Tags:
C++

เมื่อไม่นานนี้ นายลี เซียนลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ได้กล่าวปาฐกถาในงาน Founders Forum โดยส่วนหนึ่งของปาฐกถามีเรื่องราวที่ตนเองเขียนโปรแกรมภาษา C++ เพื่อแก้ Sudoku ด้วยตัวเอง

หลังจากนั้นไม่นาน นายลีก็ได้โพสต์ภาพ source code ของโปรแกรมดังกล่าวลงใน Facebook page ของตนเอง พร้อมเสียงตอบรับล้นหลามจากผู้ติดตาม

( ชมภาพ source code ท้ายข่าว )

Tags:
Larry Ellison

Larry Ellison ผู้ร่วมก่อตั้ง Oracle ได้ลงจากตำแหน่ง CEO ของบริษัทแล้ว

โดยอภิมหาเศรษฐีอายุ 70 ปีผู้นี้เป็น CEO คนแรกและคนเดียวของ Oracle มาตั้งแต่ปี 1977
ขณะนี้ผู้ที่จะมาเป็น CEO แทนคือ Mark Hurd และ Sarfra Catz โดยจะดำรงตำแหน่งเป็น CEO ร่วม

ก่อนหน้านี้ทั้ง Hurd และ Catz เป็น "ประธานบริษัทร่วม" (co-president) ที่ Oracle มาก่อนแล้วหลายปี โดยตำแหน่งนี้เป็นรองเพียง CEO เท่านั้น และ Ellison เองก็ไม่ได้ทำงานเต็มเวลามาพักใหญ่แล้ว การปรับตำแหน่งคราวนี้คือเลื่อนประธานทั้งสองขึ้นมาเป็น CEO ร่วม และดัน Ellison ขึ้นเป็น "ประธานบอร์ด" (Executive Chairman)

แม้ Ellison จะลาออกจากตำแหน่ง CEO แต่ก็ไม่ได้ลาออกจากบริษัท เขาจะยังทำงานในบริษัทต่อไปในตำแหน่ง CTO และ ประธานบอร์ด โดย Jeff Henley ที่เป็นอดีตประธานบอร์ด จะย้ายไปเป็นรองประธานบอร์ดแทน

บอร์ดคนหนึ่งของ Oracle ได้ให้สัมภาษณ์ว่า Ellison จะยังทำงานเต็มเวลาโดยมุ่งเน้นงานด้านวิศวกรรม และ งานพัฒนาผลิตภัณฑ์ เป็นหลัก

ไม่แน่เราอาจจะได้เห็น Ellison ได้ลงมาดูแล Java เร็วๆ นี้ก็เป็นได้

ที่มา - The Verge และ Oracle Press Release

Tags:
Android Wear

หลังจากปล่อยให้มีข่าวลือหลายระลอกเกี่ยวกับอุปกรณ์ Smart Watch วันนี้ Google ได้ออกมาเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ซึ่งปรากฎว่าไม่ใช่ Smart Watch แต่เป็นระบบปฏิบัติการ ชื่อ Android Wear

เช่นเดียวกับที่ Android เป็นระบบปฏิบัติการสำหรับโทรศัพท์มือถือ Android Wear เป็นระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์สวมใส่

Android Wear จะมาพร้อม 4 ความสามารถหลัก ได้แก่

Tags:

ผมเป็นคนที่ชอบจัดระเบียบเงินในบัญชีตัวเอง วิธีที่ถูกจริตผมที่สุดคือการจดบันทึกในรูปแบบ multi-level list เพื่อแยกเงินในบัญชีเป็นหลายๆ หมวด แล้วจัดกลุ่มว่าเรากำลังนำเงินจากรายได้ก้อนไหน ไปใช้ในค่าใช้จ่ายก้อนไหน

วิธีที่ผมเคยใช้ คือ การจดลงในแอพ Note บน iPhone แต่รู้สึกไม่สะดวกเท่าไหร่ เพราะมันไม่ได้ถูกออกแบบมาสำหรับเรื่องนี้โดยเฉพาะ

