Tags:
Java

หลังจากที่เป็น Release Candidate มากว่าเดือน ล่าสุด Oracle ก็ได้ฤกษ์ปล่อยตัว Java SE 8 ที่รอกันมานานแสนนานเสียที ในวันที่ 18 มีนาคม 2557 ที่ผ่านมา

สำหรับฟีเจอร์ใหม่ ๆ นั้นอ่านได้ในข่าวเก่าหรือเว็บไซต์ของ Oracleครับ

ที่มา: Oracle

Tags:
Bitcoin

หลาย ๆ คนคงรู้จักกับ Bitcoin ในฐานะสกุลเงินใหม่ แต่สำหรับผู้สร้าง Bitcoin อย่าง Satoshi Nakamoto นั้นกลับเป็นบุคคลที่แสนจะลึกลับซะจนไม่มีใครรู้ว่าเขาเป็นใคร

นิตยสาร Newsweek ได้เสาะหา Satoshi Nakamoto จนพบว่าเขาเป็นคนญ๊่ปุ่นสัญชาติอเมริกาที่อาศัยอยู่ใน Temple City มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่ง Satoshi ได้เปลี่ยนชื่อของตัวเองเป็น Dorian Prentice Satoshi Nakamoto ตั้งแต่อายุ 23 และเรียกตัวเองว่า Dorian S. Nakamoto ในปัจจุบัน Satoshi Nakamoto มีอายุ 64 ปีครับ

ผู้สื่อข่าวของนิตยสารได้ค้นหาชื่อ Satoshi Nakamoto จากฐานข้อมูลที่เก็บใบลงทะเบียนประชาชนที่ได้รับสัญชาติอเมริกา โดยเธอพบรายชื่อหนึ่งที่มีลักษณะที่เป็นไปได้ จากนั้นเธอก็ติดต่อเขาด้วยที่อยู่อีเมล์ของ Nakamoto ที่เธอได้รับจากบริษัทที่เขาซื้อโมเดลรถไฟด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจในตัว Satoshi Nakamoto สามารถอ่านเรื่องราวส่วนที่เหลือได้จากเว็บของ Newsweek ครับ

ที่มา Newsweek ผ่านทาง Ars Technica

Tags:
Eclipse

หลังจากที่ทางโครงการ Eclipse ได้ทดสอบโลโก้ใหม่อยู่พักใหญ่ ล่าสุดก็ได้ประกาศโลโก้ใหม่ออกมาเรียบร้อยแล้ว โดยโลโก้ใหม่จะถูกนำไปใช้ใน release ถัดไปของ Eclipse (ชื่อรหัส Luna) ที่จะออกมาในวันที่ 25 มิถุนายน 2557 ครับ

สามารถเข้าไปชมโลโก้ใหม่พร้อมทั้งอาร์ทเวิร์คต่าง ๆ ได้ที่หน้าอาร์ตเวิร์คของโครงการครับ

ที่มา: บล็อกของ Ian Skerret รองประธานฝ่ายการตลาดของมูลนิธิ Eclipse ผ่านทางเว็บของโครงการ Eclipse

Tags:
Candy Crush Saga

จากที่ King.com ผู้พัฒนาเกมยอดฮิต Candy Crush Saga ได้จดทะเบียนเครื่องหมายการค้า Candy และ Saga นั้น ได้สร้างความไม่พอใจในมวลมหานักพัฒนาเกมเป็นอย่างมาก ล่าสุดนักพัฒนาเกมสองรายคือ Caribou (@caribouloche) และ T-Wave (@uuav) ได้ร่วมมือกันจัดงาน Candy Jam ขึ้นเพื่อตอบโต้การใช้งานเครื่องหมายการค้าในทางที่ไม่เหมาะสม

Candy Jam เป็นงาน Game Jam ที่สนับสนุนให้นักพัฒนาส่งเกมที่มีการใช้ภาพลูกกวาดในเกม และใช้คำว่า 'Candy' ให้มากเท่าที่จะมากได้ และถ้าใช้คำว่า 'Scroll' 'Memory' 'Saga' 'Apple' และ 'Edge' ด้วยก็จะได้คะแนนพิเศษครับ

