Tags:
OneNote

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตให้กับแอพจดโน้ต OneNote เวอร์ชัน Windows 10 โดยได้รวมความสามารถของ Office Lens (ข่าวเก่า) ที่เป็นตัวช่วยปรับแต่งการถ่ายภาพทั้ง รูปถ่าย, เอกสารและไวท์บอร์ด ให้ได้ผลเสมือนสแกนผ่านเครื่องสแกนเอกสาร ผนวกเข้ามาในแอพ OneNote เลย

ทำให้ในตอนนี้เพียงแค่กดปุ่มเรียกกล้องจากแอพ OneNote ก็สามารถเข้าถึงความสามารถดังกล่าวได้โดยไม่ต้องเปิดแอพ Office Lens แยกต่างหากอีกต่อไป ทั้งนี้ฟีเจอร์ข้างต้นยังมีให้ใช้สำหรับแอพ OneNote สำหรับ Windows 10 บนพีซีเท่านั้น ผู้ใช้งาน Windows Phone 8.1, Windows 10 Mobile ก็ต้องรอกันต่อไป

และสำหรับผู้ใช้งาน OneNote ที่ไม่ได้ตามข่าว ฟีเจอร์อื่นๆ ที่น่าสนใจซึ่งถูกเพิ่มเข้ามานับตั้งแต่เริ่มมีแอพเวอร์ชัน Windows 10 จนถึงตอนนี้ ก็อย่างเช่นความสามารถในการย้าย/คัดลอกหน้า page ข้าม section ได้โดยง่ายและการแปลงรูปวาดจากลายมือเป็นวัตถุต่างๆ (เช่น สี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม วงกลม) โดยอัตโนมัติ

ผู้ใช้งานแอพ OneNote สามารถอัพเดตได้ผ่าน Windows Store ครับ

ที่มา - WinBeta, Windows Central

Tags:
Surface 3

ไมโครซอฟท์ได้ปล่อยอัพเดตเฟิร์มแวร์ชุดใหญ่สำหรับ Surface 3 และ Surface Pro 3 ที่มาพร้อมกับการปรับปรุงขนานใหญ่สำหรับ Surface ทั้งสองรุ่น มีตามรายละเอียดดังต่อไปนี้ (ขอคัดมาเฉพาะรายการอัพเดตบน Windows 10 ที่ดูสำคัญนะครับ เพราะรายการปรับปรุงโดยเฉพาะของ Surface 3 นี่ยาวมาก)

Tags:
Windows 10 Mobile

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตสำหรับเวอร์ชันพรีวิวของแอพ Remote Desktop บน Windows 10 ซึ่งได้รับการพัฒนาให้เป็นแอพแบบ Universal Windows Platform (UWP) โดยได้เพิ่มการรองรับ Windows 10 Mobile และ Continuum ตามสัญญา

ด้วยความที่เป็นแอพแบบ UWP (แอพเดียวกันรันได้บน Windows ทุกแพลตฟอร์ม) หน้าตาและวิธีใช้งานจึงไม่ต่างอะไรกับแอพบนพีซี ตัวแอพบนมือถือสามารถใช้งานได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน อีกทั้งยังรองรับฟีเจอร์ Continuum ที่มีบน Lumia รุ่นสูงๆ อย่าง 950, 950 XL ทำให้สามารถต่อเมาส์, คีย์บอร์ดและจอนอกผ่าน Microsoft Display Dock เพื่อใช้แอพบนจอใหญ่ได้เหมือนทำงานบนพีซี

ดาวน์โหลด Remote Desktop Preview สำหรับ W10M ได้แล้วที่นี่หรือสแกน QR code ได้ที่ท้ายข่าว

ที่มา - Windows Central

Tags:
Windows 8

วันนี้ (12 มกราคม 2016) ระบบปฏิบัติการ Windows 8 เข้าสู่ระยะสิ้นสุดการสนับสนุนแล้ว ทำให้แพตช์ประจำวันอังคาร (Patch Tuesday) ที่ไมโครซอฟท์ปล่อยออกมาในวันนี้กลายเป็นอัพเดตด้านความปลอดภัยชุดสุดท้ายสำหรับ Windows 8 และจากนี้ไปผู้ที่ยังคงใช้งาน Windows 8 ต่อไปโดยไม่อัพเกรดต้องพบกับความเสี่ยงที่อาจจะถูกเจาะระบบผ่านรูรั่วของระบบปฏิบัติการที่ถูกค้นพบในภายหลัง

