Tags:
VLC

หลังจากประกาศกำหนดการปล่อย VLC Metro ไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ในที่สุด VLC ที่ผ่านการสนันสนุนผ่าน Kickstarter และการรอคอยมากว่า 1 ปีเวอร์ชันนี้ ก็ได้ปล่อยสู่สาธารณชนและปรากฏใน Windows Store แล้วในวันนี้

แอพ VLC ที่ว่านี้ยังอยู่ในสถานะ Beta เพื่อทดสอบการพอร์ต libVLC ไปรันบน WinRT ซึ่ง WinRT ที่ว่านี้เป็นรันไทม์ของ Metro/Modern UI ใน Windows 8/8.1, Windows Phone 8 และ Xbox One

โดยขณะนี้แอพ VLC มีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

Tags:
WhatsApp

Facebook ประกาศเข้าซื้อ WhatsApp โดยจะจ่ายเป็นเงินและหุ้นมูลค่ากว่า 19 พันล้านเหรียญสหรัฐ โดยจะเข้าถือหุ้นจำนวน 183.9 ล้านหุ้น ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 12 พันล้านเหรียญ และจะจ่ายเงินสดจำนวน 4 พันล้านเหรียญ และหุ้นจำกัดสิทธิ์ (restricted stock) อีกมูลค่ากว่า 3 พันล้านเหรียญ ให้แก่ผู้ก่อตั้งบริษัทและพนักงาน หลังจากการซื้อขายในครั้งนี้ WhatsApp จะยังดำเนินการเป็นอิสระเหมือนเดิมและยังคงแบรนด์เดิมไว้ โดย Jan Koum ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ WhatsApp จะเข้าร่วมเป็นหนึ่งในบอร์ดของ Facebook

WhatsApp อ้างว่าปัจจุบันมีผู้ใช้งานกว่า 450 ล้านคนทั่วโลกในแต่ละเดือน โดยมีผู้ใช้ประจำถึง 70% และมีผู้ใช้งานรายใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในอัตรา 1 ล้านคนต่อวัน

ที่มา : The Wall Street Journal

Tags:
Nokia

ในที่สุดไมโครซอฟท์ก็ประกาศเข้าซื้อธุรกิจโทรศัพท์มือถือของโนเกียมูลค่า 7.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ (5.44 พันล้านยูโร) โดยดีลนี้คาดว่าจะเสร็จได้ในไตรมาสแรกปีหน้า โดยจะต้องผ่านความเห็นชอบจากผู้ถือหุ้นรวมถึงกระบวนการอนุญาตทางกฏหมายด้วย

ที่มา : Reuters

Tags:
Chromecast

เมื่อเดือนที่แล้วกูเกิลเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ที่สร้างความฮือฮาให้กับวงการนั่นคือ Chromecast อุปกรณ์ที่ว่านี้จะเปลี่ยนทีวีทั่วๆ ไป รวมไปถึงมอนิเตอร์ของคอมพิวเตอร์ที่รองรับพอร์ต HDMI ให้สามารถสตรีมข้อมูลวิดีโอจาก YouTube, Netflix รวมถึงแหล่งอื่นๆ จากอินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่าย Wi-Fi โดยอาศัยการควบคุมจากอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ยังสามารถทำการแสดงผลหน้าเว็บเพจจากแท็บของเบราวเซอร์ Chrome บน Windows และ Mac OS X ได้อีกด้วย และด้วยราคาเพียงแค่ $35 นี้เอง ทำให้อุปกรณ์นี้หมดสต๊อกทั้ง Amazon, Best Buy รวมไปถึง Play Store ภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังการเปิดตัว และผ่านมา 1 เดือนเต็มๆ แล้วของก็ยังขาดตลาดเช่นเดิม

Tags:
Lumia

เมื่อวานมีภาพหลุดหน้าจอของ Nokia Lumia 1020 ออกมา คราวนี้ @evleaks เจ้าเดิมได้ออกมาทวีตว่า Nokia EOS หรือในชื่อล่าสุดที่เราได้ยินว่าคือ Nokia Lumia 1020 แท้จริงแล้วมันชื่อ Nokia 909