ตอนนี้งานนี้เริ่มแล้ว และกำหนดส่งงานอยู่ที่วันที่ 3 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ นักพัฒนาเกมท่านใดสนใจอยากร่วมแจมก็ส่งเกมไปได้ที่เว็บไซท์ของงานนะครับ

ที่มา: Candy Jam ผ่านทาง Gamasutra

Tags:
Eclipse

หลาย ๆ คนคงจะคุ้นเคยกับโลโก้เดิมของ Eclipse ที่เป็นรูปจันทรุปราคาสีม่วงซึ่งใช้มานานกว่า 10 ปี ตอนนี้ทางโครงการกำลังดำเนินการสรรหาโลโก้ใหม่เพื่อมาแทนที่อันเดิมที่ดูออกจะโบราณไปเสียแล้ว โดยขณะนี้ทางโครงการกำลังทดสอบโลโก้แบบต่าง ๆ โดยการนำไปแสดงผลบนเว็บไซต์ของโครงการเพื่อฟังเสียงตอบรับจากผู้ใช้

สำหรับบางคนที่ไม่รู้จัก Eclipse เป็นหนึ่งในโปรแกรมประเภท IDE (สภาพแวดล้อมในการในการพัฒนาโปรแกรม) ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง โครงการ Eclipse เริ่มต้นขึ้นในปี 2001 โดย IBM ปัจจุบันบริหารโดยมูลนิธิ Eclipse

สำหรับผู้ที่สนใจว่าโลโก้ใหม่จะมีหน้าตาเป็นอย่างไร ลองเข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ของ Eclipse ดูนะครับ และในต้นทางเองก็มีดีไซน์แบบต่าง ๆ ที่ถูกเสนอเข้ามาแสดงอยู่เช่นกัน

ที่มา: บล็อกของ Ian Skerret รองประธานฝ่ายการตลาดของมูลนิธิ Eclipse 1 2 ผ่านทาง Eclipse.org

Tags:
AMD

ในงาน AMD Developer Summit 2013 หรือเรียกสั้น ๆ ว่า APU13 AMD ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ APU ในชื่อรหัส Kaveri ซึ่งเวอร์ชั่นสำหรับพีซีเดสก์ท็อปนั้นจะถูกวางขายตั้งแต่วันที่ 14 มกราคม 2557 (ปีหน้า) เป็นต้นไป

Kaveri เป็น APU รุ่นใหม่ที่ประกอบไปด้วยแกนประมวลผลหลักแบบ x86 ชื่อรหัส Steamroller ซึ่งอาจจะมีจำนวนมากที่สุด 4 แกน (แบ่งเป็น 2 โมดูล) และแกนประมวลผลกราฟิกในสถาปัตยกรรม Graphic Core Next หรือ GCN ซึ่งอาจจะมีจำนวนมากที่สุด 8 Computer Unit (CU) ซึ่งสามารถเทียบเคียงได้กับ Radeon HD7750 ได้เลยทีเดียว โดยความสามารถในการประมวลผลโดยรวมนั้นสามารถคำนวนคำสั่งทศนิยมได้มากถึง 856 GFLOPS (พันล้านคำสั่งต่อวินาที) เลยทีเดียว (ทดสอบด้วยชิพ AMD A10-7850K ที่ความถี่สัญญาณนาฬิกาของแกนหลัก 3.7GHz และความถี่ของแกนกราฟิก 720MHz)

Kaveri เป็น APU รุ่นแรกที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ด้าน HSA (Heterogeneous System Architecture) โดยตัวแกนประมวลผลหลักและแกนประมวลผลกราฟิกจะสามารถอ้างอิงถึงหน่วยความจำในตำแหน่งเดียวกันได้ (ฟีเจอร์นี้เรียกว่า hUMA - Heterogeneous Unified Memory Architecture) ทำให้ไม่จำเป็นจะต้องคัดลอกข้อมูลเพื่อรับ-ส่งระหว่างแกนประมวลผลหลักและแกนประมวลผลกราฟิกอีกต่อไป

นอกจากนี้ ตัวประมวลผลกราฟิกใน Kaveri นั้นจะมีฟีเจอร์ระดับเดียวกับ Radeon R-series ที่เปิดตัวไปเมื่อก่อนหน้านี้ โดยจะรองรับเทคโนโลยีอย่าง TrueAudio และ Mantle ด้วยเช่นกันครับ