โดยทั่วไปแล้วระยะการสนับสนุนของ Windows เวอร์ชันนึงจะยาวนานถึง 10 ปี Windows 7 ยังได้รับการสนับสนุนถึงเดือนมกราคม ค.ศ. 2020 หรือแม้แต่ Windows Vista ก็ยังได้ไปต่อจนถึงเดือนเมษายน ค.ศ. 2017 แต่การคำนวณระยะการสนับสนุนครั้งนี้กลับต่างกันออกไป Windows 8 มีอายุขัยที่สั้นกว่านั้นมาก

ทั้งนี้เป็นเพราะไมโครซอฟท์เลือกใช้นโยบายหยุดการสนับสนุนระบบปฏิบัติการที่ไม่ได้ติดตั้ง service pack ภายในเวลา 2 ปีให้หลังจากวันที่มีการปล่อย service pack ใหม่ให้ติดตั้ง โดยนับว่า Windows 8.1 เป็น service pack สำหรับ Windows 8 นั่นเอง (แม้ว่า Windows 8.1 จะมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้ามาด้วย ในขณะที่ service pack ตามปกติแล้วจะเป็นเพียงชุดรวมอัพเดตที่แก้ไขระบบเพียงเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น)

ผู้ใช้งาน Windows 8 สามารถอัพเกรดเป็น Windows 8.1 ได้ผ่าน Windows Store โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย (ยกเว้นองค์กรที่ใช้งานแบบ Volume License ที่ไม่มี Software Assurance) เมื่ออัพเกรดแล้วก็จะได้รับการสนับสนุนไปจนถึงเดือนมกราคม ค.ศ. 2023

สำหรับผู้ที่สนใจอัพเกรดต่อไปถึง Windows 10 สามารถดาวน์โหลดตัวติดตั้งอัพเกรดได้ที่หน้าเว็บของไมโครซอฟท์ครับ

ที่มา - Windows Central, ZDNet

Tags:

จากข่าวเก่าที่ Wunderlist แอพจดบันทึกรายการชื่อดังสัญญาจะปรับปรุงดีไซน์ใหม่ให้ดูเรียบง่ายและสะอาดตามากขึ้น มาถึงตอนนี้ก็ได้ออกอัพเดตทั้ง iOS และ Android เรียบร้อยแล้ว อีกทั้งยังเพิ่มความสามารถที่อิงกับฟีเจอร์ของระบบปฏิบัติการดังนี้

Wunderlist for iOS

เพิ่มการรองรับความสามารถใหม่ที่มากับ iPhone 6s และ iPhone 6s Plus อย่าง

 • รองรับ 3D Touch สามารถกดบนบนไอคอนของ Wunderlist เพื่อเปิดเมนูเพิ่ม to-do ใหม่อย่างรวดเร็วหรือเลือกเข้า to-do ที่มีกำหนดว่าต้องเสร็จสิ้นภายในวันนี้ได้
 • รองรับ Peek and Pop สามารถกดบน to-do เพื่อเข้าไปเช็ครายละเอียดเพียงครู่เดียว และเมื่อต้องการแก้ไขก็สามารถเพิ่มแรงกดเพื่อเข้าไปหน้ารายละเอียดแบบเต็มๆ
Tags:
Windows 10 Mobile

ไมโครซอฟท์อัพเดตแอพตั้งค่าอุปกรณ์เสริม Device Hub บน Windows Phone 8.1 และ Windows 10 Mobile พร้อมเปลี่ยนชื่อเป็น Gadgets และเพิ่มตัวเลือกการตั้งค่าใหม่ที่จะช่วยให้ใช้มือถือร่วมกับอุปกรณ์เสริมได้สะดวกกว่าเดิม ตัวแอพมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจอย่างเช่น

