Tags:
Microsoft

เรียกว่าเป็นข่าวลือที่เรียกเสียงครางฮือจากแฟน Windows Phone ทั่วโลกเลยทีเดียว เมื่อมีการเปิดเผยในงานสัมมนา Windows Phone Developer Camp ที่อินเดียว่า Windows Phone รุ่นหน้าทีมีรหัสว่า "Tango" จะเพิ่มการสนับสนุนภาษาต่างๆเป็น 125 ภาษา (ปัจจุบันสนับสนุนอยู่ 35 ภาษา แต่ไม่มีภาษาไทย) จากความต้องการของโนเกียในการบุกตลาดโลกที่โนเกียทำตลาดอยู่ทั้งหมด

ซึ่งหาก Tango สนับสนุน 125 ภาษาจริง จะทำให้ Windows Phone เป็น Mobile OS ที่สนับสนุนภาษาต่างๆมากที่สุด ถัดมาคือ Android 55 ภาษา และ iOS ทั้งหมด 35 ภาษา และในงานเดียวกันยังมีการปล่อยข้อมูลว่า Windows Phone รุ่นหน้าจะสนับสนุน Native Code แล้ว ซึ่งแฟน C/C++ คงมีความสุขมากขึ้น

Tags:
Windows Phone

นักพัฒนาชาวไทยอาจจะมีคำถามในใจว่า เราสามารถทำรายได้จากการพัฒนาแอพบนมือถือได้ขนาดไหน และสำหรับนักพัฒนาทั่วไปที่ยังไม่มีแอพฮิตติดลมบนจะสามารถมีรายได้พอเลี้ยงตัวหรือไม่ บางทีข้อมูลจากคุณ Elbert Perez นักพัฒนาเกมอิสระอาจจะช่วยตอบคำถามเราได้ครับ

Elbert Perez เป็นนักพัฒนาเกมอิสระบน Windows Phone 7 ได้สรุปรายได้และผลตลอดปี 2011 ออกมาให้อ่านกันครับ โดยเกมของคุณ Elbert ทั้งหมดจะเป็นเกมที่เปิดให้โหลดไปเล่นกันฟรีๆ ซึ่งปัจจุบัน Elbert มีเกมส์ทั้งหมด 14 เกมบน Marketplace และเกมทั้งหมดนี้ Elbert จะใช้เวลาหลังเลิกงานในการพัฒนา โดยมีหลักการในการพัฒนาว่า ผู้เล่นเกมของเค้า จะเป็นคนที่ต้องการเล่นเกมอะไรสักอย่างเพื่อฆ่าเวลาประมาณ 5-10 นาทีในการนั่งรอเท่านั้น เช่นนั่งรอแฟน นั่งรอประชุมกับลูกค้า อะไรแบบนี้ครับ และ Elbert เองก็มีวินัยว่าจะต้องออกเกมใหม่ทุกเดือน เพื่อสร้างรายได้ต่อเนื่อง ซึ่ง Elbert จะมีรายได้มาทางเดียวจากการติด Ad Duplex (ระบบโฆษณาบน Windows Phone)

Tags:
Microsoft

มีข้อมูลวงในจากไมโครซอฟท์ออกมาครับว่า จริงๆ แล้วไมโครซอฟท์เพิ่มความสามารถให้ Windows Phone Mango สนับสนุนดูอัลคอร์โปรเซสเซอร์เรียบร้อยแล้ว แต่ก็ล้มเลิกการสนับสนุนนี้ออกไปเพราะโนเกียไม่พร้อมที่จะออกมือถือดูอัลคอร์

โดยแหล่งข่าวกล่าวว่าโนเกียยังไม่มีประสบการณ์ในการทำมือถือดูอัลคอร์นัก และหาก Windows Phone Mango สนับสนุนการทำงานของดูอัลคอร์โปรเซสเซอร์ จะทำให้ HTC และ Samsung ส่งมือถือ Windows Phone ที่เป็นดูอัลคอร์ออกมาทันที ซึ่งจะขัดกับความตั้งใจของไมโครซอฟท์ที่อยากให้โนเกียเป็นผู้ส่งมือถือ Windows Phone ดูอัลคอร์ออกสู่ตลาดเป็นรายแรก ให้สมฐานะ exclusive partner