ทั้งนี้ AMD จะประกาศรายชื่อของรุ่นย่อย ๆ ของ Kaveri ต่อไปในภายหลังครับ

ที่มา: AnandTech

Tags:
LibreOffice

หลังจากที่ AMD ได้เข้าร่วมบอร์ดที่ปรึกษาของ TDF และแสดงเจตจำนงค์ว่าจะนำเทคโนโลยี HSA มาใช้ในด้านการคำนวณ ล่าสุดเมื่อวันที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมา มีการ commit โค้ดที่เพิ่มการสนับสนุนการใช้ OpenCL ในการคำนวนของฟังก์ชันคำนวณต่าง ๆ ของ Calc (โปรแกรม Spreadsheet ของ LibreOffice) โค้ดชุดนี้ถูกพัฒนาโดย MulticoreWare บริษัทที่เชี่ยวชาญด้านงานคำนวนแบบ heterogeneous computing

โดยตัวอย่างของฟังก์ชันที่ถูกแก้ไขในคราวนี้ก็ได้แก่

  • PPMT - ส่งกลับค่าเงินต้นที่ต้องชำระสำหรับการลงทุน โดยคำนวณจากการชำระเงินเป็นงวด ยอดการชำระเงินที่คงที่ และอัตราดอกเบี้ยคงที่
  • FISHERINV - ส่งกลับค่าผกผันของการแปลง Fisher ให้ใช้การแปลงนี้เมื่อต้องการวิเคราะห์สหสัมพันธ์ระหว่างช่วงข้อมูลหรืออาร์เรย์ข้อมูล ถ้า y = FISHER(x) แล้ว FISHERINV(y) = x
  • FISHER - ส่งกลับค่าการแปลง Fisher ที่ x การแปลงนี้จะส่งกลับค่าผลลัพธ์เป็นฟังก์ชันที่มีการแจกแจงแบบปกติมากกว่าที่จะเป็นแบบเบ้ ให้ใช้ฟังก์ชันนี้ทดสอบสมมติฐานของสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์
Tags:
NetBSD

โครงการ NetBSD ได้เพิ่มเอาการรองรับภาษา Lua เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของ kernel โดยการมาของ Lua นั้นจะทำให้การพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ ๆ ของ kernel ทำได้ง่ายขึ้น เพราะสามารถเขียนโค้ดในภาษา Lua แทนที่จะเป็นภาษา C อย่างที่เคยทำมาในอดีต การเขียนโค้ดด้วยภาษา Lua มีประโยชน์ตรงที่สามารถเขียนได้ง่าย และระหว่างการพัฒนานั้นไม่จำเป็นต้องคอมไพล์โค้ดใหม่ เพราะว่า Lua เป็นภาษาสคริปท์ เพียงแค่เขียนโปรแกรมแล้วก็รันได้เลย

การรองรับภาษา Lua นั้นถูกเพิ่มเข้าไปโดย Marc Balmer โดยเขาสร้าง driver ที่สามารถสร้างและควบคุม Lua state ได้ภายใน kernel นอกจากนี้แล้วเขาได้เพิ่มคำสั่ง luactl เอาไว้สำหรับควบคุม Lua state ที่อยู่ใน kernel จากภายนอก (เช่นการโหลดโปรแกรมเข้าไปใหม่)

Lua เป็นภาษาสคริปท์ที่พัฒนาโดย Roberto Ierusalimschy, Luiz Henrique de Figueiredo, และ Waldemar Celes จากมหาวิทยาลัย Pontifical Catholic แห่ง Rio de Janeiro (Puc-Rio) ประเทศบราซิล Lua มีจุดเด่นที่ใช้ฝังตัวในโปรแกรมอื่นได้ง่ายและมีประสิทธิภาพสูง Lua ได้รับความนิยมในการพัฒนาเกมเป็นอย่างมาก และถูกใช้ในเกมยอดนิยมหลายเกม เช่น World of Warcraft และ Crysis