ถ้าเป็นจริง คงจะทำให้เกิดข้อสงสัยตามมาว่าทำไม Nokia ถึงยอมทิ้งแบรนด์ Lumia และกลับไปใช้ชื่อรุ่นสอดคล้องกับ PureView รุ่นก่อนหน้าอย่าง Nokia 808 Pureview

Tags:
Halo

ไมโครซอฟท์ประกาศเตรียมเปิดตัว Halo: Spartan Assault ลง Surface, Windows 8 และ Windows Phone 8 ในเดือนกรกฎาคมนี้ โดยราคาจะอยู่ที่ประมาณ 6.99 เหรียญสหรัฐ (หรือประมาณ 213 บาท)

เกม Halo ในภาคนี้จะเป็นเกมประเภทผู้เล่นเดี่ยวในมุมมองแบบ camera view (คือมองจากบนลงล่าง) โดยเกมนี้จะมีทั้งหมด 25 ด่านในซึ่งเกิดขึ้นใน Halo universe ทั้งนี้ผู้เล่นสามารถที่จะเลือกควบคุมการเล่นได้ทั้งผ่านการสัมผัสหน้าจอ รวมถึงไปถึงผ่านคีย์บอร์ดและเมาส์

เนื้อเรื่องของเกมจะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่าง Halo 3 และ Halo 4 โดยที่ Halo ภาค Spartan Assault นี้จะให้ผู้เล่นเลือกเล่นระหว่างผู้บัญชาการ Sarah Palmer และ Spartan Davis โดยโครงเรื่องจะกล่าวถึงปฏิบัติการ Spartan Op ครั้งแรกของผู้บัญชาการ Sarah หลังจากการย้ายจากทีม ODST มายังทีม Spartan-IV ยิ่งกว่านั้นเกมนี้จะยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวละครต่างๆ ใน Halo 4 อีกด้วย สำหรับอาวุธในเกมนี้จะประกอบไปด้วยปืน Magnum, Assault Rifle, Spartan Laser และอื่นๆ และยังรวมไปถึงยานพาหนะที่รู้จักดีอย่าง Wraith, Scorpion, Ghost และ Grizzly

ที่มา : Surface Blog, Xbox Wire, และ Surface Facebook Page

(ภาพจากเกมและภาพยนตร์ตัวอย่าง ดูได้หลังที่มา)

Tags:
Surface

วันนี้ไมโครซอฟท์ประกาศโปรโมชันให้กับลูกค้าในสหรัฐฯ และแคนาดา สามารถเลือกรับ Touch Cover (มูลค่า 119.99 เหรียญสหรัฐในรุ่นปกติ และ 129.99 เหรียญสหรัฐในรุ่นพิเศษ) หรือ Type Cover (มูลค่า 129.99 เหรียญสหรัฐ) ฟรี เมื่อสั่งซื้อ Surface RT รุ่นใดก็ได้ ตั้งแต่วันนี้จนถึง 30 มิถุนายนปีนี้

เป็นที่น่าสังเกตว่าช่วงนี้ไมโครซอฟท์ออกโปรโมชันลดแลกแจกแถม Surface เป็นพิเศษ นับตั้งแต่การประกาศโปรโมชันเดียวกันนี้ให้กับลูกค้าในยุโรปไปเมื่อ 2 อาทิตย์ก่อน ทั้งๆ ที่เป็นช่วงเริ่มประกาศขาย Surface ตามประเทศต่างๆ รวมไปถึงจัดจำหน่าย Surface RT และ Surface Pro ในราคาพิเศษเพียงแค่ 100 และ 400 เหรียญสหรัฐตามลำดับในงาน TechEd 2013 อาทิตย์หน้า หรือนี่เป็นการกระตุ้นยอดขายก่อนการเปิดตัว Surface ขนาด 7-9 นิ้วตัวใหม่ในงาน Build ปลายเดือนมิถุนายนนี้ตามข่าวลือแล้วจริงๆ

