Tags:
Surface

เป็นอีกครั้งกับข่าวคราวของ Surface Mini นะครับ เมื่อเว็บไซต์ Neowin ได้รายงานข้อมูลเกี่ยวกับการทำการตลาดที่ไมโครซอฟท์วางให้กับ Surface Mini แท็บเล็ตขนาด 8" ที่ลือกันว่าจะวางขายภายในปีนี้

Neowin รายงานว่า Surface Mini 8" จะวางตำแหน่งอยู่ในตลาดคอนซูเมอร์ และถูกออกแบบให้เป็นอุปกรณ์สำหรับจดโน้ต (ด้วยการรองรับอินพุตจากปากกา) มากกว่าจะใช้ทำงานเอกสารบน Office และเพื่อการนี้ไมโครซอฟท์อาจออกแอพสำหรับจดโน้ตตัวใหม่ซึ่งพัฒนามาให้ใช้งานได้ดีบนอุปกรณ์ขนาดเล็กกว่า Surface ปัจจุบันที่มีขนาด 10" ตามมาด้วย

นอกจากนี้รายงานยังได้บอกอีกว่า Surface Mini นั้นพร้อมสำหรับการผลิตแล้ว จะเปิดตัวเมื่อไหร่ก็ขึ้นอยู่กับไมโครซอฟท์ล่ะครับ ถ้าตามข่าวเก่าก็เดือนมิถุนายนนี้

ที่มา - Neowin via Windows Phone Central

Tags:
Surface

ยังคงมีข่าวออกมาเรื่อยๆ นะครับ สำหรับการมีตัวตนอยู่ของ Surface Mini ล่าสุดทาง Digitimes ก็ได้รายงานถึงอุปกรณ์พกพาขนาดหน้าจอเล็กกว่า 8.5" ของไมโครซอฟท์ที่มีความเป็นไปได้ว่าจะเป็น Surface Mini และอาจจะเปิดตัวในเดือนมิถุนายนปีนี้

Digitimes ได้คาดการณ์ว่าไมโครซอฟท์จะเปิดตัวชุดของอุปกรณ์พกพารุ่นใหม่ที่มีขนาดหน้าจอเล็กกว่า 8.5" รันระบบปฏิบัติการที่มาจากการรวมกันของ Windows RT และ Windows Phone (ข่าวเก่า) ตามคำบอกเล่าของผู้ผลิตชิ้นส่วนในไต้หวัน ไมโครซอฟท์อาจเลือกเปิดตัวอุปกรณ์ดังกล่าวในงาน Computex 2014 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 3-7 มิถุนายน อย่างไรก็ตามข้อมูลข้างต้นยังไม่ได้รับการยืนยันจากทางไมโครซอฟท์แต่อย่างใด

แหล่งข่าวยังกล่าวอีกว่าในเบื้องต้นไมโครซอฟท์จะใช้อุปกรณ์ดังกล่าวเจาะตลาดทั้งสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต เนื่องจากขอบเขตระหว่างตลาดทั้งสองกำลังเริ่มเลือนรางลงไปและอุปกรณ์ใหม่เองก็คงไม่ส่งผลกระทบ (ต่ออุปกรณ์เดิม) มากนักเมื่อไมโครซอฟท์เองมีส่วนแบ่งในตลาดทั้งสองเพียงส่วนนึง โดยยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่ากระบวนการรวมระบบปฏิบัติการนั้นจะส่งผลกับ Windows 8 และเครื่องพีซีด้วยหรือไม่

ที่มา - Digitimes via Microsoft-News

Tags:
Battlefield

DICE ได้ปล่อยอัพเดตล่าสุดให้กับ Battlefield 4 เพื่อรองรับการใช้งาน Mantle API ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับ PC ที่ใช้การ์ดจอ AMD