ที่มา: Phoronix

ข้อมูลอ้างอิงของภาษา Lua: lua.org, Wikipidia 1, 2

Tags:
MIPS

Imagination Technologies ได้เปิดตัวหน่วยประมวลผล Warrior P-Class ในวันที่ 14 ตุลาคมที่ผ่านมา โดย P-Class มีแกนประมวลผล MIPS P5600 ซึ่งเป็นแกนแบบ MIPS Series-5 รุ่นแรกและถูกออกแบบมาบน ISA แบบ MIPS Release 5

Warrior P-Class เป็นซีพียูแบบ 32-bit แบบกินพลังงานต่ำและใช้พื้นที่บนดายน้อยกว่าูคู่แข่ง 30% โดยแกน MIPS P5600 นั้นรองรับชุดคำสั่ง SIMD แบบ 128-bit, virtualization แบบ hardware, และรองรับการเชื่อมต่อ 6 แกนต่อคลัสเตอร์

Imagination Technologies ได้ระบุว่าทางบริษัทจะเปิดตัวหน่วยประมวลผลในตระกูล Warrior เพิ่มอีกในช่วงปีหน้า โดยจะมีทั้งรุ่นที่เป็น 32-bit และ 64-bit

Imagination Technologies เป็นบริษัทผู้อยู่เบื้องหลังหน่วยประมวลผลกราฟิค PowerVR และได้เข้าซื้อกิจการของ MIPS ไปเมื่อปีที่แล้วครับ

ที่มา: Phoronix

Tags:
AMD

ในงานเปิดตัว GPU ซีรีส์ใหม่ของ AMD นั้นมีการเปิดตัวเทคโนโลยี TrueAudio ที่เป็นการดึงการคำนวณด้านเสียงขึ้นมาทำงานบน GPU พอดีว่ามีรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเจ้าเทคโนโลยีนี้เล็กน้อยครับ

เทคโนโลยีนี้อาศัยการฝังตัว DSP ด้านเสียงจาก Tensilica ลงไปในในตัว GPU ทาง Anandtech คาดการว่า GPU แต่ละตัวอาจจะมี DSP ดังกล่าวตั้งแต่ 1-10 ตัว ซึ่ง AMD ไม่ได้เปิดเผยตัวเลขดังกล่าว

DSP ของ Tensilica นั้นรองรับการถอดรหัสสตรีมข้อมูลเสียงแบบต่าง ๆ และสามารถเขียนโปรแกรมภาษา C ลงไปควบคุมเพื่อสร้างเอฟเฟคพิเศษได้ AMD ยังไม่เปิดเผยว่าจะเปิดให้นักพัฒนาภายนอกสามารถเขียนโปรแกรมควบคุมและ/หรือใช้งานวงจรถอดรหัสตรีมข้อมูลเสียงได้เองหรือไม่ หรือว่าต้องผ่าน middleware ที่สร้างโดยพันธมิตรเท่านั้น

Tags:
Linux

Bernard Rodrigue นักพัฒนาซอฟต์แวร์จาก Audiokinectic ได้ทวีตว่า Wwise ได้เข้ามารองรับ SteamOS แล้ว และนักพัฒนาที่ต้องการจะใช้เอนจินนี้บน Linux ให้ติดต่อทางบริษัทได้เลย

Wwise หรือ Wave Works Interactive Sound Engine เป็นโซลูชั่นด้านเสียงสำหรับเกมจากบริษัท Audiokinetic โดยตัวเอนจินรองรับทั้ง Windows, MacOS X, Android, iOS, Windows Phone 8 และคอนโซลชั้นนำทุกเจ้า จนถึงปัจจุบันถูกใช้ในเกมกว่า 300 เกม อาทิเช่น Assassin's Creed, Halo 4, Mass Effect, Saints Row: The Third, Total War: Rome II เป็นต้น

Tags:
AMD

จากในงานเปิดตัว Radeon R7 และ R9 AMD ได้เปิดตัวเทคโนโลยี TrueAudio ที่เป็นส่วนประมวลผลด้านเสียงที่สามารถเขียนโปรแกรมควบคุมได้ ในขณะนี้ยังไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับเทคโนโลยีนี้ออกมามากนัก แต่ก็มีนักพัฒนาภายนอกเข้ามาสนับสนุนแล้วหลายราย อาทิเช่น

  • AstoundSound จาก GenAudio
  • Wwise จาก AudioKinetics
  • FMOD จาก Firelight Technologies