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลอีกว่า ไมโครซอฟท์ตั้งเป้าภายในสำหรับยอดขาย Windows Phone ในปี 2012 อยู่ที่ 100 ล้านเครื่องและผู้ให้บริการเครือข่ายหลายรายในโลกก็กำลังตั้งความหวังว่า ในปี 2012 นั้น Windows Phone จะสามารถมีส่วนแบ่งในตลาดสมาร์ทโฟนได้ที่ 30% หากโนเกียสามารถส่งมือถือ Windows Phone ออกสู่ตลาดได้หลายรุ่นตามแผน

ที่มา: WMPoweruser.com

Tags:

สำหรับชาว WP จะทราบดีว่าการ Unlock Windows Phone ในปัจจุบันนั้นทำโดยการใช้วิธีที่ทีม ChevronWP7 คิดขึ้นมา และหลังจากนั้น ChevronWP7 ก็ถูกเชิญไปพูดคุยโดยไมโครซอฟท์และออกมาเป็นข้อสรุปว่า ไมโครซอฟท์จะอนุญาตให้ผู้ใช้ Windows Phone สามารถ Unlock เครื่องเพื่อลง Homebrew App ได้ (แอพที่พัฒนาโดยนักพัฒนาทั่วไปที่เปิดให้ดาวน์โหลดและติดตั้งโดยตรง)

หลังจากที่ชาว Windows Phone รอคอยกันอยู่นานว่า ตกลงการ Unlock แบบถูกต้องและได้รับการสนับสนุนจากไมโครซอฟท์นี้จะมาเมื่อไหร่ ล่าสุด ChevronWP7 ก็เปิดให้บริการ Unlock Windows Phone แล้วครับ โดยคิดค่าบริการที่ 9$ ต่อเครื่อง โดยผู้ที่สนใจต้องลงทะเบียนผ่านบัญชี Windows Live และซื้อ Token ผ่าน PayPal หรือบัตรเครดิต จากนั้นจะสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมมาที่เครื่องทำการ Unlock เครื่องครับ

บริการนี้ผมถือว่าแสดงถึงท่าทีที่เป็นมิตรของไมโครซอฟท์ต่อนักพฒนาสมัครเล่นและผู้ใช้ทั่วไปมาก เพราะมีนักพัฒนามากมายที่อยากพัฒนาแอพไว้ใช้เอง และช่วยให้ผู้ใช้มีทางเลือกอื่นนอกเหนือไปจากการดาวน์โหลดแอพจาก Marketplace เพียงอย่างเดียว

ที่มา: ChevronWP7 Labs และ 1800pocketpc.com

Tags:
Microsoft

สตีฟ บัลเมอร์ CEO ของไมโครซอฟท์เผยในระหว่างขึ้นเวที Web 2.0 Summit ว่า ไมโครซอฟท์โชคดีมากที่ซื้อ Yahoo ไม่สำเร็จ

บัลเมอร์ให้ความเห็นเวลาว่าระยะเวลาหลังจากที่ไมโครซอฟท์ได้ยื่นข้อเสนอให้ Yahoo ครั้งแรกนั้นหลายสิ่งหลายอย่างได้เปลี่ยนไปมากและเค้ารู้สึกว่าไมโครซอฟท์โชคดี (ที่ซื้อ Yahoo! ไม่สำเร็จ)

ในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2008 ไมโครซอฟท์ได้ยื่นข้อเสนอขอซื้อ Yahoo ในราคา 44.6 พันล้านดอลลาร์หรือ 31 ดอลลาร์ต่อหุ้นซึ่งสูงกว่าราคาแท้จริงของ Yahoo ในขณะนั้นมาก และไมโครซอฟท์ก็เพิ่มข้อเสนอเป็น 33 ดอลลาร์ต่อหุ้นซึ่งก็ยังไม่สามารถปิดดีลได้เนื่องจากทาง Yahoo ต้องการราคาถึง 37 ดอลลาร์ต่อหุ้น

