหน ก็ส่งงานออกแบบเข้าร่วมประกวดได้ภายใน 15:00 นาฬิกาของวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้ครับ (รายละเอียดทั้งหมด)

จุดสำคัญของการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ หนีไม่พ้นความต้องการรองรับจอที่ขนาดหลากหลายมากขึ้น เพราะหน้าเว็บตอนนี้แสดงผลได้ดีแค่บนจอคอมพิวเตอร์เท่านั้น ใครจะร่วมแข่งขันก็อย่าลืมหน้าเว็บสำหรับมือถือและแท็บเล็ตด้วยนะครับ

ที่มา: Ruby News

Tags:
GitHub

Git (และโปรแกรมจำพวก revision control ต่างๆ) เป็นโปรแกรมที่เรียนรู้การใช้งานไม่ง่ายนัก ทำให้เกิดบริการ GitHub ที่มุ่งจะทำให้มันง่ายขึ้น และดูท่าว่าเป้าหมายนี้จะไม่จำกัดเฉพาะนักพัฒนาที่เขียนโค้ดอย่างเดียวเท่านั้นแล้ว เพราะหลังจากที่เปรียบเทียบ revision รูปภาพได้ ตอนนี้ก็เปรียบเทียบ revision โมเดล 3 มิติได้เช่นกัน

การดูความแตกต่างระหว่าง revision มี 2 โหมดให้เลือกคือ

 • Revision Slider เลื่อนดูความส่วนที่เปลี่ยนเมื่อเวลาผ่านไป
 • Highlight แสดงสิ่งที่หายไป (สีแดง) และสิ่งที่เพิ่มมา (สีเขียว)

เท่าที่ผมค้น ตอนนี้ยังรองรับแค่ไฟล์นามสกุล STL เท่านั้นครับ ดูตัวอย่าง

ที่มา: GitHub Blog

Tags:
Bitcoin

Ted Nelson โปรแกรมเมอร์ผู้โด่งดัง โพสวิดีโอที่กล่าวอ้างว่า ตนรู้ตัวผู้ให้กำเนิดสกุลเงินอิเล็กทรอนิกส์ BitCoin แล้ว

BitCoin ถูกจารึกไว้ว่าสร้างขึ้นโดย Satoshi Nakamoto อย่างไรก็ตาม ชื่อนี้กลับไม่มีตัวตนจริงในแวดวงวิทยาการรหัสลับ หลายคนเชื่อว่าชื่อนี้สร้างขึ้นมาปิดบังตัวตนที่แท้จริงของผู้สร้าง BitCoin โดยเฉพาะ หลักฐานทุกอย่างของ Satoshi ถูกเข้ารหัสปิดบังตัวตนไว้เป็นอย่างดี ทำให้การสืบกลับไปถึงตัวผู้สร้างแทบเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ ถึงกระนั้น Ted Nelson ก็ได้กล่าวอ้างว่าผู้สร้าง BitCoin คือ Shinichi Mochizuki โดยสังเกตจากระดับความรู้ความสามารถและรูปแบบการนำเสนอผลงานที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

Shinichi Mochizuki สำเร็จการศึกษาระดับ Ph.D. ในสาขาคณิตศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Princeton ด้วยวัย 22 ปี และได้รับตำแหน่งทางวิชาการเป็นศาสตราจารย์ใน 11 ปีให้หลัง ผลงานที่สำคัญคือการพิสูจน์ข้อคาดการณ์ abc ที่กำลังได้รับการตรวจสอบความถูกต้องอยู่ในขณะนี้ครับ

ที่มา: Business Insider

Tags:
Code Jam

Google Code Jam เป็นงานแข่งขันแก้โจทย์ปัญหาทางคอมพิวเตอร์ที่จัดประจำทุกปีมาตั้งแต่ปี 2003 ทำให้ปีนี้เป็นปีที่ 10 แล้ว เลยมีการปรับกติกาและของรางวัลเล็กน้อยดังนี้ครับ

 • เพิ่มรางวัลสำหรับผู้ชนะเลิศจากเดิม 10,000 เหรียญ เป็น 15,000 เหรียญ
 • ผู้ชนะเลิศในปีนี้ จะได้รับสิทธิ์เข้ารอบชิงชนะเลิศของปีถัดไปทันที

