Tags:
Japan

AFP ได้รายงานว่า บริษัทผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตในญี่ปุ่น เตรียมลงดาบตัดการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตกับผู้ใช้ที่ทำการแชร์ไฟล์ผิดกฎหมาย โดยมีตัวแทน 4 สมาคมจากอุตสาหกรรมเพลง, ภาพยนตร์ และเกมส์ ได้ทำการเข้าพูดคุยเพื่อขอความร่วมมือดังกล่าว

โดยทางบริษัทผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตจะทำการเตือน โดยการส่งอีเมลถึงผู้ใช้งานที่ทำการแชร์ไฟล์ผิดกฎหมาย ถ้ายังไม่หยุดการแชร์ไฟล์ บริษัทจะทำการตัดการเชื่อมต่อทันที

บริษัทผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต จะเริ่มดำเนินการมาตราการดังกล่าวในเดือนหน้าที่จะถึงนี้ โดยให้กลุ่มอุตสาหกรรมผู้ถือลิขสิทธิ์ต่างๆ ที่ได้ถูกละเมิดทำการร่วมร่างกฎเกณฑ์ต่างๆ ด้วย

แต่อย่างไรก็ตามทางบริษัทต่างๆ และฝ่ายรัฐ ยังไม่ออกความเห็นใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้

ที่มา - Yahoo News ผ่าน GIZMODO

วันนี้มาลอง(ขับ) Internet Explorer 7.0 กันครับ ตอนนี้มันออก Full version แล้วนะครับ ก็เลยมาลองกับ windows xp service pack 2 ของผมกัน

อยากโหลดมาบ้างเชิญที่ http://www.microsoft.com/windows/ie/downloads/default.mspx ครับ แต่การลงอาจจะมีการตรวจสอบ Windows Genuie Advantage (สุดเฮงซวย) นะครับ ก็ลองหาวิธีแก้กันนะจ๊ะ แต่ windows ผม ghost มากลับลงได้(ซะงั้น) งงไปเลย 555**มาดูกันว่ามีอะไรใหม่ๆบ้าง ใน IE 7 ^^

-ใหม่หมดจด เมนูแบบใหม่เปลี่ยนแบบการแสดงผลใหม่ มันจะคล้ายๆ Windows Media Player 11 แหละครับ ที่ Menu bar หายตัวไป เหลือแต่ Toolsbar เป็น Icon ที่จำเป็นใหญ่ๆ แต่ IE ยังไม่ได้ใช้ menu แบบ Ribbon แหละครับ มีแต่ WMP11 ที่ใช้คล้ายๆกัน ลองมาดูรูปกัน ie7.0wmp11Office 2007

-Tabs คุณสมบัติเด็ดมาแล้วครับ โครตชอบเพราะผมใช้ Firefox มันมี tab ทำงานง่ายดี แล้วพวก shortcut ต่างๆก็คล้ายๆกันเช่น เปิดแทปใหม่ ctrl+t ,กดเมาส์กลางเปิดแทปใหม่, กดเมาส์กลางที่ tab เป็นการปิด ซึ่งเหมือนๆกับ firefox สรุปว่า microsoft ทำการบ้านมาอย่างดี เพราะ ie7 เป็นครั้งแรกที่มี หลังจาก Browser ตัวอื่นมันมี tab ทั้งนั้น(บางตัวเป็น engine ของ IE) Keyboard shortcuts Open links in a new tab in the background CTRL+click Open links in a new tab in the foreground CTRL+SHIFT+click Open a new tab in the foreground CTRL+T Open a new tab from the Address bar ALT+ENTER Open a new tab from the search box ALT+ENTER Open Quick Tabs (thumbnail view) CTRL+Q Switch between tabs CTRL+TAB/CTRL+SHIFT+TAB Switch to a specific tab number CTRL+n (n can be 1-8) Switch to the last tab CTRL+9 Close current tab CTRL+W Close all tabs ALT+F4 Close other tabs CTRL+ALT+F4 Mouse shortcuts Open a link in a background tab Click the middle mouse button on a link Open a new tab Double-click the empty space to the right of the last tab Close a tab Click the middle mouse button on the tab