Johan Andersson ผู้อำนวยการทางด้านเทคนิคของ DICE กล่าวว่า Mantle นั้นเป็นส่วนติดต่อด้านกราฟฟิกระดับล่าง (low-level graphic API) ที่เขาได้ทำงานร่วมกับ AMD อย่างใกล้ชิดเป็นเวลากว่าสองปี ซึ่งช่วยเปลี่ยนแปลงและปรับปรุงวิธีการเขียนโปรแกรมและใช้งาน GPU ให้สามารถรีดประสิทธิภาพออกมาได้ดีขึ้น การรัน Battlefield 4 บน PC ด้วย Mantle จะช่วยลดการใช้งาน CPU ลงได้อย่างมีนัยสำคัญ, กระจายงานไปยัง CPU หลายคอร์ได้ดีขึ้นและลด overhead หลายๆ ส่วนลงได้ (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Mantle)

ผลที่ได้จากการเปิดใช้งาน Mantle จากการทดสอบโดย DICE ช่วยให้ประสิทธิภาพของเกมดีขึ้นโดยวัดได้ตั้งแต่ 14,25 จนไปถึง 58 เปอร์เซ็นต์แตกต่างกันไปตามการตั้งค่ากราฟฟิกและสเปกเครื่องที่ใช้

เครื่องที่สามารถเปิดใช้งาน Mantle บน Battlefield 4 ได้นั้นต้องติดตั้งไดรเวอร์การ์ดจอ Catalyst เวอร์ชั่น 14.1 beta, ใช้การ์ดจอ AMD Radeon สถาปัตยกรรม GCN (Graphic Core Next) และรันบนระบบปฏิบัติการ Windows 7 ที่เป็น 64-bit ขึ้นไป โดยสามารถเลือกเปิดใช้งานได้ที่หน้า Option ของเกมครับ

ที่มา - GameSpot

Tags:
MOLOME

หลังจากที่ปล่อยให้ชาว Windows Phone รอกันมานาน MOLOME แอพถ่ายแล้วแชร์สัญชาติไทยก็ปล่อยให้โหลดผ่าน Windows Phone Store แล้ว สำหรับฟีเจอร์นั้นนอกจากการใช้งานพื้นฐานอย่างโพสต์รูปหรือใส่ฟิลเตอร์แล้วยังสามารถ

  • ปรับแต่งรูปภาพด้วย photo editor เช่นปรับความสว่าง, ปรับคอนทราส, ขยายภาพ, หมุนภาพ
  • ตกแต่งรูปภาพด้วยสติกเกอร์, เฟรม และข้อความ
  • แชร์ภาพขึ้นเว็บและโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างเช่น Flickr, Twitter, Facebook, Dropbox, Google, imgur, Pocket และอื่นๆ

ดาวน์โหลด MOLOME สำหรับ Windows Phone 8 ได้แล้วที่นี่หรือสแกน QR code ได้ที่ท้ายข่าว

อัพเดต: อ้างอิงจากทวีตของผู้ก่อตั้ง MOLOME แอพได้ถูกอัพโหลดขึ้นไปผิดเวอร์ชั่นและอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ใช้งานหลายรายพบบั๊กในตัวแอพ อย่างไรก็ตามคาดว่าแอพเวอร์ชั่นที่ถูกต้องน่าจะได้ขึ้นสโตร์ในเร็วๆ นี้ครับ

ที่มา - Windows Phone Central, อัพเดตจาก Windows Phone Central

Tags:
Microsoft

นับเป็นข่าวดีสำหรับผู้พิการทางสายตาที่ใช้งาน Microsoft Office ครับ เมื่อ Microsoft ได้ร่วมมือกับ GW Micro ผู้พัฒนาเทคโนโลยีสำหรับผู้ที่มีความบกพร่องทางการมองเห็น สร้างส่วนเสริมบน Office 2010 และ Office 2013 เพื่อช่วยผู้ที่อาจต้องการความช่วยเหลือในการอ่าน/รับรู้ถึงสิ่งที่อยู่บนหน้าจอ