สมัครเข้าร่วมการแข่งขันได้ที่เว็บ Google Code Jam (ไม่เสียค่าสมัครและการแข่งขันรอบแรกๆ เป็นการแข่งผ่านอินเตอร์เน็ต) โดยรอบคัดเลือกจะมีขึ้นในวันที่ 12 เมษายน และปีนี้สถานที่จัดรอบชิงชนะเลิศคือกรุงลอนดอนครับ

ที่มา: Google Official Blog

Tags:
Linux

ผู้ใช้ลินุกซ์คงคุ้นเคยกับข้อความอบรมเมื่อเรียกใช้โปรแกรม sudo ครั้งแรกกันดี (ความสามารถนี้ไม่ได้ถูกเปิดไว้แต่ต้นใน Ubuntu ครับ)

We trust you have received the usual lecture from the local System
Administrator. It usually boils down to these three things:

  #1) Respect the privacy of others.
  #2) Think before you type.
  #3) With great power comes great responsibility.
Tags:

ในยุคที่ startup กำลังเบ่งบาน สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือสถานที่รวมพลสำหรับปฎิบัติการเปลี่ยนโลก แม้ว่า virtual office จะดูเป็นตัวเลือกที่ดูคุ้มค่าที่สุด แต่ก็มีข้อเสียบางประการที่ทำให้ไม่สามารถทดแทนการทำงานแบบเคียงบ่าเคียงไหล่ได้ และถ้าการเช่าสำนักงานส่วนตัวนั้นแพงเกินไป แถมยังทำให้คุณพลาดโอกาสที่จะแลกเปลี่ยนประสบการณ์อันล้ำค่ากับเพื่อนร่วมสายอาชีพ coworking space น่าจะเป็นคำตอบที่คุณมองหาครับ

Pun Space คือสถานที่ coworking space ที่ว่ามานั่นเอง โดยมีที่ตั้งอยู่กลางเมืองเชียงใหม่ ในซอยศิริมังคลาจารย์ 11 ถัดไปไม่ไกลจากถนนนิมมานเหมินทร์ครับ

Tags:
Ruby

หลังจากประกาศรุ่นพรีวิวมาได้พักใหญ่ ตอนนี้ Ruby 2.0 ก็ปล่อยรุ่นเสถียรตามสัญญาแล้วครับ โดยรายการของใหม่มีดังนี้

 • ใช้การ encoding ด้วย UTF-8 เป็นค่าเริ่มต้นแล้ว
 • keyword argument เขียน def f(kw: 'default', **others) end ได้ซะที
 • Module#prepend สำหรับการ extend class แบบใหม่
 • %i ทางลัดเพื่อสร้าง symbol array เช่น %i[foo bar] ที่หมายถึง [:foo, :bar]
 • Enumerable#lazy สำหรับกรณีที่อาจไม่ได้ใช้ข้อมูลทั้งหมด เช่นการอ่านไฟล์
 • Enumerator#size, Range#size สำหรับดูขนาด เช่น (0..9).to_a.permutation.size
 • เปลี่ยนค่า object เป็น hash ด้วย #to_h
 • regex engine ตัวใหม่คือ Onigmo
 • Kernel#require ที่เร็วขึ้น

ส่วนความสามารถด้าน refinement ที่ถูกเพิ่มเข้ามาอย่างแน่นอนแล้วในรุ่นนี้ มีคำเตือนนิดนึงว่ามันยังคงอยู่ในขั้นทดลองนะครับ

ที่มา: Ruby, Blog ของ Marc-André

ปล. วันนี้ยังเป็นวันเกิดปีที่ 20 ของ Ruby อีกด้วย ก็ขออวยพรให้ Ruby โตวันโตคืน ครองใจนักพัฒนาทั่วโลก และโค่นล้มเสือนอนกินที่ไม่ยอมแก้ bug ลงให้ได้นะครับ :P

Tags:
GitHub

GitHub อัพเกรด Gist (ระบบแชร์ code snippet เช่นเดียวกับ Pastebin) ขนานใหญ่ นอกจากหน้าตาที่เรียบง่ายขึ้นแล้ว สิ่งที่เปลี่ยนก็คือ

 • เครื่องมือแก้ไขเอกสารเปลี่ยนไปใช้ Ace ที่ทำ syntax highlight / ปิด tag อัตโนมัติได้
 • พรีวิว Gist เพิ่มขึ้นจาก 3 บรรทัดเป็น 10 บรรทัด
 • ดูความต่างของแต่ละเวอร์ชันที่ถูกแก้ไขได้ง่ายขึ้น