โดยในการแสดงเดโมจากนักพัฒนาอิสระนั้นได้มุ่งประเด็นไปที่การทำเสียงก้อง (Reverb) ด้วยเทคนิคที่เรียกว่า Convolution Reverb ที่อาศัยข้อมูลการสะท้อนเสียงของสภาพแวดล้อม (เรียกว่า Impulse Response) เข้ามาร่วมประมวลผลทำให้ได้เสียงก้องที่สมจริงมากขึ้น ซึ่งถ้าใช้เทคนิคนี้บนหน่วยประมวลผลกลางอาจจะใช้พลังการคำนวณมากถึง 15% ของแกนหนึ่งบนหน่วยประมวลผล

เทคโนโลยี TrueAudio จะทำงานเสมือนเป็นหน่วยประมวลผลสัญญาณพิเศษ แทนที่จะเป็นเหมือนการ์ดเสียงอีกตัว โดยตัวมันจะส่งข้อมูลเสียงกลับไปยังการ์ดเสียงที่อยู่ในระบบเพื่อทำการเล่นเสียงออกทางลำโพงครับ ท่านใดที่เคยใช้การ์ด DSP เพื่อใช้ในการประมวลผลเอฟเฟคด้านเสียงน่าจะคุ้นเคยกับวิธีการแบบนี้ดีอยู่แล้ว

ที่มา: Anandtech

Tags:
Wii

Dolphin Emulator เป็นซอฟต์แวร์จำลองการทำงานของเครื่อง Nintendo Wii ที่ทำให้คุณสามารถเล่นเกมของ Wii ได้ทั้งบน Windows, Mac และ Linux ได้ปล่อยเวอร์ชั่น 4.0 ให้ได้เล่นกันแล้วในวันนี้

สำหรับฟีเจอร์ใหม่ประจำเวอร์ชั่นนี้ก็ได้แก่ :-

  • รองรับการเล่นหลายผู้เล่นแบบเป็นทางการของ Wii (ยังคงเป็น Beta อยู่)
  • รองรับ ARM/Android (ยังคงเป็น Alpha อยู่)
  • เขียนโค๊ดการจำลอง DSP ที่เกี่ยวกับเสียงใหม่ทั้งหมด

ทั้งนี้นักพัฒนาได้ยืนยันว่าเวอร์ชั่น 4.0 นี้มีปัญหาเกี่ยวกับโค๊ดในโหมด Single-Core บน Windows x64 ซึ่งจะถูกแก้ไขในเวอร์ชั่นต่อไปครับ

ที่มา: Official Dolphin Emulator Website

Tags:
iPhone 5s

Apple ได้เปิดตัวชิปประมวลผลร่วม M7 ในฐานะชิ้นส่วนหลักของ iPhone 5s ที่ทำหน้าที่ในด้านการตรวจจับการเคลื่อนไหว แต่ iFixit ไม่พบชิปที่ว่านี้บนเมนบอร์ด หลังจากที่ได้รื้อเจ้า iPhone 5s ออกมาเป็นชิ้นๆ แล้ว

ก่อนอื่นอย่าเพิ่งตกใจหรือคิดไปเองว่า Apple หลอกลวงผู้บริโภค เว็บไซต์ Chipworks ได้ออกมายืนยันว่า ชิป M7 ของ Apple นั้นมีอยู่บนเมนบอร์ดจริง ๆ แต่ไม่ได้ทำการสกรีนชื่อ M7 อย่างชัดเจนเหมือนอย่างหน่วยประมวลผลหลักอย่าง A7

Chipworks กล่าวว่า พวกเขาพบชิป M7 ในชื่อ LPC18A1 จาก NXP โดยเจ้าชิปตัวนี้เป็นไมโครคอนโทรลเลอร์แบบ Cortex-M3 จาก ARM ครับ

ที่มา: iFixit ผ่านทาง GigaOM, Chipworks ผ่านทาง TechCrunch

Tags:
Linux

Linus Torvalds บิดาแห่งระบบปฎิบัติการลีนุกซ์และผู้ดูแลโค้ดเคอร์เนลของลีนุกซ์ได้ออกมาประกาศว่า SSD ของเครื่องที่เขาใช้งานอยู่มีปัญหาถึงขั้นทำให้ระบบไม่สามารถบูทได้ ซึ่งเวลาเกิดเหตุนั้นอยู่ในช่วงรวมโค้ด (merge window) ของเคอร์เนลเวอร์ชั่น 3.12 อยู่พอดี

