Tags:

"Geek อย่างไรให้ไม่โสด" เป็นหัวข้อที่พูดในงาน Barcamp Bangkhen ตั้งแต่ปี 2011 ด้วยความที่พบเห็นหนุ่ม Geek มากมายรอบตัว มักมีปัญหาทางด้านความรัก ประกอบกับตัวเองก็เป็นบล็อกเกอร์ด้านความรักคนหนึ่ง จึงได้แชร์หัวข้อนี้ใน Blognone แบบ Exclusive ซึ่งก็ได้รับเสียงตอบรับค่อนข้างดี

เนื่องในโอกาสใกล้ถึงวันวาเลนไทน์แล้ว และเห็นหนุ่มสาว Geek หลายคนยังคงครองความโสดกันอยู่ เลยอยากจะขอแชร์ "Geek อย่างไรให้ไม่โสด ภาค 2" ซึ่งเป็นหัวข้อที่พูดในงาน Barcamp Bangkhen ครั้งต่อมา โดยในภาคนี้จะเน้นเกี่ยวกับการเข้าถึงปัญหาว่าทำไม Geek หลายคนยังโสด, การชวนสาวออกเดท, รวมถึงมีมุมมองจากสาวๆ ที่ได้คบ Geek เป็นแฟนอีกด้วยครับ

Tags:

เกม Pro Evolution Soccer หรือในชื่อวินนิ่ง อิเลเว่นที่ชาวไทยคุ้นหู ได้ตกลงทำสัญญาเพิ่มการแข่งขันเอเอฟซี แชมเปียนส์ลีกเข้าไปในเกมเวอร์ชัน 2014 ที่กำลังพัฒนาอยู่ตอนนี้ และมีข่าวดีคือจะได้ 2 ยอดทีมจากเมืองไทยเข้าไปอยู่ในเกมด้วย นั่นคือทีมบุรีรัมย์ยูไนเต็ด และเมืองทอง ยูไนเต็ด

โดยเกมในเวอร์ชัน PS3, X360, PC และ PS Vita จะมีโหมดให้เล่นเอเอฟซี แชมเปียนส์ลีกครบถ้วน ซึ่งนอกจากเราจะได้เห็นยอดทีมของไทยในเกมแล้ว ยังจะมีข้อมูลของนักเตะ, หน้าตา, ความสามารถต่างๆ รวมไปถึงโลโก้และสนามแข่งของทีมอีกด้วย

คาดว่าเกม Pro Evolution Soccer 2014 จะเปิดตัวในช่วงเดือนกันยายนปีนี้

ที่มา - Goal

Tags:

เรื่องมีอยู่ว่าโรงเรียนระดับมัธยม John Jay High School ในเขตการศึกษา Northside Independent School District (NISD) ได้ออกกฏใหม่โดยให้นักเรียนทุกคนแขวนสายห้อยคอ ที่ข้างในมีชิป RFID อยู่ด้วย ซึ่งโรงเรียนได้ทำการวางระบบเพื่อตรวจสอบกิจกรรมต่างๆ ของนักเรียน

โดย NISD อ้างว่าการนำ RFID มาใช้ทำให้โรงเรียน ทำให้สามารถตรวจสอบนักเรียนตั้งแต่เดินเข้ามา จนเดินออกจากโรงเรียนไป สามารถตรวจสอบเวลาเข้าเรียน การนั่งในชั้นเรียน การซื้อสินค้าในโรงอาหาร เพิ่มความปลอดภัยในโรงเรียนและเป็นประโยชน์กับผู้ปกครอง

Tags:
Twitter

ผลการเลือกตั้งในสหรัฐครั้งนี้ นอกจากจะมีการใช้สื่อผ่าน Social Media มากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมาแล้ว ยังสร้างสถิติต่างๆ มากมาย โดยล่าสุดการทวีตประกาศชัยชนะของบารัก โอบามาได้รับการ Retweet มากกว่า 400,000 ครั้ง (ณ เวลาที่เขียนข่าว) จนเป็นทวีตที่มียอด Retweet สูงที่สุดตลอดกาลไปแล้ว

Tags:
Steve Jobs

5 ตุลาคม 2554 สตีฟ จ็อบส์หนึ่งในบุคคลสำคัญของวงการไอที ได้จากโลกนี้ไปด้วยโรคมะเร็งในอายุ 56 ปี สิ่งหนึ่งที่จ็อบส์ได้พิสูจน์ไว้คือ ไม่ว่าจะรักหรือจะเกลียดเขา แต่อย่างน้อยเขาก็ีส่วนที่ช่วยผลักดันให้วงการไอที, ดนตรี และภาพยนตร์ ได้ก้าวไปข้างหน้า

