Tags:

หลังจากข่าว CrunchBang Linux ประกาศยุติโครงการ เลิกพัฒนาแล้ว ก็ปรากฏว่ามีคนที่ไม่อยากให้ CrunchBang ตาย ได้ประกาศโครงการใหม่ #!++ หรือ CrunchBang Plus Plus โดยจุดสำคัญคือการย้ายมาพัฒนาบนฐานของ Jessie หรือ Debian 8.0 และได้เปิดให้ดาวน์โหลดรุ่น beta แล้ว

บนหน้าเพจปรากฏชื่อผู้พัฒนาโครงการคนเดียวคือ Ben Young (@computermouth)

ที่มา: #!++ coming soon ผ่านทาง +Linux News Here

Tags:
Cyanogen

หลังจาก OnePlus ประกาศชื่อรอม OxygenOS ของตัวเอง เพียง 2 วัน Cyanogen Inc. ก็ประกาศทางทวิตเตอร์ว่า ขณะนี้ Lollipop สำหรับ OnePlus One อยู่ในขั้นตอน QA/QE แล้ว นับว่าเป็นการย้ำความชัดเจนว่า Cyanogen ยังสนับสนุน OnePlus One ต่อไปแม้จะแยกทางกันแล้ว

แปลว่าอีกไม่นาน OnePlus One จะมีรอม Lollipop ให้เลือก 2 ตัวคือทั้ง OxygenOS และ CyanogenMod 12S ซึ่ง Cyanogen Inc. บอกว่าดีสำหรับผู้ใช้ คือใครจะใช้ CyanogenMod ต่อก็ทำได้ ส่วน OxygenOS ก็เป็นทางเลือก

Tags:
OnePlus

หลังจากที่ OnePlus ประกาศทำรอมเอง หลัง Cyanogen หักหลังทำรอมให้ Micromax OnePlus ได้ประกาศให้สมาชิกช่วยกันตั้งชื่อรอมตัวใหม่ ตอนนี้ได้ชื่อแล้วครับนั่นคือ OxygenOS

ทีมงานให้เหตุผลประกอบการเลือกชื่อว่า Oxygen เป็นธาตุที่ทั้งธรรมดาและมีความพิเศษ มันอยู่รอบๆ เรา เป็นส่วนหนึ่งของเรา เมื่อมันมีแค่ตัวมันเอง มันเรียบง่ายและบริสุทธิ์ เมื่อมันรวมตัวกับธาตุอื่น มันสามารถสร้างสิ่งมหัศจรรย์ได้ เช่นพวกเรานี่ไง

ทั้งนี้รายละเอียดของรอมตัวใหม่จะประกาศอีกทีในวันที่ 12 กุมภาพันธ์นี้ครับ

ที่มา: OnePlus Forum

Tags:

DreamHost ซึ่งเป็นบริการเว็บโฮสติ้งรายหนึ่ง ประกาศอัพเกรดครั้งใหญ่ อันเนื่องมาจาก Debian 7.0 (Wheezy) ออกตัวจริง มีผลทำให้ Debian 6.0 (Squeeze) ซึ่ง DreamHost ใช้ให้บริการแก่ลูกค้าในปัจจุบัน จะหยุดการสนับสนุนด้านความปลอดภัยภายในเวลาประมาณ 1 ปีหลังจากออกรุ่นใหม่ ซึ่งโดยปกติ Debian จะมีอายุขัยของรุ่น stable ประมาณ 3 ปี

ทีมวิศกรของ DreamHost ตัดสินใจไม่ไปต่อกับ Debian และเลือก Ubuntu Server เป็นคำตอบสุดท้าย เนื่องมาจากมีอายุขัยของรุ่น LTS นานถึง 5 ปี ทำให้ทีมงาน มีเวลาไปทำอย่างอื่นที่สำคัญกว่า ไม่ต้องเหนื่อยกับการวางแผนอัพเกรดบ่อยๆ

อีกเหตุผลหนึ่งคือ Ubuntu ก็สืบสายพันธุ์มาจาก Debian มีโครงสร้างและวิธีการใช้งานที่เหมือนๆ กัน ทำให้การอัพเกรดน่าจะราบรื่นกว่า