ผมจึงได้สร้างแอพ "Account Tree" บน iPhone ขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการนี้ครับ
ผู้ใช้ iPhone หรือ อุปกรณ์ iOS อื่นๆ สามารถติดตั้ง (ฟรี) ได้ที่นี่ : https://itunes.apple.com/us/app/account-tree/id622392589?ls=1&mt=8

วิธีการใช้งานคร่าวๆ มีดังนี้

Tags:
Google

Google เกือบจะตกเป็นจำเลยข้อหาฆาตกรรม "ลา" ตัวหนึ่งซะแล้ว เมื่อผู้ใช้ Twitter รายหนึ่งได้ ทวีตข้อความ แสดงลิงค์ภาพเหตุการณ์ใน Google Street View ซึ่งเป็นภาพลาตัวหนึ่ง ที่ลงไปกองอยู่กับพื้นทรายในประเทศบอตสวานา พร้อมให้ความเห็นว่า ทีมงาน Google Street View คงขับรถชนลาตัวนี้จนลงไปนอนนิ่งกับพื้นเป็นแน่แท้

เหตุการณ์ผ่านไปได้ 2 วัน Google ก็ได้ออกมาชี้แจงเรื่องนี้ใน Google Maps Blog โดยแสดงภาพเหตุการณ์หลังจากนั้นที่ถูกบันทึกไว้ด้วยว่า สุดท้าย ลาตัวนี้ก็ลุกขึ้นมาเดินต่อเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น โดย Google คิดว่าลาตัวนั้นอาจแค่กำลังคลุกฝุ่นเล่นตามนิสัยปกติของมันก็ได้ พร้อมทำลิงค์ไปยังคลิปพฤติกรรมดังกล่าวบน YouTube ซะด้วย

ภาพทั้งหมดดูได้จากที่มาครับ

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Dell

Michael Dell ที่เรารู้จักกันดีในฐานะผู้ก่อตั้งบริษัท Dell ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับ The Sunday Telegraph ว่า เขาเคยได้รับข้อเสนอเข้าซื้อกิจการจาก Autonomy มาก่อนแล้ว แต่ได้ปฏิเสธไป ก่อนที่จะถูก HP ซื้อไปในภายหลัง

สาเหตุที่ Dell ปฎิเสธเพราะ "ราคามันสูงเกินจริงอย่างยิ่ง" โดยเขายังบอกด้วยว่า มนุษย์สติดีๆ คนอื่น ก็คงคิดเหมือนกัน

Dell ยังได้ทิ้งท้ายไว้ว่า เขาแปลกใจมากที่ HP ซื้อ Autonomy ไปด้วยราคาที่สูงขนาดนั้น เพราะสำหรับเขาแล้ว เราสามารถวัดความเสี่ยงที่เราพร้อมจะรับ ได้จากราคาที่เรายอมจ่าย หากเรายอมจ่ายน้อยเมื่อเทียบกับราคาตลาด แปลว่าเรามีความเสี่ยงน้อย แต่หากเรายอมจ่ายในราคาที่แพงสุดๆ แปลว่าเราพร้อมจะยอมรับความเสี่ยงที่สูงสุดๆ เช่นกัน

ที่มา - The Telegraph

Tags:

เชื่อว่าผู้ใช้ Blognone ส่วนใหญ่ใช้งาน Chrome เป็นเบราว์เซอร์หลัก และ หลายคนก็คงเคยใช้พจนานุกรมออนไลน์ชื่อดังอย่าง Longdo Dictionary ในการแปลคำศัพท์ ไทย/อังกฤษ

แต่เมื่อเราต้องการแปลคำศัพท์บนเว็บไซต์ เราจำเป็นต้องเปิดโปรแกรมพจนานุกรม สลับกับเว็บที่ต้องการแปล ซึ่งเป็นการเสียเวลาพอสมควร วันนี้จึงผมมีโปรแกรมที่อำนวยความสะดวกในการแปลคำศัพท์ในเว็บมาแนะนำ ซึ่งก็คือ Longdo Dictionary ที่ผมพัฒนาไว้เป็น Extension ของ Chrome ครับ

ติดตั้งได้ที่ : https://chrome.google.com/webstore/detail/longdo-dictionary/nlimgpifeghlfefnpnajahjkagaedakh