อย่างไรก็ดี คงต้องติดตามและลุ้นกันต่อไปว่าไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จะประกาศโปรโมชันเดียวกันในเร็วๆ นี้ด้วยหรือไม่

ที่มา : Microsoft, WPCentral และ PCWorld

Tags:
Surface

หลังจากการรอคอยมากว่าครึ่งปี ในที่สุดไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) ประกาศเปิดตัว Surface อย่างเป็นทางการในประเทศไทย(สักที) ในวันพุธที่ 5 มิถุนายนนี้ ที่ศูนย์การค้า Terminal 21 เวลา 14.30 น. รวมถึงจะมีการจัดจำหน่าย Surface หลังเวลา 17.00 น.เป็นต้นไป โดยลูกค้า 100 ท่านแรกจะได้รับ Touch Cover มูลค่า 4,090 บาทฟรี

อย่างไรก็ดียังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดเรื่องราคาของ Surface รวมถึงจะมีการเปิดตัว Surface Pro ภายในงานนี้ด้วยหรือไม่

ที่มา :
- Facebook ของคุณ Nabil Chebbi หัวหน้าฝ่ายการตลาดและปฏิบัติการ ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย)
- Facebook ของคุณ Chalermvong Vijitpiyakul

Tags:
Japan

อย่างที่เราเห็นภาพกล่องของ Windows 8 ที่เริ่มหลุดมาตั้งแต่หลายเดือนก่อน จนมาถึงภาพกล่องอย่างเป็นทางการทั้ง 5 แบบเมื่อไม่กี่วันก่อน

วันนี้ได้มีภาพหลุดกล่องของ Windows 8 Pro 64-bit ที่จะขายในประเทศญี่ปุ่นหลุดออกมาผ่านทาง Akiba PC Watch ทั้งหมด 2 แบบ ซึ่งคงบอกได้อย่างเต็มปากว่ามันฉีกแนวกับเวอร์ชันที่จะขายในสหรัฐอย่างสิ้นเชิง เพราะมันเป็นเวอร์ชันอนิเมะ

Tags:

บริษัท HGST (Hitachi Global Storage Technology) ที่รู้จักดีในฐานะอดีตบริษัทผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์ยี่ห้อ Hitachi ซึ่งถูกซื้อโดย Western Digital ไปเมื่อปีก่อน ออกมาประกาศความสำเร็จในการพัฒนาฮาร์ดดิสก์บรรจุก๊าซฮีเลียมในเชิงพาณิชย์เป็นรายแรกของโลก

คำถามที่ตามมาคือ ทำไมเราต้องบรรจุฮีเลียมลงไปด้วย เหตุผลมีอยู่ว่า ในปัจจุบันนี้ภายในฮาร์ดดิสก์ไม่ได้มีสภาพสูญญากาศ และเมื่อจานดิสก์หมุนด้วยความเร็วสูงนั้นจะถูกแรงต่างๆ กระทำ อย่างเช่นแรงต้านอากาศ ซึ่งส่งผลให้มอเตอร์ต้องใช้ไฟมากขึ้นและทำงานหนักขึ้นเพื่อเอาชนะแรงดังกล่าว นอกจากนี้เมื่ออากาศภายในเริ่มหมุนเวียนก็จะส่งผลให้เกิดแรงกระทำต่อหัวอ่านที่ต้องเลื่อนออกมาเพื่อทำการเขียนและอ่านข้อมูลตลอดเวลา ส่งผลให้ความแม่นยำในการเข้าถึงตำแหน่งข้อมูลได้อย่างถูกต้องลดลง ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการเพิ่มความจุของไดรฟ์โดยการบีบขนาดของแทรกข้อมูลลงไปได้อีก

Tags:

หลังจากเมื่ออาทิตย์ก่อน AntiSec ปล่อยข้อมูล UDID ออกมา 1 ล้านชุด จน FBI ออกมาปฏิเสธว่าเครื่องของหน่วยงานไม่ได้โดนเจาะ และแอปเปิลก็ออกมาปฏิเสธว่าไม่เคยให้ข้อมูลแก่ FBI เช่นกัน มาถึงตอนนี้คดีเริ่มจะพลิกตามคาด เมื่อบริษัท BlueToad ออกมายอมรับว่าข้อมูลนั้นรั่วมาจากบริษัทอย่างแน่นอน

นาย Paul DeHart ในฐานะ CEO ของบริษัทด้านสิ่งพิมพ์ดิจิทัลรายเล็กๆ ในสหรัฐรายนี้ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว NBC ว่าข้อมูลหมายเลขเครื่องของอุปกรณ์ iOS หรือ UDID ที่เป็นข่าวอยู่ในตอนนี้หลุดมาจากทางบริษัท 100% อย่างแน่นอน โดย Paul ได้กล่าวขอโทษถึงเหตุการณ์วุ่นวายครั้งนี้ ซึ่งเขาก็ไม่คิดว่าเรื่องมันจะบานปลายมาขนาดนี้ อย่างไรก็ดีเขาได้ติดต่อเจ้าหน้าที่กฎหมายเพื่อขอแสดงความรับผิดชอบเหตุการณ์ในครั้งนี้แล้ว

Tags:
Skype

แม้ว่าระหว่างงานแถลงข่าวร่วมกับโนเกียในวันนี้ ไมโครซอฟท์จะพยายามเก็บคุณสมบัติใหม่ๆ ของ Windows Phone 8 เกือบทั้งหมดเป็นความลับมาก แต่วิดีโอโฆษณา Nokia Lumia ตัวใหม่ดันหลุดหน้าตาและฟีเจอร์ใหม่ของ Skype for Windows Phone 8 ที่ถูกรวมเข้ากับส่วนของ People และ Phone Hubs ออกมาซะเอง

Tags:
Apple

หลังจากที่กลุ่มแฮกเกอร์ Antisec อ้างว่าได้ขโมยข้อมูล UDID ของอุปกรณ์ iOS ไปกว่าล้านกว่าชุดจากโน้ตบุ๊กของเจ้าหน้าที่ FBI จนกระทั่ง FBI ออกมาปฏิเสธว่าเครื่องโน้ตบุ๊กขององค์กรไม่ได้โดนแฮก ล่าสุดแอปเปิลเริ่มอยู่นิ่งไม่ได้ ส่ง Natalie Kerris โฆษกของบริษัทออกมาปฏิเสธแล้วเช่นกันว่า "FBI ไม่เคยทำการขอข้อมูลดังกล่าวจากแอปเปิล และบริษัทก็ไม่เคยให้ข้อมูลนี้แก่ FBI หรือองค์กรอื่นใดๆ เช่นกัน" แถมอ้างต่อว่า "iOS 6 ที่เพิ่งเปิดตัวไปหมาดๆ ก็จะไม่เปิดให้แอพเข้าถึง UDID ผ่านทาง API ได้อีกแล้ว"

ดังนั้นมีความเป็นไปได้ที่ข้อมูลดังกล่าวน่าจะหลุดมาจากทางฝั่งผู้พัฒนาแอพแล้ว ซ้ำร้ายยิ่งกว่าเมื่อเจ้าของเครื่องหลายคนได้ออกมากล่าวว่ามีหมายเลขเครื่องของตนเองอยู่ในนั้นด้วย แถม Antisec อ้างว่ายังมีข้อมูลที่ไม่ได้ปล่อยออกมาอีก ดูแล้วงานนี้จะไม่ใช่เรื่องเล่นๆ แล้วสิ