โดยการอัพเกรดนี้ได้ทยอยเริ่มแล้วในส่วนของบริการ VPS ก่อน จากนั้นจะอัพเกรดในส่วนบริการ shared hosting ในเร็วๆ นี้

ที่มา: DreamScape

Tags:
OpenOffice

ออกแล้วครับ ใน release note บอกว่าไม่มีอะไรใหม่ มีแต่ minor bug fix แต่สำหรับคนไทยแล้วมันไม่ใช่ minor เพราะ บั๊กที่เกิดในรุ่น 2.3 นั้นร้ายแรงสำหรับเอกสารที่มีอักษรภาษาไทย ถึงขั้นทำให้โปรแกรม crash เลยทีเดียว

ดาวน์โหลด:

ที่มา: OpenOffice.org Release Notes

Tags:
Adobe

มีข่าวเบต้ากันมาซักพักใหญ่ ๆ แล้ว ในที่สุดก็ออกรุ่นจริงสักที

คุณสมบัติสำคัญของ Adobe Flash Player 9 Update 3 คือการสนับสนุนมาตรฐาน h.264, AAC รวมถึง HE-AAC ดึงความสามารถในการเร่งความเร็วของฮาร์ดแวร์มาใช้ได้เต็มที่ สามารถแสดงผลเต็มจอได้ ใช้ความสามารถของซีพียูหลายคอร์ได้เต็มที่ ทั้งหมดนี้ทำให้การนำเสนอวิดีโอคุณภาพระดับ HD ผ่านหน้าเว็บเป็นไปได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ยังออกรุ่นสำหรับแพลตฟอร์มต่าง ๆ ได้แก่ Win32, Linux, Mac OS X และ Solaris ออกมาพร้อม ๆ กันด้วย (สำหรับ Solaris ยังเป็นเบต้าอยู่) ในขณะที่ก่อนนี้ กว่าชาวลินุกซ์จะได้ใช้ Flash Player 9 เช่นเดียวกับผู้ใช้ Windows และ Mac ต้องรอนานมาก

หวังว่า YouTube จะเปลี่ยนมาใช้วิดีโอรูปแบบใหม่ ในไม่ช้านี้

ที่มา - Adobe Press

Tags:
Microsoft

OSI ประกาศรับรอง Microsoft Public License (Ms-PL) และ Microsoft Reciprocal License (Ms-RL) แล้วเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2550 ที่ผ่านมา หลังจากที่เสนอเข้าไปเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2550

ทั้งนี้ไมโครซอฟท์มีไลเซนส์แบบแชร์ซอร์สทั้งหมด 5 แบบ มีเพียง 2 แบบนี้เท่านั้นที่เจตนาให้เป็นไลเซนส์แบบโอเพนซอร์ส ส่วนอีก 3 แบบได้แก่ Ms-LPL, Ms-LRL และ Microsoft Reference License นั้นมีข้อจำกัดในการนำไปใช้ เช่น Ms-LPL และ Ms-LRL จะเหมือน Ms-PL และ Ms-RL ตามลำดับ แต่อนุญาตให้ใช้กับระบบปฏิบัติการวินโดวส์เท่านั้น ส่วน Microsoft Reference License นั้นอนุญาตให้ดูโค้ดเพื่อใช้อ้างอิงเท่านั้น ห้ามนำไปใช้งานเด็ดขาด

ที่มา: Port25

Tags:
Fedora

Fedora 7 (ไม่มี core) ออกแล้ว ในชื่อรหัสว่า "Moonshine" มีการเปลี่ยนแปลงเด่นๆ ที่ประกาศใน announce คือ