GW Micro เองนั้นก็ได้ขายโปรแกรมอ่านหน้าจอ หรือ screen reader ที่ชูความสามารถในการปรับแต่งให้ผู้ใช้งานได้ควบคุมสิ่งที่จะได้ยินและวิธีการที่จะได้ยินด้วยตัวเองในชื่อ Windows-Eyes อยู่แล้ว โดยปกติตัวโปรแกรมมีราคาสูงถึง 895 ดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ด้วยความร่วมมือข้างต้น GW Micro ได้ปล่อยโปรแกรมดังกล่าวให้กับผู้ที่ใช้งานชุด Office ให้ดาวน์โหลดกันฟรีๆ ในชื่อ Windows-Eyes for Office

ผู้ที่มีไลเซนส์ Office 2010 หรือ Office 2013 และใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows 8, Windows 7, Windows Vista หรือ Windows XP สามารถเข้าไปดาวน์โหลดโปรแกรมดังกล่าวได้ที่ www.windoweyesforoffice.com

ที่มา - Microsoft via Windows Phone Central

Tags:
Facebook

เมื่อปลายเดือนที่แล้ว ไมโครซอฟท์ได้อัพเดตแอพ Facebook Beta บน Windows Phone 8 พร้อมกับฟีเจอร์แจ้งเตือนการแชทและปรับปรุงการแจ้งเตือนอื่นๆ ให้ใช้งานได้จริงไปแล้ว คราวนี้ก็มาถึงคิวของ Windows Phone 7 กันบ้าง โดย Facebook Beta ตัวนี้จะเป็นรุ่น 3.2.0.4 มีฟีเจอร์ที่เพิ่มมาดังนี้ (ขอยกข่าวเก่ามานะครับ)

  • แจ้งเตือนการแชทได้
  • ปรับปรุงการแจ้งเตือนให้เร็วขึ้นและเชื่อถือได้ยิ่งขึ้น
  • ไทล์หลัก (ไทล์ของแอพ Facebook) ได้รับการออกแบบใหม่
  • ไทล์รองได้รับการออกแบบใหม่เพื่อการแชท กิจกรรม (event) กลุ่ม (group) หน้า (page) และอัลบั้มรูปภาพ
  • ปรับปรุงการส่งข้อความ และปรับปรุงประสิทธิภาพ
  • สนับสนุนภาษามากขึ้น
Tags:
Nokia

ในงาน Nokia World ที่เพิ่งผ่านมาไปหมาดๆ นอกจากจะมีการเปิดตัวมือถือและแท็บเล็ตใหม่แล้ว โนเกียยังได้สาธิต Refocus แอพตัวใหม่ที่จะช่วยเพิ่มลูกเล่นให้กับถ่ายภาพด้วยความสามารถปรับโฟกัสให้ภาพถ่ายใหม่หลังจากที่ได้กดชัตเตอร์ไปแล้ว

สิ่งที่แอพ Refocus ทำได้นั้นใกล้เคียงกับกล้องถ่ายภาพก่อนโฟกัสทีหลังอย่าง Lytro (ที่เคยเป็นข่าวกับแอปเปิล) ที่ต่างกันคือ Refocus ไม่ได้ใช้ฮาร์ดแวร์หรือเทคโนโลยีพิเศษ แต่ใช้การประมวลภาพด้วยซอฟต์แวร์ ด้วยการถ่ายภาพหนึ่งช๊อตด้วยเวลาประมาณ 2 วินาที ระหว่างนั้นจะมีการถ่ายชุดของภาพที่มีการโฟกัสต่างๆ กันไปเพื่อให้ได้ความลึกทุกรูปแบบที่เป็นไปได้ และสร้างไฟล์ที่สามารถนำมาปรับเลือกจุดที่ต้องการโฟกัสในภายหลังได้ทันที หรือจะปรับให้ชัดทั่วทั้งภาพก็ได้เช่นกัน