เนื่องในโอกาสครบรอบ 1 ปีของการจากไป กลุ่มผู้ที่รักและชื่นชมในตัวสตีฟ จ็อบส์ โดยไม่ได้จำกัดค่าย ไม่จำกัดว่าจะต้องใช้สินค้าแอปเปิลแต่อย่างใด ได้รวมตัวกันจัดทำคลิปวิดีโอเพื่อแสดงความรำลึกถึง และเพื่อให้เด็กรุ่นใหม่ได้รับรู้ถึงความเป็นตัวตนของสตีฟ จ็อบส์ โดยได้เลือกการให้เสียงในโฆษณาชุด "Think Different" ซึ่งถือเป็น 1 ในโฆษณาที่เป็นตำนานของทั้งแอปเปิลและตัวสตีฟ จ็อบส์เอง

Tags:
Twitter

Dick Costolo ซีอีโอของทวิตเตอร์ได้เปิดเผยในงาน Online News Association Conference ว่าจะเปิดให้ผู้ใช้ทวิตเตอร์สามารถดาวน์โหลดทวีตของตัวเองทั้งหมดได้ ซึ่งฟีเจอร์นี้กำลังอยู่ในช่วงการพัฒนาและน่าจะเปิดให้ใช้ภายในสิ้นปีนี้

โดยบริการ Social Network รายใหญ่ไม่ว่าจะเป็น Facebook หรือ Google+ ต่างก็มีบริการให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดข้อมูลของตัวเองออกมาได้ ต้องรอดูกันต่อไปว่าทวิตเตอร์จะเปิดให้ใช้ฟีเจอร์นี้ได้เมื่อไหร่

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Google

พวกเรารู้กันดีว่าสวัสดิการสำหรับพนักงานกูเกิลนั้นสุดยอดมากแค่ไหน ไม่ว่าจะเป็นอาหารฟรี ตัดผมฟรี เชิญหมอมารักษาถึงบ้านได้ฟรี แต่ Laszlo Bock หัวหน้าฝ่ายบุคคลของกูเกิล ได้เปิดเผยสิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจไปกว่านั้น นั่นคือเมื่อพนักงานของกูเกิลเสียชีวิต คู่สมรสหรือญาติที่สนิทที่สุดของพนักงานคนนั้น จะได้รับเงินเดือน 50% แทนพนักงานไปตลอด เป็นเวลา 10 ปี !

สวัสดิการนี้ไม่มีข้อยกเว้น หมายความว่าพนักงานของกูเกิลกว่า 34,000 คนทั่วโลกจะได้รับสิทธิ์นี้เท่าเทียมกัน และลูกทุกคนของพนักงานกูเกิลที่เสียชีวิต จะได้รับเงิน $1,000 (30,000 บาท) ต่อเดือน เป็นค่าเล่าเรียนไปตลอดจนอายุ 19 ปี (หรือมากถึง 23 ปีถ้าเป็นนักเรียนเต็มเวลา)

Tags:

ท่ามกลางองค์กรสำหรับผู้หญิงในสหรัฐจำนวนมาก แต่มีอยู่องค์กรหนึ่งที่กำลังเป็นข่าวดังใน Wall Street Journal และ New York Times คือองค์กรชื่อเก๋ว่า "Girls Who Code" ที่ก่อตั้งขึ้นเพื่ออบรมและจุดประกายกลุ่มวัยรุ่นผู้หญิง ให้เก่งเขียนโปรแกรมไม่น้อยไปกว่าพวกผู้ชาย

เป็นที่รู้กันว่าบริษัทไอที โดยเฉพาะบริษัทที่ก่อตั้งใหม่มักจะมีจุดเริ่มมาจากผู้ชาย และพนักงานส่วนใหญ่ก็เป็นผู้ชาย ส่งผลให้บริษัทหลายแห่งอย่าง Twitter, General Electric, Google และ eBay ประกาศให้การสนับสนุน Girls Who Code โดยหวังว่าความพยายามจากจุดเล็กๆ จะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในวงกว้างได้

Tags:

Forbes ได้จัดอันดับอาชีพที่น่าทำที่สุดในปี 2012 ซึ่งอาชีพที่น่าทำที่สุดได้แก่วิศวกรซอฟต์แวร์ (Software Engineer) โดยวัดจากปัจจัยความต้องการในตลาดแรงงานที่สูงสุดเป็นประวัติการณ์ รายได้ที่ดี บรรยากาศในการทำงานที่สบายๆ ต่างจากอาชีพอื่น และใช้ความต้องการทางกายภาพน้อยมาก