  • สนับสนุนการใช้เดสก์ท็อป KDE มากขึ้น (ปกติจะเน้น Gnome)
  • ใช้งานกับแล็ปท็อปได้ดียิ่งขึ้น คือประหยัดพลังงาน และสนับสนุนการทำงานแบบไวร์เลสมากขึ้น (มีโอกาสใช้งานไวร์เลสแลนได้ทันทีที่ติดตั้งมากขึ้น)
  • มี Live image ด้วย ซึ่งสามารถเบิร์นลงแผ่นซีดีหรือดีวีดี แล้วบูตลองใช้ได้เลย และยังติดตั้งลงฮาร์ดดิสก์ได้อีกดัวย
  • ทำงานร่วมกันกับวินโดวส์ได้ดีขึ้น สามารถอ่านข้อมูลจาก NTFS ได้ทันที และสามารถเปลี่ยนขนาดพาร์ทิชัน NTFS ได้ด้วย และยังมีฟอนต์ Liberation ซึ่งใช้แทนฟอนต์บนวินโดวส์ได้ทันที
  • KVM

แต่ image ที่ให้ดาวน์โหลดได้ ส่วนใหญ่ต้องเบิร์นลงดีวีดี เพราะโตกว่า 700 MB มีเพียง 2 image ที่เบิร์นลงซีดีได้คือ Fedora 7 Live i686 และ Fedora 7 KDE Live i686 ขนาด 701 MB และ 688 MB ครับ

ที่มา:

https://www.redhat.com/archives/fedora-announce-list/2007-May/msg00009.html http://docs.fedoraproject.org/release-notes/f7/en_US/sn-OverView.html

ดาวน์โหลด:

http://fedoraproject.org/get-fedora.html หรือถ้าไม่รีบ ก็รอ http://mirror.in.th/ ก็ดีนะครับ ช่วยชาติประหยัดแบนด์วิดธ์

Tags:
MICT

เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2549 เวลา 11.00-12.00 ที่กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร อาคาร 9 ชั้น ICT3 บริษัททีโอที จำกัด มหาชน ทีม OLPC-TH เข้าพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ ดร.สิทธิชัย โภไคยอุดม เพื่อชี้แจงข้อมูลเกี่ยวกับโครงการ OLPC

Tags:
OLPC

เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา แลปท็อปเครื่องแรก รุ่น B1 ได้เดินทางมาถึงสำนักงานใหญ่ OLPC ที่แคมบริดจ์ ซึ่งตัวนี้เป็น 1 ใน 10 ตัวแรก ที่ผลิตขึ้นด้วยมือเพื่อตรวจสอบการทำงานของชิ้นส่วนต่างๆ ที่ประกอบเข้าด้วยกันว่าทำงานได้ถูกต้องทุกส่วน ทดสอบความเข้ากันได้ของทั้งระบบ และให้แน่ใจในขั้นตอนกระบวนการผลิตจริง

หลังจากนี้อีกราว 1 อาทิตย์ Quanta ก็จะเริ่มผลิตอีก 900 เครื่อง เพื่อนำมาทดสอบความทนทาน และส่งมอบให้กับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ ซึ่งจำนวนหนึ่งจะถูกส่งมาที่ประเทศไทยด้วย แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะได้กี่เครื่อง อย่างน้อยก็ 2-3 เครื่องจะมาแน่ๆ

ถือว่าใกล้ความจริงเข้าไปทุกขณะละครับ ผมเองก็อยากให้ถึงวันที่เครื่องทดสอบรุ่นนี้มาถึงไวๆ :-)

ลิงก์: http://wiki.laptop.org/go/B1_Pictures http://www.olpcnews.com/prototypes/xo/olpc_first_pictures.html http://www.engadget.com/2006/11/15/olpcs-xo-1-gets-its-first-unboxing/

Tags:
OLPC

จากข่าวหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ มีข่าวเกี่ยวกับคอมพ์เอื้ออาทรรุ่นใหม่ (http://www.thannews.th.com/detialNews.php?id=M3221611&issue=2161) มีการกล่าวอ้างถึง OLPC และมีสิ่งที่แหล่งข่าวกล่าวคลาดเคลื่อนค่อนข้างมาก ซึ่งผมมีบล็อกชี้แจงที่นี่แล้ว

ในฐานะผู้ได้เข้าไปเกี่ยวข้องกับโครงการ OLPC ดังกล่าว บอกได้แต่ว่า ถ้าแลปท็อป OLPC ใช้ชิปจากอินเทล ป่านนี้ประเทศไทยเซ็นสัญญาไปแล้ว หึๆ