ที่มา : The Verge และ AllThingsD

Tags:
Surface

ที่งานแสดงสินค้าระดับโลกอย่าง IFA 2012 ที่เยอรมนี มีคนไปพบโปสเตอร์ของบริษัท FVIEW ที่โฆษณาแท็บเล็ตขนาด 13.3" ที่มีชื่อว่า Windows PAD ที่ดูเผินๆ ก็เหมือนแท็บเล็ตที่รันด้วย Windows 8 ทั่วๆ ไป และมันคงจะไม่เป็นเรื่องหรอก ถ้าหากว่าแท็บเล็ต Windows PAD ตัวนี้หน้าตาไม่เหมือน Surface ของไมโครซอฟท์อย่างกับแกะ ยิ่งไปกว่านั้นคือ มันไม่ได้รันด้วยระบบปฏิบัติการ Windows RT แต่หากว่าเป็น Android 4.1 หรือที่รู้จักกันในชื่อ Jelly Bean

Tags:

หลังจากที่ไมโครซอฟท์ใช้โลโก้ที่เราคุ้นเคยกันอยู่ในปัจจุบันมากว่า 25 ปี (ตั้งแต่ปี 2530) ไมโครซอฟท์ตัดสินใจเปลี่ยนโลโก้ใหม่แล้วในวันนี้ ซึ่งโลโก้ใหม่เพิ่มสัญลักษณ์ของ Windows 4 สีเข้ามาด้านหน้า และในส่วนของชื่อบริษัทจะมีลักษณะตรงและบางขึ้น ต่างจากเดิมที่หนาและเอียง

โลโก้และวิดีโอดูได้หลังเบรค

ที่มา : The Verge, Forbes

Tags:
Kinect

ไมโครซอฟท์ประกาศปรับลดราคา Kinect เฉพาะในสหรัฐ จาก 149.99 ดอลลาร์สหรัฐ เหลือเพียง 109.99 ดอลลาร์สหรัฐ ส่วนประเทศในทวีปอเมริกาเหนือ ละตินอเมริกา และเอเชียแปซิฟิคนั้น ไมโครซอฟท์ยืนยันว่าจะทยอยปรับลดราคาในเร็วๆ นี้ อย่างไรก็ดีราคาจะแตกต่างกันออกไปตามประเทศ

สำหรับในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ จะเริ่มปรับลดราคาในวันที่ 5 ตุลาคมนี้ เพียงแต่ยังไม่คำยืนยันว่าราคาจะลงเท่าไร และคงเป็นข่าวร้ายสำหรับประเทศในทวีปยุโรป ญี่ปุ่น ตะวันออกกลาง และแอฟริกา เพราะไมโครซอฟท์ยังไม่มีแผนปรับราคาในกลุ่มประเทศดังกล่าว

ทั้งนี้ราคาใหม่มีผลแล้วใน Amazon

ที่มา : The Verge

Tags:
Microsoft

ในงานสัมมนาประจำปีของฝ่ายขายของไมโครซอฟท์ Steven Sinofsky ประธานทีมงาน Windows และ Windows Live ได้ประกาศกำหนดวันเปิดตัว Windows 8 ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้

ที่มา Engadget

Tags:
Diablo

จากที่เป็นข่าวอยู่มาเป็นระยะเกี่ยวกับวันเปิดตัวของ Diablo III ที่ถูกเลื่อนออกไปเรื่อยๆ แม้ทางผู้อำนวยการสร้างจะออกมายันว่าจะวางจำหน่ายในเร็วๆ นี้ จนทำให้เหล่าสาวก Diablo ต้องนั่งรอเหงือกแห้งกันไปตามๆ กัน

แต่ถ้าเราอยากเล่นเกมนี้แล้วทำไง? ไม่ยากเพราะทาง The Verge (ซึ่งเป็นเว็บไซต์ข่าวและเทคโนโลยีชื่อดังของค่าย Vox Media) ได้ออกมาแจ้งสดๆ ร้อนๆ ว่าทางค่ายเกม Blizzard ได้มอบ invite code สำหรับ Diablo III beta ให้กับทางเว็บไซต์เพื่อนำมาแจกจำนวนหนึ่ง