หลังจากติดตั้ง Extension แล้ว เราสามารถแปลคำศัพท์บนเว็บได้ 3 วิธีครับ

Tags:
Apple

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา แอปเปิลได้ลงประกาศขอโทษซัมซุงบนหน้าเว็บตามคำสั่งศาลสหราชอาณาจักร

แต่หากใครได้เข้าไปชมประกาศดังกล่าวจะพบว่า นอกจากแอปเปิลจะลงประกาศคำสั่งศาลสหราชอาณาจักร ที่ว่าซัมซุงไม่ได้ลอกแอปเปิลแล้ว แอปเปิลยังแอบใส่ข้อความคำสั่งศาลประเทศอื่น เช่นที่อเมริกา และ เยอรมัน ที่ตัดสินว่าซัมซุงลอกแอปเปิล เพิ่มลงไปประกาศดังกล่าวด้วย

และด้วยเหตุนี้ Robin Jacob ผู้พิพากษาศาลสหราชอาณาจักรจึงได้ออกมาประกาศว่าการที่แอปเปิลนำเอาคำพิพากษาของศาลอื่นมาลงด้วยนั้นถือเป็นการละเมิดคำสั่งศาล (breach of order) และขอให้แอปเปิลแก้ไขประกาศดังกล่าวทันทีภายใน 48 ชั่วโมง

ทั้งนี้แอปเปิลได้ออกมาชี้แจงว่าการจะแก้ไขข้อความดังกล่าวต้องใช้เวลาถึง 14 วัน แต่ศาลก็ไม่เล่นด้วยและได้ตอบกลับไปว่า "ขอให้ผู้บริหารสูงสุดของแอปเปิลออกมาชี้แจงด้วยว่า ในทางเทคนิคแล้วทำไมจึงต้องใช้เวลานานขนาดนั้น คุณคือบริษัทแอปเปิลนะ แค่แก้เว็บมันจะไปยากอะไร?"

ที่มา - Ars Technica

Tags:
GIMP

GIMP ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สด้านการตกแต่งภาพชื่อดัง ซึ่งเป็นคู่แข่งคนสำคัญของ Adobe Photoshop ออกเวอร์ชัน native สำหรับ Mac แล้ว

ที่ผ่านมา GIMP เวอร์ชันบน Mac จะต้องทำงานบน X11 Environment เท่านั้น ซึ่งเป็นที่รู้กันว่ามีความยุ่งยากในการติดตั้ง และ เวลาใช้งานอาจรู้สึกไม่สะดวกรวดเร็วเท่าที่ควร

GIMP เคยมีข่าวเมื่อปี 2006 ว่าผู้พัฒนากำลังพยายามสร้างเวอร์ชัน native สำหรับ Mac อยู่ แต่ก็ไม่ได้มีความคืบหน้าอื่นใดประกาศออกมาอีกจนกระทั่งวันนี้ รวมเป็นเวลากว่า 6 ปีเต็ม

ที่มา - TUAW

Tags:
AIS

เนื่องจากช่วงนี้มีกระแสเปิดตัว iPhone 4S ในไทย ทำเอาไม่มีใครพูดถึง Galaxy Nexus ตัวชูโรงของฝั่ง Android เท่าไหร่นัก

แต่ในที่สุดมันก็มา เพราะ Samsung (ประเทศไทย) ร่วมกับ AIS และ Google (ประเทศไทย) ประกาศจัดงานเปิดตัว Galaxy Nexus ในไทยวันที่ 14 ธันวาคม 2554 นี้

อย่างไรก็ดี แหล่งข่าวไม่ได้ระบุว่าเปิดตัวที่ไหน กี่โมง และไม่มีรายละเอียดสำคัญๆ อื่นใดนอกจากวันเปิดตัว เหล่าผู้ติดตามคงต้องสืบหารายละเอียดกันเองต่อไปครับ

ที่มา - TechXcite

Tags:
Facebook

หากใครได้ชมภาพยนตร์เรื่อง The Social Network แล้วก็น่าจะเข้าใจข่าวนี้ได้เร็วขึ้น

คู่แฝด Winklevoss เป็นอดีตนักเรียน Harvard ที่เคยต่อสู้กับ Mark Zuckerberg ในชั้นศาลมาแล้วเมื่อหลายปีก่อนโดยอ้างว่าโดน Mark ขโมยไอเดียในการทำ Facebook ไประหว่างที่ยังศึกษาอยู่ที่ Harvard