 • เลือกเปิดแอพเมื่อมือถือเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมโดยอัตโนมัติ เช่นเปิดแอพสตรีมมิ่งเพลงเมื่อเชื่อมต่อกับหูฟัง หรือเปิดแอพนำทางเมื่อเชื่อมต่อกับบลูทูธของรถยนต์โดยอัตโนมัติ
 • หน้ารวมแอพสำหรับใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริม เพื่อผู้ใช้งานจะได้เลือกเปิดแอพที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว
 • ค้นหาตำแหน่งของอุปกรณ์เสริมโดยดูจากตำแหน่งที่เคยเชื่อมต่ออุปกรณ์เสริมครั้งล่าสุด
 • สามารถใช้ตั้งค่าให้แท่นชาร์จไร้สายกะพริบเตือนเมื่อแบตเตอรี่ของมือถือใกล้หมด
 • แจ้งเตือนเมื่อแบตเตอรี่ของอุปกรณ์เสริมใกล้หมด (เฉพาะอุปกรณ์ที่รองรับ)

นอกจากนี้แอพ Gadgets บน Windows 10 Mobile ยังรองรับการอัพเดตเฟิร์มแวร์ให้กับอุปกรณ์เสริมอย่าง Microsoft Display Dock อีกด้วย

ผู้ใช้งาน Windows Phone 8.1 และ Windows 10 Mobile สามารถอัพเดตแอพได้แล้วผ่าน Windows Store หรือสแกน QR code ได้ที่ท้ายข่าว

ที่มา - WMPoweruser, Windows Central

Tags:
Windows Live

ทีมอาสาสมัครจากไมโครซอฟท์ประกาศเปิดซอร์ส Windows Live Writer เครื่องมือเขียนเว็บบล็อกตั้งแต่สมัย Windows Live ยังรุ่งเรืองในชื่อโครงการ Open Live Writer หวังให้มีการพัฒนาและสนับสนุนโปรแกรมต่อจากหลังจากที่ออกเวอร์ชันสุดท้ายมาตั้งแต่ปี 2012 และหยุดพัฒนาตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

สำหรับเหตุผลในการเปิดซอร์สในครั้งนี้เป็นเพราะความนิยมในตัว Windows Live Writer เอง ข้อมูลจาก WordPress.com บ่งชี้ว่าบนพีซีฝั่ง Windows ยังคงมีการใช้ Windows Live Writer ในการอัพบล็อกขึ้น WordPress.com เป็นอันดับหนึ่ง แม้ตัวโปรแกรมจะหยุดพัฒนามาถึง 2 ปี

ขณะนี้ตัว Open Live Writer เปิดให้ดาวน์โหลดเวอร์ชัน 0.5 แล้ว โดยที่ความสามารถตั้งต้นจะยังน้อยกว่า Windows Live Writer เดิม เนื่องจากทีมพัฒนาตั้งใจเปิดซอร์สตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อที่ชุมชนนักพัฒนาภายนอกไมโครซอฟท์จะได้มีส่วนร่วมกับโครงการโดยเร็ว

อย่างไรก็ตามผู้ที่ใช้งาน Windows Live Writer สามารถติดตั้ง Open Live Writer เพื่อใช้งานคู่กันไปก่อน ทั้งนี้ Open Live Writer ได้รับการพัฒนาโดยทีมอาสาซึ่งสมัครใจสละเวลาว่างและไม่ได้เป็นโครงการที่อยู่ภายใต้ไมโครซอฟท์ครับ

ที่มา - .NET Foundation blog via Windows Central

Tags:

ท่านผู้อ่าน Blognone คงยังจำโครงการ Hour of Code ที่ตั้งเป้าสอนเยาวชนให้ได้หัดเขียนโปรแกรมของเว็บไซต์ Code.org กันได้ ในปีนี้ Code.org จะจัดงานดังกล่าวขึ้นอีกครั้งระหว่างวันที่ 7-13 ธันวาคม 2558 ใน 50 ประเทศทั่วโลกซึ่งก็รวมถึงในประเทศไทยด้วย

โดยไมโครซอฟท์ซึ่งได้ร่วมมือกับ Mojang ผู้พัฒนาเกม Minecraft และ Code.org กำลังจะจัดกิจกรรมในประเทศไทยในชื่อ Hour of Code – Thailand ซึ่งจะสอนให้เยาวชนไทยรู้จักเขียนโปรแกรมเบื้องต้นผ่านเกม Minecraft เวอร์ชันพิเศษ ในเสาร์ที่ 19 ธันวาคมนี้ ณ สำนักงาน ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย

คุณครู นักเรียนและผู้ปกครองที่สนใจสามารถอ่านกำหนดการและลงทะเบียนได้ผ่านเว็บไซต์ ทั้งนี้ทางไมโครซอฟท์ระบุไว้ว่าต้องนำโน้ตบุ๊กหรือแท็บเล็ตมาเองและรับจำนวนจำกัดนะครับ

ที่มา - เพจเฟซบุ๊ก Windows, Microsoft

Tags:
Bing

จากข่าวเก่าที่ Bing กำลังเตรียมนำปัจจัย mobile-friendly มาช่วยจัดอันดับผลการค้นหา เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา Bing ก็ได้ออกเครื่องมือ Mobile Friendliness Test Tool ที่จะมาช่วยเว็บมาสเตอร์ทดสอบเว็บของตัวเองว่าเหมาะกับการเปิดบนอุปกรณ์พกพาหรือไม่ตามสัญญา

โดยเกณฑ์การทดสอบเว็บของทาง Bing จะวัดจากความใช้ง่ายบนอุปกรณ์พกพาตามปัจจัยต่อไปนี้

 • การตั้งค่า Viewport และการควบคุมการขยายหน้าจอ (Zoom)
 • ความพอดีของความกว้างของหน้าเว็บเพจ
 • ความอ่านง่ายของตัวหนังสือบนหน้าเว็บเพจ
 • ความเหมาะสมของขนาดของอินพุทและลิงก์บนหน้าเว็บเพจ
 • การใช้งาน plug-in ที่อุปกรณ์พกพาไม่รองรับ

สามารถเข้าไปทดสอบได้แล้วที่ Bing Mobile Friendliness Test Tool และอ่านคำแนะนำเพื่อการปรับหน้าเว็บให้ผ่านการทดสอบ mobile-friendly ได้ที่บล็อกของ Bing ในลิงก์ที่มาท้ายข่าวครับ

ที่มา - Bing blog via Windows Central

Tags:
Internet Explorer

ไมโครซอฟท์ประกาศเพิ่มความสามารถให้กับ Enterprise Mode บน Internet Explorer 11 เพื่อช่วยลดปัญหาความเข้ากันได้กับเว็บเก่าภายในองค์กรที่อาจยังไม่พร้อมอัพเกรดไปใช้ IE11 ในขณะที่กำหนดการเลิกสนับสนุน IE รุ่นเก่าในวันที่ 12 มกราคม 2016 กำลังใกล้เข้ามาทุกที

ด้วยการขยายความสามารถทำให้ IE11 ในตอนนี้สามารถเปิดเว็บภายในองค์กรได้หลายโหมดมากขึ้น ทั้งการจำลองการทำงาน IE รุ่นเก่าผ่าน IE5, IE7, IE8, IE9, IE10, และ IE11 Document Modes ที่ใช้ markup แทรกลงบนหน้าเว็บเพื่อให้เบราว์เซอร์ทำงานในโหมดดังกล่าวไปจนถึง IE8 Enterprise Mode และ IE7 Enterprise Mode ซึ่งเป็นการจำลองการทำงานของ IE8 / IE7 ที่เที่ยงตรงกว่า ทั้งหมดนี้สามารถควบคุมได้ผ่านรายการ Enterprise Mode Site List ที่ก็ได้รับการปรับปรุงให้สามารถสร้างรายการเว็บที่มีการกำหนดพอร์ต HTTP ได้แล้ว

และสำหรับองค์กรที่เริ่มใช้ Windows 10 แล้ว จากเดิมที่ Microsoft Edge สามารถใช้ Enterprise Mode เลือกเปิดเว็บเก่าด้วย IE อัตโนมัติ ในตอนนี้ Enterprise Mode สามารถทำในสิ่งกลับกันกับฟีเจอร์เดิม กล่าวคือหากองค์กรยังคงมีการใช้งานเว็บแอพเก่าจำนวนมากก็อาจเลือก IE 11 เป็นเบราว์เซอร์หลักและใช้ Enterprise Mode ช่วยเปิดเว็บมาตรฐานใหม่ด้วย Microsoft Edge ให้อัตโนมัติแทน