ความล้มเหลวในครั้งนั้นทำให้เกิดข้อตกลงระหว่างไมโครซอฟท์กับ Yahoo ในการให้ Yahoo ใช้อัลกอริทึ่มของ Bing ในการค้นหาข้อมูล (ซึ่งทำให้ไมโครซอฟท์ได้ประโยชน์จากส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้น แต่ใช้เงินน้อยกว่าเดิมมาก) และ Yahoo ก็ไม่สามารถทำรายได้ดีนัก นอกจากนี้ยังประสบปัญหาในการแข่งขัน เสียส่วนแบ่งตลาดและรายได้ให้กับ Google และ Facebook

ที่มา: WinRumors.com

Tags:
Microsoft

ข่าวที่ทำให้ผู้ใช้ Windows Phone 7 ในไทยมีความหวังมากขึ้น เมื่อหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ได้ลงข่าวเกี่ยวกับทิศทางล่าสุดของไมโครซอฟท์ประเทศไทย ซึ่งจะเน้นทำตลาดกลุ่มลูกค้าทั่วไปมากขึ้น และมีเนื้อหาเล็กๆ ที่คุณพีรธน เกษมศรี ณ อยุธยา กรรมการผู้จัดการบริษัทไมโครซอฟท์ประเทศไทยให้ข้อมูลว่าไมโครซอฟท์จะปล่อย Windows Phone 7.5 พร้อมการสนับสนุนภาษาไทยภายในต้นปีหน้า

หากข้อมูลนี้ถูกต้องจริง ก็อาจเป็นไปได้ว่า ภายในต้นปีหน้าไมโครซอฟท์จะปล่อย Tango Update ที่มีการสนับสนุนภาษาไทยรวมทั้งภาษาต่างๆ เพิ่มเติม

ปัจจุบันถึงแม้ไมโครซอฟท์จะทยอยปล่อย Mango Update ออกมาให้ผู้ใช้ Windows Phone ทั่วโลกได้ลิ้มลองมะม่วงสุกลูกนี้แล้ว แต่ปัญหาที่ผู้ใช้ชาวไทยประสบกันถ้วนหน้าคือ IE9 นั้นไม่สนับสนุนภาษาไทยและมีการแสดงผลเว็บภาษาไทยเลวร้ายมาก ดังนั้นข่าวนี้ก็อาจทำให้ผู้ใช้ชาวไทยพอมีความหวังขึ้นมาบ้าง

ที่มา: บางกอกโพสต์

Tags:
Microsoft

ช่วงนี้น่าจะเป็นช่วงที่ Mango Update ของ Windows Phone 7 ใกล้จะถูกส่งออกมาให้ผู้ใช้ครับ จึงมีข่าวลือออกมาเรื่อยๆ ซึ่งผมขอรวบ 2 ข่าวมารายงานพร้อมกันเลย

ข่าวแรกคือข่าวลือเรื่องการปล่อย Mango Update ให้แก่ผู้ใช้ทั่วไปที่มีข้อมูลหลุดมาจาก Windows Phone Developer Podcast ตอนที่ 33 ที่นาย Ryan และ Travis Lowdermilk บอกว่าได้มีข้อมูลจากหลายแหล่งตรงกันว่าจะมีการปล่อย Mango Update ออกมาภายในอาทิตย์นี้ ซึ่งก็ค่อนข้างจะสอดคล้องกับข่าวลือก่อนหน้านี้ที่ว่าผู้ให้บริการเครือข่ายจะปล่อยตัวอัพเดตออกมาในวันที่ 15 กันยายนนี้

Tags:
Microsoft

หลังจาก WP7.5 Mango ได้เสร็จสิ้นและส่งมอบให้ผู้ผลิตแล้ว และมีคนพบว่าไมโครซอฟท์ได้เดินหน้าพัฒนา WP7 ตัวถัดไปที่มีรหัสว่า Tango แล้ว ตอนนี้ก็เริ่มมีข้อมูลหลุดออกมาแล้วครับว่า Tango มีความสามารถอะไรใหม่ๆเข้ามาบ้าง

โดยล่าสุดมีการพบว่า WP7 Build 8200 มีความสามารถในการค้นหาเนื้อหาภายในเครื่องได้ จากปัจจุบันที่จะค้นหาเนื้อหาจากอินเทอร์เน็ตเป็นหลัก ซึ่งเนื้อหาในเครื่องที่ค้นหาได้จะรวมไปถึงข้อมูลจาก Facebook ด้วย (WP7 นั้นผนวก Facebook เข้ามาเป็นเนื้อเดียวกันครับ) แต่ยังไม่แน่ชัดว่าสามารถค้นหาข้อความจาก Twitter และ LinkID ได้หรือไม่

ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลออกมาจากไมโครซอฟท์ว่า Tango จะออกเมื่อไหร่ แต่อย่างน้อยก็ทำให้ผู้ใช้งานอุ่นใจได้ว่ากระบวนการพัฒนายังเดินเครื่องอย่างต่อเนื่อง

ที่มา: WPCentral

Tags:
Microsoft

เป็นข่าวสั้นๆ แต่น่าจะสร้างเสียงเฮดังให้กับท่านที่ถือ Windows Phone 7 Mango Beta อยู่ เพราะวันนี้ไมโครซอฟท์ได้ปล่อย Windows Phone 7 Mango RC build 7712 ให้กับนักพัฒนาแล้ว โดยแต่ละประเทศจะได้รับ Update ตามเขตเวลา

ผมเองก็ได้รับแจ้งตัว Update ในเช้าวันนี้ทันทีที่เสียบเครื่องกับ Zune ครับ

ที่มา: xda-developers และผมเอง

Tags:
Microsoft

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทางไมโครซอฟท์ได้ประกาศผ่านทาง Windows Phone Blog ว่าบริษัทได้ทำการส่ง Windows Phone 7.5 หรือที่มี Code Name ว่า "Mango" ให้ผู้ผลิตแล้ว (Released to Manufacturers - RTM) จากนี้ไปทางผู้ผลิตและผู้ให้บริการเครือข่ายจะทำการเพิ่มเติมและปรับปรุงส่วนต่างๆให้เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ของตัวเองครับ ซึ่งเท่ากับว่าไมโครซอฟท์ใช้เวลาเพียง 4 เดือนในการส่ง Mango ให้ผู้ผลิตนับจาก NoDo Update

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลเพิ่มเติมว่า Build ที่ถูกส่งให้ผู้ผลิตคือ 7720 ซึ่งจะมีฟังก์ชั่นรวมการทำงานของ Twitter และ LinkID เข้ากับระบบ ซึ่งฟังก์ชั่นนี้ยังไม่มีใน build 7661 ที่ถูกส่งให้นักพัฒนาเมื่อเดือนที่แล้ว

ที่มา: WPCentral.com

Tags:
Microsoft

เหมือนว่านี่คือการปล่อยของระลอกสุดท้ายของไมโครซอฟท์สำหรับ Windows Phone Event ที่จะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ เมื่อ Steve Balmer ได้แย้มข้อมูลเรียกน้ำย่อยใน Japanese Microsoft Developer Forum 2011 วันนี้ว่า Windows Phone 7.5 หรือ Mango Update ที่จะเปิดเผยอย่างเป็นทางการในวันพรุ่งนี้จะมาพร้อมกับความสามารถใหม่มากกว่า 500 Features ด้วยกัน

นอกจากนั้น Balmer ยังบอกว่า ในงานวันพรุ่งนี้จะมีการเผยข้อมูลจากผู้ผลิตและผู้ให้บริการเครือข่ายด้วย ซึ่งก็สอดคล้องกับข่าวลือที่บอกว่า จะมีการเผยมือถือ Windows Phone รุ่นใหม่ 9 รุ่นในงานนี้

พรุ่งนี้ก็เตรียมปูเสื่อรอ พร้อมเตรียมนับกันได้ครับว่าจะถึง 500 จริงหรือเปล่า

ที่มา: WMPowerUser

Tags:
Microsoft

มีแหล่งข่าวนิรนามได้บอกทางเวบไซต์ WMPowerUser.com ว่า ในงานวันที่ 24 พฤษภาคมที่หลายคนรอดูความสามารถใหม่ๆของ Windows Phone นั้น ทางไมโครซอฟท์จะเปิดเผย Windows Phone รุ่นใหม่ทั้งหมด 9 รุ่นด้วย ซึ่งแหล่งข่าวนิรนามได้บอกว่า จะมี

  • HTC 2 รุ่น (HTC Omega , HTC Eternity)
  • Acer 2 รุ่น
  • Dell 1 รุ่น (Dell Wrigley)
  • SAMSUNG 4 รุ่น (มีรุ่นที่ Spec เหมือนกันกับ Galaxy S2 ด้วย)