ที่มา: GitHub Blog

Tags:
GitHub

เดิมทีนั้น แม้ว่า GitHub จะรองรับการแก้ไขไฟล์จากหน้าเว็บโดยตรง แต่ถ้าต้องการเพิ่มไฟล์ใหม่ๆ เข้าในโปรเจค ก็ต้องสั่งเพิ่มไฟล์จากเครื่องผู้ใช้งาน แล้วค่อย push ไฟล์นั้นเข้าระบบอยู่ดี

ข่าวดีคือตอนนี้สามารถสร้างไฟล์เอกสารได้จากหน้าเว็บโดยตรงแล้ว โดยกดได้ที่ปุ่มบวกที่อยู่ถัดจาก path ของโปรเจค หรือจะเพิ่มคำสั่ง /new/{branch}/{path} ต่อท้าย url ก็ได้ครับ

ที่มา: GitHub Blog

Tags:
PHP

ทีมพัฒนา PHP ได้ออก PHP 5.5.0alpha1 ซึ่งเป็นรุ่นแรกของสาย 5.5 โดยมีของเล่นใหม่ๆ เช่น

 • generator เพื่อขนาด memory ที่เล็กลงเมื่อต้องการ loop
 • API สำหรับเก็บ hashing ของ password แบบใหม่
 • เขียน finally ต่อจาก try/catch ได้แล้ว
 • ใช้ list() เพื่อแตกตัวแปรจาก foreach() ได้

รายละเอียดของใหม่ทั้งหมดอ่านได้ที่นี่

ที่มา: The H

Tags:
Fedora

หลังจากเลื่อนแล้วเลื่อนอีกถึง 5 ครั้ง ตอนนี้แผนการออกรุ่นจริงของ Fedora 18 ก็ได้กำหนดการใหม่เป็นเดือนมกราคมปีหน้าเรียบร้อย

ความล่าช้าในครั้งนี้ ส่วนใหญ่เกิดจาก bug จำนวนมากที่ยังปิดไม่ลงของ Anaconda และตัวอัพเกรดระบบติดตั้งครับ

กำหนดการเดิมของรุ่นคือออกตัวจริงเมื่อวันที่ 6 พ.ย. ที่ผ่านมา แม้ว่าโรคเลื่อนจะเป็นปรกติของ Fedora ก็ตามที แต่ที่ผ่านมาก็ล่าช้ากันเพียงไม่กี่สัปดาห์เท่านั้น

ที่มา: The H

Tags:
Python

หลังจากได้รับรายงานจุดที่เสี่ยงต่อการถูกเจาะระบบเป็นจำนวน 24 รายการโดยทีมรักษาความปลอดภัยและผู้ใช้งาน ตอนนี้ Plone ก็ได้ออก hotfix ปิดจุดเสี่ยงเหล่านั้นแล้วครับ

ดาวน์โหลด hotfix และอ่านวิธีติดตั้งได้ที่นี่ โดยมันถูกทดสอบแล้วว่าสามารถใช้ได้กับ Plone เวอร์ชั่น 4 และ 3 (ส่วนรุ่นต่ำกว่านั้นต้องทดสอบกันเอง) สำหรับรายงานจุดเสี่ยงทั้งหมดที่ถูกจัดการในคราวนี้สามารถอ่านได้จากที่นี่

Plone เป็น CMS ยอดนิยมตัวหนึ่งจากฝั่ง Python ครับ

ที่มา: The H

Tags:
Ruby

หลังจากทิ้งช่วงไปนาน ตอนนี้ Ruby 2.0 ได้เข้าสู่สถานะพรีวิวแรกแล้ว โดยมีของใหม่เช่น

 • refinement สำหรับการเปลี่ยนโค้ดที่ run-time
 • keyword arguments
 • enumerator แบบ lazy
 • เปลี่ยนค่าเป็น hash ด้วย #to_h

ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลด source ไป build เล่นเองได้ที่นี่ ต้องเตือนไว้ก่อนว่าบางฟีเจอร์ยังไม่ได้ implement นะครับ

ส่วนกำหนดการสำหรับรุ่นนี้คือ code freeze ช่วงคริสต์มาส และออกรุ่นจริงวันที่ 24 กุมภาพันธ์ครับ