Tags:
Skype

ภายหลังเกิดเหตุก่อการร้ายในกรุงปารีสเมื่อวันศุกร์ที่ 13 พ.ย. Skype ได้ประกาศเปิดให้บริการโทรศัพท์ทั้งการโทรภายในประเทศและการโทรไปยังประเทศฝรั่งเศสผ่าน Skype ฟรีในช่วงระยะเวลานึง (Skype ระบุไว้ว่า next few days) เพื่อให้ผู้ใช้งานได้สอบถามความเป็นไปของคนที่เป็นห่วงเป็นใยซึ่งอาศัยอยู่ในประเทศฝรั่งเศสในช่วงเวลาดังกล่าว

ในช่วงนี้การโทรผ่าน Skype ไปยังหมายเลขโทรศัพท์มือถือและโทรศัพท์บ้านภายในประเทศฝรั่งเศสจะไม่ถูกคิดค่าบริการใดๆ ครับ

ที่มา - Skype blog via Windows Central

Tags:
Skype

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตย่อยสำหรับ Skype for Windows โดยได้ปรับปรุงแอพให้รองรับการแสดงผลบนหน้าจอความละเอียดสูงที่ปัจจุบันเริ่มจะมีให้เห็นบ่อยขึ้นบนแล็ปท็อปและมอนิเตอร์รุ่นสูงๆ

เมื่อติดตั้งอัพเดตเป็นเวอร์ชัน 7.13.80.101 แล้วสิ่งที่เปลี่ยนไปสำหรับผู้ที่ใช้จอความละเอียดสูงคือภาพและตัวอักษรบนแอพ Skype จะคมขึ้นอย่างเห็นได้ชัดไม่เบลอแบบเวอร์ชันก่อนหน้า

ผู้ใช้งานสามารถอัพเดต Skype for Windows ได้จากเมนู Help > Check for Updates ครับ

ที่มา - Windows Central

Tags:
Surface Book

ไมโครซอฟท์ได้ปล่อยเฟิร์มแวร์สำหรับ Surface Book และ Surface Pro 4 ที่เพิ่งเริ่มวางขายไปหมาดๆ โดยได้รวมชุดอัพเดตไดรเวอร์ของกล้องเพื่อเปิดใช้งานฟีเจอร์ Windows Hello, ปรับปรุงเสถียรภาพของการแสดงผลและประสิทธิภาพหน่วยความจำ

ส่วนเฟิร์มแวร์สำหรับ Surface Pro 3 นั้นได้อัพเดตเพื่อเพิ่มการรองรับอุปกรณ์เสริมชุดใหม่อย่าง Microsoft Surface Dock ตัวใหม่และไดรเวอร์สำหรับ Surface Pro 4 Type Cover มีรายละเอียดดังนี้

Tags:
Microsoft

ทีมนักวิจัยจาก Microsoft research ได้เผยงานวิจัยที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ของแล็ปท็อปด้วยแนวทางใหม่ ที่ไม่ได้มุ่งไปในการพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่ใหม่แต่เปลี่ยนไปเน้นการพัฒนาซอฟต์แวร์จัดการแบตเตอรี่ที่ฉลาดกว่าเดิมแทน

ไมโครซอฟท์เรียกงานวิจัยนี้ว่า Software Defined Batteries โดยใช้ซอฟต์แวร์เข้ามาช่วยร่วมกับการผนวกเอาแบตเตอรี่หลายประเภท (ที่มีคุณสมบัติในการคายประจุ/ชาร์จประจุต่างกัน) มารวมไว้ด้วยกัน ต่างจากอุปกรณ์ในปัจจุบันที่ใช้แบตเตอรี่ลิเทียมไอออนเพียงประเภทเดียวและจัดการโดยระบบที่อยู่บนตัวฮาร์ดแวร์

การใช้แบตเตอรี่หลายแบบในอุปกรณ์เดียวส่งผลให้แบตเตอรี่แต่ละก้อนสามารถปรับแต่งให้รองรับการใช้งานที่ต่างกันไป กล่าวคือเมื่อใช้แล็ปท็อปกับงานที่ใช้พลังงานน้อยอย่างการเปิดเอกสารหรืองานที่ใช้พลังงานมากอย่างการตัดต่อวิดีโอ ซอฟต์แวร์ฝั่งระบบฏิบัติการจะช่วยเลือกรูปแบบการใช้แบตเตอรี่ที่มีประสิทธิภาพที่สุดให้กับงานที่ประมวลผลอยู่ในขณะนั้น ด้วยการควบคุมสัดส่วนการคายประจุและสัดส่วนการชาร์จประจุในแบตเตอรี่แต่ละก้อน ทำให้สามารถยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ในการชาร์จครั้งนึงให้นานขึ้นและช่วยให้แบตเตอรี่เสื่อมช้าลง