นอกจากนี้ไฟล์ภาพดังกล่าวยังสามารถแชร์ขึ้นเฟซบุ๊กหรือทวิตเตอร์ ซึ่งก็จะสามารถปรับโฟกัสบนภาพที่ขึ้นแชร์ได้อีกด้วย ทั้งนี้โนเกียจะปล่อยแอพ Refocus ให้กับ Lumia ทุกรุ่นที่ติดแบรนด์ PureView เชิญชมวิดีโอสาธิต (เริ่มต้นที่ 0:50) ได้ที่ท้ายข่าวครับ

ที่มา - WMPoweruser, วิดีโอจาก Windows Phone Central

Tags:
Nokia

ดูเหมือนว่าการเป็นหนึ่งในผู้ผลักดันการชาร์จไร้สายคงยังไม่พอสำหรับโนเกีย เมื่อพวกเขาได้ก้าวไปอีกขั้นด้วยการนำพลังงงานไฟฟ้าที่มีอยู่ตามธรรมชาติอย่าง "ฟ้าผ่า" มาใช้ชาร์จโทรศัพท์ โดยโนเกียได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัย Southampton ทดลองดึงพลังงานไฟฟ้าจากฟ้าผ่า (จำลอง) ที่มีค่าโวลต์สูงหลักแสนมาใช้ชาร์จ Lumia 925 ได้สำเร็จ

Neil Palmer นักวิทยาศาสตร์ในมหาวิทยาลัย Southhampton ในประเทศอังกฤษซึ่งได้รับเชิญให้ร่วมโครงการได้พูดถึงการทดลองนี้ว่า

"พวกเรารู้สึกตื่นเต้นกับการทดลองที่โนเกียนำเสนอ ด้วยการใช้หม้อแปลงควบคุมไฟฟ้ากระแสสลับที่มีค่าความต่างศักย์สูงถึง 200,000 โวลต์ให้ส่งกระแสผ่านช่องว่าง 300 มิลลิเมตร ซึ่งให้ความร้อนและแสงที่เหมือนกับปรากฏการณ์ฟ้าผ่า จากนั้นกระแสดังกล่าวจะวิ่งไปยังหม้อแปลงควบคุมตัวที่สองที่จะแปลงพลังงานมาใช้ชาร์จโทรศัพท์"

ผลลัพธ์ที่ได้สร้างความประหลาดใจแม้แต่กับนักวิทยาศาสตร์ Neil กล่าวต่อว่า

"พวกเราประหลาดใจที่ได้เห็นวงจรของทางโนเกียสามารถแปลงกระแสที่มีสัญญาณรบกวนสูงให้เสถียรในเวลาเพียงไม่กี่วินาทีจนสามารถใช้ชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์ได้"

สิ่งที่ได้จากการทดลองนี้คงไม่ใช่แค่เพียงการค้นพบวิธีใหม่ในการชาร์จโทรศัพท์เท่านั้น แต่สำหรับทีมวิจัยแล้วนี่เป็นก้าวสำคัญในการทำความเข้าใจพลังงานจากธรรมชาติอย่างฟ้าผ่าและวิธีการใช้ประโยชน์จากมัน ชมวิดีโอการทดลองได้ที่ท้ายข่าวครับ

ที่มา - Nokia Conversations via Windows Phone Central

Tags:
Facebook

ไมโครซอฟท์ยังคงคอยอัพเดตเพื่อปรับปรุงแอพ Facebook ตัวใหม่บน Windows Phone อยู่เรื่อยๆ และหลังจากปล่อยแอพให้ผู้ใช้ WP7 ส่วนใหญ่ได้ทดลองใช้งานผ่านเวอร์ชั่น Beta กันไปแล้ว ตอนนี้ก็มาถึงคราวของผู้ใช้ WP7 แรม 256 MB กันบ้างครับ

โดยอัพเดตล่าสุดของ Facebook Beta ที่มาตามรอบอัพเดตรายสัปดาห์ในครั้งนี้นอกจากจะปรับปรุงประสิทธิภาพและแก้บั๊กบนทั้ง WP8 และ WP7 ตามปกติแล้วยังรองรับ WP7 แรม 256 MB (อย่าง Lumia 610) อีกด้วย - อ้างอิงจากทวีตของ Joe Belifore