ที่มา: The H

Tags:
Codecademy

ถัดจากที่ Codecademy มีบทเรียน Python รอบนี้ก็ถึงคราวของ Ruby แล้วครับ

Ruby เป็นภาษาที่สร้างชื่อเสียงจากไวยากรณ์ที่เน้นความสนุกในการเขียนโปรแกรมเป็นหลัก ถ้ายังจำกันได้ RPG Maker โปรแกรมสำหรับสร้างเกมแนว RPG ก็สามารถเขียน Ruby เข้าไปได้ และการมาถึงของ web framework อันโด่งดังอย่าง Ruby on Rails ก็ทำให้ภาษานี้ได้รับความนิยมจนติด 20 อันดับแรกของดัชนี TIOBE มาโดยตลอด

เข้าไปเรียน Ruby 1.9.3 เบื้องต้นได้เลยที่นี่ งานนี้ฟรีเช่นเคยครับ

ที่มา: VentureBeat

Tags:
JavaScript

จุดอ่อนอันยิ่งใหญ่ของ JavaScript นั้นเป็นผลพวงจากการที่ตัวภาษาถูกออกแบบมาไม่ดีเท่าที่ควร ไม่ว่าจะเป็นการใช้ scope แบบ functional (คล้ายภาษา LISP) แต่กลับเขียนไวยากรณ์ในแบบ procedural (คล้ายภาษา C) ซ้ำยังอนุญาตให้เลือกว่าจะใส่ semicolon (;) ท้ายประโยคหรือไม่ก็ได้ ไปจนถึงชื่อของภาษาที่ทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่ามันคือ Java ขนาดย่อมๆ เสียอีก นี่ทำให้การพัฒนาโปรแกรมที่ดีบน JavaScript ยุ่งยากมากสำหรับมือใหม่

แต่เนื่องจาก JavaScript ถูกใช้อย่างล้นหลาม การจะประกาศเลิกใช้ฟังก์ชันหรือไวยากรณ์ที่เป็นจุดอ่อนจึงเป็นไปได้ยากมาก ทางออกที่มีประสิทธิภาพกว่าคือการสร้างภาษาขึ้นมาใหม่หมด ภายใต้เงื่อนไขที่ว่าภาษาใหม่นี้ต้องแปลงกลับไปเป็น JavaScript ได้ (เพื่อรับประกันว่า อย่างน้อยมันก็จะสามารถทำงานได้บนทุก browser ในปัจจุบัน)

ความพยายามที่ผ่านมาก็ได้แก่ CoffeeScript โดย Jeremy Ashkenas, Dart โดย Google และตอนนี้ Microsoft ก็ขอลงแข่งขันในสมรภูมินี้ด้วย TypeScript ครับ

Tags:
Python

ตามปรกติของรอบ release ที่ผ่านๆ มา Python 2.x และ 3.x เวอร์ชันใหม่จะถูกปล่อยในเวลาใกล้เคียงกัน แต่สำหรับรอบนี้จะไม่มีเวอร์ชันใหม่สำหรับ Python 2 อีกแล้ว (อ้างอิง: PEP 404)

ส่วน Python 3.3.0 ซึ่งเป็นเวอร์ชันใหม่ของสาย 3.x ก็มีลูกเล่นเพิ่มเติมดังนี้

 • สามารถเขียน yield from สำหรับสร้าง generator จาก generator ได้แล้ว
 • กลับมาเขียน u'text' สำหรับสร้าง string ได้อีกครั้ง (ไม่แตกต่างจากการสร้าง string ธรรมดา)
 • ไม่จำเป็นต้องเขียนไฟล์ __init__.py สำหรับไดเรกทอรีของโมดูลแล้ว
 • ปรับปรุงโมดูล decimal ด้วย library ในภาษา C ทำให้สามารถรีดความเร็วจากเดิมได้มากถึง 80 เท่า
 • ปรับปรุงโครงสร้าง exception ของ I/O
 • เพิ่มโมดูล faulthandler สำหรับการ debug ในระดับล่าง
 • เพิ่มโมดูล ipaddress สำหรับสร้าง object ของ IP (รองรับทั้ง v4 และ v6)
 • เพิ่มโมดูล lzma สำหรับการบีบอัดข้อมูลด้วยอัลกอริทึม XZ / LZMA
 • เพิ่มโมดูล venv สำหรับสร้าง virtual environment
 • เพิ่มโมดูล unittest.mock สำหรับสร้าง mock up สำหรับโค้ดส่วนที่ยังไม่เสร็จ แต่ต้องการ test ก่อน

ที่มา: Python.org