ถามว่าจะเอา code ได้อย่างไร ขั้นตอนง่ายเพียงแค่ไป like ทาง Vox Games Facebook Page และทางเว็บไซต์จะอัพเดต code ใหม่บนทุกวันไปจนสิ้นสุดอาทิตย์นี้ ส่วนขั้นตอนการ activate code ผ่านทาง Battle.net นั้นติดตามรายละเอียดได้จากที่มา

ปล. สำหรับ code ชุดแรกที่มีเพิ่งโพสไปเมื่อสักครึ่งชม.ที่แล้วนั้น ไม่ต้องเสียเวลาไปลองครับเพราะว่ากันว่าถูกใช้หมดแล้ว

ที่มา: The Verge

Tags:
BlackBerry

หลังจากประสบความล้มเหลวอย่างไม่เป็นท่าในการออก BlackBerry 10 และ อนาคตที่ดูจะไม่สดใสของ PlayBook ไปจนถึง ข่าวลือการเข้าซื้อจากบริษัทต่างๆ จนทำให้ CEO คู่ Jim Balsille และ Mike Lazaridis ถึงขั้นออกมาประกาศขอรับค่าจ้างเพียงแค่ 1 ดอลลาร์ต่อปี

ล่าสุดหนังสือพิมพ์ National Post ในแคนาดาได้ออกมาเผยว่า RIM เตรียมที่จะเปลี่ยนประธานบอร์ดบริหารบอร์ดใหม่ซึ่งเดิม CEO คู่นี้ควบตำแหน่งอยู่ เป็น Barbara Stymiest ซึ่งปัจจุบันมีตำแหน่งเป็นกรรมการบริหารแทน และหลังจากที่มีข่าวนี้ออกมาหุ้นของ RIM ปรับตัวเพิ่มขึ้นถึง 7% ทันที

อีกไม่นานเราจะได้รู้กันว่า RIM จะเจริญรอยตาม Palm หรือไม่

ที่มา : Financial Post ผ่าน Engadget และ Reuters

Tags:
Apple

หลังจากซัมซุงเพิ่งโดนระงับขาย Galaxy Tab 10.1 แค่ในเยอรมนีไปหมาดๆ ดูเหมือนสถานการณ์จะไม่เข้าข้างซัมซุงอีกครั้ง เมื่อล่าสุดศาลในกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ตัดสินให้ซังซุงแพ้คดีความ ส่งผลให้โดนระงับการนำเข้าและขายโทรศัพท์มือถือ Galaxy S, Galaxy S II และ Galaxy Ace ตั้งแต่ 13 ตุลาคมนี้เป็นต้นไปใน 6 ประเทศ ได้แก่ เยอรมนี, ไอร์แลนด์, เนเธอร์แลนด์, สวีเดน, สวิสเซอร์แลนด์ และ สหราชอาณาจักร แต่ซัมซุงยังได้รับอนุญาตให้นำเข้า Galaxy Tab 10.1 ได้ในประเทศเหล่านี้ นอกเหนือจากเยอรมนี

โดยศาลได้ตัดสินในคดีบนข้อกล่าวหาใน 3 หัวข้อคือ การละเมิดสิทธิบัตร, การลอกเลียนแบบสไตล์และการออกแบบ รวมถึง การดีไซน์ที่ถูกจดทะเบียนไว้ โดยเฉพาะการคัดลอกวิธีการเลื่อนดูภาพ และการเรียกข้อมูลข้ามหน้าอื่นๆ

แต่น่าจะเป็นข่าวดีสำหรับซัมซุงที่ว่าคำตัดสินในครั้งนี้จะจำกัดเพียงแค่โทรศัพท์ 3 รุ่นนี้ในเวอร์ชันปัจจุบันเท่านั้น ไม่รวมถึงเวอร์ชันในอนาคตของ 3 รุ่นนี้ ซึ่งในทางทฤษฎีซัมซุงอาจจะเพียงแค่อัพเดตซอฟต์แวร์เพื่อที่จะไม่ละเมิดสิทธิบัตรของแอปเปิลก็สามารถนำกลับไปขายในยุโรปได้อีกครั้งหนึ่ง

ที่มา: Bloomberg, Information Week และ The Wall Street Journal