เช่นเคยสำหรับผู้ต้องการทดลองใช้ Facebook Beta สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่หรือสแกน QR code ได้ที่ท้ายข่าวครับ

ที่มา - Windows Phone Central และ ทวีตของ Joe Belifore

Tags:
Windows Phone

ข่าวดีสำหรับผู้ที่ยังใช้ Windows Phone 7 ครับ หลังจากที่ต้องรอแอพ Facebook ตัวใหม่ที่มีการปรับปรุงครั้งใหญ่ทั้งด้านหน้าตาและฟีเจอร์ตามสัญญากันมานาน ในวันนี้แอพดังกล่าวได้ถูกส่งขึ้นสโตร์เรียบร้อยแล้ว

โดย Joe Belfiore หัวหน้าทีม Windows Phone ได้ออกมาทวีตว่าแอพ Facebook ตัวใหม่สำหรับ WP7 น่าจะสามารถออกตัว beta ได้ภายในเดือนสิงหาคมเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และในวันนี้ (สิ้นเดือนพอดี = =") เขาก็ได้ทวีตสั้นๆ อีกครั้งยืนยันว่าได้ส่งแอพขึ้นสโตร์ไปแล้ว

แม้ว่าจะไม่มีข้อมูลเพิ่มว่าเติมจะปล่อยให้ดาวน์โหลดวันไหนเมื่อไหร่ แต่คิดว่าไม่น่านานเกินสองสามวันนี้แน่ครับ

อัพเดต: ดาวน์โหลด Facebook Beta ได้แล้วที่นี่หรือสแกน QR code ได้ที่ท้ายข่าว (ขอขอบคุณ คุณ hisoft ที่แจ้งมาครับ)

ที่มา - Windows Phone Central

Tags:
EA

ยังเหลือเวลาอีก 5 วันกับ Humble Origin Bundle โปรโมชั่นชุดรวมแปดเกม EA ดังเพื่อการกุศลเริ่มต้นที่ 1 ดอลลาร์นะครับ ในวันนี้ Humble Origin Bundle ได้มีการปรับโปรโมชั่นใหม่โดยเพิ่ม Command & Conquer: Red Alert 3 - Uprising และ Populous (เก่าเชียว) เข้ามาสองเกมเมื่อจ่ายเกินค่าเฉลี่ยที่ได้จากบริจาคทุกครั้ง (ตอนนี้อยู่ที่ 4.84 ดอลลาร์สหรัฐ)

ตัวเกมจะมาในรูปแบบของคีย์ให้ไปลงทะเบียนกับ Origin และ Steam (อันหลังเฉพาะ Red Alert 3) เช่นเคย สำหรับผู้ที่ซื้อไปแล้วก็จะได้รับสองเกมนี้ด้วยโดยสามารถกดเข้าไปดูคีย์ใหม่ได้จากลิงค์ดาวน์โหลดเดิมที่ได้มาตอนซื้อชุด Bundle นอกจากนี้ในส่วนของการบริจาคเข้าองค์กรการกุศลยังได้มีการเพิ่ม GamesAid เข้ามาเป็นตัวเลือกรับเงินบริจาคอีกด้วย

สำหรับคนที่ยังไม่ได้กดตอนนี้เหลือเวลาอีกไม่มากแล้ว ตัดสินใจได้เมื่อไหร่เชิญได้ที่ Humble Bundle ครับ

ที่มา - Humble Bundle blog

Tags:
EA

EA จัดโปรโมชั่นขายชุดรวมเกม Humble Origin Bundle ที่ประกอบไปด้วยเกมดังถึงแปดเกมผ่าน Humble Bundle เพื่อการกุศล