ทาง WMPowerUser เองก็บอกว่า ไม่มีข้อมูลอื่นมาสนับสนุนแหล่งข่าวนี้เลย แต่ยังไงเราก็คงจะได้รู้กันภายในวันสองวันนี้ล่ะครับ

ที่มา: WMPoweruser.com

Tags:

ระหว่างที่หลายคนกำลังรอดู Windows Phone จากโนเกียว่าจะออกมาแบบไหน ล่าสุด Forbes ได้อ้างข้อมูลบางส่วนจากการสัมภาษณ์ Carlo Bozotti ซึ่งเป็น Chief Executive ของ ST-Ericsson ที่ระบุว่าบริษัทจะเป็นผู้ผลิตชิปรายสำคัญให้แก่ Nokia ระหว่างการให้สัมภาษณ์แก่นักวิเคราะห์ประจำปีของบริษัท

ระหว่างการสัมภาษณ์ Bozotti ได้อ้างว่าโนเกิยมีแผนจะออกมือถือ Windows Phone ทั้งหมด 12 รุ่นในปีหน้า โดยมือถือทุกรุ่นจะใช้ชิปจาก ST-Ericsson พร้อมกันนี้ Bozotti ได้บอกว่าชิปตัวแรกที่จะถูกใช้กับมือถือ Windows Phone ของโนเกียคือชิป Dual-Core รุ่น U8500 ที่เหนือกว่าเมื่อเทียบกับชิป Qualcomm’s Snapdragon เพราะมันรวมเอา WiFi, Bluetooth, GPS และ HSPA+ โมเด็ม ไว้ในตัว ซึ่ง Forbes ได้บอกว่าเป็น "มือถือ Windows Phone 8" ที่จะออกมาคู่กับ Windows 8 ที่จะออกปีหน้าครับ

ถ้าข่าวนี้เป็นจริง นั่นหมายความว่าปี 2012 เราก็จะได้พบกองทัพมือถือ Windows Phone จากโนเกียแน่นอนครับ

ที่มา: Forbes

Tags:

แม้ตัวเลขจำนวนที่ขายได้จริงๆของ Windows Phone เป็นสิ่งที่ไมโครซอฟท์ไม่กล้าบอกตรงๆเท่าไหร่หรือบอกก็พยายามบอกอ้อม ๆตลอดมา แต่ล่าสุด Gartner ได้วิเคราะห์ยอดขายจริงๆ ของ WP7 ในไตรมาสแรกของปีนี้ว่า น่าจะอยู่ที่ 1.6 ล้านเครื่อง ซึ่งยอดขายนี้คือยอดขายที่ลูกค้าซื้อเครื่องไปใช้จริงๆ ไม่ใช่ยอด "ส่ง" ที่ไมโครซอฟท์ชอบเอามาบอก

นักวิเคราะห์ของ Gartner ได้ให้ความเห็นว่า ด้วยเหตุที่ยอดขายของ WP7 ไปได้ไม่ดีเท่าไหร่ทำให้บริษัทผู้ผลิต ต่างมุ่งความสนใจไปที่ Android ที่ฮิตติดลมไปแล้วมากกว่า แต่ความร่วมมือกับโนเกีย น่าจะช่วยเร่งยอดขายของ Windows Phone ให้กลับมาเป็นขาขึ้นในระยะยาวได้

หากเรารวมยอดขายนี้เข้าไปกับยอดที่ไมโครซอฟท์แจ้งว่าปีที่แล้วได้ขาย "ส่ง" WP7 ไป 2 ล้านเครื่อง ก็มีความเป็นไปได้ที่ยอดขาย WP7 ทั้งหมดน่าจะเกิน 3 ล้านเครื่อง ซึ่งไม่สามารถบอกได้ว่าดีหรือแย่สำหรับ OS เกิดใหม่ในสมรภูมิที่มี iOS และ Android ยึดหัวหาดอยู่แล้ว

ที่มา: winrumors.com

Tags:

อาจจะเป็นข่าวที่ไม่ได้สร้างความประหลาดใจมากนัก เมื่อ Jay Sullivan รองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Mozilla ได้ให้สัมภาษณ์กับ OnSoftware และมีตอนหนึ่งได้กล่าวยืนยันว่ายังไม่มีความสนใจที่จะพัฒนา Firefox บน Windows Phone 7