อุปสรรคสำหรับคนที่จะเข้ามาทำงานวิศวกรซอฟต์แวร์ คือต้องใช้ความสามารถเฉพาะทาง สิ่งที่เรียนมาอาจจะใช้ไม่ได้ตลอดไป ต้องเรียนรู้ตลอดเวลา พร้อมต่อการเปลี่ยนแปลง ส่วนอาชีพอื่นๆ ที่ได้อันดับรองลงมาคือ นักสถิติ, นักบริหารทรัพยากรบุคคล (HR), ทันตแพทย์และนักวางแผนการเงิน

ที่มา - Forbes

Tags:
Apple

แหล่งข่าวภายในจาก 9to5mac รายงานว่าแอปเปิลจะเลิกใช้แผนที่จาก Google Map ใน iOS 6 หลังจากที่ใช้มาตลอดตั้งแต่เปิดตัวไอโฟนรุ่นแรก โดยระบบแผนที่ใหม่นี้จะเป็นระบบที่พัฒนาโดยแอปเปิลเอง จากการที่ได้ซื้อบริษัทเทคโนโลยีด้านแผนที่ไปถึง 3 บริษัทคือ C3, Placebase และ Poly9 ในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา

แหล่งข่าวยังบอกอีกว่าระบบแผนที่ใหม่ของแอปเปิลจะมีไอคอนใหม่ หน้าจอการใช้งานคล้ายของเดิม ระบบภาพ 3 มิติก็ยังคงอยู่ โดยล่าสุด AllThingsD ก็ออกมาคอนเฟิร์มว่าได้ข้อมูลมาตรงกันถึงระบบแผนที่ใหม่ที่จะ “blow your head off.” เลยทีเดียว ต้องรอดูกันในงาน WWDC วันที่ 11 มิ.ย. นี้

ที่มา - 9to5mac

Tags:
Apple

ในปี 1984 นอกจากแอปเปิลจะทำโฆษณาวีรสตรีขว้างค้อนอันโด่งดังแล้ว ยังมีวิดีโออีกตัวหนึ่ง ซึ่งจัดทำให้พนักงานดูเป็นการภายในเท่านั้น เนื่องในโอกาสประชุมฝ่ายขายประจำปีที่ฮาวาย โดยวิดีโอตัวนี้ตั้งชื่อว่า "1944" ล้อเลียนโฆษณาที่ออกอากาศของแอปเปิลนั่นเอง

ภายในวิดีโอเป็นเรื่องราวยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยนายพลที่รับบทโดย Mike Murray รองประธานฝ่ายการตลาดในช่วงนั้น ปลุกระดมทหารเพื่อต่อสู้กับศัตรูนั่นคือ IBM ด้วยเครื่องแมคอินทอช ในช่วงท้ายนายพลเข้าไปปรึกษากับประธานาธิบดี ซึ่งรับบทโดยสตีฟ จ็อบส์นั่นเอง

Tags:
Steve Jobs

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ "JOBS" ภาพยนตร์อินดี้ชีวประวัติของสตีฟ จ็อบส์ ที่รับบทโดยแอชตัน คุทเชอร์ ได้กำหนดเปิดกล้องในเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้ โดย Mark Hulme โปรดิวเซอร์ของหนังเรื่องนี้ได้บอกเหตุผลที่เขาเลือกแอชตัน คุทเชอร์มาแสดง ก็เพราะต้องการนักแสดงในวัยหนุ่ม และคุชเชอร์เองก็มีหน้าตาที่คล้ายสตีฟ จ็อบส์ด้วย

เนื้อหาของหนังจะพูดถึงสตีฟ จ็อบส์ในวัยหนุ่มช่วงปี 1971 ซึ่งเป็นปีที่เพิ่งจะได้พบกับ Steve Wozniak ไปจนถึงปี 2000 คือปีที่จ็อบส์เลิกใช้คำว่า CEO รักษาการ (Interim CEO) มาเป็น CEO เต็มตัวให้กับแอปเปิล โดยคาดว่าหนังจะเสร็จสิ้นทันฉายในช่วงสิ้นปีนี้

ที่มา - Neowin

Tags:
Apple

Gene Munster นักวิเคราะห์จาก Piper Jaffray ได้เขียนบทวิเคราะห์ที่เรียกเสียงฮือฮาได้พอสมควร ว่าแอปเปิลจะมีราคาหุ้นขึ้นไปถึง 910 ดอลลาร์ต่อหุ้นภายใน 12 เดือน และบริษัทจะมีมูลค่ามากถึง 1 ล้านล้านเหรียญภายในปี 2014 หรืออีก 2-3 ปีข้างหน้า

ปัจจุบันแอปเปิลมีมูลค่าทางการตลาดอยู่ที่ 577 พันล้านเหรียญ คำถามคือแล้วอีกกว่า 400 พันล้านเหรียญนั้นจะมาจากไหน ?