ในตอนนั้นคดีจบลงโดย Mark ยอมความด้วยการจ่ายเงินสดมูลค่า 20 ล้านเหรียญ พร้อมกับหุ้นมูลค่าอีก 45 ล้านเหรียญเพื่อจบคดีนี้ ดังนั้นโดยรวมแล้วคู่แฝดพร้อมกับเพื่อนผู้ร่วมต่อสู้ที่ชื่อ Divya Narendra ได้รับทรัพย์สินในการยอมความเป็นมูลค่ารวม 65 ล้านเหรียญสหรัฐ

Tags:
Google

แม้ Google Buzz ดูเหมือนจะพ่ายแพ้ไปแล้วในสงคราม Social Network แต่ Google เองก็ยังสู้ไม่ถอยในการเข้าแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดที่ถูกครอบครองโดย Facebook อยู่ในขณะนี้

ล่าสุด TechCrunch เว็บข่าวไอทีชื่อดังได้อ้างแหล่งข่าวว่า Google กำลังซุ่มพัฒนา Social Network ตัวใหม่ที่มีชื่อเรียกกันภายในว่า "Google +1" หรือ "Google Plus One" โดยตัว +1 ที่ใส่เข้ามาในชื่อโปรเจคนั้นสามารถตีความได้หลายความหมาย ตั้งแต่เป็นการ Like หรือ Retweet หรือแม้กระทั่งเป็นการบอกนัยๆว่าเราไม่ได้อยู่ตัวคนเดียวในจักรวาลแห่งเว็บอันกว้างใหญ่

สิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กับตัวโปรเจคก็คือมีข่าวออกมาด้วยว่า Sergey Brin (หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Google) จะเข้ามามีส่วนร่วมหลักในการพัฒนาโปรเจคตัวนี้ด้วย

ที่จริงยังมีข่าวลือจากแหล่งข่าวอื่นๆอีกเกี่ยวกับโปรเจคนี้ ซึ่งสามารถอ่านต่อได้จากที่มาครับ

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Eric Schmidt

วันนี้ Michael Arrington ผู้ก่อตั้งเว็บข่าวไอทีชื่อดังอย่าง TechCrunch ได้ออกมาเขียนข่าวที่เป็นการเฉลยอย่างอ้อมๆ ว่าเขาเองนั่นแหละที่เป็นเจ้าของ account ที่ใช้ชื่อว่า Eric Schmidt (ซึ่งเป็น CEO ของ Google) บน Facebook

ที่น่าทึ่งที่สุดคือเขาได้สมัคร account ของ Eric Schmidt ด้วยอีเมลจริงของ Eric Schmidt เองนั่นแหละ เพียงแต่ด้วยจุดอ่อนของ Facebook ที่แม้ว่าจะส่งอีเมลมาขอการยืนยัน แต่ก็ไม่ได้เป็นขั้นตอนที่จำเป็นต้องทำ ทำให้เขาไม่ต้องยืนยันผ่านอีเมล์ว่าตัวเองเป็นเจ้าของอีเมลจริงๆ ซึ่งนั่นก็ทำให้เขาสามารถใช้อีเมล์จริงสมัคร account ปลอม ของ Schmidt บน Facebook ได้อย่างสบายๆ

Tags:
Gmail

Google ได้เปิดตัวบริการ social network แห่งใหม่ชื่อว่า Google Buzz

บริการใหม่ตัวนี้จะฝังตัวเองเอาไว้ใน Gmail โดยผู้ใช้นั้นสามารถอัพเดทสถานะ แชร์ข้อมูล รวมถึงอ่านและเขียนข้อความถึงเพื่อนใน Buzz ได้ซึ่งเป็นบริการขั้นพื้นฐานที่พบได้ตาม social network ทั่วๆ ไป