-Printing เกี่ยวกับการพิมพ์ แล้ว preview ได้เหมือนเดิม แต่มันจะจัดหน้าให้อัตโนมัติ เพราะเวลาเราพิมพ์ webpage ใน ie เวอร์ชั่นก่อนๆ มันจะไม่พอดีกับความกว้างของ A4 -*- ก็ดีแล้ว แล้ว microsoft ก็โม้ว่า สามารถปรับอะไรได้เยอะ "adjustable margins, customizable page layouts, removable headers and footers, and changeable print space"

-RSS Feed ในที่สุดมันก็มา ตอนช่วงแรกๆ ผมอยาก feed blog ของคุณ ball เนื้อหามันเยอะ เลยต้อง feed แล้ว IE มันก็ feed ไม่ได้ ช่วงนั้นเลย switch to Firefox เลย ^^ แต่ตอนนี้ Web ต่างๆก็เริ่มมีฟังก์ชั่นเกี่ยวกับ RSS เยอะ windows live , google ก็ feed เข้าหน้าเว็บได้เลย เจ๋งดี-Instance Search Box โอวววลอก Firefox มาเนียนๆเลย แต่ขอโทษ default มันเป็น Live Search แล้วแถมเราต้องไปนั่ง add Search Provider เองด้วย -*- แต่ add ง่ายดี แต่ ใน list เจอแต่ Live Search อันเดียว ตอนหลังเลย Add google เข้าไปด้วย

เว็บนี้เป็นหน้าที่ Add ใน IE 7 ครับ มันจะเป็น list ให้เราเพิ่มเองได้http://www.microsoft.com/windows/ie/searchguide/en-intl/default.mspx

-เพิ่มความปลอดภัยสูงขึ้น เท่าที่เห็นมีระบบป้องกันพวก phishing โดยเรารายงานได้ด้วย แล้วก็ระบบต่างๆ แต่ผมก็ไม่รู้อะไรมากเกี่ยวกับมัน แต่ดูท่าทางยกเครื่องมาดี เพราะ ie ตัวเก่าเจอ spyware -*- ง่ายมากข้างบนเป็นอะไรที่ Microsoft เขียนไว้อยู่แล้วที่ http://www.microsoft.com/windows/ie/ie7/about/default.mspx เป็นคุณสมบัติที่เอามาโปรโมทนะครับ แต่ เดี่ยวมาว่าถึง การใช้งานจริงๆบ้าง

- Add-Onsเป็น เหมือนโปรแกรมเสริมที่จัดไว้ให้ผู้ใช้ เหมือนกับ Expension ใน Firefox มีหลายโปรแกรมให้เพิ่ม ลองดูที่IE7 Add Ons > http://www.microsoft.com/windows/ie/searchguide/en-intl/default.mspxFirefox Expension > https://addons.mozilla.org/firefox/extensions/

-Delete Browsing History คราวนี้มาเป็นชุดเลยครับ ลบได้หลายอย่างมาก ในหน้าเดียวไม่ว่าจะเป็น Temp. Internet File,Cookies,History,Form Data, Password ผู้ใช้งานมือใหม่คงลบอะไรได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมเยอะ เท่าที่เห็น IE มีฟังก์ชั่นที่ไปเหมือน firefox ซะเยอะ searchbar,rssfeed,tab ฯลฯ แต่สิ่งที่ทำให้ผมประหลาดใจคือ เวลาพิมพ์ที่ addressbar เพื่อที่จะเข้าเว็บ ตัว IE มีการเดาได้เร็ว(autocomplete) เร็วกว่าเดิมมาก ซึ่ง พอๆกับ Firefox เลย ผมชอบตรงนี้แหละ แต่ History ที่โชว์ขึ้นมา มันมี Link ย่อยด้วย ซึ่งมันไม่ควรโชว์อะ แต่ firefox ทำได้ตรงใจผมกว่า 55

แล้วก็เรื่องการ setting ของแทป ต้องไป set เองให้เหมือน Firefox เพราะ default ทำได้ตลกมาก 55ตอนนี้ก็ได้แต่รอ Firefox 2 อย่างเดียวแหละ