Tags:
Apple

แอปเปิลประกาศตัวเลขยอดขาย iPad รุ่นที่สาม ภายในเวลาเพียง 4 วันแรก ขายได้มากถึง 3 ล้านเครื่อง โดยแอปเปิลได้ทำการเปิดตัว iPad รุ่นใหม่นี้ใน 10 ประเทศเมื่อวันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมา จากสถิติแล้วเมื่อเทียบกับ iPad รุ่นแรกที่ขายได้ล้านเครื่องใน 28 วัน และ iPad 2 ที่ขายได้ 3 แสนเครื่องในวันแรกที่จำหน่าย จะเห็นได้ว่า iPad รุ่นที่สามนี้ขายดีมากทีเดียว

โดยก่อนหน้านี้ สถิติยอดขายจำนวนมากที่สุดภายในเวลา 4 วันแรกของแอปเปิลคือ iPhone 4S ที่มียอดขายมากถึง 4 ล้านเครื่อง โดยแอปเปิลจะทำการเปิดตัว iPad รุ่นใหม่เพิ่มอีก 25 ประเทศในวันที่ 23 มีนาคมนี้

ที่มา - Apple

Tags:
Apple

ถึงแม้จะไม่ได้เป็นข่าวกับโครงการแท็บเล็ตเพื่อการศึกษาของรัฐบาลมากนัก แต่ล่าสุดแอปเปิลประเทศไทย เปิดรับสมัครงานในตำแหน่งเพื่อการศึกษา (Education Manager) พร้อมกันทีเดียวถึง 3 ตำแหน่ง ทั้งที่ ปกติแล้วแอปเปิลประเทศไทยจะรับสมัครงานในตำแหน่งที่เกี่ยวกับการขายสินค้าเป็นหลัก

เมื่อเข้าไปอ่านในเนื้องานที่ต้องทำของทั้ง 3 ตำแหน่งนี้ นอกจากจะต้องดูแลลูกค้าในสถานศึกษาแล้ว ยังจะต้องทำงานเกี่ยวข้องกับทีม iBookstore, App Store และ iTunes Store อีกด้วย โดยควรจะต้องมีประสบการณ์ในแวดวงการศึกษาระดับ K-12 (เทียบได้กับระดับมัธยมปลายในไทย)

Tags:
Apple

รู้ผลกันไปแล้วนะครับ สำหรับการแข่งขันแฟนพันธุ์แท้สตีฟ จ็อบส์ซึ่งน้อยครั้งที่เราจะได้เห็นเรื่องราวไอทีในรายการนี้ และผู้ที่ได้ตำแหน่งสุดยอดแฟนพันธุ์แท้ก็คือคุณสุนาถหรือ "แมค" เจ้าของธุรกิจหนุ่มที่รักและใช้งานอุปกรณ์ของแอปเปิลมานาน

บทสัมภาษณ์นี้เกิดมาจากไอเดียที่ว่าถ้าให้คนที่ได้เป็นแฟนพันธุ์แท้ที่สอง มาตั้งคำถามสัมภาษณ์ที่หนึ่ง ก็คงน่าจะสนุกดี และก็ยังมีบางคำถามที่พอออกอากาศไปแล้ว คนทางบ้านยังข้องใจอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของรางวัล, เบื้องหลังรายการ, คำถามง่ายไปรึเปล่า, มีการเตี๊ยมคำถามคำตอบกันไว้รึเปล่า รวมถึงเรื่องผู้ที่มาเฉลยคำตอบ ก็จะมาเล่าสู่กันฟังครับ

Tags:
Apple

รายการแฟนพันธุ์แท้ได้จัดแข่งขันในหัวข้อ "แฟนพันธุ์แท้สตีฟ จ็อบส์" จากกำหนดการเดิมที่ได้มีการประกาศไว้และหลายเว็บได้รายงานว่าจะออกอากาศในวันที่ 24 ก.พ. ซึ่งตรงกับวันเกิดของสตีฟ จ็อบส์พอดี แต่เนื่องด้วยปัญหาทางเทคนิคบางประการ ทำให้รายการได้ประกาศนำตอนสตีฟ จ็อบส์มาออกอากาศในวันศุกร์ที่ 17 ก.พ. 2555 นี้เลย