เกมในชุด Humble Origin Bundle ประกอบไปด้วย Dead Space, Dead Space 3, Burnout Paradise: The Ultimate Box, Crysis 2 Maximum Edition, Medal of Honor และ Mirror’s Edge โดยหกเกมนี้ผู้ซื้อสามารถตั้งราคาตามความศรัทธาคือจ่ายให้เท่าไหร่ก็ได้ตั้งแต่ 1 ดอลลาร์สหรัฐขึ้นไป ส่วนอีกสองเกมที่เหลืออย่าง Battlefield 3 และ The Sims 3 Starter Pack จะแถมมาให้เมื่อจ่ายเกินค่าเฉลี่ยที่คิดจากเงินที่ได้จากการขายทุกๆ ครั้ง

Tags:
Windows Phone 8

ก่อนหน้านี้เคยมีรายงานว่า Windows Phone 8 กำลังได้รับการพัฒนาให้รองรับหน้าจอ full HD ความละเอียด 1920x1080 พิกเซลโดยจะมาพร้อมกับอัพเดต GDR3 ภายในปลายปีนี้ ในตอนนี้ก็เริ่มมีความคืบหน้าให้เห็นแล้วครับ

โดย Justin Angel ผู้เคยทำงานให้กับไมโครซอฟท์และโนเกียได้จัดการขุดคุ้ยอีมูเลเตอร์ Windows Phone ซึ่งมาพร้อมกับ Visual Studio 2013 Preview ที่เพิ่งจะปล่อยให้ดาวน์โหลดในงาน Build ที่ผ่านมาและได้พบไฟล์ที่ทำไว้รองรับหน้าจอความละเอียด 1080p โดยบังเอิญ

สำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยกับการพัฒนาแอพมือถือ อีมูเลเตอร์นั้นใช้สำหรับจำลองการรันมือถือบนคอมพิวเตอร์เพื่อดูว่าแอพและเกมที่ถูกพัฒนาอยู่ออกมามีหน้าตาและทำงานอย่างที่นักพัฒนาอยากได้หรือไม่ การเพิ่มไฟล์ดังกล่าวให้กับอีมูเลเตอร์ Windows Phone เพื่อรองรับความละเอียด 1080p จึงเป็นการยืนยันว่าในอนาคต (ตามข่าวเก่าก็ปลายปีนี้) เราน่าจะได้เห็นฮาร์ดแวร์ Windows Phone ตัวใหม่ที่มาพร้อมกับหน้าจอ 1080p ค่อนข้างแน่นอนครับ

ที่มา - Windows Phone Central

Tags:
Nokia

เว็บไซต์ MyNokiaBlog รายงานว่าโนเกียได้ส่งบัตรเชิญร่วมงานปาร์ตี้ต่อจากงาน Zoom Reinvented ที่จะจัดขึ้นในนิวยอร์กวันที่ 11 ก.ค. นี้

งานปาร์ตี้นี้มีชื่อว่า Zoom Reinvented, After Dark ตัวบัตรเชิญยังคงเป็นไปในแนวทางเดียวกันกับงานหลักโดยมีความแตกต่างออกไปเล็กน้อยคือภาพแว่นขยายนั้นได้ส่องข้อความ "See more from Nokia" ที่อยู่บนพระจันทร์แทนซึ่งเมื่อพิจารณาดูแล้วก็ชวนให้นึกถึง (และอาจจะเป็นการยืนยัน) ความสามารถอีกอย่างของ Lumia EOS คือการถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยด้วย OIS ซึ่งตรงกับข่าวลือเดิม นอกเหนือไปจากกล้อง 41 ล้านพิกเซลที่โนเกียบอกเป็นนัยมาก่อนหน้านี้นั่นเอง

ชมภาพบัตรเชิญได้ที่ท้ายข่าวครับ

ที่มา - MyNokiaBlog via WMPoweruser

Tags:

ไม่ได้พิมพ์ผิดครับ แต่ก่อนที่จะมาเป็น Windows Phone อย่างที่เห็นทุกวันนี้เราเคยมี Windows Mobile ระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟนรุ่นพี่ที่สุดท้ายไมโครซอฟท์ตัดสินใจโละทิ้งและพัฒนา Windows Phone ขึ้นมาใหม่ซึ่งแทบไม่มีอะไรเหมือนเดิมเลยโดยเฉพาะอย่างยิ่ง Metro UI ที่กลายเป็นเอกลักษณ์ประจำค่ายไปแล้ว คำถามคือถ้าไมโครซอฟท์ต่อยอดจาก Windows Mobile เดิมล่ะหน้าตามันจะออกมาเป็นยังไง

คำตอบนี้คงจะพอดูได้จากวิดีโอคอนเซปต์ซึ่งโพสต์โดย Dave Brinda นักออกแบบ UI ที่ชัดเจนว่าเคยทำงานกับไมโครซอฟท์ในโปรเจ็กต์ Windows Mobile 7 โดยตัววิดีโอแสดงให้เห็นถึงหน้าตาอินเตอร์เฟซที่เต็มไปด้วย chrome ห่างไกลจากความเรียบง่ายของ Windows Phone ปัจจุบันมาก (ปัจจุบัน Dave ทำงานกับ HTC และมีผลงานอย่าง HTC Sense บน Android และ HTC TouchFlo 3D บน Windows Mobile)

ไม่ว่าการตัดสินใจโละ Windows Mobile 7 ทิ้งจะเป็นการดีหรือไม่ แต่ก็คงจะพอพูดได้ว่าอินเตอร์เฟซวิ้งๆ อย่างที่เห็นในวิดีโอคอนเซปต์ไม่ได้เสนออะไรที่เชิญชวนให้ผู้ใช้งานเปลี่ยนจาก Android, BlackBerry หรือ iOS ต่างจากอินเตอร์เฟซที่มอบประสบการณ์ที่แตกต่างบน Windows Phone ปัจจุบัน ชมวิดีโอได้ที่ท้ายข่าวครับ

อัพเดต: วิดีโอถูกบล็อคไปแล้วชมภาพแทนได้ที่ istartedsomething

ที่มา - istartedsomething via WMPoweruser (มีวิดีโอเพิ่มเติม), Windows Phone Central

Tags:
Internet Explorer

เป็นอีกครั้งกับความพยายามของไมโครซอฟท์ในการโปรโมท Internet Explorer ต่อจากแคมเปญ The Browser You Loved To Hate แต่ต่างจากครั้งก่อนๆ ตรงที่ครั้งนี้ไมโครซอฟท์ได้ปล่อยโฆษณาเพื่อส่งสารสู่ผู้ที่อยู่เบื้องหลังเว็บไซต์ทั่วโลกหรือ "นักพัฒนาเว็บ" นั่นเอง

ตัวโฆษณามีชื่อว่า "For everything you've done..." เป็นการกล่าวปาฐกถาในงาน Developer Conference (DevCon1) โดย Ted Knealey นักพัฒนาเว็บได้ขึ้นเวทีเพื่ออธิบายว่างานของเขาได้เปลี่ยนแปลงโลกนี้ไปอย่างไร ส่วนจะกินใจแค่ไหนนั้นเชิญชมโฆษณาเพื่อหาคำตอบกันได้ที่หลังเบรคครับ

ที่มา - Neowin

Tags:
Windows Phone

หลังจากไมโครซอฟท์ได้ปล่อยแอพ Facebook Beta และ YouTube ตัวใหม่สำหรับ Windows Phone ที่เป็นการปรับปรุงครั้งใหญ่ของแอพทั้งสองซึ่งตอนนี้มีให้ใช้บน Windows Phone 8 เท่านั้น ล่าสุดเริ่มมีข่าวดีให้ผู้ใช้ Windows Phone 7 ได้ใจชื้นกันบ้างแล้ว