Tags:
Surface 3

DisplayMate บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการทดสอบหน้าจอแสดงผล ได้รายงานการทดสอบหน้าจอของ Surface 3 ซึ่งยังคงแสดงผลได้ยอดเยี่ยมเช่นเดียวกันกับ Surface Pro 3 โดยผลการทดสอบที่ได้เกือบจะไม่แตกต่างเว้นแต่หน้าจอ Surface 3 นั้นเหนือกว่าที่ยังคงแสดงผลสีได้เที่ยงตรงแม้จะเป็นการทดสอบภายใต้แสงสว่างภายในอาคาร

จากรายงาน Surface 3 นั้นเป็นอุปกรณ์ตัวแรกที่มีหน้าจอที่ได้รับการปรับแต่งขอบเขตของสี (color gamut) ให้แสดงผลได้ดีภายใต้สภาวะที่มีแสงสว่างรอบข้างถึง 300 lux ไม่เหมือนกับหน้าจอของเจ้าอื่นที่ทำได้ดีแค่ในที่มืดเท่านั้น Surface 3 จึงแสดงผลสีภายใต้สภาวะดังกล่าวซึ่งเปรียบได้กับการใช้งานจริงภายใต้แสงสว่างภายในอาคารได้เที่ยงตรงมาก เป็นความสามารถที่โดดเด่นซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีหน้าจอของเจ้าไหนทำได้

ด้วยความสามารถดังกล่าวรวมถึงผลการทดสอบอื่นๆ ที่ได้คะแนนดีมากถึงดีเยี่ยมเกือบทั้งหมด DisplayMate ได้ยกให้ Surface 3 เป็นแท็บเล็ตที่มีหน้าจอที่แสดงผลได้ดีเยี่ยมเป็นอันดับต้นๆ เหมาะกับทั้งมือโปรที่ต้องการหน้าจอที่มีความเที่ยงตรงในการแสดงผลสูงไว้ทำงานและผู้ใช้ทั่วไปซึ่งก็คงจะชอบหน้าจอที่แสดงผลได้สวยงามครับ

ที่มา - DisplayMate via Windows Central

Tags:

Wunderlist แอพจดบันทึกรายการชื่อดังเพิ่มความมุ้งมิ้งฟีเจอร์ใหม่อย่างการรองรับ emoji บนเวอร์ชัน iPhone, iPad, Mac, Android, Windows 7, Chrome และเว็บ โดยสามารถใช้งานได้แทบทุกส่วนของแอพทั้งในหัวข้อ to-do ไปจนถึงช่องคอมเมนท์สำหรับรายการที่แชร์ให้หลายคนทำงานร่วมกัน และยังสามารถใช้ emoji แทนไอคอนรายการ to-do แบบเดิมๆ ได้อีกด้วย (ตรงส่วนนี้ให้พิมพ์ emoji แล้วเว้นวรรคหนึ่งครั้งตามด้วยชื่อรายการตามปกติครับ)

Tags:
Surface Pro 3

ไมโครซอฟท์ได้ปล่อยเฟิร์มแวร์ตัวใหม่สำหรับ Surface Pro 3 เมื่อวันที่ 29 กันยายนที่ผ่านมา โดยเฟิร์มแวร์ตัวนี้ได้ปรับปรุงระยะเวลาที่ใช้ในการบูท, เสถียรภาพของ Wi-Fi, แก้ปัญหาการตั้งค่า power plan ที่อาจกลับไปใช้ค่าตั้งต้นเองภายหลังจากมีการติดตั้งอัพเดตจาก Windows Update และการปรับปรุงอื่นๆ ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