จากเหตุการณ์นี้ทำให้มีแพทช์บางอันไม่ถูกรวมเข้าไปใน repository หลักของเคอร์เนล อย่างไรก็ดีเวลาที่เกิดเหตุอยู่ในช่วงท้าย ๆ ของช่วงการรวมโค้ดทำให้มีแพทช์จำนวนไม่มากนักที่ยังไม่ถูกรวมเข้าไป

Linus กล่าวว่า เขาจะลองค้นหาแพทช์ที่ยังไม่ถูกรวมเข้าไปจากอีเมลของเขา แต่คาดว่าจะมีแพทช์บางอันที่จะตกไปเพราะเขามีอีเมลในกล่องอยู่มาก ถ้าเกิดว่านักพัฒนาคนใดที่คิดว่าแพทช์ของตนไม่ถูกรวมเข้าไปใน repository หลัก ให้ส่งแพทช์เข้าไปใหม่ครับ

ที่มา: Linux-Kernel Archive ผ่านทาง Phoronix, และ +Linus Torvalds

อัพเดต: Linux เวอร์ชั่น 3.12 ได้รับชื่อรหัสว่า Suicidal Squirrel ผมเดาว่าสาเหตุน่าจะเป็นเรื่องการเสียชีวิตของ SSD ของ Linus นั่นล่ะครับ

Tags:
Thailand

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทาง EVS ได้วางจำหน่ายบันทึกการแสดงสด "เดี่ยวไมโครโฟน 10" ของโน๊ส อุดม แต้พานิช โดยออกมาในสองรูปแบบคือ Video CD และ HD DVD

สำหรับหลาย ๆ คนที่อาจจะไม่ทันยุคสงครามรูปแบบแผ่นบันทึกวีดิทัศน์ที่อ่านด้วยเลเซอร์สีน้ำเงิน HD-DVD เป็นแผ่นบันทึกวิดิทัศน์รูปแบบหนึ่งที่พัฒนาโดย Toshiba ซึ่งวางจำหน่ายเป็นครั้งแรกในปี 2006 แต่ได้พ่ายแพ้ให้กับ Blu-ray จากฝั่ง Sony และประกาศหยุดผลิตอย่างเป็นทางการตั้งแต่ในปี 2008

Tags:
iPhone

เรื่องมีอยู่ว่ามีนักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งได้ไปเที่ยวที่เกาะอีบิซา ประเทศสเปน ระหว่างที่พวกเขากำลังเมากันอยู่บนชายหาด หนึ่งในนักท่องเที่ยวก็ได้พบว่าทรัพย์สินของพวกเขาถูกขโมยไป และหนึ่งในนั้นก็คือโทรศัพท์มือถือไอโฟน

4 เดือนให้หลัง เจ้าของโทรศัพท์ที่ถูกขโมยไปก็สังเกตว่ามีภาพจำนวนหนึ่งถูกอัพโหลดขึ้นไปบน Dropbox ด้วยบัญชีของเขา ภาพชุดนี้ถูกอัพโหลดขึ้นโดยฟีเจอร์ Camera Upload ของ Dropbox ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่จะอัพโหลดภาพทั้งหมดที่ถูกถ่ายด้วยกล้องบนโทรศัพท์โดยอัตโนมัติเมื่อมีการเชื่อมต่อเข้ากับอินเตอร์เน็ต เจ้าของโทรศัพท์ได้นำภาพถ่ายชุดนี้อัพโหลดขึ้นไปประจานบน Tumblr โดยจั่วหัวเอาไว้ว่า Life of a stranger who stole my phone บุคคลที่อยู่ในภาพชุดนี้ถูกระบุว่าเป็นชาวอาหรับโดยภาพถ่ายที่ถ่ายคู่กับอาคาร Burj Khalifa ที่อยู่ในเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ที่แย่กว่านั้น บุคคลในภาพได้ติดต่อกับเจ้าของโทรศัพท์ผ่านทาง Facebook ก็เลยทราบชื่อว่าชื่อนาย Hafid (นามสกุลถูกเซ็นเซอร์ไว้เราจึงไม่ทราบกัน) ซึ่งจะเป็นโจร หรือเป็นเพียงลูกค้าซื้อของโจรก็ไม่อาจจะทราบได้ แต่ที่แน่ ๆ ตอนนี้ภาพพฤติกรรมการใช้ชีวิตส่วนหนึ่งของนาย Hafid ก็ได้ถูกนำมาแสดงเอาไว้บน Tumblr อยู่จำนวนหนึ่ง ผู้ใดสนใจก็สามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้ครับ