โดย Joe Belfiore หัวหน้าทีม Windows Phone ได้ทวีตยืนยันว่าแอพ Facebook Beta, YouTube ตัวใหม่และแอพอื่นๆ (คาดว่าเป็น Foursquare และ Hulu) จะมาลง Windows Phone 7 ภายในเวลา "อีกไม่นานนี้" ครับ

ที่มา - Windows Phone Central

Tags:
Nokia

ในขณะที่ปัจจุบันสมาร์ทโฟนพัฒนาหน่วยประมวลผลไปมากและยังทวีความใหญ่ของหน้าจอขึ้นเรื่อยๆ การพัฒนาแบตเตอรี่กลับดูเหมือนจะไม่ทันต่อความต้องการพลังงานที่เพิ่มขึ้นของสมาร์ทโฟน ขณะที่เรากำลังรอสิ่งที่พอช่วยได้อย่างพลังงานแสงอาทิตย์ (สิทธิบัตรของแอปเปิล, ข่าวลือจากทางโนเกีย) งานวิจัยจากโนเกียก็เสนอนวัตกรรมอีกอย่างที่ดูน่าตื่นเต้นพอดู

โนเกียได้พัฒนาตัวต้นแบบของระบบชาร์จไฟที่เก็บเกี่ยวพลังงานจากคลื่นวิทยุในสภาพแวดล้อม (สัญญาณโทรทัศน์, สัญญาณวิทยุ และสัญญาณโทรศัพท์ที่มีอยู่รอบตัวเรา) ที่แม้ว่าพลังงานที่เก็บเกี่ยวได้อาจจะไม่มากนักแต่ก็เกือบเพียงพอที่จะทำให้มือถืออยู่ในโหมดสแตนบายได้ตลอดกาลโดยไม่ต้องเสียบชาร์จ อ้างจากคำพูดของ Markku Rouvala นักวิจัยในศูนย์วิจัยของโนเกียในเมืองเคมบริดจ์ (เทคโนโลยีนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่เป็นสิ่งพบเห็นได้ใน RFID tag แต่ก็เก็บเกี่ยวพลังงานได้น้อยกว่ามากและใช้การส่งคลื่นไปตรงๆ)

Tags:
Samsung

การที่ซัมซุงไม่จริงจังกับ Windows Phone นัก เป็นเรื่องที่พอเข้าใจได้เมื่อพิจารณาจากส่วนแบ่งการตลาด แต่มองถึงศักยภาพของซัมซุงเทียบกับความพยายามล่าสุดอย่าง ATIV S สมาร์ทโฟน Windows Phone 8 ที่พอใช้ได้แต่มาช้าและขาดการโปรโมทจนล่าสุดต้องหั่นราคา ทำให้นักวิเคราะห์บางคนอดคิดไม่ได้ว่า "หรือซัมซุงจะตั้งใจให้เป็นแบบนี้?"

ล่าสุด All Things D ได้นำประเด็นนี้มาเล่นโดยอ้างคำนักวิเคราะห์จากบริษัทวิจัยตลาด Detwiler Fenton ซึ่งได้กล่าวหาซัมซุงไว้แรงเลยทีเดียว

Tags:
Windows Phone

วันนี้ไมโครซอฟท์ได้ปล่อยอัพเดตสองตัวสำหรับ Windows Phone 7.8 โดยมี build ล่าสุดที่ 7.10.8862.144

สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปหลังจากอัพเดตตามที่ได้ระบุไว้ใน change log หลักๆ คือการแก้บั๊ก Live Tile ไม่ยอมอัพเดตตัวเองและทำให้เกิดผลข้างเคียงอย่างอาการกินปริมาณการใช้อินเตอร์เน็ตและแบตเตอรี่มากผิดปกติที่เป็นกับ WP 7.8 build แรกๆ

ในตอนนี้ผู้ใช้งานเครื่องไม่ติดสัญญาหลายคนๆ เริ่มได้อัพเดตแล้ว (ผมเองก็ได้แล้ว) ยังไงลองเช็คผ่าน Zune ดูนะครับ

ที่มา - wpcentral 1, 2