** ที่สำคัญปุ่ม Refresh และ Stop มันย้ายมาเป็นปุ่มเล็กๆข้าง Address Bar โหยย เล็กจัง ไม่ชอบตรงนี้แหละ ลองโหลดไปอ่านดูได้ครับ Internet Explorer Technology Overview Official Doc Form Microsoft

ลืมบอกไป ระหว่างเล่นๆ มันก็ Not Responding 2 ครั้ง แล้วกด send report มันก็ไม่ไป Microsoft เอ่ย -*-

รูปจาก Microsoft IE7 Offical Website ครับ

**ลืมบอกไป ยังไงก็ร๊ากหมาย่างค้าบ

Review by http://meddlesome.exteen.com

Offical ออกมาแล้วนะครับ Download ที่ http://www.mozilla.com/products/download.html?product=firefox-2.0&os=win&lang=en-US

ออกมาไล่ๆกับ IE7 กันเลยทีเดียว ตอนแรก Offical ยังไม่ออกแต่ผมก็ไปเห็น 2.0 แบบแท้ๆในเว็บต่างๆที่ค่อนข้างจะเชื่อได้ว่าเป็นของแท้ เพราะโหลดจาก FTP จาก mozilla แหละครับ 55

เท่าที่ทดสอบช่วงแรก ลงทับ Firefox 1.5.0.7 ลงไปครั้งแรก เจอปัญหาใหญ่ครับ Bookmarks,RSS feed, เข้าเว็บไม่ได้ ยกเว้นลิงค์ อย่างงง เลยต้องไปใช้ IE7 ไปก่อน แต่ พอวันนี้ ลงทับอีกรอบปรากฎว่า ทุกอย่างแทบกลับมาเหมือนเดิมครับ ^^ Bookmarks, RSS feed เข้าเว็บได้หมดแล้ว theme สวยมากๆครับ แต่เข้าโปรแกรมมามันจะตรวจสอบ AddOns (firefox มาเรียกรวมๆว่า AddOns แล้ว) ว่าของเรามีอะไรที่ไม่ Compatible กับตัว firefox2.0 บ้างปรากฎว่าหลายตัวครับ มาดูกันเล่นๆแล้วกันAddOns Extension -notcompatiblePublic IP 0.3Tabbrowser 1.2.8.9 (มี Update แล้วในขณะนี้)Talkback 2.0Fasterfox 1.0.3HashColouredTabs 0.3.3Pantip Menu 0.2.1

Extension -CompatibleAdblock 0.5.3.043FlashGot 0.5.96.060910IETab 1.1.1.4Image Zoom 0.2.7 Show IP 0.8.05Tabbrowser 1.3

Features Firefox 2.0 (อ้างอิงจาก Offical Firefox Website)

- เพิ่มคุณสมบัติ Tab ถ้าคุณลืมตัวปิด Tab ไปมีตัวเลือกแล้วครับมันจะโชว์หมดว่าคุณเพิ่งเปิดอะไรไป โดยดูที่ menu History แล้วถ้าเปิด Tab เยอะๆจะมีปุ่มให้เลือกแล้วแล้วก็เลื่อนไปมา หรือสรุป list ให้ดูได้

-Spell Check !!!

มาแบบอึ้งๆครับ ตรวจสอบคำได้(เฉพาะภาษาอังกฤษ) แต่ก็เจ๋งครับ เหมือนพิมพ์ใน word เลยถ้าใช้ร่วมกับการส่ง email , blog หรืออะไรที่เป็นทางการ ก็ดีมากครับ อย่างผมลองใช้ในการ up blog ใน exteen ก็ได้ครับ โดยการ คลิกขวาในบริเวณที่พิมพ์ แล้วเลือก "Spell check this field" มันก็จะตรวจคำให้ครับ โอวว เจ๋ง ^^- Session Restoreสมัยก่อนถ้า Firefox ค้าง เราจะไม่ได้ ข้อมูลที่เพิ่งเปิดคืน แต่ตอนนี้ firefox มาแนวใหม่ มี session restore แต่ ตอนนี้ firefox ผมยังไม่ค้างเลย ก็เลยไม่ได้ทดสอบค้าบ - -"