"ในขณะนี้เราได้มุ่งความสนใจไปที่ Android เพียงอย่างเดียว ส่วนในตลาดอื่นๆเราอาจจะทำอะไรประมาณ Firefox Home เท่านั้น เพื่อผู้ใช้ให้สามารถเข้าถึงข้อมูล Firefox ได้จาก Browser อื่น และในเวลานี้เรายังไม่มีความสนใจจะทำ Firefox บน Windows Phone 7"

ปล. ส่วนตัวผมพอใจกับ IE บน WP7 อยู่แล้วครับ และรอ IE9 มากกว่า

ที่มา: WPCentral.com

Tags:
Microsoft

ปัญหา NoDo Update ที่ล่าช้า กำลังกลายเป็นประเด็นขึ้นมาเรื่อยๆครับ หลังจากโดนผู้ให้บริการออกมาโบ้ยว่าสาเหตุความล่าช้าของ NoDo Update มาจากไมโครซอฟท์เองต่างหาก แบบนี้ไมโครซอฟท์อยู่เฉยก็คงจะโดนก้อนอิฐอยู่ฝ่ายเดียวแน่

ดังนั้นเมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา คุณ Joe Belfiore ได้ออกมาให้ข้อมูลของความล่าช้าของ NoDo Update เป็นครั้งแรก ทางช่อง Channel 9 Video ว่า สาเหตุของความล่าช้าครั้งนี้ จริงๆ แล้วมาจากผู้ผลิตบางรายที่ได้แก้ไข Windows Phone 7 ให้ไม่เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ จึงทำให้ไมโครซอฟท์ต้องเสียเวลาตรวจสอบและแก้ไข NoDo Update นานกว่าที่คาดไว้ เพื่อให้มั่นใจว่าการปรับปรุงครั้งนี้จะเป็นไปอย่างราบรื่น นอกจากนี้ไมโครซอฟท์จะจำกัดจำนวนของผู้ที่จะได้รับ NoDo Update ในช่วงแรกก่อน แล้วจึงจะปล่อย NoDo Update เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หากไม่มีปัญหาอะไร

ปล. ไม่รู้จะฟังขึ้นหรือปล่าวแต่สำหรับผู้ใช้ WP7 ก็ถอนหายใจรอกันต่อไปครับ

ที่มา: WinRumors.Com

Tags:
Microsoft

แม้จะมีข่าวยืนยันชัดเจนว่า NoDo Update สำหรับ WP7 ได้ปล่อยออกมาให้ลูกค้าแล้ว แต่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่มีใครได้เห็นตัวเป็นๆ ของการ Update ที่ว่า และทำให้เหล่าเครือข่ายผู้ให้บริการมือถือทุกค่าย กำลังโดนมองหน้าว่าเป็นตัวการของปัญหานี้ เป็นเหตุให้ผู้ให้บริการต้องออกมาบอกข้อมูลว่า คนที่มีปัญหาน่าจะเป็นไมโครซอฟท์มากกว่า

เพื่อไขปริศนานี้ให้คลี่คลาย ทางเวบ WinRumors.com ได้สอบถามไปยังผู้ให้บริการเครือข่ายทุกเจ้าที่ขาย Windows Phone 7 ว่าจะสามารถออก NoDo Update ให้แก่ลูกค้าได้เมื่อไหร่ และสาเหตุของความล่าช้าคืออะไร ซึ่งก็ได้รับคำตอบจาก Orange และ Vodafone สองผู้ให้บริการจากอังกฤษว่า ทั้งสองผู้ให้บริการได้อนุมัติ NoDo Update แล้ว แต่ติดขัดที่ไมโครซอฟท์เองที่ยังไม่สามารถปล่อยตัวปรับปรุงให้ผู้ใช้ได้ นอกจากนี้ยังมีผู้ให้บริการที่ไม่ประสงค์จะออกนามบางเจ้าที่ยืนยันว่า สาเหตุความล่าช้าครั้งมาจากความ "อ้อยอิ่ง" ของไมโครซอฟท์เอง และผู้ให้บริการทั้งหมดก็ต่างรอคอยไมโครซอฟท์ว่า เมื่อไหร่จะส่ง NoDo Update ให้ผู้ใช้สักที