Buzz เองพยายามใช้ประโยชน์จากจำนวนผู้ใช้ Gmail ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 170 ล้านคนทั่วโลกเป็นฐานลูกค้าหลักทำให้ไม่ต้องเริ่มสร้างใหม่ตั้งแต่ต้น โดยหากชมจากวีดีโอจะพบว่าผู้ที่ใช้ Gmail จะมีลิงค์ Buzz พร้อมไอคอนหน้าตาสวยงามปรากฎอยู่ล่างลิงค์ inbox (แต่ Gmail ของผมตอนนี้ยังไม่เห็นแฮะ)

บริการนี้ถือเป็นการกระโดดเข้าร่วมวงสงคราม social network อย่างเต็มตัวของ Google ซึ่งคู่แข่งคนสำคัญก็คงจะหนีไม่พ้น Facebook และ Twitter ที่กำลังครองตลาดนี้อยู่แน่นอน

ที่มา - BBC News

Tags:
Google

Google talk ออกของเล่นใหม่สำหรับเว็บมาสเตอร์โดยตั้งชื่อว่า Google talk chatback

Google talk chatback เป็น Widget ที่เว็บมาสเตอร์สามารถนำไปแปะในเว็บไซต์ หรือ weblog ของตัวเองได้

เมื่อแปะแล้วหากเว็บมาสเตอร์กำลังออนไลน์ GTalk อยู่ คนที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ก็จะสามารถแชทกับเว็บมาสเตอร์ผ่านทางหน้าเว็บได้ทันที

ของเล่นแบบนี้ไม่รู้ว่าฝั่ง Windows Live Messenger ที่คนไทยชอบใช้กันจะออกมาเมื่อไหร่เอ่ย (หรือว่ามีแล้วแต่เรายังไม่รู้?)

ที่มา - Google Talk Official Blog

Tags:
Android

โครงการ Android Developer Challenge ได้เลื่อนกำหนดส่งโปรแกรมออกไปจนถึงวันที่ 14 เมษายน 2008 โดยให้เหตุผลเรื่องการอัพเดท SDK ตัวใหม่ที่คาดว่าจะออกในอีกภายในไม่กี่อาทิตย์

โดย SDK ที่ออกมาจะมีการเพิ่มขีดความสามารถของ UI และ API ให้มากขึ้นกว่าของเก่า
ส่วนรายละเอียดเรื่องวันเวลาและการประกาศผลต่างๆดูได้ที่นี่ครับ

ปล.ส่วนตัวแล้วผมคาดหวังให้ SDK ตัวใหม่สามารถใช้ Bluetooth API ได้ซักทีเพราะถ้า API นี้ใช้ได้เมื่อไหร่ คิดว่าคงมีคนส่งโปรแกรมเข้าแข่งมากขึ้นอีกเยอะเลย

ที่มา - Android Developer Official Blog

Tags:
Internet

blog นี้ไม่เป็นข่าวไม่เป็นไร เพราะค่อนข้างหมิ่นเหม่ไปทางการเมือง (อีกแล้ว) พอดีผมพึ่งไปเจอข้อความนี้ในเว็บไซต์ของพรรคการเมืองของอดีตผู้นำ ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งเป็นข้อความแสดง วิสัยทัศน์เรื่องเทคโนโลยีของไทย

ซึ่งคำพูดทั้งหมดนี้เป็น คำพูดเมื่อปี 2542 เลยอยากลองเอามาให้ดูกันว่าถึงทุกวันนี้ มีเรื่องใดบ้างที่เป็นจริงไปแล้ว มีเรื่องใดบ้างที่ยังไม่เป็นจริง และมีเรื่องใดบ้างที่คาดว่าจะเป็นจริงในอนาคต

Tags:
MICT

ขณะนี้ โต๊ะราชดำเนิน แห่งเว็บไซต์ pantip.com ถูก กระทรวง ICT สั่งปิดแล้ว เนื่องจากเหตุผลด้านความมั่นคง

โต๊ะราชดำเนิน แห่งเว็บไซต์ pantip.com นั้นถือเป็นเว็บบอร์ดด้านการเมืองที่มีสมาชิกจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มคนที่ต่อต้านการทำรัฐประหาร โดยผู้ที่สามารถตั้งและตอบกระทู้ในโต๊ะราชดำเนินนั้นจำเป็นต้อง "สมัครสมาชิก" ก่อนเท่านั้น