-Phishing Protection

การป้องกันเหมือน IE7 แล้วที่มีการป้องกันพวก phishing แต่คงมีฐานข้อมูลกลางของที่ใดสักแห่งที่ผมก็ยังไม่รู้เหมือนกัน แต่ก็ดีกว่าไม่มีระบบอะไรป้องกันเลย ลองไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.mozilla.com/en-US/firefox/phishing-protection/

ส่วนใครอยากรู้ว่า Phishing คืออะไรลองดูที่ http://en.wikipedia.org/wiki/Phishing แต่สรุปง่ายๆคือการ ใช้วิธีการต่างๆที่ทำให้เหมือนของจริงเพื่อมาหลอกหลวง เช่นการเปิดเว็บไซต์แบบ"เนียนๆ" หรือส่งเมล์แบบเนียนๆ เพื่อมาขอรหัสผ่านเรา ประมาณนั่น โดยที่เราอาจจะดูไม่ออก แต่ตามหลักแล้ว ทางผู้ให้บริการ หรือระบบ จะไม่เมล์มาถามรหัสผ่านเราโดยเด็ดขาด จำง่ายๆครับ

-Live Title เป็นการที่ให้ Bookmark name เปลี่ยนไปเรื่อยๆโดยอัตโนมัติโดยอาจจะเปลี่ยนเป็นชื่อโพสสุดท้าย,blog ที่ update ล่าสุด โดยการ Add ไปที่ Bookmark Toolsbar แต่จริงๆมันก็คือ "Mircrosummary" (อ่านรายละเอียดได้ที่ http://wiki.mozilla.org/Microsummaries)

วิธีการใช้ง่ายๆ คือ Add Bookmark เข้าไปแล้วเลือก Live titles มันจะแสดงขึ้นมาเอง

ตัวอย่างเว็บไซต์ที่มีระบบนี้เช่น http://www.markdownmonkey.com - แสดงรายชื่อสินค้าล่าสุดhttp://www.quickonlinetips.com - แสดง Tip ล่าสุด

หรือลองดูชื่อเว็บไซต์อื่นๆได้ที่ http://people.mozilla.com/~myk/microsummaries/sites/สำหรับผู้สนใจอยากลองทำเว็บที่มีระบบนี้ลองดูที่ http://developer.mozilla.org/en/docs/Creating_a_Microsummaryแต่ผมว่ามันก็ดีนะครับ เหมือนเป็นการเอาแนวคิด RSS มาพัฒนาร่วมด้วย ดีดี

- Javascript 1.7Firefox 2.0 มันก็เอามาแล้วครับ javascript 1.7 ไม่รู้เหมือนกัน IE7.0 จะ support รึเปล่า หุหุลองดู javascript1.7 อะไรใหม่บ้างที่ http://developer.mozilla.org/en/docs/New_in_JavaScript_1.7 อันนี้ความเห็นส่วนตัวครับปัญหาเรื่องต่างๆ เริ่มจะลงตัวแล้ว ตอนนี้ลองใช้ดู ยังไม่พบปัญหาเรื่องการ Not Respondingเลย แต่ถ้าเป็นเว็บเพจที่มีรูปใหญ่ๆ จำนวนรูปมาก ก็ยังพบอาการค้างบ้าง แต่ ถ้าแรมเยอะ ก็ไหวแน่นอน 55 อื่นๆไม่มีอะไรติครับ หมาย่างมันดีของมันอยู่แล้ว ร่วมใช้ firefox กันเถอะครับ มาตราฐานเว็บจะได้แน่นอน IE รันบางเว็บซะมั่วเลย แต่การตัดคำยังมั่วๆหน่อยนะ สำหรับ firefox 2 แต่ช่วงนี้ขี้เกียจ cap รูป เลยเอารูปจาก offical website ออกมาให้ดูก่อนแล้วกัน ข้อมูล/รูปทั้งหมดจาก http://www.mozilla.com/en-US/firefox/2.0/releasenotes/ Review by http://meddlesome.exteen.com