ปล. ข่าวเมื่อสองวันที่แล้วครับ แต่คิดว่าน่าจะยังเป็นที่สนใจของผู้ที่ถือ WP7 อยู่ในมือ

ที่มา: WinRumors.com

Tags:
Amazon

ไม่ปล่อยให้รอนาน เพราะหลังจากที่ Apple ออกมาแย้ง Microsoft เรื่องคำว่า App Store สามารถนำมาใช้เป็นเครื่องหมายการค้าได้ วันนี้ Apple ก็ออกมาแสดงสิทธิ์ความเป็นเจ้าของเครื่องหมายการค้านี้แล้ว โดยคู่กรณีรายแรกก็ไม่ใช่ใครที่ไหน เป็น Amazon.com ที่เปิดบริการ Amazon's Android AppStore นั่นเอง

โดยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ฝ่ายกฏหมายของ Apple ได้ยื่นฟ้องต่อศาลเพื่อให้ Amazon.com ยกเลิกการใช้คำว่า "AppStore" ในชื่อบริการ Android AppStore ของ Amazon โดยให้เหตุผลต่อศาลว่า คำว่า "App Store" นั้นถูกใช้บนอุปกรณ์ของ Apple เช่น iPhone/iPad/iPod มานานแล้ว และการนำเครื่องหมายการค้านี้ไปใช้ในบริการที่คล้ายคลึงกันของ Amazon.com จะทำให้ผู้ใช้สับสน

Tags:

เหมือนข่าวที่ว่า "NoDo Update" สำหรับ Windows Phone 7 จะมาในอาทิตย์หน้านี้จะมีเค้าความจริงขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเครื่อง HTC Arrive ที่จะออกขายกับเครือข่าย Sprint (CDMA) ในวันที่ 20 มีนาคมนี้ จะมี Windows Phone 7 NoDo ติดตั้งมาบนเครื่องเลย สำหรับ NoDo นี้จะมีการเพิ่มความสามารถเล็กๆ น้อยๆ เช่น Copy & Paste และปรับปรุงเรื่องประสิทธิภาพบางส่วน ส่วนการปรับปรุงใหญ่หรือ "Mango Update" นั้น ยังต้องลุ้นกันว่าจะมาทันครึ่งปีหลังหรือไม่ (บางข่าวบอกว่าอาจจะออกไม่ทัน)

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลเพิ่มเติมว่า Pre-NoDo Update ที่ผ่านมา ทำความเสียหายให้กับเครื่อง Windows Phone 7 (ที่เรียกว่า brick) ไปถึง 200,000 เครื่อง ซึ่งทางไมโครซอฟท์ยังไม่ได้ออกมาให้รายละเอียดว่าสาเหตุที่แท้จริงเกิดจากอะไร แต่นี่คงเป็นเหตุผลที่สำคัญมากว่าทำไม NoDo Update ถึงล่าช้าไปมาก

ที่มา socialbarrel.com

Tags:

ขอรวบ 2 ข่าวเป็นข่าวเดียวเลยนะครับ

ข่าวแรกคือหลังจากที่เหล่าสาวก Windows Phone 7 ต่างรอการมาของ update แรก "NoDo" อย่างกระวนกระวายหลังจากที่ไมโครซอฟท์ได้ออกข่าวมาก่อนหน้านี้ว่า "NoDo" มาแน่ในต้นเดือนมีนาคมนี้ แต่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่เห็นแม้แต่เงา (หรือ NoDo จริงๆจะย่อมาจาก No Do - ฮา) ล่าสุดทางไมโครซอฟท์ประเทศฝรั่งเศสได้เปิดเผยว่า "NoDo" จะมาในครึ่งหลังของเดือนมีนาคมนี้ โดยเชื่อว่าไมโครซอฟท์จะปล่อยตัวอัพเดทออกมาในวันที่ 21 มีนาคมนี้ ซึ่งเหล่าสาวก Windows Phone 7 ก็ต้องรอลุ้นก็ต่อไปว่าจะเหลวเหมือนครั้งที่ผ่านๆมาหรือไม่

ที่มา: WinRumor.com