ก่อนหน้านี้ ห้องราชดำเนินได้ปิดตัวเองมาแล้วครั้งหนึ่งโดยไม่ทราบสาเหตุ หลังเหตุการณ์รัฐประหาร และได้เปิดให้บริการใหม่หลังจากนั้นไม่กี่อาทิตย์ถัดมา โดยการปิดในครั้งนั้นไม่มีรายละเอียดแจ้งว่าโดนกระทรวง ICT สั่งปิดหรือเป็นวิจรณญาณของเว็บมาสเตอร์เอง

แต่ในการปิดครั้งนี้ได้มีข้อความแจ้งมาทางหน้าแรกโต๊ะราชดำเนิน..ซึ่งส่วนหนึ่งเขียนไว้ดังนี้

ด้วยมีคำสั่งจากกระทรวง ICT ให้มีการปิดห้องราชดำเนินเป็นการชั่วคราว เนื่องจากมีกระทู้ที่กระทบต่อความมั่นคงปรากฏอยู่เป็นจำนวนมาก ทางทีมงานจึงของดให้บริการห้องราชดำเนินตามคำสั่งดังกล่าว และร้องขอสมาชิกราชดำเนิน กรุณาอย่าเลี่ยงโดยการไปโพสในห้องอื่น เพราะมิฉะนั้นก็จะกลายเป็นต้องปิดเวปพันทิปทั้งเว็บ ซึ่งท่านสมาชิกคงไม่ต้องการให้เหตุการนั้นเกิดขึ้น ... ขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้ ..."

ที่มา - โต๊ะราชดำเนิน

Tags:
Thailand

เว็บ hi-thaksin.net เขียนในบทความชิ้นหนึ่งในหน้าเว็บมีใจความว่า รมว.กระทรวง ICT และโฆษกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ โกหก ต่อประชาชนทั้งประเทศว่าไม่ได้บล็อคเว็บไซต์ hi-thaksin.net

ด้วยเหตุผลที่ว่าขณะนี้หากใครเล่นอินเตอร์เน็ตภายในประเทศไทยจะไม่สามารถเข้าเว็บไซต์ hi-thaksin.net ได้เลยในขณะที่คนทั่วโลกที่ไม่ใช่ประเทศไทยสามารถเข้าได้ตามปกติ

ในบทความตอนหนึ่งถึงกับเขียนไว้ว่า "..ทำไมคนในประเทศไทย จึงเรียก hi-thaksin.net ไม่ได้ จนถึงนาทีนี้ ก็ยังเรียกไม่ได้ แต่ข้ามแดนไปกัมพูชา เรียกดูได้สบาย หรือว่าการสื่อสารออนไลน์ของกัมพูชาดีกว่าการสื่อสารของประเทศไทย"

ล่าสุด hi-thaksin ได้ประกาศผ่านหน้าเว็บให้เข้าผ่าน hi-thaksin.org แทนเนื่องจากหากใครเล่นอินเทอร์เน็ตจากประเทศไทยจะไม่สามารถเข้า hi-thaksin.net ได้

ส่วนตัวผมเองก็ยังเข้า hi-thaksin.net ไม่ได้ครับ แต่เข้าผ่าน hi-thaksin.org ได้

ที่มา - hi-thaksin

Tags:
Google

Alan Eustace รองประธานฝ่ายวิศวกรรมและการวิจัย ของกูเกิล ได้ออกมาปฎิเสธ ข่าวการพัฒนา Google Phone ที่พึ่งได้รับการยืนยันจากผู้บริหารกูเกิลประจำภูมิภาคสเปนและโปรตุเกส

โดย Alan ได้ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ว่า "เราจะไม่สร้างโทรศัพท์มือถือ เราจะทำสิ่งที่มันกว้างขวางกว่าการมานั่งสร้างอุปกรณ์โทรศัพท์เคลื่อนที่อีกชิ้นหนึ่งขึ้นมา"

เอ ตรงลงผมจะเชื่อใครละเนี่ย มาจากบริษัทเดียวกันแต่พูดไม่เหมือนกันเนอะ

ที่มา - Tech.Blorge,Slashdot