รายการแฟนพันธุ์แท้ได้กลับมาออกอากาศอีกครั้งในปี 2555 หลังจากที่ได้งดออกอากาศไปเมื่อปี 2552 โดยในอดีตทางรายการเคยจัดแข่งหัวข้อที่เกี่ยวกับวงการไอทีเพียงไม่กี่ครั้ง คือแฟนพันธุ์แท้โทรศัพท์มือถือ, เว็บไซท์ และวีดีโอเกมส์

Tags:
Apple

FBI ได้เปิดเผยเอกสารในการพิจารณาสตีฟ จ็อบส์เข้ามาร่วมเป็นที่ปรึกษาประธานาธิบดีในสภาการส่งออกสหรัฐหรือ PEC (President's Export Council) เมื่อสมัยรัฐบาลจอร์จ ดับเบิลยูบุช ในเอกสารดังกล่าว FBI ได้เข้ามาตรวจสอบประวัติและสัมภาษณ์บุคคลต่างๆ ที่รู้จักกับจ็อบส์ในแง่มุมที่อาจจะส่งผลร้ายต่อรัฐบาลได้

จากข้อมูลในเอกสาร ผู้ให้สัมภาษณ์หลายคน (ซึ่งถูกเซ็นเซอร์ชื่อเอาไว้) ได้เปิดเผยแง่มุมที่ไม่ดีนักต่อจ็อบส์ เป็นต้นว่าความก้าวร้าวเอาแต่ใจตัวเอง การทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ตามที่ตัวเองหวัง เรื่องราวที่เขาไม่รับว่าตัวเองเป็นพ่อของลิซ่าลูกสาวคนแรก หรือแม้แต่การเคยข้องเกี่ยวกับยาเสพติดในช่วงวัยรุ่น

อย่างไรก็ดีในขณะที่เพื่อนๆ รอบตัวจ็อบส์จะพูดถึงเขาในแง่ร้าย แต่ก็ยังคงสนับสนุนให้รัฐบาลเลือกเขาเข้ามาเป็นหนึ่งในที่ปรึกษาอยู่ดี

ที่มา - AP, Gawker, เอกสารเวอร์ชันเต็ม

Tags:
Android

เมื่องาน CES ปี 2011 ที่ผ่านมา Android แท็บเล็ตกลายเป็นจุดสนใจของทุกฝ่าย เพราะไม่เพียงแค่ผู้ผลิตจำนวนมากจะออกมาเปิดตัวแท็บเล็ตในงานแล้ว กูเกิลเองก็ออกมาโชว์ Honeycomb ด้วยตัวเอง จนคาดเดาว่าน่าจะล้ม iPad ได้ไม่ยากนัก

แต่แล้ว 1 ปีผ่านไป Android แท็บเล็ตก็ยังมีส่วนแบ่งในตลาดเพียง 15%-30% นอกจากนี้ ComScore ยังออกรายงานว่ายอดผู้ใช้อินเทอร์เน็ตจากแท็บเล็ต 88% มาจาก iPad ทั้งที่เมื่อมองตลาดโทรศัพท์มือถือนั้น Adnroid กลับไปได้ไกลกว่ามาก ทาง Tech Republic เลยออกบทวิเคราะห์ 4 เหตุผลที่ทำให้แท็บเล็ต Android ไม่ประสบความสำเร็จ

Tags:
Apple

ผลสำรวจจาก ChangeWave สอบถามความพึงพอใจของผู้ใช้ iPhone 4S พบว่าผู้ใช้ 96% พอใจไอโฟนรุ่นใหม่นี้ ซึ่งมากกว่าผลสำรวจเดิมของ iPhone 4 เมื่อปีที่แล้ว ที่ผู้ใช้พึงพอใจ 93% โดยความสามารถที่ผู้ใช้ iPhone 4S ชื่นชอบมากที่สุดคือ Siri รองลงมาคือ ความง่ายในการใช้งาน, กล้อง 8 ล้านพิกเซล และการเล่นเว็บที่เร็วขึ้น

สิ่งที่ผู้ใช้ iPhone 4S ไม่พอใจมากที่สุดคือปัญหาแบตเตอรี่, ไม่สนับสนุนเครือข่าย 4G และหน้าจอที่เล็กเกินไป โดยเมื่อสอบถามไปถึงปัญหาอันดับหนึ่งที่พบกับ iPhone 4 ในปีที่แล้ว คือเรื่องสัญญาณตกและสายหลุด พบว่า iPhone 4S มีปัญหาสายหลุดเพียง 2.5% ต่ำกว่า iPhone 4 ที่ 5.2% ถึงครึ่งหนึ่ง

iPhone 4S มีำกำหนดวางขายในไทย 16 ธันวาคมนี้

ที่มา - ChangeWave Research