เรียบเรียงจากเว็บไซต์ Life of a stranger who stole my phone

Tags:
OpenGL

ในงาน SIGGRAPH 2013 ซึ่งเป็นงานประชุมด้านคอมพิวเตอร์กราฟฟิกที่จะมีทั้งผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และนักวิจัยจากหลาย ๆ มหาวิทยาลัยเข้ามาร่วมสัมนากัน ทาง Khronos Group ซึ่งเป็นผู้กำหนดคุณลักษณะของ API ต่าง ๆ หลายตัว ได้ประกาศเปิดตัวมาตรฐาน OpenGL เวอร์ชัน 4.4, OpenCL เวอร์ชัน 2.0 และ OpenCL SPIR

Tags:
Sony

เว็บไซต์ SonyAlphaRumors ได้โพสต์ว่ามีแหล่งข่าวสองรายยืนยันว่า Sony เตรียมจะเปิดตัวเลนส์ที่มีเซ็นเซอร์, หน่วยความจำ, แบตเตอรี่, NFC, และ Wi-Fi สำหรับส่งข้อมูลภาพแบบไร้สาย เจ้าเลนส์ที่ว่านี้สามารถที่จะยึดเข้ากับโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตได้ โดยจะใช้โทรศัพท์/แท็บเล็ตที่จับคู่เอาไว้เป็นอุปกรณ์มองภาพ (Live View)

เลนส์ตัวแรกที่จะเปิดตัวนั้นจะใช้เซ็นเซอร์และชุดเลนส์รุ่นเดียวกันกับที่ใช้ใน Sony Cyber-shot DSC-RX100 II ส่วนรุ่นที่สองจะมาพร้อมกับเลนส์ที่ซูมได้มากขึ้นกับเซ็นเซอร์ที่เล็กลง

Tags:
Windows 8

ในงาน BUILD 2013 ที่ผ่านมา ทีม Windows graphics rendering ของไมโครซอฟท์ได้ประกาศว่ากำลังเตรียมที่จะเสนอวิธีการแสดงผลภาพตัวอักษร (glyph) ที่มีหลายสีเข้าไปในมาตรฐาน OpenType และ Windows 8.1 นั้นรองรับเทคนิคนี้แล้ว จุดมุ่งหมายหลักของภาพตัวอักษรแบบที่มีหลายสีนั้นคือการใช้แสดงผล Emoji (หรือ Emotion Icon) นั่นเอง

สำหรับเทคนิคที่ไมโครซอฟท์นำเสนอนั้นเป็นการใช้การแบ่งภาพตัวอักษรเป็นชั้น ๆ (layer) โดยแต่ละชั้นนั้นจะมีสีกำกับเอาไว้ และชั้นล่างสุดจะเก็บเวอร์ชั่นขาวดำของภาพตัวอักษรเอาไว้ ทำให้เมื่อนำฟอนท์ไปใช้กับระบบที่ไม่รองรับเทคนิคใหม่นี้ก็จะยังแสดงผลออกมาเป็นภาพขาวดำได้

ในปัจจุบันการแสดงผลภาพตัวอักษรที่มีหลายสีนั้นยังไม่มีมาตรฐานกลาง โดยมีการเสนอเทคนิคต่าง ๆ เช่นการฝังภาพแบบเวคเตอร์ในฟอร์แมท SVG ที่เสนอโดย W3C และการฝังภาพแบบราสเตอร์ในฟอร์แมท PNG ที่เสนอโดย Google ซึ่งแต่ละเทคนิคก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป เราก็ต้องมาดูกันต่อไปว่าเทคนิคไหนที่จะได้รับการบรรจุเข้ามาตรฐาน OpenType ในอนาคต

ที่มา: istartedsomething.com