Tags:
Windows Vista

เป็นข่าวต่อเนื่องจากข่าวก่อนที่ Windows 10 บล็อคเกมที่ใช้ระบบตรวจสอบลิขสิทธิ์ดิจิทัลหรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า DRM เนื่องจากประเด็นด้านความปลอดภัยนะครับ ล่าสุดไมโครซอฟท์ได้ปล่อยอัพเดตด้านความปลอดภัยสำหรับ Windows Vista, 7 และ 8 ที่จะส่งผลให้ Windows ที่ติดตั้งอัพเดตดังกล่าวเล่นเกมที่ติด DRM อย่าง SafeDisc หรือ SecuRom ไม่ได้เช่นเดียวกัน

ตัวอัพเดตหมายเลข MS15-097 ที่ถูกปล่อยมาเมื่อวันที่ 8 กันยายนเลือกที่จะแก้ไขช่องโหว่ด้านความปลอดภัยด้วยการปิดเซอร์วิส secdrv.sys ซึ่งเป็นไดรเวอร์จากบริษัทอื่นและการปิดเซอร์วิสตัวนี้อาจจะทำให้เล่นเกมเก่าบางเกมไม่ได้

อย่างไรก็ตามปัญหาที่ตามมาจากอัพเดตข้างต้นนั้นยังพอมีทางแก้ต่างจาก Windows 10 ที่ไม่มีทางให้ใช้งานได้เลย โดยไมโครซอฟท์ได้โพสต์วิธีแก้ปัญหาชั่วคราวด้วยการรันคำสั่งหรือแก้ไข registry เพื่อเปิดเซอร์วิส secdrv.sys กลับขึ้นมาอีกครั้ง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้ใช้งานก็ต้องยอมรับความเสี่ยงที่อาจจะมีผู้มุ่งร้ายหรือซอฟต์แวร์อันตรายอย่างไวรัสคอมพิวเตอร์เข้าโจมตีผ่านทางช่องโหว่ดังกล่าวได้กันเอง

ผู้ใช้งานที่ยอมเสี่ยง (เพื่อเล่นเกม :D) ลองดูวิธีเปิด/ปิดเซอร์วิสได้จากหน้าซัพพอร์ทของไมโครซอฟท์ครับ

ที่มา - Windows Central, Neowin

Tags:
Surface Pro 3

ไมโครซอฟท์ได้ปล่อยเฟิร์มแวร์ใหม่สำหรับ Surface Pro 3 เมื่อวันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งได้อัพเดตไดรเวอร์ USB 3.0 Card Reader เพื่อปรับปรุงอัตราการใช้พลังงานให้ดีขึ้นเมื่อเสียบใช้ SD card เมื่ออัพเดตแล้วเฟิร์มแวร์ตัวนี้จะปรากฏขึ้นในประวัติการอัพเดตในชื่อ System Firmware Update – 9/15/2015

ผู้ใช้งาน Surface Pro 3 สามารถเข้าไปเช็คอัพเดตดูได้ที่ Windows Update ครับ

ที่มา - Microsoft via Windows Central

Tags:
Command & Conquer

ร้านขายเกมออนไลน์ Origin แจกเกมอีกครั้งกับโครงการให้ฟรีไม่คิดเงิน คราวนี้ก็มาถึงคิวเกมวางแผนสงครามที่หลายๆ คนที่ทันยุคร้านอินเตอร์เนตคาเฟ่รุ่งเรืองคงรู้จักกันดี อย่าง Command & Conquer : Red Alert 2 และภาคเสริมอย่าง Command & Conquer : Yuri's Revenge ของค่าย Westwood Studio ที่วางขายตั้งแต่ช่วงปี 2000

Red Alert 2 และ Yuri's Revenge เป็นเกมวางแผนสงครามในตระกูล Command & Conquer โดยสองภาคนี้มีพื้นหลังอยู่ในจักรวาลคู่ขนานที่สมมติว่าเกิดสงครามโลกระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตรและสหภาพโซเวียต โดยผู้เล่นจะได้สร้างฐานทัพและควบคุมทหารและอาวุธยุทโธปกรณ์ (ที่ออกแนวไซไฟสุดๆ) เข้าต่อสู้กับฝ่ายตรงข้าม

เช่นเคยเกมเมอร์ผู้อยากสัมผัสเกมในตำนานหรือนั่งรำลึกความหลังสามารถเข้าไปกดรับเกมฟรีได้ที่ Origin ครับ

ที่มา - Origin via PC Gamer